Bị tai nạn mới biết mình không được đóng bảo hiểm

Dân trí Sau hai năm làm việc tại Trường Mầm non Văn An (Chí Linh, Hải Dương), chị Nguyễn Thị Mị bất ngờ bị một tai nạn giao thông. Từ khi phải nhập viện chữa trị, chị Mị và gia đình mới phát hiện ra sự thật: Trong suốt quá trình làm việc tại trường, chị không được đóng bất kì một loại bảo hiểm nào.
>>Hàng vạn sinh viên sư phạm thất nghiệp: Lỗi tại ai?
>>Báo động vi phạm quyền lợi lao động ngành xây dựng
>>Lao động cưỡng bức trong ngành dệt may: Nhiều doanh nghiệp đang vi phạm

Từ bản hợp đồng không số…

Chị Nguyễn Thị Mị kí hợp đồng lao động với Trường Mầm non Văn An (Chí Linh, Hải Dương) từ ngày 1/9/2014 với thời hạn một năm (viết tắt: HĐLĐ năm 2014)

Đến ngày 5/9/2015, chị Mị được nhà trường tiếp tục kí hợp đồng có thời hạn một năm một lần nữa (viết tắt: HĐLĐ năm 2015), tính từ ngày 1/9/2015 đến ngày 31/8/2016.

Được lưu trong hồ sơ cán bộ nhưng Bản hợp đồng lao động lại không có số.
Được lưu trong hồ sơ cán bộ nhưng Bản hợp đồng lao động lại không có số.

Làm việc với chúng tôi, bà Trần Thị Dung, hiệu trưởng Trường Mầm non Văn An, đã cho chúng tôi xem bản HĐLĐ năm 2015 được lấy ra từ bộ hồ sơ cán bộ lưu tại trường. Bản hợp đồng này không có số hợp đồng. Khi chúng tôi thắc mắc về điều này, bà Dung cho biết: Đây là lỗi của cấp dưới khi soạn thảo hợp đồng đã không ghi số.

Về bản HĐLĐ được kí từ năm 2014 thì trong tập hồ sơ cán bộ của chị Mị không có. Bà Dung tiếp tục cho biết: Cấp dưới để bên ngoài mà không lưu vào hồ sơ.

Sau khi không thể chờ đợi cấp dưới của bà Dung tìm bản HĐLĐ năm 2014, chúng tôi đành phải đề nghị nhà trường sau khi tìm được thì sao chụp lại và gửi qua thư điện tử của phóng viên.

Cán bộ Tư pháp phường Văn An đang xem bản hợp đồng không số. Bên cạnh là bà Trần Thị Dung, Hiệu trưởng Trường Mầm non Văn An.
Cán bộ Tư pháp phường Văn An đang xem bản hợp đồng không số. Bên cạnh là bà Trần Thị Dung, Hiệu trưởng Trường Mầm non Văn An.

Cả hai bản HĐLĐ năm 2014 và 2015 có rất nhiều điểm kì lạ. Tại bản HĐLĐ năm 2014 ghi rõ, trình độ chuyên môn của chị Nguyễn Thị Mị là “trung cấp sư phạm mầm non” và “thời gian thử việc từ ngày 1 tháng 9 năm 2014 đến hết ngày 28 tháng 2 năm 2015”.

Chiếu theo Khoản 2, Điều 27, Bộ luật Lao động năm 2012, quy định về Thời gian thử việc là: “Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ”, thì Trường Mầm non Văn An đã vi phạm quy định về thời gian thử việc đối với chị Mị khi đòi hỏi chị phải thử việc tới 6 tháng.

…đến đùn đẩy trách nhiệm sang người lao động.

Tại bản HĐLĐ năm 2014, Điều 3 quy định: Trong thời gian thử việc, chị Mị “không tham gia bảo hiểm” đồng thời “hết thời gian thử việc được tham gia theo quy định”.

Nhưng tại bản HĐLĐ năm 2015 thì lại được ghi như sau: Mức lương chính là 2.610.000 đồng (Đã bao gồm 22% bảo hiểm); và phía dưới ghi rõ “Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế: không”.

Trang hai của HĐLĐ năm 2015 ghi rõ: Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế: Không
Trang hai của HĐLĐ năm 2015 ghi rõ: "Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế: Không"

Về vấn đề này, bà Dung cho biết: Chị Mị được nhà trường kí hợp đồng lao động theo diện ngoài chỉ tiêu biên chế. Mà theo “quy định của cấp trên”, trường hợp của chị Mị “không được đóng bảo hiểm”. Bà cho biết, hợp đồng ghi rõ ràng trong tiền lương chị Mị được nhận đã bao gồm tiền bảo hiểm, và nếu có nhu cầu thì chị Mị phải “tự đi đóng”.

Một chuyên gia luật đã bình luận về những điều khoản trong bản HĐLĐ năm 2015 như sau: Trong trường hợp này chị Mị thuộc diện đóng bảo hiểm bắt buộc (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp).

Kể cả hai bên thỏa thuận tiền lương nói trên bao gồm cả 22% tiền đóng bảo hiểm thì trường mầm non cũng phải đứng ra đóng bảo hiểm và người lao động phải được đóng bảo hiểm mà không được lựa chọn không tham gia bảo hiểm hoặc tham gia bảo hiểm tự nguyện. Ở đây HĐLĐ năm 2015 quy định “Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế: Không” là vi phạm.


Thay vì được chi trả tiền bảo hiểm theo quy định, gia đình chị Mị phải vay mượn hàng trăm triệu đồng để chữa bệnh.

Thay vì được chi trả tiền bảo hiểm theo quy định, gia đình chị Mị phải vay mượn hàng trăm triệu đồng để chữa bệnh.

Bà Hiệu trưởng Trần Thị Dung trước sau như một, luôn một mực cho rằng: Trường Mầm non Văn An không sai khi không đóng bảo hiểm cho chị Mị, vì nhà trường đã “làm theo quy định của cấp trên”.

Bà cũng cung cấp cho phóng viên Dân trí một văn bản được cho là quy định đối tượng lao động như chị Mị không được đóng bảo hiểm. Tuy vậy, văn bản này này lại không có dấu và chữ kí của bất kì ai theo đúng thể thức văn bản hành chính.

Bà Dung cũng cho biết, trường mầm non Văn An vừa trải qua một đợt thanh tra định kì và tất cả hồ sơ cán bộ của nhà trường đều được xem xét cẩn thận.

Còn đối với cô giáo Nguyễn Thị Mị, chính vì không được đóng bảo hiểm theo quy định của pháp luật mà toàn bộ chi phí chữa trị lên đến hàng trăm triệu đồng, gia đình phải đi vay mượn để chi trả cho bệnh viện.

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hải Dương và các cơ quan “cấp trên” liên quan của Trường Mầm non Văn An để làm rõ vấn đề này.

Tử Hưng

TIN VẮN:

Từ tháng 5: Áp dụng mức thu BHTN theo lương cơ sở 1.210.000 đồng

Bảo hiểm xã hội VN vừa ban hành Công văn 2026/BHXH-BT hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và BHXH Bộ Quốc phòng, Công an nhân dân triển khai việc thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế theo mức lương cơ sở 1.210.000 đồng.

Việc thu BHXH, BHYT, BHTN sẽ được căn cứ mức lương cơ sở theo quy định tại Nghị định số 47/2016/NĐ-CP. Theo đó, mức lương cơ sở sẽ tăng thêm 60.000 đồng, từ 1.150.000 đồng lên 1.210.000 đồng từ ngày 1/5/2016. Căn cứ như trên, Bảo hiểm xã hội VN ban hành Công văn số 2026/BHXH-BT hướng dẫn thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo mức lương cơ sở từ ngày 1/5/2016. Cụ thể: Người lao động tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN thuộc đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định số 47/2016/NĐ-CP. Trường hợp người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và người hưởng chế độ phu nhân, phu quân tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 2, Khoản 4 Điều 123 Luật BHXH năm 2014.

N.Q

Cần sớm làm thủ tục cấp thẻ BHYT mới cho 16,2 triệu người cần hỗ trợ

Còn 1 tháng nữa, sau ngày 30/6, việc gia hạn thẻ khám, chữa bệnh BHYT cho 16,2 triệu người thuộc diện ngân sách nhà nước hỗ trợ sẽ hết hạn. Việc hỗ trợ tiếp tục cho số đối tượng trên đang phải dựa vào thống kê theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020.

Theo ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng giám đốc BHXH VN, vướng mắc lớn nhất trong việc cấp thẻ BHYT cho nhóm đối tượng trên là việc BHXH VN chưa nhận được danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo thống kê mới. Được biết, Quyết định 539/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt Danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013-2015 đã hết hạn. Cũng theo BHXH VN, Bộ LĐ-TB&XH chưa trình Chính phủ ký quyết định mới thay thế Quyết định số 539/2013/QĐ-TTg. Quyết định 59/2015/QĐ-TT của Thủ tướng chính phủ, chuẩn nghèo đa chiều đã được áp dụng từ ngày 1/1/2016. Nhưng Chính phủ đã phải gia hạn thêm 6 tháng để các cơ quan chức năng có thể thống kê được danh sách đối tượng theo chuẩn mới. Nếu không có được cụ thể về số lượng và danh sách nhóm đối tượng thống kê theo chuẩn nghèo mới, quyền lợi của nhóm đối tượng người được hỗ trợ sẽ bị ảnh hưởng.

N.Q

Đối tượng hưởng chế độ BHXH tăng 18%

Thông tin do ông Phạm Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học lao động (Bộ LĐ-TB&XH), trao đổi với báo giới về kết quả khảo sát thị trường lao động Quý 1/2016. Chương trình vừa được Bộ LĐ-TB&XH công bố cuối tháng 5 vừa qua.

Theo đó, so với cùng kỳ năm 2015, số người hưởng các chế độ BHXH quý 1/2016 đã tăng 18 %. Trong đó có hơn 35.800 người hưởng BHXH hàng tháng, hơn 104.000 lượt người hưởng trợ cấp một lần từ quỹ hưu trí và tử tuất. Số người hưởng BHXH một lần khi nghỉ hưu đạt 19.500 người…”. Một trong những nguyên nhân là do tác dụng của Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi có hiệu lực từ 01/01/2016, bước đầu có tác động tới tình hình và kết quả thực hiện chính sách BHXH. Bản tin thị trường lao động cho thấy, hết quý 1/2016, số người tham gia BHXH là 12,2 triệu người, xấp xỉ số người tham gia BHXH cuối năm 2015. Trong đó, đối tượng tham gia BHXH bắt buộc là 12,02 triệu người, tăng 27.500 người so với cuối năm 2015. Điều đặc biệt là trong Quý 1/2016, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là 194.500 người, giảm 30.500 người. “Nguyên nhân chủ yếu là do nhóm cán bộ không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn chuyển từ đối tượng tham gia BHXH tự nguyện sang đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014” - ông Phạm Quang Vinh cho biết.

N.A

MỚI NHẤT
Quy định tùy tiện làm khó người lao động
Quy định tùy tiện làm khó người lao động

Nhiều doanh nghiệp (DN) đặt ra các quy định nội bộ chằng chịt, thậm chí là mẫu thuẫn lẫn nhau, để quản lý người lao động (NLĐ), chưa kể các quy định nội bộ còn trái luật, gây bức xúc cho NLĐ.

Thứ ba, 07/06/2016 - 02:55

Hỗ trợ 50% chi phí khám bệnh nghề nghiệp
Hỗ trợ 50% chi phí khám bệnh nghề nghiệp

Theo Nghị định 37/2016/NĐ-CP, mức hỗ trợ kinh phí khám bệnh nghề nghiệp bằng 50% chi phí khám bệnh nghề nghiệp tính theo biểu giá khám bệnh nghề nghiệp do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành tại thời điểm người lao động khám bệnh nghề nghiệp sau khi đã được bảo hiểm y tế chi trả, nhưng không quá 1/3 mức lương cơ sở/người/lần khám.

Thứ ba, 07/06/2016 - 02:54

Điều gì khiến Manulife hấp dẫn người lao động?
Điều gì khiến Manulife hấp dẫn người lao động?

Theo kết quả khảo sát “100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2015” do Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen và Mạng cộng đồng nghề nghiệp cấp quản lý Anphabe thực hiện, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Manulife Việt Nam nằm trong top 40 và được bình chọn là công ty có môi trường làm việc tốt thứ nhì ngành Bảo hiểm.

Thứ ba, 07/06/2016 - 02:50

Chọn lọc nhân viên có tiềm năng, cách nào?
Chọn lọc nhân viên có tiềm năng, cách nào?

Câu hỏi này được tạp chí trực tuyến HRDaily giải đáp qua một bài báo vào tháng 4/2016. Trong đó Samatha Hickey, chuyên gia về đánh giá nhân tài tại Australia, đã nhận định là: “Hầu hết các tổ chức đều thiếu một phương pháp nhận diện nhân viên có tiềm năng cao, do vậy các chương trình chọn lọc phát triển nhân viên có tiềm năng cao thường thất bại”.

Thứ ba, 07/06/2016 - 01:45

Cơ hội làm việc tại Nhật cho kỹ sư với lương 40 triệu/tháng
Cơ hội làm việc tại Nhật cho kỹ sư với lương 40 triệu/tháng

Do nhu cầu phục vụ Olympic 2020 và sự lão hóa nhanh chóng của dân số nên Nhật Bản đang thiếu hụt trầm trọng nhân sự kỹ thuật cao và tuyển dụng số lượng lớn lao động Việt Nam (có bằng cao đẳng trở lên) qua Nhật Bản làm việc với mức thu nhập cao.

Thứ ba, 07/06/2016 - 01:30

Hà Nội: Hơn 13.748 người đăng ký BHTN qua 5 tháng đầu năm 2016
Hà Nội: Hơn 13.748 người đăng ký BHTN qua 5 tháng đầu năm 2016

“Qua 5 tháng đầu năm, thành phố Hà Nội có 13.748 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp, 13.285 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Kết quả trên đều tăng khoảng 20 % so với cùng kỳ năm 2015”.

Thứ ba, 07/06/2016 - 10:00

Áp dụng mức thu BHXH, BHYT, BHTN mới theo lương cơ sở 1.210.000 đồng
Áp dụng mức thu BHXH, BHYT, BHTN mới theo lương cơ sở 1.210.000 đồng

(Dân trí) - Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội VN Đỗ Văn Sinh vừa ký ban hành Công văn 2026/BHXH-BT hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và BHXH Bộ Quốc phòng, Công an nhân dân triển khai việc thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế theo mức lương cơ sở 1.210.000 đồng.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:03

Hà Nội: Hốt bạc nhờ dịch vụ cho thuê đồ chơi
Hà Nội: Hốt bạc nhờ dịch vụ cho thuê đồ chơi

Nắm bắt nhu cầu vui chơi, giải trí của trẻ vào dịp hè nhiều dịch vụ cho thuê đồ chơi ra đời và rất được nhiều bậc phụ huynh ủng hộ.

Thứ hai, 06/06/2016 - 07:43

Trượt dài trong ma túy, thợ điều hòa đi trộm cắp điều hòa
Trượt dài trong ma túy, thợ điều hòa đi trộm cắp điều hòa

Do ham chơi, nghiện ma túy, số tiền lao động hàng ngày không thể đáp ứng được nhu nên thợ lắp đặt, sửa chữa điều hòa Nguyễn Văn Vinh đã chọn con đường trộm cắp điều hòa làm kế sinh tồn và nuôi cơn nghiện.

Thứ hai, 06/06/2016 - 07:37

Lão nông U60 tự tin đầu tư trăm triệu trồng dưa ngoại
Lão nông U60 tự tin đầu tư trăm triệu trồng dưa ngoại

Lão nông Phạm Trung Việt (60 tuổi), ở thôn Nhơn Hòa 2, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi đã mạnh dạn đầu tư số tiền khoảng 120 triệu đồng để gieo trồng dưa lưới - một giống dưa nhập từ nước ngoài.

Thứ hai, 06/06/2016 - 03:40

Sửa Luật Lao động: Xem xét kiến nghị tăng giờ làm thêm và tuổi nghỉ hưu
Sửa Luật Lao động: Xem xét kiến nghị tăng giờ làm thêm và tuổi nghỉ hưu

(Dân trí) - Kế hoạch sửa đổi Luật Lao động đang được Bộ LĐ-TB&XH tham mưu với Chính phủ dự kiến trình Quốc hội trong năm 2017. Bên cạnh nội dung lương tối thiểu vùng, vấn đề nâng số giờ làm thêm và tuổi hưu cũng được quan tâm.

Thứ hai, 06/06/2016 - 01:56

Bí thư Thăng động viên bác sĩ bỏ xứ giàu về nước phục vụ
Bí thư Thăng động viên bác sĩ bỏ xứ giàu về nước phục vụ

Ngày 5/6, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đến Bệnh viện Gò Vấp thăm hỏi và động viên bác sĩ Trần Hoàng Minh, quốc tịch Mỹ, đang công tác tại khoa hồi sức, cấp cứu.

Thứ hai, 06/06/2016 - 08:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô gái bé nhỏ và mơ ước làm trà tử tế
Cô gái bé nhỏ và mơ ước làm trà tử tế

(Dân trí) - Nhìn Dương Anh có vẻ gầy gò và bé nhỏ, có lẽ cô chỉ nặng hơn 40kg một chút, nhưng ít người biết rằng, cô đã và đang thực hiện một mơ ước vô cùng lớn: Muốn thay đổi thói quen canh tác cây trà của người Thái Nguyên, biến Thái Nguyên thành vùng trà sạch.

Thứ hai, 06/06/2016 - 07:46

Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh tại tuyến huyện
Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh tại tuyến huyện

Bà Lê Thị Ngát đăng ký khám, chữa bệnh BHYT tại Phòng khám 107 Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội. Sắp tới, bà muốn sinh con tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Bà Ngát hỏi, bà cần làm gì để được hưởng BHYT?

Thứ hai, 06/06/2016 - 07:42

Hàng vạn sinh viên sư phạm thất nghiệp: Lỗi tại ai?
Hàng vạn sinh viên sư phạm thất nghiệp: Lỗi tại ai?

Vì sao sinh viên sư phạm thất nghiệp nhiều mà “đầu vào” lại vẫn tuyển ồ ạt như vậy? Lỗi tại ai?

Chủ nhật, 05/06/2016 - 12:49

Người siêu thành công làm gì vào cuối tuần?
Người siêu thành công làm gì vào cuối tuần?

Các startup thường được khuyên rằng “phải dành toàn bộ thời gian, công sức cho công việc, vì nếu không xem dự án như đứa con của mình, làm thế nào bạn có thể thuyết phục được các nhà đầu tư?".

Chủ nhật, 05/06/2016 - 10:38

Đối tượng hưởng chế độ BHXH tăng 18%
Đối tượng hưởng chế độ BHXH tăng 18%

(Dân trí) - “So với cùng kỳ năm 2015, số người hưởng các chế độ BHXH quý 1/2016 đã tăng 18 %. Trong đó có hơn 35.800 người hưởng BHXH hàng tháng, hơn 104.000 lượt người hưởng trợ cấp một lần từ quỹ hưu trí và tử tuất. Số người hưởng BHXH một lần khi nghỉ hưu đạt 19.500 người…”

Chủ nhật, 05/06/2016 - 10:22

Ông giám đốc bị sa thải trái quy định được bồi thường hơn 900 triệu đồng
Ông giám đốc bị sa thải trái quy định được bồi thường hơn 900 triệu đồng

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định của pháp luật, một công ty tại TP Vũng Tàu đã phải bồi thường số tiền hàng trăm triệu đồng cho người lao động.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 07:53

Có thể thanh toán chi phí khám bệnh tại cơ quan BHXH
Có thể thanh toán chi phí khám bệnh tại cơ quan BHXH

Con của bà Lê Thị Thu Huyền được 13 tháng tuổi, đăng ký BHYT tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai. Ngày 16/3/2016, bà đưa con đi khám tại Bệnh viện TP. Pleiku và không được hưởng BHYT. Bà Huyền hỏi, con của bà khám bệnh trái tuyến có được hưởng BHYT không?

Chủ nhật, 05/06/2016 - 06:57

Quy luật marketing từ “thương hiệu Barack Obama”
Quy luật marketing từ “thương hiệu Barack Obama”

Chuyến thăm chính thức nước ta (từ 23 đến 25-5) vừa qua của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cho thấy sức hút khủng khiếp của “thương hiệu Barack Obama” với truyền thông và với người dân Việt Nam mà tổng thống Mỹ đương nhiệm tạo ra, từ thời điểm ông chưa chính thức đặt chân đến dải đất hình chữ S cho đến khi ông đã rời đi.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 09:30

Công nhân làm việc trong cái nóng đổ lửa
Công nhân làm việc trong cái nóng đổ lửa

Mấy ngày hôm nay, Hà Nội và một số thành phố ở phía Bắc đang chìm trong “lò lửa” do nắng nóng gay gắt, nhiều nơi lên tới ngưỡng 400C. Ngay từ sáng sớm, nhiệt độ ngoài trời đã tăng lên rất cao, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của những công nhân lao động (CNLĐ) trực tiếp.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 09:24

Đến năm 2020 có ít nhất 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế
Đến năm 2020 có ít nhất 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Ngày 3/6, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo hiểm y tế (BHYT), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt chỉ tiêu đến năm 2020, hơn 90% dân số có BHYT. Để đạt được chỉ tiêu đó, tại hội nghị Thủ tướng đã xác định rõ trách nhiệm cho từng Bộ ngành, tỉnh thành.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 09:18

Chồng được nghỉ mấy ngày khi vợ sinh con phải phẫu thuật?
Chồng được nghỉ mấy ngày khi vợ sinh con phải phẫu thuật?

Lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh con được nghỉ 7 ngày làm việc (không kể ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ hàng tuần) khi vợ sinh con phải phẫu thuật. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 07:10

Doanh nghiệp “kêu” lương tối thiểu vùng với Thứ trưởng Bộ Lao động
Doanh nghiệp “kêu” lương tối thiểu vùng với Thứ trưởng Bộ Lao động

(Dân trí) - “Ngoài trả lương, mức lương tối thiểu vùng còn là công cụ để khuyến khích người lao động. Nhưng lương tối thiểu vùng 1 hiện đã bằng 70 % thu thập của người làm công ăn lương (mức trung bình lương là 4.700.000 đồng). Vậy, doanh nghiệp còn gì để động viên người lao động làm việc”.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 12:27