Bộ đội xuất ngũ: Thiếu định hướng sẽ tìm việc, học nghề không phù hợp

Dân trí “Bộ đội xuất ngũ thường thiếu kỹ năng tìm kiếm thông tin phù hợp về việc làm, học nghề. Trong khi đó, họ có thế mạnh về thể lực, được rèn luyện và tính kỷ luật cao. Nếu được định hướng tốt, họ sẽ có nhiều cơ hội việc làm phù hợp và bền vững”.
>>“Nghị định sắp tới sẽ quy định việc hưởng BHXH một lần cụ thể hơn”
>>Tổ chức Phiên GDVL chuyên đề cho bộ đội xuất ngũ
>>Ngày bán nửa tấn mận non, cô sinh viên lãi 10 triệu

Bộ đội xuất ngũ: Thiếu định hướng sẽ khó trong học nghề và tìm việc làm

Ông Nguyễn Toàn Phong, GĐ Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội, đánh giá về cơ hội việc làm cho bộ đội xuất ngũ tại Phiên Giao dịch việc làm dành cho đối tượng này được tổ chức hôm 31/1 tại Hà Nội.

Nhiều thế mạnh

Phiên giao dịch việc làm dành cho bộ đội xuất ngũ thu hút 37 doanh nghiệp, trường nghề tại Hà Nội tham gia với hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng, học nghề. Trong đó, nhiều vị trí tuyển lao động vừa học vừa làm việc hoặc xuất khẩu lao động. Doanh nghiệp tuyển dụng kỳ vọng tận dụng thế mạnh của bộ đội xuất ngũ nhằm nâng chất đội ngũ nhân sự trong công ty.

Công ty Hồng Bích (Gia Lâm, Hà Nội) tuyển dụng 30 lao động có tay nghề hoặc phổ thông tại Phiên GDVL, mức lương khởi điểm từ 4000.000 - 7.000.000 đồng/tháng và tiền ăn trưa.

Giải thích lý do tập trung tuyển bộ đội xuất ngũ, ông Vũ Ngọc Khanh - Giám đốc công ty - cho rằng về cơ bản đối tượng này có sức khỏe và được rèn luyện.

“Chỉ với 1 chi tiết nhỏ, nhờ tính kỷ luật được rèn giũa trong quân đội, hy vọng họ sẽ là những lao động luôn đi làm đúng giờ, giúp quy trình sản xuất đúng nhịp độ và doanh nghiệp bớt thiệt hại kinh tế. Đây đã là điểm hơn hẳn nhiều lao động trẻ khác rồi” - ông Vũ Ngọc Khanh nói.

Ông Nguyễn Toàn Phong - GĐ TT GTVL Hà Nội.
Ông Nguyễn Toàn Phong - GĐ TT GTVL Hà Nội.

Nhận xét này chứng tỏ doanh nghiệp - với tư cách người đi “mua hàng” - đã có sự thẩm định rạch ròi chất lượng ứng viên.

Không chỉ có doanh nghiệp tuyển dụng, nhiều doanh nghiệp đào tạo cũng kỳ vọng nhân lực đã trải qua quân đội là nguồn đối tượng học nghề vì khả năng tuân thủ kỷ luật và nền tảng ý thức tốt.

Định hướng học nghề gì, làm việc gì

Nhà tuyển dụng khá tinh tường nhưng nhiều bạn trẻ mới xuất ngũ lại bỡ ngỡ với chính việc chọn nghề trong thị trường việc làm. Bạn Vũ Văn Định (Bình Lục, Hà Nam) mới xuất ngũ 2 tháng đang học thêm nghề sửa chữa điện thoại di động.

Tuy nhiên, Vũ Văn Định chưa dám tự tin con đường học nghề này liệu đã thực sự phù hợp với nhu cầu thị trường hay chưa. “Mấy năm trước, tôi thấy một số anh cùng quê đi học nghề này thì cũng học theo còn việc làm sau đó tính sau”.

Với ứng viên Lê Thanh Bằng (quê ở Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội) câu chuyện chọn nghề đã có tới 5-6 năm. Lê Thanh Bằng xuất ngũ từ năm 2009. Đến với Phiên GDVL này, anh hy vọng tìm được 1 vị trí công nhân với mức lương khoảng 5-7 triệu đồng/tháng tại KCN nào đó ở gần nhà.

Theo ông Nguyễn Quốc Khánh - Phó GĐ Sở LĐ-TB&XH Hà Nội: Trong định hướng phát triển thị trường lao động 5 năm tới, Hà Nội sẽ chú trọng tăng tần suất tổ chức các Phiên GDVL định kỳ và chuyên đề, tăng cường các Phiên GDVL lưu động, tổ chức các điểm GDVL vệ tinh tại các quận, huyện.Trong khi đó, suốt thời gian dài qua, Bằng chỉ đi làm bảo vệ và một số công việc tự do. Nhận xét những khó khăn trong tìm việc, Lê Thanh Bằng thừa nhận thanh niên là bộ đội xuất ngũ thường thiếu kỹ năng tìm kiếm thông tin phù hợp.

“Nếu không được chỉ dẫn và định hướng, bạn sẽ mất nhiều thời gian và khó khăn trong việc xác định công việc phù hợp. Phần lớn bạn trẻ sẽ chỉ lựa chọn nghề bảo vệ vì phù hợp với nhiều đặc thù từng có trong thời kỳ quân ngũ” - Lê Thanh Bằng bộc bạch từ bài học của mình.

Thiếu định hướng trong việc chọn học nghề gì, sẽ làm công việc gì đang được nhiều nhà đào tạo tập trung giải quyết.

Trung tá Bùi Vĩnh Nam - Giám đốc Trung tâm tư vấn và tuyển sinh thuộc Trường Trung cấp nghề số 10 (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội) - thừa nhận thực tế, bộ đội xuất ngũ có khó khăn hơn trong việc tìm kiếm thông tin việc làm phù hợp. Ngay cả trong học nghề, nếu bạn trẻ chưa ý thức rõ ràng và lơ là bỏ học thì hiệu quả tìm việc sẽ không cao.
Đại tá Đặng Minh Quang,
hiệu trưởng trường Trung cấp nghề số 10
Đại tá Đặng Minh Quang, hiệu trưởng trường Trung cấp nghề số 10

“Chính vì vậy, những Phiên GDVL chuyên đề này là cơ hội rất tốt để ứng viên và các doanh nghiệp tiếp cận nhau. Bộ đội xuất ngũ được tư vấn nghề nghiệp miễn phí, lựa chọn những thông tin việc làm chính xác và cập nhật” - trung tá Bù Vĩnh Nam nói.

Theo đại tá Đặng Minh Quang, hiệu trưởng trường Trung cấp nghề số 10, xác định điểm yếu này, nhà trường đã chủ động tổ chức nhiều buổi định hướng nghề nghiệp, cử cán bộ tới các đơn vị chủ lực trong quân đội để tư vấn giới thiệu cho các bộ đội về cơ hội học nghề.

“Trong quá trình đào tạo, nhà trường đã tăng cường việc kết hợp với thực hành và tham quan cho học viên tại các doanh nghiệp và khu công nghiệp. Qua đó giúp các bạn có thêm kiến thức và hiểu biết nghề nghiệp. Đây là cách hiệu quả giúp học viên ra trường có việc làm bền vững” - đại tá Đặng Minh Quang cho biết.

Hoàng MạnhMỚI NHẤT
Cầm bằng đại học, xin việc có dễ dàng?
Cầm bằng đại học, xin việc có dễ dàng?

(Dân trí) - Trong quý 2/2015, tại TPHCM, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển 65.000 chỗ làm. Trong đó, nhu cầu với lao động phổ thông chiếm tới 38%, trình độ sơ cấp đến trung cấp là 35%. Nhu cầu lao động có trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học chỉ khoảng 27%.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 07:28

Cà Mau: 25.000 lao động sẽ được dạy nghề ngành nông, lâm, ngư nghiệp
Cà Mau: 25.000 lao động sẽ được dạy nghề ngành nông, lâm, ngư nghiệp

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau cho biết, năm 2015, lao động cần đào tạo nghề là 35.000 người, trong đó phục vụ trong ngành nông, lâm, ngư nghiệp là 25.000 người. Số nhân lực còn lại thuộc ngành công nghiệp sửa chữa, may mặc, chế biến, dịch vụ…

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:44

Bắt "Phó giám đốc ngân hàng" lừa xuất khẩu lao động
Bắt "Phó giám đốc ngân hàng" lừa xuất khẩu lao động

Thông qua mạng xã hội, Phạm Thị Duyên tự nhận mình là "Phó giám đốc ngân hàng" Agribank chi nhánh Đà Nẵng để lừa xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 09:04

Không hợp đồng: Lỗi ai?
Không hợp đồng: Lỗi ai?

Vừa không có hợp đồng lao động ràng buộc vừa thiếu am hiểu pháp luật, nhiều người lao động có nguy cơ bị mất trắng quyền lợi

Thứ sáu, 03/04/2015 - 08:55

Điều kiện y sỹ được cấp chứng chỉ hành nghề
Điều kiện y sỹ được cấp chứng chỉ hành nghề

Bà Lê Thị Minh Nhẫn (An Giang) tốt nghiệp năm 2013, hệ trung cấp ngành y sỹ đa khoa, đã làm nhân viên y tế được 12 tháng (không kể thời gian tập sự) tại một trường tiểu học. Vậy, bà Nhẫn có thể đăng ký để được cấp chứng chỉ hành nghề y dược được không?

Thứ sáu, 03/04/2015 - 08:46

Quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người lao động "cận hưu"
Quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người lao động "cận hưu"

Theo ý kiến của cử tri tỉnh Bắc Giang, hiện nay tình trạng người lao động có HĐLĐ không xác định thời hạn trong các doanh nghiệp khi sắp đủ điều kiện nghỉ hưu theo điểm a, điểm b Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội (thường là còn 6-12 tháng tính đến khi đủ tuổi) thì làm đơn xin chấm dứt HĐLĐ.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 08:39

Công nhân PouYuen đã vào làm trở lại
Công nhân PouYuen đã vào làm trở lại

Sáng 2.4, nguồn tin từ các công nhân Cty TNHH PouYuen thông báo với PV Báo Lao Động, tình hình đã ổn định, công nhân đã vào làm trở lại.

Thứ năm, 02/04/2015 - 10:02

Trả lời những câu hỏi của nhân viên
Trả lời những câu hỏi của nhân viên

David Cottrell, Giám đốc Viện CornerStone Leadership Institute, tác giả quyển The Magic Question (Câu hỏi kỳ diệu), đã nêu ra sáu câu hỏi mà người lãnh đạo nên chuẩn bị sẵn câu trả lời, vì sẽ được nhân viên hỏi bất cứ lúc nào.

Thứ năm, 02/04/2015 - 06:37

Việc thi, xét thăng hạng viên chức
Việc thi, xét thăng hạng viên chức

Ông Lê Văn Chuyên công tác tại BHXH huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị gần 35 năm, trong đó có 20 năm công tác trong ngành BHXH. Ông được xếp lương ngạch cán sự, mức lương 4,06 từ năm 2002, đến tháng 1/2015 được hưởng 13% thâm niên vượt khung.

Thứ năm, 02/04/2015 - 06:16

Chính phủ thống nhất kiến nghị Quốc hội sửa Điều 60 Luật BHXH năm 2014
Chính phủ thống nhất kiến nghị Quốc hội sửa Điều 60 Luật BHXH năm 2014

(Dân trí) - Chính phủ đã thống nhất với kiến nghị của các Bộ, cơ quan, địa phương và kiến nghị Quốc hội sửa đổi Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 theo hướng nếu người lao động không đủ thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu thì được hưởng BHXH một lần.

Thứ năm, 02/04/2015 - 06:09

Bộ LĐ-TB&XH: Đã gửi đề xuất 2 phương án hưởng BHXH một lần hoặc bảo lưu
Bộ LĐ-TB&XH: Đã gửi đề xuất 2 phương án hưởng BHXH một lần hoặc bảo lưu

(Dân trí) - Ngày 1/4, Bộ LĐ-TB&XH đã có Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo việc gửi đề xuất tới Chính phủ 2 phương án lựa chọn hưởng BHXH một lần hoặc bảo lưu. Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị thông tin tới người lao động yên tâm làm việc.

Thứ tư, 01/04/2015 - 06:41

25.766 lao động VN đi làm việc ở nước ngoài trong quý 1/2015
25.766 lao động VN đi làm việc ở nước ngoài trong quý 1/2015

(Dân trí) - Trong 3 tháng đầu năm, cả nước có 25.766 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong tháng 3, con số này đạt 8.560 lao động, trong đó thị trường lao động Đài Loan (Trung Quốc) dẫn đầu với 5.953 lao động Việt Nam.

Thứ tư, 01/04/2015 - 01:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Danh mục công việc phải có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia
Danh mục công việc phải có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia

Chính phủ đã ban hành Nghị định 31/2015/NĐ-CP trong đó quy định danh mục công việc ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn, sức khỏe của cá nhân người lao động hoặc cộng đồng phải có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia.

Thứ tư, 01/04/2015 - 12:12

11 đối tượng được tăng lương từ 6/4
11 đối tượng được tăng lương từ 6/4

Theo Khoản 1 Điều 2, Nghị định 17/2015/MĐ-CP, từ 6/4/2015, 11 đối tượng có hệ số lương từ 2,34 trở xuống sẽ được hưởng mức lương tăng thêm hàng tháng.

Thứ tư, 01/04/2015 - 06:37

Phải hoàn trả chi phí BHYT cho NLĐ trong thời gian chưa có thẻ
Phải hoàn trả chi phí BHYT cho NLĐ trong thời gian chưa có thẻ

Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XIII, cử tri đề nghị Chính phủ sớm ban hành văn bản hướng dẫn xử lý những doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ nộp BHYT cho công nhân lao động.

Thứ tư, 01/04/2015 - 06:34

Vụ CN Cty PouYuen ngừng việc: Giải tỏa phần nào thắc mắc của người lao động
Vụ CN Cty PouYuen ngừng việc: Giải tỏa phần nào thắc mắc của người lao động

(Dân trí) - “Bộ LĐ-TB&XH sẽ trình với Chính phủ phương án linh hoạt để người lao động có thể chọn một trong hai phương án. Theo đó, người lao động có thể nhận BHXH 1 lần như quy định cũ, hoặc tiếp tục tích lũy BHXH để hưởng lương hưu sau này”.

Thứ tư, 01/04/2015 - 06:28

Nhân tài hay nhân tai?
Nhân tài hay nhân tai?

"Tức chết đi được. Mình đã nhân nhượng hết lần này tới lần khác mà anh ta vẫn chưa vừa lòng. Biết làm sao được đây? Nếu ngay từ đầu mình đừng biệt đãi như thế thì bây giờ đâu dở khóc, dở cười tiến thoái lưỡng nan như vầy".

Thứ tư, 01/04/2015 - 06:28

265.000 lao động có việc làm trong quý 1/2015
265.000 lao động có việc làm trong quý 1/2015

(Dân trí) - Số việc làm mới tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước. Tỉ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi ước tính là 2,22%. Lao động trong độ tuổi có trình độ cao đẳng trở lên có tỉ lệ thất nghiệp là 4,39%, cao hơn 2,17 điểm phần trăm so với tỉ lệ thất nghiệp chung của lao động trong độ tuổi.

Thứ tư, 01/04/2015 - 06:18

Luật BHXH năm 2014 có nhiều điểm lợi cho người lao động
Luật BHXH năm 2014 có nhiều điểm lợi cho người lao động

(Dân trí) - Chiều 30/3, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cùng Phó Chủ tịch UBND TP Tất Thành Cang đã chủ trì buổi họp báo về vụ công nhân công ty Pouyuen Việt Nam (quận Bình Tân, TPHCM) ngừng việc đòi hưởng BHXH 1 lần trong bối cảnh vụ việc kéo dài sang ngày thứ năm.

Thứ ba, 31/03/2015 - 09:40

Cần Thơ: Trăn trở với công tác giải quyết việc làm
Cần Thơ: Trăn trở với công tác giải quyết việc làm

(Dân trí) - Là địa bàn vùng sâu, thuần nông nên việc giải quyết việc làm cho người lao động của huyện Vĩnh Thạnh (Cần Thơ) luôn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ lao động đi địa bàn khác tìm việc làm khá cao khiến cho nơi đây luôn trăn trở với công tác giải quyết việc làm.

Thứ ba, 31/03/2015 - 07:57

Vạch mặt những chiêu lừa đảo việc làm
Vạch mặt những chiêu lừa đảo việc làm

Với những lời hứa hẹn có thu nhập hấp dẫn, nhiều trang tuyển dụng trực tuyến đã thu hút được vô số ứng viên đến nộp lệ phí xin việc, nhưng chỉ sau đó không lâu người lao động mới té ngửa khi biết đã mình bị nhà tuyển dụng lừa đảo việc làm.

Thứ ba, 31/03/2015 - 07:24

“Nghị định sắp tới sẽ quy định việc hưởng BHXH một lần cụ thể hơn”
“Nghị định sắp tới sẽ quy định việc hưởng BHXH một lần cụ thể hơn”

(Dân trí) - “Trong mong muốn có cuộc sống ổn định, người lao động không hề đơn độc khi mà Chính phủ luôn có những hỗ trợ cần thiết. Số tiền họ đã đóng trong thời gian bảo lưu BHXH không mất đi. Họ có thể nhận BHXH một lần và Bộ LĐ-TB&XH đang tiếp thu ý kiến của người lao động”.

Thứ ba, 31/03/2015 - 06:30

[Infographic] Định nghĩa về thành công của các doanh nhân nổi tiếng
[Infographic] Định nghĩa về thành công của các doanh nhân nổi tiếng

Mỗi người trong chúng ta đều có những định nghĩa khác nhau về thành công. Steve Jobs, Bill Gates hay Richard Branson đều là những doanh nhân nổi tiếng hàng đầu thế giới, vậy họ quan niệm như thế nào về điều này?

Thứ ba, 31/03/2015 - 06:10

Lừa các cô gái trẻ đi XKLĐ rồi bán vào động mại dâm
Lừa các cô gái trẻ đi XKLĐ rồi bán vào động mại dâm

Nhiều nạn nhân khi sang đến Malaysia bị đưa vào động mại dâm bắt “phục vụ” khách, mới tá hỏa biết mình đã bị lừa bán. Các cô gái liền gọi điện cho gia đình cầu cứu thì bị bọn buôn người buộc phải đưa cho chúng 30 triệu đồng/ người mới thả về nước.

Thứ ba, 31/03/2015 - 06:02