Các CEO nổi tiếng thế giới tốt nghiệp đại học nào?

Một điểm chung của những lãnh đạo thành công và quyền lực nhất trong giới kinh doanh là hầu hết đều từng học đại học, dù một số bỏ dở chương trình...
>>CEO Tesla: "Muốn thay đổi thế giới cần phải làm việc 80 - 100 giờ/tuần"
>>Các CEO thành công quản lý thời gian như thế nào?
>>CEO của Twitter đi bộ tới cơ quan mỗi ngày

Dưới đây là lịch sử học tập của các giám đốc điều hành (CEO) tại các công ty, tập đoàn lớn tại Mỹ, theo MSN.

Mark Zuckerberg

Các CEO nổi tiếng thế giới tốt nghiệp đại học nào? - 1

 

Trường: Đại học Harvard

Mark Zuckerberg đồng sáng lập mạng xã hội Facebook khi đang là sinh viên Đại học Harvard vào năm 2004.

Ở tuổi 34, Zuckerberg hiện sở hữu tài sản trị giá 64,7 tỷ USD, theo Bloomberg và là người điều hành mạng xã hội lớn nhất thế giới với hơn 2 tỷ người dùng. 

Jeff Bezos

Các CEO nổi tiếng thế giới tốt nghiệp đại học nào? - 2

 

Trường: Đại học Princeton

CEO của Amazon, Jeff Bezos, với tài sản 136 tỷ USD, hiện là người giàu nhất hành tinh. Là con trai của một bà mẹ đơn thân, Bezos được đặc cách tuyển sớm vào Đại học Princeton. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, ông nhận ra sức mạnh của internet và lập công ty bán sách qua mạng. Công ty này hiện trở thành đế chế thương mại điện tử lớn nhất thế giới. 

Warren Buffett

Các CEO nổi tiếng thế giới tốt nghiệp đại học nào? - 3

 

Trường: Đại học Pennsylvania, Đại học Nebraska và Đại học Columbia

Warren Buffett đã làm theo lời khuyên của cha và theo học Trường Kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, nhưng đó chỉ là miễn cưỡng. Người sau này trở thành "Huyền thoại Xứ Omaha", được xem là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, tốt nghiệp cử nhân Đại học Nebraska trước khi tiếp tục chương trình cao học tại Đại học Columbia.

Dù đã dành khá nhiều năm để học tập, tỷ phú 88 tuổi cho rằng đại học không phải dành cho tất cả mọi người và ông không đưa ra quyết định tuyển dụng dựa trên bằng cấp, theo CNBC. Buffett hiện sở hữu tài sản trị giá 83,1 tỷ USD. 

Elon Musk

Các CEO nổi tiếng thế giới tốt nghiệp đại học nào? - 4

Trường: Đại học Pennsylvania và Đại học Stanford 

Elon Musk là người đồng sáng lập hãng thanh toán PayPal, người sáng lập SpaceX và giám đốc điều hành của công ty ôtô điện Tesla.

Vào năm 1989, Musk, nhập cư vào Mỹ từ Nam Phi, theo học Đại học Queen's tại quê hương Canada của mẹ, sau đó chuyển sang Đại học Pennsylvania (Mỹ) và tốt nghiệp cử nhân ngành kinh tế và vật lý vào năm 1995.

Sau đó, ông ghi danh vào Đại học Stanford nhưng bỏ dở chỉ sau 2 ngày để thành lập công ty đầu tiên Zip2. Musk hiện sở hữu tài sản trị giá 24,2 tỷ USD. 

Tim Cook

Các CEO nổi tiếng thế giới tốt nghiệp đại học nào? - 5

 

Trường: Đại học Auburn và Đại học Duke 

Tim Cook tốt nghiệp cử nhân kỹ thuật công nghiệp Đại học Auburn và thạc sĩ Trường Kinh doanh Fuqua của Đại học Duke. Hiện ông là CEO của Apple.

Trước khi lên điều hành công ty này, ông từng làm việc cho Compaq và IBM. Theo Bloomberg, Cook hiện sở hữu tài sản khoảng 600 triệu USD.

Jamie Dimon

Các CEO nổi tiếng thế giới tốt nghiệp đại học nào? - 6

 

Trường: Đại học Tufts và Đại học Harvard 

Tốt nghiệp Đại học Harvard, Jamie Dimon hiện là người điều hành ngân hàng lớn nhất tại Mỹ JPMorgan Chase. Ông nổi tiếng là người đã cứu JPMorgan Chase bằng việc bán các khoản thế chấp dưới chuẩn trị giá 12 tỷ USD vào năm 2006, giúp bảo vệ ngân hàng này vượt qua cuộc Đại khủng hoảng.

Dimon tốt nghiệp Đại học Tufts vào năm 1978, sau đó ghi danh Trường Kinh doanh Harvard và lấy bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại đây năm 1982. Theo MarketWatch, Dimon được trả 28,3 triệu USD vào năm 2017, cao gấp 365 lần lương trung bình của một nhân viên JPMorgan. Theo Forbes, ông hiện sở hữu tài sản 1,3 tỷ USD. 

Mary T. Barra

Các CEO nổi tiếng thế giới tốt nghiệp đại học nào? - 7

 

Trường: Đại học Kettering và Đại học Stanford 

Mary T. Barra trở thành phụ nữ đầu tiên trên thế giới điều hành một hãng ôtô lớn khi được bổ nhiệm làm CEO của General Motors vào năm 2014. Năm 2016, bà là CEO được trả lương cao nhất ngành ôtô với 22,58 triệu USD.

Barra tốt nghiệp Đại học Kettering vào năm 1985 - khi đó được gọi là Học viện General Motors và lấy bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh Trường Kinh doanh Stanford vào năm 1990. 

Sundar Pichai

Các CEO nổi tiếng thế giới tốt nghiệp đại học nào? - 8

 

Trường: Đại học Stanford và Đại học Pennsylvania

Sundar Pichai có cuộc phỏng vấn xin việc với Google vào ngày công ty này ra mắt Gmail năm 2004. Hiện ông làm CEO của công ty. Pichai là sinh viên xuất sắc ngành kỹ thuật luyện kim tại Viện công nghệ Kharagpur và giành được học bổng Đại học Stanford.

Sau khi lấy bằng thạc sĩ khoa học tại Stanford, ông tiếp tục lấy bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại trường Wharton School, thuộc Đại học Pennsylvania. Hiện ông sở hữu tài sản khoảng 600 triệu USD, theo Forbes. 

Satya Nadella

Các CEO nổi tiếng thế giới tốt nghiệp đại học nào? - 9

 

Trường: Đại học Wisconsin và Đại học Chicago

CEO Satya Nadella của Microsoft được cho là người đã giúp đưa hãng công nghệ khổng lồ thoát khỏi chiến lược di động thất bại và chuyển hướng sang các lĩnh vực mang lại thành công lớn, như: Công nghệ thực tế ảo tăng cường, điện toán đám mây và thương vụ thâu tóm LinkedIn. Nadella.

Ông hiện sở hữu tài sản khoảng 45 triệu USD, có 2 bằng thạc sĩ, ngành khoa học của Đại học Wisconsin và quản trị kinh doanh của Trường Kinh doanh Booth thuộc Đại học Chicago. 

Meg Whitman

Các CEO nổi tiếng thế giới tốt nghiệp đại học nào? - 10

 

Trường: Đại học Princeton và Đại học Harvard 

Là cựu CEO của eBay và Hewlett-Packard, Meg Whitman hiện sở hữu tài sản 3,5 tỷ USD, theo Forbes. Hiện bà là CEO của startup truyền thông NewTV. Whitman theo học niên khóa 1977 của Đại học Princeton và sau đó lấy bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh Trường Kinh doanh Harvard. 

Larry Page

Các CEO nổi tiếng thế giới tốt nghiệp đại học nào? - 11

 

Trường: Đại học Michigan và Đại học Stanford 

Larry Page không cần đợi đến khi tốt nghiệp mới đạt được thành công lớn. CEO của Alphabet (công ty mẹ Google) thành lập Google vào năm 1998 cùng với Sergey Brin - cũng là sinh viên đại học Stanford. Page, hiện sở hữu tài sản 51,4 tỷ USD, tốt nghiệp cử nhân ngành kỹ thuật của Đại học Michigan vào năm 1995.

Ông từng gây sốc với giảng viên hướng dẫn của mình khi công bố dự án cá nhân có thể hack được máy tính bảng Palm Pilot. 

Howard Schultz

Các CEO nổi tiếng thế giới tốt nghiệp đại học nào? - 12

Trường: Đại học Northern Michigan 

Howard Schultz tốt nghiệp Đại học Northern Michigan vào năm 1975. Ông là người đầu tiên trong gia đình thuộc tầng lớp lao động của mình tốt nghiệp đại học.

Ông được nhận vào trường Northern Michigan nhờ một học bổng thể thao. Schultz mua lại Starbucks vào năm 1987 khi chuỗi cà phê này mới chỉ có 17 cửa hàng. Howard Schultz, từng giữ vị trí CEO và chủ tịch của Starbucks, hiện sở hữu tài sản 3,6 tỷ USD. Mới đây, ông tuyên bố cân nhắc tham gia tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2020. 

Ginni Rometty

Các CEO nổi tiếng thế giới tốt nghiệp đại học nào? - 13

 

Trường: Đại học Northwestern 

Ginni Rometty đã có hơn 3 thập kỷ làm việc tại IBM trước khi trở thành CEO của công ty này vào năm 2011. Trước đó, bà tốt nghiệp cử nhân khoa học máy tính Đại học Northwestern năm 1979.

Rometty, nữ CEO đầu tiên của hãng máy tính lâu đời này, theo học ngành máy tính và kỹ thuật điện tử và tốt nghiệp loại giỏi. Theo Forbes, Rometty hiện sở hữu tài sản hơn 30 triệu USD. 

Jack Dorsey

Các CEO nổi tiếng thế giới tốt nghiệp đại học nào? - 14

 

Trường: Đại học Khoa học và Công nghệ Missouri và Đại học New York 

Sau một gian ngắn tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Missouri, Jack Dorsey, được chuyển sang Đại học New York nhưng ông bỏ dở chương trình.

Ở tuổi 29, Dorsey thất nghiệp, sống trong một căn hộ nhỏ và không thể kiếm được việc làm, kể cả ở một cửa hàng giày. Sau đó, ông tự học lập trình và thành lập mạng xã hội Twitter. Nhờ đó, Dorsey trở thành một trong những CEO giàu nhất tại Thung lũng Silicon với tài sản 5,3 tỷ USD, theo Forbes. 

Theo Phương Linh/VNeconomy.vn

MỚI NHẤT
Mở rộng thêm 220.000 người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019
Mở rộng thêm 220.000 người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019

Ước tính đến hết tháng 2, cả nước đã có gần 300.000 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:37

4 lời khuyên khởi nghiệp từ các nữ doanh nhân
4 lời khuyên khởi nghiệp từ các nữ doanh nhân

Nữ doanh nhân 14 tuổi Mikaila khởi nghiệp kinh doanh với thương hiệu nước chanh Me & the Bees từ khi lên 4 tuổi.

Thứ hai, 04/03/2019 - 08:25

Người lao động và cán bộ xã có bằng đại học, xếp lương thế nào?
Người lao động và cán bộ xã có bằng đại học, xếp lương thế nào?

Việc xếp lương đối với cán bộ, công chức cấp xã được quy định tại Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009 của Chính phủ. Đối với cán bộ, công chức tốt nghiệp trình độ đại học trở lên được xếp lương theo ngạch chuyên viên (mã số 01.003).

Thứ hai, 04/03/2019 - 08:13

Chưa đáp ứng yêu cầu, có nên nhận con của bạn cũ vào làm việc?
Chưa đáp ứng yêu cầu, có nên nhận con của bạn cũ vào làm việc?

(Dân trí) - Một người bạn cũ đã ngỏ ý nhờ tôi tuyển dụng con trai vào làm việc ở công ty. Việc nhận một ứng viên có trình độ và đáp ứng yêu cầu công việc là cần thiết. Nhưng trình độ của cháu không đáp ứng vị trí phó trưởng phòng, vậy tôi phải trả lời bạn cũ ra sao đây?

Thứ hai, 04/03/2019 - 06:03

Khởi nghiệp ở tuổi 52, thành tỷ phú
Khởi nghiệp ở tuổi 52, thành tỷ phú

Ở tuổi 52, Điền Tô Phong bước vào nông nghiệp. Trong giai đoạn đầu, bà đã đầu tư liên tục 20 triệu nhân dân tệ để trồng cây ăn quả và sau 5 năm thương hiệu của bà trở lên lớn mạnh và có tầm ảnh hưởng tại thị trường Trung Quốc.

Thứ hai, 04/03/2019 - 06:03

Căn cứ tính nâng lương trước hạn khi sắp nghỉ hưu
Căn cứ tính nâng lương trước hạn khi sắp nghỉ hưu

Bà Lương Thị Minh sinh ngày 26/3/1964, công tác tại một đơn vị sự nghiệp công lập của huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái; hưởng lương bậc 8/9, hệ số 4,65 từ ngày 1/2/2016; sẽ nghỉ hưu từ ngày 1/4/2019. Hằng năm, bà đều được xếp loại viên chức hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 09:54

Google đã tạo ra những nhà quản lý đẳng cấp như thế nào?
Google đã tạo ra những nhà quản lý đẳng cấp như thế nào?

Google được mặc định là công cụ tìm kiếm sử dụng trên toàn cầu. Cả thế giới không ai không biết điều đó. Ngoài ra, trong thế giới quản trị, Google còn được biết đến là một công ty sở hữu những nhà quản lý đáng ngưỡng mộ. Bí quyết của họ là gì?

Chủ nhật, 03/03/2019 - 09:11

Đà Nẵng: Hơn 4.200 chỉ tiêu tuyển dụng tại Phiên GDVL Hoà Vang
Đà Nẵng: Hơn 4.200 chỉ tiêu tuyển dụng tại Phiên GDVL Hoà Vang

Sáng 2/3, tại huyện Hoà Vang, Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng tổ chức Phiên Giao dịch việc làm với sự tham dự của hơn 50 doanh nghiệp và 4.200 chỉ tiêu tuyển dụng, học nghề.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 08:10

Giả tị nạn để xin việc làm, công nhân ngừng việc vì giảm phụ cấp
Giả tị nạn để xin việc làm, công nhân ngừng việc vì giảm phụ cấp

(Dân trí) - Nhật Bản cảnh báo tình trạng giả xin tị nạn để tìm việc, 1.500 công nhân ở Nghệ An ngừng việc vì giảm phụ cấp, công nhân may phải làm hết sức để có lương 10 - 12 triệu đồng, bệnh nhân trả gần 20 triệu đồng viện phí vì quên đóng BHYT...là những thông tin "nóng" trong lĩnh vực việc làm tuần qua.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 06:05

8 ngành nghề Jack Ma dự đoán sẽ rất “hot” trong tương lai
8 ngành nghề Jack Ma dự đoán sẽ rất “hot” trong tương lai

“Tương lai không phải là khủng khiếp, miễn là bạn nắm bắt được nó”, đây là điều Jack Ma nói khi đưa ra dự đoán các ngành công nghiệp có lợi nhuận cao nhất trong thập kỷ tới.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 06:04

Bắc Ninh: Nâng cao nhận thức của công nhân về tiêu chuẩn lao động quốc tế
Bắc Ninh: Nâng cao nhận thức của công nhân về tiêu chuẩn lao động quốc tế

(Dân trí) - Chiều 2/3, tại tỉnh Bắc Ninh, Kenan - Tổ chức phi chính phủ - đã phối hợp với Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh Bắc Ninh tổ chức buổi truyền thông về nâng cao nhận thức cho công nhân khu công nghiệp Tiên Sơn về tiêu chuẩn lao động Quốc tế.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 09:10

Mạo danh công ty xuất khẩu lao động lừa đảo hơn 5 tỷ đồng
Mạo danh công ty xuất khẩu lao động lừa đảo hơn 5 tỷ đồng

Làm cộng tác viên về xuất khẩu lao động, Vững nắm rõ quy trình, hồ sơ. Thời cơ đến, đối tượng liền mạo danh doanh nghiệp chân chính chiếm đoạt tiền của hàng chục người.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam Định: Săn "lộc biển" bé tin hin, bám ở đá, kiếm nửa triệu đồng/ngày
Nam Định: Săn "lộc biển" bé tin hin, bám ở đá, kiếm nửa triệu đồng/ngày

Vào thời điểm này nhiều người dân ở huyện Hải Hậu (Nam Định) lại rủ nhau ra các bãi đá ven biển “săn” vẹm-loại nhuyễn thể được ví như lộc biển bé tin hin để bán. Nhờ việc săn bắt loại nhuyễn thể bé xíu này giúp người đi săn có thêm nguồn thu nhập trang trải để cuộc sống.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:33

Chuyển chức danh nghề nghiệp hưởng phụ cấp nghề thế nào?
Chuyển chức danh nghề nghiệp hưởng phụ cấp nghề thế nào?

Trước đây tôi công tác tại Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, có mã ngạch 09.056, hưởng phụ cấp ngành 25%. Nay 3 Trạm: Bảo vệ thực vật, Thú y, Khuyến nông được sáp nhập thành Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp trực thuộc UBND huyện, mã ngạch vẫn giữ nguyên.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 07:42

Khám phá nghề làm nồi đất "độc nhất vô nhị" ở Nghệ An
Khám phá nghề làm nồi đất "độc nhất vô nhị" ở Nghệ An

(Dân trí) - Qua bàn tay tài hoa của người dân Trù Sơn, những sản phẩm nồi đất, sanh đất, siêu sắc thuốc... được hình thành. Ngoài việc duy trì nghề truyền thống, giải quyết lao động nông nhàn, nâng cao thu nhập, sự hồi sinh của làng nghề thủ công truyền thống này đang trở thành một điểm hút khách du lịch trong và ngoài nước...

Thứ sáu, 01/03/2019 - 05:41

Thanh Hoá: Hơn 105.000 lao động tham gia chính sách bảo hiểm thất nghiệp
Thanh Hoá: Hơn 105.000 lao động tham gia chính sách bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Theo ông Lê Đăng Thanh - Giám đốc TT DVVL Thanh Hoá, sau 10 năm thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), hơn 105.000 lao động đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN). Chính sách BHTN ngày càng có hiệu quả và trở thành “bạn đồng hành” tin cậy với người lao động.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 10:34

Tổ chức thi tiếng Hàn năm 2019 cho lao động hồi hương đúng hạn
Tổ chức thi tiếng Hàn năm 2019 cho lao động hồi hương đúng hạn

(Dân trí) - Kỳ thi tiếng Hàn trên máy tính cho người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước đúng thời hạn (kỳ 1/2019) sẽ được tổ chức vào ngày 17/4 tại Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:23

Hòa Bình: 2 phụ nữ lĩnh án 24 năm tù giam vì lừa đảo chạy việc
Hòa Bình: 2 phụ nữ lĩnh án 24 năm tù giam vì lừa đảo chạy việc

Ngày 28/2, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Tăng (sinh năm 1958) trú tại tổ 25, phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) và Nguyễn Thị Minh Tâm (sinh năm 1962) trú tại xã Quy Hậu, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Thứ sáu, 01/03/2019 - 06:04

Vụ công nhân ngừng việc ở Nghệ An: Công ty giữ nguyên các khoản phụ cấp
Vụ công nhân ngừng việc ở Nghệ An: Công ty giữ nguyên các khoản phụ cấp

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của PV Dân trí, hơn 1.500 công nhân Công ty TNHH Haivina Kim Liên (KCN Nam Giang, huyện Nam Đàn, Nghệ An) đã đi làm trở lại sau khi ngừng việc để phản đối công ty. Đồng thời, Công ty đã giữ nguyên các khoản phụ cấp như từng thông báo cho công nhân.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 06:03

Quảng Ngãi: Hơn 320 ha trồng tỏi của Lý Sơn có nguy cơ mất mùa
Quảng Ngãi: Hơn 320 ha trồng tỏi của Lý Sơn có nguy cơ mất mùa

(Dân trí) - Hàng trăm ha đất trồng tỏi tại Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang héo úa, vàng vọt vì thiếu nước tưới. Tình trạng này kéo dài gần 1 tháng. Người dân nơi đây có nguy cơ thất thu loại "vàng trắng" này.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 06:02

Có được đóng BHXH một lần cho 15 năm để hưởng lương hưu?
Có được đóng BHXH một lần cho 15 năm để hưởng lương hưu?

Bà Nguyễn Thị Hai (Trà Vinh) sinh năm 1962, không có nghề nghiệp. Nay bà muốn tham gia BHXH tự nguyện có được không? Nếu được, bà có thể đóng một lần cho cả 15 năm không và khi nào bà sẽ được nhận lương hưu (bà chọn mức thu nhập 1.500.000 đồng/tháng)?

Thứ năm, 28/02/2019 - 03:17

Lời khuyên từ sếp LinkedIn: 5 kỹ năng làm việc để “giữ chỗ” trong thời 4.0
Lời khuyên từ sếp LinkedIn: 5 kỹ năng làm việc để “giữ chỗ” trong thời 4.0

Kiến thức chuyên môn là thứ không thể thiếu, khi bạn có ý định tham gia thị trường việc làm. Nhưng trên thực tế, tấm bằng đại học, hay thậm chí vài năm kinh nghiệm trong hồ sơ cũng không đảm bảo giúp bạn tìm được hay giữ được một vị trí trong môi trường việc làm hiện nay.

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:45

Người có hơn 10 năm đi làm nghề “bắt” ánh sáng
Người có hơn 10 năm đi làm nghề “bắt” ánh sáng

Hiến giác mạc sau khi qua đời được xem là một nghĩa cử cao đẹp trong việc đem lại cơ hội được nhìn cuộc sống cho nhiều người khác. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau hành trình đi “bắt” ánh sáng đem lại cho đời ấy là những con người thầm lặng, luôn sẵn sàng cống hiến mà không bao giờ mong được “trả ơn”…

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:30

Không tiếp tục cắt giảm lao động tại Công ty Giày da Mỹ Phong
Không tiếp tục cắt giảm lao động tại Công ty Giày da Mỹ Phong

Trong thời gian gần đây, trên mạng xã hội có thông tin cho rằng Công ty Giày da Mỹ Phong (tỉnh Trà Vinh) sẽ tuyển lại 6.000 lao động và tiếp tục cắt giảm 3.000 lao động.

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:20