Cách "chung sống" với 5 kiểu sếp tồi

Bạn yêu công việc mình đang làm, mọi thứ từ chế độ đãi ngộ và đồng nghiệp đều rất tuyệt vời, thế nhưng chỉ mỗi sếp của bạn lại vô cùng “xấu tính”. Mặc dù bạn đã cố gắng hoàn thành công việc tốt nhất, sếp vẫn khiến bạn muốn “nổi khùng” vì những lý do vô cớ. Làm thế nào đây?
>>Người thông minh không nói điều này với sếp
>>Sếp giỏi thường xuyên đối thoại với nhân viên
>>Tại sao sếp không nên so sánh nhân viên với nhau?

Đôi khi những khó khăn trong công việc không phải là điều khiến bạn stress, mà chính người hướng dẫn và quản lý bạn lại là nguyên nhân dẫn đến những bất đồng không đáng có. Nếu sếp bạn có nhiều hơn 1 đặc điểm sau đây thì hẳn bạn cần phải học ngay cách “chung sống với lũ”, nếu từ bỏ công việc không phải là lựa chọn của bạn.

Xem thường những ý kiến của nhân viên

Bạn thật may mắn nếu có những vị sếp luôn luôn khuyến khích nhân viên đưa ra ý tưởng đột phá và không cản trở sự sáng tạo của bạn. Thế nhưng, sẽ thật đáng tiếc nếu họ là người không chịu lắng nghe những sáng kiến của bạn, và hơn thế nữa là xem thường chúng.

Có khá nhiều người sếp luôn mang tâm lý “sợ bị nhân viên vượt mặt”. Thế nên họ sẽ không tạo cơ hội cho bất kỳ ý tưởng hay nào của nhân viên, hay thậm chí những ý tưởng đó còn bị sếp “đánh cắp”.

Cách "chung sống" với 5 kiểu sếp tồi - 1

Nếu gặp phải người sếp “đáng ghét” như vậy thì tốt nhất bạn đừng nêu lên ý kiến đóng góp khi chưa được hỏi. Ngoài ra, khi bạn muốn đóng góp ý kiến của mình cho dự án sắp tới của công ty hoặc cho phòng ban của mình thì hãy nêu lên trong những kỳ họp chung để mọi người cùng lắng nghe và công nhận đóng góp của bạn.

Thích giễu cợt và chăm chọc bạn trước mặt nhiều người

Không có bất kỳ nhân viên nào lại muốn mình bị bẻ mặt trước người khác. Tuy nhiên, vẫn có những người sếp thích châm chọc nhân viên mình trước đám đông chỉ để thư giãn cho mình.

Những trò đùa quá lố này nếu diễn ra một hoặc hai lần thì có thể mỉm cười cho qua, nhưng nếu nó vẫn cứ tiếp diễn thì bạn không thể “bình thường làm ngơ” được.

Nếu bạn đang là mục tiêu châm chọc của sếp thì đừng tạo cơ hội cho họ, bằng cách hạn chế xuất hiện cùng với họ chỗ đông người, hoặc luôn kiếm việc để làm, tỏ ra bận rộn khi họ có mặt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp riêng sếp và nhẹ nhàng chia sẻ những cảm xúc của mình. Sếp có thể tiếp thu hoặc không tiếp thu ý kiến của bạn, nhưng họ sẽ phải dè chừng và đắn đo hơn mỗi khi có ý định đem bạn ra giễu cợt trước đám đông.

Thường xuyên đưa ra những yêu cầu phi lý

Trước những dự án của bạn và cả nhóm, sếp luôn đưa ra những yêu cầu phi lý và không phù hợp với mục tiêu của công việc, vậy nên tiến độ công việc thường xuyên bị chậm trễ và thiếu hiệu quả. Những cuộc họp luôn diễn ra căng thẳng khi ai cũng uể oải và ngao ngán vì những quy định và yêu cầu vô lý từ sếp.

Khi tình trạng này tồi tệ hơn thì bạn nên hỏi ý kiến đồng nghiệp, những người cùng tham gia dự án với bạn. Nếu đa số đều không tán thành về những yêu cầu đó từ sếp thì hãy cùng nhau gặp riêng sếp, để nói lên những suy nghĩ cũng như mong muốn của cả nhóm.

Có thể sếp sẽ bỏ qua ý kiến cá nhân của bạn, thế nhưng sếp sẽ phải lắng nghe khi tất cả nhân viên đều cùng lên tiếng.

Có phúc cùng hưởng, có họa…tự lo

Sếp là người luôn xuất hiện mỗi khi được khen thưởng vì những thành quả của cả phòng cùng nỗ lực tạo nên, thế nhưng mỗi khi có vấn đề gì xảy ra hay công việc không mang lại kết quả tốt thì họ lại luôn đổ lỗi cho bạn và đồng nghiệp phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Đây là kiểu sếp khó tin cậy và dễ khiến nhân viên thất vọng nhất. Khi gặp phải kiểu sếp này, bạn hãy tự rút kinh nghiệm cho mình bằng cách hạn chế mắc sai lầm trong bất kỳ dự án nào, luôn luôn đảm bảo chất lượng công việc.

Bên cạnh đó, trong các cuộc họp rút kinh nghiệm cùng với sếp và các cấp trên khác, bạn và đồng nghiệp hãy bày tỏ những khó khăn trong công việc. Qua đó phần nào cho thấy sếp bạn không hề làm đúng vai trò của một người quản lý và ngầm cho sếp hiểu được suy nghĩ của cả phòng.

“Bằng mặt nhưng không bằng lòng”

Trước mặt bạn, sếp luôn tỏ ra vui vẻ, hồ hởi, không bao giờ thẳng thắn nhận xét hay góp ý về cách làm việc của bạn. Tuy nhiên, bạn luôn nghe đồng nghiệp xung quanh nói lại rằng sếp thường đánh giá thấp khả năng của bạn. Hơn thế nữa, sếp không hài lòng với thái độ làm việc của bạn.

Phải nghe những đánh giá không tốt về năng lực của mình từ đồng nghiệp mà không phải trực tiếp từ sếp, ít nhiều bạn sẽ có tâm lý khó chịu và khó xử khi không biết nên đối diện với sếp ra sao. Đây là kiểu sếp thích nói sau lưng, không muốn giải quyết vấn đề trực tiếp với bạn, và càng tồi tệ hơn nếu bạn bị sa thải nhưng lại không hề biết được lý do.

Khi nhận ra được dấu hiệu như vậy từ sếp, hãy tìm cách nói chuyện riêng với họ, chia sẻ khéo léo những gì mình nghe từ người khác và mong muốn được sếp xác thực, cũng như đánh giá năng lực của mình. Ngoài ra, bạn hãy thể hiện thái độ chân thành và thiện cảm để không tạo không khí căng thẳng hay rào cản giữa bạn và sếp.

Trong môi trường công sở, nếu bạn gặp phải đồng nghiệp “khó ưa” thì có rất nhiều lựa chọn cho bạn để không phải đối mặt với họ, thế nhưng với sếp thì bạn cần phải tinh tế và khéo hơn rất nhiều. Thái độ bình tĩnh và tích cực sẽ giúp cho bạn có những cách “đối phó” đúng đắn với các kiểu sếp “xấu tính” như trên. Ngoài ra, bạn hãy chủ động lên tiếng, thẳng thắn nói lên suy nghĩ và mong muốn của mình để lấy lại được năng lượng và niềm vui trong công việc.

Theo Doanh nhân Sài gòn/HRInsider

MỚI NHẤT
Quảng Ngãi: Ngư dân chuyển nghề vì sản lượng hải sản gần bờ sụt giảm
Quảng Ngãi: Ngư dân chuyển nghề vì sản lượng hải sản gần bờ sụt giảm

(Dân trí) - Theo UBND huyện Lý Sơn, sản lượng hải sản vùng biển gần bờ sụt giảm, trong khi chi phí đánh bắt tăng cao buộc nhiều ngư dân Lý Sơn phải bỏ nghề tìm hướng làm ăn khác. Điều này dẫn đến tổng sản lượng khai thác hải sản của huyện đảo tiền tiêu trong năm 2018 giảm hơn 3.000 tấn.

Thứ năm, 20/12/2018 - 06:03

Bí quyết làm việc hơn 13 tiếng/ngày của triệu phú tự thân Grant Cardone
Bí quyết làm việc hơn 13 tiếng/ngày của triệu phú tự thân Grant Cardone

"Mỗi tuần có 168 tiếng, và bạn nên dành phần lớn thời gian để làm việc. Nếu bạn muốn đổi đời, bạn phải lao động cật lực. Nếu bạn làm việc nhiều hơn phần lớn người khác, may mắn sẽ mỉm cười với bạn", triệu phú tự thân Grant Cardone chia sẻ.

Thứ năm, 20/12/2018 - 06:02

Dự thảo Nghị định tăng lương cơ sở lên 1.490.000 đồng/tháng từ 1/7/2019
Dự thảo Nghị định tăng lương cơ sở lên 1.490.000 đồng/tháng từ 1/7/2019

Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, theo đó đề xuất tăng mức lương cơ sở thêm 7,19% từ 1/7/2019.

Thứ tư, 19/12/2018 - 03:42

Khó chặn được “tham nhũng vặt” khi lương cán bộ không đủ sống?
Khó chặn được “tham nhũng vặt” khi lương cán bộ không đủ sống?

Ông Lê Thanh Vân cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, khó có thể chặn đứng được tham nhũng vặt khi mức lương của nhiều cán bộ đang không đủ sống.

Thứ tư, 19/12/2018 - 10:26

Trào lưu làm việc 4 ngày/tuần
Trào lưu làm việc 4 ngày/tuần

Một số công ty trên thế giới đang nhận thấy việc cắt giảm thời gian làm việc trong tuần giúp năng suất lao động cao hơn, đội ngũ nhân viên tận tụy hơn cũng như giảm bớt tình trạng kiệt sức do làm việc quá nhiều.

Thứ tư, 19/12/2018 - 10:19

Độc đáo nghề rang ngũ cốc chợ Nủa
Độc đáo nghề rang ngũ cốc chợ Nủa

Những hạt ngũ cốc được cho vào một ống gang rồi đưa lên bếp than, chỉ sau vài phút những hạt ngũ cốc được làm chín bởi sức nóng của nhiệt. Cách rang tưởng chừng như chỉ còn thấy trong tiềm thức nay vẫn đang ngày ngày hiện diện ở một ngôi chợ quê không xa trung tâm Thủ đô Hà Nội.

Thứ tư, 19/12/2018 - 08:00

Thời gian làm việc tính phụ cấp thâm niên nghề thanh tra
Thời gian làm việc tính phụ cấp thâm niên nghề thanh tra

Ông Mai Văn Tuấn (Thanh Hóa) được Giám đốc Sở Xây dựng bổ nhiệm làm Phó Chánh thanh tra Sở, hưởng phụ cấp chức vụ từ ngày 4/8/2010. Ngày 1/9/2015, Chủ tịch UBND tỉnh đã xét chuyển ngạch từ ngạch tương đương, bổ nhiệm ông vào ngạch Thanh tra viên. Ngày 25/5/2016, ông Tuấn được bổ nhiệm lại chức vụ Phó Chánh Thanh tra Sở.

Thứ tư, 19/12/2018 - 07:29

Đà Nẵng tổng rà soát tình trạng nợ lương, nợ BHXH người lao động
Đà Nẵng tổng rà soát tình trạng nợ lương, nợ BHXH người lao động

Tại phiên thảo luận vào sáng 8/12, đại biểu Lương Nguyễn Minh Triết - Chánh VP Thành ủy Đà Nẵng, nguyên Chủ tịch LĐLĐ TP, đã phản ảnh tình trạng nợ lương, nợ BHXH trong công nhân của một số doanh nghiệp trên địa bàn TP.

Thứ tư, 19/12/2018 - 06:04

Các nước vùng Vịnh “đau đầu” về bài toán lao động nhập cư
Các nước vùng Vịnh “đau đầu” về bài toán lao động nhập cư

Làm thế nào để thoát khỏi sự phụ thuộc vào lao động nhập cư trong kỷ nguyên giá dầu hạ đang là nỗi đau đầu của các nền kinh tế vùng Vịnh.

Thứ tư, 19/12/2018 - 06:02

Quảng Ngãi: Săn chuột đồng mùa lũ, kiếm 400.000-500.000 đồng/ngày
Quảng Ngãi: Săn chuột đồng mùa lũ, kiếm 400.000-500.000 đồng/ngày

(Dân trí) - Những cơn lũ muộn đổ về khiến nhiều cánh đồng của Quảng Ngãi bị ngập nước trắng xóa. Đây cũng là lúc những người săn chuột đồng "ra quân". Bắt chuột đồng vừa là thú vui, vừa là công việc mang lại nguồn thu nhập từ 400.000 - 500.000 đồng mỗi ngày.

Thứ ba, 18/12/2018 - 02:30

Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ… ngôi sao gắn đèn Giáng sinh
Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ… ngôi sao gắn đèn Giáng sinh

Công việc tưởng chừng đơn giản này lại là nguồn thu nhập chính của gia đình anh Nguyễn Văn Hoà (Nghệ An) vào dịp cuối năm.

Thứ ba, 18/12/2018 - 08:36

Quán cơm 12.000 đồng/suất giúp nông dân tiêu thụ rau sạch
Quán cơm 12.000 đồng/suất giúp nông dân tiêu thụ rau sạch

(Dân trí) - Sau một thời gian ấp ủ, mô hình quán cơm sử dụng nguồn rau sạch của nông dân tại phường 6, TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) vừa đi vào hoạt động.

Thứ ba, 18/12/2018 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Liên tục chậm lương, 300 công nhân công ty đình công đòi tiền
Liên tục chậm lương, 300 công nhân công ty đình công đòi tiền

Công ty CP May xuất khẩu ở Hà Tĩnh mới hoạt động được 3 tháng. Tuy nhiên, hơn 300 công nhân đã đình công tới 3 lần vì công ty này chậm trả lương.

Thứ hai, 17/12/2018 - 03:56

Lo Tết sớm cho công nhân
Lo Tết sớm cho công nhân

Nhiều Công đoàn cơ sở đã có kế hoạch chăm lo Tết Kỷ Hợi năm 2019 cho công nhân với nhiều chương trình như hỗ trợ xe về Tết, tiệc tất niên, tặng quà...

Thứ hai, 17/12/2018 - 07:38

Khám chữa bệnh ở tỉnh khác có được bảo hiểm y tế không?
Khám chữa bệnh ở tỉnh khác có được bảo hiểm y tế không?

Tôi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai. Nếu tôi khám bệnh tại các Bệnh viện tuyến huyện, Trung tâm y tế, Phòng khám đa khoa tại tỉnh Đồng Nai và các địa phương khác thì có được thanh toán BHYT không? Nếu có thì tỷ lệ thế nào?

Thứ hai, 17/12/2018 - 06:03

Kiếm tiền triệu mỗi ngày dịp cận Tết từ những nghề không ngờ
Kiếm tiền triệu mỗi ngày dịp cận Tết từ những nghề không ngờ

Nhiều công việc không có vào ngày thường, hoặc nếu có chỉ giúp người làm đủ sống. Tuy nhiên, vào dịp Tết, do nhu cầu tăng cao, chính những công việc ấy lại giúp người làm nghề có thu nhập cao, kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thứ hai, 17/12/2018 - 06:02

Lao động phổ thông sẽ ngày càng... có giá!
Lao động phổ thông sẽ ngày càng... có giá!

Sự mất cân đối giữa cung và cầu trong khối lao động phổ thông đang ngày càng tăng lên vì sự phân bố đầu tư, mở rộng sản xuất của doanh nghiệp và xu hướng tìm việc của người lao động cũng thay đổi. Để thu hút được người lao động, các doanh nghiệp phải “tung chiêu” trong tuyển dụng hoặc tăng lương, phúc lợi để cạnh tranh.

Thứ hai, 17/12/2018 - 06:01

Chiến lược giúp quản lý năng lượng và cải thiện năng suất làm việc
Chiến lược giúp quản lý năng lượng và cải thiện năng suất làm việc

Khi ở trong trạng thái giận dữ, bạn chắc chắn khó thể tập trung để có năng suất làm việc tốt được. Những chiến lược cải thiện quản lý năng lược sau được đưa ra dựa trên các kết quả nghiên cứu khoa học về não bộ.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 11:15

Sau mưa bão, ngư dân hối hả săn “lộc biển”, kiếm cả triệu bạc
Sau mưa bão, ngư dân hối hả săn “lộc biển”, kiếm cả triệu bạc

Rất nhiều ngư dân đang đổ xô về khu vực đầm Thủy Triều (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) để săn “lộc biển” và nghề này đang được xem đẻ ra tiền.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 10:39

Startup của người đồng sáng lập Facebook được định giá 1,5 tỷ USD
Startup của người đồng sáng lập Facebook được định giá 1,5 tỷ USD

Ngay sau khi rời Facebook vào năm 2008, Dustin Moskovitz đã thành lập startup phần mềm giúp hỗ trợ hợp tác nhóm và giao việc Asana...

Chủ nhật, 16/12/2018 - 09:11

Đà Nẵng: Xử lý những doanh nghiệp chây ì, trốn đóng bảo hiểm xã hội
Đà Nẵng: Xử lý những doanh nghiệp chây ì, trốn đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ký văn bản đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội thành phố và các sở, ban, ngành chức năng tăng cường thực hiện chính sách lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 08:57

Phải có 5 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu bằng đại học
Phải có 5 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu bằng đại học

Ông Phùng Khanh (Tuyên Quang) là viên chức được chuyển sang làm việc tại một đơn vị sự nghiệp công lập khác (ở vị trí việc làm của công chức) từ năm 2011, với trình độ cao đẳng, đã biên chế và đóng BHXH thường xuyên. Năm 2018, ông tốt nghiệp đại học.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 08:05

Chung kết khởi nghiệp khu vực ĐBSCL năm 2018
Chung kết khởi nghiệp khu vực ĐBSCL năm 2018

(Dân trí) - Ngày 14/12, tại Cần Thơ đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2018. Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL 2018 được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ chủ trì và thực hiện với sự phối hợp của UBND các tỉnh/thành vùng ĐBSCL và thành viên mạng lưới Khởi nghiệp ĐBSCL.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 07:38

Chủ tịch Cà Mau: “Cần xử lý nghiêm các doanh nghiệp trốn đóng BHXH”
Chủ tịch Cà Mau: “Cần xử lý nghiêm các doanh nghiệp trốn đóng BHXH”

(Dân trí) - “Sau khi xử phạt hành chính, nếu doanh nghiệp nào không thực hiện mà tiếp tục vi phạm thì đề nghị chuyển sang cơ quan điều tra xử lý theo Luật Hình sự về tội gian lận trong bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu quyết liệt.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 07:35