Cải cách tiền lương: Phải mạnh dạn cho người yếu kém nghỉ việc

Nhiều công chức, viên chức, người lao động mong muốn sẽ có một cuộc cải cách về chế tiền lương để có thể sống được bằng lương với năng lực của mình.
>>Đề án cải cách chính sách tiền lương có gì mới?
>>Lương tối thiểu 2019: Khảo sát tiền lương của 5 doanh nghiệp phía nam
>>Bộ LĐ-TB&XH giải đáp các thắc mắc về tiền lương và BHXH

Hội nghị TW7 đang diễn ra tại Hà Nội thu hút sự quan tâm theo dõi của đảng viên, quần chúng nhân dân trong cả nước. Đặc biệt, một trong những nội dung được nhiều công chức, viên chức, người lao động rất quan tâm đó là vấn đề về tiền lương. Ai cũng mong muốn, qua Hội nghị lần này, sẽ có một cuộc cải cách về chế tiền lương để làm sao đảm bảo được công bằng xã hội và người lao động sống được bằng lương với năng lực của mình.

Trong một lần trao đối với phòng viên VOV về vấn đề tiền lương và chính sách thu hút nhân lực cho bộ máy chính quyền TP.HCM, ông Nguyễn Ngọc Lâm, trí thức Việt Kiều Nhật Bản cho rằng: Bất cập hiện nay đối với bộ máy Nhà nước là muốn thu hút người tài nhưng lại chưa có chế độ đãi ngộ xứng đáng nên rất khó.

Cải cách tiền lương: Phải mạnh dạn cho người yếu kém nghỉ việc - 1

Bởi rất nhiều người có năng lực, chuyên môn giỏi muốn phục vụ cho thành phố cho đất nước, nhưng thu nhập được trả theo thang bảng lương nhà nước đã quá cũ, không thể đảm bảo cuộc sống cho họ thì khó thuyết phục họ gắn bó với cơ quan nhà nước.

Đó là chuyện chiêu hiền đãi sĩ với những người tài, còn với những công chức, viên chức nhà nước thì dường như chuyện tiền lương và nâng cao cuộc sống từ tiền lương là điều khát khao bao năm nay. Đơn cử, một viên chức của TPHCM gần 10 năm làm việc tại một Sở của thành phố, nhưng mức lương hiện nay của họ chỉ mới hệ số 3.0.

Vào tháng 7 tới, dự kiến lương cơ sở tăng 1,39 triệu đồng thì tiền lương của viên chức này cũng chỉ hơn 4 triệu đồng/tháng. Cộng thêm các khoản phụ cấp thì tổng thu nhập cũng chưa tới 8 triệu đồng. Một mình thì có thể xoay sở, nhưng nếu có gia đình thì chuyện cơm áo, gạo tiền với đồng lương này quả thật rất khó khăn.

Vì vậy, công chức, viên chức và người lao động tại TP.HCM mong muốn cần phải có sự đột phá, cải thiện về tiền lương để họ có thể an tâm sống bằng lương tương xứng với khả năng đóng góp của mình. Bởi nếu lương thấp sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy, trong đó có việc không khuyến khích người lao động cống hiến, toàn tâm toàn ý cho công việc.

Chị Ngô Hồng Đào, một viên chức tại TPHCM đề nghị: “Để thu hút nhân tài và giữ được nguồn nhân lực giỏi thì nên thực hiện cải cách chính sách về tiền lương, đặc biệt là phải mạnh dạn cho thôi việc, nghỉ việc những cán bộ, công chức không làm được việc, những người không có năng lực. Bên cạnh đó nên có những khoản thưởng xứng đáng cho những người thật sự có năng lực, có những sáng kiến cống hiến cho đơn vị”.

Theo Sở Nội vụ TP.HCM, biên chế công chức của TP năm 2018 là 11.210 người, dự kiến đến năm 2019 giảm còn 10.950 người (giảm 693 người). Và từ 2019-2021, mỗi năm TPHCM giảm 260 người. Đến năm 2021 biên chế công chức dự kiến chỉ còn 10.430 người. Như vậy, từ nay đến năm 2021, TPHCM sẽ giảm từ 1,5-2% biên chế công chức và số lượng người làm việc được giao.

Trên cơ sở tinh giản biên chế này cùng với chủ trương về cải cách chế độ tiền lương mà Hội nghị TW7 đang bàn bạc sẽ mở ra những tín hiệu tích cực đối với người làm công ăn lương trong bộ máy hành chính nhà nước tại TPHCM. Bởi để thực hiện có hiệu quả đề án cải cách chính sách tiền lương thì cần phải tinh gọn bộ máy hành chính nhà nước.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Trình, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM cho rằng, để tăng thu nhập cho cán bộ, công chức thì cần phải rà soát đánh giá lại chất lượng, số lượng của đội ngũ cán bộ công chức từ cấp TP đến cấp quận huyện, xã phường: “Chúng ta phải rà soát, đánh giá lại. Người nào làm được, hoàn thành tốt công việc thì chúng ta giữ lại, người nào không làm được, không làm tốt thì chúng ta mạnh dạn loại khỏi bộ máy của mình trên tinh thần là tinh giảm bộ máy, gọn nhẹ hiệu quả. Thì chúng ta mới có nguồn để chúng ta nâng thu nhập này lên”.

Không chỉ quan tâm đến công chức, viên chức cơ quan hành chính nhà nước, đề án cải cách chính sách tiền lương lần này cũng đề cập việc hoàn thiện chính sách về tiền lương tối thiểu vùng đối với khu vực doanh nghiệp, cả doanh nghiệp có vốn nhà nước và doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Bà Võ Thị Thanh Huyền, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Rồng Việt VH cho rằng: Đảng ta thực sự đang tạo được dấu ấn quan trọng đối với nhân dân cả nước bởi nhiều nội dung quan trọng được đưa ra bàn thảo tại hội nghị TW7 lần này.

Đặc biệt, người lao động lại càng hết sức phấn khởi vì chế độ tiền lương sẽ được cải cách theo hướng doanh nghiệp được tự chủ quyết định chính sách tiền lương và trả lương phù hợp với tổ chức sản xuất, tổ chức lao động, cũng như khả năng của doanh nghiệp. Có như vậy sẽ khuyến khích người lao động làm việc tốt hơn và gắn bó hơn với doanh nghiệp, thúc đẩy doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hiệu quả, góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Theo Cao Thoa/VOV.VN

MỚI NHẤT
Thám tử thú cưng - nghề mới nổi ở Nhật Bản
Thám tử thú cưng - nghề mới nổi ở Nhật Bản

Anh Endo bắt đầu công việc này khi vừa bước sang tuổi 20. Năm 2011, anh thành lập một Đội cứu hộ vật nuôi thất lạc với 10 thành viên nhằm giúp đỡ những gia đình tìm lại thú cưng của mình.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 08:12

Hơn 500 thí sinh tranh tài tại Kỳ thi tay nghề Quốc gia lần thứ 10
Hơn 500 thí sinh tranh tài tại Kỳ thi tay nghề Quốc gia lần thứ 10

(Dân trí) - Từ 13-20/5, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) sẽ tổ chức Kỳ thi tay nghề Quốc gia lần thứ 10 tại Hà Nội và Hà Nam.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 07:31

Quy định về tuyển dụng, thay thế lao động nước ngoài
Quy định về tuyển dụng, thay thế lao động nước ngoài

Công ty TNHH KBL Việt Nam (Hà Nội) được cơ quan chức năng chấp thuận cho sử dụng lao động nước ngoài tại vị trí Giám đốc với thời gian từ ngày 1/1 đến 31/12/2018. Người lao động nước ngoài cũng đã được cấp Giấy phép lao động, nhưng hiện nay, lại muốn nghỉ việc.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 06:55

Đưa 1.000 lao động tham gia XKLĐ giai đoạn 2018-2020
Đưa 1.000 lao động tham gia XKLĐ giai đoạn 2018-2020

(Dân trí) - Đề án đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2018 - 2020 của tỉnh Cà Mau sẽ tạo cơ hội việc làm cho nhiều lao động địa phương, trong đó có lực lượng sinh viên mới tốt nghiệp đại học.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 07:48

Hỗ trợ đào tạo thí sinh VN dự Kỳ thi tay nghề thế giới
Hỗ trợ đào tạo thí sinh VN dự Kỳ thi tay nghề thế giới

(Dân trí) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Công ty Samsung Electronics Việt Nam và Trung tâm Đào tạo kỹ năng Samsung Hàn Quốc đã ký biên bản ghi nhớ về chương trình hỗ trợ, huấn luyện cho thí sinh và chuyên gia Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 12:47

Cô gái không chọn đại học, theo đuổi nghề bếp
Cô gái không chọn đại học, theo đuổi nghề bếp

Với những thành tích đạt được, Vũ Hoàng Trinh vinh dự được tuyên dương "Người thợ trẻ giỏi" toàn quốc lần IX năm 2018.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 12:03

Lương tăng nhanh hơn năng suất lao động: Xoay trong thế khó
Lương tăng nhanh hơn năng suất lao động: Xoay trong thế khó

Vấn đề của cải cách tiền lương là làm tăng khối lượng miếng bánh nhưng phải giảm được người ăn bánh thì cải cách tiền lương mới thành công

Thứ sáu, 11/05/2018 - 08:36

Đẩy nhanh việc cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử
Đẩy nhanh việc cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử

(Dân trí) - Văn Phòng Chính vừa có Công văn số 4173/VPCP-KSTT truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc giao cho Bảo hiểm xã hội VN nghiên cứu đề xuất lộ trình và hướng dẫn trong việc cấp, quản lý và sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 08:25

Xếp lương khi có bằng thạc sĩ phù hợp nhu cầu tuyển dụng
Xếp lương khi có bằng thạc sĩ phù hợp nhu cầu tuyển dụng

Theo quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, trong thời gian tập sự, người tập sự được hưởng 85% mức lương bậc 1 của ngạch tuyển dụng; trường hợp người tập sự có trình độ thạc sĩ phù hợp với yêu cầu tuyển dụng thì được hưởng 85% mức lương bậc 2 của ngạch tuyển dụng

Thứ sáu, 11/05/2018 - 07:36

Bộ trưởng Lao động: Điều chỉnh tuổi hưu là xu hướng tất yếu
Bộ trưởng Lao động: Điều chỉnh tuổi hưu là xu hướng tất yếu

(Dân trí) - “Năm 2000, cả nước có 1,7 triệu người “bước vào” tuổi lao động và 500.000 người nghỉ hưu. Nhưng tới năm 2035, tỉ lệ như trên lần lượt là hơn 1,5 triệu người và 1,3 triệu người. Như vậy, số người lao động tăng mới chỉ là hơn 200.000 người và bằng …1/5 số người nghỉ hưu!”

Thứ sáu, 11/05/2018 - 06:59

Cần sửa hàng loạt quy định, cải cách chính sách bảo hiểm xã hội
Cần sửa hàng loạt quy định, cải cách chính sách bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, để thu hút được người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) cần phải sửa đổi hàng loạt các quy định, cải cách trong thiết kế chính sách, khắc phục các bất hợp lý về chế độ bảo hiểm theo hướng linh hoạt hơn...

Thứ năm, 10/05/2018 - 08:43

“Trả lương theo cơ chế mới, doanh nghiệp nhà nước sẽ tuyển được người tài”
“Trả lương theo cơ chế mới, doanh nghiệp nhà nước sẽ tuyển được người tài”

(Dân trí) - “Khu vực doanh nghiệp nhà nước cần có sự thay đổi về cách xây dựng mức lương, trả lương, đãi ngộ nhân sự cấp cao. Nếu đột phá sẽ thu hút được người tài. Bên cạnh đó, khu vực doanh nghiệp tư nhân cần đẩy mạnh việc trả lương theo công việc, hiệu quả hoạt động”.

Thứ năm, 10/05/2018 - 08:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Hợp đồng học việc có tính đóng BHXH?
Hợp đồng học việc có tính đóng BHXH?

Đơn vị ông Nguyễn Sơn Đại Phát (TPHCM) ký hợp đồng học nghề thời hạn 6 tháng với một người lao động. Ông Phát hỏi, đơn vị có cần phải đóng BHXH bắt buộc cho người học việc đó không? Quy định đối với hợp đồng học việc như thế nào?

Thứ năm, 10/05/2018 - 06:02

Chính sách tiền lương mới: Cải cách mang tính cách mạng
Chính sách tiền lương mới: Cải cách mang tính cách mạng

Chính sách tiền lương được cải cách sẽ bãi bỏ hệ thống bảng lương được coi là quá phức tạp, chưa phù hợp với vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo mang tính bình quân, cào bằng hiện nay bằng các bảng lương mới đơn giản và phù hợp hơn.

Thứ tư, 09/05/2018 - 02:28

Nữ cửu vạn chợ Đồng Xuân oằn mình trong nắng đầu hè
Nữ cửu vạn chợ Đồng Xuân oằn mình trong nắng đầu hè

Chợ Đồng Xuân nằm trong khu phố cổ, là một trong những khu chợ lớn nhất ở Hà Nội với lượng hàng hóa trao đổi lớn. Nơi đây tập trung nhiều lao động nữ từ các tỉnh lân cận như Nam Định, Yên Bái, Hưng Yên... hành nghề khuân vác hàng thuê.

Thứ tư, 09/05/2018 - 01:58

Mục tiêu 50% người lao động tham gia bảo hiểm xã hội không đạt
Mục tiêu 50% người lao động tham gia bảo hiểm xã hội không đạt

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, bảo hiểm xã hội (BHXH) hiện chưa bao phủ toàn dân. Năm 2017 mới chỉ đạt gần 29% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH, vẫn còn trên 70% chưa tham gia. Mục tiêu đến năm 2020 có 50% lực lượng lao động tham gia BHXH không đạt được.

Thứ tư, 09/05/2018 - 09:57

Tăng lương hưu cho nhiều đối tượng, lợi ích từ BHXH đa tầng
Tăng lương hưu cho nhiều đối tượng, lợi ích từ BHXH đa tầng

(Dân trí) - “Mô hình BHXH với ít nhất 3 tầng hướng sẽ tới toàn dân, đảm bảo nguyên tắc đóng - hưởng và chia sẻ rủi ro” - ông Phạm Minh Huân, Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, góp ý về nội dung xây dựng hệ thống BHXH đa tầng trong Đề án cải cách BHXH đang được trình Hội nghị Trung ương 7, Khoá XII.

Thứ tư, 09/05/2018 - 08:41

Doanh nghiệp Nhật Bản hỗ trợ đào tạo nhân lực ngành nhiệt lạnh
Doanh nghiệp Nhật Bản hỗ trợ đào tạo nhân lực ngành nhiệt lạnh

(Dân trí) - Lễ trao học bổng và hợp tác đào tạo, thực hành cho sinh viên Kỹ thuật nhiệt của công ty Mitsubishi Electric Vietnam đã diễn ra vào ngày 4/5 tại Văn phòng Viện KH&CN Nhiệt - Lạnh (trường ĐH Bách khoa Hà Nội).

Thứ tư, 09/05/2018 - 08:29

9 sai lầm kinh điển khi khởi nghiệp
9 sai lầm kinh điển khi khởi nghiệp

Thất bại 800 triệu đô la (khoảng hơn 1 tỷ đô thời điểm hiện tại) vào đầu thế kỉ 21 của Webvan là một trong những bài học khởi nghiệp kinh điển mà mọi nhà khởi nghiệp thành công trên thế giới đều nằm lòng.

Thứ tư, 09/05/2018 - 06:47

Bảng lương mới sẽ quy định số tiền tuyệt đối thay hệ số
Bảng lương mới sẽ quy định số tiền tuyệt đối thay hệ số

Thay vì 7 bảng lương như hiện tại, hệ thống bảng lương mới sẽ rút gọn chỉ còn 5 bảng lương.

Thứ tư, 09/05/2018 - 06:39

Chỉ làm công việc theo chứng chỉ hành nghề
Chỉ làm công việc theo chứng chỉ hành nghề

Bà Nguyễn Thị Nhung (Hà Nội) hỏi: Theo Nghị định 59/2015/NĐ-CP, chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình thủy điện có được phép làm chủ trì thiết kế công trình thủy lợi (công trình xây dựng đập và hồ chứa nước) không?

Thứ tư, 09/05/2018 - 06:24

Lương 2,7 triệu: Bác sĩ vừa ký hợp đồng đã chạy mất hút
Lương 2,7 triệu: Bác sĩ vừa ký hợp đồng đã chạy mất hút

Qua 4 năm liên tiếp, Trung tâm 115 Hà Nội chỉ tuyển được 6 bác sĩ, hiện 4 người đã bỏ. Có trường hợp vừa ký hợp đồng, 2 ngày sau gọi lại... mất hút.

Thứ tư, 09/05/2018 - 06:20

Nhặt đặc sản vẹm xanh trên biển, ngư dân thu tiền triệu mỗi giờ
Nhặt đặc sản vẹm xanh trên biển, ngư dân thu tiền triệu mỗi giờ

Những ngày tháng 5 này, nhiều người dân ven biển huyện Hải Hậu (Nam Định) có thu nhập vài trăm nghìn đến triệu đồng từ việc đánh bắt loại hải sản độc đáo - vẹm xanh.

Thứ ba, 08/05/2018 - 04:32

Tăng tuổi hưu ở nhóm lao động nào là hợp lý?
Tăng tuổi hưu ở nhóm lao động nào là hợp lý?

(Dân trí) - “Lao động lớn tuổi có kinh nghiệm và bản lĩnh, nhưng lao động trẻ tuổi thường được đào tạo bài bản, cập nhật công nghệ, dám dấn thân. Lương cho lao động trẻ bằng nửa hoặc ít hơn lương cho lao động thâm niên. Nhiều lao động lớn tuổi có sức khỏe tốt và thực sự xuất sắc cần được giữ lại…”

Thứ ba, 08/05/2018 - 03:02