Cạm bẫy ngọt ngào giữa muôn trùng “buôn”

Dân trí Thế giới công sở không chỉ là những ngày chạy theo công việc với chỉ tiêu, mà còn là những buổi cơm hộp - trà trưa, nơi giao lưu, phát tán đủ loại cảm xúc hỷ nộ ái ố…

Cả hội cùng buôn

“8 tiếng làm việc mỗi ngày, chẳng lẽ chỉ chúi mũi vào công việc? Phải có những lúc xả hơi, xả stress chứ.” Dường như đây đã là triết lý chung của giới văn phòng. Chút giây phút được cho là thư giãn ấy không gì tốt hơn là dành cho tiết mục “kể cho nhau nghe” - vừa thắt chặt tình đồng nghiệp vừa nắm bắt thông tin.

Có lẽ vì thế mà Duyên, dù chỉ mới chân ướt chân ráo gia nhập vào công ty, cũng đã nhanh nhảu tham dự đầy đủ các buổi “hội nghị bình (phẩm) than (thở)” của cả phòng. Những câu chuyện liên tu bất tận về dưa cà mắm muối, thời tiết nắng mưa, người A kẻ B ngốn khá nhiều thời gian của Duyên, khiến cô ngày nào cũng phải ở lại trễ để hoàn thành nốt công việc. Dần dần, “thông tin” cập nhật ngày càng nhiều nhưng chẳng thấy bổ đâu vào đâu, chỉ thấy Duyên miễn cưỡng gồng mình với những câu chuyện trên trời dưới đất và hàng tá công việc chất đống từng ngày.

Hùng lại rơi vào trường hợp khác. Vốn tính ít nói và hướng nội, Hùng chỉ thích chú tâm vào việc, chứ không thích tham gia hội nghị bàn tròn của các chị cùng phòng. Vì thế mà anh nhanh chóng bị mọi người gán mác “làm cao”, “không hòa đồng”, rồi bị thêu dệt là “gián điệp hai mang” của sếp… Cực chẳng đã, anh đành tham gia ừ hử lấy lệ. Nhưng sau mỗi lần người này tạt ngang hỏi thăm, người kia ghé qua bắt chuyện, Hùng lại chật vật quay trở lại công việc thiết kế của mình vốn rất khó ráp nối mạch ý tưởng sau mỗi lần đứt đoạn.

Cú hố chân không ngờ

Với một số người, chuyện buôn có thể là những cạm bẫy hết sức “ngọt ngào”…

Là người có năng lực và nhiệt tình trong công việc, Vinh được sếp tin tưởng cho tham dự vào các kế hoạch chiến lược của công ty. Trong một bữa ăn tối với các đồng nghiệp, một phút cao hứng, Vinh vô tình đề cập đến một điểm mấu chốt trong dự án mới mà công ty sắp triển khai. Cứ tưởng chỉ là chút thông tin lúc chén chú chén anh, ai ngờ hai tuần sau Vinh bị sếp khiển trách vì để lọt thông tin ra ngoài khiến công ty đối thủ giành được hợp đồng không chút khó khăn. Sau này Vinh mới biết thông tin bị lộ từ một đồng nghiệp vừa chuyển sang làm việc tại công ty đối thủ nọ. Hèn chi hôm trước anh đồng nghiệp này cứ gợi mở, tìm hiểu thông tin về dự án…

Trúc luôn cảm thấy may mắn vì mình có một người sếp hết sức hợp cạ. Cùng là phái nữ, sếp lại hay thăm hỏi nên Trúc cũng hay kể hết mọi chuyện công ty, đôi khi cũng tâm sự nhiều chuyện gia đình. Đợt cất nhắc lên vị trí trưởng phòng, Trúc bất ngờ khi người được đề bạt không phải là mình. Bấy lâu nay Trúc luôn được xem là người thân cận, cánh tay phải của sếp, thế mà… Trúc đâu biết rằng trong những lúc tỉ tê tâm sự đó, sếp đã biết được kế hoạch sinh con của Trúc trong năm tới cũng như nhận ra Trúc rất ngại đi công tác xa trong khi vị trí trưởng phòng lại đòi hỏi những chuyến công tác liên tục và dài ngày.

Lúc này, những câu “giá như”, “phải chi” của Vinh và Trúc đều đã quá muộn…

Sống sót giữa muôn trùng “buôn”

1.      Nghệ thuật “lảng tránh”: nếu bạn đang dở tay công việc và không muốn tiếp chuyện đồng nghiệp, hãy sử dụng những chiêu sau đây:

·         Nhíu mày – ngó lơ: Thông thường, những người muốn bắt chuyện sẽ nhìn vào mắt bạn để đoán biết bạn có thời gian dành cho câu chuyện của họ hay không? Họ sẽ không dại gì tìm bạn tiếp chuyện khi thấy bạn đang nhíu mày chú tâm vào máy tính và quăng cho họ một cái ngó lơ rõ dài.

·         Đổi ngôi: Nếu đồng nghiệp bước qua bắt chuyện, hãy nói qua loa vài câu rồi sẵn tiện nhờ họ giúp mình một số việc nhỏ như photo, nhờ chuyển cho tài liệu cho một đồng nghiệp khác… Bảo đảm lần sau họ sẽ khoanh vùng chỗ bạn ngồi và tránh xa cho xem.

·         Cầu cứu từ xa: hãy nhanh tay dùng các phần mềm chat nhờ đồng nghiệp khác can thiệp như: giả vờ gọi điện thoại cho bạn, hoặc gọi bạn qua thảo luận công việc… Kẻ buôn chuyện sẽ lập tức bị cụt hứng và trả lại thời gian cho bạn.

·         Trì hoãn: hãy sử dụng cách thông thường nhất nhưng cực kỳ hiệu quả: “Chuyện nghe thú vị đó, tí ăn trưa/ ăn tối mình nói nha”

2.      Nghệ thuật “làm thường dân”: nguyên tắc bất di bất dịch trong đối đáp trò chuyện với các đồng nghiệp lúc cơm trưa trà chiều là nên giữ vai trò “thường dân”, tức tham gia ở mức độ vừa phải, đừng để người khác nghĩ bạn chỉ “ừ hử cho có” và cũng đừng làm trung tâm câu chuyện:

·         Không phụ họa theo khi hôi buôn đề cập và bình phẩm sếp họăc đồng nghiệp khác. Bạn sẽ không bao giờ biết được những lời thêm thắt của minh có đến tai sếp hoặc các đồng nghiệp khác hay không.

·         Không đề cập đến những vấn đề cần bảo mật trong công việc, dù đó chỉ là những chi tiết nhỏ nhặt nhất, nếu bạn không muốn bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp

·         Không tiết lộ những thông tin cá nhân hoặc chuyện riêng tư của gia đình – những chia sẻ tưởng chừng bình thường này có thể được người khác nhìn nhận khác hẳn, trở thành những chướng ngại cản trở con đường thăng tiến của bạn

·         Sử dụng những cụm từ vô hại như “thế à?”, “vậy ư”, “hay thật”, “cũng thú vị đấy chứ”: bạn vẫn giữ được thái độ trung lập, không cần phải bình phẩm trong khi người nói vẫn cảm thấy bạn quan tâm đến câu chuyện của họ.

Hoàng Vy Ân

Tag :
MỚI NHẤT
Ứng phó khi bị “phun châu nhả ngọc”
Ứng phó khi bị “phun châu nhả ngọc”

(Dân trí) - Theo các chuyên gia nhân sự, môi trường làm việc áp lực cao ngày nay đã khiến tình trạng mạt sát, chửi đổng trở thành hiện tượng không hiếm gặp nơi công sở. Bạn cần phải làm gì để ứng phó với những tình huống “phun châu nhả ngọc” này?

Thứ năm, 16/09/2010 - 10:08

Nhiều doanh nghiệp trả lương quá thấp
Nhiều doanh nghiệp trả lương quá thấp

(Dân trí) - Khảo sát mới đây tại TPHCM cho thấy, mức lương của nhà tuyển dụng hiện nay trả thấp hơn từ 30 - 40% so với yêu cầu người lao động. Đây là một trong những nguyên nhân khiến vấn đề cung - cầu ngày càng nhiều khoảng cách.

Thứ năm, 16/09/2010 - 07:30

Để sếp thấy được tầm quan trọng của bạn
Để sếp thấy được tầm quan trọng của bạn

(Dân trí) - Bạn nghĩ mình là người quan trọng, tuy nhiên, công ty sẽ không phá sản và thị trường chứng khoản cũng không sụp đổ nếu vắng bạn. Nhưng có một người có thể sẽ gặp khó khăn trong công việc nếu thiếu bạn, đó là sếp. Vậy phải làm gì để chứng tỏ điều đó?

Thứ tư, 15/09/2010 - 09:56

Phận người cơ cực sau những bức vẽ “nude”
Phận người cơ cực sau những bức vẽ “nude”

Gắn với công việc của các họa sĩ hàng trăm năm nay, nhưng những người mẫu khoả thân là những người ít được ai biết tới và phải chịu vô vàn những "búa rìu dư luận".

Thứ ba, 14/09/2010 - 03:06

Chị em “hốt bạc” bằng nghề tay trái
Chị em “hốt bạc” bằng nghề tay trái

Ngày nay nhiều phụ nữ hiện đại không còn phụ thuộc kinh tế vào chồng mà đại đa số họ đều có công việc, với thu nhập ổn định. Thậm chí nhiều người không chỉ làm một công việc cố định mà còn có việc tay trái để kiếm thêm.

Thứ ba, 14/09/2010 - 02:41

Lao động phổ thông ngày càng ít di chuyển
Lao động phổ thông ngày càng ít di chuyển

(Dân trí) - Nhiều người lao động chấp nhận mức lương tại địa phương thấp hơn so với khoản tiền có được khi làm việc xa nhà.

Thứ ba, 14/09/2010 - 02:35

5 điều bạn có thể nói dối sếp
5 điều bạn có thể nói dối sếp

(Dân trí) - Bất cứ ai cũng biết rằng nói dối là điều không nên và trong công việc cũng vậy, nói dối sếp là việc đáng bị chỉ trích. Tuy nhiên, có một số trường hợp, nói dối không gây ra hậu quả nghiêm trọng mà còn giúp ích cho công việc của bạn.

Thứ ba, 14/09/2010 - 10:04

"Học nghề dễ kiếm việc hơn tốt nghiệp Đại học"
"Học nghề dễ kiếm việc hơn tốt nghiệp Đại học"

(Dân trí) - Không nhất thiết các cơ sở dạy nghề đều phải nâng cao hệ đào tạo lên Cao đẳng hay đại học bởi hiện nhu cầu lao động có nghề trong xã hội còn rất lớn.

Thứ hai, 13/09/2010 - 07:04

Làm gì để được “săn đón”?
Làm gì để được “săn đón”?

(Dân trí) - Bạn giỏi về nghiệp vụ, cứng về kinh nghiệm nhưng vẫn phải mướt mồ hôi cả ngày trời trên các trang web tuyển dụng để chọn lọc công việc. Làm gì để công việc tự tìm tới và thậm chí là “săn” ngược lại bạn?

Thứ hai, 13/09/2010 - 02:59

Bí quyết vượt qua khủng hoảng sự nghiệp
Bí quyết vượt qua khủng hoảng sự nghiệp

(Dân trí) - Dù đang có một công việc ổn định nhưng bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn khiến bản thân bức bối và mệt mỏi. Đó có thể là do bạn đang rơi vào giai đoạn khủng hoảng trong sự nghiệp. Phải làm gì để vượt qua đây?

Thứ hai, 13/09/2010 - 10:44

Hàng ngàn việc làm dành cho người lao động nhân dịp Đại lễ thủ đô
Hàng ngàn việc làm dành cho người lao động nhân dịp Đại lễ thủ đô

(Dân trí) - Ngày 11/9, “Ngày hội việc làm” do báo Lao động thủ đô tổ chức lần thứ VIII đã được diễn ra tưng bừng tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô thu hút hàng ngàn người tham dự, sau lễ khai mạc, rất nhiều lao động đã tìm được làm phù hợp.

Thứ hai, 13/09/2010 - 07:37

Sàn giao dịch việc làm vẫn xa lạ với người lao động
Sàn giao dịch việc làm vẫn xa lạ với người lao động

(Dân trí) - Mức đầu tư cho một sàn giao dịch việc làm ở mỗi địa phương là 5-7 tỷ đồng. Nhưng tỷ lệ tìm việc qua trung tâm chỉ đạt 14%; người sử dụng lao động qua trung tâm cũng chỉ đạt 16,4%.

Thứ sáu, 10/09/2010 - 05:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước chỉ thu không chi?
Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước chỉ thu không chi?

(Dân trí) - Nguồn thu của quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước từ các doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) cùng các khoản khác chuyển sang đã lên tới trên 114 tỷ đồng nhưng mới chi vỏn vẹn trên…5 tỷ đồng.

Thứ năm, 09/09/2010 - 05:50

Vẫn tiếp diễn tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động
Vẫn tiếp diễn tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động

(Dân trí) - Doanh nghiệp xuất khẩu lao động (XKLĐ) hoạt động manh mún, nhỏ lẻ do không được đầu tư bài bản. Công tác quản lý tại địa phương thiếu chặt chẽ dẫn đến tình trạng lừa đảo người lao động (NLĐ) tiếp tục diễn ra.

Thứ năm, 09/09/2010 - 10:30

Bí quyết tỏa sáng tại các sự kiện của công ty
Bí quyết tỏa sáng tại các sự kiện của công ty

(Dân trí) - Cho dù là bữa tiệc trang trọng do sếp lớn đứng ra tổ chức hay buổi dã ngoại với đồng nghiệp, ấn tượng bạn để lại cho mọi người sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến công việc của bạn. Vậy đâu là bí quyết giúp bạn tỏa sáng tại các sự kiện của công ty?

Thứ năm, 09/09/2010 - 09:27

NextCom tuyển Chuyên viên lập trình, Thiết kế đồ họa
NextCom tuyển Chuyên viên lập trình, Thiết kế đồ họa

Để phục vụ các dự án mới và nhu cầu phát triển của công ty, Nextcom cần tuyển chuyên viên lập trình phần mềm với các vị trí sau:

Thứ năm, 09/09/2010 - 07:08

Để làm việc nhà không nhạt nhẽo
Để làm việc nhà không nhạt nhẽo

(Dân trí) - Có viêc gì nhàm chán hơn so với những công việc nhà không tên? Nếu bạn không thể thuê người giúp việc thì thời gian tồi tệ nhất là khi đi làm về lại bị áp lực bởi một núi công việc nhà. Làm cách nào để giải thoát mình khỏi sự căng thẳng này?

Thứ tư, 08/09/2010 - 09:54

Trên 55 nghìn lao động Việt đã sang Hàn Quốc
Trên 55 nghìn lao động Việt đã sang Hàn Quốc

(Dân trí) - Hiện Việt Nam là quốc gia đứng đầu trong danh sách 15 nước tham gia chương trình EPS với trên 55 nghìn lao động Việt Nam đang làm việc tại gần 1,5 nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc.

Thứ tư, 08/09/2010 - 07:08

Hơn 300 công nhân ngừng việc đòi quyền lợi
Hơn 300 công nhân ngừng việc đòi quyền lợi

(Dân trí) - Cho rằng công ty chưa giải quyết thỏa đáng các quyền lợi của mình, hơn 300 công nhân Cty TNHH VAUDE Việt Nam, đóng tại phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn đã ngừng việc để đòi những quyền lợi đối với người lao động...

Thứ tư, 08/09/2010 - 06:11

Sống sót nơi “chính trường” công sở
Sống sót nơi “chính trường” công sở

(Dân trí) - Công sở không thiếu những chuyện cạnh tranh, ganh đua, tị nạnh, và phe nhóm. Nếu bạn chưa bao giờ phải đối mặt với chính trường công sở, bạn là một trong số ít người may mắn. Nhưng nếu rơi vào những tình huống khó xử, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Thứ ba, 07/09/2010 - 11:07

Bạn có đang nhận những lời khuyên tồi?
Bạn có đang nhận những lời khuyên tồi?

(Dân trí) - Theo khảo sát mới nhất của Tập đoàn tư vấn về nhân sự Creatvie Group, không phải người nào cũng có thể cho bạn những lời khuyên tốt nhất trong công việc.

Thứ hai, 06/09/2010 - 11:20

8 thói quen cản trở sự thăng tiến của phái nữ
8 thói quen cản trở sự thăng tiến của phái nữ

(Dân trí) - Phái yếu có khả năng thành công không kém phái mạnh nhờ chính kĩ năng, sự khéo léo và thông minh của mình. Tuy nhiên, do một số thói quen cố hữu mà cơ hội thăng tiến của họ giảm đi đáng kể.

Thứ hai, 06/09/2010 - 10:46

Tuyển Lập trình viên JAVA/J2ME trên mobile
Tuyển Lập trình viên JAVA/J2ME trên mobile

Bộ phận VCM - Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (vccorp.vn), với lĩnh vực hoạt động chính là SMS trên đầu số 8X01 và thương hiệu chị Thỏ ngọc trên tổng đài Voice đã và đang tạo được dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường.

Thứ hai, 06/09/2010 - 07:22

Top những sai lầm thời đi học không nên lặp lại khi tìm việc
Top những sai lầm thời đi học không nên lặp lại khi tìm việc

(Dân trí) - Vung vẩy trên tay tấm bằng đại học, bạn nhanh chóng lao vào tìm việc nhưng mãi không được. Rất có thể bạn vẫn chưa thoát khỏi sự đeo bám của những thói quen và sai lầm thời đi học - vốn là tảng đá cản đường bạn đến với công việc mơ ước.

Thứ bảy, 04/09/2010 - 09:45