Chủ nhật 15/01/2017 - 08:00

Cá về, ngư dân vui trở lại

Khác với không khí u ám suốt 9 tháng qua kể từ sau sự cố môi trường biển do Formosa gây ra, giờ đây ngư dân Quảng Trị đã vươn khơi trở lại, cho những khoang thuyền đầy ắp cá tôm.
>>Quảng Trị: Rau màu chết vì mưa rét, người nông dân lo mất Tết
>>Người dân Nhật Tân bày cách chọn mua đào, quất chơi Tết hợp túi tiền
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Quan tâm tới sinh kế người dân chứ không chỉ có điện, đường

Bóng tối qua dần

Chúng tôi có mặt ở vùng biển bãi ngang xã Gio Hải (Gio Linh, Quảng Trị), chứng kiến không khí nơi đây khác hẳn so với tháng 5, tháng 8.2016. Lúc ấy, bờ biển không một bóng người, thuyền nan úp mủng, lưới chài cuộn lại từng đống bỏ không trông như ngư dân để tang biển chết. Giờ đây, về biển đã ngửi thấy mùi của tôm cá, những con tàu được sơn sửa mới tinh, máy móc được tra dầu, bôi mỡ.

Gặp chúng tôi, ngư dân Bùi Xuân Đoàn (48 tuổi, trú thôn 4, xã Gio Hải) hớn hở hỏi thăm: “Chú lại về thăm ngư dân đấy à. Bà con ở đây mới nhận tiền đền bù là sửa tàu thuyền, mua lưới ra khơi ngay. Mấy hôm nay trúng cá khoai, mỗi ngày kiếm được cả triệu bạc. Đúng là đời ngư dân không gì bằng biển chú ạ”.

Ngư dân Nguyễn Văn Nam (trú xã Gio Hải) kết thêm 1 tạ lưới để ra khơi đánh cá khoai (Ảnh: Ngọc Vũ).
Ngư dân Nguyễn Văn Nam (trú xã Gio Hải) kết thêm 1 tạ lưới để ra khơi đánh cá khoai (Ảnh: Ngọc Vũ).

Nhờ sự hỗ trợ của Chính phủ, chính quyền địa phương, ngư dân vùng ven biển bãi ngang Quảng Trị dần ổn định cuộc sống. Đặc biệt, đến nay Quảng Trị đã chi trả xong tiền đền bù sự cố môi trường đợt 1.

Ông Đoàn cùng ngư dân Nguyễn Văn Tình (trú cùng xã Gio Hải) dùng tre nẹp lại con thuyền 9CV cho chắc chắn. Vừa siết chặt sợi cước, ông Đoàn nhớ lại, hồi tháng 4.2016, sự cố môi trường biển do Formosa gây ra, cá chết nổi trắng bờ biển, ngư dân ai cũng trào nước mắt. Biển chết, hải sản không tiêu thụ được, ngư dân mất việc làm, cái ăn, cái mặc phải chạy từng bữa.

Lúc ấy, vợ chồng ông Đoàn phải đổi sang nghề phụ hồ kiếm ngày 200.000 đồng tiền công để lo cho 2 con ăn học, chăm sóc mẹ già đau yếu. “Cái tay mình kéo lưới, chèo thuyền thì khỏe, khi chuyển qua phụ hồ vụng về không quen, làm chậm nên họ trả công thấp, mà cơ cực lắm. Thiếu ăn, thiếu mặc, con cái học hành, ma chay, cưới hỏi gì đều phải vay mượn khắp nơi. Chẳng riêng gì nhà tôi, tất cả ngư dân đều như vậy, giờ nghĩ lại sợ nổi da gà” – ông Đoàn nói.

Bức tranh tối màu ấy rồi cũng qua dần. Nhờ sự hỗ trợ của Chính phủ, chính quyền địa phương, ngư dân vùng ven biển bãi ngang Quảng Trị dần ổn định cuộc sống. Đặc biệt, đến nay Quảng Trị đã chi trả xong tiền đền bù sự cố môi trường đợt 1. Từ số tiền ấy, ngư dân có kinh phí tu sửa ngư lưới cụ để bám biển vươn khơi.

Ngư dân Bùi Đình Uyển (trú xã Gio Hải) cho hay, sau khi nhận hơn 64 triệu đồng tiền đền bù đã mua ngay 1 tạ lưới, đóng luôn chiếc tàu 9CV mới tinh để ra khơi. “Chiếc tàu cũ để không suốt 9 tháng đã gỉ sét, hư hỏng nên tôi bán, mua luôn chiếc mới đi biển cho năng suất. Tôi vừa trúng mẻ cá khoai 1 tạ bán 4 triệu đồng, coi như lộc đầu năm. Mong sao trời yên biển lặng để bà con ra khơi kiếm tiền ăn tết cổ truyền” – anh Uyển cho biết.

Ngồi kết tấm lưới mới mua, ngư dân Nguyễn Văn Nam (50 tuổi, thôn 5, Gio Hải) cho hay, đầu năm mới đến nay biển động, sóng dữ nên chỉ mới ra khơi được 4 chuyến nhưng cũng thu được 6 triệu đồng nhờ trúng mùa cá khoai. Cá khoai hiện nay đắt ngư tôm tươi, giá ngư dân bán ra là 30-50 nghìn đồng/kg.

Mở mang sản xuất

Ngư dân Bùi Văn Đoàn (trú xã Gio Hải) lên gân siết dây cước sửa lại con tàu 9CV cho chắc chắn để tiếp tục ra khơi (Ảnh: Ngọc Vũ)
Ngư dân Bùi Văn Đoàn (trú xã Gio Hải) lên gân siết dây cước sửa lại con tàu 9CV cho chắc chắn để tiếp tục ra khơi (Ảnh: Ngọc Vũ)

Không chỉ trở lại vươn khơi bám biển, ngư dân Quảng Trị còn mở mang sản xuất, lập gia trại chăn nuôi, trồng trọt.

Vừa cho đàn gà 3 tháng tuổi ăn, anh Nguyễn Văn Triệu (trú thôn Tường Vân, xã Triệu An, huyện Triệu Phong) vừa mỉm cười cho biết, sau sự cố môi trường biển xảy ra, chính quyền từ Trung ương đến địa phương đã về tận nhà động viên, hướng dẫn anh chăn nuôi gà, vịt. Từ đó, anh Triệu nuôi 600 con gà, 1.000 con vịt, trồng gần 500m2 cây ném. Nhờ được chăm sóc tốt, đảm bảo kỹ thuật nên dù lần đầu tiên chăn nuôi số lượng lớn nhưng gà, vịt của anh Triệu khỏe mạnh, chóng lớn. Dịp Tết Nguyên đán này, anh Triệu sẽ xuất bán đàn gà, vịt trên, dự kiến thu lãi khoảng 20 triệu đồng.

Ông Hà Sỹ Đồng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, ngoài tiến hành chi trả tiền đền bù kịp thời, chính xác, tỉnh đã có một số chính sách hỗ trợ người dân ven biển khôi phục, phát triển sản xuất. Ví dụ như tỉnh đã cử kỹ sư về các xã ven biển để hướng dẫn khoa học, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, mở ra nhiều mô hình nuôi bò nhốt, gà, vịt, dê, lợn rừng… trồng ném, mướp đắng, sả, hoa màu trên cát cho thu nhập cao.

Các ngân hàng NNPTNT, CSXH… đã tích cực tiếp cận ngư dân, cho vay vốn phát triển các mô hình có hiệu quả, đóng mới, cải hoán tàu thuyền vươn khơi xa. “Quảng Trị đang dồn toàn lực để giúp người dân ven biển khôi phục, phát triển sản xuất. Chúng tôi biết và tin rằng tinh thần bám biển vươn khơi luôn sẵn sẵng trong máu thịt của mỗi ngư dân tỉnh nhà. Chúng tôi đề nghị các cấp bộ, ngành siết chặt quản lý để không bao giờ xảy ra một sự cố môi trường biển đáng tiếc nào tương tự” - ông Đồng nói.

Theo Danviet.vn

MỚI NHẤT
Giáp Tết: Nghề làm mứt gừng đỏ lửa vào tháng Chạp
Giáp Tết: Nghề làm mứt gừng đỏ lửa vào tháng Chạp

Mứt gừng Kim Long (TP Huế, Thừa Thiên Huế) nổi tiếng từ Nam chí Bắc, ngon không chỉ nhờ bàn tay khéo léo của người thợ mà còn nhờ vào nguồn nguyên liệu.

Thứ ba, 17/01/2017 - 12:14

Thái Lan bắt giữ 41 lao động trái phép người Việt
Thái Lan bắt giữ 41 lao động trái phép người Việt

Giới chức Thái Lan đã bắt giữ 41 lao động trái phép người Việt Nam tại một khu nghỉ dưỡng ở tỉnh Nong Khai.

Thứ ba, 17/01/2017 - 11:49

Nhà nông chống trộm bằng... tivi
Nhà nông chống trộm bằng... tivi

Hệ thống phát hiện kẻ trộm bằng tivi do đội tình nguyện truy bắt tội phạm ấp Sơn Phú 1 (xã Đại Thành, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) sáng chế đã được nhiều nhà vườn áp dụng và đem lại kết quả thiết thực.

Thứ ba, 17/01/2017 - 09:36

Bộ LĐ-TB&XH nói gì khi tiếp nhận thêm 500 trường trung cấp, cao đẳng?
Bộ LĐ-TB&XH nói gì khi tiếp nhận thêm 500 trường trung cấp, cao đẳng?

(Dân trí) - “Bộ LĐ-TB&XH sẽ giữ nguyên hiệu lực các văn bản, quyết định của Bộ GD-ĐT áp dụng cho khối các trường trung cấp, cao đẳng chuyển giao. Bộ LĐ-TB&XH chỉ sửa quy định trên trong trường hợp tốt hơn so với tinh thần văn bản cũ, thuận lợi hơn cho các trường”

Thứ ba, 17/01/2017 - 09:01

Sinh viên kiếm gần 20 triệu tháng cận Tết nhờ làm bưng bê
Sinh viên kiếm gần 20 triệu tháng cận Tết nhờ làm bưng bê

Giáp Tết là “thời điểm vàng” cho nhiều sinh viên mong muốn đi làm thêm để kiếm tiền giúp đỡ gia đình. Nhiều công việc chỉ yêu cầu sự chăm chỉ, nhanh nhẹn với mức thu nhập khá được các 9x lựa chọn.

Thứ ba, 17/01/2017 - 07:40

Mức hưởng BHYT với đối tượng sinh viên
Mức hưởng BHYT với đối tượng sinh viên

Tôi đang học đại học tại TP. Hà Nội, mua thẻ BHYT tại trường, nơi khám, chữa bệnh ban đầu là Bệnh viện đa khoa quận Đống Đa. Nếu tôi về huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng sinh con thì có được hưởng BHYT không? Mức hưởng như thế nào?

Thứ ba, 17/01/2017 - 07:31

Sinh viên tốt nghiệp: Mất trung bình 7,3 tháng để tìm công việc ổn định
Sinh viên tốt nghiệp: Mất trung bình 7,3 tháng để tìm công việc ổn định

(Dân trí) - Điều tra của Tổng cục thống kê và ILO vừa được công bố cho thấy, sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học trung bình cần khoảng 7,3 tháng để tìm công việc đầu tiên họ thấy ổn định và hài lòng.

Thứ hai, 16/01/2017 - 02:25

Muốn thành công, hãy vượt qua 7 thách thức này
Muốn thành công, hãy vượt qua 7 thách thức này

Khi thực hiện một nghiên cứu về sự thành công, nhà tâm lý học Martin Seligman (Đại học Pennsylvania) đã nhận thấy, phần lớn những người xem thất bại thuộc về lỗi của bản thân có xu hướng thường xuyên rơi vào tình trạng chán nản, phiền muộn.

Thứ hai, 16/01/2017 - 06:09

Nghỉ việc sau bao lâu, người lao động phải nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp?
Nghỉ việc sau bao lâu, người lao động phải nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Bình (ở tỉnh Khánh Hòa) hỏi Trong thời hạn bao lâu tôi phải nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho tổ chức bảo hiểm xã hội? Thời điểm đóng bảo hiểm thất nghiệp được quy định như thế nào?

Thứ hai, 16/01/2017 - 06:07

Trước Tết chục ngày cúc vẫn "điếc" không nở hoa, dân lo ngay ngáy
Trước Tết chục ngày cúc vẫn "điếc" không nở hoa, dân lo ngay ngáy

Nhiều làng cúc tại Bình Định rơi vào cảnh tiêu điều, xơ xác sau 5 trận lũ liên tiếp “tấn công” vào cuối năm 2016. Trong khi đó, hiện nay do ảnh hưởng của thời tiết thất thường nên nhiều chủ vườn lo lắng vì cúc ra hoa không kịp Tết. Vì vậy, họ đang gắng gượng “thúc” hoa để vớt vát lại chút tiền vốn và công sức chăm sóc.

Thứ hai, 16/01/2017 - 06:06

Mai một làng nghề làm bếp lò ông Táo tại Phú Yên
Mai một làng nghề làm bếp lò ông Táo tại Phú Yên

Trong những ngày cận Tết, không khí tại các làng nghề làm bếp lò - một vật dụng mang ý nghĩa tâm linh trong dịp Tết cổ truyền ở Phú Yên - lại khá trầm lắng.

Thứ hai, 16/01/2017 - 06:05

Những công việc thời vụ thu nhập cao dịp Tết Nguyên đán 2017
Những công việc thời vụ thu nhập cao dịp Tết Nguyên đán 2017

Chụp ảnh Tết, chăm sóc người ốm, trông nhà, vận chuyển hàng, buôn bán đặc sản... là những công việc thời vụ thu nhập cao dịp Tết Nguyên đán 2017.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 08:19

ĐÁNG QUAN TÂM
146 doanh nghiệp điều chỉnh lương tối thiểu
146 doanh nghiệp điều chỉnh lương tối thiểu

LĐLĐ quận 12, TP HCM cho biết đến nay đã có 146 doanh nghiệp (DN) báo cáo về việc điều chỉnh lương và chăm lo Tết cho người lao động.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 07:55

Có thể đề nghị công ty nộp tiền nợ BHXH để được chốt sổ?
Có thể đề nghị công ty nộp tiền nợ BHXH để được chốt sổ?

Tôi làm việc và đóng bảo hiểm tại Công ty CP Tín Đạt Thành từ tháng 8/2008. Tháng 8/2011-11/2011, tôi nghỉ sinh con. Tháng 1/2012, tôi nghỉ việc nhưng không được chốt sổ bảo hiểm do Công ty nợ tiền đóng BHXH. Tháng 4/2012-10/2016, tôi làm việc tại Công ty TNHH Giống thủy sản UNI-PRESIDENT Việt Nam chi nhánh Quảng Trị, đóng đủ bảo hiểm.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 07:43

Hoa ly nở sớm, người trồng xót xa vì giá bán rẻ chỉ 8.000 đồng/cành
Hoa ly nở sớm, người trồng xót xa vì giá bán rẻ chỉ 8.000 đồng/cành

Mặc dù còn nửa tháng nữa mới đến Tết nguyên đán, nhưng do thời tiết năm nay nắng ấm nên hoa ly vì vậy mà cũng nở sớm khiến người trồng không khỏi xót xa.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 07:38

Căng thẳng vì chồng thưởng Tết gấp 15 lần vợ
Căng thẳng vì chồng thưởng Tết gấp 15 lần vợ

Chỉ 1 tuần nữa là Tết ông Công ông Táo, nửa tháng nữa là Tết Nguyên Đán vậy mà không khí trong gia đình tôi vẫn rất buồn tẻ. Hai vợ chồng vừa cãi nhau một trận tơi bời...

Thứ bảy, 14/01/2017 - 12:19

Đề xuất quy định mới về tuyển dụng công chức, viên chức
Đề xuất quy định mới về tuyển dụng công chức, viên chức

Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, viên chức và việc thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 08:51

5 câu hỏi kỳ quặc giúp tìm ứng viên phù hợp
5 câu hỏi kỳ quặc giúp tìm ứng viên phù hợp

Đôi khi, nhà tuyển dụng chỉ muốn thử xem khả năng tư duy đột phá của ứng viên đang ở mức nào. Đó chính là lý do vì sao một số nhà điều hành thành công nhất thường thích đưa ra những câu hỏi kỳ quặc trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 08:37

Kiếm cả trăm triệu đồng từ nuôi cá lóc bông
Kiếm cả trăm triệu đồng từ nuôi cá lóc bông

(Dân trí) - Nghề nuôi cá lóc bông ở Ninh Bình mỗi năm chỉ cho thu hoạch một lần vào dịp Tết Nguyên đán nên giá rất cao. Mỗi vụ cá, người nông dân thu về cả trăm triệu đồng.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 08:18

Thị trường Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn thu hút nhiều lao động VN
Thị trường Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn thu hút nhiều lao động VN

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, thị trường lao động Đài Loan thu hút trên 68.000 lao động VN, Nhật Bản với gần 40.000 lao động (tăng 47 %), Hàn Quốc với gần 8.500 người.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 07:53

Bộ LĐ-TB&XH: Hơn 126.000 lao động đi xuất khẩu lao động trong năm 2016
Bộ LĐ-TB&XH: Hơn 126.000 lao động đi xuất khẩu lao động trong năm 2016

(Dân trí) - “Năm 2016, ngành LĐ-TB&XH đã tạo việc làm cho hơn 1.640.000 người, đạt 102,5% kế hoạch. Đặc biệt, số người đi xuất khẩu lao động trên 126.000 người, đạt 126% kế hoạch. Năm 2017, nhiều nhiệm vụ quan trọng sẽ được ngành LĐ-TB&XH triển khai nhằm kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ”.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 05:55

Thanh Hóa: Hơn 600 công nhân đình công đã đi làm trở lại
Thanh Hóa: Hơn 600 công nhân đình công đã đi làm trở lại

(Dân trí) - Sau 5 ngày đình công đòi quyền lợi, hơn 600 công nhân của công ty TNHH giày Phúc Thành đã trở lại làm việc bình thường và phía công ty cũng đã đáp ứng một số yêu cầu của công nhân.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 04:32

Hà Nam: Làng mỹ nghệ sừng Đô Hai tất bật mối hàng dịp tết
Hà Nam: Làng mỹ nghệ sừng Đô Hai tất bật mối hàng dịp tết

(Dân trí) - Từ những chiếc sừng trâu thô sơ, bằng đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân làng Đô Hai (ở xã An Lão, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam), những chiếc sừng trâu đã “biến” thành những sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo. Cũng nhờ vậy, cứ mỗi khi giáp Tết, làng mỹ nghệ Đô Hai lại trở nên tất bật hơn bởi các mối hàng được khách gần xa đặt làm quà Tết.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 04:30

Đóng Bảo hiểm xã hội dựa trên tổng thu nhập, doanh nghiệp khó đủ đường
Đóng Bảo hiểm xã hội dựa trên tổng thu nhập, doanh nghiệp khó đủ đường

Nếu theo lộ trình năm 2018, tỷ lệ đóng Bảo hiểm xã hội được căn cứ vào tổng thu nhập của người lao động, các doanh nghiệp sẽ gặp không ít khó khăn.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 07:13