Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo"

Dân trí Ngày 12/7, làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề nghị các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết dứt điểm những tồn tại trong thực hiện chế độ cho các đối tượng chính sách, tiến tới không để gia đình chính sách và người có công nào thuộc diện hộ nghèo…
>>Trao hơn 1 tỷ đồng mua trang thiết bị Nhà đón tiếp Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn
>>Đoàn công tác Bộ LĐ-TB&XH tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Quảng Trị
>>Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: Kết quả giảm nghèo chưa bền vững

Phiên làm việc giữa Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và đại diện các cơ quan Bộ LĐ-TB&XH với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị về công tác lao động, thương binh và xã hội 6 tháng đầu năm 2019.

Sớm giải quyết các hồ sơ chính sách tồn đọng

Báo cáo với Bộ trưởng và đoàn công tác tại phiên làm việc, ông Phan Văn Linh - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị cho biết, công tác thực hiện chính sách về lao động, người có công và xã hội trong 6 tháng đầu năm đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

"Tỉnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các nhóm giải pháp cấp bách để tạo việc làm mới cho 7.710 lao động, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm 2018. Trong việc thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, toàn tỉnh đã có 55.230 người tham gia bảo hiểm xã hội đạt 89,5% kế hoạch năm" - ông Phan Văn Linh cho biết.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo - 1

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Trong công tác Thương binh, liệt sĩ và người có công, tỉnh Quảng Trị đã thực hiện chi trả đúng, đủ, kịp thời các khoản ưu đãi trợ cấp cho đối tượng người có công với đất nước.

Đời sống người có công với cách mạng ngày càng được nâng cao, đã có trên 99% gia đình chính sách có mức sống ngang hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân.

Trong 6 tháng đầu năm, tỉnh cũng đã tập trung thụ lý và giải quyết trên 2.400 hồ sơ các loại liên quan đến chính sách người có công với cách mạng… Tuy nhiên, hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị còn 108 hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ tồn đọng, chưa được giải quyết xong. Ngoài ra còn khoảng 800 hồ sơ về chất độc da cam.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị - ông Nguyễn Văn Hùng cho hay, địa phương đã có nhiều nỗ lực trong công tác thương binh, xã hội. Chăm lo chu đáo nơi an nghỉ của các liệt sĩ, quan tâm đến vấn đề nhà ở cho các đối tượng có công.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo - 2

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị đề xuất với lãnh đạo Bộ các vấn đề liên quan.

Công tác đào tạo nghề hướng đến nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, công tác phân luồng học sinh đã đạt được kết quả bước đầu.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị nêu lên các khó khăn của địa phương, như: nguồn nhân lực còn thấp, lao động chưa qua đào tạo nên chưa đáp ứng được xu thế phát triển. Việc giảm nghèo bền vững chưa đạt yêu cầu, khó nhất là 2 huyện miền núi. Áp lực tệ nạn xã hội, ma túy cao. Việc tồn đọng chính sách thời hậu chiến, trong đó có 800 hồ sơ chất độc da cam, các chính sách khác chưa được giải quyết triệt để.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị đề xuất với lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH một số điểm cần được quan tâm, tháo gỡ: Hiện địa phương chưa có trường Cao đẳng nên chưa giải quyết được bài toán đào tạo nghề, đề nghị Bộ xem xét.

"Ngoài 2 nghĩa trang Quốc gia, còn 70 nghĩa trang khác đã có sự hỗ trợ nhưng chưa đủ kinh phí để hỗ trợ người trông coi, chăm sóc nghĩa trang. Tỉnh cần sự hỗ trợ, chỉ đạo xử lý triệt để hồ sơ liên quan đến đối tượng chính sách còn tồn đọng, nhất là các đối tượng chất độc da cam..." - Bí thư tỉnh uỷ Quảng Trị cho biết.

Liên quan đến việc giải quyết các hồ sơ đề nghị công nhận là người có công còn tồn đọng, ông Đào Ngọc Lợi - Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) - cho hay, tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành cơ bản việc phân loại các hồ sơ.

Đối với 108 trường hợp đề nghị xác nhận liệt sĩ, Cục và các cơ quan chức năng sẽ giải quyết dứt điểm trong thời gian vài tháng tới. Riêng với các hồ sơ chất độc hóa học vẫn còn vướng mắc ở việc giám định.

Liên quan tới các trường hợp hồ sơ tồn đọng, Phó Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH Đàm Minh Thu cho biết, Bộ đã có văn bản gửi Bộ Y tế để thẩm định lại đối với các trường hợp này. Sau khi có kết quả, Bộ sẽ có hướng giải quyết cụ thể đối với 800 hồ sơ chất độc da cam. Theo bà Thu, Quảng Trị vẫn còn khoảng 2.000 hồ sơ chưa giải quyết.

Không để gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Quảng Trị đã đạt được thời gian qua trong công tác chăm lo, thực hiện công tác lao động, thương binh và xã hội.

Bộ trưởng lưu ý, tỉnh Quảng Trị cần tập trung hơn nữa các giải pháp hỗ trợ để không gia đình chính sách, có công nào thuộc diện hộ nghèo. Bên cạnh đó, chăm lo giải quyết việc làm, bảo vệ, chăm sóc trẻ em, thực hiện bình đẳng giới.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo - 3

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị tỉnh Quảng Trị thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Chú ý đào tạo nghề, tạo sinh kế, công ăn việc làm cho người dân, đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung yêu cầu các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết dứt điểm chế độ cho các đối tượng chính sách.

Đối với các đề xuất, kiến nghị của tỉnh Quảng Trị, Bộ trưởng đồng ý sẽ cấp kinh phí cho trung tâm Điều dưỡng Người có công Quảng Trị cũng như hỗ trợ thêm kinh phí xây dựng hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đưa đối tượng bảo trợ xã hội về quản lý tại Trung tâm đặt ở thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh.

Về đề xuất thành lập trường Cao đẳng nghề của UBND tỉnh, Bộ trưởng đồng ý về chủ trương nhưng yêu cầu phải đầu tư bài bản, chất lượng, hướng đến xây dựng một trường Cao đẳng đa ngành, đa nghề, đa chương trình. Việc đào tạo cần liên kết với doanh nghiệp và xã hội.

Đối với những kiến nghị về nâng cấp các nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh Quảng Trị, Bộ trưởng đã giao cho các cơ quan thuộc Bộ và tỉnh cùng làm việc để sớm có hướng giải quyết…

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo - 4

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH tặng quà cho tỉnh Quảng Trị để thực hiện công tác chính sách.

Tặng 11 nhà tình nghĩa trị giá 620 triệu đồng

Nhân dịp này, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH đã trao tặng: 11 nhà tình nghĩa có tổng trị giá 620 triệu đồng; 1 tỷ đồng cho Ban quản lý Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn; 40 triệu đồng cho Ban quản lý Di tích Quốc gia đặc biệt Thành Cổ; 1 tỷ đồng cho Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Trị; 5 suất quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn.

Đ. Đức

MỚI NHẤT
Ký hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng trở lên phải đóng BHXH
Ký hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng trở lên phải đóng BHXH

Tôi làm việc cho một công ty sửa chữa điện lạnh, khi phỏng vấn công ty cho biết sẽ đóng BHXH đầy đủ cho người lao động. Tuy nhiên đến nay tôi vẫn chưa thấy công ty đóng BHXH. Công ty làm như vậy có đúng không?

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:04

Vui buồn chuyện sinh viên tìm việc làm thêm trong dịp hè
Vui buồn chuyện sinh viên tìm việc làm thêm trong dịp hè

Bên cạnh việc có được khoản thu nhập, dù chỉ rất khiêm tốn, từ công việc làm thêm trong dịp Hè, đối với nhiều sinh viên, đây còn là dịp để được rèn luyện, thực hành nhiều kỹ năng.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:03

Làm thế nào một nghệ sĩ nghèo kiếm được 700 triệu USD từ việc bán cafe?
Làm thế nào một nghệ sĩ nghèo kiếm được 700 triệu USD từ việc bán cafe?

Chỉ có hai điều mà người nghệ sĩ tên James Freeman thực sự muốn làm, đó là chơi kèn clarinet và pha cà phê.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:55

Ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden kiếm gần 16 triệu USD trong 2 năm
Ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden kiếm gần 16 triệu USD trong 2 năm

Khoản thu nhập ấn tượng này có thể giúp ích nhiều cho ông Biden trong cuộc đua đến ghế Tổng thống vào năm 2020...

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:40

TP.HCM phụ cấp tối đa 1 ti đồng cho người có tài năng đặc biệt
TP.HCM phụ cấp tối đa 1 ti đồng cho người có tài năng đặc biệt

UBND TP.HCM vừa bàn hành Quyết định 17/2019 với chính sách thu hút, phát triển đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt giai đoạn 2019 - 2022.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:32

Chốt đề xuất tăng lương tối thiểu 2020, lương quản lý đạt bình quân 10,2 triệu đồng
Chốt đề xuất tăng lương tối thiểu 2020, lương quản lý đạt bình quân 10,2 triệu đồng

(Dân trí) - Lương tối thiểu vùng 2020 được chốt mức đề xuất tăng 5,5 %, Chủ tịch Cà Mau ủng hộ kiện doanh nghiệp nợ BHXH ra toà, lương tháng trung bình của nghề quản lý đạt 10,2 triệu đồng, quá khứ cơ cực của bà Tân Vlog, lộ trình giảm 180 cơ quan báo chí với hơn 8.000 nhân sự…

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:18

Kỹ sư điện tử bỏ về quê nuôi chim, gà độc, lạ, thu hàng trăm/năm
Kỹ sư điện tử bỏ về quê nuôi chim, gà độc, lạ, thu hàng trăm/năm

Đang là kỹ sư điện tử với mức lương khá cao ở TP. Hồ Chí Minh, anh Nguyễn Bửu Thanh, 31 tuổi ngụ khu vực Thới Hòa B, phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP Cần Thơ bỏ về quê nuôi chim trĩ, gà Quý Phi...Quyết định về quê làm nông dân của anh ban đầu bị nhiều người can ngăn, nhưng giờ anh có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi các loài chim, gà độc, lạ.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:19

Tác động kép của tăng 5,5% lương tối thiểu
Tác động kép của tăng 5,5% lương tối thiểu

Mặc dù phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2020 đã được chốt mức 5,5%, tuy nhiên đại diện người sử dụng lao động cho biết “chưa thực sự đồng tình”.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:07

Lao động xuất khẩu bỏ trốn ra ngoài vì bị thu phí cao trong nước
Lao động xuất khẩu bỏ trốn ra ngoài vì bị thu phí cao trong nước

Vì bị thu phí cao, không ít lao động đã mang tư tưởng "nhảy việc", "bỏ trốn" khi đã xuất cảnh để tìm kiếm thu nhập cao hơn nhằm bù đắp chi phí đã bỏ ra trước đó.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:03

Nghỉ hưu sớm hưởng lương với tỷ lệ thấp hơn
Nghỉ hưu sớm hưởng lương với tỷ lệ thấp hơn

Người lao động có thể hưởng lương hưu trước tuổi 60 với tỷ lệ thấp hơn nếu có kết luận của Hội đồng Giám định y khoa bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên theo quy định tại Điểm a, b; Khoản 1, Điều 55; Khoản 3, Điều 56 Luật BHXH và Điều 17 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 07:43

Hơn 12,6 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Hơn 12,6 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Năm 2009, cả nước chỉ có hơn 5,9 triệu người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Nhưng tới năm 2018, con số trên đã nâng lên hơn 12,6 triệu người lao động tham gia (tăng 7,7% so với năm 2017) với 361.000 đơn vị đăng ký BHTN.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 05:48

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp cần khoảng 17.000 lao động qua đào tạo
Quảng Ngãi: Doanh nghiệp cần khoảng 17.000 lao động qua đào tạo

(Dân trí) - Năm 2019, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tại Quảng Ngãi vào khoảng 17.000 lao động. Để bù đắp thiếu hụt, nhiều doanh nghiệp đã “săn đón” học viên ngay sau khi tốt nghiệp. Dẫu vậy, yêu cầu hàng đầu là người lao động có tác phong công nghiệp và sớm thích ứng với công việc.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 04:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Muôn kiểu… trừ tiền thu nhập của công nhân
Muôn kiểu… trừ tiền thu nhập của công nhân

Theo báo cáo Tiền lương không đủ sống và hệ lụy (nghiên cứu một số DN may xuất khẩu ở Việt Nam) của tổ chức Oxfam, hiện nay, công nhân trong ngành may xuất khẩu đang bị khấu trừ thu nhập ở rất nhiều khoản nếu họ vi phạm.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 07:36

Nghề quản lý có thu nhập bình quân đạt 10,2 triệu đồng/tháng
Nghề quản lý có thu nhập bình quân đạt 10,2 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Xét về ngành nghề, mức thu nhập bình quân tháng cao nhất thuộc về ngành dịch vụ với 7,11 triệu đồng/tháng và thấp nhất là ngành nông lâm thuỷ sản đạt 4,28 triệu đồng. Về công việc, thu nhập bình quân tháng từ công việc chính cao nhất là của nghề quản lý với 10,2 triệu đồng.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 07:31

Chủ tịch Cà Mau: Kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội ra toà là hợp lý
Chủ tịch Cà Mau: Kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội ra toà là hợp lý

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nêu quan điểm, nếu doanh nghiệp nào không thực hiện trách nhiệm của mình theo quy định về việc đóng bảo hiểm cho người lao động thì đề nghị phải kiện ra tòa để xử lý.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:04

Trả lương qua ví điện tử có được trừ khi tính thuế?
Trả lương qua ví điện tử có được trừ khi tính thuế?

Trường hợp công ty thanh toán lương cho người lao động qua ví điện tử thì công ty được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp nếu các khoản chi phí này đáp ứng các quy định tại Điều 6, Thông tư số 78/2014/TT-BTC.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 05:59

Trao hơn 1 tỷ đồng mua trang thiết bị Nhà đón tiếp Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn
Trao hơn 1 tỷ đồng mua trang thiết bị Nhà đón tiếp Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn

(Dân trí) - Chiều 11/7, đến thắp hương và tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Quảng Trị, thăm các gia đình chính sách trên địa bàn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ: "Đảng, Nhà nước, ngành LĐ-TB&XH và nhân dân cả nước luôn quan tâm và chăm lo chu đáo, tôn tạo khang trang nơi yên nghỉ của các liệt sĩ, chăm sóc tốt các gia đình chính sách, có công với cách mạng...".

Thứ năm, 11/07/2019 - 08:13

Cả nước có 1,059 triệu người thất nghiệp
Cả nước có 1,059 triệu người thất nghiệp

(Dân trí) - Thống kê cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm trong Quý I/2019 giảm đáng kể. Theo đó, cả nước có 1,059 triệu người thất nghiệp, giảm so với Quý 4/2018.

Thứ năm, 11/07/2019 - 06:19

Nóng: Chính thức chốt đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020!
Nóng: Chính thức chốt đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020!

(Dân trí) - Chiều nay 11/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia tiếp tục họp để bàn về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020. Sau hơn 3 giờ làm việc, Hội đồng tiền lương quốc gia chốt đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 ở mức 5,5% so với năm 2019.

Thứ năm, 11/07/2019 - 05:10

Quá khứ cơ cực và bước ngoặt thay đổi cuộc đời bà Tân VLog
Quá khứ cơ cực và bước ngoặt thay đổi cuộc đời bà Tân VLog

Từ một người phụ nữ nông dân chân chất, bà Tân bất ngờ trở thành hiện tượng của mạng xã hội. Cuộc sống của người phụ nữ này cũng có nhiều thay đổi.

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:21

Tiền lương và BHXH của người giúp việc gia đình tính ra sao?
Tiền lương và BHXH của người giúp việc gia đình tính ra sao?

(Dân trí) - “Cách tính tiền lương cho giúp việc gia đình như thế nào? Các hình thức trả lương? Việc khấu trừ tiền lương và thưởng ra sao? Đặc biệt, người sử dụng lao động có phải đóng bảo hiểm xã hội cho người giúp việc gia đình?...”

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:01

Lương tối thiểu 2020: Các bên "bật mí" về đề xuất trước phiên đàm phán chiều 11/7
Lương tối thiểu 2020: Các bên "bật mí" về đề xuất trước phiên đàm phán chiều 11/7

(Dân trí) - Nhận định của nhiều chuyên gia, với các điều kiện hội tụ, phiên đàm phán lần 2 diễn ra vào chiều 11/7 tại Hà Nội rất có khả năng đem lại kết quả cuối cùng về mức đề xuất lương tối thiểu vùng 2020. Trước giờ đàm phán, PV Dân trí đã ghi lại ý kiến của các bên.

Thứ năm, 11/07/2019 - 08:10

Quy định về ghi mã số trên thẻ BHYT
Quy định về ghi mã số trên thẻ BHYT

Ông Nguyễn Thế Hùng (Vĩnh Phúc) là thương binh hạng 2/4, tỷ lệ thương tật 61%, có mã thẻ BHYT là HT2 268399007635. Ông Hùng đề nghị cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn thủ tục được chuyển mã thẻ HT2 sang mã thẻ CK.

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:35

Lương tối thiểu bao giờ đáp ứng đủ mức sống tối thiểu?
Lương tối thiểu bao giờ đáp ứng đủ mức sống tối thiểu?

(Dân trí) - “Đồng lương của người lao động không đủ sống kéo theo nhiều vấn đề bủa vây: Tiền thuê nhà chưa trả hoặc trả một nửa, nợ một nửa. Ngay cả khi bị ốm, họ cũng không dám nghỉ ngơi và chỉ cố gắng chi tiêu ở mức dè xẻn, tối thiểu..."

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:18