Bí quyết để nghỉ hưu ở tuổi 34

Ngày 1/8/2016, sau gần 10 năm làm việc, Brandon – một chuyên gia phát triển phần mềm máy tính và là một blogger nổi tiếng dưới biệt danh Mad Fientist - chính thức về hưu ở tuổi 34.
>>Nghỉ hưu trước tuổi có được trợ cấp thất nghiệp?
>>Đến tuổi nghỉ hưu có được nhận trợ cấp thất nghiệp?
>>Các khoản trợ cấp khi nghỉ hưu

Bí quyết để nghỉ hưu ở tuổi 34 - 1

Trong chia sẻ mới đây với trang Business Insider, Brandon đã tiết lộ những kinh nghiệm, bí quyết để sớm tạo ra nền tảng tài chính vững mạnh:

1. Hiểu điều gì khiến bạn hạnh phúc

Sai lầm mà hầu hết chúng ta mắc phải khi hướng tới việc tự do tài chính là không biết điều gì khiến chúng ta thực sự hạnh phúc. Vì vậy, nhiều người thường xuyên có những quyết định mua sắm và tiêu xài khá hoang phí. Năm trước, bạn mua một chiếc xe và cảm thấy hài lòng, nhưng chỉ sau một năm, cảm giác hài lòng và hạnh phúc đó của bạn nhanh chóng biến mất. Bạn lại loay hoay tìm cách mua một chiếc xe mới. Cứ như thế, chúng ta mua sắm hết thứ này đến thứ khác, chi tiêu hết những gì mình có trong sổ tiết kiệm, mà không làm cơn khát “hạnh phúc” của mình giảm đi.

Trước đây, khi đạt được các mục tiêu của mình, tôi đều không cảm thấy hạnh phúc hơn. Dù tôi đã làm việc rất chăm chỉ vì mục tiêu đó, nhưng khi có được điều mình muốn rồi, tôi vẫn thấy trống trải. Tôi nhận ra rằng, đó không phải là mục tiêu đúng.

Tự do tài chính không có nghĩa là bạn phải được bao quanh bởi toàn những thứ sang trọng, toàn những món đồ đắt tiền và toàn những dịch vụ cao cấp. Tự do tài chính là hiểu được điều gì làm mình hạnh phúc, điều gì là cần thiết nhất trong cuộc sống và có được thứ ấy.

Sự tự do tài chính không phải một đích đến, nó giống như một hành trình kiếm tìm sự hạnh phúc. Bởi khi còn đang chưa có được sự tự do, bạn sẽ thường lẩm bẩm “tôi ghét công việc này, tôi không muốn làm thêm bất cứ điều gì nữa, tôi muốn dừng lại, muốn tự do làm điều mình thích”, nhưng khi đã dừng lại rồi, người có được sự tự do tài chính đến từ việc có được sự hạnh phúc sẽ không bao giờ tự hỏi mình: “Giờ thì sao, tôi thích làm điều gì tiếp theo đây? Tôi đang tồn tại trên đời này vì điều gì?”.

Đôi lúc nhiều người nhìn vào và thấy tôi giống như một “nhà tu hành khắc khổ” vì tôi khá tằn tiện. Tuy nhiên, điều quan trọng là với chính mình, tôi chưa bao giờ cảm thấy “không hạnh phúc” với những điều đó.

2. Tiết kiệm, đầu tư và đầu tư

Trong những năm đầu tiên của sự nghiệp, tôi không học được cách tiết kiệm đúng. Tôi không biết mình nên tiết kiệm vì điều gì. Sau đó, tôi mới học được rằng, để tạo được sự tự do tài chính, mục đích cuối cùng của việc tiết kiệm chính là để đầu tư.

Bằng cách tránh xa những mục tiêu, sự việc, kế hoạch không thực sự tạo ra hạnh phúc như đã đề cập ở trên, sau đó tôi đã tiết kiệm gần 70% tổng thu nhập sau thuế của mình để dành cho đầu tư.

Danh mục đầu tư của tôi khá đa dạng. Các mục lớn bao gồm đầu tư vào bản thân, học thêm các khóa đào tạo chuyên ngành hỗ trợ kiến thức và phát triển những kỹ năng. Kế đến là hệ thống các kênh đầu tư có thể tự tạo ra tiền bạc, như phát triển các ứng dụng, phần mềm và đặc biệt là phát triển trang blog cá nhân với cái tên Mad Fientist ( www.madfientist.com ) - nơi mang lại những khoản thu nhập đều đặn hằng tháng đến từ việc bán quảng cáo sản phẩm, quảng cáo cho các bên thứ ba, cho Google…

3. Theo dõi sát sao mọi thứ

Tiền bạc cũng giống như những đứa trẻ, chúng ta không thể không chăm sóc, nuôi nấng, dạy dỗ, không thể cứ để nó tự “phát triển”, mong chờ một ngày sau nó sẽ lớn lên và thành công.

Không phải là một chuyên gia tài chính, sở hữu những chứng chỉ chuyên ngành, Brandon chỉ đơn giản sử dụng những bảng tính exel để kiểm soát mọi mặt tình hình tài chính của bản thân.

Một bảng tính của Brandon gồm 5 phần, là cân bằng thu chi, đầu tư, tài sản ròng, trung bình cộng và tự do tài chính. Đây là bí quyết giúp Brandon có thể theo dõi sát sao mọi thứ.

Ví dụ như với phần thu chi, Brandon có thể dễ dàng ghi nhận và kiểm soát tất cả những khoản tiêu xài hằng ngày, hằng tháng, hằng năm, nhằm đảm bảo mình không bị “trật đường ray”, luôn chi tiêu hợp lý, giữ được mức tiết kiệm 70% thu nhập để có thể tối ưu hóa những khoản tiền dành cho đầu tư và thỉnh thoảng có thể cân nhắc bỏ bớt những khoản chi không cần thiết nhằm giúp cơ cấu chi tiêu cân bằng hơn.

Còn mục đầu tư, việc ghi lại và theo dõi tất cả các khoản “tài sản” giúp Brandon phân bổ mọi khoản tiền, thời gian và công sức của mình cho những kênh đầu tư khác nhau một cách hợp lý. Ngoài ra, tôi còn phân chia chi tiết những tài sản, những kênh đầu tư dùng cho việc về hưu, những kênh đầu tư rủi ro, có thanh khoản cao, sử dụng cho việc phòng ngừa những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra…

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
"Theo luật phải về hưu chứ tôi còn sung sức lắm"
"Theo luật phải về hưu chứ tôi còn sung sức lắm"

Tôi rất tán thành với việc tăng tuổi hưu trên cơ sở thực tế công tác mà bản thân đã trải qua - nhà giáo ưu tú Nguyễn Hữu Đức (Hưng Yên) nêu ý kiến.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 07:22

Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu, cần điều kiện gì?
Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu, cần điều kiện gì?

Người lao động được đóng một lần cho những năm còn thiếu cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu đối với trường hợp tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng).

Thứ sáu, 14/10/2016 - 06:57

Nữ sinh ballet nghỉ 1 tiếng mỗi ngày
Nữ sinh ballet nghỉ 1 tiếng mỗi ngày

Khổ luyện và khổ luyện, chỉ có thể dùng từ này khi nhắc tới nữ sinh ngành múa cổ điển (ballet), trường CĐ Múa Việt Nam. Nếu tài năng là yếu tố nền tảng thì quá trình rèn luyện nhẫn nại không ngừng trong hơn 6 năm, mới là yếu tố tạo nên thành công

Thứ năm, 13/10/2016 - 02:34

700.000 công chức “cắp ô” tiêu tốn 17.000 tỉ đồng mỗi năm
700.000 công chức “cắp ô” tiêu tốn 17.000 tỉ đồng mỗi năm

(Dân trí) - Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội Quốc hội - cho biết, nếu theo ước tính của các chuyên gia, có tới 30% công chức, viên chức không làm được việc, tương đương với 700.000 người, tiêu tốn 17 nghìn tỉ đồng ngân sách nhà nước mỗi năm.

Thứ năm, 13/10/2016 - 02:28

BHXH VN: Hơn 15.000 lao động bị vi phạm chính sách tiền lương, bảo hiểm
BHXH VN: Hơn 15.000 lao động bị vi phạm chính sách tiền lương, bảo hiểm

(Dân trí) - “Trong 13.000 tỉ đồng nợ, số nợ BHXH đã lên tới hơn 8.980 tỉ đồng. Qua thanh tra, ngành đã phát hiện 15.612 lao động chưa được tham gia BHXH bắt buộc, đóng thiếu mức lương, đóng sai mức lương; yêu cầu thu hồi 283,4 triệu đồng do chi BHXH ngắn hạn không đúng quy định”.

Thứ năm, 13/10/2016 - 12:37

Nghề giỡn chơi với tử thần
Nghề giỡn chơi với tử thần

“Quanh mình là dòng điện, chỉ cần một giây lơ là vung tay, nhoài người vượt ra khỏi vùng an toàn là mất mạng như chơi. Công việc này không được phép một tích tắc bất cẩn, một động tác thừa nào cả. Hay nói cách khác là chỉ chấp nhận những người thợ chắc tay nghề và luôn giữ tinh thần thép”.

Thứ năm, 13/10/2016 - 08:42

3 năm không trực tiếp giảng dạy có được hưởng phụ cấp ưu đãi?
3 năm không trực tiếp giảng dạy có được hưởng phụ cấp ưu đãi?

Tôi là giảng viên trường cao đẳng công lập thuộc biên chế được hưởng lương từ ngân sách nhà nước và có mã ngạch là 15113. Tôi công tác tại trường tính đến 2016 được 8 năm.

Thứ năm, 13/10/2016 - 08:24

Tăng tuổi hưu, có giúp tham quyền cố vị?
Tăng tuổi hưu, có giúp tham quyền cố vị?

(Dân trí) - Trả lời về lo ngại việc tăng tuổi hưu sẽ có nguy cơ dẫn tới tình trạng tham quyền cố vị, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng cần tính toán kỹ lưỡng để tận dụng nguồn nhân lực có kinh nghiệm và không gia tăng thất nghiệp của thanh niên.

Thứ năm, 13/10/2016 - 08:11

Ngừng sản xuất Note 7, Samsung có cắt giảm nhân công tại Việt Nam?
Ngừng sản xuất Note 7, Samsung có cắt giảm nhân công tại Việt Nam?

(Dân trí) - Samsung Electronics thu hồi điện thoại Galaxy Note 7 trên toàn cầu đồng nghĩa với việc các nhà máy của Samsung tại Việt Nam - cung ứng hơn 30 % thiết bị của hãng trên toàn cầu - sẽ dừng sản xuất dòng điện thoại này. Vậy, sự việc có làm giảm nhân sự trong số hơn 100.000 lao động VN đang làm việc tại đây.

Thứ năm, 13/10/2016 - 06:04

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Lương thấp dễ dẫn tới quan liêu, tham nhũng
Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Lương thấp dễ dẫn tới quan liêu, tham nhũng

(Dân trí) - “Các giá trị xã hội của người công chức bị giảm sút, làm cho hiệu lực thực thi công vụ thấp, dễ bị tổn thương và là mảnh đất để tình trạng quan liêu, tham nhũng có cơ hội phát triển, trở thành vấn nạn của quá trình phát triển đất nước. Vì vậy, cần phải sớm cải cách cơ bản chính sách tiền lương hiện nay”, ông Thang Văn Phúc – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói.

Thứ tư, 12/10/2016 - 05:32

Kỳ 1 - ĐBQH Bùi Sỹ Lợi: “Không có chuyện vỡ quỹ bảo hiểm xã hội”
Kỳ 1 - ĐBQH Bùi Sỹ Lợi: “Không có chuyện vỡ quỹ bảo hiểm xã hội”

(Dân trí) - Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho rằng điều chỉnh tuổi hưu là cần thiết và việc vỡ quỹ BHXH, BHYT là điều không thể xảy ra. “Chúng ta nên yên tâm, bởi quỹ BHYT và BHXH đều do Nhà nước bảo hộ, quản lý và có giải pháp tăng trưởng quỹ”.

Thứ tư, 12/10/2016 - 03:45

Quý 3/2016: Nhân sự cao cấp ngành sản xuất, bán lẻ và tài chính “lên ngôi”
Quý 3/2016: Nhân sự cao cấp ngành sản xuất, bán lẻ và tài chính “lên ngôi”

Nhu cầu tuyển dụng của Quý 3 năm nay tăng trưởng 66% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, lĩnh vực sản xuất (chủ yếu là xây dựng công nghiệp) chiếm tới 38%, lĩnh vực bán lẻ & hàng tiêu dùng chiếm 15% và mảng tài chính - ngân hàng - bảo hiểm chiếm 12%.

Thứ tư, 12/10/2016 - 09:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Thụy Điển: Làm việc 6 tiếng/ngày để... tăng năng suất
Thụy Điển: Làm việc 6 tiếng/ngày để... tăng năng suất

Thậm chí nhiều bệnh viện ở nước này cũng áp dụng chính sách mới, làm việc ngắn nhưng năng suất cao.

Thứ tư, 12/10/2016 - 07:03

Phụ cấp thâm niên nhà giáo được dùng để đóng bảo hiểm xã hội
Phụ cấp thâm niên nhà giáo được dùng để đóng bảo hiểm xã hội

Xin hỏi, phụ cấp thâm niên nhà giáo có được đóng bảo hiểm xã hội hay không? Khi nghỉ hưu, tôi không thấy trong sổ bảo hiểm xã hội không thể hiện khoản này? - Nguyễn Văn Nam (nguyennam***@gmail.com).

Thứ tư, 12/10/2016 - 06:55

Kinh nghiệm startup Nhật tay trắng dựng công ty triệu USD
Kinh nghiệm startup Nhật tay trắng dựng công ty triệu USD

Charles Yuki, chàng trai Nhật Bản khởi nghiệp từ năm 20 tuổi với không tài sản, kinh nghiệm lẫn kiến thức trong tay. 5 năm sau đó, anh đã bán lại công ty đầu tiên của mình với giá 17 triệu USD.

Thứ ba, 11/10/2016 - 07:40

16 năm không tuyển nổi kỹ sư khuôn đúc
16 năm không tuyển nổi kỹ sư khuôn đúc

Ông Richard Tsai,lãnh đạo một doanh nghiệp (DN) vốn đầu tư Đài Loan, đã trần tình bên lềhội thảo Hợp tác nhà trường - DN Đài-Việt lần thứ nhất vừa diễn ra cuốituần trước.

Thứ ba, 11/10/2016 - 05:53

1/5 lao động Nhật Bản có nguy cơ tử vong vì làm việc quá sức
1/5 lao động Nhật Bản có nguy cơ tử vong vì làm việc quá sức

Theo một cuộc khảo sát, hơn 20% người lao động Nhật Bản đang đối mặt với nguy cơ tử vong do làm việc quá sức.

Thứ ba, 11/10/2016 - 05:52

Lao động thuộc đối tượng nào được tham gia BHXH?
Lao động thuộc đối tượng nào được tham gia BHXH?

Tôi là kế toán trường THCS (đơn vị sự nghiệp công lập). Trường tôi có giao kết hợp đồng lao động (do có nhu cầu) với 2 nhân viên tạp vụ (không thuộc diện ký hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP) và 2 giáo viên dạy tiếng Anh (không thuộc chỉ tiêu biên chế) với mức lương hệ số theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP (tạp vụ 1,36, giáo viên 2,34).

Thứ ba, 11/10/2016 - 05:51

Manulife: Góp sức nâng tầm nhân sự Việt
Manulife: Góp sức nâng tầm nhân sự Việt

Tạo ra nền văn hóa đổi mới, hoạt động với hiệu suất cao là một trong những ưu tiên hàng đầu của Manulife Việt Nam nhằm tạo ra sự khác biệt trên thị trường. Với mục tiêu này, Manulife Việt Nam luôn tập trung đầu tư phát triển đội ngũ nhân sự, đặc biệt là nhân sự cấp cao nhằm định hướng và giúp công ty phát triển bền vững trong dài hạn.

Thứ ba, 11/10/2016 - 05:45

Kỳ 3 - “Bán thuốc trục lợi được vài chục ngàn đồng, Quỹ BHYT thiệt hại cả triệu đồng”
Kỳ 3 - “Bán thuốc trục lợi được vài chục ngàn đồng, Quỹ BHYT thiệt hại cả triệu đồng”

(Dân trí) - “Có những hóa đơn thanh toán tiền thuốc trị giá tới gần 1 triệu đồng, nhưng đem ra ngoài chỉ bán được vài chục ngàn đồng. Đây là sự lãng phí nguồn quỹ BHYT và có thể gây rối loạn thị trường thuốc”.

Thứ ba, 11/10/2016 - 10:28

Trao 30 xe lăn tới người khuyết tật Ninh Thuận
Trao 30 xe lăn tới người khuyết tật Ninh Thuận

Sáng 10/10, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức lễ bàn giao tượng trưng 30 xe lăn tới đại diện người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Ninh Thuận. Điều đặc biệt là món quà trên do một doanh nghiệp có Ban điều hành và phần lớn nhân viên đều là người khuyết tật.

Thứ hai, 10/10/2016 - 02:17

Nhà sáng chế 'hai lúa' ở xứ cà phê
Nhà sáng chế 'hai lúa' ở xứ cà phê

Thật hy hữu khi một nông dân chưa học hết lớp 5 lại có hàng loạt sáng chế độc đáo và hữu ích, đáp ứng mong mỏi của nông dân. Nhà sáng chế “hai lúa” Đặng Văn Bảy vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và là 1 trong 63 gương “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016”.

Thứ hai, 10/10/2016 - 10:35

Bình Dương: Bắt giữ nhóm nhân viên ngân hàng làm giả giấy tờ
Bình Dương: Bắt giữ nhóm nhân viên ngân hàng làm giả giấy tờ

Công an thị xã Thuận An, Bình Dương đang điều tra hành vi "Làm giả con dấu tài liệu cơ quan tổ chức" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của nhóm đối tượng cư trú ở Bình Dương.

Thứ hai, 10/10/2016 - 08:00

9 điều người thành công làm vào tối Chủ nhật
9 điều người thành công làm vào tối Chủ nhật

Hầu hết mọi người đều không thích buổi tối Chủ nhật. 76% người lao động Mỹ rơi vào trạng thái “Sunday Night Blues” - Hội chứng trầm cảm đêm Chủ nhật, theo khảo sát của Monster năm 2015.

Thứ hai, 10/10/2016 - 07:41