Bộ trưởng Lao động: Sẽ đề xuất Luật phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em

Dân trí “Đối với các vụ xâm hại tình dục trẻ em thì cần phải đảm bảo xử lý nhanh nhất, nghiêm minh nhất… thì chắc chắc dân sẽ ủng hộ”, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nêu quan điểm tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu chiều 23/4.
>>Vụ xâm hại trẻ em 9 tuổi: Cục Trẻ em đề nghị can thiệp khẩn cấp, hỗ trợ nạn nhân
>>Quan ngại cách thu thập thông tin xếp hạng chống xâm hại tình dục trẻ em
>>Bạo lực trường học: Ủy ban Quốc gia về trẻ em đề nghị xử lý nghiêm

Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn đầu, vừa có chuyến làm việc với tỉnh Bạc Liêu.

Bộ trưởng Lao động nói về xâm hại tình dục trẻ em.

Xử lý mức cao nhất dân sẽ ủng hộ

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đặng Hoa Nam- Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, Bạc Liêu là một trong những tỉnh có số vụ trẻ em bị đuối nước, tai nạn thương tích nói chung cao. Tuy nhiên, tử vong do đuối nước thì không cao.

Qua thống kê năm 2017, 2018 có 4 trường hợp trẻ tử vong do đuối nước, riêng 3 tháng đầu năm 2019 có 4 trường hợp. Năm 2018 có 8 trẻ em bị xâm hại tình dục, riêng 3 tháng đầu năm 2019 có 4 trường hợp.

“Ở đây cho thấy số vụ không cao nhưng lại có xu hướng tăng. Do đó, tỉnh cần quan tâm, có biện pháp tăng cường phòng ngừa, phân công người theo dõi làm sao giải quyết được 2 vấn đề “nóng” này”, ông Hoa nói.

Bộ trưởng Lao động: Sẽ đề xuất Luật phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em - 1

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bạc Liêu.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: Đối với các vụ xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục thì phải đảm bảo 3 cái nhất. Đó là xử lý nhanh nhất, ở đây là khởi tố nhanh nhất, không để chậm trễ, vừa qua có nhiều vụ quá chậm thành ra dư luận bức xúc.

“Thứ 2 cần phải xử lý ở mức độ nghiêm minh nhất. Tất cả những đối tượng xâm hại tình dục trẻ em bị xử lý ở mức cao nhất thì chắc chắn dân sẽ ủng hộ”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

Thứ ba là hỗ trợ tốt nhất các trường hợp bạo lực, xâm hại, bao gồm nhanh nhất và chu đáo nhất. “Qua tổng kết chỉ có khoảng 30% trẻ em được hỗ trợ khi xảy ra, nhiều trường hợp không biết nhà nước hỗ trợ gì”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thẳng thắn.

Theo Bộ trưởng LĐ-TB&XH, sắp tới đang xem xét sẽ đề xuất Quốc hội ban hành hẳn một Luật về phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phải cụ thể hóa bằng Luật, sẽ xử lý ở mức cao nhất hành vi này.

Một người nghiện ma túy, cả gia đình, dòng họ sẽ “liêu xiêu”

Trao đổi với đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH, ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - cho biết: "Gần đây thông tin đại chúng đưa tin chúng ta phá rất nhiều vụ án về ma túy. Cùng với cả nước, từ đầu năm đến nay, tỉnh Bạc Liêu cũng phá liên tục mấy vụ ma túy, bắt hơn 2kg".

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, từ trước tới nay, tỉnh chưa có nhiều số lượng ma túy bị bắt như vậy.

"Điều đó cho thấy ma túy không chỉ ở các thành phố lớn, mà tràn về cả các tỉnh nhỏ lẻ. Đây là một vấn nạn có biểu hiện không bình thường”, ông Trung nói.

Bộ trưởng Lao động: Sẽ đề xuất Luật phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung: Bạc Liêu cũng bắt ma túy với số lượng lớn từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh.

Ông Vương Phương Nam- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho rằng, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố đáng lo ngại. Các đối tượng có biểu hiện hoạt động ngày càng tinh vi, thủ đoạn để đối phó với các lực lượng chức năng; đáng chú ý là việc câu kết, móc nối giữa tội phạm ma túy với các loại tội phạm khác.

Theo ông Nam, người nghiện ma túy ngày càng trẻ hóa, một số người nghiện sẵn sàng tiếp tay hoặc trực tiếp tham gia các hoạt động phạm tội, sự xuất hiện của các loại ma túy mới, tình trạng lợi dụng các nhà nghỉ, nhà cho thuê để mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy còn xảy ra nhiều.

Bộ trưởng Lao động: Sẽ đề xuất Luật phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em - 3

Một số lượng lớn ma túy đá mà lực lượng chức năng tỉnh Bạc Liêu vừa bắt đây.

Theo đại diện Vụ Khoa giáo - Văn xã (Văn phòng Chính phủ), với con số thống kê trong 5 năm qua, nếu tỉnh Bạc Liêu không quan tâm đến vấn nạn ma túy và người nghiện thì tình hình còn diễn biến phức tạp hơn.

Cụ thể, năm 2014, toàn tỉnh có 606 người nghiện ma túy, trong đó có 473 người nghiện heroin (chiếm khoảng 78%). Sau 5 năm, đến năm 2019 đã có 1.117 người nghiện ma túy, so với năm 2014 thì gấp đôi. Đặc biệt, trong 1.117 người thì có 948 người nghiện ma túy tổng hợp (ma túy đá, chiếm 85%).

“Tức là hiện nay tỷ lệ đảo ngược, trước đây khoảng 80% nghiện heroin, đến nay 85% là nghiện ma túy đá. Số ngời nghiện tăng gấp đôi trong vòng 5 năm, như thế cảnh báo tình hình rất phức tạp”, đại diện Vụ Khoa giáo - Văn xã nói.

Trong khi đó, tại cơ cở cai nghiện hiện nay tỉnh đang quản lý 375 đối tượng, trong đó bắt buộc 356 người và tự nguyện chỉ có 19 người. Con số này nói lên một điều rất đặc biệt chủ yếu là bắt buộc qua tòa, chứ không phải người nghiện tự đến cai nghiện, nên cũng rất đáng báo động.

Bộ trưởng Lao động: Sẽ đề xuất Luật phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em - 4

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (áo xanh) đến thăm cơ sở cai nghiện ma túy Bạc Liêu.

Theo Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, ma túy hiện nay thật sự là hiểm họa, cả nước bây giờ có hơn 240.000 người nghiện, riêng Bạc Liêu hơn 1.100 người, đây là con số thống kê quản lý được. Đấy là chưa kể di biến động, chuyển từ vùng này sang vùng khác, nay nhiều, mai ít,…

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao tỉnh Bạc Liêu xây dựng cơ sở cai nghiện ma túy, điều trị Methedone khang trang, sạch sẽ, chú ý đến việc vừa quản lý cộng với giáo dục nghề nghiệp cho các học viên. Đặc biệt, tỉnh không để xảy ra tình trạng vỡ trại như ở một số nơi, đây là điều quan trọng nhất để đảm bảo vấn đề chính trị, xã hội.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị tỉnh Bạc Liêu không được chủ quan, thỏa mãn với kết quả ban đầu, bởi ma túy lúc nào cũng rình rập. “Có một người nghiện thôi là cả một gia đình, dòng họ liêu xiêu, nên cố gắng làm sao chặn được bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu”, Bộ trưởng Dung yêu cầu.

Theo Bộ trưởng LĐ-TB&XH, ma túy tổng hợp (ma túy đá) đang là vấn đề “nóng” của tỉnh. Do đó, tỉnh cần tiến hành đồng bộ các giải pháp, không chủ quan, trên tinh thần phấn đấu giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
10 "sếp" Mỹ nhận lương cao gấp hàng nghìn lần nhân viên
10 "sếp" Mỹ nhận lương cao gấp hàng nghìn lần nhân viên

CEO của hãng thời trang The Gap Inc. hưởng lương cao gấp hơn 3.500 lần so với mức trung bình của nhân viên công ty...

Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:19

Nguy hiểm nghề quét rác
Nguy hiểm nghề quét rác

Cái chết thương tâm của nữ lao công bị xe tông trên một con phố của Hà Nội khiến nhiều người chạnh lòng khi nghĩ về những người lao động luôn có khả năng gặp bất trắc.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 06:05

Lương doanh thu có phải đóng BHXH không?
Lương doanh thu có phải đóng BHXH không?

Tôi làm việc tại doanh nghiêp tư nhân, mức lương đóng bảo hiểm của tôi là 5.000.000 đồng. Ngoài ra, tôi còn được doanh nghiệp trả cho lương thưởng theo doanh thu 3.000.000 đồng. Tôi muốn hỏi, lương doanh thu 3.000.000 đồng này tôi có phải đóng BHXH không?

Thứ sáu, 26/04/2019 - 06:04

Công đoàn và Tòa án tại TPHCM: Phối hợp xử lý các vụ kiện BHXH
Công đoàn và Tòa án tại TPHCM: Phối hợp xử lý các vụ kiện BHXH

Tổ chức Công đoàn (CĐ) TPHCM và Tòa án nhân dân tại TPHCM sẽ phối hợp, hỗ trợ và tạo điều kiện để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động (NLĐ), đặc biệt là khởi kiện đòi quyền lợi BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Đó là một phần trong chương trình phối hợp giai đoạn 2019 - 2020 giữa LĐLĐ TPHCM và Toà án Nhân dân TPHCM vừa được ký kết thực hiện.

Thứ năm, 25/04/2019 - 04:06

Dân nghèo ngậm đắng vì gặp lừa xuất khẩu lao động
Dân nghèo ngậm đắng vì gặp lừa xuất khẩu lao động

Bị cáo Hải một lần đưa hai người em đi làm thủ tục sang Hàn Quốc lấy chồng đã “nổ” là mình có quen biết với Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM, có thể lo cho nhiều người đi lao động ở Hàn.

Thứ năm, 25/04/2019 - 03:54

Ngành du lịch "khát" nhân lực lành nghề, chất lượng cao
Ngành du lịch "khát" nhân lực lành nghề, chất lượng cao

Tồn tại khoảng cách khá lớn giữa cung và cầu về đào tạo nguồn nhân lực du lịch chuyên nghiệp và chất lượng cao...

Thứ năm, 25/04/2019 - 03:49

Cách Google kết nối 10.000 nhân viên tại hơn 50 quốc gia
Cách Google kết nối 10.000 nhân viên tại hơn 50 quốc gia

10.000 nhân viên của Google trải rộng trên 150 thành phố, tại hơn 50 quốc gia. Vì vậy họ thường xuyên giải quyết công việc thông qua video chat.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:21

Quy định mới về thi tuyển công chức cấp xã, phường
Quy định mới về thi tuyển công chức cấp xã, phường

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 34/2019/NĐ-CP, trong đó sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 112/2011/NĐ-CP ngày 5/12/2011 của Chính phủ về công chức cấp xã, phường, thị trấn.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:11

Cà Mau: "Cần phân loại quản lý người nghiện ma tuý ngay từ khâu tiếp nhận"
Cà Mau: "Cần phân loại quản lý người nghiện ma tuý ngay từ khâu tiếp nhận"

(Dân trí) - Ngày 24/4, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh Cà Mau về tình hình thực hiện công tác lao động - người có công và xã hội; công tác phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, 25/04/2019 - 06:05

Lương tăng, công chức vẫn không đủ sống
Lương tăng, công chức vẫn không đủ sống

Dù đón chờ mức lương mới từ ngày 1.7.2019, nhưng nhiều công chức, viên chức khẳng định mức tăng này vẫn không đáp ứng được mức sống tối thiểu.

Thứ năm, 25/04/2019 - 06:04

Bạc Liêu: Giảm nghèo cần chú trọng đào tạo nghề cho người dân
Bạc Liêu: Giảm nghèo cần chú trọng đào tạo nghề cho người dân

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng, tỉnh Bạc Liêu thực hiện việc phân công cán bộ, đảng viên “kèm” hộ nghèo để triển khai chính sách giảm nghèo là một cách làm hay.

Thứ tư, 24/04/2019 - 06:01

Trao 500 triệu đồng tới gia đình nữ lao công tử vong vì “xe điên”
Trao 500 triệu đồng tới gia đình nữ lao công tử vong vì “xe điên”

(Dân trí) - Chiều 24/4, tại Hà Nội, ông Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, Chủ tịch Hội đồng quản lý quỹ Tấm lòng vàng Lao Động đã tới thăm và trao số tiền 500 triệu đồng tới gia đình chị Lê Thị Hà, công nhân vệ sinh bị chiếc “xe điên” cán tử nạn tại đường Láng đêm 22/4.

Thứ tư, 24/04/2019 - 05:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Thời tiết nắng nóng, Hà Nội "cháy" thợ điều hòa
Thời tiết nắng nóng, Hà Nội "cháy" thợ điều hòa

Hà Nội đang bước sang những ngày nắng nóng lên tới 37 độ C, khiến cho nhu cầu lắp đặt, sửa chữa điều hòa tăng cao. Các cửa hàng cũng như thợ lắp đặt điều hòa phải làm việc hết công suất để phục vụ khách hàng.

Thứ tư, 24/04/2019 - 07:28

Công nhân oằn mình dưới nắng nóng
Công nhân oằn mình dưới nắng nóng

Trong cái nắng nóng gay gắt của TP HCM lên đến 40 độ C, tia cực tím (UV) ở mức 12 có thể gây ung thư da và các bệnh về mắt. Để tránh "họa", người dân luôn tìm những nơi mát mẻ, phòng lạnh để trốn nắng thì những công nhân xây dựng lại oằn mình để mưu sinh.

Thứ tư, 24/04/2019 - 06:06

Quảng Ngãi:  Gần 10 tỷ đồng hỗ trợ người nuôi cá chuyển đổi nghề
Quảng Ngãi: Gần 10 tỷ đồng hỗ trợ người nuôi cá chuyển đổi nghề

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa quyết định chi gần 10 tỷ đồng nhằm hỗ trợ 86 hộ dân tại khu vực nuôi cá lồng tại khu vực cảng Dung Quất chuyển đổi nghề nghiệp.

Thứ tư, 24/04/2019 - 06:04

3 bước đàm phán tăng lương hay thăng chức "đi vào lòng sếp"
3 bước đàm phán tăng lương hay thăng chức "đi vào lòng sếp"

Sự tự tin rất cần thiết để có được một cuộc đàm phán tăng lương hoặc thăng chức thành công. Việc thu hẹp khoảng cách tự tin, không có nghĩa là bạn đã thu hẹp được khoảng cách về tiền lương.

Thứ tư, 24/04/2019 - 06:04

Đồng Tháp: Thêm 51 lao động sang Hàn Quốc làm việc thời vụ
Đồng Tháp: Thêm 51 lao động sang Hàn Quốc làm việc thời vụ

Chiều 22/4, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã có buổi gặp gỡ, chia sẻ và chúc mừng 51 lao động chuẩn bị xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc thời vụ đợt 1/2019.

Thứ ba, 23/04/2019 - 10:03

Gỡ vướng cho người lao động nước ngoài tham gia BHXH
Gỡ vướng cho người lao động nước ngoài tham gia BHXH

Những người có thu nhập cao và rất cao so với mức trần đóng BHXH có thể tự chủ động lo toan được nếu gặp những rủi ro, thất nghiệp và nhất là tích lũy cho tuổi già

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:58

Nhà lãnh đạo dễ gặp thất bại nhất khi nào?
Nhà lãnh đạo dễ gặp thất bại nhất khi nào?

Những nhà lãnh đạo có được nhiều ủng hộ từ những người xung quanh và có một tầm nhìn rõ ràng về tương lai của mình sẽ có khả năng thành công cao nhất.

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:38

Điều kiện được nâng lương trước hạn 12 tháng
Điều kiện được nâng lương trước hạn 12 tháng

Bà Hồ Thị Hoa (Quảng Nam) được nâng ngạch lên chuyên viên chính bậc 1 hệ số 4,4 từ ngày 1/1/2017. Theo bà hiểu, đến ngày 31/12/2019 bà đủ 3 năm giữ bậc 1, được xét nâng bậc lương thường xuyên vào ngày 1/1/2020.

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:00

Hà Nội: Nợ 272 tỷ đồng đóng BHXH, 500 doanh nghiệp bị nêu tên
Hà Nội: Nợ 272 tỷ đồng đóng BHXH, 500 doanh nghiệp bị nêu tên

(Dân trí) - Danh sách doanh nghiệp nợ được cơ quan bảo hiểm xã hội Hà Nội công bố có nhiều “đại gia” thuộc các lĩnh vực khác nhau, như: May mặc, xây dựng, thương mại, dịch vụ. Tổng số 500 doanh nghiệp nợ lên tới hơn 272 tỷ đồng và ảnh hưởng tới quyền lợi của hơn 14.000 lao động.

Thứ ba, 23/04/2019 - 06:05

Khởi nghiệp với bonsai dây kim loại
Khởi nghiệp với bonsai dây kim loại

Từ niềm đam mê và gắn bó với nghề làm đẹp cho cây kiểng, anh Trịnh Trần Ngọc Anh (35 tuổi, ngụ khóm 3, phường 1, TP Sa Đéc, Đồng Tháp) đã sáng tạo ra bonsai thu nhỏ làm từ dây kim loại vô cùng lạ mắt.

Thứ hai, 22/04/2019 - 08:13

Hàn Quốc: Bực tức vì bị chậm lương, người đàn ông đốt chung cư, đâm 5 người
Hàn Quốc: Bực tức vì bị chậm lương, người đàn ông đốt chung cư, đâm 5 người

Một người đàn ông Hàn Quốc đã phóng hỏa đốt khu chung cư nơi mình sinh sống và dùng dao tấn công ngẫu nhiên các cư dân khi họ đang sơ tán khỏi tòa nhà.

Thứ hai, 22/04/2019 - 08:00

Giờ làm việc của tài xế ô tô được quy định thế nào?
Giờ làm việc của tài xế ô tô được quy định thế nào?

Thời gian làm việc của người lái xe ô tô không được quá 10 giờ trong một ngày và không được lái xe liên tục quá 4 giờ.

Thứ hai, 22/04/2019 - 07:49