Các chiêu giữ chân người lao động đầu năm

Không như những năm trước, sau Tết Nguyên đán, các DN tại TPHCM lại lo thiếu hụt lao động, năm nay sau tuần làm việc đầu tiên của Tết Quý Tỵ nhiều DN phấn khởi cho biết, lao động sau tết khá ổn định, LĐ nhảy việc giảm...
>>Ra tết không lo thiếu nhân công

Thường, đầu năm là lúc các doanh nghiệp đau đầu với việc người lao động không quay trở lại làm việc. Có nhiều lý do: Người lao động muốn “nhảy” việc tìm tới chỗ lương cao hơn, muốn…ở quê đến hết tháng giêng ăn chơi, hội làng. Tuần làm việc đầu tiên của năm Quý Tỵ cho thấy lực lượng lao động không biến động lớn như những năm trước đây. Tổ chức Công đoàn đã góp một phần rất lớn trong việc giữ chân người lao động, để doanh nghiệp ổn định sản xuất, không phải lo tuyển dụng và đào tạo mới.

Bài 1: Doanh nghiệp an tâm vì lao động sau tết ổn định

Không như những năm trước, sau Tết Nguyên đán, các DN tại TPHCM lại lo thiếu hụt lao động, năm nay sau tuần làm việc đầu tiên của Tết Quý Tỵ nhiều DN phấn khởi cho biết, lao động sau tết khá ổn định, LĐ nhảy việc giảm...
 
Tại TPHCM, chỉ các DN thuộc ngành dệt may, da giày có nhu cầu tuyển dụng tăng nhẹ.
Tại TPHCM, chỉ các DN thuộc ngành dệt may, da giày có nhu cầu tuyển dụng tăng nhẹ.

95% số CN trở lại làm việc ngay sau tết

Theo báo cáo về tình hình trở lại làm việc sau tết của NLĐ tại gần 200 DN có đông LĐ tại 15 KCN-KCX TPHCM của Ban quản lý (BQL) các KCX-KCN (Hepza) cho thấy, NLĐ trở lại làm việc chiếm 95% tổng số LĐ của DN. Nhiều DN đạt tỉ lệ gần tuyệt đối như Cty Toyo Precision, Strongman, Latek, dầu Cái Lân...

Năm nay do thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Tỵ được các DN bố trí từ 9-10 ngày, một số DN thủy sản do thiếu nguyên liệu sản xuất nên nghỉ tết đến hết ngày 24.2 (hết rằm tháng giêng) nên tinh thần của NLĐ trở lại làm việc khá phấn khởi.

Bà Nguyễn Thị Phương Lan - Trưởng phòng Tổ chức Cty TNHH liên doanh Vĩnh Hưng (may xuất khẩu, Q.12) - cho biết: “Số lao động của Vĩnh Hưng trên 3.800 người, trong đó có khoảng 3.650 người là đoàn viên công đoàn. Cty sản xuất trở lại từ ngày 9.1 âm lịch. Đến thời điểm này đã có hơn 95% số CN vào làm việc. Khoảng 4-5% số CN xin nghỉ thêm vài ngày có lý do chính đáng...

Thông tin từ Hepza, sau tết, một số DN có các đơn hàng 6 tháng, 4 tháng nên nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông của các DN tăng nhẹ, chủ yếu là DN ngành dệt may, da giày. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, trong tháng 2 và tháng 3, TP cần 45.000 LĐ ổn định và 8.000 LĐ thời vụ. Sự thiếu hụt lao động sau tết chỉ là cục bộ trong một số nhóm ngành sử dụng nhiều lao động như dệt - may, chế biến lương thực - thực phẩm...

Chăm lo tốt, NLĐ gắn bó lâu dài

Như trước tết, tình hình tuyển dụng LĐ ở các DN sau tết cũng đìu hiu không kém, lực lượng lao động xin việc cũng giảm. Ghi nhận tại một số KCN-KCX như Linh Trung, Tân Bình, Tân Thuận, số lượng DN đăng tuyển dụng không nhiềụ như những năm trước. Chị Vân, quê Hà Tĩnh, do năm 2012 kinh doanh khó khăn, Cty chị thu hẹp sản xuất, chị và gần 100 chị em khác mất việc. Trên tay cầm 3 bộ hồ sơ xin việc, ra khỏi nhà trọ từ sáng để đi xin việc, chị Vân cho biết: “Có mấy Cty đăng tuyển dụng nhưng họ cứ đăng từ năm này qua năm khác, chẳng biết họ có thiếu người thật hay không. Nộp hồ sơ họ vẫn nhận nhưng không dám chắc là có việc làm”.

Anh Nguyễn Vĩnh Sang - phụ trách tuyển dụng một Cty giày da, KCN Tân Bình - cho hay, hiện yêu cầu tuyển dụng LĐ của DN cũng khắt khe hơn, trình độ cao lên và tuổi đời thì giảm xuống. Nếu thấy ứng viên nào trong một thời gian ngắn thay đổi quá nhiều chỗ làm thì DN cũng rất ngại tuyển dụng vì sợ LĐ đó lại nhảy việc. Nếu từ giữa năm 2012 trở về trước, LĐ rất dễ nhảy việc để tìm kiếm việc làm mới thì trong thời gian gần đây, tình trạng nhảy việc giảm hẳn. “Bây giờ mà nhảy việc thì chỉ có nhảy về nhà thôi. Kiếm việc bây giờ không dễ, trong khi lại phải bắt đầu lại từ đầu ở một Cty mới, mọi thứ mới, lương mới, thu nhập giảm hẳn” - anh Sang phân tích.

Bên cạnh đó, các DN đã có nhiều biện pháp giữ chân NLĐ như tổ chức xe đưa đón CN về quê ăn tết, CĐ tặng quà, thăm hỏi cho CN ở lại TPHCM ăn tết, cho phép CN ở xa được nghỉ thêm vài ngày vẫn tính lương... Tại Cty Vĩnh Hưng, trước tết, CN ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc của Cty sau khi được nhận thưởng 1 tháng lương, quà tết 200.000 đồng, được 25 chuyến xe đưa về tận nhà. Cty cho CN nghỉ tết từ ngày 26.12 âm lịch...

Theo ông Nguyễn Tấn Định-Phó ban Hepza - để thị trường LĐ sau tết ổn định được như năm nay là sự cố gắng từ nhiều phía. “Hepza tăng cường kiểm tra, giám sát trả lương cho NLĐ. Việc chấp hành pháp luật của DN ngày càng cao, tăng lương cho NLĐ theo định kỳ, quan tâm hơn nữa đến NLĐ như nhà trẻ, hỗ trợ chi phí nhà trọ... làm cho NLĐ thấy được ổn định công việc ở một nơi là tốt. Tết vừa qua CĐ các cấp phối hợp với DN, TP có nhiều chương trình hỗ trợ, chăm lo cho NLĐ với số tiền gần 800 tỉ đồng, trong đó kinh phí từ các cấp CĐ gần 100 tỉ đồng. Công tác chăm lo tốt góp phần lớn vào việc tạo sự gắn kết lâu dài giữa DN và NLĐ”.
 
Theo Lê Tuyết
Lao động
MỚI NHẤT
Tỷ lệ thất nghiệp tại Eurozone lập kỷ lục mới
Tỷ lệ thất nghiệp tại Eurozone lập kỷ lục mới

(Dân trí) - Những dữ liệu mới nhất về kinh tế Eurozone cho thấy bức tranh kinh tế tại khu vực này vẫn chưa hề sáng sủa hơn khi tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục 11,9%, trong khi lạm phát giảm mạnh cho thấy sức tiêu dùng suy yếu.

Thứ bảy, 02/03/2013 - 08:20

VCCorp tuyển dụng Nhân viên vận hành Game
VCCorp tuyển dụng Nhân viên vận hành Game

Công ty CP Truyền thông Việt Nam (VCCorp) (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ sáu, 01/03/2013 - 03:38

10 nghề sếp dễ bị nhân viên ghét nhất
10 nghề sếp dễ bị nhân viên ghét nhất

(Dân trí) - Nếu bạn không ưa sếp, rất có thể không phải do sếp của bạn tồi mà là do nghề bạn đang làm. Nghiên cứu đã cho thấy có những nghề trong đó sếp có khả năng bị nhân viên ghét nhiều hơn ở các nghề khác.

Thứ sáu, 01/03/2013 - 07:48

Nhiều doanh nghiệp  “quên” đóng bảo hiểm cho người lao động
Nhiều doanh nghiệp “quên” đóng bảo hiểm cho người lao động

(Dân trí) - Lấy lý do khó khăn về tài chính, nhiều doanh nghiệp (DN) cố tình “quên” đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động (NLĐ). Trên thực tế đó là cách chiếm dụng tiền với mục đích để quay vòng kinh doanh.

Thứ năm, 28/02/2013 - 01:05

Bí quyết thuyết phục cấp trên tăng lương
Bí quyết thuyết phục cấp trên tăng lương

(Dân trí) - Dù bạn đã sẵn sàng để được tăng lương nhưng đừng chắc chắn rằng sếp bạn sẽ đồng tình ngay lập tức. Anh/ cô ấy sẽ xem xét nhiều yếu tố trước khi “bật đèn xanh” với yêu cầu tăng lương của bạn.

Thứ năm, 28/02/2013 - 07:58

Bài cuối: Thưởng nóng và “chìa khóa” phúc lợi
Bài cuối: Thưởng nóng và “chìa khóa” phúc lợi

Năm nay ý tưởng thu hút CN trở lại làm việc bằng hình thức quay thưởng được nhiều CĐCS triển khai hiệu quả, tạo không khí phấn khởi, hăng say làm việc ngay từ ngày đầu năm mới.

Thứ năm, 28/02/2013 - 05:15

Bài 2: Mức lương “khủng” để chiêu dụ lao động
Bài 2: Mức lương “khủng” để chiêu dụ lao động

Từ đầu năm nhiều doanh nghiệp tại các KCN Amata, KCN Biên Hòa I, II (Đồng Nai) đã tung “chiêu” tuyển dụng hàng ngàn lao động với mức lương “khủng” lên tới cả chục triệu đồng/tháng và nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Thứ tư, 27/02/2013 - 03:12

Những lời khuyên nghề nghiệp làm nên người nổi tiếng
Những lời khuyên nghề nghiệp làm nên người nổi tiếng

(Dân trí) - Đối với không ít người nổi tiếng, có một số lời khuyên hữu ích đã góp phần tạo nên thành công trong sự nghiệp và cuộc sống của họ. Chủ tịch Ngân hàng Thế giới từng được khuyên nên biết lắng nghe, trong khi tỷ phú Richard Brason được khuyên không bao giờ hối tiếc.

Thứ tư, 27/02/2013 - 08:02

VCCorp tuyển dụng Kế toán Tổng hợp
VCCorp tuyển dụng Kế toán Tổng hợp

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (VCCorp) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ ba, 26/02/2013 - 01:41

Cảnh báo lừa đảo xuất khẩu lao động sang Đức làm việc
Cảnh báo lừa đảo xuất khẩu lao động sang Đức làm việc

(Dân trí) - Trên một số trang mạng đăng thông tin tuyển lao động sang làm việc tại Đức với mức lương cao. Nhưng theo cảnh báo từ cơ quan chức năng, đây là những thông tin lập lờ có thể làm cho người lao động mất tiền oan.

Thứ ba, 26/02/2013 - 08:18

Vì đâu bạn chưa được thăng chức?
Vì đâu bạn chưa được thăng chức?

(Dân trí) - Nếu bạn đang băn khoăn không hiểu tại sau mình chưa được thăng chức tới vị trí mà bạn mong muốn, hãy đọc 7 nguyên nhân dưới đây để tìm ra cách điều chỉnh kỳ vọng và thái độ:

Thứ ba, 26/02/2013 - 07:08

Nên và không nên khi tìm việc qua Internet
Nên và không nên khi tìm việc qua Internet

(Dân trí) - Có thể nói tìm việc trực tuyến là cách tìm việc phổ biến nhất hiện nay. Những CV viết tay hay in giấy đã chuyển hướng sang ứng tuyển chỉ bằng một cú click chuột.

Thứ hai, 25/02/2013 - 07:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Những thứ không nên xuất hiện trên bàn làm việc ở cơ quan
Những thứ không nên xuất hiện trên bàn làm việc ở cơ quan

(Dân trí) - Bàn làm việc phản ánh một góc con người bạn. Sự tồn tại của những vật dụng không nên xuất hiện trên bàn làm việc ở công sở có thể khiến đồng nghiệp có cái nhìn thiếu thiện cảm về bạn.

Chủ nhật, 24/02/2013 - 08:35

Đau đầu vì nhân lực
Đau đầu vì nhân lực

Trong số hơn 250.000 lao động đang làm việc tại các KCX-KCN TPHCM, có đến gần 70% là người nhập cư, kéo theo nhiều vấn đề phải giải quyết

Thứ bảy, 23/02/2013 - 07:52

Nên mặc gì khi đi xin việc?
Nên mặc gì khi đi xin việc?

(Dân trí) - Trang phục có vai trò không nhỏ trong việc gây ấn tượng của bạn với người đối diện. Vì thế, những gì bạn mặc có khả năng sẽ góp phần quyết định mức độ thành công trong một buổi phỏng vấn xin việc.

Thứ bảy, 23/02/2013 - 05:07

VCCorp tuyển gấp Chuyên viên Pháp chế
VCCorp tuyển gấp Chuyên viên Pháp chế

Công ty CP Truyền thông Việt Nam (VCCorp) (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ sáu, 22/02/2013 - 02:44

Khám phá văn phòng tuyệt đẹp của Google ở Thụy Sỹ
Khám phá văn phòng tuyệt đẹp của Google ở Thụy Sỹ

(Dân trí) - Công cụ tìm kiếm Google luôn nằm trong số những công ty đáng mơ ước nhất thế giới bởi chế độ đãi ngộ hấp dẫn và những văn phòng làm việc lý tưởng. Văn phòng của hãng này ở Zurich, Thụy Sỹ là một minh chứng cho điều này.

Thứ sáu, 22/02/2013 - 05:14

VCCorp thông báo tuyển nhiều vị trí
VCCorp thông báo tuyển nhiều vị trí

Công ty CP Truyền thông Việt Nam (VCCorp) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ năm, 21/02/2013 - 02:45

Tùy tiện đuổi người
Tùy tiện đuổi người

Nhiều doanh nghiệp tùy tiện cho người lao động nghỉ việc rồi phủi trách nhiệm, không giải quyết hậu quả do mình gây ra

Thứ năm, 21/02/2013 - 09:11

Những thói quen làm giảm độ chuyên nghiệp ở công sở
Những thói quen làm giảm độ chuyên nghiệp ở công sở

(Dân trí) - Cho dù bạn là ai hay bạn làm gì, thì việc có một phong cách chuyên nghiệp sẽ giúp ích rất nhiều. Mang hình ảnh của một người chuyên nghiệp, bạn sẽ tự tin và cũng sẽ khiến người khác tin tưởng vào bạn và khả năng của bạn.

Thứ năm, 21/02/2013 - 06:52

Những mặt lợi, hại của tình công sở
Những mặt lợi, hại của tình công sở

(Dân trí) - Bạn đã từng bao giờ nghĩ tới khả năng hẹn hò với một người làm việc cùng công sở? Bạn có đang "thương thầm trộm nhớ" một đồng nghiệp nào đó? Nếu có, hãy cân nhắc kỹ những ưu và nhược điểm của các mối quan hệ tình cảm trong cùng văn phòng.

Thứ tư, 20/02/2013 - 07:19

Sang Nhật lao động việc nhiều, lương cao
Sang Nhật lao động việc nhiều, lương cao

Đây là thị trường khá khắt khe trong khâu tuyển chọn lao động, đào tạo tiếng Nhật có bài bản, kỹ năng làm việc thuần thục và giao tiếp lịch thiệp.

Thứ ba, 19/02/2013 - 01:45

Bát nháo phí môi giới xuất khẩu lao động
Bát nháo phí môi giới xuất khẩu lao động

Cạnh tranh không lành mạnh trong xuất khẩu lao động (XKLĐ) đang kéo các doanh nghiệp vào vòng xoáy nâng phí môi giới, tạo cơ hội cho đối tác nước ngoài lũng đoạn thị trường, thao túng phí môi giới.

Thứ ba, 19/02/2013 - 08:04

Ra tết không lo thiếu nhân công
Ra tết không lo thiếu nhân công

Mọi năm sau tết âm lịch, các ngành nông sản, dệt may... lại phải đối diện với tình trạng thiếu hụt lao động nhưng năm nay tình hình đã xoay chuyển.

Thứ ba, 19/02/2013 - 06:40