Bộ LĐ-TB&XH nói gì khi tiếp nhận thêm 500 trường trung cấp, cao đẳng?

Dân trí “Bộ LĐ-TB&XH sẽ giữ nguyên hiệu lực các văn bản, quyết định của Bộ GD-ĐT áp dụng cho khối các trường trung cấp, cao đẳng chuyển giao. Bộ LĐ-TB&XH chỉ sửa quy định trên trong trường hợp tốt hơn so với tinh thần văn bản cũ, thuận lợi hơn cho các trường”


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ 3, từ phải sang) đang trao đổi với các đại biểu tại Hội nghị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ 3, từ phải sang) đang trao đổi với các đại biểu tại Hội nghị.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung kết luận tại Hội nghị đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức ngày 16/1 tại TPHCM. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Giải thích thêm, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ sẽ tôn trọng và giữ nguyên công việc đang triển khai của các nhà trường về chương trình đào tạo và chỉ tiêu tuyển sinh. Với những công việc Bộ GD-ĐT đang làm dở dang, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp nhận và xử lý tiếp quy trình này.

“Đơn cử như khâu thành lập trường, nếu Bộ GD-ĐT đã làm được 3,4 bước, còn bước nào chưa xong thì Bộ LĐ-TB&XH sẽ làm tiếp. Chúng ta cùng xác định: Không có chuyện cát cứ, tất cả vì quyền lợi của người học” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

Ngay trong ngày hôm nay (17/1), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung sẽ ký công văn gửi tới các UBND tỉnh, thành, và trường trung cấp, cao đẳng liên quan những hướng dẫn nội dung liên quan tới việc chuyển tiếp.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao vai trò của giáo dục nghề nghiệp trong đảm bảo nguồn nhân lực có tay nghề cao, phục vụ phát triển của đất nước.

Nhà nước luôn tạo cơ hội để người học giáo dục nghề nghiệp có thể liên thông học lên cao hơn. “Cơ hội học tiếp lên của người học nghề lên đại học và trên đại học phải rõ ràng hơn. Đặc biệt, điều chỉnh tâm lý nghiên cứu và ứng dụng phải song hành với nhau. Trước đây, chúng ta thường coi trọng nghiên cứu trên ứng dụng và coi nhẹ người học nghề. Trong khi các cụ từng có câu, nhất nghệ tinh nhất thân vinh” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Theo ông Nguyễn Hồng Minh - Tổng Cục trưởng Tổng cục dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH): Mạng lưới giáo dục nghề nghiệp phát triển rộng khắp cả nước, đa dạng về loại hình, trình độ đào tạo và mô hình hoạt động với 1.989 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó có 409 trường cao đẳng, 583 trường trung cấp và 997 trung tâm giáo dục nghề nghiệp. Về tuyển sinh năm 2015 đạt 2,29 triệu người, trong đó trung cấp, cao đẳng đạt 523.000 người, sơ cấp và dưới 3 tháng đạt 1,76 triệu người.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng lưu ý, Chính phủ thống nhất quản lý công tác dạy nghề và giao cho Bộ LĐ-TB&XH quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp.

Để phát triển giáo dục nghề nghiệp, Phó Thủ tướng lưu ý Bộ LĐ-TB&XH và đại diện các trường trung cấp, cao đẳng 3 yếu tố: Tự chủ, gắn với doanh nghiệp và hướng tới xây dựng theo chuẩn quốc tế.

“Trong đó, tự chủ ở đây thực chất là tự quản về bộ máy nhân sự. Ngân sách nhà nước hỗ trợ sẽ điều chỉnh lại theo hướng công bằng hơn. Theo đó, trường công lập nào tuyển sinh được nhiều học sinh sẽ được ưu tiên hơn trường tuyển sinh ít hơn. Chúng ta phải nhìn nhận công bằng, những trường ngoài công lập không có ưu đãi vẫn sống được, tại sao các trường công lại không làm được?” - Phó Thủ tướng chia sẻ.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung xác định đây là những nội dung chính sẽ được đưa vào chương trình triển khai phát triển giáo dục nghề nghiệp trong năm 2017.

Trong thời gian tới, người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH xác định những đột phá chính trong giáo dục nghề nghiệp, như: “Từng bước tiến hành tự chủ với các trường trung cấp và cao đẳng. Không thể cào bằng giữa trường tuyển sinh nhiều và ít. Những trường chưa có điều kiện thì có lộ trình tự chủ. Về quan hệ doanh nghiệp, cần sự đồng hành với doanh nghiệp trong khảo sát thị trường lao động, chương trình thực hành, bố trí việc làm…Đồng thời, từng bước xây dựng chuẩn đào tạo ở cấp quốc gia, chuẩn khu vực và chuẩn quốc tế”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ LĐ-TB&XH và Bộ GD-ĐT sẽ gấp rút cùng xây dựng quy chế liên thông từ giáo dục nghề nghiệp lên đại học để trình Chính phủ thời gian tới.

“Nhanh chóng phân tầng giáo dục đại học và giáo dục ứng dụng”. Ông Trần Công Chánh, Chủ tịch Hiệp hội các trường Cao đẳng, Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Việt Nam:

“Nếu không sớm phân tầng giáo dục, học sinh sẽ bị lẫn lộn giữa giáo dục đại học và giáo dục ứng dụng. Cuối cùng thì các em sẽ rơi vào tình trạng "lỡ thày lỡ thợ". Nhiều học sinh vẫn ảo tưởng: Vào đại học thì tương lai sáng lạn, nhưng tỉ lệ thất nghiệp đại học rất lớn. Trong khi đó, việc phân luồng chưa rõ. Vì chưa có “luồng” cho các em vẫn chạy theo xu hướng là chính”.

Ông Trần Công Chánh lưu ý, trình độ của giáo viên trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp còn yếu, phần nhiều chỉ thiên về lý luận và hàn lâm. Rào cảnh này khiến cha mẹ học sinh cũng ngại trong việc cho con đi học nghề. "Học nghề kế toán ra nhưng học sinh còn không biết những loại sổ sách gì nữa" - ông Trần Công Chánh ví dụ.

Ngoài ra cần xây dựng một chế độ tiền lương hợp lý và cao hơn hơn đối với người lao động sau khi tốt nghiệp giáo dục nghề nghiệp. “Đơn cử như trình độ trung cấp chỉ có hệ số lương khởi điểm là 1,86; trình độ đại học là 2,34…Riêng điều này đã khiến nhiều người không muốn vào học trung cấp rồi” - ông Trần Công Chánh nói.

“Nên phân cấp, điều chỉnh tỉ lệ đào tạo đại học, trung cấp, cao đẳng”. Ông Lương Văn Tiến - Hiệu trưởng trường CĐ Công nghiệp và xây dựng (Bộ Công thương):

Chia sẻ thực tế từ một khảo sát ở tỉnh Quảng Ninh, theo đó Quảng Ninh có gần 15.000 học sinh tốt nghiệp phổ thông, nhưng số vào trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng chỉ khoảng 3.000 người. Vậy, số còn lại đi đâu? Ông Lương Văn Tiến cho rằng, chủ yếu các em không đi học gì cả, chỉ học ở mức cấp chứng chỉ. Ông Tiến lo lắng là sau 10-15 năm nữa số lao động phổ thông sẽ hơn 50 % không có tay nghề.

Vị hiệu trưởng này cũng đề nghị, Nhà nước phải phân cấp tỉ lệ trình độ rõ ràng việc đào tạo trung cấp hay đại học. "Và hàng năm phải thống kê và tổng kết để có sự điều chỉnh. Muốn vậy, cần phân luồng từ rất sớm". Ngoài ra, ông Lương Văn Tiến đề xuất nâng mức học phí đại học cao lên để như một rào cản số đông chạy thay tâm lý bằng cấp để cố vào học đại học. "Tất nhiên là vẫn giữ mức tiên cho các đối tượng chính sách" - ông Lương Văn Tiến nói.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Chuối Ngự tiến vua - sản vật quý Hà Nam "cháy hàng" dịp Tết
Chuối Ngự tiến vua - sản vật quý Hà Nam "cháy hàng" dịp Tết

Chuối Ngự vốn là đặc sản của vùng Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam. Vào mỗi dịp Tết đến, giống chuối này trở nên vô cùng đắt giá và được nhiều người tìm mua.

Thứ năm, 19/01/2017 - 07:40

Lịch 7 ngày nghỉ Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017
Lịch 7 ngày nghỉ Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017

(Dân trí) - Theo quy định của Chính phủ, lịch nghỉ tết dành cho công chức, viên chức là 7 ngày liên tục, từ ngày 26/1-1/2 (tức là từ ngày 29 tháng Chạp năm Bính Thân đến hết ngày 5 tháng Giêng năm Đinh Dậu).

Thứ năm, 19/01/2017 - 07:15

Đủ tuổi nghỉ hưu, có được kéo dài hợp đồng lao động?
Đủ tuổi nghỉ hưu, có được kéo dài hợp đồng lao động?

Bà Thu Hương (TP. Hồ Chí Minh) làm việc tại công ty liên doanh theo hợp đồng không xác định thời hạn. Bà đóng BHXH được 15,5 năm và hiện đã đủ tuổi nghỉ hưu. Bà Hương muốn tiếp tục làm việc để đủ 20 năm đóng BHXH và công ty vẫn có nhu cầu cho vị trí công việc bà đang đảm nhận.

Thứ năm, 19/01/2017 - 06:56

Bạc Liêu: Thưởng Tết Nguyên đán mức cao nhất 50 triệu đồng
Bạc Liêu: Thưởng Tết Nguyên đán mức cao nhất 50 triệu đồng

(Dân trí) - Sở Lao động-Thương bình và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Bạc Liêu cho biết, qua thống kê từ nhiều công ty doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, mức thưởng Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 cao nhất là 50 triệu đồng.

Thứ tư, 18/01/2017 - 04:17

Làng chài vùng núi lãi 'khủng" nhờ nuôi cá chép đỏ
Làng chài vùng núi lãi 'khủng" nhờ nuôi cá chép đỏ

Người dân làng cá chép Thủy Trầm đang ráo riết xuất hàng đi khắp nơi phục vụ Tết ông Công ông Táo.

Thứ tư, 18/01/2017 - 07:40

Nghỉ chờ bố trí công việc có được đóng BHXH?
Nghỉ chờ bố trí công việc có được đóng BHXH?

Ông Lê Hoàng Nghĩa (TP.HCM) là thuyền viên trên tàu biển, ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với 1 công ty vận tải biển. Công ty có quy định không đóng BHXH cho thuyền viên trong thời gian nghỉ chờ bố trí công việc từ 4 tháng trở lên.

Thứ tư, 18/01/2017 - 06:12

Hỗ trợ hơn 240 triệu đồng tới giáo viên nghèo đón Tết Nguyên đán
Hỗ trợ hơn 240 triệu đồng tới giáo viên nghèo đón Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Bình vừa có Quyết định hỗ trợ số tiền 243 triệu đồng cho 443 cán bộ, nhà giáo và người lao động trên địa bàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Thứ tư, 18/01/2017 - 06:09

Vì sao không nên sử dụng smart phone khi họp?
Vì sao không nên sử dụng smart phone khi họp?

(Dân trí) - Không có gì tệ hơn việc rút điện thoại thông minh ra sử dụng trong suốt cuộc họp cho những việc như nhắn tin, trò chuyện hay chỉ đơn giản là chốc chốc liếc mắt vào màn hình.

Thứ tư, 18/01/2017 - 06:09

Tất niên trên tàu cá
Tất niên trên tàu cá

Những ngày này, cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đang đón những chuyến tàu cuối năm trở về. Không hối hả “xả hàng” để tiếp tục ra khơi như mọi lần, mọi người thong thả bày biện mâm cơm cúng tất niên. Cảng nhộn nhịp tiếng hỏi han, bên mâm cơm sau một năm miệt mài bám biển.

Thứ ba, 17/01/2017 - 12:24

Giáp Tết: Nghề làm mứt gừng đỏ lửa vào tháng Chạp
Giáp Tết: Nghề làm mứt gừng đỏ lửa vào tháng Chạp

Mứt gừng Kim Long (TP Huế, Thừa Thiên Huế) nổi tiếng từ Nam chí Bắc, ngon không chỉ nhờ bàn tay khéo léo của người thợ mà còn nhờ vào nguồn nguyên liệu.

Thứ ba, 17/01/2017 - 12:14

Thái Lan bắt giữ 41 lao động trái phép người Việt
Thái Lan bắt giữ 41 lao động trái phép người Việt

Giới chức Thái Lan đã bắt giữ 41 lao động trái phép người Việt Nam tại một khu nghỉ dưỡng ở tỉnh Nong Khai.

Thứ ba, 17/01/2017 - 11:49

Nhà nông chống trộm bằng... tivi
Nhà nông chống trộm bằng... tivi

Hệ thống phát hiện kẻ trộm bằng tivi do đội tình nguyện truy bắt tội phạm ấp Sơn Phú 1 (xã Đại Thành, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) sáng chế đã được nhiều nhà vườn áp dụng và đem lại kết quả thiết thực.

Thứ ba, 17/01/2017 - 09:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh viên kiếm gần 20 triệu tháng cận Tết nhờ làm bưng bê
Sinh viên kiếm gần 20 triệu tháng cận Tết nhờ làm bưng bê

Giáp Tết là “thời điểm vàng” cho nhiều sinh viên mong muốn đi làm thêm để kiếm tiền giúp đỡ gia đình. Nhiều công việc chỉ yêu cầu sự chăm chỉ, nhanh nhẹn với mức thu nhập khá được các 9x lựa chọn.

Thứ ba, 17/01/2017 - 07:40

Mức hưởng BHYT với đối tượng sinh viên
Mức hưởng BHYT với đối tượng sinh viên

Tôi đang học đại học tại TP. Hà Nội, mua thẻ BHYT tại trường, nơi khám, chữa bệnh ban đầu là Bệnh viện đa khoa quận Đống Đa. Nếu tôi về huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng sinh con thì có được hưởng BHYT không? Mức hưởng như thế nào?

Thứ ba, 17/01/2017 - 07:31

Sinh viên tốt nghiệp: Mất trung bình 7,3 tháng để tìm công việc ổn định
Sinh viên tốt nghiệp: Mất trung bình 7,3 tháng để tìm công việc ổn định

(Dân trí) - Điều tra của Tổng cục thống kê và ILO vừa được công bố cho thấy, sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học trung bình cần khoảng 7,3 tháng để tìm công việc đầu tiên họ thấy ổn định và hài lòng.

Thứ hai, 16/01/2017 - 02:25

Muốn thành công, hãy vượt qua 7 thách thức này
Muốn thành công, hãy vượt qua 7 thách thức này

Khi thực hiện một nghiên cứu về sự thành công, nhà tâm lý học Martin Seligman (Đại học Pennsylvania) đã nhận thấy, phần lớn những người xem thất bại thuộc về lỗi của bản thân có xu hướng thường xuyên rơi vào tình trạng chán nản, phiền muộn.

Thứ hai, 16/01/2017 - 06:09

Nghỉ việc sau bao lâu, người lao động phải nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp?
Nghỉ việc sau bao lâu, người lao động phải nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Bình (ở tỉnh Khánh Hòa) hỏi Trong thời hạn bao lâu tôi phải nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho tổ chức bảo hiểm xã hội? Thời điểm đóng bảo hiểm thất nghiệp được quy định như thế nào?

Thứ hai, 16/01/2017 - 06:07

Trước Tết chục ngày cúc vẫn "điếc" không nở hoa, dân lo ngay ngáy
Trước Tết chục ngày cúc vẫn "điếc" không nở hoa, dân lo ngay ngáy

Nhiều làng cúc tại Bình Định rơi vào cảnh tiêu điều, xơ xác sau 5 trận lũ liên tiếp “tấn công” vào cuối năm 2016. Trong khi đó, hiện nay do ảnh hưởng của thời tiết thất thường nên nhiều chủ vườn lo lắng vì cúc ra hoa không kịp Tết. Vì vậy, họ đang gắng gượng “thúc” hoa để vớt vát lại chút tiền vốn và công sức chăm sóc.

Thứ hai, 16/01/2017 - 06:06

Mai một làng nghề làm bếp lò ông Táo tại Phú Yên
Mai một làng nghề làm bếp lò ông Táo tại Phú Yên

Trong những ngày cận Tết, không khí tại các làng nghề làm bếp lò - một vật dụng mang ý nghĩa tâm linh trong dịp Tết cổ truyền ở Phú Yên - lại khá trầm lắng.

Thứ hai, 16/01/2017 - 06:05

Những công việc thời vụ thu nhập cao dịp Tết Nguyên đán 2017
Những công việc thời vụ thu nhập cao dịp Tết Nguyên đán 2017

Chụp ảnh Tết, chăm sóc người ốm, trông nhà, vận chuyển hàng, buôn bán đặc sản... là những công việc thời vụ thu nhập cao dịp Tết Nguyên đán 2017.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 08:19

Cá về, ngư dân vui trở lại
Cá về, ngư dân vui trở lại

Khác với không khí u ám suốt 9 tháng qua kể từ sau sự cố môi trường biển do Formosa gây ra, giờ đây ngư dân Quảng Trị đã vươn khơi trở lại, cho những khoang thuyền đầy ắp cá tôm.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 08:00

146 doanh nghiệp điều chỉnh lương tối thiểu
146 doanh nghiệp điều chỉnh lương tối thiểu

LĐLĐ quận 12, TP HCM cho biết đến nay đã có 146 doanh nghiệp (DN) báo cáo về việc điều chỉnh lương và chăm lo Tết cho người lao động.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 07:55

Có thể đề nghị công ty nộp tiền nợ BHXH để được chốt sổ?
Có thể đề nghị công ty nộp tiền nợ BHXH để được chốt sổ?

Tôi làm việc và đóng bảo hiểm tại Công ty CP Tín Đạt Thành từ tháng 8/2008. Tháng 8/2011-11/2011, tôi nghỉ sinh con. Tháng 1/2012, tôi nghỉ việc nhưng không được chốt sổ bảo hiểm do Công ty nợ tiền đóng BHXH. Tháng 4/2012-10/2016, tôi làm việc tại Công ty TNHH Giống thủy sản UNI-PRESIDENT Việt Nam chi nhánh Quảng Trị, đóng đủ bảo hiểm.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 07:43

Hoa ly nở sớm, người trồng xót xa vì giá bán rẻ chỉ 8.000 đồng/cành
Hoa ly nở sớm, người trồng xót xa vì giá bán rẻ chỉ 8.000 đồng/cành

Mặc dù còn nửa tháng nữa mới đến Tết nguyên đán, nhưng do thời tiết năm nay nắng ấm nên hoa ly vì vậy mà cũng nở sớm khiến người trồng không khỏi xót xa.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 07:38