Chủ nhật 28/10/2018 - 06:05

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu 8 nhóm giải pháp để tăng năng suất lao động

Phát biểu trước Quốc hội ngày 27-10, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đặc biệt quan tâm tới vấn đề năng suất lao động và đưa ra 8 nhóm giải pháp để tăng năng suất lao động.
>>Hà Nội: Ngăn chặn kịp thời hành vi gian lận, trục lợi quỹ BHYT
>>Xác định đối tượng được BHYT trả 100% chi phí
>>Hà Nội: Chi trả BHYT cho bệnh nhân với số tiền kỷ lục 1,6 tỉ đồng

Trong phiên họp của Quốc hội (QH) ngày 27-10, ông Nguyễn Thiện Nhân - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP HCM, đại biểu Quốc hội (TP HCM) - bày tỏ đồng tình cao với báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế-xã hội đất nước. Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, những thành tựu cơ bản đã đạt được sẽ tạo tiền đề rất quan trọng cho năm 2019-2020. "Tuy nhiên, chúng tôi cũng đồng tình với phát biểu của Tổng Bí thư khi nhậm chức rằng chúng ta không chủ quan. Chúng ta vẫn đang đối mặt với nhiều vấn đề thách thức" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Có thể tăng năng suất nhanh hơn

Bí thư Thành uỷ TP HCM quan tâm đặc biệt đến vấn đề năng suất lao động của Việt Nam. Ông nêu năng suất lao động của ta năm 2017 là 4.019 USD, trong khi Thái Lan là 11.633 USD, tức thấp hơn Thái Lan 3 lần. Bên cạnh đó, năng suất lao động của Malaysia gấp chúng ta 5 lần, Hàn Quốc14 lần, Nhật Bản 18 lần và Singapore 25 lần.

"Có ý kiến cho rằng sau hơn 40 năm đổi mới mà năng suất lao động Việt Nam bằng 34% của Thái Lan là quá thấp, phải xem lại sự chỉ đạo của Chính phủ triển khai ở các địa phương. Theo tôi, có sự bức xúc về năng suất lao động thấp để phát huy sáng tạo, tìm cách khắc phục là đúng đắn. Nhưng, bức xúc mà chưa đầy đủ cơ sở thì làm xã hội bức xúc thêm, cũng có thể bị thế lực thù địch lợi dụng để đưa ra những phát biểu bất lợi cho chế độ" - ĐB Nguyễn Thiện Nhân lưu ý.


Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân quan tâm đặc biệt đến vấn đề năng suất lao động - Ảnh: Quang Khánh

Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân quan tâm đặc biệt đến vấn đề năng suất lao động - Ảnh: Quang Khánh

Minh hoạ thêm cho nhận định trên, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân dẫn chứng năm năm 1975, năng suất lao động của Thái Lan gấp Việt Nam 5 lần, nhưng đến năm 2008 còn gấp 4 lần, 2017 còn 3 lần. Năng suất lao động của Malaysia năm 1975 gấp chúng ta 10 lần, 2008 gấp 7 lần và 2017 gấp 5 lần. Năng suất lao động Nhật Bản năm 1975 gấp Việt Nam 50 lần, năm 2008 gấp 30 lần và năm 2017 còn 18 lần.

"Như vậy, chúng ta liên tục thu hẹp khoảng cách năng suất so với một số nước trong hoàn cảnh họ cũng tăng năng suất. Tuy nhiên, nếu hỏi rằng chúng ta có thể tăng năng suất lao động nhanh hơn được không thì trả lời là có thể tăng nhanh hơn. Song, không thể nhanh đến mức không phù hợp với điều kiện của nền kinh tế và quy luật kinh tế" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhận định.

ĐB Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ 2 thước đo năng suất lao động, là năng suất lao động kỹ thuật và năng suất lao động kinh tế.

Trong đó, năng suất lao động kỹ thuật đo bằng giá trị hiện vật, bằng sản phẩm do một người lao động tạo ra trong một giờ. Yếu tố quyết định của năng suất lao động kỹ thuật là trình độ công nghệ của thiết bị và khả năng của người lao động sử dụng thiết bị. "Ví dụ, trong ngành dệt, nếu sản xuất với các khung dệt gỗ thì phải di chuyển thoi bằng tay, năng suất rất thấp; còn nếu sử dụng máy dệt hiện đại, di chuyển sợi bằng thổi khí thì năng suất có thể tăng gấp 3-10 lần. Samsung không tuyển công nhân có bằng công nhân kỹ thuật, họ tuyển công nhân tốt nghiệp khoá huấn luyện 4-5 tháng nên hoàn thành tốt nhiệm vụ, năng suất rất cao, sử dụng tốt máy móc hiện đại của họ" - ông Nguyễn Thiện Nhân dẫn chứng.

Về năng suất kinh tế, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho hay năng suất này đo bằng giá trị gia tăng một người lao động tạo ra. Nó được tính bằng năng suất kỹ thuật nhân với giá bán một sản phẩm trừ đi chi phí làm ra sản phẩm, không kể chi phí lao động. Theo ông, năng suất lao động kinh tế phụ thuộc yếu tố thị trường như giá bán, chi phí. Trong đó, giá bán phụ thuộc quan hệ cung cầu, chất lượng hàng hóa...

"Như vậy, yếu tố năng suất lao động kỹ thuật cao không tự nó đảm bảo năng suất lao động kinh tế cao. Chẳng hạn, hai nhà máy may có dây chuyền công nghệ, năng suất lao động kỹ thuật giống hệt nhau, nhưng một nhà máy chỉ làm gia công và giao sản phẩm cho chủ, còn một nhà máy có khâu thiết kế, quảng bá thương hiệu và tổ chức tiêu thụ, thì năng suất kinh tế hoàn toàn khác nhau" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân giải thích.

8 nhóm giải pháp

Từ những phân tích trên, ĐB Nguyễn Thiện Nhân cho rằng để xử lý bài toán năng suất ở Việt Nam, cần quan tâm đến 8 nhóm yếu tố chi phối năng suất lao động.

Một là, nâng cao trình độ công nghệ của sản xuất. Trong đó, có một xu hướng tương quan rất quan trọng là năng suất lao động tỉ lệ thuận trực tiếp với vốn của xã hội trên người lao động. Nói cách khác, đầu tư xã hội trên một người lao động bao nhiêu thì năng suất lao động cũng tương thích bấy nhiêu.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân ví dụ ở Việt Nam, năm 2017, năng suất 4.100 USD, đầu tư cho một người lao động là 1.384 USD. Trong khi đó, Thái Lan, đầu tư gấp 2 lần Việt Nam và năng suất gấp gần 3 lần. Hàn Quốc đầu tư gấp 12 lần Việt Nam, năng suất gấp 14 lần. Nhật Bản đầu tư gấp 13 lần, năng suất gấp 18 lần. "Ở đây, cần đặt vấn đề muốn tăng năng suất lao động phải tăng đầu tư. Nhưng, đầu tư vào đâu? Đầu tư để tăng công nghệ thì tăng vốn sẽ đem lại hiệu quả. Như vậy, nếu chúng ta muốn năng suất lao động bằng Thái Lan thì dự báo cần 5-7 năm nữa, muốn bằng Malaysia thì cần 5-10 năm. Như thế, để thấy rằng chúng ta không thể nóng vội bởi đầu tư của chúng ta thấp, nguyên nhân do GDP thấp trong hàng chục năm so với các nước ASEAN" - ĐB Nguyễn Thiện Nhân nói.

Thứ hai, theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, cần xác định mô hình sản xuất phù hợp. Cơ chế kinh tế bao cấp, sản xuất theo tập trung không đem lại hiệu quả cao, phải chuyển sang cơ chế thị trường. Nhưng, với riêng nông nghiệp, hộ sản xuất cá thể vẫn còn chiếm đa số, không cho phép năng suất kinh tế cao, do đó phải chuyển sang mô hình tập thể, hợp tác xã.

Thứ ba, phải đồng độ 3 khâu sản xuất, bao gồm thiết kế sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và xây dựng thương hiệu.

Thứ tư, thị trường tín dụng phải đủ mạnh, phù hợp cho các loại hình doanh nghiệp để phục vụ nhu cầu tăng vốn.

Thứ năm, quan tâm đến thị trường sản phẩm cả trong nước và nước ngoài, đặc biệt chú trọng kích cầu trong nước.

Thứ sáu, cần nâng cao trình độ người lao động.

Thứ bảy, Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng cần đầu tư cho nghiên cứu khoa học một cách xứng đáng. Ông tiếp tục nêu dẫn chứng chi khoa học công nghệ năm 2012 của Việt Nam chỉ 3 USD/người, thua Thái Lan 7 lần, thua Malaysia 29 lần và Singapore 43 lần.

Cuối cùng, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, công khai, minh bạch, nghe dân, vì dân. "Nếu chính quyền minh bạch thì sẽ giúp doanh nghiệp quyết định đầu tư nhanh hơn, hiệu quả hơn và GDP có thể tăng thêm 0,5%-1,5 %" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Theo Hoài Dương/Báo Người lao động

MỚI NHẤT
Sự thật về "175.000 việc làm" do Grab tạo ra
Sự thật về "175.000 việc làm" do Grab tạo ra

Tại phiên tòa xét xử vụ kiện giữa Vinasun và Grab, ông Jerry Lim - người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Grab Việt Nam - cho rằng Grab đã tạo ra công ăn việc làm cho 175.000 lao động là lái xe, bao gồm GrabCar và GrabBike.

Thứ hai, 29/10/2018 - 05:44

Vụ hơn 3.000 công nhân đình công: Toàn bộ công nhân đi làm trở lại
Vụ hơn 3.000 công nhân đình công: Toàn bộ công nhân đi làm trở lại

(Dân trí) - Sau hơn một tuần đình công đòi quyền lợi, các kiến nghị được chủ sử dụng lao động hứa giải quyết, toàn bộ công nhân của Công ty TNHH Ivory Việt Nam đình công đã quay trở lại làm việc.

Thứ hai, 29/10/2018 - 04:00

Bạn hiểu gì về xuất khẩu lao động sang Nhật Bản?
Bạn hiểu gì về xuất khẩu lao động sang Nhật Bản?

(Dân trí) - Chương trình đi làm việc ở Nhật Bản có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Xuất khẩu lao động Nhật Bản, tu nghiệp sinh Nhật Bản, thực tập sinh (TTS) kỹ năng… tuy có nhiều cách gọi khác nhau song tất cả đều là một. Hiện nay, TTS kỹ năng Nhật Bản là tên gọi phổ biến nhất của chương trình này.

Thứ hai, 29/10/2018 - 04:00

Tư vấn, vận động lao động Việt Nam tại Hàn Quốc về nước đúng hạn
Tư vấn, vận động lao động Việt Nam tại Hàn Quốc về nước đúng hạn

Trong thời gian qua đã xảy ra tình trạng lao động làm việc tại Hàn Quốc tự ý ở lại sau khi kết thúc hợp đồng lao động, ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh chung của người lao động Việt Nam.

Thứ hai, 29/10/2018 - 11:36

Vì sao Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam cho 28 người thôi việc?
Vì sao Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam cho 28 người thôi việc?

Trong lá đơn gửi Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và báo Tiền Phong, một số cán bộ, nhân viên thuộc LĐLĐ Hà Nam nêu rõ tâm trạng hoang mang, lo lắng khi bị thông báo cho thôi việc từ sau 30/9.

Thứ hai, 29/10/2018 - 11:32

Xử phạt, đình chỉ doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài trái phép
Xử phạt, đình chỉ doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài trái phép

UBND thành phố Nha Trang vừa phát hiện, xử phạt doanh nghiệp số tiền 90 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 2 tháng vì sử dụng lao động nước ngoài trái phép.

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:54

Hà Nội: Triển khai kế hoạch chăm lo người lao động dịp Tết Kỷ Hợi
Hà Nội: Triển khai kế hoạch chăm lo người lao động dịp Tết Kỷ Hợi

(Dân trí) - Kế hoạch chăm lo tới đoàn viên công đoàn và người lao động Tết Kỷ Hợi năm 2019 sẽ được tổ chức thực hiện đồng bộ ở 3 cấp, trong đó tập trung hàng đầu về nội dung chăm lo tiền lương, tiền thưởng.

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:48

Xác định thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm
Xác định thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm

Người lao động có thời gian làm việc thực tế cho người sử dụng lao động từ đủ 12 tháng trở lên mất việc làm nhưng thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm ít hơn (dưới) 18 tháng thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động ít nhất bằng 2 tháng tiền lương.

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:25

Hỗ trợ 6 triệu đồng để dạy nghề cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
Hỗ trợ 6 triệu đồng để dạy nghề cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành quy định về nội dung và mức chi thực hiện mô hình thuộc Chương trình mục tiêu Phát triển hệ thống trợ giúp xã hội tỉnh giai đoạn 2018-2020.

Thứ hai, 29/10/2018 - 06:03

Kiều nữ lừa chạy trường, chạy việc vào ngành công an chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Kiều nữ lừa chạy trường, chạy việc vào ngành công an chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Là người có hình thức ưa nhìn, ăn nói nhẹ nhàng, Nguyễn Thị Bích Hồng đã dễ dàng lấy được lòng tin của nhiều người có nguyện vọng cho con em mình được vào học trong các trường và làm việc trong ngành công an.

Thứ hai, 29/10/2018 - 06:02

Đừng xem thường "kỹ năng mềm"
Đừng xem thường "kỹ năng mềm"

Không ít lần, khi thang máy mở, chúng ta loay hoay không biết lách ra khỏi đám đông người đứng chờ chắn ngang cửa như thế nào.

Thứ hai, 29/10/2018 - 06:02

Người mẹ khuyết tật, kiếm mỗi tháng gần 50 triệu từ nghề makeup
Người mẹ khuyết tật, kiếm mỗi tháng gần 50 triệu từ nghề makeup

(Dân trí) - Bị hở hàm ếch từ nhỏ, sau nhiều lần phẫu thuật nhưng chị Văn Thị Thương (trú tại TP.Pleiku, Gia Lai) vẫn bị mọi người vẫn xa lánh, thậm chí chị còn bị người chồng ruồng bỏ. Một mình nuôi con nhỏ, mẹ bỉm sữa 9x đã theo đuổi nghề makeup (trang điểm) và kiếm 50 triệu/tháng.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuẩn bị cuộc sống khi về hưu
Chuẩn bị cuộc sống khi về hưu

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, Việt Nam là một trong những quốc gia có số người vẫn phải làm việc trong độ tuổi nghỉ hưu khá cao.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 06:04

Tính lương ngày Tết, 3.000 công nhân đình công, mức tính BHYT mới từ 1/12
Tính lương ngày Tết, 3.000 công nhân đình công, mức tính BHYT mới từ 1/12

(Dân trí) - Việc tính lương đi làm ngày Tết, diễn biến vụ 3.000 công nhân đình công ở Thanh Hoá, xử cựu đại uý “chạy việc”, thu hơn 300 tỉ đồng nợ BHXH tại Hà Nội, quy định đối tượng và mức thu BHYT mới từ 1/12/2018,…là những thông tin “nóng” trong lĩnh vực lao động việc làm tuần qua.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 06:04

An Giang: Săn chuột đồng mùa lũ
An Giang: Săn chuột đồng mùa lũ

Hàng năm, cứ đến mùa nước nổi, khi các cánh đồng đã phủ một màu trắng xóa là thời điểm các hoạt động mưu sinh diễn ra hết sức sôi nổi và nhộn nhịp. Ngoài giăng lưới, đặt lờ, đặt lọp... người dân còn có thêm thu nhập từ nghề săn bắt chuột đồng.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 06:03

Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ “trụ” được thêm ít nhất 2 năm so với dự kiến
Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ “trụ” được thêm ít nhất 2 năm so với dự kiến

(Dân trí) - Thẩm tra báo cáo của Chính phủ về về kết quả quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế năm 2017, UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội nhận định, Quỹ Bảo hiểm y tế có thể cân đối được ít nhất đến năm 2021, lâu hơn 2 năm so với dự báo ban đầu là đến 2019 quỹ bắt đầu rơi vào tình trạng mất cân đối. >> Quỹ Bảo hiểm y tế thu lãi hơn 8.000 tỷ đồng trong 2 năm

Thứ bảy, 27/10/2018 - 04:00

Bà già ve chai liêu xiêu giữa dòng đời bất tận
Bà già ve chai liêu xiêu giữa dòng đời bất tận

Tôi thấy bà cụ nhiều lần trên đường đi làm. Đó là những lúc cụ dắt chiếc xe đạp rề rề từng bước chậm rãi, nhọc nhằn dọc theo đường Phạm Văn Đồng (TP.HCM) đi kiếm ve chai.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 11:06

Căn cứ tính lương cho lao động trong ngày Tết, nghỉ lễ
Căn cứ tính lương cho lao động trong ngày Tết, nghỉ lễ

Bà Nguyễn Thị Huế (Hà Nam) hỏi: Trường hợp thanh toán lương ngày nghỉ lễ, tết, nghỉ phép, nghỉ việc riêng có hưởng lương có được cộng tiền phụ cấp trách nhiệm công việc hoặc phụ cấp cán bộ công đoàn vào để tính lương những ngày nghỉ đó không?

Thứ bảy, 27/10/2018 - 08:02

Săn đặc sản vẹm trên biển, ngư dân thu tiền triệu/ngày
Săn đặc sản vẹm trên biển, ngư dân thu tiền triệu/ngày

Những ngày cuối tháng Mười này, người dân huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) có thu nhập từ vài trăm ngàn cho đến tiền triệu, từ việc nhặt vẹm đất.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:43

Luật mơ hồ, phát sinh rắc rối cho người lao động
Luật mơ hồ, phát sinh rắc rối cho người lao động

Kết thúc hợp đồng thử việc, người lao động vẫn tiếp tục làm việc nhưng không được ký hợp đồng lao động thì quan hệ lao động trong giai đoạn này là gì hiện nay vẫn chưa được quy định rõ khiến phát sinh nhiều tranh chấp

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:15

Đắk Nông: Kỹ sư xây dựng bỏ việc lên núi, thu tiền tỷ nhờ trồng bơ sạch
Đắk Nông: Kỹ sư xây dựng bỏ việc lên núi, thu tiền tỷ nhờ trồng bơ sạch

(Dân trí) - Với mong muốn nông sản Việt có thể vươn ra thị trường thế giới, anh Thư đã đầu tư trồng 10ha bơ có giá trị dinh dưỡng cao theo tiêu chuẩn quốc tế. Để việc sản xuất được đảm bảo, anh còn tìm cách liên kết với các đơn vị bao tiêu sản phẩm, với giá thành cao hơn giá thị trường gấp 4-5 lần.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:07

Vụ 3.000 công nhân đình công: Hơn 1000 công nhân quay lại làm việc
Vụ 3.000 công nhân đình công: Hơn 1000 công nhân quay lại làm việc

(Dân trí) - Liên quan đến việc hơn 3.000 công nhân của Công ty TNHH Ivory Việt Nam đình công đòi quyền lợi, đã có hơn 1.000 công nhân quay trở lại làm việc. Sau gần một tuần, vẫn còn khoảng 2.000 công nhân đình công.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 11:57

Tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm dựa trên cơ sở nào?
Tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm dựa trên cơ sở nào?

(Dân trí) - Từ ngày 15/12, Nghị định 148/2018/NĐ-CP có hiệu lực, nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số nội dung của Luật Lao động. Trong đó, có nội dung quy định thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm cho người lao động.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 09:04

Các nước khối ASEAN đưa ra tuyên bố xoá bỏ rào cản với phụ nữ
Các nước khối ASEAN đưa ra tuyên bố xoá bỏ rào cản với phụ nữ

(Dân trí) - Sự già hóa dân số, khoảng cách giàu nghèo, phân biệt giới, biến đổi khí hậu, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tác động tiêu cực đến tất cả các nhóm xã hội, đặc biệt là những nhóm dễ tổn thương như phụ nữ, trẻ em gái.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 08:48