Bỏ việc nha sĩ xây dựng ứng dụng thanh toán giao dịch tỷ USD mỗi tháng

Sau 7 năm và 8 ứng dụng thất bại, startup của Lee Seung-gun thành công với ứng dụng thanh toán Toss, huy động được hơn 100 triệu USD và có 8 triệu người dùng...
>>9 sai lầm kinh điển khi khởi nghiệp
>>5 bài học khởi nghiệp kinh doanh mà trường đại học không dạy cho bạn
>>Về quê khởi nghiệp nghề nông sẽ được hỗ trợ vay vốn

Lee Seung-gun từng khiến gia đình hoang mang khi từ bỏ công việc nha sĩ tại bệnh viện thuộc tập đoàn Samsung để thành lập startup ứng dụng di động.

Sau 7 năm và 8 ứng dụng thất bại, người sáng lập của Viva Republica đã thành công với ứng dụng thanh toán Toss - hiện có 8 triệu người đăng ký với các giao dịch lên tới 1,4 tỷ USD một tháng.

Ngày 18/6, Viva Republica tuyên bố nhận được khoản đầu tư 40 triệu USD từ GIC Pte. và Sequoia China. Theo đó, tổng số vốn đầu tư công ty có trụ sở tại Seoul này đã huy động được là 116 triệu USD.


Lee Seung-gun, người sáng lập Viva Republica - Ảnh: Bloomberg.

Lee Seung-gun, người sáng lập Viva Republica - Ảnh: Bloomberg.

Ứng dụng Toss, cho phép người dùng chuyển cho nhau số tiền lên 2 triệu Won (1.822 USD) mỗi ngày, đã gây sốt ở Hàn Quốc khi giảm thời gian chuyển tiền xuống chỉ còn vài giây. Ứng dụng này đã giúp cải tiến hệ thống thanh toán thường bị tắc nghẽn bởi các hình thức bảo mật và thống trị bởi các ngân hàng tại Hàn Quốc. Thành công của Toss được xem là là điều hiếm gặp tại nền kinh tế vốn được thống trị bởi các nghiệp đoàn lớn như Samsung hay LG.

"Ở Hàn Quốc, mọi người thường sợ thất bại, bởi thất bại là điều khó có thể tha thứ", Lee, 36 tuổi cho biết. "Tôi đã từng có công việc đảm bảo không thất bại, nhưng tôi không hạnh phúc".

Sau khi bỏ công việc nha sĩ, con đường khởi nghiệp của Lee không mấy suôn sẻ. Lee đã bỏ 150 triệu Won (gần 136.000 USD) tiền tiết kiệm để thành lập Viva Republica và lần lượt chứng kiến nhiều ứng dụng của công ty thất bại. Từng có lúc trong tài khoản ngân hàng của Lee chỉ có 20.000 Won (18 USD) và phải nhờ đến gia đình của các nhân viên công ty - khi đó làm việc không lương - để công ty tiếp tục hoạt động.

Toss nổi lên như một ứng dụng trong lĩnh vực mà chưa có quy định pháp lý rõ ràng nào và chỉ thực sự thành công vào năm 2015 khi cơ quan giám sát tài chính của Hàn Quốc chấp nhận hoạt động gửi tiền giữa các cá nhân cho nhau là hợp pháp. Sau đó, Lee hợp tác với các tổ chức tài chính lớn như Kookmin Bank và Samsung Card.

Cùng với sự thành công của Toss cũng là sự cạnh tranh từ các đối thủ như Naver Corp - công ty sở hữu cổng tìm kiếm lớn nhất Hàn Quốc và Kakao Corp - ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất tại nước này. Cả hai công ty này đều "nhảy" vào lĩnh vực thanh toán di động.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, thị trường thanh toán trực tuyến giữa các cá nhân của nước này đã tăng trưởng 417% trong năm ngoái so với năm 2016. Viva Republica cho biết ứng dụng Toss xử lý 70% trong số 35 tỷ USD giao dịch trung bình mỗi ngày và đã mở rộng sang nhiều dịch vụ tài chính khác như quản lý điểm tín dụng.

"Ngày càng nhiều ngân hàng đang đẩy nhanh tốc độ giao dịch trực tuyến sau khi những ứng dụng như Toss mọc lên", Kim Kyong-hwan, người nghiên cứu các startup của Đại học Sungkyunkwan (Hàn Quốc). "Những ứng dụng này đang buộc các tổ chức tài chính hiện tại của Hàn Quốc phải thay đổi cách làm kinh doanh bởi những rào cản pháp lý đã giúp họ kéo dài quá lâu quá trình chuyển đổi sang kỹ thuật số của mình".

Thành công của Toss, ứng dụng cũng nhận được đầu tư từ PayPal Holdings Inc., Goodwater Capital và Altos Ventures, đã giúp Lee được mời vào nhóm các quản lý doanh nghiệp tháp tùng Tổng thống Moon Jae In trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tốt nghiệp Đại học Quốc gia Seoul, Lee quyết định nhìn lại sự nghiệp của mình sau khi thực hiện nghĩa vụ quân sự với một phần công việc là điều trị bệnh cho người dân trên một hòn đảo hẻo lánh của Hàn Quốc. Đó là khi ông nhận ra rằng với một ứng dụng, ông có thể tiếp cận được nhiều người hơn với một bệnh viện.

Tuy nhiên, bỏ công việc tại bệnh viện thuộc sở hữu của Samsung - tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc không hề dễ dàng. Sức mạnh tài chính và ổn định đã giúp các công ty như thế này thu hút được những sinh viên tốt nhất và đảm bảo cuộc sống cho họ - điều mà nhiều startup khó cạnh tranh được.

Điều đó có nghĩa là Lee phải tìm một thị trường ngách vừa dễ tiếp cận vừa cần ít vốn và ông tìm được cơ hội khi nhìn vào những hạn chế của hệ thống thanh toán tại Hàn Quốc.

Theo VNeconomy.vn

MỚI NHẤT
"Sợ" lao động có thâm niên?
"Sợ" lao động có thâm niên?

Câu chuyện doanh nghiệp FDI có hiện tượng “sa thải” người lao động trên 35 tuổi một lần nữa làm nóng dư luận.

Thứ bảy, 23/06/2018 - 07:47

Điều kiện được tính phụ cấp thâm niên nghề trong lương hưu
Điều kiện được tính phụ cấp thâm niên nghề trong lương hưu

Ông Vũ Minh Tân nhập ngũ tháng 12/1974, công tác tại Đồn Biên phòng Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. Tháng 12/1981, ông chuyển ngành đi học tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Cấp bậc khi ông chuyển ngành là chuẩn úy, Trung đội trưởng.

Thứ bảy, 23/06/2018 - 06:09

CEO Intel từ chức vì mối quan hệ "mật thiết" với nhân viên
CEO Intel từ chức vì mối quan hệ "mật thiết" với nhân viên

Việc có mối quan hệ mật thiết với nhân viên vi phạm quy định nghiêm ngặt của Intel...

Thứ bảy, 23/06/2018 - 06:03

Thu tiền triệu mùa World Cup nhờ…châu chấu
Thu tiền triệu mùa World Cup nhờ…châu chấu

Đây là vụ thu hoạch chấu chấu cho năng suất thấp kỷ lục. Do vậy, giá càng bị đẩy lên cao.

Thứ bảy, 23/06/2018 - 06:03

Nghề lái xe Grab: Đang nằm ngoài sự điều chỉnh của Luật Lao động?
Nghề lái xe Grab: Đang nằm ngoài sự điều chỉnh của Luật Lao động?

(Dân trí) - “Khi sửa Luật Lao động, chúng ta cần điều chỉnh những phát sinh mới trong quan hệ lao động. Đơn cử như nghề lái xe Grab hoặc công việc liên quan tới công nghệ 4.0. Cần làm rõ đâu là chủ sử dụng lao động, người lao động, vấn đề tranh chấp lao động, tham gia BHXH…”

Thứ sáu, 22/06/2018 - 03:45

TP HCM khan hiếm lao động phổ thông
TP HCM khan hiếm lao động phổ thông

Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông ở các doanh nghiệp luôn ở mức cao nhưng nguồn cung lại thiếu hụt

Thứ sáu, 22/06/2018 - 08:59

Ngân sách NN hỗ trợ trường hợp tham gia BHXH tự nguyện thế nào?
Ngân sách NN hỗ trợ trường hợp tham gia BHXH tự nguyện thế nào?

Tôi đóng BHXH tự nguyện từ tháng 1/2017, phương thức đóng 3 tháng 1 lần, nhưng từ tháng 1 đến tháng 3/2018 tôi quên đóng tiền, nay tháng 5 tôi muốn đóng bù số tháng chậm đóng từ tháng 1/2018 có được không? Ngân sách Nhà nước có hỗ trợ cho trường hợp đóng bù không? Người hỏi Nguyễn Văn Tính - TP Đà Nẵng.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 08:56

5 kiểu nhân viên văn phòng mùa World Cup
5 kiểu nhân viên văn phòng mùa World Cup

Giờ đây, deadline công việc hay bạn có bị sếp dí đi chăng nữa cũng không còn quan trọng trước cơn bão “World Cup” đã đổ bộ.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 08:22

Làm "đồng nát" suốt 10 năm, đút túi hơn 2 tỷ đồng
Làm "đồng nát" suốt 10 năm, đút túi hơn 2 tỷ đồng

Nhờ cần mẫn đi gom chai nhựa, lon nước ngọt đã sử dụng, ông lão đã kiếm được số tiền lớn không ai ngờ.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 06:04

Hàng nghìn người mắc bẫy thiếu tướng quân đội giả mạo
Hàng nghìn người mắc bẫy thiếu tướng quân đội giả mạo

Sử dụng các quyết định mạo danh Bộ Quốc phòng, tung tin về việc thành lập Tập đoàn Đông Dương (phiên hiệu S10), Long đã cùng đồng bọn lừa đảo 1.000 người có nhu cầu xin việc.

Thứ năm, 21/06/2018 - 03:10

Từ 1/7: Chính thức tăng 6,92 % lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội
Từ 1/7: Chính thức tăng 6,92 % lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 88/2018/NĐ-CP về điều chỉnh mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng đối. Mức tăng thêm là 6,92% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của tháng 6 năm 2018.

Thứ năm, 21/06/2018 - 02:03

Nhà báo “biết mình, biết người” để không ảo tưởng quyền lực
Nhà báo “biết mình, biết người” để không ảo tưởng quyền lực

Nghề báo không phải là một nghề kiếm sống đơn thuần nên nhà báo cần “biết mình, biết người” để không mắc sai lầm do ảo tưởng về quyền lực. Trong giai đoạn hội nhập của đất nước, nhà báo đang đứng trước những thách thức rất lớn.

Thứ năm, 21/06/2018 - 07:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Ngãi: Độc đáo nghề cào lịch trên sông Trà Khúc
Quảng Ngãi: Độc đáo nghề cào lịch trên sông Trà Khúc

(Dân trí) - Những con lịch sống dưới đáy sông Trà Khúc có bề ngoài giống loài lươn nhưng kích cỡ nhỏ hơn. Để bắt lịch, người dân phải dùng chiếc cào hình cổ cò cào xuống cát. Dù phải ngâm mình dưới nước thường xuyên, bù lại nghề cũng mang về cho cư dân vùng hạ lưu sông Trà Khúc nguồn thu nhập khá.

Thứ năm, 21/06/2018 - 07:35

Có việc vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp?
Có việc vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Ngày 30/11/2017, ông Trần Mạnh Cường (Hà Nội) nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, ngày 25/12/2017 có quyết định được hưởng từ ngày 30/12/2017. Ngày 1/1/2018, ông Cường ký HĐLĐ 1 năm với công ty mới, được đóng bảo hiểm từ ngày 1/1/2018. Ông Cường hỏi, ông có được hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên không?

Thứ năm, 21/06/2018 - 07:30

Lãi 100 triệu mỗi tháng nhờ gây dựng "đế chế dế"
Lãi 100 triệu mỗi tháng nhờ gây dựng "đế chế dế"

Nhờ nuôi dế, mỗi năm, anh Trương Thanh Dũng, ngụ ấp Đức Ngãi 1, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An có lợi nhuận trên 1 tỉ đồng.

Thứ tư, 20/06/2018 - 05:01

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ VN gặp gỡ công nhân lao động Hải Phòng
Lãnh đạo Tổng LĐLĐ VN gặp gỡ công nhân lao động Hải Phòng

(Dân trí) - Chiều ngày 19/6, tại Hải Phòng, đoàn công tác của Tổng LĐLĐ VN do đồng chí Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN cùng đại diện LĐLĐ của 4 tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình đã có buổi làm việc với lãnh đạo và công đoàn Công ty TNHH Sao Vàng.

Thứ tư, 20/06/2018 - 03:26

Vụ phong liệt sĩ 2 hiệp sĩ tử nạn: Chờ kết luận điều tra
Vụ phong liệt sĩ 2 hiệp sĩ tử nạn: Chờ kết luận điều tra

(Dân trí) - Hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ đối với 2 hiệp sĩ tử nạn đã được UBND TP.HCM gửi tới Bộ LĐ-TB&XH. Nhưng theo quy trình, hồ sơ cần có thêm bản kết luận của cơ quan công an điều tra. Đây là lý do khiến việc xem xét đề nghị công nhân liệt sĩ còn dang dở.

Thứ tư, 20/06/2018 - 09:27

Shipper "cày cuốc" xuyên đêm, hốt bạc mùa World Cup
Shipper "cày cuốc" xuyên đêm, hốt bạc mùa World Cup

Do đang vào dịp World Cup nên lượng khách đặt và yêu cầu giao đồ ăn, đồ nhậu đêm tăng cao. Nhiều shipper đã quyết định "cày cuốc" xuyên đêm kiếm thêm thu nhập.

Thứ tư, 20/06/2018 - 07:56

Phân luồng THPT: Song hành học nghề và học văn hóa
Phân luồng THPT: Song hành học nghề và học văn hóa

Việc vừa học văn hóa vừa học nghề nhằm giúp các học sinh sau khi tốt nghiệp THPT có thể vào ngay thị trường lao động đang là một trong những hướng phân luồng mới.

Thứ tư, 20/06/2018 - 07:50

Thị trường lao động Đài Loan dẫn đầu về thu hút lao động Việt
Thị trường lao động Đài Loan dẫn đầu về thu hút lao động Việt

(Dân trí) - Với 24.827 lao động được tiếp nhận qua 5 tháng đầu năm 2018, Đài Loan là thị trường hàng đầu sử dụng lao động Việt Nam đi làm việc theo hợp đồng lao động. Dự báo trong 6 tháng đầu năm, các doanh nghiệp XKLĐ sẽ đưa khoảng 60.000 lao động đi làm việc.

Thứ tư, 20/06/2018 - 07:06

Muốn lãnh đạo thành công, phải có bạn thân!
Muốn lãnh đạo thành công, phải có bạn thân!

Nếu tạo dựng được mối quan hệ với những người chúng ta tin tưởng, tôn trọng và ngưỡng mộ, chúng ta sẽ không chỉ trở thành người tốt mà lãnh đạo công ty cũng sẽ tốt hơn.

Thứ tư, 20/06/2018 - 06:26

Đề xuất nghỉ Tết dương lịch 4 ngày, nghỉ 5 ngày dịp  30/4 và 1/5
Đề xuất nghỉ Tết dương lịch 4 ngày, nghỉ 5 ngày dịp 30/4 và 1/5

(Dân trí) - Bên cạnh đề xuất với Chính phủ về nghỉ dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi sẽ kéo dài 9 ngày, Bộ LĐ-TB&XH cũng đưa ra phương án nghỉ Tết dương lịch 2019 với 4 ngày, nghỉ 5 ngày dịp 30/4 và 1/5. Nguyên nhân bởi có tình huống ngày làm việc xen kẽ giữa các ngày nghỉ.

Thứ ba, 19/06/2018 - 06:16

Chính thức trình đề xuất lịch nghỉ Tết Kỷ Hợi dài 9 ngày
Chính thức trình đề xuất lịch nghỉ Tết Kỷ Hợi dài 9 ngày

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa ký Tờ trình gửi Chính Phủ đề xuất lịch nghỉ Tết Âm lịch và hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần vào dịp nghỉ lễ năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức. Theo đó, dịp nghỉ Tết âm lịch Kỷ Hợi (2019) sẽ gồm 9 ngày, dài hơn dịp nghỉ năm 2018 là 2 ngày.

Thứ ba, 19/06/2018 - 03:57

Lừa chạy biên chế giáo viên rồi bỏ trốn khỏi địa phương
Lừa chạy biên chế giáo viên rồi bỏ trốn khỏi địa phương

Nhận tiền nhưng không chạy được biên chế cho các nạn nhân, một phụ nữ ở Quảng Nam đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Thứ ba, 19/06/2018 - 08:47