Bỏ biên chế giáo viên: Phải sắp xếp lại bộ máy trường học

Khi bỏ biên chế giáo dục, các trường học phải sắp xếp lại bộ máy, bố trí việc làm, nâng cao năng lực của cán bộ, giáo viên một cách đúng đắn.
>>Giáo viên được trợ cấp thôi việc trong trường hợp nào?
>>Bỏ biên chế giáo dục: Nên bớt dự án nghìn tỷ để tăng lương giáo viên
>>Bỏ biên chế giáo viên có nâng chất lượng giáo dục?

Để nâng cao chất lượng giảng dạy, Bộ GD-ĐT sẽ thực hiện thí điểm bỏ công chức, viên chức giáo viên kèm theo đó là tăng lương cho giáo viên. Phóng viên VOV.VN phỏng vấn ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội về vấn đề này.

PV: Hiện nay, cấp Tiểu học đang được miễn học phí. Còn cấp THCS, THPT, mức thu học phí không được nhiều. Liệu chúng ta có nên nghĩ tới bỏ miễn học phí ở cấp Tiểu học và nâng mức thu học phí ở cấp phổ thông để các trường có nguồn thu nâng cao hoạt động đào tạo và tăng lương cho giáo viên không, thưa ông?

Ông Bùi Sỹ Lợi: Hiện nay, Đảng và Nhà nước đang thực hiện đảm bảo nhu cầu xã hội tối thiểu cho người dân ở các lĩnh vực: giáo dục, y tế, nhà ở, nước sinh hoạt và thông tin tuyên truyền...

Đảng và Nhà nước đang thực hiện phổ cập giáo dục cấp Tiểu học, THCS và hướng tới ở cấp THPT. Nếu chúng ta bỏ miễn thu học phí ở cấp Tiểu học và nâng mức thu học phí ở cấp phổ thông để các trường có nguồn thu nâng cao hoạt động đào tạo và tăng lương cho giáo viên là trái với chủ trương phổ cập giáo dục ở các cấp học trên và đảm bảo nhu cầu được đi học của người dân.

Bỏ biên chế giáo viên: Phải sắp xếp lại bộ máy trường học - 1

Bộ GD-ĐT dự kiến thí điểm bỏ biên chế giáo dục đối với một số trường đại học đủ năng lực về tài chính và cơ sở vật chất

PV: Hiện có ý kiến cho rằng, nên bỏ bớt một số dự án đầu tư hàng nghìn tỷ đồng kém hiệu quả để có nguồn tiền tăng lương cho giáo viên. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Ông Bùi Sỹ Lợi: Đúng là hiện nay, nhiều dự án đầu tư hàng nghìn tỷ đồng nhưng sau khi hoàn thành đưa vào hoạt động lại kém hiệu quả, gây lãng phí về ngân sách Nhà nước.

Nếu tiết kiệm đầu tư xây dựng cơ bản thì cũng là tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước và là cơ sở để tạo nguồn nâng cao đời sống cho người lao động thông qua cải cách chính sách tiền lương và một số chính sách khác. Chứ chúng ta không thể lấy nguồn tiền từ đầu tư xây dựng cơ bản để chi trả trực tiếp cho việc tăng lương giáo viên.

Cần phải xem xét lại Luật Viên chức

PV: Theo ông, các trường học sẽ lấy nguồn tiền ở đâu để phát triển hoạt động đào tạo và chi trả tăng lương cho giáo viên?

Ông Bùi Sỹ Lợi: Chúng ta phải sắp xếp bộ máy một cách hợp lý và tiến hành thực hiện Nghị định 16 của Chính phủ về đổi mới cơ chế hoạt động, giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các đơn vị sự nghiệp công lập (trong đó có trường học). Theo đó, các trường phải giảm biên chế một cách hợp lý để có nguồn tiền tăng lương cho những giáo viên làm việc hiệu quả.

Việc tinh giảm biên chế ở các trường học công lập phải đảm bảo công bằng, khách quan, tránh xáo trộn trong xã hội.

Ngoài ra, các trường học phải sắp xếp lại bộ máy, bố trí việc làm, nâng cao năng lực của cán bộ, giáo viên một cách đúng đắn. Chính năng suất làm việc của người lao động sẽ là cơ hội để tạo nguồn chi trả tiền lương tăng thêm cho cán bộ và giáo viên.

Đây chính là cách thức nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập (trong đó có trường học công lập) và cũng là tạo nguồn thu tăng lương thêm cho giáo viên. Chứ chúng ta không thể mãi tăng lương cho người lao động bằng cách nâng lương như lâu nay được.

 Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội
Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội

PV: Thưa ông, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang bàn tới việc tăng tuổi nghỉ hưu cho người lao động. Đối với ngành Giáo dục, theo ông việc kéo dài tuổi nghỉ hưu có cần thiết và nên áp dụng ở những đối tượng nào?

Ông Bùi Sỹ Lợi: Theo quy định của Điều 187 Bộ Luật Lao động, người lao động đủ 55 tuổi (đối với nữ) và 60 tuổi (đối với nam) mà có 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì đủ điều kiện nghỉ hưu.

Đối tượng thứ hai là những người đủ điều kiện đóng bảo hiểm xã hội từ 20 năm trở lên mà có thời gian công tác ở những vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực từ 0,7 trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì được nghỉ hưu trước thời hạn.

Đối tượng thứ 3 là những người có trình độ, chuyên môn kỹ thuật, trình độ quản lý sẽ được kéo dài thời gian công tác tối đa không quá 5 năm.

Vì vậy, tất cả giáo viên, giảng viên có trình độ chuyên môn cao, có sức khỏe mà có mong muốn được ở lại trường học làm việc và được các cơ sở trường học có nhu cầu sử dụng thì họ có thể được kéo dài thêm thời gian công tác.

PV: Ông nghĩ sao khi Bộ GD-ĐT bỏ biên chế giáo dục thì có nghĩa là phải bỏ luôn thi tuyển công chức, viên chức giáo viên?

Ông Bùi Sỹ Lợi: Thi tuyển viên chức là thực hiện theo Luật Viên chức. Người giáo viên khi muốn trở thành viên chức thì họ còn phải qua thi tuyển có đủ điều kiện mới là viên chức.

Bộ GD-ĐT đang đề xuất nghiên cứu, làm thí điểm ở những trường học đã được chuyển đổi tự chủ tài chính, tự chịu trách nhiệm hoàn toàn. Sau quá trình thí điểm, phải có tổng kết, đánh giá lại toàn bộ hoạt động thí điểm ở trường công lập để có đề xuất sửa Luật Viên chức.

Khi có sự tổng kết, đánh giá một cách khách quan thì chúng ta mới quyết định là tuyển dụng giáo viên theo chế độ hợp đồng hay vẫn duy trì tuyển công chức, viên chức.

PV: Xin cảm ơn ông!/.

Theo Bích Lan/VOV.VN

MỚI NHẤT
Trục lợi bảo hiểm y tế: Chế tài xử lý chưa đủ mạnh
Trục lợi bảo hiểm y tế: Chế tài xử lý chưa đủ mạnh

Mặc dù Quỹ BHYT bị tổn thất nghiêm trọng từ sự lạm dụng của bệnh nhân nhưng trên thực tế, các hành vi trục lợi vẫn chỉ dừng ở việc cảnh cáo và yêu cầu bồi hoàn.

Thứ tư, 14/06/2017 - 07:01

Từ 17-18/6, Kỳ thi tiếng Hàn: Chọn 2.800 trong số 16.816 thí sinh
Từ 17-18/6, Kỳ thi tiếng Hàn: Chọn 2.800 trong số 16.816 thí sinh

(Dân trí) - Với tỉ lệ 6 chọn 1, Kỳ thi tiếng Hàn được tổ chức từ 17-18/6 tại 3 cụm thi trong cả nước sẽ mở ra cơ hội đi làm việc nước ngoài cho nhiều lao động Việt. So với kỳ thi năm 2016, kỳ thi năm 2017 được kéo dài tới tháng 8 dành cho lao động ngành nông nghiệp.

Thứ tư, 14/06/2017 - 06:02

10 câu nhân viên tuyệt đối không được nói với sếp
10 câu nhân viên tuyệt đối không được nói với sếp

Cách tốt nhất để đảm bảo cuộc sống hằng ngày của bạn được dễ chịu cũng như sự nghiệp trên con đường thăng tiến đó là bạn phải luôn làm hài lòng ông chủ. Điều này nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng rất ít nhân viên có thể thực hiện được.

Thứ tư, 14/06/2017 - 06:01

Tính tuổi nghỉ hưu khi ngày sinh trên các giấy tờ khác nhau
Tính tuổi nghỉ hưu khi ngày sinh trên các giấy tờ khác nhau

Ông Trịnh Huy Thắng (Nam Định) làm việc tại đơn vị quản lý cầu đường hơn 20 năm, vừa qua ông nhận được thông báo sẽ nghỉ hưu vào tháng 8/2017 (60 tuổi). Tuy nhiên, theo giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, hộ khẩu thì ngày sinh của ông là 21/12/1957, tức là ông chưa đủ tuổi nghỉ hưu.

Thứ tư, 14/06/2017 - 06:01

Giải đáp hơn 100 câu hỏi thực tế về thực hiện BHXH, BHYT
Giải đáp hơn 100 câu hỏi thực tế về thực hiện BHXH, BHYT

(Dân trí) - Sáng 13/6, tại Hà Nội, BHXH VN đã tổ chức giao lưu giải đáp chính sách BHXH, BHYT. Chương trình đã thu hút hơn 100 câu hỏi của bạn đọc. Việc làm xin trích lại một số câu hỏi và giải đáp về lĩnh vực BHXH, BHYT.

Thứ ba, 13/06/2017 - 07:08

Sinh con xong thì mất việc!
Sinh con xong thì mất việc!

“Công việc bây giờ không đúng chuyên môn, không đúng như thỏa thuận ban đầu của hợp đồng khiến em rất bức xúc nhưng không nghỉ được vì đang có con nhỏ” – Thảo kể lại câu chuyện của mình với một thái độ buồn bực lẫn cam chịu.

Thứ ba, 13/06/2017 - 10:44

Đà Nẵng: Định kỳ “bêu” tên doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm
Đà Nẵng: Định kỳ “bêu” tên doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm

Để khắc phục tình trạng nợ đọng của các doanh nghiệp, vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Đà Nẵng cho biết đã cho nêu tên 41 doanh nghiệp có số nợ BHXH, BHYT, BHTN lớn và kéo dài (tính đến 30.4.2017) trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo chí.

Thứ ba, 13/06/2017 - 10:38

5 sai lầm lớn của các nhà điều hành mới
5 sai lầm lớn của các nhà điều hành mới

Các công ty, tổ chức thường phải tốn nhiều thời gian và tiền bạc mới có thể chiêu mộ được CEO, các nhà quản lý, nhà điều hành cấp cao phù hợp.

Thứ ba, 13/06/2017 - 10:18

Qua 5 tháng đầu năm 2017: 44.334 lao động đi làm việc ở nước ngoài
Qua 5 tháng đầu năm 2017: 44.334 lao động đi làm việc ở nước ngoài

(Dân trí) - Thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), đa số lao động VN đi xuất khẩu lao động sau 5 tháng đầu năm 2017 tập trung ở thị trường lao động Nhật Bản và Đài Loan. Đặc biệt, lao động sang thị trường Đài Loan có xu hướng giảm so cùng kỳ năm 2016.

Thứ ba, 13/06/2017 - 08:13

Gặp nữ đầu bếp xuất sắc nhất thế giới năm 2017
Gặp nữ đầu bếp xuất sắc nhất thế giới năm 2017

Cô Ana Ros, đầu bếp tại một nhà hàng xa xôi ở Slovenia, được vinh danh là "Nữ đầu bếp xuất sắc nhất thế giới năm 2017" do tạp chí Restaurant uy tín của Anh bình chọn.

Thứ ba, 13/06/2017 - 07:15

Công đoàn bảo vệ quyền lợi của các lao động nhỏ tuổi ở Bolivia
Công đoàn bảo vệ quyền lợi của các lao động nhỏ tuổi ở Bolivia

Các lao động nhỏ tuổi tại Bolivia đã có thể bảo vệ quyền lợi của mình, thông qua chính những công đoàn của các em.

Thứ ba, 13/06/2017 - 07:07

Luật cho nghỉ 5 ngày, sao doanh nghiệp chỉ cho nghỉ 4 ngày?
Luật cho nghỉ 5 ngày, sao doanh nghiệp chỉ cho nghỉ 4 ngày?

Tôi làm việc tại Công ty Vonmax Industrial Việt Nam, khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh. Công ty cho người lao động được nghỉ Tết nguyên đán 4 ngày hưởng lương. Theo giải thích của Công ty, Luật chỉ áp dụng cho công chức nghỉ 5 ngày hưởng lương, còn Công ty thứ 7 vẫn đi làm nên người lao động chỉ được nghỉ 4 ngày. Xin hỏi, Công ty giải thích như vậy có đúng không?

Thứ ba, 13/06/2017 - 06:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Mai An Tiêm của hồ Thác Bà
Mai An Tiêm của hồ Thác Bà

Anh Vi Văn Thanh là người đầu tiên ở Yên Bình khai hoang các đảo đất hoang trên lòng hồ Thác Bà rồi mang giống dưa hấu về trồng.

Thứ hai, 12/06/2017 - 08:20

Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar đang nỗ lực bảo vệ công dân
Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar đang nỗ lực bảo vệ công dân

Trước tình hình căng thẳng ngoại giao ngày càng leo thang giữa Qatar và các nước vùng Vịnh, phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Qatar Nguyễn Hoằng về tác động của cuộc khủng hoảng tới cộng đồng người Việt Nam tại Qatar cũng như các biện pháp nhằm hỗ trợ, bảo hộ công dân, đặc biệt là lực lượng lao động đang làm việc theo diện hợp đồng được các công ty lao động trong nước gửi sang.

Thứ hai, 12/06/2017 - 07:50

Khi những bà nội trợ... lái xe ôm
Khi những bà nội trợ... lái xe ôm

Không kém cạnh đám mày râu, những phụ nữ ở Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế, lâu nay vẫn lấy nghề chạy xe ôm để mưu sinh. Công việc thường ngày của họ đã đánh tan dư luận về khái niệm “phận liễu yếu đào tơ”...

Thứ hai, 12/06/2017 - 06:02

Số người lao động lĩnh BHXH một lần đang tăng nhanh
Số người lao động lĩnh BHXH một lần đang tăng nhanh

Số người lĩnh bảo hiểm xã hội một lần đang tăng dần trong 4 năm trở lại đây.

Thứ hai, 12/06/2017 - 06:01

Giáo viên được trợ cấp thôi việc trong trường hợp nào?
Giáo viên được trợ cấp thôi việc trong trường hợp nào?

Bà Phạm Thị Thu Sương (Tiền Giang) hỏi: Một giáo viên đủ 55 tuổi và chấm dứt hợp đồng làm việc không xác định thời hạn vào tháng 7/2015, đóng BHXH được 19 năm 3 tháng thì đơn vị có phải chi trả trợ cấp thôi việc theo Nghị định số 29/2012/NĐ-CP không?

Thứ hai, 12/06/2017 - 06:00

Có quy định chuyển xếp lương xuống ngạch thấp hơn?
Có quy định chuyển xếp lương xuống ngạch thấp hơn?

Năm 1994, bà Nguyễn Thị Kim Vân (Vĩnh Phúc) được tuyển dụng vào bệnh viện đa khoa tỉnh với trình độ trung cấp kỹ thuật viên Y. Sau đó bà học cao đẳng và hưởng lương theo ngạch cao đẳng, bậc 5 hệ số 3,34 từ tháng 10/2009.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 08:34

Thái Lan: Nữ y tá phải nghỉ việc vì mặc đồng phục gợi cảm
Thái Lan: Nữ y tá phải nghỉ việc vì mặc đồng phục gợi cảm

Một nữ y tá Thái Lan phải nghỉ việc sau khi bức ảnh cô mặc đồng phục váy ngắn gợi cảm bị cộng đồng mạng đem ra mổ xẻ.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 08:30

Bỏ việc ngân hàng sau khi tốt nghiệp Havard để trồng rau giữa New York
Bỏ việc ngân hàng sau khi tốt nghiệp Havard để trồng rau giữa New York

Một cử nhân tốt nghiệp Đại học Havard đã quyết định nghỉ việc tại ngân hàng để đi trồng rau xanh giữa lòng thành phố New York.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 08:25

13 việc làm thêm lương cao cho sinh viên trong mùa hè
13 việc làm thêm lương cao cho sinh viên trong mùa hè

13 công việc dành cho sinh viên Mỹ vừa mang lại những khoản thu nhập hậu hĩnh vừa cung cấp rất nhiều kỹ năng sống mà không phải lúc nào cũng được học trong nhà trường.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 06:03

Thái Lan áp dụng Luật lao động nhập cư mới
Thái Lan áp dụng Luật lao động nhập cư mới

Theo luật mới, chủ sử dụng lao động sẽ bị phạt từ 400 nghìn Baht đến 800 nghìn Baht đối với một lao động nhập cư bất hợp pháp mà họ sử dụng.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 06:02

Tăng mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công
Tăng mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công

Theo Nghị định số 70/2017/NĐ-CP của Chính phủ, mức chuẩn để xác định các mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng được tăng từ 1.318.000 đồng lên 1.417.000 đồng.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 06:02

Thực tập sinh tại Nhật Bản: Tăng thời gian lên 5 năm, mở rộng nhiều lĩnh vực
Thực tập sinh tại Nhật Bản: Tăng thời gian lên 5 năm, mở rộng nhiều lĩnh vực

(Dân trí) - Thời hạn thực tập của thực tập sinh Việt Nam được nâng từ 3 năm lên 5 năm, mở rộng ở lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm và chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, doanh nghiệp đưa thực tập sinh sang Nhật Bản không được phép thu tiền đặt cọc của người lao động.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 01:59