Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Ứng dụng an sinh, không còn là việc của ngày mai”

Dân trí “Ứng dụng công nghệ thông tin về an sinh xã hội phục vụ nhu cầu người dân là cần thiết, đáp ứng chủ trương xây dựng Chính phủ điện tử và điều hành của Bộ” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nói.
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Đẩy nhanh hỗ trợ người dân gặp khó vì Covid-19”
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Chung tay vượt qua thách thức của dịch Covid-19"
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Xử lý nghiêm việc trục lợi từ gói 62.000 tỷ đồng”

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Ứng dụng an sinh, không còn là việc của ngày mai” - 1
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung.

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức cuộc họp bàn về công tác phát triển công nghệ thông tin, nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh lực lao động, người có công và xã hội, đặc biệt là hỗ trợ các đối tượng yếu thế ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung Bộ trưởng nhấn mạnh sự bức thiết về nhu cầu phát triển các tiện ích công nghệ thông tin, nhằm phục vụ người dân tiếp cận dễ dàng hơn với hoạt động của ngành cũng như công tác điều hành của lãnh đạo Bộ.

“Đơn cử như việc điều hành công tác triển khai Gói an sinh 62.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 42/2020/NQ-CP hiện nay. Nếu có đủ cơ sở dữ liệu và công nghệ tốt, lãnh đạo Bộ sẽ thuận lợi hơn trong việc quản lý và hỗ trợ tốt hơn quá trình quản lý việc thông kê, chi trả các nhóm đối tượng vừa qua…” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Ứng dụng an sinh, không còn là việc của ngày mai” - 2

Năm 2019, Bộ LĐ-TB&XH đã có nhiều đột phá trong cải cách hành chính, với việc xếp thứ 10/18 bộ, ngành trong Bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) cho năm 2018.

“Chính vì vậy, việc xây dựng một ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ an sinh xã hội nhằm phục vụ người dân là điều cần thiết vào lúc này. Mục tiêu nhằm tăng cường dự tiếp cận và thuận tiện của người dân với hoạt động của ngành LĐ-TB&XH” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Năm 2020, vị trí xếp hạng của Bộ đã được cải tiến hơn với vị trí thứ 9/17 trong Bảng xếp hạng cho năm 2019. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung kỳ vọng, năm 2020, Bộ LĐ-TB&XH sẽ có những bước tiến xa và vững chắc hơn về cải tiến trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc xây dựng ứng dụng công nghệ thông tin về an sinh xã hội cần đáp ứng khả năng phục vụ cho nhiều đối tượng khác nhau, như: Người già muốn tham khảo thông tin lương hưu, thanh niên vào tìm kiếm thông tin việc làm, người lao động tham khảo các chính sách về tiền lương, bảo hiểm xã hội, giáo dục nghề nghiệp…

Bộ trưởng đặt mục tiêu xây dựng đồng bộ trong ứng dụng công nghệ thông tin, gồm: Cung cấp thông tin đa chiều về thị trường lao động việc làm, giáo dục nghề nghiệp, quản lý lao động VN đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng… Đặc biệt, việc cung cấp thông tin nhằm đảm bảo tốt việc định hướng, tận dụng khai thác nguồn lao động đã tham gia làm việc ở nước ngoài về nước.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Ứng dụng an sinh, không còn là việc của ngày mai” - 3

Đồng thời, nội dung về an sinh xã hội cần đáp ứng 6 trụ cột cơ bản: Giảm nghèo, bảo trợ xã hội, người có công với cách mạng, bảo hiểm thất nghiệp…Ngoài ra, ứng dụng cần có tính năng phục vụ việc xây dựng thể chế, kiểm tra giám sát, quản lý điều hành của lãnh đạo Bộ.

Về quy trình xây dựng ứng dụng, Bộ trưởng lưu ý việc nghiên cứu nguyên tắc tài chính, cần có sự chào thầu đáp ứng các quy định chung về tài chính và pháp lý.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Công ty Cổ phần tiến bộ AIC đã giới thiệu về dự án xây dựng Ứng dụng an sinh xã hội thông tin trên thiết bị di động (Molisa 3S).

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Ứng dụng an sinh, không còn là việc của ngày mai” - 4

Đại diện Công ty AIC phát biểu

Đây là kết quả nghiên cứu công phu, hướng tới người dùng là người dân, doanh nghiệp và các nhà quản lý trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội.

Với tính năng thân thiện và dễ sử dụng, ứng dụng Molisa 3S có nhiều chức năng chính, như: Hỗ trợ người lao động, các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; ứng dụng hỗ trợ người khiếm thị, khiếm thanh; ứng dụng hỗ trợ Tổng đài 111 hỗ trợ trẻ em.

Đồng thời, ứng dụng Molisa 3S còn đáp ứng các thông tin về: Tin tức, hỏi đáp và kiến nghị; Cổng dịch vụ công trực tuyến, hệ thống văn bản cập nhật của ngành LĐ-TB&XH; các ứng dụng tiện ích phục vụ người dân…

Nếu được khai thác, người sử dụng có thể tải ứng dụng Molisa 3S trên các thiết bị cầm tay cài hệ điều hành Android hoặc IOs.

Khẩn trương ra mắt trong tháng 6/2020

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý việc chuẩn bị xây dựng ứng dụng công nghệ thông tin về an sinh xã hội cần đảm bảo yêu cầu: Đầy đủ dữ liệu, an toàn, công tác điều hành liên tục và thông suốt.

“Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cần được đẩy mạnh ở thời điểm trước, trong và sau khi ứng dụng ra đời, nhằm qua đó để người dân biết và dùng thử. Nếu hội tụ đủ điều kiện, Bộ sẽ khai trương ứng dụng an sinh xã hội vào tháng 6/2020…” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Bộ LĐ-TB&XH xếp thứ 9/17 bộ, ngành về cải cách hành chính
Bộ LĐ-TB&XH xếp thứ 9/17 bộ, ngành về cải cách hành chính

(Dân trí) - Theo kết quả công bố Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) năm 2019, Bộ LĐ-TB&XH được xếp hạng thứ 9/17 bộ ngành. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Bộ LĐ-TB&XH có những nỗ lực cải cách hành chính.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:10

Nghề “hot” ở Cà Mau: Tải lúa thuê kiếm tiền triệu mỗi ngày
Nghề “hot” ở Cà Mau: Tải lúa thuê kiếm tiền triệu mỗi ngày

Thời điểm thu hoạch lúa Đông Xuân cũng là lúc các kênh, rạch khô cạn nên nhiều người dùng xe gắn máy vận chuyển lúa thuê ở Cà Mau kiếm được khá tiền.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:32

Thái Nguyên: Phất lên từ nghề làm ra thứ ...càng phơi càng dai
Thái Nguyên: Phất lên từ nghề làm ra thứ ...càng phơi càng dai

Từ sản xuất theo phương thức thủ công, quy mô nhỏ lẻ, anh Nguyễn Văn Ba (xóm Việt Cường, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) đã phát triển sản phẩm miến dong trở thành sản phẩm nức tiếng.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:30

Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh lên mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ
Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh lên mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy dịch COVID-19 đã tác động mạnh tới thị trường việc làm - vốn được dự báo sẽ còn chịu ảnh hưởng nặng nề trong những tháng tới.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:29

Tiền trợ cấp nhiều hơn cả... tiền lương, người lao động Mỹ từ chối đi làm
Tiền trợ cấp nhiều hơn cả... tiền lương, người lao động Mỹ từ chối đi làm

Mới đây, Chủ tịch FED Jerome Powell thừa nhận, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể đạt gần mức 25%, mức tương đương với cuộc Đại suy thoái hồi thập niên 1930.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:46

Có được chấm dứt hợp đồng lao động khi hết thời hạn?
Có được chấm dứt hợp đồng lao động khi hết thời hạn?

Bà Nguyễn Thị Thu Trang ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với công ty từ tháng 7/2018 đến hết tháng 4/2020. Hiện bà Trang đang mang thai tháng thứ 4, công ty thông báo bà phải nghỉ việc. Bà Trang hỏi, công ty làm như vậy có đúng quy định không?

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:41

Hé lộ cách gia đình cựu tổng thống Obama tạo khối tài sản 135 triệu USD
Hé lộ cách gia đình cựu tổng thống Obama tạo khối tài sản 135 triệu USD

(Dân trí) - Bước chân vào Nhà Trắng với vỏn vẹn 1,3 triệu USD, giờ đây, sau 3 năm rời khỏi vị trí Tổng thống Mỹ, ông Obama cùng vợ đang sở hữu tài sản có tổng trị giá 135 triệu USD.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:13

Hà Nội: Rộng mở cơ hội việc làm tại các khu công nghiệp - chế xuất
Hà Nội: Rộng mở cơ hội việc làm tại các khu công nghiệp - chế xuất

Dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống việc làm của không ít người lao động, do đó ngay sau khi hết thời gian giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, nhiều NLĐ đã tìm đến các KCN - chế xuất trên địa bàn Hà Nội để tìm kiếm công việc mới.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:57

Robot 'thợ xây' có năng suất bằng 10 công nhân
Robot 'thợ xây' có năng suất bằng 10 công nhân

Bạn có tin rằng một con robot mới được chế tạo này có thể làm mất việc làm của hàng triệu công nhân xây dựng? Trong đoạn clip sau đây, bạn sẽ thấy rõ cỗ máy này có năng suất đáng nể như thế nào?

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:03

Sẽ thay đổi chức danh cho người tốt nghiệp trình độ cao đẳng
Sẽ thay đổi chức danh cho người tốt nghiệp trình độ cao đẳng

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 10/2017, trong đó có công nhận danh hiệu cử nhân thực hành hoặc kỹ sư thực hành với người tốt nghiệp cao đẳng.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:02

Kiến nghị tăng thời gian niêm yết danh sách hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng
Kiến nghị tăng thời gian niêm yết danh sách hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo cán bộ cơ sở tại Bà Rịa - Vũng Tàu, thời gian niêm yết danh sách hỗ trợ trong 2 ngày tại địa phương còn ngắn, không đủ để người dân bổ sung ý kiến và địa phương sửa đổi danh sách khi cần.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:01

Đắk Nông: Hoan nghênh việc mở rộng hỗ trợ người dân từ ngân sách địa phương
Đắk Nông: Hoan nghênh việc mở rộng hỗ trợ người dân từ ngân sách địa phương

(Dân trí) - “Việc chi trả trợ cấp từ gói 62.000 tỷ cần có sự vào cuộc đồng bộ của UBND và MTTQ VN các cấp, các tổ chức đoàn thể…”, ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm nói.

Thứ ba, 19/05/2020 - 09:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Người phụ nữ U60 biến đồi hoang thành trang trại cổ tích nơi chân núi Ba Vì
Người phụ nữ U60 biến đồi hoang thành trang trại cổ tích nơi chân núi Ba Vì

Người phụ nữ nhỏ bé ấy đã trải qua những năm tháng lam lũ, cực nhọc để biến đồi hoang thành trang trại xum xuê trái ngọt.

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:40

Dừng tuyển sinh đào tạo nhân lực hệ trung cấp ngành sư phạm mầm non
Dừng tuyển sinh đào tạo nhân lực hệ trung cấp ngành sư phạm mầm non

(Dân trí) - Trong Quy chế tuyển sinh 2020, Bộ GD-ĐT đã quy định các trường sư phạm ngừng tuyển sinh trình độ trung cấp ngành giáo dục mầm non.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:52

Hệ lụy khi rút bảo hiểm xã hội một lần
Hệ lụy khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Thời gian qua, nhiều người xin rút BHXH 1 lần chỉ với lý do cần tiền thì rút, không nghĩ nhiều về sau này. Họ xem đây là một khoản tài chính làm điểm tựa cho mình, có thể tiêu bất cứ lúc nào.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:55

Chuyện người vợ hóa trang hàng nghìn lần cho chồng đóng vai Bác Hồ
Chuyện người vợ hóa trang hàng nghìn lần cho chồng đóng vai Bác Hồ

Nhiều năm làm công việc hóa trang, nghệ sĩ Vương Đạm Thủy được xem là người phụ nữ gắn bó với NSƯT Tiến Hợi - người đóng nhiều vai Bác Hồ thành công.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:18

Vĩnh Long: Bắt đầu chi gói 62.000 tỷ cho người dân khó khăn do Covid-19
Vĩnh Long: Bắt đầu chi gói 62.000 tỷ cho người dân khó khăn do Covid-19

(Dân trí) - Vĩnh Long bắt đầu chi tiền hỗ trợ người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/2020/NQ-CP của Chính phủ từ ngày 18/5.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:10

Điều kiện người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam từ ngày 1/1/2021
Điều kiện người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam từ ngày 1/1/2021

(Dân trí) - Bộ luật Lao động 2019 đã có nhiều quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Những quy định này có hiệu lực từ ngày 1/2/2021.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:03

Những tỷ phú trẻ kiếm hàng triệu USD mỗi bài viết trên Instagram
Những tỷ phú trẻ kiếm hàng triệu USD mỗi bài viết trên Instagram

(Dân trí) - Từ một ứng dụng lạ, Instagram đã trở thành nền tảng tiếp thị hàng đầu thế giới, nơi một thương hiệu non trẻ có thể nhanh chóng vươn ra toàn cầu, những người nổi tiếng kiếm được hàng triệu USD.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:03

Số lao động thất nghiệp tại Hàn Quốc lên cao kỷ lục
Số lao động thất nghiệp tại Hàn Quốc lên cao kỷ lục

Lao động thất nghiệp do hoàn thành công việc thời vụ và do không có việc làm hoặc kinh doanh trì trệ lần lượt là 335.000 người và 344.000 người.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:02

Đà Nẵng: Covid-19 khiến nhiều xe ôm ở chợ du lịch giảm thu nhập
Đà Nẵng: Covid-19 khiến nhiều xe ôm ở chợ du lịch giảm thu nhập

(Dân trí) - Dù hết thời gian cách ly, chợ Hàn (Đà Nẵng) từng sầm uất thủa nào, nay vẫn trong cảnh đìu hiu. Điều này còn khiến công việc của những người chở hàng khó khăn, giảm thu nhập.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:00

Xây dựng dữ liệu công chức, tránh bổ nhiệm cán bộ không bằng cấp
Xây dựng dữ liệu công chức, tránh bổ nhiệm cán bộ không bằng cấp

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, việc quản lý hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức hiện nay vẫn là trên giấy tờ, chưa có hệ thống dữ liệu điện tử.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:00

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Đẩy nhanh hỗ trợ người dân gặp khó vì Covid-19”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Đẩy nhanh hỗ trợ người dân gặp khó vì Covid-19”

(Dân trí) - “Thời điểm này, người lao động và doanh nghiệp gặp khó vì dịch Covid-19 rất cần sự hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng. Do vậy, việc triển khai sớm rất có ý nghĩa” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Thứ hai, 18/05/2020 - 10:22

Vượt rừng, "đội nắng" mang tiền đến người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19
Vượt rừng, "đội nắng" mang tiền đến người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Hàng trăm người già yếu, bệnh tật ở những vùng xa khu dân cư tại Bà Rịa - Vũng Tàu được cán bộ mang tiền hỗ trợ trong gói an sinh 62.000 tỷ đồng của Chính phủ đến tận nhà.

Thứ hai, 18/05/2020 - 05:02