Bí quyết tuyển dụng nhân sự hiệu quả với chi phí thấp

Một trong những cách tốt nhất để tuyển dụng người giỏi là mở cửa chào đón các ứng viên mà các nhà tuyển dụng khác từ chối. Trong đó, có cả nhóm ứng viên là những người đã lập gia đình và có con.
>>Lưu ngay 5 mẹo viết thư ứng tuyển đơn giản để “đốn gục” nhà tuyển dụng
>>Vị trí việc làm là căn cứ tuyển dụng, trả lương viên chức
>>Năm 2019, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên có những kỹ năng này

Bí quyết tuyển dụng nhân sự hiệu quả với chi phí thấp - 1

Chia sẻ trên trang Entrepreneur, David Teten - Quản lý Đối tác của Quỹ HOF chia sẻ một bí quyết quan trọng để doanh nghiệp gia tăng cơ hội tuyển nhân tài và giữ người giỏi hiệu quả như sau:

Ở vị trí quản lý, tôi luôn cố duy trì văn hóa làm việc thấu hiểu nhu cầu của nhân viên, đặc biệt là trách nhiệm của họ với gia đình. Bản thân tôi và vợ cũng phải rất nhiều lần nói chuyện với nhau để tìm ra cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Chính từ trải nghiệm này mà theo tôi, văn hóa làm việc thân thiện với những người đã có gia đình là công cụ sắc bén nhất để doanh nghiệp có thể ổn định nhân sự.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đến từ Stanford như trường Đại học Munich và trường London School of Economics đều có cùng nhận định, rằng những công ty được quản trị tốt là những công ty chấp nhận chính sách môi trường làm việc thân thiện với những người đã có gia đình. Những công ty không áp dụng chính sách này thường có mức quản trị kém hiệu quả hơn.

Vì sao môi trường làm việc linh hoạt lại có nghĩa không chỉ trong tuyển dụng mà còn giữ chân nhân tài? Tôi nghĩ có ba lý do phù hợp sau:

Nhân viên đã có gia đình rất coi trọng sự linh hoạt

Những nhân viên đã trở thành phụ huynh đều rất cần một môi trường làm việc tương đối linh hoạt, nơi họ có thể chủ động sắp xếp công việc của gia đình. Thông thường, sau giai đoạn vun đắp lòng tin từ nhà quản lý, nhân viên thuộc nhóm này sẽ tìm cách sắp xếp lịch làm việc cân đối với lịch sinh hoạt của gia đình.

Sau khi quy trình làm việc đã được sắp xếp ổn định, các nhân viên này sẽ không muốn liều lĩnh quyết định chuyển việc, dù cơ hội mới có thể hấp dẫn hơn hiện tại. Nguyên nhân là vì họ sẽ phải lặp lại quy trình trên từ đầu. Ngoài ra, thay đổi môi trường làm việc chưa biết sẽ tốt hơn ra sao, nhưng họ có thể thấy rất rõ sự xáo trộn trong gia đình.

Tập trung vào công việc hiện tại, không phải công việc tương lai

Phần lớn mọi người tập trung làm tốt nhất công việc hiện tại. Những nhân viên đã có gia đình có ít thời gian hơn các nhân viên khác để nghiên cứu thị trường lao động và tìm kiếm những cơ hội nghề nghiệp mới. Nhiều quyển sách tư vấn nghề nghiệp khuyên họ cần mở rộng mạng lưới mối quan hệ với các nhà tuyển dụng, tham gia vào các sự kiện trong lĩnh vực đang hoạt động... Song, một cách thực tế thì đâu sẽ là thời gian để họ có thể làm được việc đó?

Từ quan sát này, tôi nhận thấy, nếu một doanh nghiệp có thể điều chỉnh chính sách quản lý nhân sự theo hướng linh hoạt cho những nhân viên đã có gia đình thì công ty ấy sẽ có được nhiều lợi thế trên thị trường lao động. Dưới đây là những điểm doanh nghiệp cần lưu ý khi quyết định mở cửa cho những nhân viên có gia đình phát triển sự nghiệp tại công ty:

1. Thẳng thắn trao đổi về lịch làm việc với nhân viên

Nancy, một người bạn của mẹ tôi đã từng nhận được lời mời về làm việc từ công ty đối thủ với mức lương cao hơn hiện tại rất nhiều lần. Lời đề nghị này rất hấp dẫn với Nancy vì cô đang cảm thấy không hài lòng với nhịp làm việc quá nhiều của bản thân. Một đồng nghiệp đã chia sẻ thông tin này với quản lý của Nancy và gợi ý rằng nếu Nancy có một lịch làm việc linh hoạt hơn, cô ấy có thể sẽ ở lại.

Sau đó, Nancy và quản lý của cô đã thẳng thắn trao đổi và cùng tìm ra một lịch làm việc phù hợp với nhu cầu của cả hai. Trên giấy giờ, mức lương của Nancy đã được tăng, nhưng về mặt thăng tiến thì cô giảm xuống một vị trí thấp hơn, vì cô muốn giảm giờ làm việc lại. Kết quả: thu nhập của Nancy vẫn ổn định, nhưng cô cảm thấy hạnh phúc và gắn bó với công ty hơn.

Có một điều các cấp quản lý cần quan sát tại công ty của mình, rằng có nhân viên nào đang phải chủ động sắp xếp làm thêm ngoài giờ vài ngày trong tuần để có thời gian riêng với gia đình sau đó không? Nếu có thì đó là dấu hiệu cho thấy cấp quản lý nên cởi mở trao đổi với nhân viên về điều chỉnh lịch làm việc hiện tại.

2. Nêu rõ những công việc có thể giảm giờ làm hoặc linh hoạt xử lý

Không phải tất cả các công việc đều phải cần xử lý theo giờ giấc cố định. Tôi nhận thấy, với vài nhân viên đã có gia đình, lịch làm việc linh hoạt sẽ là vũ khí tối thượng cho doanh nghiệp trên thị trường tuyển dụng.

Đây cũng là yếu tố quan trọng mà các nhân viên đã có gia đình sẽ nêu ra khi thảo luận về cơ hội làm việc mới. Song, không phải ai cũng hỏi điều này vì nó có thể gửi đi một thông điệp xấu đến nhà quản lý tiềm năng.

Nếu bạn đang muốn tuyển một nhân tài đã lập gia đình thì hãy khéo léo đề rõ thông tin về môi trường làm việc linh hoạt trong bản mô tả công việc. Khi nhà tuyển dụng để mở về yếu tố chủ động sắp xếp giờ làm việc, nhiều ứng viên sẽ thoải mái trình bày nhu cầu của mình. Từ đây, những dè chừng ban đầu có thể tan biến và bạn sẽ có nhiều lợi thế để thuyết phục ứng viên hơn.

3. Đối xử công bằng với những nhân viên có lịch làm việc linh hoạt

Công ty cần đảm bảo rằng môi trường làm việc tạo điều kiện cho các nhân viên có giờ làm việc linh hoạt cũng phát triển như các nhân viên cố định khác.

Mặt khác, các nhà quản lý cần tỉnh táo để nhìn thấy việc nhân viên liên tục làm thêm nhiều giờ không phải lúc nào cũng tốt. Những giờ làm việc liên tục kéo dài có thể xem là dấu hiệu của nhân viên làm việc không hiệu quả, quản lý thời gian kém hoặc đang có dấu hiệu quá tải trong công việc.

4. Thúc đẩy văn hóa sống khỏe trong công ty

Thử thách cho cả phụ nữ và nam giới hiện đại chính là duy trì sức khỏe bản thân trong vòng xoay trách nhiệm giữa công việc và gia đình. Bạn sẽ chiếm được thiện cảm của ứng viên tiềm năng, lẫn gắn kết nhân viên hiện tại nếu văn phòng làm việc có bổ sung các tiện nghi để nhân viên tập thể dục. Điều này sẽ giúp các nhân viên đã có gia đình tiết kiệm thời gian di chuyển giữa văn phòng đến phòng tập. Đây cũng sẽ là một ưu điểm lớn để các ứng viên chọn làm việc với công ty của bạn.

Theo Lâm Nghi/Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Hơn 2.700 NLĐ tại Đồng Nai vẫn sản xuất trong đợt nghỉ Tết 2019
Hơn 2.700 NLĐ tại Đồng Nai vẫn sản xuất trong đợt nghỉ Tết 2019

Do nhu cầu sản xuất kinh doanh, toàn tỉnh Đồng Nai có 31 đơn vị, doanh nghiệp thỏa thuận với người lao động làm việc trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 với tổng cộng hơn 2.700 người.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 08:02

Trồng 5.000m2 hoa hồng, mỗi tháng bỏ túi 50 triệu đồng
Trồng 5.000m2 hoa hồng, mỗi tháng bỏ túi 50 triệu đồng

Chỉ với 5.000m2 trồng hoa hồng, gia đình bà Nguyễn Thị Bốn (52 tuổi, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) thu trên 50 triệu đồng/tháng từ việc bán hoa và bán giống cho các nhà vườn khác.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 06:02

Nông dân kiếm tiền tỷ mỗi năm từ ...tôm thẻ
Nông dân kiếm tiền tỷ mỗi năm từ ...tôm thẻ

(Dân trí) - Luôn tự mày mò, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, nhưng anh Lê Đình Hải, ở xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) là người đi đầu trong việc cho tôm sú, hàu, cá bống bớp sinh sản thành công tại địa phương. Với mô hình nuôi tôm mới của mình, mỗi năm mang lại nguồn thu trên dưới 1 tỷ đồng.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 06:02

Quỹ lương hưu lớn nhất thế giới lỗ 136 tỷ USD trong 3 tháng
Quỹ lương hưu lớn nhất thế giới lỗ 136 tỷ USD trong 3 tháng

Quỹ Đầu tư lương hưu Chính phủ Nhật Bản (GPIF) mất 9,1% giá trị trong quý 4/2018...

Thứ năm, 07/02/2019 - 10:16

Nhóm làm việc và cách quản trị hiệu quả
Nhóm làm việc và cách quản trị hiệu quả

Quá trình sản xuất, kinh doanh đang không ngừng thay đổi theo hướng tự động hóa và chuyên môn hóa. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp phải đương đầu với thách thức mới là làm thế nào để quản trị hiệu quả các nhóm làm việc.

Thứ năm, 07/02/2019 - 09:49

Quảng Ngãi: Ngư dân Lý Sơn nô nức mở cửa biển đầu năm
Quảng Ngãi: Ngư dân Lý Sơn nô nức mở cửa biển đầu năm

(Dân trí) - Mùng 2 Tết, cờ Tổ quốc đỏ thắm lại tung bay trên những con tàu của ngư dân Lý Sơn trong Lễ mở cửa biển. Với ngư dân Quảng Ngãi nói chung và ngư dân đảo tiền tiêu Lý Sơn nói riêng, Lễ mở cửa biển là nghi thức quan trọng để cầu mong một năm "thuần buồm, xuôi gió" trên biển.

Thứ năm, 07/02/2019 - 06:02

Hàng loạt quy định mới về tuyển dụng công chức, viên chức
Hàng loạt quy định mới về tuyển dụng công chức, viên chức

Từ năm 2019, việc thi tuyển, thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức sẽ có đổi mới cả về nội dung, hình thức và quy trình nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường tính công khai, minh bạch, nâng cao chất lượng công tác cán bộ.

Thứ năm, 07/02/2019 - 06:01

Khởi nghiệp nông nghiệp: Mặn mồ hôi, ngọt thành quả
Khởi nghiệp nông nghiệp: Mặn mồ hôi, ngọt thành quả

Không còn là trào lưu, khởi nghiệp nông nghiệp đang trở thành một lựa chọn của nhiều người, nhất là thanh niên. Dù rằng chặng đường đó không trải đầy hoa hồng mà thấm đẫm mồ hôi, nước mắt, nhưng với nhiều người, thành quả của hiện tại đủ ngọt ngào để họ thấy con đường mình đã chọn là đúng đắn.

Thứ tư, 06/02/2019 - 08:00

Tết thuyền ở làng chài “hiệp sĩ”
Tết thuyền ở làng chài “hiệp sĩ”

Hàng trăm tàu cá quay mũi hướng ra khơi trong nắng xuân hanh vàng. Cờ Tổ quốc gắn trên đỉnh cột cao tung bay trong gió giữa trưa 30 Tết. Ngư dân thành kính sửa soạn lễ vật đặt trước mũi tàu rồi lầm rầm khấn vái. Đấy là tục “Tết thuyền”, nét đẹp lưu truyền qua bao đời ở làng chài Hải Tân, xã Phổ Quang (Đức Phổ, Quảng Ngãi), nơi được mệnh danh là làng chài “hiệp sĩ”.

Thứ tư, 06/02/2019 - 07:46

Hàn Quốc: Gần 70% nhân viên được khảo sát vẫn đi làm trong dịp Tết
Hàn Quốc: Gần 70% nhân viên được khảo sát vẫn đi làm trong dịp Tết

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, kết quả khảo sát, do website Albamon, chuyên về làm thêm ở Hàn Quốc tiến hành đối với 1.800 người lao động, cho thấy có đến 68,3% số nhân viên được hỏi vẫn đi làm bình thường trong dịp Tết này.

Thứ tư, 06/02/2019 - 06:03

Thời gian đi nghĩa vụ quân sự có tính đóng BHXH?
Thời gian đi nghĩa vụ quân sự có tính đóng BHXH?

Anh tôi làm việc tại Điện lực địa phương từ tháng 9/1997, ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tháng 3/1999 anh tôi đi nghĩa vụ quân sự, tháng 1/2001 được ra quân và tiếp tục công tác tại Công ty Điện lực theo đúng phân công trên giấy xuất ngũ cho đến nay.

Thứ tư, 06/02/2019 - 06:03

“2019 - năm bứt phá mạnh mẽ của lĩnh vực lao động - việc làm, người có công và an sinh xã hội”
“2019 - năm bứt phá mạnh mẽ của lĩnh vực lao động - việc làm, người có công và an sinh xã hội”

(Dân trí) - Những năm gần đây, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã đạt được nhiều thành công lớn, nhất là ở 3 nhiệm vụ chiến lược: Xây dựng thể chế; chính sách người có công; vấn đề lao động việc làm và đào tạo nghề nghiệp. Những nỗ lực này đã được người dân đánh giá cao, các cấp các ngành và đại biểu Quốc hội ghi nhận.

Thứ ba, 05/02/2019 - 10:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Lương tối thiểu vùng 2019: Cao nhất là 4.180.000 đồng/tháng
Lương tối thiểu vùng 2019: Cao nhất là 4.180.000 đồng/tháng

Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Long An đề nghị tăng mức lương tối thiểu vùng vì hiện nay lương của công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp còn thấp, không đảm bảo cuộc sống.

Thứ ba, 05/02/2019 - 09:35

9 lời chúc Tết về nghề nghiệp đầu năm mới 2019
9 lời chúc Tết về nghề nghiệp đầu năm mới 2019

(Dân trí) - Trong ngày đầu năm mới Kỷ Hợi, Chuyên mục Việc làm xin gửi tới bạn đọc những lời chúc ý nghĩa và chân thành nhất trong lĩnh vực nghề nghiệp, việc làm.

Thứ ba, 05/02/2019 - 06:01

Nữ công nhân òa khóc ôm mẹ sau 16 năm mới về quê đón Tết
Nữ công nhân òa khóc ôm mẹ sau 16 năm mới về quê đón Tết

(Dân trí) - Sau 16 năm tha hương tìm kế sinh nhai, nữ công nhân được trở về quê hương, gặp lại mẹ và gia đình ngay trước thềm năm mới, hai mẹ con ôm chầm lấy nhau òa khóc. Giây phút đoàn viên của nữ công nhân khiến những người chứng kiến ai cũng xúc động.

Thứ hai, 04/02/2019 - 10:24

Xe ôm, người bán hoa bươn bải, mải miết ngày cận Tết
Xe ôm, người bán hoa bươn bải, mải miết ngày cận Tết

Những ngày giáp Tết, xứ Huế vẫn vậy, yên tĩnh, trầm lắng và khó làm ăn… Trên hàng trăm trục đường lớn nhỏ ở trung tâm đất cố đô - nơi được gọi là thành phố, cảnh bán buôn vẫn tấp nập nhưng sức mua thì vẫn cực kỳ “èo uột”.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:05

Đặt hàng đào tạo một số ngành văn hóa nghệ thuật đặc thù
Đặt hàng đào tạo một số ngành văn hóa nghệ thuật đặc thù

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương xây dựng kế hoạch đặt hàng đào tạo 300 chỉ tiêu thuộc một số ngành, chuyên ngành văn hóa nghệ thuật đặc thù, nghệ thuật truyền thống khó tuyển sinh, đang thiếu nhân lực (do ngân sách Trung ương bảo đảm 100% kinh phí đào tạo) theo đúng chỉ đạo tại Thông báo 436/TB-VPCP ngày 15/9/2017.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:04

Cận Tết: Làng nghề bánh chưng tất bật, thu cả trăm triệu đồng
Cận Tết: Làng nghề bánh chưng tất bật, thu cả trăm triệu đồng

(Dân trí) - Bánh chưng Vĩnh Hòa (Nghệ An) được gói quanh năm, nhưng đặc biệt sôi động vào dịp Tết. Vụ bánh chưng Tết bắt đầu từ rằm tháng Chạp đến những ngày cuối cùng trong năm âm lịch. Công việc tất bật nhưng bù lại, bánh chưng Tết mang lại cho nhiều hộ dân khoản thu nhập cả trăm triệu đồng.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:04

Hà Nam: Đưa 30 chuyến xe chở gần 1.000 công nhân về quê đón Tết
Hà Nam: Đưa 30 chuyến xe chở gần 1.000 công nhân về quê đón Tết

(Dân trí) - Nhằm hỗ trợ cho đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn có thể về quê sum họp với gia đình trong dịp tết Nguyên đán. Liên đoàn Lao động cùng với Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam đã tổ chức 30 chuyến xe,  đưa được gần 1.000 công nhân lao động về quê ăn Tết

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:01

Nghề... "bồng heo"
Nghề... "bồng heo"

Chỉ bán một loại hàng độc nhất là heo làm giống (heo con), chợ Bà Rén thuộc huyện Quế Sơn, Quảng Nam nổi danh trong Nam ngoài Bắc về chất lượng. Nhưng điều đặc biệt hơn nữa là hình ảnh những người phụ nữ “bồng heo” lâu năm ở đây thành một cái nghề nửa nông, nửa thương nghiệp, bình dị và độc nhất vô nhị.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:40

Năm mới là lúc doanh nhân nên nói lời cảm ơn đến 7 đối tượng này
Năm mới là lúc doanh nhân nên nói lời cảm ơn đến 7 đối tượng này

CEO của nhà hàng Paragon Steakhouse luôn có một chồng thiệp trên bàn làm việc, dành để viết lời cảm ơn của mình gửi đến các nhân viên vào cuối ngày làm việc.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:26

Cận Tết, lò bánh tét Đức Hoà đỏ lửa 24/24 phục vụ "thượng đế"
Cận Tết, lò bánh tét Đức Hoà đỏ lửa 24/24 phục vụ "thượng đế"

Làng bánh tét Đức Hòa (huyện Đức Hòa, Long An) những ngày cận Tết Kỷ Hợi trở nên nhộn nhịp hơn. Thợ làm bánh thức trắng đêm gói bánh tét cung cấp cho thị trường Tết. Theo nhiều chủ cơ sở làm bánh, Tết năm nay, giá bánh tét ổn định nhưng số lượng tăng đột biến.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:07

Cà Mau: Có sở tinh giản biên chế chỉ... 0%
Cà Mau: Có sở tinh giản biên chế chỉ... 0%

(Dân trí) - Theo Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau, từ năm 2015 đến nay, có một số sở và ngành thực hiện việc tinh giản biên chế chỉ là 0% so với kế hoạch đưa ra đến năm 2021.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:00

Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Một cao nhất trong 7 tháng qua
Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Một cao nhất trong 7 tháng qua

Ngày 1/2, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại nước này trong tháng Một đã tăng ở mức cao nhất trong hơn nửa năm qua, phần nào do chính phủ nước này đóng cửa một phần trong một thời gian dài kỷ lục.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 10:08