Bộ trưởng Lao động nói về việc đi lao động "chui", trốn ở lại nước ngoài

Dân trí Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, thời gian qua, Bộ đã thu hồi giấy phép, đình chỉ nhiều doanh nghiệp đưa người đi lao động nước ngoài bất hợp pháp. Bộ trưởng khuyến cáo, không nên đi lao động ở nước ngoài theo con đường bất hợp pháp, qua các doanh nghiệp không được cấp phép.
>>Nghề nào ở Anh quốc có mức lương cao?
>>"Việt Nam chưa đưa lao động chính thức vào làm việc ở Anh Quốc"
>>Anh quốc: Kêu gọi làm việc 4 ngày một tuần

Liên quan tới vấn đề quản lý lao động, là người chịu trách nhiệm quản lý ngành, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, chiều ngày 5/11, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung gửi lời chia buồn tới thân nhân các gia đình có người bị nạn ở Anh.
Đề cập đến vấn đề quản lý lao động ở ngoài nước, Bộ trưởng cho hay, cần phân biệt rõ loại hình tội phạm buôn bán người và di cư bất hợp pháp khác với việc tổ chức cho lao động Việt Nam đi làm ở nước ngoài.
Bộ trưởng nhấn mạnh, với việc tổ chức lao động Việt Nam đi lao động ở nước ngoài, Việt Nam có các bản ghi nhớ về lao động với các quốc gia có thỏa thuận.
Bộ trưởng Lao động nói về việc đi lao động chui, trốn ở lại nước ngoài - 1

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời câu hỏi của báo chí trong buổi họp báo Chính phủ

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, những người đi lao động nước ngoài hợp pháp hiện nay có 5 hình thức khác nhau.
Cụ thể, đó là đi qua các doanh nghiệp Việt Nam được cấp phép; đi theo diện hợp tác giữa các doanh nghiệp, tập đoàn giữa 2 nước; cá nhân ký trực tiếp với các tổ chức ở nước ngoài nhưng đăng ký qua Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và cơ quan quản lý ở nước ngoài; đi hợp tác đào tạo; Chính phủ cho phép hình thức trao đổi công việc và lao động hợp tác địa phương giữa hai quốc gia với nhau trong ngắn hạn.
Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, 3 năm qua, mỗi năm Việt Nam đưa trên 100.000 người đi lao động ở các nước. Cao nhất là năm 2018, có 143.000 người đi lao động ở nước ngoài, chủ yếu là các địa bàn Hàn Quốc, Nhật, Đài Loan, Malaysia.
Ở khu vực châu Âu, Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác lao động với 2 nước là Rumani (khoảng 3.000 người) và ký thỏa thuận đưa điều dưỡng viên đi lao động tại Đức (với hơn 1.000 người, mới ký gần đây).
“Tôi đã trực tiếp kiểm tra nơi các em làm việc, ăn ở, thấy cuộc sống tương đối tốt. Mức thu nhập của các em khi tôi sang thăm là 2.600 Euro/tháng. Sau đó, tôi trao đổi thêm với tổ chức ở đây thì họ đồng ý nâng lên 3.000 Euro/tháng/lao động”, Bộ trưởng chia sẻ.
Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc đưa người lao động đi lao động ở nước ngoài, về mặt quản lý, Nhà nước đảm bảo sự minh bạch, từ việc công khai địa bàn, công khai mức thu phí, công khai mức lương của từng doanh nghiệp... Đồng thời những người được doanh nghiệp đưa đi đều được cấp visa, hộ chiếu; được bảo hộ công dân; có bảo hiểm xã hội.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin, đang có hiện tượng doanh nghiệp không có chức năng nhưng cũng mượn phép hoặc liên doanh, liên kết trá hình để đưa người đi nước ngoài lao động. Cũng có đối tượng không được cấp phép nhưng cũng cò mồi, làm "chui| đưa người đi nước ngoài.
“Thời gian qua, chúng tôi xử lý rất nhiều trường hợp vi phạm. Tất cả các doanh nghiệp làm việc trái phép chúng tôi đều chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra xem xét, xử lý. Chúng tôi đã thanh kiểm tra 118 trong tổng số gần 400 doanh nghiệp. Bộ trưởng cũng đã trực tiếp chỉ đạo thu hồi, đình chỉ, thậm chí là cấm vĩnh viễn một số doanh nghiệp vi phạm”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.
Thông tin về những địa bàn có nhiều người đi xuất khẩu lao động nhưng hết thời hạn không chịu về, trốn ở lại, Bộ trưởng Dung cho biết, nều năm 2016 tỷ lệ ở lại Hàn Quốc là 56%, thì hiện nay chỉ còn 26%.
“Bộ cũng áp dụng nhiều biện pháp như đình chỉ 48 huyện, 11 tỉnh không được cử lao động sang Hàn Quốc”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khuyến cáo, người lao động có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài cần đi theo con đường hợp pháp (thông qua cơ quan cấp phép, nước sở tại ký hợp tác với mình, được bảo hộ công dân). Còn về mức lương, đã có sự thỏa thuận giữa các quốc gia, thông tin này được công khai.
“Không nên đi theo con đường bất hợp pháp và đi qua kênh của các đơn vị không được cấp phép”, ông Đào ngọc Dung khuyến cáo. 
Quang Phong
MỚI NHẤT
10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc 2019, Jack Ma vẫn dẫn đầu
10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc 2019, Jack Ma vẫn dẫn đầu

Kinh tế Trung Quốc giảm tốc, nhưng tài sản của giới giàu nhất nước này vẫn không ngừng tăng...

Thứ năm, 07/11/2019 - 03:16

Giá trị của sự quản trị
Giá trị của sự quản trị

Trước khi Jeff Bezos lên ngôi người giàu nhất thế giới, thì vị trí đó từng thuộc về tỷ phú John D. Rockefeller - người Mỹ giàu nhất trong lịch sử với những bí quyết quản trị "đắt như vàng".

Thứ năm, 07/11/2019 - 08:06

Cơ hội việc làm cho lao động kỹ năng đặc định tại Nhật Bản
Cơ hội việc làm cho lao động kỹ năng đặc định tại Nhật Bản

(Dân trí) - “Những lao động có chứng chỉ ngoại ngữ và nghề theo tiêu chuẩn của Nhật Bản hoặc các thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng số 2 hoặc số 3…”.

Thứ năm, 07/11/2019 - 07:52

Làm giàu khác người: Kiếm bộn tiền từ nghề làm tôm giả câu mực
Làm giàu khác người: Kiếm bộn tiền từ nghề làm tôm giả câu mực

Là một nghề thủ công, đòi hỏi sự tỉ mỉ, trải qua nhiều công đoạn - nghề làm tôm câu mực hơn 10 năm qua đã mang lại thu nhập đáng kể cho gia đình anh Phạm Hồng Bình - khu phố 1, phường Phước Lộc, thị xã La Gi (Bình Thuận).

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:07

Mua BHYT hộ gia đình không cùng lúc vẫn được miễn giảm
Mua BHYT hộ gia đình không cùng lúc vẫn được miễn giảm

Khi các thành viên hộ gia đình tham gia BHYT vào các thời điểm khác nhau nhưng trong năm tài chính thì đều được giảm trừ các mức đóng BHYT. Năm tài chính được xác định từ ngày 1/1 đến hết ngày 31/12 của năm.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:04

Thống nhất trình Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) là ngày nghỉ lễ trong năm
Thống nhất trình Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) là ngày nghỉ lễ trong năm

(Dân trí) - “Chính phủ thống nhất trình Quốc hội xem xét bổ sung ngày 28/6 - Ngày Gia đình Việt Nam là ngày nghỉ lễ. Đề nghị bổ sung quy định trần làm thêm giờ tối đa theo tháng là không quá 40 giờ, đồng thời, quy định rõ các trường hợp đặc biệt được làm thêm đến 400 giờ/năm, gồm 4 ngành nghề đặc thù…”.

Thứ tư, 06/11/2019 - 08:44

“Hàng triệu lao động sẽ có cơ hội chuẩn hoá chứng chỉ, nâng cao tay nghề”
“Hàng triệu lao động sẽ có cơ hội chuẩn hoá chứng chỉ, nâng cao tay nghề”

(Dân trí) - “Đây là cơ hội tốt giúp hàng triệu lao động chuẩn hoá chứng chỉ, nâng cao tay nghề và minh bạch hoá bằng cấp trong thị trường lao động” - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân đánh giá tại Lễ ký kết thoả thuận hợp tác xây dựng Hệ thống quản lý đánh giá, cấp chứng chỉ Kỹ năng nghề quốc gia Q-NET tại Việt Nam.

Thứ tư, 06/11/2019 - 03:29

Tết sum vầy 2020: Đảm bảo lương, thưởng, xe đưa đón công nhân về quê đón Tết
Tết sum vầy 2020: Đảm bảo lương, thưởng, xe đưa đón công nhân về quê đón Tết

(Dân trí) - Tổng LĐLĐ VN vừa thông báo kế hoạch chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 với nhiều hoạt động thiết thực như: Tặng quà công nhân khu công nghiệp, tổ chức xe đưa đón công nhân về quê đón Tết, khảo sát tình hình lương thưởng 2020…

Thứ tư, 06/11/2019 - 08:19

Tổng LĐLĐ VN: Cả nước có 10 cuộc ngừng việc tập thể xảy ra trong tháng 10
Tổng LĐLĐ VN: Cả nước có 10 cuộc ngừng việc tập thể xảy ra trong tháng 10

(Dân trí) - Thống kê của Tổng LĐLĐ VN, trong tháng 10, cả nước đã xảy ra 10 cuộc tranh chấp lao động tập thể dẫn đến ngừng việc tập thể. Các địa phương có tình trạng ngừng việc là Hải Dương, Hà Nội, Nam Định, Quảng Nam, Thanh hóa, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh.

Thứ tư, 06/11/2019 - 07:39

Vấn đề người di cư: Pháp áp hạn ngạch lao động nhập cư
Vấn đề người di cư: Pháp áp hạn ngạch lao động nhập cư

Bộ trưởng Lao động Pháp cho biết, hạn ngạch lao động nhập cư sẽ được thông báo vào mùa Hè tới, đồng thời nêu rõ các cơ quan chức năng sẽ lập ra một danh sách các công việc dành cho đối tượng này.

Thứ tư, 06/11/2019 - 07:18

Bộ LĐ-TB&XH: Đề xuất bổ sung 3 gói BHXH tự nguyện ngắn hạn và linh hoạt
Bộ LĐ-TB&XH: Đề xuất bổ sung 3 gói BHXH tự nguyện ngắn hạn và linh hoạt

(Dân trí) - Các đề xuất mới nhằm thu hút người lao động đến với chính sách BHXH tự nguyện, thông qua việc bổ sung chế độ thai sản, ốm đau và trợ cấp gia đình/trẻ em. Đặc thù của 3 gói này là ngắn hạn và linh hoạt, người tham gia có thể thụ hưởng sau thời gian ngắn chứ không phải chờ tới nhiều năm.

Thứ tư, 06/11/2019 - 06:05

Bị đột quỵ có được hưởng BHXH một lần không?
Bị đột quỵ có được hưởng BHXH một lần không?

Để được giải quyết trợ cấp BHXH một lần thì Biên bản giám định y khoa phải thể hiện tình trạng suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự phục vụ.

Thứ tư, 06/11/2019 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc: Sếp cúi lạy, quỳ gối rửa chân cho nhân viên
Trung Quốc: Sếp cúi lạy, quỳ gối rửa chân cho nhân viên

Một bà chủ ở Trung Quốc đã thể hiện sự biết ơn với các nhân viên làm việc xuất sắc của mình theo cách không ai ngờ tới.

Thứ ba, 05/11/2019 - 05:37

Lương thấp, áp lực nhiều, mỗi tháng 5 thẩm phán xin nghỉ việc
Lương thấp, áp lực nhiều, mỗi tháng 5 thẩm phán xin nghỉ việc

Trong 10 tháng gần đây đã có 51 thẩm phán xin nghỉ việc vì áp lực quá lớn, công việc quá nhiều, lương lại quá thấp.

Thứ ba, 05/11/2019 - 07:59

Bỏ học đại học, chàng trai 25 tuổi trở thành chủ công ty tỷ đô như thế nào?
Bỏ học đại học, chàng trai 25 tuổi trở thành chủ công ty tỷ đô như thế nào?

Ở tuổi 25, chàng trai trẻ Markus Villig là người sáng lập công ty tỷ đô trẻ nhất châu Âu.

Thứ ba, 05/11/2019 - 07:38

Nghị lực sống phi thường của anh thợ tài hoa nằm sửa xe
Nghị lực sống phi thường của anh thợ tài hoa nằm sửa xe

Tai nạn lao động cách đây 20 năm đã khiến anh Nguyễn Văn Thông liệt toàn thân và rơi vào bế tắc cùng quẫn. Rồi đôi tay anh cử động lại được, anh đã tiếp tục làm việc trong tư thế nằm.

Thứ ba, 05/11/2019 - 07:27

Doanh nghiệp có được chuyển sang tham gia BHXH tự nguyện?
Doanh nghiệp có được chuyển sang tham gia BHXH tự nguyện?

Bà Lê Nhung (Đà Nẵng) hỏi, 1 doanh nghiệp đang hoạt động trước đây có tham gia BHXH bắt buộc, nay dự định không tham gia BHXH bắt buộc nữa mà chuyển sang tham gia BHXH tự nguyện cho các nhân viên được không? Nếu được thì cần thủ tục như thế nào?

Thứ ba, 05/11/2019 - 07:04

Công chức phải định kỳ thay đổi vị trí công tác ra sao?
Công chức phải định kỳ thay đổi vị trí công tác ra sao?

(Dân trí) - Nhằm hạn chế và loại bỏ những tiêu cực có thể xảy ra trong quá trình làm việc, Điều 25 Luật Phòng, chống tham nhũng đã quy định biện pháp chuyển đổi vị trí công tác của công chức, cán bộ.

Thứ hai, 04/11/2019 - 01:18

Tổ chức xuất ngoại chui: Xử hình sự chẳng bao nhiêu!
Tổ chức xuất ngoại chui: Xử hình sự chẳng bao nhiêu!

Tại Nghệ An có hàng trăm ngàn người đã được đưa trái phép sang các nước Anh, Đức, Pháp… để làm việc nhưng những người tổ chức đưa người đi trái phép bị xét xử về các tội danh liên quan không nhiều.

Thứ hai, 04/11/2019 - 10:19

Cơ hội để các lao động Việt Nam tiếp tục trở lại Hàn Quốc làm việc
Cơ hội để các lao động Việt Nam tiếp tục trở lại Hàn Quốc làm việc

Các lao động Việt Nam ở Hàn Quốc khi về nước đúng hạn khi kết thúc hợp đồng lao động sẽ có cơ hội trở lại Hàn Quốc làm việc hợp pháp với công việc và thu nhập tốt.

Thứ hai, 04/11/2019 - 10:08

Nghề nào ở Anh quốc có mức lương cao?
Nghề nào ở Anh quốc có mức lương cao?

(Dân trí) - Không chỉ thống kê hơn 80 nghề, công việc phổ biến ở Anh quốc, trang web https://nationalcareers.service.gov.uk còn cung cấp chi tiết về công việc, quá trình đào tạo, yêu cầu tuyển dụng, thời gian làm việc và mức lương của nhiều ngành, nghề tại đây.

Thứ hai, 04/11/2019 - 08:31

Nắm bắt những khách hàng “khó chiều”
Nắm bắt những khách hàng “khó chiều”

Một Giám đốc Kinh doanh (CCO), dù là ở ngành nghề nào, lĩnh vực nào thì cũng có nhiệm vụ quan trọng là tìm cách thu hút khách hàng, tối đa hóa lợi nhuận.

Thứ hai, 04/11/2019 - 07:13

Hướng dẫn truy thu BHXH đối với giáo viên mầm non
Hướng dẫn truy thu BHXH đối với giáo viên mầm non

Bà An Nguyên (Hà Nội) hỏi, việc truy thu BHXH bắt buộc đối với giáo viên mầm non ngoài công lập được áp dụng đối với những trường hợp nào? Hồ sơ truy thu như thế nào?

Thứ hai, 04/11/2019 - 06:58

TP Cần Thơ: Hàng nghìn người lao động tham dự Ngày hội tuyển dụng
TP Cần Thơ: Hàng nghìn người lao động tham dự Ngày hội tuyển dụng

(Dân trí) - Ngày 2/11, Trung tâm DVVL Cần Thơ (Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ) tổ chức Ngày hội Tuyển dụng tại TP Cần Thơ với sự tham gia của hàng nghìn ứng viên, người lao động, sinh viên trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 08:30