Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Sửa Luật Lao động để tương thích với Hiệp định TPP

Dân trí “Việt Nam quyết tâm đẩy nhanh lộ trình sửa Luật lao động năm 2012, nhằm tương thích với các cam kết của Việt Nam khi tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP”
>>Quy trình tuyển dụng (RPO): Hành trang cần có doanh nghiệp Việt khi vào TPP
>>Sửa luật cho hợp với Hiệp định TPP
>>Gia nhập Hiệp định TPP: Lao động dệt may chịu thêm sức ép


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (bên phải) tiếp ông Ted Osius - Đại sứ Hoa kỳ tại Việt Nam.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (bên phải) tiếp ông Ted Osius - Đại sứ Hoa kỳ tại Việt Nam.

Đây là quan điểm của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tại buổi tiếp ông Ted Osius, Đại sứ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam, chiều 28/9 tại Hà Nội.

Thông tin liên quan tới việc sửa Luật Lao động năm 2012 thời gian qua, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo tổng kết việc thực hiện Luật Lao động 2012, minh bạch nội dung sẽ chỉnh sửa trong Luật Lao động năm 2012 để các cơ quan báo chí và dư luận góp ý. Dự thảo sửa đổi sẽ được đăng công khai để lấy ý kiến của nhiều tầng lớp xã hội”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ thông tin trong quá trình sửa đổi Luật lao động. “Trong quá trình xây dựng sửa đổi Luật lao động năm 2012, Bộ LĐ-TB&XH hoan nghênh sự hợp tác và hỗ trợ của Hoa kỳ, Tổ chức lao động quốc tế (ILO) và các đối tác quốc tế khác”.

Được biết, Hiệp định TPP chỉ có hiệu lực thực sự khi VN hoàn thành việc sửa đổi luật nhằm tạo sự tương thích. Theo lộ trình, giữa năm 2018, VN sẽ phải hoàn hành việc sửa Luật lao động để kịp tham gia cùng 12 nước thành viên TPP. Các nhóm vấn đề thuộc nội dung bổ sung, sửa Luật Lao động, như: 4 nhóm vấn đề về quan hệ lao động và 7 nhóm các vấn đề về tiêu chuẩn lao động. Nhiều nội dung hoàn toàn mới chưa từng có trong Luật lao động trước đây. Liên quan trực tiếp tới Hiệp định TPP là các nhóm vấn đề về quan hệ lao động, đặc biệt là việc hình thành và hoạt động của tổ chức của người lao động tại cơ sở.

Chia sẻ về lộ trình thực hiện Hiệp định TPP, Đại sứ Ted Osius cho biết: Tổng thống Obama vẫn quyết tâm trình Quốc hội Hoa kỳ phê duyệt Hiệp định TPP trước khi kết thúc nhiệm kỳ làm Tổng thống.

Ngày 29/9, Đại sứ sẽ về nước và trực tiếp làm việc với các cơ quan hữu quan của Hoa Kỳ về việc thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác với Việt Nam. “Các vấn đề tại buổi làm việc này sẽ được tôi chuyển tài về Hoa Kỳ, ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong các vấn đề lao động, chăm sóc trẻ em cũng như những vấn đề liên quan khác...”- Đại sứ Ted Osius cho biết.

Đại sứ Ted Osius khẳng định, sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác giữa hai nước Hoa Kỳ - Việt Nam trong thời gian qua, nhất là từ khi hai bên xác lập quan hệ Đối tác toàn diện.

Ông Ted Osius tin tưởng: “Trong quá trình Việt Nam thực hiện các cam kết TPP, Hoa Kỳ muốn là một đối tác tốt. Chúng tôi mong muốn tiếp tục và trong khả năng có thể, tăng cường hơn nữa hỗ trợ lĩnh vực chăm sóc người khuyết tật; cũng như một số lĩnh vực xã hội khác...”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết thêm: “Quốc hội Việt Nam đã đưa việc sửa đổi pháp luật lao động vào kế hoạch xây dựng pháp luật. Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận tại kỳ họp tháng 5/2017. Dự kiến sẽ được trình thông qua tại kỳ họp tháng 10/2017, sau đó có sẽ hiệu lực vào đầu năm 2018...”.

Theo lộ trình, Ban soạn thảo của Bộ LĐ-TB&XH phải gấp rút thực hiện các giải pháp có tính kỹ thuật để kịp trình Chính phủ dự án sửa Luật Lao động vào tháng 1/2017.

Hoàng Mạnh

TIN VẮN:

Hòa Bình: Trên 500 người tham gia Phiên GDVL huyện Cao Phong

TT DVVL Hòa Bình (Sở LĐ- TB&XH) vừa tổ chức Phiên giao dịch việc làm năm 2016, thu hút sự tham gia của 23 doanh nghiệp, tổ chức và cơ sở dạy nghề trong và ngoài địa bàn tỉnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Sửa Luật Lao động để tương thích với Hiệp định TPP - 2

Theo thống kê của TT DVVL Hòa Bình, Phiên Giao dịch việc làm thu hút trên 500 lao động tham dự, trong đó chủ yếu là lao động trẻ đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cao Phong.

Phiên GDVL là cơ hội giúp người lao động có cơ hội tìm kiếm việc làm, tìm hiểu thông tin về thị trường lao động, được các doanh nghiệp tư vấn, nhận hồ sơ, phỏng vấn trực tiếp và tiếp nhận làm việc tại doanh nghiệp; các cơ sở đào tạo nghề tư vấn tuyển dụng, tuyển sinh…Theo UBND huyện Cao Phong, mỗi năm, huyện có khoảng 1.000 lao động cần tìm việc làm và 900 lao động có nhu cầu học nghề. Trong những năm qua, huyện đã triển khai nhiều hình thức đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động theo kế hoạch đề ra. Sàn giao dịch việc làm được tổ chức hàng năm là địa chỉ đáng tin cậy để người lao động tìm kiếm việc làm phù hợp.

T.H

MỚI NHẤT
Năm 2017, mức đóng bảo hiểm quy định thế nào?
Năm 2017, mức đóng bảo hiểm quy định thế nào?

Ông Bùi Chí Kiên (TP. Hồ Chí Minh) hỏi: Tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2017 có thay đổi so với năm 2016 không? Có phải tỷ lệ đóng BHXH cứ hai năm sẽ tăng một lần. Nếu có thay đổi thì tỷ lệ đóng BHXH năm 2017 là bao nhiêu?

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:36

Tan sở - "Giờ vàng" để thành công
Tan sở - "Giờ vàng" để thành công

Cuối ngày làm việc dài và mệt mỏi, bạn gần như cạn kiệt năng lượng. Bạn lười nấu bữa tối, mở tivi nhưng không thực sự muốn xem gì, chỉ muốn quên đi tất cả những thứ thuộc về công việc, lướt Facebook cho đến khi chìm vào giấc ngủ... Một ngày của bạn khép lại trong mệt mỏi, chán chường, ảm đạm.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:30

Công chức chuyển sang doanh nghiệp nhà nước, xếp lương thế nào?
Công chức chuyển sang doanh nghiệp nhà nước, xếp lương thế nào?

Bà Nguyễn Thu Phương (Hà Nội) tốt nghiệp đại học năm 2001, tốt nghiệp thạc sĩ năm 2006. Từ năm 2001, bà làm việc theo các hợp đồng ngắn hạn chờ tuyển dụng vào một trung tâm thuộc cơ quan Nhà nước, không đóng BHXH. Năm 2007, bà được tuyển dụng, xếp lương công chức, được đóng BHXH.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:23

Nữ hiệu phó lừa "chạy" biên chế hàng tỉ đồng
Nữ hiệu phó lừa "chạy" biên chế hàng tỉ đồng

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ cho biết hôm 29/9, đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Đinh Thị Bích Thủy (36 tuổi), trú tại phố Vàng, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Thủy là hiệu phó một trường THCS ở huyện Thanh Sơn.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 10:15

Lương Thủ tướng Lý Hiển Long gấp 4 lần Obama để chống tham nhũng
Lương Thủ tướng Lý Hiển Long gấp 4 lần Obama để chống tham nhũng

Mức lương của Thủ tướng Lý Hiển Long trong năm 2015 là 1,7 triệu USD, tức là bằng mức lương mà Tổng thống Pháp, Thủ tướng Đức, Nhật Bản và Anh Quốc gộp lại.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 08:36

Ngày quốc tế người cao tuổi (1/10): “Để không ai cô đơn trong tuổi già”
Ngày quốc tế người cao tuổi (1/10): “Để không ai cô đơn trong tuổi già”

(Dân trí) - “Việt Nam có 10 % dân số là người cao tuổi. Trong đó, khoảng 10.000 cụ đang được nuôi dưỡng tại các trung tâm chăm sóc. Làm sao để phát huy được truyền thống hiếu nghĩa, kính lão đắc thọ là điều trân quý mà mỗi người đều phải luôn nhớ và khắc ghi”.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 08:01

Tôn vinh nhiều sáng kiến cải cách thủ tục hành chính, giao dịch lĩnh vực BHXH
Tôn vinh nhiều sáng kiến cải cách thủ tục hành chính, giao dịch lĩnh vực BHXH

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi “Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính và giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp” hôm 29/9. Cuộc thi được phát động từ năm 2015, thu hút hơn 58.000 bài viết dự thi.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 06:52

Người lao động có phải đóng BHXH bắt buộc sau 60 tuổi?
Người lao động có phải đóng BHXH bắt buộc sau 60 tuổi?

Cơ quan của ông Nguyễn Sĩ Việt (Hà Nội) có nhân viên nam ký hợp đồng không xác định thời hạn theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP, đóng BHXH từ tháng 10/2009. Ngày 15/2/2016, lao động này đủ 60 tuổi,. Do nhu cầu công việc, cơ quan ký hợp đồng mới với lao động này, thời hạn 12 tháng và tiếp tục đóng BHXH.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 06:19

Đức ưu tiên tuyển dụng điều dưỡng viên Việt Nam
Đức ưu tiên tuyển dụng điều dưỡng viên Việt Nam

Trước xu hướng già hóa dân số của nước Đức, nhu cầu về điều dưỡng viên chăm sóc người già tại Đức tăng cao, tạo cơ hội cho lao động Việt Nam trong lĩnh vực này.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 06:14

Ngành công nghiệp điện tử Việt Nam, 80 % lao động là nữ giới
Ngành công nghiệp điện tử Việt Nam, 80 % lao động là nữ giới

(Dân trí) - Theo Tổ chức lao động quốc tế (ILO), nhiều thách thức về tuân thủ luật lao động vẫn tồn tại ở Việt Nam, như: Vượt quá quy định 300 giờ làm thêm/năm, phân biệt đối xử về giới trong tuyển dụng, vi phạm an toàn lao động và bảo hiểm xã hội, đối thoại xã hội trong ngành vẫn còn yếu.

Thứ năm, 29/09/2016 - 06:08

Thạc sĩ, cử nhân rời phố về quê mở... xưởng bún
Thạc sĩ, cử nhân rời phố về quê mở... xưởng bún

(Dân trí) - Rời giảng đường đại học, nhiều bạn trẻ có tấm lý ở lại thành phố tìm việc làm, chờ cơ hội phát triển sự nghiệp. Nhưng 3 thanh niên vùng “quê lúa” Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị), "con đường" về quê hợp sức mở xưởng bún, duy trì nghề của cha ông lại được ưu tiên.

Thứ năm, 29/09/2016 - 04:35

Khổ như nghề… vớt bèo tây
Khổ như nghề… vớt bèo tây

(Dân trí) - Mỗi ngày, những người làm nghề vớt bèo tây phải ngâm mình dưới nước bẩn nhiều giờ đồng hồ. Sản phẩm họ thu được là những nhánh bèo buộc từng bó đem về phơi khô, đan thành hàng mỹ nghệ để bán, khi đó mới có thu nhập.

Thứ năm, 29/09/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11: Đoàn Việt Nam xếp hạng 3 chung cuộc
Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11: Đoàn Việt Nam xếp hạng 3 chung cuộc

(Dân trí) - Tối 28/9, tại Kuala Lumpur (Malaysia), Lễ bế mạc Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11 đã diễn ra. Đoàn Việt Nam xếp vị trí thứ 3. Lần đầu tiên trong các Kỳ thi tay nghề Asean diễn ra ở nước ngoài, Đoàn Việt Nam giành được số huy chương vàng nhiều nhất, 4 nghề đồng đội đều đạt kết quả cao.

Thứ năm, 29/09/2016 - 08:40

Chưa có đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017
Chưa có đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017

(Dân trí) - Đây là phản hồi của Bộ LĐ-TB&XH trước nhiều thông tin đồn đoán cho rằng lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2017 sẽ diễn ra trong 10 ngày.

Thứ năm, 29/09/2016 - 08:19

Đến tuổi nghỉ hưu có được nhận trợ cấp thất nghiệp?
Đến tuổi nghỉ hưu có được nhận trợ cấp thất nghiệp?

Công ty tôi hiện tại có 1 lao động nữ đã đến tuổi nghỉ hưu, thời gian tham gia BHXH chỉ được 10 năm, không đủ điều kiện hưởng lương hưu. Vậy khi kết thúc hợp đồng với Công ty thì người lao động có được đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp không khi họ đã hết tuổi lao động? Minh Anh - TP Hồ Chí Minh.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:45

Thôi công chức về quê làm... “vua thỏ”
Thôi công chức về quê làm... “vua thỏ”

Sức hút từ khởi nghiệp nông nghiệp đã khiến chàng trai 8x Phạm Văn Dũng từ bỏ vị trí công chức nhà nước về quê ở xã Thanh Yên, huyện Điện Biên (Điện Biên) lập trang trại trồng cây, nuôi con đặc sản.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:33

Thái Lan khuyến khích người cao tuổi làm việc
Thái Lan khuyến khích người cao tuổi làm việc

Chính phủ đã kêu gọi các doanh nghiệp thuê người cao tuổi làm những công việc phù hợp.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:23

Xuất hiện nhiều website lừa đảo tuyển dụng việc làm
Xuất hiện nhiều website lừa đảo tuyển dụng việc làm

Lợi dụng nhu cầu tìm việc làm của nhiều người, hiện hàng loạt website tuyển dụng lừa đảo đã xuất hiện.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:17

Saudi Arabia cắt giảm 20% lương bộ trưởng
Saudi Arabia cắt giảm 20% lương bộ trưởng

Quốc vương Saudi Arabia Salman đã ra sắc lệnh cắt giảm 20% lương của các bộ trưởng và giảm các khoản phụ cấp đối với các quan chức nhà nước.

Thứ tư, 28/09/2016 - 08:53

5 sai lầm khiến bạn không đạt được mục tiêu
5 sai lầm khiến bạn không đạt được mục tiêu

Nếu bạn đã rất cố gắng nhưng công việc vẫn không có tiến triển, bản thân không tốt lên thì bạn đã mắc phải những sai lầm trên đường hướng đến mục tiêu

Thứ tư, 28/09/2016 - 08:44

Khủng hoảng thiếu nhân lực hàng không kỹ thuật cao
Khủng hoảng thiếu nhân lực hàng không kỹ thuật cao

Dự kiến đến năm 2020, Việt Nam cần bổ sung thêm khoảng 1.320 phi công thương mại.

Thứ tư, 28/09/2016 - 08:14

Am hiểu bồ câu Pháp, bỏ túi 20 triệu đồng/tháng
Am hiểu bồ câu Pháp, bỏ túi 20 triệu đồng/tháng

Nhờ nuôi 1.000 cặp bồ câu Pháp giống, mỗi tháng gia đình ông Hứa Công Lương (55 tuổi, ở thôn An Ngãi Đông, xã Hoà Sơn, Hoà Vang, Đà Nẵng) đã ăn nên, làm ra, tạo được cuộc sống khấm khá.

Thứ tư, 28/09/2016 - 08:08

Đầu năm 2017: Dự kiến tăng giá dịch vụ đối với người không có thẻ BHYT
Đầu năm 2017: Dự kiến tăng giá dịch vụ đối với người không có thẻ BHYT

(Dân trí) - Theo BHXH VN và Bộ y tế, một dự thảo tăng giá 1.900 dịch vụ y tế từ 1/1/2017 đang được các cơ quan chuyên môn xây dựng. Đối tượng tác động là người chưa tham gia BHYT. Trước đó, giá dịch vụ y tế đã được tăng thêm 2 lần trong năm 2016 dành cho đối tượng có thẻ BHYT.

Thứ tư, 28/09/2016 - 07:43

BHYT không trả chi phí khám chữa bệnh ngoại trú
BHYT không trả chi phí khám chữa bệnh ngoại trú

Bà Nguyễn Ý Nhi (tỉnh Thừa Thiên Huế) hỏi: Cô của tôi có thẻ BHYT thuộc hộ nghèo tại TP. Đà Nẵng, nay cô tôi bị sỏi thận, muốn đến Bệnh viện Đại học Y Dược Huế để khám và phẫu thuật. Vậy, cô tôi có được Bệnh viện Đại học Y Dược Huế chấp nhận khám BHYT không? Nếu được thì BHYT sẽ chi trả bao nhiêu %?

Thứ tư, 28/09/2016 - 07:02