Bỏ biên chế bậc đại học, giảng viên quá mừng?

“Nếu các trường ĐH chuyển đổi từ biên chế sang hợp đồng lao động, tôi nghĩ những giảng viên tài năng họ sẽ vô cùng mừng rỡ và sẽ ra đi khỏi trường Đại học ngay lập tức để thỏa sức tung hoành với cuộc sống thoải mái và đầy đủ” - TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội bày tỏ quan điểm trước chủ trương bỏ biên chế bậc ĐH của Bộ GD ĐT.
>>Bỏ biên chế giáo dục: Nên bớt dự án nghìn tỷ để tăng lương giáo viên
>>Bỏ biên chế giáo viên có nâng chất lượng giáo dục?
>>Biên chế hay không biên chế?

“Ngày hôm qua, khi đọc bài viết Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu rằng sẽ bỏ biên chế tại trường ĐH, tôi đã nghĩ đến một tương lai khá không ổn cho các trường ĐH. Hiện trường ĐH là nơi làm việc của rất nhiều nhân tài, ở đó có những người thực sự giỏi. Tuy rằng vẫn còn có một số giảng viên chưa phải là tài năng nhưng kiến thức của họ thường nhiều đủ để làm ở rất nhiều môi trường khác nhau.

TS Vũ Thu Hương cho rằng nếu bỏ biên chế bậc ĐH, nhiều giảng viên sẽ không còn mặn mà với giảng đường. Ảnh minh họa: IT
TS Vũ Thu Hương cho rằng nếu bỏ biên chế bậc ĐH, nhiều giảng viên sẽ không còn mặn mà với giảng đường. Ảnh minh họa: IT

Khi mới ra trường, đi tìm việc làm, công việc giảng viên ĐH là một nghề nghiệp mơ ước của rất nhiều cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ. Khi đó họ tuy có khả năng nhưng chưa có đất dụng võ, họ chưa thể hiện được bản thân nên cũng còn đôi chút lo lắng. Vào trường ĐH để làm việc là một điều tuyệt vời nhất. Ở đó, họ được học tiếp lên cao học, tiến sĩ và cao hơn nữa. Họ có môi trường để nghiên cứu khoa học và phát triển tài năng của mình.

Đến tầm 35, 40 trở lên, phần lớn giảng viên đã lấy bằng tiến sĩ, có người còn có chức danh Phó giáo sư, Giáo sư. Công trình nghiên cứu của họ đã rất nhiều. Lúc này, khả năng của họ đã được khẳng định. Danh tiếng của họ được hình thành và phát triển.

Đến lúc này, công việc giảng viên ĐH không còn là quá tuyệt vời nữa khi họ thấy mức lương ba cọc ba đồng vẫn đeo bám họ suốt bao năm. Ngoài chế độ bảo hiểm do biên chế đem lại, họ làm vì bổn phận, vì đam mê hoặc vì chính sự ràng buộc biên chế mà họ đã ký cách đó hơn chục năm.

Chắc chắn rất nhiều các lưu học sinh là giảng viên ĐH sẽ chứng thực cho tôi rằng: trước khi đi ra nước ngoài học tập cao học, tiến sĩ, họ đều phải ký 1 bản cam kết là sau khi học sẽ trở về phục vụ cơ quan, phục vụ trường ĐH đã cho họ ra nước ngoài học tập.

Khi trở về nước, họ thực hiện cam kết của họ. Đến khi hết cam kết, biên chế là thứ duy nhất níu chân họ. Ra khỏi biên chế không dễ dàng gì, họ ngại phải làm thủ tục, họ ngại làm mất lòng những thầy cô đã hết lòng vì họ, họ ngại có sự ầm ĩ trong cơ quan khi bỏ biên chế….

Lương bổng vẫn rất thấp, nhưng những cơ quan, doanh nghiệp bên ngoài lúc này sẵn sàng trả cho họ lương gấp 5 đến 10 lần để họ làm bán thời gian ở nơi đó. Đến lúc này, các giảng viên cảm thấy trường ĐH đang trả lương cho họ quá ít. Vì biên chế, họ ở lại tiếp tục công hiến và giảng dạy.

Ở khoa của tôi, rất nhiều các giảng viên đã được các doanh nghiệp mời làm bán thời gian với mức lương 30-50 triệu đồng, thậm chí 70 triệu đồng/tháng. Họ từ chối để tiếp tục hoàn thành trách nhiệm của họ tại trường ĐH vì sự tự trọng, vì trách nhiệm và đặc biệt là vì họ còn đang trong biên chế.

Nếu giờ đây, Bộ GD-ĐT bỏ chế để đổi thành hợp đồng lao động ở các trường ĐH, tôi nghĩ rằng sẽ có một lượng khá lớn những nhân tài ra đi ngay lập tức. Không còn ràng buộc biên chế, họ sẽ thỏa sức tung hoành ở những lĩnh vực mà họ làm chuyên gia. Điều đó vừa giúp họ thực hiện những ước mơ, biến những nghiên cứu của riêng họ thành hiện thực, vừa đem lại cho họ cuộc sống khá giả với mức lương cao gấp 10, 15 lần khi họ còn ngồi trên giảng đường ĐH.

Tôi muốn hỏi Bộ trưởng Nhạ, liệu Bộ trưởng có thể cho giảng viên chúng tôi mức lương như vậy hay không? Sau 20 năm làm việc tại trường ĐHSPHN, mức lương của tôi hiện giờ vẫn là 7 triệu đồng. Liệu bộ trưởng có thể cho một người như tôi mức lương cao hơn gấp 5, 10 lần như các doanh nghiệp đã mời chào hay không?

Đó mới chỉ là tôi, một giảng viên chưa thực sự nhiều uy tín và kinh nghiệm trong giới khoa học. Còn các "đại giáo sư" với 30, 40, 50 năm kinh nghiệm, liệu Bộ trưởng Nhạ sẽ trả lương cho họ bao nhiêu?

Chúng tôi, giảng viên ĐH, có tiết thì vào dạy, không có thì phải ở nhà vì không có bàn làm việc trong cơ quan, điều kiện thí nghiệm, nghiên cứu khoa học cũng kém, mức lương thì quá tệ. Điều mà giữ chân chúng tôi chỉ ở biên chế, khi việc rời bỏ biên chế giờ còn là vô cùng khó khăn và ít nhiều đem lại sự ầm ĩ, xôn xao mà không ai muốn có.

Nếu Bộ trưởng muốn những người thực sự có khả năng ra đóng góp cho doanh nghiệp hết, còn ai sẽ ở lại đào tạo sinh viên? Tôi nghĩ, đã đến lúc việc bỏ biên chế nên xem xét lại một cách nghiêm túc chứ không phải là câu chuyện phát biểu mỗi lúc một khác như hiện nay.

Điều cuối cùng tôi muốn khẳng định, nếu các trường ĐH chuyển đổi từ biên chế sang hợp đồng lao động, tôi nghĩ những giảng viên tài năng họ sẽ vô cùng mừng rỡ và sẽ ra đi khỏi trường ĐH ngay lập tức để thỏa sức tung hoành với cuộc sống thoải mái và đầy đủ. Vì vậy, Bộ GD-ĐT trước tiên cần cân nhắc kỹ lưỡng vấn đề này.

Nếu bộ có đủ người thay thế cho lực lượng giảng viên tài năng đi khỏi trường ĐH khi bỏ biên chế, tôi nghĩ việc bỏ biên chế chắc chắn sẽ được hoan nghênh nhiệt liệt. Còn nếu không, việc bỏ biên chế tại trường ĐH đúng là cần xem xét lại trước khi thực hiện.

Theo TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Khi những bà nội trợ... lái xe ôm
Khi những bà nội trợ... lái xe ôm

Không kém cạnh đám mày râu, những phụ nữ ở Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế, lâu nay vẫn lấy nghề chạy xe ôm để mưu sinh. Công việc thường ngày của họ đã đánh tan dư luận về khái niệm “phận liễu yếu đào tơ”...

Thứ hai, 12/06/2017 - 06:02

Số người lao động lĩnh BHXH một lần đang tăng nhanh
Số người lao động lĩnh BHXH một lần đang tăng nhanh

Số người lĩnh bảo hiểm xã hội một lần đang tăng dần trong 4 năm trở lại đây.

Thứ hai, 12/06/2017 - 06:01

Giáo viên được trợ cấp thôi việc trong trường hợp nào?
Giáo viên được trợ cấp thôi việc trong trường hợp nào?

Bà Phạm Thị Thu Sương (Tiền Giang) hỏi: Một giáo viên đủ 55 tuổi và chấm dứt hợp đồng làm việc không xác định thời hạn vào tháng 7/2015, đóng BHXH được 19 năm 3 tháng thì đơn vị có phải chi trả trợ cấp thôi việc theo Nghị định số 29/2012/NĐ-CP không?

Thứ hai, 12/06/2017 - 06:00

Có quy định chuyển xếp lương xuống ngạch thấp hơn?
Có quy định chuyển xếp lương xuống ngạch thấp hơn?

Năm 1994, bà Nguyễn Thị Kim Vân (Vĩnh Phúc) được tuyển dụng vào bệnh viện đa khoa tỉnh với trình độ trung cấp kỹ thuật viên Y. Sau đó bà học cao đẳng và hưởng lương theo ngạch cao đẳng, bậc 5 hệ số 3,34 từ tháng 10/2009.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 08:34

Thái Lan: Nữ y tá phải nghỉ việc vì mặc đồng phục gợi cảm
Thái Lan: Nữ y tá phải nghỉ việc vì mặc đồng phục gợi cảm

Một nữ y tá Thái Lan phải nghỉ việc sau khi bức ảnh cô mặc đồng phục váy ngắn gợi cảm bị cộng đồng mạng đem ra mổ xẻ.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 08:30

Bỏ việc ngân hàng sau khi tốt nghiệp Havard để trồng rau giữa New York
Bỏ việc ngân hàng sau khi tốt nghiệp Havard để trồng rau giữa New York

Một cử nhân tốt nghiệp Đại học Havard đã quyết định nghỉ việc tại ngân hàng để đi trồng rau xanh giữa lòng thành phố New York.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 08:25

13 việc làm thêm lương cao cho sinh viên trong mùa hè
13 việc làm thêm lương cao cho sinh viên trong mùa hè

13 công việc dành cho sinh viên Mỹ vừa mang lại những khoản thu nhập hậu hĩnh vừa cung cấp rất nhiều kỹ năng sống mà không phải lúc nào cũng được học trong nhà trường.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 06:03

Thái Lan áp dụng Luật lao động nhập cư mới
Thái Lan áp dụng Luật lao động nhập cư mới

Theo luật mới, chủ sử dụng lao động sẽ bị phạt từ 400 nghìn Baht đến 800 nghìn Baht đối với một lao động nhập cư bất hợp pháp mà họ sử dụng.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 06:02

Tăng mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công
Tăng mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công

Theo Nghị định số 70/2017/NĐ-CP của Chính phủ, mức chuẩn để xác định các mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng được tăng từ 1.318.000 đồng lên 1.417.000 đồng.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 06:02

Thực tập sinh tại Nhật Bản: Tăng thời gian lên 5 năm, mở rộng nhiều lĩnh vực
Thực tập sinh tại Nhật Bản: Tăng thời gian lên 5 năm, mở rộng nhiều lĩnh vực

(Dân trí) - Thời hạn thực tập của thực tập sinh Việt Nam được nâng từ 3 năm lên 5 năm, mở rộng ở lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm và chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, doanh nghiệp đưa thực tập sinh sang Nhật Bản không được phép thu tiền đặt cọc của người lao động.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 01:59

Cả nước có 138.800 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp
Cả nước có 138.800 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp

(Dân trí) - Cả nước hiện có hơn 1,1 người trong độ tuổi lao động thất nghiệp, giảm 8.300 người so với quý 4/2016. Trong đó, điểm đáng lưu ý là nhóm có trình độ đại học trở lên thất nghiệp đạt 138.000 người, giảm mạnh so với quý 4/2016.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 09:30

Thu nhập lao động đạt 5,4 triệu đồng, tăng 6,4 %
Thu nhập lao động đạt 5,4 triệu đồng, tăng 6,4 %

(Dân trí) - Kết quả khảo sát của Bản tin thị trường lao động do Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Cục thống kê công bố chiều 9/6 tại Hà Nội cho thấy, quý 1/2017, thu nhập của lao động làm công hưởng lương đạt trung bình 5,4 triệu đồng/tháng, tăng khá cao so với so với quý 4/2016 và cùng kỳ năm trước.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 08:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Nỗi niềm nghề ô sin: Thiếu gia ăn chơi khiến người giúp việc điêu đứng
Nỗi niềm nghề ô sin: Thiếu gia ăn chơi khiến người giúp việc điêu đứng

Người ta vẫn thường nói về những người giúp việc trong gia đình với nhiều “thói hư, tật xấu” như ăn cắp vặt, nhiều chuyện, tọc mạch… Nhưng nếu gần gũi với họ thêm một chút nữa, nhiều người sẽ nhận ra rằng, phận “ô sin” cũng còn nhiều lắm những tâm tư, nỗi niềm…

Thứ bảy, 10/06/2017 - 07:32

6 cử chỉ ngôn ngữ cơ thể giúp tăng cường sự tự tin
6 cử chỉ ngôn ngữ cơ thể giúp tăng cường sự tự tin

Kasia Wezowski là nhà sáng lập của Trung tâm Ngôn ngữ cơ thể (Center for Body Language), tác giả của 4 cuốn sách về chủ đề này và là nhà sản xuất, đạo diễn phim tài liệu Leap, kể về nghề huấn luyện (coaching).

Thứ bảy, 10/06/2017 - 07:22

Hàn Quốc: Đẩy mạnh chuyển đổi lao động phi chính thức sang chính thức
Hàn Quốc: Đẩy mạnh chuyển đổi lao động phi chính thức sang chính thức

Hiện nay nhiều doanh nghiệp tại Hàn Quốc đang đẩy mạnh chuyển đổi lao động phi chính thức sang chính thức.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 07:10

Có hai thẻ BHYT, xử lý thế nào?
Có hai thẻ BHYT, xử lý thế nào?

Ông Nguyễn Văn Thanh (TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) đã mua BHYT cho năm 2017, nhưng đầu năm 2017, ông đi làm và đóng BHYT bắt buộc tại công ty nên hiện ông có 2 thẻ BHYT. Ông Thanh hỏi, ông làm thủ tục hoàn trả thẻ BHYT như thế nào?

Thứ bảy, 10/06/2017 - 06:03

Nghề lạ ở Ninh Bình: Ngồi nhà tết đuôi trâu, kiếm chục triệu/tháng
Nghề lạ ở Ninh Bình: Ngồi nhà tết đuôi trâu, kiếm chục triệu/tháng

Từ những cọng rơm khô thô rát vô hồn, qua bàn tay khéo léo của những người thợ thủ công ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình), chúng đã trở thành những sản phẩm mỹ nghệ xuất khẩu sang tận Nhật Bản. Theo tìm hiểu của phóng viên Nhà nông/báo điện tử Dân Việt, nhờ nghề độc đáo trên mà nhiều hộ ở các xã của huyện miền biển nơi đây có thu nhập ổn định, có người làm nghề này kiếm được cả chục triệu đồng/tháng.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 06:02

Lương, thưởng đối với Trưởng ban kiểm soát Cty TNHH 1 thành viên
Lương, thưởng đối với Trưởng ban kiểm soát Cty TNHH 1 thành viên

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư hướng dẫn việc trích lập, quản lý tiền lương, thù lao, tiền thưởng đối với Trưởng ban kiểm soát, Kiểm soát viên theo quy định tại Nghị định số 52/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 10:15

Chơi sang cho cá chép ăn đậu Úc, nông dân Thái Bình thu tiền tỷ
Chơi sang cho cá chép ăn đậu Úc, nông dân Thái Bình thu tiền tỷ

Chỉ nuôi 2 lồng cá chép giòn với tổng diện tích vỏn vẹn 72m2, nhưng sau gần 2 năm anh Phạm Đình Chiểu ở xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư, Thái Bình đã có thu nhập hơn 1 tỷ đồng nhờ xuất bán hàng chục tấn cá chép thịt giòn sần sật như tai lợn.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:31

Hà Nội: Nợ BHXH hơn 3.700 tỉ đồng, cao nhất cả nước
Hà Nội: Nợ BHXH hơn 3.700 tỉ đồng, cao nhất cả nước

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Đức Hoà, Phó Giám đốc phụ trách BHXH Hà Nội, số nợ nợ BHXH tính đến tháng 5/2017 là 3.760 tỉ đồng, chiếm 11 % so với số phải thu. BHXH Hà Nội cũng chuyển 144 hồ sơ doanh nghiệp nợ BHXH sang LĐLĐ Hà Nội để làm thủ tục khởi kiện.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 08:07

Kỳ lạ ngôi làng sống chung với “tử thần”
Kỳ lạ ngôi làng sống chung với “tử thần”

​Nằm cách Thủ đô Hà Nội không xa có một ngôi làng đặc biệt mà ở đó từ trẻ nhỏ tới người già ai ai cũng quen thuộc với tiếng phì phì đặc trưng của loài bò sát tử thần.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 07:24

5 việc sếp giỏi nên làm mỗi ngày
5 việc sếp giỏi nên làm mỗi ngày

Các nhà quản lý thường đau đầu để suy nghĩ về những phương pháp giúp họ trở thành người toàn diện mà không biết rằng, chỉ cần thực hiện những điều đơn giản này mỗi ngày, họ đã là một ông chủ tuyệt vời trong mắt nhân viên.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 07:09

Trường hợp nào được hưởng 100% chi phí khám BHYT?
Trường hợp nào được hưởng 100% chi phí khám BHYT?

Con tôi 2 tuổi, có BHYT do phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh cấp, hiện vợ chồng tôi và con đang làm việc, tạm trú tại TP. Hạ Long. Tôi xin hỏi, khi khám chữa bệnh ở Bệnh viện Bãi Cháy con tôi có được hưởng 100% BHYT không? Nếu được thì thủ tục thế nào? Người hỏi Phạm Thị Kim Lương - Tỉnh Quảng Ninh.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 06:48

Môi trường làm việc lý tưởng cho người lao động
Môi trường làm việc lý tưởng cho người lao động

Luôn xem nhân viên là tài sản quý giá, đề cao sự sáng tạo trong mọi công việc và không ngừng hỗ trợ để tạo nên một đội ngũ năng động là những giá trị cốt lõi mà Empire Group - Tập đoàn phát triển khu nghỉ dưỡng 5 sao Naman Retreat và Tổ hợp Du lịch và Giải trí hàng đầu Đông Nam Á - Cocobay Đà Nẵng mong muốn xây dựng đội ngũ nhân lực của mình.

Thứ năm, 08/06/2017 - 03:24