Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Sẽ lập nhiều hội đồng kỹ năng nghề”

Dân trí “Việt Nam và Úc sẽ thí điểm thành lập nhiều hội đồng kỹ năng ngành về giáo dục nghề nghiệp, như: Cơ khí, du lịch, khách sạn nhà hàng, công nghệ thông tin…Điều này giúp chuẩn hoá quy trình đào tạo và giúp lao động có trình độ tay nghề đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp”.
>>Quy hoạch hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp ra sao?
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đẩy mạnh giáo dục nghề nghiệp giúp tăng năng suất lao động
>>"Ruộng bề bề không bằng có nghề trong tay"


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi với đại diện Đoàn đại biểu Trung tâm dạy nghề quốc gia Úc. (Ảnh: Dũng Tuấn)

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi với đại diện Đoàn đại biểu Trung tâm dạy nghề quốc gia Úc. (Ảnh: Dũng Tuấn)

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết tại cuộc làm việc với Đoàn đại biểu Trung tâm dạy nghề quốc gia Úc, do ông Stephen Marks - Chủ tịch hội đồng Học viện Chisholm - dẫn đầu. Cuộc làm việc diễn ra chiều ngày 5/9, tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH (Hà Nội).

Việc xây dựng mô hình Hội đồng kỹ năng nghề nằm trong lộ trình cải cách hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Theo đó, việc xây dựng đã được thí điểm ở một số dự án giữa Việt Nam và Đan Mạch. Bước đầu đã thu được những kết quả tốt.

Theo đó, trên nền tảng hệ thống bộ giáo trình nghề của Úc đào tạo 12 nghề trọng điểm, hai bên sẽ cùng nghiên cứu xây dựng các Hội đồng kỹ năng nghề sẽ bao gồm: Cơ quan quản lý nhà nước, trường nghề và Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp nhằm xây dựng chuẩn chương trình đào tạo, xây dựng hoạt động đánh giá kỹ năng đào tạo…

Trước đó, để phục vụ việc chuyển giao các bộ giáo trình từ Úc, Bộ LĐ-TB&XH đã cử 318 giáo viên chuyên môn 12 nghề của 25 trường đi đào tạo, bồi dưỡng tại Úc. Trong số giáo viên trên có 193 giáo viên đã được Học viện Chisholm trực tiếp kiểm định, đánh giá và đã hoàn thiện đầy đủ hồ sơ năng lực để tham gia giảng dạy các lớp đào tạo thí điểm theo quy định của Học viện Chisholm.

Qua đó giúp người học có kiến thức cập nhật và tay nghề sát với yêu cầu doanh nghiệp, dễ tìm được việc làm khi tốt nghiệp trường nghề.

Trao đổi với đoàn chuyên gia của Úc về hợp tác giáo dục nghề nghiệp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao công tác chuyển giao bộ chương trình của 12 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế từ Học viện Chisholm (Bang Victoria, Úc) tới Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thời gian qua.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, điểm tồn tại lớn nhất trong hợp tác của 2 bên là khả năng sử dụng tiếng Anh của sinh viên trường nghề tại Việt Nam.

Về cơ bản, sinh viên trường nghề có trình độ ngoại ngữ khiêm tốn hơn sinh viên đại học. Hầu hết các em sinh viên đại học sử dụng ngoại ngữ thông thạo hơn. “Do đó, công tác đào tạo cần theo hướng cầm tay chỉ việc và cụ thể hơn” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý.


Nhiều nội dung được bàn thảo tại cuộc họp. (Ảnh: Dũng Tuấn)

Nhiều nội dung được bàn thảo tại cuộc họp. (Ảnh: Dũng Tuấn)

Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung hy vọng lợi thế từ công tác giáo dục nghề nghiệp của Úc sẽ hỗ trợ nhiều hơn tới quá trình phát triển dạy nghề tại Việt Nam.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Úc có thế mạnh về quy hoạch chiến lược giáo dục nghề nghiệp trong từng lĩnh vực, như: Du lịch, khách sạn nhà hàng, công nghệ đáp ứng nhu cầu 4.0. Ngoài ra, việc quy hoạch phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp tư nhân khá tốt...”.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Stephen Marks đánh giá cao về chất lượng đào tạo, tinh thần học hỏi và nhiệt huyết của các sinh viên, giáo viên trong hệ thống 25 trường nghề được chuyển giao các bộ giáo trình nghề của Úc.

“Tôi hài lòng về khả năng sư phạm của giáo viên khi truyền đạt nội dung các bộ giáo trình của Úc tới sinh viên. Dù khoá đào tạo cho các giáo viên này ở Úc chỉ có tính ngắn hạn. Tôi tin là họ có thể đảm nhiệm tốt nhiệm vụ đề ra” - ông Stephen Marks nói.

Về khó khăn, ông Stephen Marks đồng nhận định về khả năng hạn chế khi sử dụng tiếng Anh của sinh viên trường nghề của Việt Nam.

“Để khắc phục điều này, chúng tôi đã có những kế hoạch để xây dựng lộ trình hỗ trợ cho sinh viên tiếp cận và cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh hơn nữa” - ông Stephen Marks khẳng định.

Cũng trong cuộc làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Học viện Chisholm và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp lưu ý nhiều nội dung quan trọng.

“Đầu tiên là việc cần điều chỉnh nội dung trong hệ thống các bộ giáo trình từ Úc để phù hợp hơn với môi trường đào tạo Việt Nam. Nội dung gì có thể giảm tải hoặc tăng thêm? Thậm chí, thời lượng đào tạo ngoại ngữ cần điều chỉnh có tính linh hoạt hơn” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Bộ giáo trình quan trọng, nhưng công tác đào tạo giáo viên cần được ưu tiên hàng đầu. Bộ trưởng lưu ý: “Giáo viên cần được “thẩm thấu” kiến thức, qua đó mới có thể truyền đạt đầy đủ nội dung các giáo trình tới sinh viên trường nghề”.

Cuối cùng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị hai bên cần lựa chọn những sinh viên ưu tú nhất trong hệ thống 25 trường nghề để tiếp cận với hệ thống bộ giáo trình mới của Úc chuyển giao. Qua đó xây dựng nhóm nhân lực có chất lượng để làm nòng cốt cho việc đào tạo lan toả sau này.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Bộ LĐ-TB&XH trả lời về hạ tuổi hưởng trợ cấp xã hội
Bộ LĐ-TB&XH trả lời về hạ tuổi hưởng trợ cấp xã hội

Tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, cử tri các tỉnh: Hải Dương, Bình Thuận, Trà Vinh và TP. Hà Nội đề nghị hạ thấp độ tuổi hưởng chế độ người cao tuổi xuống 75 tuổi. Đồng thời, tăng mức trợ cấp cho người cao tuổi vì hiện nay mức trợ cấp quá thấp, không bảo đảm sinh hoạt cho người hưởng.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 06:47

Chàng kỹ sư người K’ho về quê khởi nghiệp kiếm hàng trăm triệu đồng
Chàng kỹ sư người K’ho về quê khởi nghiệp kiếm hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Là người con của đồng bào dân tộc thiểu số K’ho, K’Brooke (28 tuổi, ngụ xã Gung Ré, Di Linh, Lâm Đồng) đã nỗ lực thi đỗ đại học. Ra trường có công ăn việc làm nhưng K'Brooke lại trở về quê làm nông nghiệp “thuận theo tự nhiên”. Sự quyết đoán đó đã giúp anh có một cơ ngơi ổn định và thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 04:15

Nam Định: Nuôi gần 1 vạn thỏ, mỗi tháng lãi gần 100 triệu đồng
Nam Định: Nuôi gần 1 vạn thỏ, mỗi tháng lãi gần 100 triệu đồng

Nuôi gần một vạn con thỏ New Zealand, mỗi tháng chị Phạm Thị Thủy (42 tuổi) ở xóm 14, xã Hợp Hưng, huyện Vụ Bản (Nam Định) có nguồn thu lên đến gần 100 triệu đồng.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 03:51

Quán Starbucks đầu tiên thuê nhân viên cao tuổi
Quán Starbucks đầu tiên thuê nhân viên cao tuổi

Các nhân viên lớn tuổi tại quán cà phê Starbucks cũng được hưởng chế độ bảo hiểm và được nghỉ 2 ngày mỗi tuần.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 08:27

Nữ "chuyên gia" kiếm bộn tiền nhờ nghề độc đáo 'ôm trị liệu'
Nữ "chuyên gia" kiếm bộn tiền nhờ nghề độc đáo 'ôm trị liệu'

Một bà mẹ 3 con đến từ thành phố Gold Coast ở Australia đã trở thành một "chuyên gia ôm trị liệu" và hiện kiếm được khoảng 58.000 USD một năm chỉ bằng việc ôm người xa lạ.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 08:01

“Vua sáng chế” của nông dân miền núi Bình Định
“Vua sáng chế” của nông dân miền núi Bình Định

Cái máu mày mò sáng tạo hình thành từ những ngày anh lẽo đẽo xách đồ nghề đi theo bố sửa chữa máy móc, sau hơn 30 năm, tài sản lớn nhất của “vua sáng chế” Lê Văn Thành là sự tin tưởng, nể phục không chỉ của bà con ở huyện miền núi Tây Sơn mà của những người nông dân Bình Định.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 07:54

Hoàn thiện dự thảo về điều chỉnh lương hưu cho lao động nữ
Hoàn thiện dự thảo về điều chỉnh lương hưu cho lao động nữ

Gửi ý kiến tới Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Lào Cai đề nghị cơ quan chức năng xem xét có quy định phù hợp về lộ trình tính hưởng lương hưu cho lao động nữ để bảo đảm quyền lợi của lao động nữ so với lao động nam.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 07:36

Công đoàn hỗ trợ công nhân thắng vụ kiện đòi BHXH
Công đoàn hỗ trợ công nhân thắng vụ kiện đòi BHXH

Tòa án nhân dân huyện Củ Chi (TPHCM) đã tuyên buộc Cty TNHH Nam Phương (KCN Tây Bắc Củ Chi, TPHCM) phải đóng các khoản BHXH, trả trợ cấp thất nghiệp, thai sản… cho 4 công nhân (CN) từng làm việc ở cty này.

Thứ năm, 06/09/2018 - 08:16

Quan niệm làm việc và nghỉ ngơi của người Mỹ
Quan niệm làm việc và nghỉ ngơi của người Mỹ

So với 12 nền kinh tế đã và đang phát triển, người lao động Mỹ đang đứng cuối bảng về vấn đề dành thời gian để nghỉ ngơi.

Thứ năm, 06/09/2018 - 08:08

Bí quyết làm việc hiệu quả hơn chỉ với một thói quen đơn giản
Bí quyết làm việc hiệu quả hơn chỉ với một thói quen đơn giản

Đôi khi, tất cả những gì bạn cần để đạt được thành công chỉ là một thói quen. Tác giả sách bán chạy Todd Henry đã áp dụng chiến lược rất đơn giản để làm việc hiệu quả hơn, tạo ra những kết quả tuyệt vời hơn.

Thứ năm, 06/09/2018 - 07:17

Căn cứ điều chỉnh giá hợp đồng khi tăng lương tối thiểu
Căn cứ điều chỉnh giá hợp đồng khi tăng lương tối thiểu

Đối với hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh, việc điều chỉnh đơn giá hợp đồng được thực hiện bằng việc xác định đơn giá ở thời điểm 28 ngày trước ngày nộp hồ sơ thanh toán theo quy định của hợp đồng và thời điểm 28 ngày trước ngày mở thầu.

Thứ năm, 06/09/2018 - 06:58

Tìm lời giải từ chính nơi...xoá nghèo
Tìm lời giải từ chính nơi...xoá nghèo

(Dân trí) - Xóa đói giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm nhằm phát triển kinh tế, xã hội ở tỉnh Nghệ An. Bên cạnh sự hỗ trợ của Chính phủ, những giải pháp triển khai thực tế tại địa phương cũng rất cần thiết. Để làm rõ thêm vấn đề này, PV Dân trí đã có những trao đổi với lãnh đạo các cấp và chủ hộ gia đình của Nghệ An.

Thứ năm, 06/09/2018 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
TP HCM cần khoảng 27.000 lao động
TP HCM cần khoảng 27.000 lao động

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM (Falmi) vừa công bố nhu cầu nhân lực tháng 9-2018.

Thứ tư, 05/09/2018 - 02:40

Không gian làm việc mở có thực sự hiệu quả?
Không gian làm việc mở có thực sự hiệu quả?

Không gian làm việc mở ra đời từ trước những năm 60 của thế kỷ trước. Nhưng cho đến nay, khoa học vẫn chưa thể chứng minh được lợi ích thực sự của văn hóa làm việc này.

Thứ tư, 05/09/2018 - 09:52

Thi tay nghề Asean lần thứ 12: Đoàn thí sinh Việt Nam xếp hạng 3
Thi tay nghề Asean lần thứ 12: Đoàn thí sinh Việt Nam xếp hạng 3

(Dân trí) - Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), đoàn thí sinh Việt Nam tham gia Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 12 đã xếp hạng 3 toàn đoàn với 7 huy chương vàng, 7 huy chương bạc, 6 huy chương đồng. Ngoài ra, đoàn thí sinh Việt Nam còn nhận 16 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc.

Thứ tư, 05/09/2018 - 08:19

13 câu nói để đời của Warren Buffett
13 câu nói để đời của Warren Buffett

“Xét cho cùng, bạn chỉ phát hiện ra những kẻ bơi truồng khi thủy triều đã rút xuống”...

Thứ tư, 05/09/2018 - 07:29

Bổ sung trường hợp tinh giản biên chế
Bổ sung trường hợp tinh giản biên chế

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 113/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế.

Thứ tư, 05/09/2018 - 07:20

Câu chuyện ở những “huyện 30a”
Câu chuyện ở những “huyện 30a”

(Dân trí) - Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững của Chính phủ, 3 huyện nghèo Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong ở Nghệ An đã có những bước tiến vững chắc. Từ địa phương thuộc nhóm nghèo nhất nước, có địa phương đã đạt được kỳ tích, trở thành xã nông thôn mới, tạo tiền đề vững chắc trong việc xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Thứ tư, 05/09/2018 - 06:01

Nhật Bản khát nhân lực công nghệ thông tin Việt Nam
Nhật Bản khát nhân lực công nghệ thông tin Việt Nam

Chia sẻ với báo chí mới đây, ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro), cho biết nhân lực ngành công nghệ thông tin (CNTT) Nhật Bản đang thiếu hụt khoảng 171.000 kỹ sư và đến năm 2020 dự báo sẽ thiếu 369.000 kỹ sư trong các mảng công nghệ mới.

Thứ ba, 04/09/2018 - 11:27

Tăng mức trợ cấp hàng tháng đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ
Tăng mức trợ cấp hàng tháng đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ

Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư 138/2018/TT-BQP điều chỉnh trợ cấp hàng tháng đối với quân nhân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc.

Thứ ba, 04/09/2018 - 11:22

Nghề bắt bệnh tàu, thuyền
Nghề bắt bệnh tàu, thuyền

Đăng kiểm phương tiện thủy là nghề chuyên “bắt lỗi”, giúp chủ phương tiện thấy được khiếm khuyết, hạn chế kỹ thuật của phương tiện để khắc phục và đảm bảo an toàn.

Thứ ba, 04/09/2018 - 11:11

Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải đóng ký quỹ 3 tỉ đồng
Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải đóng ký quỹ 3 tỉ đồng

(Dân trí) - Doanh nghiệp hoạt động cho thuê lại lao động phải thực hiện ký quỹ 3 tỷ đồng tại ngân hàng thương mại. Số tiền này được sử dụng để thanh toán tiền lương, bồi thường cho người lao động thuê lại nếu bị vi phạm hợp đồng hoặc bị thiệt hại do doanh nghiệp cho thuê lại gây ra.

Thứ ba, 04/09/2018 - 03:28

Giảng viên trường chính trị lĩnh án hơn 7 năm tù vì lừa xin được việc
Giảng viên trường chính trị lĩnh án hơn 7 năm tù vì lừa xin được việc

Lợi dụng là giảng viên của một trường chính trị ở Hà Nam, Nguyễn Văn Thành đã móc nối với Trần Thị Thu Hà nhận tiền của nhiều người có nhu cầu xin việc tại các cơ quan nhà nước, sau đó chiếm đoạt làm của riêng.

Thứ ba, 04/09/2018 - 08:22

Lao động Việt Nam bất hợp pháp tại Thái Lan sẽ phải trở về nước
Lao động Việt Nam bất hợp pháp tại Thái Lan sẽ phải trở về nước

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, nhật báo Bangkok Post ngày 1/9 dẫn lời Bộ trưởng Lao động Thái Lan Adul Sangsingkeo cho biết những người lao động Việt Nam bất hợp pháp trước tiên phải trở về nước và nếu có nguyện vọng trở lại Thái Lan làm việc thì phải đăng ký để xin giấy phép lao động.

Thứ ba, 04/09/2018 - 08:16