Cần quy định linh hoạt về đào tạo ATVSLĐ cho người lao động

Dân trí “Dự thảo luật ATVSLĐ không nên quy định “cứng” về thời gian và nội dung huấn luyện cho người lao động. Doanh nghiệp cần sự tự chủ khi phân công người lao động và thời gian phù hợp với việc đào tạo. Họ cũng có quyền cấp chứng chỉ hoặc ghi nhận lại sự kiểm tra”.
>>Bộ đội xuất ngũ: Thiếu định hướng sẽ tìm việc, học nghề không phù hợp
>>Vụ CN Cty PouYuen ngừng việc: Giải tỏa phần nào thắc mắc của người lao động
>>265.000 lao động có việc làm trong quý 1/2015

Vụ tai nạn do mất an toàn lao động tại Hà Tĩnh
Vụ tai nạn do mất an toàn lao động tại Hà Tĩnh thời gian qua
Quan điểm của đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam trong Hội thảo khu vực phía Bắc tham vấn về Dự thảo Luật An toàn vệ sinh lao động do Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp tổ chức hôm 7/4 tại Hà Nội.

Vị đại diện Hiệp hội DN Nhật Bản tại Việt Nam nhận định, trong các ngành nghề đơn giản hoặc lắp ráp đơn thuần, yếu tố nguy hiểm hầu như không nhiều.

Thậm chí trong cùng thao tác nhưng việc sử dụng máy móc ra sao cũng tạo ra sự an toàn khác nhau. Dự thảo Luật ATVSLĐ gần đây nhất đã tiếp thu ngành nghề có yếu tố rủi ro cao, nhưng cần có nghiên cứu và phản ánh rõ nét hơn để có thể có những quy định đi kèm.

Ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục ATVSLĐ (Bộ LĐ-TB&XH) - cho biết, những tiếp thu liên quan tới dự thảo Luật ATVSLĐ bao gồm việc bổ sung các chính sách khuyến khích áp dụng công nghệ tiên tiến trong ATVSLĐ, tăng cường huấn luyện ATVSLĐ cho đối tượng trong khu vực không có quan hệ lao động, Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí cho người lao động khi tham gia tập huấn ATVSLĐ…

Dự kiến, dự thảo Luật ATVSLĐ sẽ được tiếp tục đưa ra bàn thảo tại kỳ hợp Quốc hội tới đây.

Đại diện Hiệp Hội doanh nghiệp Nhật Bản cho biết, danh mục ngành nghề độc hại của Việt Nam đã hơn 20 năm nhưng chưa xem xét lại. Đồng thời, công tác đánh giá lại danh mục trên cần sự đối chiếu theo chuẩn quốc tế và tham khảo ý kiến các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực liên quan.

Cũng bàn tới công tác huấn luyện ATVSLĐ, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho rằng, quy định trong dự thảo đã ghi rõ trách nhiệm của người sử dụng phải huấn luyện cho người lao động trước khi làm việc.

“Chỉ với những ngành nghề có nguy cơ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cao, môi trường không đảm bảo chủ sủ dụng có thể thuê các chuyên gia hoặc cơ quan quản lý Nhà nước phải giúp cho chủ sử dụng lao động huấn luyện cho người lao động” - ông Bùi Sĩ Lợi nói.

Trường hợp người lao động được người sử dụng lao động huấn luyện thì sẽ được cấp thẻ ATLĐ để vào làm việc. Khi cơ quan Nhà nước phát hiện người lao động không có thẻ ATLĐ, trách nhiệm sẽ thuộc về người sử dụng lao động.

Các đại biểu bổ sung thông tin cho dự luật ATVSLĐ
Các đại biểu bổ sung thông tin cho dự luật ATVSLĐ

Với các Trung tâm huấn luyện của Nhà nước có thể được thành lập và kinh doanh. “Các trung tâm này có thể thu phí và chịu trách nhiệm trước người sử dụng lao động trong công tác đào tạo. Tất nhiên đây là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện” - ông Bùi Sĩ Lợi cho biết.

Trước ý kiến của nhiều doanh nghiệp trong việc chuyển 1 phần kinh phí từ Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp để phục vụ công tác huấn luyện ATVSLĐ.

Ông Bùi Sĩ Lợi cho biết, trong dự thảo luật có quy định 2 chính sách bổ sung liên quan tới bảo hiểm TNLĐ. Cụ thể hỗ trợ kinh phí cho người lao động quay trở lại thị trường lao động sau khi điều trị chấn thương tai nạn lao động.

Ngoài ra, kinh phí từ quỹ an toàn vệ sinh, bệnh nghề nghiệp sẽ hỗ trợ doanh nghiệp một phần nhằm phục vụ đào tạo người lao động làm các công việc có nguy cơ cao.

Tuy nhiên, vị Phó chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng nêu vấn đề: Mức hỗ trợ bao nhiêu để quỹ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp không bị mất cân đối? Vì kinh phí huấn luyện cho chủ sử dụng là trách nhiệm của chủ sử dụng lao động. Nhà nước chỉ hỗ trợ 1 phần cho doanh nghiệp thực hiện những công việc khó khăn.

Hoàng Mạnh

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cũng đồng tình quan điểm cho rằng những ngành nghề không có nguy cơ cao thì doanh nghiệp có thể tự chủ trong việc đào tạo cho người lao động. Đây là việc giúp giảm sức ép lên hệ thống đào tạo ATVSLĐ hiện có của các cơ quan Nhà nước.

“Ngay cả khi dự luật ATVSLĐ được thông qua, việc phân loại các ngành nghề độc hại, nguy hiểm để nghiên cứu sẽ đặt lên vai các cơ quan Nhà nước và cơ quan nghiên cứu nhiều việc cần làm. Trước đây, các cơ quan nghiên cứu chủ yếu tập trung nghiên cứu về phương tiện phòng chống tai nạn lao động” - Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết.MỚI NHẤT
Lao động tham gia BHXH còn thấp
Lao động tham gia BHXH còn thấp

Chỉ có 0,5% lao động tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện trong khi còn hơn 37 triệu lao động khác không có bảo hiểm sẽ là một thách thức rất lớn đối với vấn đề an sinh xã hội.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 06:36

Gia hạn Bản thỏa thuận đặc biệt về tiếp nhận lao động sang Hàn Quốc
Gia hạn Bản thỏa thuận đặc biệt về tiếp nhận lao động sang Hàn Quốc

(Dân trí) - Theo thông tin từ Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), việc tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS đã được gia hạn sau khi Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Việc làm & Lao động Hàn Quốc ký gia hạn Bản thỏa thuận đặc biệt hôm 10/4.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 06:31

Quản lý giáo dục đào tạo nghề: Hai bộ "giành" nhau chuẩn bị một thông tư
Quản lý giáo dục đào tạo nghề: Hai bộ "giành" nhau chuẩn bị một thông tư

Luật Giáo dục nghề nghiệp sẽ được thông qua vào tháng 7.2015. Do chưa “ngã ngũ” bộ nào sẽ chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về đào tạo nghề, nên cả hai bộ LĐTBXH và GDĐT đang lâm vào tình huống khá khó xử: Hai bộ đều đưa lên mạng lấy ý kiến với cùng một nội dung dự thảo thông tư.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:52

Kiểu gì cũng thiệt!
Kiểu gì cũng thiệt!

(Dân trí) - Khi xảy ra tai nạn lao động, nhiều lao động không có BHXH phải ôm thương tật, kiểu gì cũng thiệt thòi vì bị chủ doanh nghiệp “ngó lơ”

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:17

Kiến nghị bổ sung vào Bộ luật hình sự tội trốn đóng BHXH
Kiến nghị bổ sung vào Bộ luật hình sự tội trốn đóng BHXH

Theo ý kiến của cử tri các tỉnh An Giang, Tây Ninh, hiện nay có tình trạng doanh nghiệp thường ký hợp đồng lao động ngắn hạn để không phải đóng BHXH cho người lao động hoặc chiếm dụng tiền BHXH của người lao động, trong khi đó chế tài xử phạt của nhà nước ta lại chưa đủ sức răn đe.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:09

VCCorp tuyển nhiều vị trí công nghệ
VCCorp tuyển nhiều vị trí công nghệ

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam - VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet. VCCorp hiện nay cần tuyển nhiều vị trí chuyên sâu về công nghệ.

Thứ năm, 09/04/2015 - 05:37

Bộ LĐTBXH trả lời về chính sách tiền lương đối với nhà giáo
Bộ LĐTBXH trả lời về chính sách tiền lương đối với nhà giáo

Theo ý kiến của cử tri tỉnh An Giang, lương hưu của giáo viên nghỉ trước và sau năm 2008 là chưa công bằng, nên đề nghị Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội xem xét, điều chỉnh.

Thứ năm, 09/04/2015 - 01:46

Giao dịch viên "cướp" tiền ngay cửa ngân hàng
Giao dịch viên "cướp" tiền ngay cửa ngân hàng

Giao dịch viên là khâu đầu tiên tiếp xúc với khách hàng. Tiền vào - ra đều qua tay giao dịch viên và hàng loạt các vụ mất tiền ở khâu này là lời cảnh báo nguy cơ mất an toàn tại không ít ngân hàng ở chính vị trí được cho là thấp bé và ít quyền nhất.

Thứ năm, 09/04/2015 - 01:30

Giải quyết chế độ ốm đau, thai sản: Thanh toán trước, gộp sổ sau
Giải quyết chế độ ốm đau, thai sản: Thanh toán trước, gộp sổ sau

Việc thanh toán chế độ ốm đau, thai sản thuộc trách nhiệm của đơn vị sử dụng lao động; sau đó hằng quý mới quyết toán lại với cơ quan BHXH. Ông Nguyễn Đăng Tiến, Phó Giám đốc BHXH TP HCM, cho biết như vậy.

Thứ năm, 09/04/2015 - 10:34

Phát hiện hơn 520 tỉ đồng nợ BHXH qua giám sát tại 4 tỉnh
Phát hiện hơn 520 tỉ đồng nợ BHXH qua giám sát tại 4 tỉnh

(Dân trí) - “Trong năm 2013 và 9 tháng đầu năm 2014, công tác giám sát đã triển khai tại 4 tỉnh với hơn 5.200 đơn vị đang sử dụng 152.000 lao động. Số nợ BHXH được phát hiện là hơn 520 tỉ đồng. Nhiều vi phạm được phát hiện như chưa ký hợp đồng lao động, trốn đóng BHXH, chậm đóng tiền và chốt sổ BHXH…”

Thứ tư, 08/04/2015 - 04:46

Lao động Việt Nam tại Yemen đang ở trong khu vực an toàn
Lao động Việt Nam tại Yemen đang ở trong khu vực an toàn

Ngày 7/4, về tình hình công dân Việt Nam tại Yemen, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết hiện nay có 19 lao động Việt Nam đang ở Yemen nhưng trong khu vực an toàn, cách xa các nơi xảy ra chiến sự.

Thứ tư, 08/04/2015 - 11:00

Từ 1/1/2016, sẽ mở thông tuyến khám chữa bệnh BHYT
Từ 1/1/2016, sẽ mở thông tuyến khám chữa bệnh BHYT

Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII, cử tri tỉnh Bình Thuận đề nghị điều chỉnh, bổ sung quy định để người có công với cách mạng khi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế không cần khám theo tuyến.

Thứ tư, 08/04/2015 - 10:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Trốn đóng BHXH được đề nghị là hành vi tội phạm
Trốn đóng BHXH được đề nghị là hành vi tội phạm

Chính phủ đề xuất đưa hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) vào Bộ Luật hình sự (sửa đổi), coi đây là hành vi tội phạm nghiêm trọng cần phải trừng trị.

Thứ tư, 08/04/2015 - 08:07

Vẫn còn thời hạn đăng ký thất nghiệp
Vẫn còn thời hạn đăng ký thất nghiệp

* Tôi đã công tác 34 tháng và đóng đủ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp . Ngày 1-4-2015, tôi hết hạn hợp đồng nhưng bộ phận nhân sự làm thủ tục khá lâu, phải 2 tháng sau mới có quyết định thôi việc và sổ BHXH.

Thứ tư, 08/04/2015 - 07:57

Thiết kế đồ họa - nghề hấp dẫn giới trẻ
Thiết kế đồ họa - nghề hấp dẫn giới trẻ

Hơn 861.000 kết quả có được sau 0,34 giây tìm kiếm của cụm từ “thiết kế đồ họa” và 842.000 kết quả sau 0,27 giây cho cụm từ “học thiết kế” trên Google. Đó là những con số không nhỏ, đủ thấy sự quan tâm của mọi người đến chuyên ngành học hấp dẫn và mới mẻ này.

Thứ tư, 08/04/2015 - 06:54

Khi tội phạm lợi dụng thị trường lao động
Khi tội phạm lợi dụng thị trường lao động

Nhu cầu việc làm ở Hà Nội hiện nay rất lớn, mỗi ngày có hàng trăm người có nhu cầu tìm việc và cũng hàng trăm cá nhân, tổ chức khác có nhu cầu tuyển người lao động. Do không tìm hiểu kỹ, và với tình trạng “loạn” công ty môi giới việc làm như hiện nay, nhiều đối tượng đã “tranh thủ” thực hiện hành vi phạm tội.

Thứ ba, 07/04/2015 - 07:51

Bí quyết bày tỏ sự quan tâm đến nhân viên
Bí quyết bày tỏ sự quan tâm đến nhân viên

Là nhà quản lý, bạn mong muốn giúp nhân viên đạt đến tiềm lực tối đa của họ và đi xa hơn hiện tại? Trước tiên, hãy chứng tỏ cho các nhân viên thấy rằng mình thật sự rất quan tâm đến họ.

Thứ ba, 07/04/2015 - 07:34

Viên chức đang nuôi con 'vỡ kế hoạch' lần 3 có bị xử lý?
Viên chức đang nuôi con 'vỡ kế hoạch' lần 3 có bị xử lý?

Em là viên chức đang nuôi con nhỏ nhưng vỡ kế hoạch có bầu cháu thứ 3. Xin hỏi có cách nào để tránh không vi phạm pháp lệnh dân số không?

Thứ ba, 07/04/2015 - 07:28

Bình Dương: Doanh nghiệp cạnh tranh tuyển lao động
Bình Dương: Doanh nghiệp cạnh tranh tuyển lao động

Tính đến nay, mặc dù hơn 95% lao động làm ở các doanh nghiệp (DN) đã trở lại làm việc nhưng Bình Dương vẫn đang thiếu một lượng lao động khá lớn. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiều DN cần tăng nhân lực để thực hiện các hợp đồng lớn đã ký cả năm 2015, đáp ứng mở rộng sản xuất hoặc đầu tư mới.

Thứ ba, 07/04/2015 - 07:20

Có nên giảm năm đóng BHXH, giảm tuổi nghỉ hưu?
Có nên giảm năm đóng BHXH, giảm tuổi nghỉ hưu?

Theo Luật BHXH hiện hành, người lao động để được hưởng lương hưu hàng tháng thì ngoài điều kiện về tuổi đời, còn có điều kiện về thời gian đóng BHXH tối thiểu phải đủ 20 năm. Quy định này nhằm đảm bảo khả năng cân đối tài chính BHXH, người lao động phải tích luỹ đủ số năm đóng vào quỹ BHXH thì mới được hưởng chế độ hưu.

Thứ hai, 06/04/2015 - 03:18

Trà Vinh: Hàng loạt công ty cung ứng lao động “chui”
Trà Vinh: Hàng loạt công ty cung ứng lao động “chui”

Hàng loạt Cty đang hoạt động “chui”, thường xuyên cung ứng lao động (LĐ) cho các nhà thầu trong Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải (Trà Vinh). Ngành chức năng đang lúng túng vì gặp phải những “chuyện khóc cười” trong công tác xử lý.

Thứ hai, 06/04/2015 - 02:58

Ông Dung Tấn Trung chia sẻ 3 bài học khởi nghiệp
Ông Dung Tấn Trung chia sẻ 3 bài học khởi nghiệp

Tại chương trình “Xây dựng doanh nghiệp đẳng cấp quốc tế” do LifeB - Nhóm Hỗ trợ Khởi nghiệp tổ chức chiều 2/4 tại Hà Nội, ông Dung Tấn Trung - Tổng Giám đốc Mobivi – nhân vật thường được kể như là một trong những người Việt thành công nhất ở nước ngoài đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm khi khởi nghiệp với giới trẻ.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 09:05

Trường hợp phải giao kết hợp đồng lao động
Trường hợp phải giao kết hợp đồng lao động

Bà Phạm Mai Hoa đang làm việc thường xuyên tại 1 doanh nghiệp từ năm 2010, theo chế độ Hợp đồng cộng tác viên, ký 1 năm/lần và không đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), không áp dụng các chế độ theo Bộ Luật lao động. Bà Hoa hỏi, doanh nghiệp thực hiện như vậy có đúng quy định không?

Chủ nhật, 05/04/2015 - 08:47

Không có ơn mà còn mang họa
Không có ơn mà còn mang họa

Chị đồng nghiệp rất khó chịu khiến không ai dám gần vì sợ mang họa vào thân. Chính vì vậy mà khi chị bệnh nằm viện, không ai vô thăm.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 08:39