Bộ trưởng Lao động: Tăng tuổi nghỉ hưu chưa bao giờ dễ với tất cả các nước

Dân trí Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung nhận định, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu chưa bao giờ là dễ với tất cả những nước đã thực hiện. Kinh nghiệm được chia sẻ từ các quốc gia này là, thường người dân không đồng tình với việc tăng tuổi nghỉ hưu, nhưng việc quyết định cần tính trên cơ sở vì lợi ích quốc gia, dân tộc…
>>Tuổi nghỉ hưu, giờ làm thêm, nghỉ bù Tết Nguyên đán...sẽ được thảo luận tại Quốc hội
>>Tăng tuổi hưu, lợi cán bộ việc nhàn, lương cao: Cân nhắc
>>Đề xuất mở rộng khung làm thêm giờ lên 400 giờ/năm

Làm thêm giờ, vì nhu cầu hay vì bức thiết?

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM) bày tỏ sự quan tâm với quy định đề xuất về việc làm thêm giờ. Cụ thể, tại Điều 108 dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) quy định mở rộng khung giờ làm thêm tối đa đến 400 giờ/năm (tức tăng 100 giờ/năm so với quy định tại Bộ luật lao động hiện hành).

Theo bà Tâm, tăng thời gian làm thêm giờ, ở mức độ nào thì mới đem lại quyền và lợi ích cho người lao động, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người lao động và người sử dụng lao động. Cần phải đứng từ nhiều góc độ để xem xét vấn đề này.

Bộ trưởng Lao động: Tăng tuổi nghỉ hưu chưa bao giờ dễ với tất cả các nước - 1

Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung giải trình các vấn đề đại biểu Quốc hội nêu (ảnh: Minh Thu)

Làm thêm giờ giúp tăng thêm thu nhập cho người lao động, tức đứng ở góc độ này là vì lợi ích của người lao động. Quy định về cơ chế thoả thuận của người sử dụng lao động với người lao động trong dự luật có một khung khá rộng, là cơ hội để người lao động cải thiện thu nhập trong trường hợp người sử dụng lao động muốn đáp ứng những đơn hàng cấp bách, cần thiết.

Nhưng xét ở góc độ đánh giá sự tiến bộ của xã hội thì theo đại biểu, đặt vấn đề làm thêm giờ thì có vẻ như chúng ta đang đi ngược lại tiêu chí này.

“Công nhân có nhu cầu làm thêm giờ là vì cần để có thêm thu nhập vì đồng lương, thu nhập hiện nay còn quá eo hẹp, khó khăn, thiếu thốn so với yêu cầu trang trải cuộc sống tối thiểu. Còn làm thêm có phải vì nhu cầu tự thân của người lao động không thì theo tôi là không vì ai cũng có nhu cầu hưởng thụ, giải trí, chăm lo gia đình, con cái chứ ai muốn đi làm quần quật một ngày đến mười mấy tiếng. Xét trên khía cạnh này thì Quốc hội cần làm sao để người công nhân chỉ cần làm ít giờ nhưng tiền lương và thu nhập vẫn tăng thêm” – đại biểu khuyến cáo.

Bà Quyết Tâm đề cập, có rất nhiều công nhân hàng chục năm ly hương, không về thăm gia đình được, con cái đưa về quê để cho ông bà cha mẹ nuôi. Bày tỏ sự xót xa, bà Tâm đề nghị Quốc hội quan tâm tới vấn đề này khi quyết định về mức làm thêm giờ.

Đại biểu Cầm Thị Mẫn (Thanh Hóa) tán thành việc nâng mức giờ làm thêm đối với những trường hợp đặc biệt như quy định tại khoản C, khoản 2 Điều 108 dự luật nhưng đề nghị xem xét bổ sung thêm quy định việc trả lương lũy tiến làm thêm giờ với mức lương cao hơn. Quy định về mức lương cần thoả thuận, theo bà Mẫn, vô hình cung có thể là gián tiếp khuyến khích doanh nghiệp và người lao động cùng tự đẩy mức độ làm thêm giờ lên.

Việc này, theo đại biểu có thể khiến doanh nghiệp vì mục tiêu sản phẩm, người lao động vì mục tiêu có thêm thu nhập sẽ cùng chấp nhận việc làm thêm giờ quá mức khiến không có thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc gia đình, con cái, có thể dẫn đến những hệ lụy xã hội đáng tiếc.

Đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) đánh giá cao quy định khống chế số giờ làm thêm trong 1 ngày không quá 50% số giờ làm việc chính và tổng số giờ làm không quá 12giờ/ngày để tránh tình trạng tăng giờ làm thêm tập trung vào 1 số tháng liên tục trong năm, làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của người lao động.

Cũng từ yêu cầu này, đại biểu đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung thêm quy định khống chế tổng số giờ làm việc tối đa trong 1 tháng.

Giải trình thêm với vấn đề các đại biểu Quốc hội đặt ra, Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định, làm thêm là nhu cầu có thật của doanh nghiệp và người lao động hiện nay. Khung giờ làm thêm tối đa như thể hiện trong dự thảo luật chỉ áp dụng với 1 số lĩnh vực, trong một số trường hợp đặc biệt. Khung giờ, theo đó, cũng chỉ tăng thêm từ 300 lên mức 400 giờ/năm, nhất quyết không để vượt quá và cũng chỉ áp dụng với khu vực doanh nghiệp tư, không áp dụng với khu vực công.

Liên quan đến thoả thuận mức lương luỹ tiến cho giờ làm thên, Bộ trưởng Dung lưu ý, 97%  doanh nghiệp hiện nay là doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí là siêu nhỏ nên chính sách cần tính toán làm sao để đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Tăng tuổi nghỉ hưu, thêm cơ hội thăng tiến cho phụ nữ

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà (Gia Lai) – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam nêu quan điểm, dù nhiều người không đồng tình với đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu, là lại cho rằng đây là vấn đề cần thiết, cần ủng hộ.

Bà Hà phân tích, tuổi nghỉ hưu hiện nay đã được quy định cách đây gần 60 năm. Tới nay, các điều kiện về kinh tế xã hội, chất lượng dân số, sức khoẻ, tuổi thọ bình quân… đều thay đổi rất nhiều nên việc tăng tuổi nghỉ hưu đã đến thời điểm chín muồi để thực hiện.

Bà Hà cũng nêu một số con số, cách đây 15 năm, mỗi năm Việt Nam có thêm 1,2 triệu người bước vào tuổi lao động, nay chỉ còn khoảng 400.000 người/năm. Dự báo 15 năm tới, mỗi năm, số lao động mới chỉ đạt 200.000 người/năm. Như vậy, việc thiếu lực lượng lao động là một tương lai… không xa.

Bộ trưởng Lao động: Tăng tuổi nghỉ hưu chưa bao giờ dễ với tất cả các nước - 2

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại phiên thảo luận 

Từ góc độ bảo vệ nữ giới, đại biểu nhận định, việc tăng tuổi hưu đồng nghĩa với tăng thời gian đóng bảo hiểm xã hội, theo đó, chắc chắn lương hưu của lao động nữ sẽ tăng. Tăng tuổi hưu còn tác động tích cực tới sự phát triển sự nghiệp và sự tiến bộ của phụ nữ do có thêm cơ hội trong đào tạo, quy hoạch, bồi dưỡng, bổ nhiệm cũng như công tác cán bộ. Thực tế, hiện tại, do tuổi nghỉ hưu nữ trước 5 năm, nên dẫn tới các quy định về độ tuổi tham gia đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm với nữ sớm hơn nam giới 5 năm.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đánh giá, tăng tuổi nghỉ hưu thời điểm này là hợp lý, giúp củng cố quỹ lương hưu, giúp tận dụng tiềm năng trí tuệ kinh nghiệm của người lao động ở những năm tháng làm việc sau cùng, giúp tận dụng cơ cấu dân số vàng hiện nay để chuẩn bị cho quá trình già hoá dân số tới đây, tránh tình trạng bị động như một số nước Nhật Bản, Hàn Quốc đã, đang trải qua.  

Ông Phương cũng cho rằng, ban soạn thảo luật đưa ra lộ trình tăng tuổi như phương án 1 là hợp lý vì nếu mỗi năm tăng thêm 3 tháng với nam, 4 tháng với nữ thì sau 16 -18 năm nữa mới đạt tới đỉnh của tuổi nghỉ hưu. Thời gian đó đủ để cả nước chuẩn bị cho quá trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao hơn cho giới trẻ, phù hợp với xu hướng hiện đại hoá, tự động hoá trong sản xuất, không cần sử dụng nhiều sức lực cơ bắp của con người thì khi đó người lao động hoàn toàn có thể đảm bảo sức khoẻ cho việc tăng thêm một vài năm làm việc.

Chốt lại phiên thảo luận, Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung nhận định, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu chưa bao giờ là dễ với tất cả những nước đã thực hiện. Kinh nghiệm được chia sẻ từ những quốc gia này là cần quyết định sớm khi còn thặng dư lao động. Thêm nữa, thông thường, người dân và người lao động không đồng tình với việc tăng tuổi nghỉ hưu nhưng việc quyết định cần tính trên cơ sở vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Ngoài ra, quá trình xử lý việc tăng tuổi cũng cần phân loại theo các nhóm.

“Tôi khẳng định việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, đích vạch ra là đến 2035 với nữ, 2029 với nam. Trong khi theo tính toán, đến 2030 Việt Nam bước vào giai đoạn nước phát triển trung bình cao, 2045 trở thành một nước phát triển. Khi đó, tình tình sức khoẻ, điều kiện sống, điều kiện kinh tế của người dân… sẽ thay đổi nhiều, phù hợp với việc tăng tuổi làm việc” – Bộ trưởng Dung thuyết phục.

Về tình hình lao động, Bộ trưởng cho biết, từ 2014, Việt Nam bắt đầu quá trình chuyển từ dân số vàng sang giai đoạn "đang già", dù chưa phải là già hoá dân số.

Cùng với con số thể hiện số lượng lao động mới giảm hàng năm, Bộ trưởng Lao động cũng lưu ý, Việt Nam hiện là 1 trong 8 nước có tỷ lệ lao động thất nghiệp thấp nhất thế giới, chỉ 2,2%. Đó là những yếu tố phù hợp với việc tăng tuổi nghỉ hưu.

N.S

MỚI NHẤT
Những điều thú vị của nghề trứng lộn
Những điều thú vị của nghề trứng lộn

Làm ra trứng lộn cũng rất kỳ công. Với mỗi phần việc, người ta cần phải có bí quyết để cho ra trứng vịt đạt chuẩn.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 07:17

Hà Tĩnh:  Xây lầu cho chim ở, mỗi tháng bỏ túi hơn 20 triệu đồng.
Hà Tĩnh: Xây lầu cho chim ở, mỗi tháng bỏ túi hơn 20 triệu đồng.

Tận dụng không gian trên tầng 2 của ngôi nhà, chị Quách Thị Duyên (Sn 1983, trú tại Tiểu khu 3, Tổ dân phố Hưng Nhân, phường Sông Trí, Thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi 700 cặp bồ câu Pháp. Nhờ nuôi loài chim này mỗi tháng chị bỏ túi hơn 25 triệu đồng.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 06:47

Nghỉ không lương có tính vào thời gian để nâng bậc lương?
Nghỉ không lương có tính vào thời gian để nâng bậc lương?

Ông Nguyễn Đức Thắng được tuyển dụng vào viên chức từ tháng 5/2014. Theo hợp đồng làm việc thì đến tháng 12/2017, ông đến hạn nâng bậc lương. Tuy nhiên, tháng 3/2017, ông xin nghỉ không hưởng lương và tháng 3/2019 mới quay lại đơn vị làm việc.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 06:28

Mong muốn của bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông!
Mong muốn của bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông!

(Dân trí) - Suốt 10 năm qua anh Hữu Nghiêm phải đối mặt với căn bệnh máu khó đông. Dù mức chi trả từ quỹ BHYT tới gần 13 tỷ đồng đã giúp người bệnh duy trì sự sống, tuy nhiên cần thêm những điều chỉnh về chính sách để giúp những người mắc bệnh máu khó đông thuận tiện hơn trong chữa trị.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 03:01

Lương tối thiểu 2020: “Các bên tạm dừng đàm phán với khoảng cách 5 %”
Lương tối thiểu 2020: “Các bên tạm dừng đàm phán với khoảng cách 5 %”

(Dân trí) - Phiên đầu tiên về đàm phán lương tối thiểu 2020 đã tạm dừng cách đây ít phút. Tổng LĐLĐ VN và VCCI chưa tìm ra được tiếng nói chung vì khoảng cách đề xuất tăng lương tối thiểu năm 2020 của 2 bên cách nhau tới... 5 %.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 12:05

Chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư có giá trị trong 10 năm
Chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư có giá trị trong 10 năm

Chiều 13.6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Kiến trúc với 429/442 đại biểu có mặt tán thành, bằng 88,64%.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 09:25

Lương tối thiểu 2020: “Tổng LĐLĐ VN đề xuất 2 phương án tăng từ 7-8%"
Lương tối thiểu 2020: “Tổng LĐLĐ VN đề xuất 2 phương án tăng từ 7-8%"

(Dân trí) - Sáng 14/6, tại Hà Nội, Phiên họp đầu tiên về lương tối thiểu vùng 2020 đã được diễn ra. Đây là cuộc đàm phán giữa Tổng LĐLĐ VN (đại diện người lao động) và Phòng Thương mại và Công nghiệp VN - đại diện người sử dụng lao động. Ghi nhận của PV Dân trí về quan điểm của các bên đầu giờ họp.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 08:36

Đồng Tháp: Hội quán “Nhà trọ công nhân” đầu tiên được thành lập
Đồng Tháp: Hội quán “Nhà trọ công nhân” đầu tiên được thành lập

(Dân trí) - Mới đây, tại TP Sa Đéc - thành phố hoa miền Tây, 18 chủ nhà trọ đã bắt tay nhau lập Hội quán “Nhà trọ công nhân”. Theo đánh giá ngành Công đoàn và chính quyền địa phương đây là mô hình ý nghĩa, thiết thực cho đời sống công nhân.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:51

Hà Nội: Hơn 1.140 đơn vị nợ BHXH kéo dài trên 36 tháng
Hà Nội: Hơn 1.140 đơn vị nợ BHXH kéo dài trên 36 tháng

(Dân trí) - Theo BHXH Hà Nội, tính tới hết tháng 5/2019, toàn thành phố có 1.1449 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) thời gian trên 36 tháng, tương ứng với số tiền là 663,3 tỷ đồng. Ngoài ra, 367 đơn vị nợ từ 24 đến dưới 36 tháng với số tiền 169,7 tỷ đồng…

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:38

Cách xác định thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục
Cách xác định thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục

Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp lần trước, trường hợp gián đoạn tối đa không quá 3 tháng.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:14

Thái Lan trước ngưỡng cửa một xã hội lão hóa nhanh chóng
Thái Lan trước ngưỡng cửa một xã hội lão hóa nhanh chóng

Thái Lan bắt đầu trở thành một xã hội đang lão hóa từ năm 2007, với trên 10% dân số được xác định là người cao tuổi và đang tăng rất nhanh.

Thứ năm, 13/06/2019 - 03:18

Nỗi khổ nghề thư ký
Nỗi khổ nghề thư ký

Có thể nói, công việc của thư ký hành chính không dễ chút nào. Để thành công, bên cạnh những kiến thức chuyên môn bạn cần cả nghệ thuật sống nữa.

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Đồng Nai: Siết việc cấp giấy nghỉ bệnh để trục lợi quỹ BHYT
Đồng Nai: Siết việc cấp giấy nghỉ bệnh để trục lợi quỹ BHYT

Trước tình trạng một số cơ sở y tế cấp, bán giấy nghỉ bệnh hưởng chế độ bảo hiểm cho NLĐ chưa đúng quy định, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai mới đây đã chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt quy định khám chữa bệnh BHYT, không được mua, bán giấy nghỉ bệnh cho NLĐ để hưởng chế độ bảo hiểm sai quy định.

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:12

Đóng BHXH theo lương trong hợp đồng hay lương thực lĩnh?
Đóng BHXH theo lương trong hợp đồng hay lương thực lĩnh?

Ông Đặng Diệp Minh Huân (Trà Vinh) được công ty đóng BHXH trên cơ sở mức tiền lương thực lĩnh 5.000.000 đồng/tháng. Tháng 3/2019, ông xin nghỉ không hưởng lương 13 ngày nên tiền lương thực lĩnh của tháng chỉ có 2.800.000 đồng.

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:07

Anh: Tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức thấp nhất trong 45 năm
Anh: Tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức thấp nhất trong 45 năm

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh, tỷ lệ thất nghiệp tại nước này trong giai đoạn từ tháng Hai đến tháng Tư vừa qua duy trì ở mức thấp nhất trong 45 năm là 3,8%.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:34

Nắng nóng, bán nước giải nhiệt kiếm vài triệu đồng mỗi ngày
Nắng nóng, bán nước giải nhiệt kiếm vài triệu đồng mỗi ngày

Nắng nóng đang diễn ra tại Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc. Không chỉ các loại quạt làm mát hay điều hòa hút khách mà bán nước giải nhiệt cũng giúp tiểu thương kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:27

Lái xe Grab, nhân viên giao hàng, người thu phí…có được Luật Lao động điều chỉnh?
Lái xe Grab, nhân viên giao hàng, người thu phí…có được Luật Lao động điều chỉnh?

(Dân trí) - Hàng loạt các công việc phát sinh trong tình hình mới đang nằm ngoài sự điều chỉnh của Luật Lao động hiện hành, như: Lái xe Grab, nhân viên giao hàng, người thu phí…Vậy trong dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012 đang trình Quốc hội Khoá 7 xem xét, vấn đề này sẽ được giải quyết ra sao?

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:23

Vì sao cần tăng tuổi nghỉ hưu?
Vì sao cần tăng tuổi nghỉ hưu?

(Dân trí) - Là người làm công hưởng lương, một sáng ngủ dậy, bạn sẽ nghĩ gì khi tuổi nghỉ hưu - được quy định cách đây gần 60 năm, sẽ tăng thêm từ 3 hoặc 4 tháng/năm tới khi đạt mốc mới: 62 tuổi cho nam giới và 60 cho nữ giới? Dẫu rằng lộ trình tăng sẽ từ 7-14 năm, tuỳ thuộc vào giới tính.

Thứ tư, 12/06/2019 - 06:03

Oằn mình mưu sinh dưới nắng nóng như “đổ lửa”
Oằn mình mưu sinh dưới nắng nóng như “đổ lửa”

Mặc dù đã trang bị nhiều vật dụng chống nắng nhưng không ít người lao động vẫn ù đầu, choáng váng, người hầm hập như sốt khi mưu sinh dưới cái nắng gắt trên 40 độ C của Hà Nội.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:08

Bí mật tuyển người tại Alibaba
Bí mật tuyển người tại Alibaba

Jack Ma cho rằng những người "trung bình khá" có chỉ số thông minh, đồng thời cũng có tinh thần làm việc nghiêm túc.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:00

Dành hơn 332 tỷ đồng tặng quà cho người có công
Dành hơn 332 tỷ đồng tặng quà cho người có công

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý ủy quyền Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH trình Chủ tịch nước xem xét tặng quà cho đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019).

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:54

Quy định cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong quân đội
Quy định cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong quân đội

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 50/2019/NĐ-CP quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám khám bệnh, chữa bệnh trong Quân đội.

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:47

Tổng LĐLĐ VN có hỗ trợ hàng ngàn tỷ đồng cho Đại học Tôn Đức Thắng?
Tổng LĐLĐ VN có hỗ trợ hàng ngàn tỷ đồng cho Đại học Tôn Đức Thắng?

(Dân trí) - “Tổng LĐLĐ VN không cấp tiền mặt lên tới hàng ngàn tỷ đồng cho trường ĐH Tôn Đức Thắng mà bằng nhiều hình thức như cấp tiền, cho vay, giao quản lý sử dụng và kiến nghị cơ quan địa phương cấp đất cho nhà trường…Do đó, tổng trị giá lên tới con số hàng ngàn tỷ đồng là có thật”.

Thứ hai, 10/06/2019 - 08:01

Từ 10/7: Bãi bỏ 100 văn bản về việc làm, tiền lương, giáo dục nghề nghiệp...
Từ 10/7: Bãi bỏ 100 văn bản về việc làm, tiền lương, giáo dục nghề nghiệp...

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố danh mục 100 văn bản về lĩnh vực quan hệ lao động - tiền lương, việc làm, giáo dục nghề nghiệp, an toàn vệ sinh lao động…sẽ hết hiệu lực từ ngày 10/7/2019. Đây là những văn bản đã đã được thay thế bằng văn bản khác hoặc nội dung quy định đã hết hiệu lực.

Thứ hai, 10/06/2019 - 07:22