"Cần có luật công tác xã hội trong thời gian tới đây"

Dân trí “Việc hình thành một bộ luật về công tác xã hội là rất cần thiết. Bộ Luật này không ôm đồm các quy định về công tác xã hội ở các luật khác, thay vào đó sẽ bao hàm các quy định những nội dung cốt lõi, tính hệ thống về công tác xã hội…”
>>“Trong 5 năm, VN sẽ có đội ngũ giảng viên CTXH hoàn thiện”
>>“Đặt hàng cho cơ sở dịch vụ - lối mở tạo việc làm cho nhân lực ngành CTXH”
>>Hàng năm, hơn 30.000 người được bồi dưỡng về Nghề CTXH


Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí Phạm Huy Hoàn (thứ 2, từ trái sang) tặng hoa tới các khách mời dự Hội thảo - giao lưu trực tuyến.

Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí Phạm Huy Hoàn (thứ 2, từ trái sang) tặng hoa tới các khách mời dự Hội thảo - giao lưu trực tuyến.

Đây là chia sẻ với báo giới của ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) bên lề Hội thảo - Giao lưu trực tuyến “Nghề Công tác xã hội: Hoàn thiện hành lang pháp lý” do Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) và Báo điện tử Dân trí tổ chức hôm 13/9.

Thưa ông, việc hình thành luật về công tác xã hội có tác động ra sao trong lộ trình chính thực hiện các nhiệm vụ về xây dựng chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước và Quốc hội?

- Việc xây dựng, trình Quốc hội xem xét, ban hành Luật về Công tác xã hội không chỉ đáp ứng yêu cầu của hội nhập quốc tế và khu vực, mà còn là sự quán triệt quan điểm chỉ đạo của Đảng. Điều này đã được nêu rõ tại Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ VIII, theo đó: “Ưu tiên xây dựng các luật về kinh tế, về các quyền công dân…”.

Mặt khác, chúng ta cần quan tâm tới Nghị quyết số 48/NQ-TW của Bộ Chính trị về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020 cũng nhấn mạnh. Theo đó: “…ban hành kịp thời, đồng bộ và tổ chức thực thi các pháp luật, các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên về quyền con người, quyền công dân trong các lĩnh vực dân sự, chính trị, kinh tế, văn hoá - xã hội”.

Trong khi đó, Chính phủ Việt Nam đã có cam kết rất cao về phát triển nghề công tác xã hội. Quyết định 32/2010/QĐ-TTg của Chính phủ về phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010-2020 đã hình thành được một thống văn bản pháp lý với một số nghị định và thông tư để quy định về nhân viên xã hội, tiêu chuẩn cung cấp dịch vụ, thang bảng lương.


Ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH)

Ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH)

Thực tế này đòi hỏi Việt Nam cần sớm nghiên cứu, xây dựng và ban hành văn bản pháp luật phù hợp - một văn bản ở tầm Luật để điều chỉnh lĩnh vực mới và rất quan trọng này. Qua đó nhằm giúp những người làm công tác xã hội phát triển cả về chất lượng và số lượng, hình thành đội ngũ chuyên nghiệp.

Vâng thưa ông, vậy tới thời điểm hiện nay, các nước trên thế giới đã phát triển hệ thống luật công tác xã hội ra sao?

- Nếu so với các nước phát triển trên thế giới, lĩnh vực công tác xã hội đã tồn tại tới hàng trăm năm. Không chỉ hình thành luật công tác xã hội, nhiều nước ở Châu Âu còn hình thành Hiệp hội nghề công tác xã hội với tuổi đời tới cả trăm năm.

Ngay cả với nhiều nước trong khu vực Châu Á, lĩnh vực công tác xã hội đã tiến khá xa với chúng ta. Các quy định liên quan đến công tác xã hội ở Việt Nam đang ở một khoảng cách rất lớn và có sự thiếu hụt với nhiều nước xung quanh.

Xin nêu 1 ví dụ so sánh với Philippin, chúng ta đang thiếu quy định pháp lý về phê duyệt, giám sát, cấp phép đào tạo công tác xã hội theo chuẩn nghề nghiệp. Đây là quy định rất quan trọng để hình thành đội ngũ nhân viên công tác xã hội chuyên nghiệp.

So với nước bạn, chúng ta cũng đang thiếu quy định pháp luật về thi sát hạch chuyên môn và cấp giấy phép hành nghề trong một số lĩnh vực chuyên biệt của công tác xã hội.

Nhiều văn bản pháp luật về công tác xã hội hiện còn “rải rác” ở các bộ luật khác nhau. Vậy, việc hệ thống và hình thành một Luật về công tác xã hội sẽ khắc phục được thực tế gì, thưa ông?

- Việc xây dựng một bộ luật về công tác xã hội là vô cùng cần thiết, nhưng không có nghĩa phải là quy gọn các quy định về công tác xã hội hiện có về một luật.

Bởi các luật chuyên ngành quy định các yếu tố đặc thù.

Ví dụ, các quy định về công tác xã hội nhằm trợ giúp người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người nhiễm HIV, người nghiện ma tuý … đã được quy định tại nhiều Luật, Bộ luật chuyên ngành như: Bộ Luật lao động; Luật Người cao tuổi; Luật Người khuyết tật; Luật Trẻ em; Luật Phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình.

Trên cơ sở đó, nhiều chương trình, Đề án và chính sách trợ giúp xã hội đã và đang giải quyết trợ cấp hàng tháng cho hàng triệu người và các đối tượng trợ giúp xã hội.

Tuy nhiên việc hình thành một bộ luật quy định những nội dung cốt lõi, tính hệ thống chúng về công tác xã hội là rất cần thiết.

Theo đó, luật về công tác xã hội sẽ có định hình vai trò, nhiệm vụ, thẩm quyền của công chức, viên chức, nhân viên công tác xã hội trong các lĩnh vực cụ thể.

Luật cũng sẽ ban hành tiêu chuẩn cung cấp dịch vụ, giấy phép hành nghề; tổ chức và hoạt động của các cơ sở cung cấp dịch vụ công tác xã hội; quyền và nghĩa vụ của người thụ hưởng dịch vụ công tác xã hội.

Đồng thời, các chính sách của nhà nước về phát triển công tác xã hội ở các lĩnh vực sẽ được cụ thể hoá hơn, như y tế, giáo dục, lao động thương binh xã hội, các hội đoàn thể chính trị xã hội như phụ nữ, thanh niên, Mặt trận tổ quốc Việt Nam, nông dân; tiêu chuẩn dịch vụ công tác xã hội trong các lĩnh vực; chính sách phát triển nguồn nhân lực; hợp tác công tư trong việc phát triển ngành công tác xã hội...

VN hiện có hơn 200.000 nhân viên làm nhiệm vụ công tác xã hội.

Theo ông Nguyễn Văn Hồi, cả nước có khoảng trên 200.000 người làm công tác xã hội, gồm: Khoảng 50.000 công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các cơ sở xã hội công lập và ngoài công lập, các cơ sở y tế, cơ sở giáo dục đào tạo. Chúng ta cũng có gần 100.000 người làm việc tại các hội, đoàn thể các cấp; trên 100.000 cộng tác viên giảm nghèo, phòng chống tệ nạn xã hội, bảo vệ trẻ em tại cộng đồng…

Mạng lưới cộng tác viên và nhân viên công tác xã hội đã và đang góp phần trợ giúp cho các nhóm đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo và các đối tượng xã hội khác tiếp cận, thụ hưởng các chính sách phúc lợi xã hội, y tế, giáo dục, học nghề, tìm việc làm để ổn định cuộc sống.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
11 cách để giao tiếp với “người không chịu nổi” trong đời sống công sở
11 cách để giao tiếp với “người không chịu nổi” trong đời sống công sở

Một lúc nào đó, chúng ta đều sẽ phải tương tác với người mà ta không thích, nên hãy sẵn sàng cho lần tiếp theo tình huống này xảy ra.

Thứ hai, 17/09/2018 - 06:01

FrieslandCampina Việt Nam vào Top “Những nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2018”
FrieslandCampina Việt Nam vào Top “Những nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2018”

(Dân trí) - FrieslandCampina Việt Nam vinh dự có mặt trong danh sách Top 20 “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2018” do tạp chí HR Asia tổ chức và trao giải. Đây là năm đầu tiên HR Asia khảo sát tại Việt Nam nhằm vinh danh  những doanh nghiệp có những thành tích vượt trội trong việc tiếp cận nguồn lực lao động.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 02:30

Câu chuyện đằng sau người đàn ông chuyên đi lấp “ổ gà”
Câu chuyện đằng sau người đàn ông chuyên đi lấp “ổ gà”

Với một cái xẻng, cát và sỏi thu thập từ các công trình xây dựng, ông Dadarao Bilhore ngày ngày rong ruổi trên khắp đường phố Mumbai để… lấp “ổ gà” và cầu nguyện cho người con trai đã khuất vì tai nạn liên quan đến “ổ gà”.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 08:17

Đi theo tiếng rao "ai bánh khúc đây" rong ruổi phố đêm Hà Nội
Đi theo tiếng rao "ai bánh khúc đây" rong ruổi phố đêm Hà Nội

Một nghề vất vả, luôn phải thức khuya dậy sớm nhưng ngày nào những người phụ nữ bán bánh khúc cũng rong ruổi trên chiếc xe cà tàng, len lỏi vào từng ngõ nhỏ để rao "ai bánh khúc đây!".

Chủ nhật, 16/09/2018 - 08:06

Việt Nam sẽ mất 1,8 triệu việc làm trong 10 năm tới
Việt Nam sẽ mất 1,8 triệu việc làm trong 10 năm tới

Theo báo cáo Công nghệ và tương lai việc làm của ASEAN do Cisco phối hợp với Oxford Economics thực hiện, 1,8 triệu việc làm tại Việt Nam sẽ biến mất trong 10 năm tới.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 08:03

Làm sai, công chức phải hoàn trả tiền bồi thường cho người bị thiệt hại
Làm sai, công chức phải hoàn trả tiền bồi thường cho người bị thiệt hại

Trường hợp người thi hành công vụ có lỗi cố ý gây thiệt hại mà có bản án đã có hiệu lực pháp luật tuyên người đó phạm tội thì phải hoàn trả toàn bộ số tiền mà Nhà nước đã bồi thường cho người bị thiệt hại, đây là một trong những điểm mới của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 so với Luật năm 2009.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 07:29

Nên quy định vai trò nhân viên công tác xã hội trong Luật nuôi con nuôi
Nên quy định vai trò nhân viên công tác xã hội trong Luật nuôi con nuôi

(Dân trí) - “Ở các quốc gia có nghề CTXH, nhân viên CTXH có vai trò quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc thay thế và được luật hóa trong các bộ luật có liên quan” - Bà Vũ Thị Lệ Thanh, Chuyên gia về bảo vệ trẻ em, Quỹ Nhi đồng LHQ (Unicef) chia sẻ tại Hội thảo - giao lưu trực tuyến về nghề Công tác xã hội.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 09:00

5 bí quyết giúp sự nghiệp thăng tiến từ cựu Ngoại trưởng Mỹ
5 bí quyết giúp sự nghiệp thăng tiến từ cựu Ngoại trưởng Mỹ

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice chia sẻ 5 bí quyết có được công việc mơ ước, tìm thấy mentor giỏi, thúc đẩy sự đa dạng, thực hiện các quyết định tốt hơn và sử dụng công nghệ hiệu quả hơn.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 08:48

Sửa luật để công đoàn khởi kiện
Sửa luật để công đoàn khởi kiện

Tình hình tranh chấp lao động tập thể trong 5 năm qua tuy có giảm nhưng vẫn chưa dứt. Từ năm 2016 đến nay, tại huyện Hóc Môn, TP HCM đã xảy ra 27 vụ tranh chấp lao động tập thể với 6.874 người tham gia.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 08:42

Đồng Nai: 2.600 lao động ngành dệt may, giày da mất việc làm
Đồng Nai: 2.600 lao động ngành dệt may, giày da mất việc làm

Theo Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam bộ (đóng tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), từ đầu năm 2018 đến nay, có gần 2.600 lao động ngành dệt may, giày da, dệt nhuộm tại Đồng Nai mất việc làm, phải xin hưởng trợ cấp thất nghiệp. So với ngành nghề khác, lao động giày da, dệt may, dệt nhuộm mất việc làm chiếm tỉ lệ cao nhất.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 08:25

Sửa một số quy định về tiền lương
Sửa một số quy định về tiền lương

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 121/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 49/2013/NĐ-CP ngày 14/5/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về tiền lương.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 08:03

Bỏ đại học để học nghề, bạn trẻ muốn có việc làm ổn định
Bỏ đại học để học nghề, bạn trẻ muốn có việc làm ổn định

(Dân trí) - Dù đậu vào các trường đại học hàng đầu nhưng không ít bạn trẻ đã quyết định chuyển sang học nghề, nhằm tìm được việc làm ổn định.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 07:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần bổ sung vai trò nhân viên công tác xã hội trong Luật trẻ em
Cần bổ sung vai trò nhân viên công tác xã hội trong Luật trẻ em

(Dân trí) - “UNICEF khuyến nghị sửa Luật trẻ em theo hướng tăng tuổi trẻ em lên 18 tuổi, bổ sung nhiều quy định về công tác xã hội. Qua đó giúp nhân viên công tác xã hội có điều kiện hơn nữa khi bảo vệ trẻ em, giải quyết các vấn đề nhạy cảm liên quan tới xâm hại trẻ em”.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 01:02

Malaysia gia hạn làm việc cho công nhân nước ngoài có thâm niên 10 năm
Malaysia gia hạn làm việc cho công nhân nước ngoài có thâm niên 10 năm

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 13/9, Bộ trưởng Nhân lực Malaysia M. Kulasegaran cho biết các công nhân nước ngoài có thẻ Cư trú-Làm việc Tạm thời (PLKS) trong 10 năm, hay nói cách khác là các công nhân nước ngoài làm việc hợp pháp tại Malaysia được 10 năm, sẽ được phép tiếp tục ở lại và làm việc tại đây trong thời gian tối đa 3 năm.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:20

28 triệu lao động ở ASEAN nguy cơ bị trí tuệ nhân tạo thay thế
28 triệu lao động ở ASEAN nguy cơ bị trí tuệ nhân tạo thay thế

Trong 10 năm tới, sẽ có khoảng 28 triệu người (hơn 10% tổng lực lượng lao động) bị ảnh hưởng công việc do vị trí thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (AI).

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:15

Nhờ thỏa ước lao động, chỉ 1% công nhân nghỉ việc
Nhờ thỏa ước lao động, chỉ 1% công nhân nghỉ việc

Tại Đồng Nai, có rất nhiều DN đã dành sự quan tâm tới việc xây dựng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động (NLĐ) so với quy định của pháp luật, qua đó đã khích lệ tinh thần NLĐ, giúp họ an tâm thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tại DN.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:10

Việt Nam phải đối mặt với việc nhiều nghề bị xóa bỏ
Việt Nam phải đối mặt với việc nhiều nghề bị xóa bỏ

Với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, rất nhiều nghề sẽ bị thay thế. Trong đó, có nhiều nghề chiếm tỷ trọng lao động rất lớn ở Việt Nam như dệt may, giày da, xây dựng...

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:35

Xử lý nỗi sợ xử lý email công việc
Xử lý nỗi sợ xử lý email công việc

Những lời khuyên sau, giúp nhân viên công sở quản lý email tốt hơn.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:15

Ngành Công tác xã hội: Cần thêm nhiều chính sách đãi ngộ nhân lực
Ngành Công tác xã hội: Cần thêm nhiều chính sách đãi ngộ nhân lực

(Dân trí) - Buổi Hội thảo - Giao lưu trực tuyến “Nghề Công tác xã hội: Hoàn thiện hành lang pháp lý” do Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) và Báo điện tử Dân trí tổ chức hôm 13/9 đã thu hút hàng trăm ý kiến của bạn đọc. Về chính sách đào tạo và đãi ngộ nhân lực CTXH, các khách mời đã giải đáp nhiều thắc mắc thú vị.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 07:00

Hội Khuyến học VN ký kết với Bộ LĐ-TB&XH nâng cao đào tạo nghề cho lao động nông thôn
Hội Khuyến học VN ký kết với Bộ LĐ-TB&XH nâng cao đào tạo nghề cho lao động nông thôn

(Dân trí) - Chiều ngày 13/9, tại Hà Nội, TƯ Hội Khuyến học Việt Nam và Bộ LĐ - TB&XH đã ký kết chương trình phối hợp hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2018 – 2023.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:02

Giao lưu trực tuyến “Nghề Công tác xã hội: Hoàn thiện hành lang pháp lý tại Việt Nam”
Giao lưu trực tuyến “Nghề Công tác xã hội: Hoàn thiện hành lang pháp lý tại Việt Nam”

(Dân trí) - Đúng 14h30, tại trụ sở Báo điện tử Dân trí, buổi Giao lưu trực tuyến "“Nghề Công tác xã hội: Hoàn thiện hành lang pháp lý tại Việt Nam” do Bộ LĐ-TB&XH và Báo điện tử dân trí đã được diễn ra. Chương trình là dịp để các chuyên gia, nhà quản lý bàn thảo sâu hơn về công tác chuẩn hoá đào tạo, phát triển lĩnh vực công tác xã hội, đặc biệt là xây dựng một hành lang pháp lý đầy đủ về nghề công tác xã hội.

Thứ năm, 13/09/2018 - 02:30

Nhân viên bưu điện xã chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng
Nhân viên bưu điện xã chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

Ngày 12/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, cơ quan này vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Võ Nhật Vy (18 tuổi, trú ấp 4, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) để điều tra hành vi “Tham ô tài sản”.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:28

Phía sau quyết định từ bỏ ánh hào quang của Jack Ma
Phía sau quyết định từ bỏ ánh hào quang của Jack Ma

Đây là những gì Jack Ma hình dung cho cuộc sống sau khi về hưu: “Thà chết trên bãi biển còn hơn chết trong văn phòng”...

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:27

Bảo hiểm thất nghiệp: Hỗ trợ tối đa 4,5 triệu đồng cho khoá học nghề
Bảo hiểm thất nghiệp: Hỗ trợ tối đa 4,5 triệu đồng cho khoá học nghề

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó, mức hỗ trợ học nghề cho người hưởng bảo hiểm thất nghiệp có thể lên tới 4,5 triệu đồng/khoá.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:26