Cách tốt nhất để nói với sếp bạn cần có một kỳ nghỉ

Thời gian nghỉ ngơi cần thiết để phục hồi năng lượng, tạo ra năng suất và sáng tạo trong công việc. Vì sao chúng ta lại ngần ngại khi xin nghỉ phép?
>>Chính sách “hai năm nghỉ phép được Nhà nước trả tiền” tại Pháp
>>Căn cứ tính ngày nghỉ phép theo thâm niên làm việc
>>Ngày đi đường được cộng khi nghỉ phép năm?

Cách tốt nhất để nói với sếp bạn cần có một kỳ nghỉ - 1

Có một điều rất quan trọng bạn cần biết: Khi bạn muốn có thời gian nghỉ ngơi, bước đầu tiên không phải là lên kế hoạch cho chuyến phiêu lưu mà là bạn cần đặt yêu cầu và thương lượng với sếp thời gian cần nghỉ.

Sếp của bạn hoàn toàn không có nghĩa vụ sắp xếp thời gian cho kế hoạch nghỉ của bạn (ngay cả khi bạn đã trả hết chi phí cho kỳ nghỉ). Sếp của bạn chỉ quan tâm đến việc đảm bảo công việc được hoàn thành, và sẽ nói không nếu yêu cầu của bạn mâu thuẫn với nhu cầu của doanh nghiệp, ví dụ:

- Công ty đặc biệt bận rộn vào khoảng thời gian bạn dự định đi du lịch.

- Thiếu hụt nhân viên khi có những người khác đã có lịch nghỉ vào thời điểm đó.

- Bạn không có đủ các khoản trợ cấp hoặc thâm niên để bù cho khoảng thời gian bạn dự định nghỉ.

- Thời gian làm việc của bạn hoặc có hiệu suất kém hoặc bạn đang thử việc khiến bạn không đủ điều kiện để có kỳ nghỉ mà bạn yêu cầu.

Nếu đã lập kế hoạch đi nghỉ mà chưa được phê duyệt, bạn có thể làm gì? Điều gì là cách tốt nhất để xin nghỉ phép và khi nào bạn nên hỏi? Bạn có thể hỏi cấp quản lý mình về thời gian nghỉ theo những cách sẽ khiến bạn có nhiều khả năng được chấp thuận hơn.

Kiểm tra chính sách nghỉ phép của công ty

Nhiều tổ chức có một bộ máy nhân sự tinh gọn, mỗi nhân viên là một mắt xích không thể thiếu trong công việc – điều đó có thể khiến bạn khó có thời gian nghỉ hơn, đặc biệt nếu bạn cố gắng hỏi vào giây phút cuối cùng.

Trung bình, ở các công ty nhân viên thường được cung cấp 2-4 tuần nghỉ có lương. Một số nhà tuyển dụng thậm chí cung cấp kỳ nghỉ không giới hạn như một lợi ích của công ty, ngược lại tùy thuộc chính sách của từng công ty, nhân viên có thể không có phép năm.

Một số công ty áp dụng chính sách nghỉ phép được tích lũy dựa trên thời gian làm việc; một số khác thì thời gian nghỉ phép có thể thay đổi dựa trên số năm gắn bó. Ví dụ, một số công ty cung cấp kỳ nghỉ có lương sau một năm, ngược lại có công ty có thể cung cấp phúc lợi phép năm ngay khi bạn bắt đầu làm việc.

Thời gian nghỉ phép có lương và nghỉ không lương

Về mặt pháp lý, công ty không bắt buộc phải cung cấp nghỉ phép có lương hoặc nghỉ phép không lương cho nhân viên. Họ chỉ có nghĩa vụ pháp lý cung cấp thời gian nghỉ phép. Nếu công ty của bạn không có phúc lợi là nghỉ hè, đi du lịch… hoặc nếu bạn đã sử dụng tất cả các ngày phép có lương của mình, bạn vẫn có thể yêu cầu thêm thời gian nghỉ. Nếu bạn cần nghỉ nhiều hơn một vài ngày do bệnh tật, thương tích hoặc các vấn đề gia đình, hãy xem xét yêu cầu tạm nghỉ hoặc nghỉ phép gia đình và y tế.

Lời khuyên để xin nghỉ phép

1. Lên kế hoạch thời gian tốt nhất để hỏi sếp. Lập kế hoạch yêu cầu của bạn cho thời gian nghỉ khi sếp của bạn dễ tiếp thu nhất. Tránh những lúc căng thẳng trong ngày, tuần hoặc tháng.

2. Hỏi đúng thời điểm tốt của công ty. Hãy chắc chắn rằng công việc của bạn được kiểm soát và quản lý tốt tại thời điểm bạn yêu cầu. Nếu có thể, hãy yêu cầu thời gian nghỉ sau khi hoàn thành tốt một dự án hoặc sự kiện.

3. Sắp xếp trước thời gian. Một kế hoạch hằng năm có thể giúp đảm bảo rằng bạn sử dụng thời gian quy định của mình và tích hợp kỳ nghỉ vào kế hoạch của bạn. Nếu bạn muốn có thời gian nghỉ trong một thông báo ngắn, hãy để cho sếp của bạn biết chắc chắn yêu cầu đó.

4. Để cho sếp biết bạn cần một khoảng thời gian nghỉ phép nhất định hoặc chấp nhận mất ngày phép theo chính sách của công ty có thể giúp sếp phê duyệt nhanh.

5. Không nên xin nghỉ phép vào thời gian cao điểm. Hãy xem xét các chương trình và hoạt động trong bộ phận của bạn khi lên kế hoạch về thời gian nghỉ phép. Tránh xa thời gian cao điểm khi quản lý của bạn cần tập trung nhân lực để hoàn thành hoặc tuân thủ thời hạn công việc.

6. Yêu cầu thời gian nghỉ bằng văn bản. Hãy chắc chắn rằng bạn đã yêu cầu bằng văn bản, gửi email cho người quản lý và nên có một bản sao cho bất kỳ ai khác trong tổ chức, những người cần biết về yêu cầu này.

7. Xin nghỉ phép chỉ nên là một lời đề nghị. Tránh nêu kế hoạch kỳ nghỉ của bạn như một thỏa thuận được thực hiện trước khi nhận được sự chấp thuận từ các cấp trên của bạn.

8. Trình bày kế hoạch cho thấy trách nhiệm của bạn có thể được xử lý khi bạn vắng mặt. Ví dụ, bạn có thể nói “X và Y sẽ ở đây vào tuần mà tôi sẽ đi nghỉ và họ đã đồng ý xử lý bất cứ điều gì có thể xảy ra với khách hàng của tôi”.

9. Chuẩn bị đầy đủ trước khi bạn rời văn phòng. Nếu có thể, bạn hãy dành thêm thời gian ví dụ giờ giải lao, giờ nghỉ trưa… để đảm bảo công việc được kiểm soát tốt trước khi bạn nghỉ.

10. Chia sẻ công việc của bạn. Gặp gỡ với đồng nghiệp mà bạn cộng tác và thảo luận về cách xử lý trách nhiệm chung hoặc trách nhiệm chồng chéo.

11. Thông báo cho tất cả những ai cần biết. Hãy chắc chắn rằng sếp của bạn không nhận được bất kỳ khiếu nại nào trong khi bạn đi vắng. Thông báo cho các thành phần quan trọng như khách hàng và đối tác rằng bạn sẽ đi vắng và cho họ biết ai sẽ phục vụ nhu cầu của họ khi bạn vắng mặt.

12. Sòng phẳng với đồng nghiệp. Thảo luận về các cách để sắp xếp các khoảng thời gian phổ biến nhất cho các kỳ nghỉ, vì vậy mối quan hệ với đồng nghiệp vẫn tốt đẹp và sếp bạn không phải nghe phàn nàn nào từ đồng nghiệp của bạn.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Ý tưởng trong 36 giờ đem đến 50 triệu USD
Ý tưởng trong 36 giờ đem đến 50 triệu USD

Chán việc công sở, Kadakia tìm ý tưởng kinh doanh và tạo ra công ty kết nối phòng tập trị giá 470 triệu USD.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:04

Những thợ lò lĩnh lương “khủng”  từ lòng đất
Những thợ lò lĩnh lương “khủng” từ lòng đất

Thợ lò có mức thu nhập cao từ 300 triệu đồng đến trên 400 triệu đồng/năm đã không phải chuyện lạ ở Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) trong những năm trở lại đây. Theo Công đoàn TKV, chỉ riêng năm 2018, cả Tập đoàn đã có 792 thợ lò có thu nhập từ 300 triệu đồng/người/năm trở lên, tăng gấp 6,4 lần so với con số năm 2017.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:06

Đề xuất mở rộng khung làm thêm giờ lên 400 giờ/năm
Đề xuất mở rộng khung làm thêm giờ lên 400 giờ/năm

(Dân trí) - Dự thảo Tờ trình sửa đổi Luật Lao động được Bộ LĐ-TB&XH công bố và lấy ý kiến của dư luận có thêm nội dung về đề xuất mở rộng khung làm thêm giờ từ 300 giờ thành 400 giờ trong một số trường hợp đặc biệt và có sự đồng ý của người lao động.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:05

Đề nghị xử lý nghiêm vụ bạo hành ở cơ sở mầm non Hoa Bách Hợp
Đề nghị xử lý nghiêm vụ bạo hành ở cơ sở mầm non Hoa Bách Hợp

(Dân trí) - Ngày 29/4, Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) đã gửi yêu cầu đề nghị Sở LĐ-TB&XH tỉnh Long An thực hiện ngay biện pháp hỗ trợ trẻ em bị tổn hại do bị bạo lực tại cơ sở Hoa Bách Hợp.

Thứ hai, 29/04/2019 - 04:17

Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán, thống nhất giờ làm việc trong toàn quốc
Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán, thống nhất giờ làm việc trong toàn quốc

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật Lao động năm 2012 được Bộ LĐ-TB&XH ban hành tối 28/4/2019 đang mở ra nhiều nội dung mới nhằm lấy ý kiến dư luận xã hội, trong đó có việc đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán và thống nhất giờ làm việc trong toàn quốc.

Thứ hai, 29/04/2019 - 08:57

Kỹ sư về trồng chanh móng tay, nhánh bé tý bán 350 ngàn
Kỹ sư về trồng chanh móng tay, nhánh bé tý bán 350 ngàn

Thấy chúng tôi thắc mắc về một thanh niên rất đặc biệt, người đã cho ra đời những mô hình kinh tế độc, lạ, hiếm hoi-trồng chanh móng tay, trồng bưởi da xanh kiểng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre Ngô Ngọc Lãng nói ngay: “Trăm nghe không bằng một thấy, mấy anh cứ theo tôi đến đó thì biết ngay thôi”.

Thứ hai, 29/04/2019 - 07:00

Tuổi hưu: Từ 2021, mỗi năm tăng thêm 3 tháng hay 6 tháng là hợp lý?
Tuổi hưu: Từ 2021, mỗi năm tăng thêm 3 tháng hay 6 tháng là hợp lý?

(Dân trí) - Trong dự thảo Tờ trình sửa đổi Luật Lao động được công bố tối 28/4, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng phương án 1: Tăng thêm tuổi hưu của nam 3 tháng/năm và nữ 4 tháng/năm kể từ ngày 1/1/2021 là phù hợp, tránh gây sốc với người lao động và doanh nghiệp.

Thứ hai, 29/04/2019 - 06:00

Dự thảo Luật Lao động sửa đổi: Đề xuất thêm 1 ngày nghỉ Lễ trong năm
Dự thảo Luật Lao động sửa đổi: Đề xuất thêm 1 ngày nghỉ Lễ trong năm

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, chiều tối 28/4, Bộ LĐ-TB&XH đã chính thức công bố dự thảo Luật Lao động sửa đổi để lấy ý kiến dư luận xã hội về nhiều vấn đề lớn, như: Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, điều chỉnh lịch nghỉ Tết Âm lịch, điều chỉnh giờ làm việc, bổ sung thêm 1 ngày nghỉ Lễ trong năm…

Chủ nhật, 28/04/2019 - 10:00

Công đoàn vào cuộc vụ người lao động “sốc” vì buộc phải làm việc ngày lễ
Công đoàn vào cuộc vụ người lao động “sốc” vì buộc phải làm việc ngày lễ

Thông tin người lao động của Công ty CP Cấp nước Nghệ An bị buộc phải làm việc trong các ngày nghỉ lễ, nếu không sẽ bị trừ lương, không được hưởng tiền lương làm thêm giờ trong ngày lễ, đang gây xôn xao dư luận.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 08:26

Gia đình bẻ lá chuối kiếm tiền gần 40 năm nay
Gia đình bẻ lá chuối kiếm tiền gần 40 năm nay

Cắt lá chuối và bán, một công việc tưởng chừng như rất lạ nhưng lại là nghề mưu sinh của một gia đình gần 40 năm nay.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 08:21

Chuỗi cửa hàng bách hóa bán lẻ lớn nhất Anh sa thải 1.200 nhân viên
Chuỗi cửa hàng bách hóa bán lẻ lớn nhất Anh sa thải 1.200 nhân viên

Chuỗi cửa hàng bách hóa bán lẻ lớn nhất nước Anh Debenhams sẽ đóng cửa 22 cửa hàng trong năm tới và sa thải 1.2000 nhân viên sau khi được các chủ nợ ra tay giải cứu để khỏi bị sụp đổ.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 06:06

Công nhân khốn đốn vì doanh nghiệp nợ lương, BHXH hơn 17 tỷ đồng
Công nhân khốn đốn vì doanh nghiệp nợ lương, BHXH hơn 17 tỷ đồng

(Dân trí) - Công ty CP Đường Bình Định đang bị niêm phong để thi hành án khoản nợ ngân hàng hơn 131 tỷ đồng, hàng trăm công nhân mất việc làm, trong số đó nhiều công nhân đã lớn tuổi nên đi xin việc nơi khác rất khó. Người lao động nơi đây đang mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc, đòi lại quyền lợi chính đáng.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 06:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Những người Nhật Bản hơn 70 tuổi vẫn đi làm
Những người Nhật Bản hơn 70 tuổi vẫn đi làm

Chính phủ Nhật khuyến khích điều này nếu sức khỏe của họ vẫn đảm bảo bởi dân số già hóa đang là một thách thức đối với xứ sở hoa anh đào.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:39

Đề xuất người lao động được đơn phương chấm dứt HĐLĐ không cần lý do
Đề xuất người lao động được đơn phương chấm dứt HĐLĐ không cần lý do

Chiều 26/4, LĐLĐ quận Bình Thạnh đã tổ chức Hội nghị phản biện và góp ý dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 06:04

Khám bệnh tại phòng khám tư nhân có được BHYT hỗ trợ?
Khám bệnh tại phòng khám tư nhân có được BHYT hỗ trợ?

Nơi khám chữa bệnh ban đầu của ông Võ Diệp Tư là Bệnh viện quận Bình Thạnh, TPHCM. Ông Tư hỏi, ông khám ở phòng khám tư nhân thì có được BHYT trả chi phí không? Ông dùng đơn thuốc được kê ở phòng khám tư nhân để mua thuốc tại bệnh viện Bình Thạnh thì có được BHYT hỗ trợ không?

Thứ bảy, 27/04/2019 - 06:04

Nghị định công chức cấp xã: Mỗi xã giảm bao nhiêu công chức?
Nghị định công chức cấp xã: Mỗi xã giảm bao nhiêu công chức?

Nghị định công chức cấp xã mới ban hành hướng tới giảm số công chức xã loại 1, loại 2 và loại 3 mỗi loại 2 người so với quy định cũ. Nghị định 34/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 92/2009/NĐ-CP ngày 22/1//2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 06:03

Mức lương đi làm dịp Lễ 30/4 và 1/5 ra sao?
Mức lương đi làm dịp Lễ 30/4 và 1/5 ra sao?

(Dân trí) - Từ ngày mai (27/4), người lao động bắt đầu được hưởng ngày nghỉ đầu tiên trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5. Nếu làm việc trong những ngày này, mức lương sẽ được xác định khác với mức lương ngày làm việc bình thường.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:56

10 "sếp" Mỹ nhận lương cao gấp hàng nghìn lần nhân viên
10 "sếp" Mỹ nhận lương cao gấp hàng nghìn lần nhân viên

CEO của hãng thời trang The Gap Inc. hưởng lương cao gấp hơn 3.500 lần so với mức trung bình của nhân viên công ty...

Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:19

Nguy hiểm nghề quét rác
Nguy hiểm nghề quét rác

Cái chết thương tâm của nữ lao công bị xe tông trên một con phố của Hà Nội khiến nhiều người chạnh lòng khi nghĩ về những người lao động luôn có khả năng gặp bất trắc.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 06:05

Lương doanh thu có phải đóng BHXH không?
Lương doanh thu có phải đóng BHXH không?

Tôi làm việc tại doanh nghiêp tư nhân, mức lương đóng bảo hiểm của tôi là 5.000.000 đồng. Ngoài ra, tôi còn được doanh nghiệp trả cho lương thưởng theo doanh thu 3.000.000 đồng. Tôi muốn hỏi, lương doanh thu 3.000.000 đồng này tôi có phải đóng BHXH không?

Thứ sáu, 26/04/2019 - 06:04

Công đoàn và Tòa án tại TPHCM: Phối hợp xử lý các vụ kiện BHXH
Công đoàn và Tòa án tại TPHCM: Phối hợp xử lý các vụ kiện BHXH

Tổ chức Công đoàn (CĐ) TPHCM và Tòa án nhân dân tại TPHCM sẽ phối hợp, hỗ trợ và tạo điều kiện để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động (NLĐ), đặc biệt là khởi kiện đòi quyền lợi BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Đó là một phần trong chương trình phối hợp giai đoạn 2019 - 2020 giữa LĐLĐ TPHCM và Toà án Nhân dân TPHCM vừa được ký kết thực hiện.

Thứ năm, 25/04/2019 - 04:06

Dân nghèo ngậm đắng vì gặp lừa xuất khẩu lao động
Dân nghèo ngậm đắng vì gặp lừa xuất khẩu lao động

Bị cáo Hải một lần đưa hai người em đi làm thủ tục sang Hàn Quốc lấy chồng đã “nổ” là mình có quen biết với Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM, có thể lo cho nhiều người đi lao động ở Hàn.

Thứ năm, 25/04/2019 - 03:54

Ngành du lịch "khát" nhân lực lành nghề, chất lượng cao
Ngành du lịch "khát" nhân lực lành nghề, chất lượng cao

Tồn tại khoảng cách khá lớn giữa cung và cầu về đào tạo nguồn nhân lực du lịch chuyên nghiệp và chất lượng cao...

Thứ năm, 25/04/2019 - 03:49

Cách Google kết nối 10.000 nhân viên tại hơn 50 quốc gia
Cách Google kết nối 10.000 nhân viên tại hơn 50 quốc gia

10.000 nhân viên của Google trải rộng trên 150 thành phố, tại hơn 50 quốc gia. Vì vậy họ thường xuyên giải quyết công việc thông qua video chat.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:21