Bỏ việc ngân hàng lương cao về trồng rau "5 không" lãi 100 triệu/tháng

Khu trang trại trồng rau an toàn "5 không"-không dùng phân hóa học, không dùng chất bảo quản, không dùng giống biến đổi gen, không dùng thuốc diệt cỏ, không dùng thuốc bảo vệ thực vật của anh Lê Quốc Hải (khu phố 5, phường Định Hòa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đang ăn nên làm ra. Mỗi tháng, trừ chi phí vườn rau sạch mang về nguồn lãi 100 triệu đồng.
>>Quảng Ngãi: Rời việc Nhà nước, chàng trai 32 tuổi khởi nghiệp từ măng tây và nuôi thỏ
>>Bỏ việc để khởi nghiệp, nữ doanh nhân xây dựng "Uber du thuyền" lớn nhất tại Mỹ
>>4 bài học khởi nghiệp sau 3 lần thất bại của tỉ phú Nhật Bản

Bắt sâu bằng tay

Là thành viên Tổ hợp tác (THT) rau sạch, anh Lê Quốc Hải được vay vốn từ nguồn Quỹ Hỗ trợ ông dân để đầu tư mở rộng trang thiết bị sản xuất rau sạch công nghệ cao. Anh Hải một trong số những thành viên THT làm giàu từ nghề trồng rau sạch.

Hiện nay anh sở hữu vườn rau rộng hơn 10.000m2 với mức thu nhập trung bình hàng tháng khoảng 100 triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho trên 10 lao động.

Bỏ việc ngân hàng lương cao về trồng rau 5 không lãi 100 triệu/tháng - 1

Một đoàn khách Hội Nông dân TP.HCM thăm quan trang trại trồng rau sạch của anh Lê Quốc Hải. Ảnh: Minh Hiếu.

Trải qua thời gian làm nhân viên ngân hàng đến năm 2015 anh nghỉ việc ở đây và bắt đầu công việc mới là trồng rau sạch trên diện tích đất nông nghiệp của mình.

Số tiền tiết kiệm trong quá trình làm việc nhiều năm ở ngân hàng cộng với vay mượn thêm, anh đã sử dụng để mướn đất, xây nhà lưới, hệ thống tưới nước tự động…hình thành trang trại trồng rau theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao.

Thời gian đầu anh luôn cố gắng tìm hiểu cách trồng rau sạch để cung ứng sản phẩm an toàn cho thị trường.

Anh cho biết: “Lúc mới khởi nghiệp trồng rau sạch công nghệ cao khó khăn nhất là do chưa có đầu ra, mối tiêu thụ như ở các cơ sở sản xuất rau lâu năm…”.

Bỏ việc ngân hàng lương cao về trồng rau 5 không lãi 100 triệu/tháng - 2

  Anh Lê Quốc Hải bên vườn rau sạch. Ảnh: Hoàng Phúc. 

Mặc dù ngay từ ban đầu, trồng rau, tiêu thụ rau sạch hết sức khó khăn, nhưng vườn rau của anh Hải kiên quyết tuân thủ thực hành “5 không”. Đó là, không dùng phân hoá học, không dùng chất bảo quản, không dùng giống biến đổi gen, không dùng thuốc diệt cỏ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Tất cả các công đoạn như gieo giống, xuống giống, bắt sâu, nhổ cỏ, bón phân hữu cơ… đều dùng phương pháp thủ công. Anh Hải trực tiếp làm và thuê mướn thêm nhân công phụ giúp.

Anh cho biết tổ liên kết của anh đã liên kết cung cấp cho 20 cửa hàng, 15 trường học, 2 công ty và 10 cơ quan trên địa bàn. Ngoài ra, anh Hải còn tận dụng ưu thế, thế mạnh của internet, mạng xã hội để bán rau sạch online với khoảng 1 tấn rau/tháng.

Bỏ việc ngân hàng lương cao về trồng rau 5 không lãi 100 triệu/tháng - 3

Mọi công việc chăm sóc, bắt sâu, nhổ cỏ ở nông trại trồng rau sạch đều được anh Lê Quốc Hải làm bằng tay. Ảnh: Quỳnh Nhiên

Hiện nay, mỗi ngày vườn rau sạch của anh Hải đang cung cấp khoảng 250kg rau các loại, giá ổn định là 20.000 - 30.000 đồng/kg. Như vậy một ngày thu nhập từ rau sạch của anh Hải khoảng trên 5 triệu đồng, một tháng doanh thu trên 150 triệu đồng, trừ chi phí mướn nhân công chăm sóc, phân bón, giống, điện nước… lợi nhuận đạt hơn 100 triệu đồng.

Sẻ chia, lan tỏa

Không chỉ đơn thuần là trồng, kinh doanh rau sạch, mang lại việc làm, thu nhập cho chính mình, cho lao động địa phương, anh Hải quan niệm, làm nông nghiệp sạch, nông nghiệp an toàn còn là sự sẻ chia, lan tỏa kiến thức, giá trị chung cho cộng đồng.

Chính vì quan niệm như vậy, nên anh Hải đã áp dụng mô hình tham quan nông trại và tham gia THT trồng rau sạch. Anh đã mạnh dạn liên kết với các trường học trên địa bàn thành phố để thuê thêm đất và trực tiếp trồng rau sạch tại chỗ cung cấp cho bữa cơm cho trường học, phụ huynh học sinh.

Đồng thời vườn rau anh thuê mặt bằng sẽ làm môi trường xanh, sạch cho các em học sinh tham quan ngoại khóa, bổ sung kiến thức, kỹ năng mềm cho học sinh.

Bỏ việc ngân hàng lương cao về trồng rau 5 không lãi 100 triệu/tháng - 4
Bỏ việc ngân hàng lương cao về trồng rau 5 không lãi 100 triệu/tháng - 5

Nông trại trồng rau sạch của anh Lê Quốc Hải trở thành địa điểm thăm quan, trãi nghiệm của học sinh và đích thân anh là người giới thiệu về công việc trồng rau với các em học sinh. Ảnh: Hoàng Phúc.

Anh Hải cho biết, rau được trồng trong nhà lưới, tránh bị sâu bọ, thời tiết làm thiệt hại. Hiện tại, nhiều lúc anh không đủ rau để cung cấp cho bạn hàng. Rau được người tiêu dùng ưa chuộng vì có mùi vị thơm, ngon do không sử dụng phân bón hóa học.

Anh Hải chia sẻ kinh nghiệm đầu tư làm nhà lưới trồng rau sạch. Đó là nhà lưới được phủ hoàn toàn bằng lưới cả trên mái cùng như xung quanh, có cửa ra vào cũng được phủ kín bằng lưới. Với nhà lưới kín thì có thể tăng vụ trồng được cả mùa mưa mà mẫu mã rau vẫn đảm bảo, sản phẩm rau vẫn an toàn.

Mô hình trồng rau trong nhà lưới công nghệ cao nghe "to tát", nhưng theo anh Hải rất dễ làm, dễ ứng dụng cho từng hộ nông dân. Chỉ với 500m2 đất canh tác, nông dân đầu tư mô hình nhà lưới chỉ cần 50 triệu đồng. Vật tư làm nhà lưới gồm trụ bê tông, dây chì, lưới bao quanh và ống nước phun sương tự động. Trong quá trình sử dụng cần chú ý khâu chằng níu nhà lưới thật kiên cố để tránh gió lùa làm sập…

"Việc trồng rau sạch có kết quả tốt đòi hỏi người trồng phải có kiến thức, có tâm huyết và quan tâm đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Mô hình trồng rau sạch được nhiều bà con trong địa phương noi theo và hiện giờ đã dần dần hình thành một “Tổ hợp tác rau sạch” ở phường Định Hòa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương…”, anh Lê Quốc Hải

Theo Hoàng Phúc/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Đức: Nhân viên Lufthansa dọa sẽ bãi công sau Lễ Giáng Sinh
Đức: Nhân viên Lufthansa dọa sẽ bãi công sau Lễ Giáng Sinh

Phó Chủ tịch UFO Daniel Flohr cho hay mặc dù không có cuộc bãi công nào diễn ra trước và trong dịp Lễ Giáng Sinh hay Boxing Day, song “chúng tôi có thể tiến hành bãi công bất cứ lúc nào.”

Thứ ba, 24/12/2019 - 08:23

Thưởng Tết cao nhất tại Hải Phòng đạt 170 triệu đồng
Thưởng Tết cao nhất tại Hải Phòng đạt 170 triệu đồng

(Dân trí) - Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đứng vị trí quán quân tại Hải Phòng trong chi việc thưởng và lương của năm 2019. Cụ thể: Mức thưởng Tết cao nhất được thống kê đạt là 170 triệu đồng, mức lương tháng bình quân cao nhất là 9,65 triệu đồng/người.

Thứ ba, 24/12/2019 - 08:15

Ninh Thuận tuyển đặc cách giáo viên hợp đồng lao động
Ninh Thuận tuyển đặc cách giáo viên hợp đồng lao động

Bà Diệp Thái An (Ninh Thuận) là giáo viên hợp đồng từ 2008 đến nay, có đóng BHXH đầy đủ, được lên lương theo định kỳ. Bà An được biết Bộ Nội vụ có Công văn số 5378/BNV-CCVC ưu tiên đăc cách cho giáo viên họp đồng lâu năm vào biên chế. Bà An hỏi, hiện công văn này đã được triển khai ở tỉnh Ninh Thuận chưa?

Thứ ba, 24/12/2019 - 06:07

Nguyên thủ quốc gia Pháp tuyên bố xóa bỏ trợ cấp hưu của Tổng thống
Nguyên thủ quốc gia Pháp tuyên bố xóa bỏ trợ cấp hưu của Tổng thống

Ông Macron đã xóa bỏ Luật thù lao năm 1955, cho phép các Tổng thống nước này nhận 6.000 euro (6.650 USD) tiền lương hưu hàng tháng ngay sau khi rời vị trí lãnh đạo đất nước.

Thứ hai, 23/12/2019 - 08:30

Bạc Liêu: Hỗ trợ 100% mua thẻ bảo hiểm y tế cho hộ mới thoát nghèo
Bạc Liêu: Hỗ trợ 100% mua thẻ bảo hiểm y tế cho hộ mới thoát nghèo

(Dân trí) - Theo Hội đồng nhân dân tỉnh Bạc Liêu, chính sách hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm y tế cho hộ nghèo khi mới thoát nghèo mặc dù chưa có quy định của Trung ương, nhưng tỉnh thực hiện. Điều này cho thấy sự quan tâm của tỉnh cho những đối tượng này.

Thứ hai, 23/12/2019 - 06:02

Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động
Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

Tháng 3/2013, ông Văn Đức Huy Lam (tỉnh Đắk Nông) ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với công ty và đóng BHXH từ tháng 5/2013 đến nay. Do công ty khó khăn, thu gọn bộ máy, tinh giản nhân sự nên thông báo chấm dứt HĐLĐ với ông từ ngày 1/1/2020.

Thứ hai, 23/12/2019 - 06:01

Dịch vụ dọn nhà cuối năm: Càng sát Tết giá càng "chát"
Dịch vụ dọn nhà cuối năm: Càng sát Tết giá càng "chát"

Nhiều gia đình hiện nay đang chọn dịch vụ dọn dẹp nhà cửa cuối năm theo kiểu khoán theo giờ hoặc trọn gói. Tuy nhiên, càng gần Tết giá thuê dọn dẹp, trang trí nhà cửa càng càng cao, thậm chí không thuê được vì người làm "kín lịch".

Thứ hai, 23/12/2019 - 06:01

Cuối năm, dân làng xôn xao có thể được thưởng hơn 600 triệu/người
Cuối năm, dân làng xôn xao có thể được thưởng hơn 600 triệu/người

Việc chia thưởng chưa được thực hiện song cán bộ của làng cho biết đang xin ý kiến người dân. Nếu dân làng đồng ý sẽ chia thưởng cho cư dân trong làng.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 09:13

Không chuyển BHYT theo nơi ở mới, có được thanh toán tiền KCB?
Không chuyển BHYT theo nơi ở mới, có được thanh toán tiền KCB?

Bà Lê Hương đăng ký tham gia BHYT tại TP. Đà Nẵng. Nay bà chuyển vào TPHCM nhưng vẫn đóng BHYT theo công ty tại TP. Đà Nẵng. Bà Hương hỏi, khi đi khám, chữa bệnh tại TPHCM mà không có giấy chuyển viện và giấy giới thiệu tại TP. Đà Nẵng thì bà có được hưởng BHYT không?

Chủ nhật, 22/12/2019 - 09:05

Nhậm chức mới, CEO Google được tăng mạnh lương, thưởng
Nhậm chức mới, CEO Google được tăng mạnh lương, thưởng

Tổng giám đốc (CEO) mới được bổ nhiệm của Alphabet, ông Sundar Pichai, sẽ nhận được 240 triệu USD thưởng cổ phiếu trong 3 năm...

Chủ nhật, 22/12/2019 - 06:02

Độc đáo nghề hấp cá nuôi sống bao thế hệ
Độc đáo nghề hấp cá nuôi sống bao thế hệ

Hơn 50 năm qua, nghề hấp cá ở phường Hải Cảng, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định vẫn là kế sinh nhai của hàng chục hộ dân. Những bếp lửa vẫn cháy hừng hực, những nếp nhà bao năm vẫn tanh nồng mùi cá vẫn ngày ngày nuôi sống bao thế hệ công dân.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 06:01

Hơn 200 nạn nhân bị mua bán được giải cứu, tiếp nhận
Hơn 200 nạn nhân bị mua bán được giải cứu, tiếp nhận

(Dân trí) - “Từ đầu năm 2018 đến tháng 11/2019, lực lượng bộ đội biên phòng cả nước đã phát hiện, xử lý 105 vụ, mua bán người, bắt giữ 73 đối tượng; giải cứu, tiếp nhận 209 nạn nhân”.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 01:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Ngãi:  Hơn 40.000 lao động tìm được việc làm ổn định trong năm 2019
Quảng Ngãi: Hơn 40.000 lao động tìm được việc làm ổn định trong năm 2019

(Dân trí) - Năm 2019, tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết việc làm cho hơn 40.000 lao động. Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề so với tổng số lao động ước đạt 53%, tăng 2% so với năm 2018. Có 80% học sinh, sinh viên qua đào tạo nghề đã được giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 08:03

Cà Mau đưa hơn 400 lao đông đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng
Cà Mau đưa hơn 400 lao đông đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

(Dân trí) - Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau, từ năm 2018 đến gần cuối tháng 10/2019, tỉnh đã xuất khẩu lao động là 435 người.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 07:59

Thanh Hoá: Sáp nhập hàng loạt cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập
Thanh Hoá: Sáp nhập hàng loạt cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập

(Dân trí) - Nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế bất cập trong công tác đào tạo nghề, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, tỉnh Thanh Hóa thực hiện sắp xếp lại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) công lập do tỉnh Thanh Hóa quản lý.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 07:42

Ngư dân kiếm tiền triệu từ cá khoai những ngày cuối năm
Ngư dân kiếm tiền triệu từ cá khoai những ngày cuối năm

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, người dân vùng biển bãi ngang tỉnh Quảng Trị trúng mùa cá khoai, sản lượng cá do ngư dân đánh bắt được khá lớn, bán được giá. Mỗi chuyến đi biển, ngư dân có thể kiếm được từ 1,5-2 triệu đồng nhờ cá khoai.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 07:26

Thủ tướng ký bổ nhiệm tân Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia
Thủ tướng ký bổ nhiệm tân Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành QĐ 1846/QĐ-TTg ngày 19/12/2019 bổ nhiệm ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, giữ chức Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia. Như vậy, ông Lê Văn Thanh sẽ chính thức điều hành các Phiên đàm phán tăng lương tối thiểu trong năm 2020.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 03:12

Thầm lặng công việc cứu người
Thầm lặng công việc cứu người

(Dân trí) - Công việc của những cán bộ của Tổng đài 111 (Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH) dù không ồn ào, nhưng đã đem lại hiệu quả không nhỏ trong việc hỗ trợ những số phận bị lâm vào cảnh bị mua bán. Qua đó đem lại những niềm vui và hạnh phúc cho cuộc đời.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 12:41

Nghị lực phi thường của chàng trai không bàn tay
Nghị lực phi thường của chàng trai không bàn tay

Tai nạn điện giật khiến chàng trai Lê Văn Tuấn (SN 1991, trú xóm 3, xã Tào Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) mất đi đôi bàn tay. Không đầu hàng số phận, chàng thanh niên ấy đã vượt qua cú sốc đầu đời, cố vươn lên tạo dựng cuộc sống, giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 08:09

Thưởng Tết cao nhất tại khu công nghiệp TP.HCM hơn 300 triệu đồng
Thưởng Tết cao nhất tại khu công nghiệp TP.HCM hơn 300 triệu đồng

Những vị trí nhận mức thưởng tết cao thuộc về các chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại doanh nghiệp với lương hơn 200.000 triệu đồng/tháng.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 07:52

Trợ cấp mất việc làm ít nhất bằng 2 tháng lương
Trợ cấp mất việc làm ít nhất bằng 2 tháng lương

Trường hợp người lao động làm việc thường xuyên cho người sử dụng lao động từ đủ 12 tháng trở lên bị mất việc làm thì người sử dụng lao động phải trả trợ cấp mất việc làm tối thiểu 2 tháng tiền lương cho người lao động.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 06:06

Biểu tình phản đối cải cách lương hưu tại Pháp tiếp tục leo thang
Biểu tình phản đối cải cách lương hưu tại Pháp tiếp tục leo thang

Ngày 17/12, cảnh sát Pháp đã phải sử dụng hơi cay để khống chế đám đông biểu tình bạo lực tại Paris nhằm phản đối các chính sách cải cách lương hưu của Chính phủ nước này.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 06:03

Truyền thông giúp tố cáo hành vi bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái
Truyền thông giúp tố cáo hành vi bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

(Dân trí) - “Qua truyền thông, nhiều vụ bạo hành đã được nạn nhân, người thân và cộng đồng dư luận kịp thời lên tiếng, các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, xử lý nghiêm minh, tạo niềm tin cho người dân…” - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh đánh giá tại Hội nghị sơ kết chiến dịch truyền thông về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực.

Thứ năm, 19/12/2019 - 06:04

Phối hợp xử lý kịp thời thông tin tội phạm mua bán người
Phối hợp xử lý kịp thời thông tin tội phạm mua bán người

(Dân trí) - “Ngay khi nhận được thông tin từ Tổng đài 111, Bộ Công an lập tức kiểm tra, phân loại, xử lý. Trường hợp có căn cứ thì lập kế hoạch xác minh, giải cứu nạn nhân.

Thứ năm, 19/12/2019 - 01:14