Cất bằng kỹ sư cơ khí, 8X về quê "nghịch" phân bò, lời 50 triệu/tháng

Với tấm bằng đại học trong tay và có công việc ổn định tại Hà Nội, nhưng Lê Văn Tình đã quyết định cất bằng kỹ sư cơ khí để về quê xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa đầu tư nuôi trùn quế. Theo ghi chép của anh Tình, hiện nay mỗi tháng anh có lời gần 50 triệu đồng từ việc bán trùn quế giống, trùn quế thương phẩm, phân trùn quế...
>>Làm giàu khác người: Kiếm bộn tiền từ nghề làm tôm giả câu mực
>>7 tỷ phú làm giàu nhờ Warren Buffett
>>Chàng kỹ sư công nghệ sinh học về làm giàu từ cây bạc hà

8X nỗ lực xây dựng mô hình                    

Nhắc đến mô hình nuôi trùn quế của anh Lê Văn Tình (sinh năm 1986) ở thôn 6, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa bà con nông dân nơi đây không ai là không cảm phục.

Mô hình nuôi trùn quế của Tình có thời điểm tưởng chừng như "treo chuồng" bởi trùn quê chết hàng loạt. Nhưng với ý chí và sự nỗ lực của chàng trai 8x đã giúp anh vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên làm giàu.

Cất bằng kỹ sư cơ khí, 8X về quê nghịch phân bò, lời 50 triệu/tháng - 1

Bằng sự nỗ lực anh Lê Văn Tình (bên phải) đã nuôi con trùn quế thành công. Ảnh: Vũ Thượng

Đưa phóng viên Báo điện tử Danviet.vn đi tham quan mô hình nuôi trùn quế rộng 1,5ha, anh Lê Văn Tình trò chuyện: "Trước kia từng học Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, chuyên ngành cơ khí. Tôi tốt nghiệp với tấm bằng khá trong tay và đi làm được gần 4 năm, mức lương khoảng 8-10 triệu đồng/tháng. Nhưng tình cờ một lần đọc báo thấy nuôi trùn quế rất hiệu quả, liền liên tưởng đến ở quê rất phù hợp. Năm 2013, tôi quyết định nghỉ việc ở ngoài Hà Nội và về bắt tay vào nuôi trùn quế...".

Bước đầu nuôi trùn quế, anh Tình gặp muôn vàn khó khăn như: Nguồn vốn, kỹ thuật nuôi trùn quế, cách chăm sóc trùn quế...Nhưng được sự động viên của gia đình và bạn bè cho mượn tiền, góp tiền, góp công đã động viên anh kiên trì theo đuổi nghề nuôi trùn quế. 

Anh Tình đã "mạnh tay" xây dựng nhà nuôi trùn quế hàng trăm m2, mua giống trùn, mua phân cho trùn ăn...với kinh phí đầu tư ban đầu là 800 triệu đồng.

Cất bằng kỹ sư cơ khí, 8X về quê nghịch phân bò, lời 50 triệu/tháng - 2

Được bạn bè giúp, anh Tình đã xây dựng mô hình gần 800 triệu đồng. Ảnh: Vũ Thượng

Anh Lê Văn Tình nhớ: "Năm 2013, ở địa phương chưa có ai nuôi trùn quế, chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật nên trùn chết rất nhiều, năng suất giảm...Lúc đó tưởng như mình phải bỏ cuộc. Nhưng sau tôi đã bình tâm lại và lại lao vào đọc tài liệu, tìm hiểu thêm trên mạng internet, hỏi thêm kinh nghiệm từ các trại nuôi trùn quế lớn mình mới biết trùn chết là do nguồn thức ăn (phân từ động vật) một số loài thải ra không hợp với trùn quế...".

Với nhiều tháng "đắm đuối" với con trùn quế, anh Tình đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm cho bản thân và sẵn sàng chia sẻ cho mọi người đến học hỏi.

Để nuôi trùn quế thành công, anh Tình chia sẻ người nuôi phải chú ý: Trùn quế rất nhạy cảm, chúng có phản ứng mạnh với ánh sáng, nhiệt độ và biên độ nhiệt cao, độ mặn và điều kiện khô hạn.

Nhiệt độ thích hợp nhất với trùn quế từ 20-27oC, độ ẩm thích hợp là 60-70%. Trùn quế rất thích sống trong môi trường ẩm ướt và có pH ổn định (khoảng 7-7,5). Trùn có khả năng chịu được phổ pH khá rộng từ 4-9, nếu pH quá thấp chúng sẽ bỏ đi hoặc bị chết.

Cất bằng kỹ sư cơ khí, 8X về quê nghịch phân bò, lời 50 triệu/tháng - 3

Ngoài ra, người nuôi trùn quế cũng nên kiểm tra nguồn thức ăn cho trùn trước khi cho ăn, phải sử dụng từ phân động vật, có nguồn gốc cụ thể. Và khu nhà nuôi trùn quế phải đảm bảo thông thoáng, tránh ánh sáng, nước mưa, thường xuyên kiểm tra chuồng nuôi.

Cất bằng kỹ sư cơ khí, 8X về quê nghịch phân bò, lời 50 triệu/tháng - 4

20 kg trùn quế giống thả trên 1m2. Ảnh: Vũ Thượng

Cách chọn trùn giống tốt nhất là loại trùn bố mẹ được 45 ngày, trong 1 kg trùn giống có 20% trùn tinh, còn lại là sinh khối (phân và trứng kén). Giá bán trùn giống hiện nay 15.000 đồng/kg. Thông thường cứ 20 kg trùn giống thì nuôi vào 1m2 là đảm bảo.

Lời 50 triệu đồng mỗi tháng

Mỗi năm mô hình nuôi trùn quế của anh Tình thu mua khoảng 2.000 tấn phân trâu, bò...từ các trang trại trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa để về làm thức ăn cho trùn quế.

Hằng tháng, với 1m2 chuồng nuôi trùn quế, anh Tình thu về 3kg trùn tinh với giá bán 80.000 đồng/kg. Trùn quế tinh được khách hàng mua chủ yếu làm thức ăn cho con lươn, tôm, cá...

Cất bằng kỹ sư cơ khí, 8X về quê nghịch phân bò, lời 50 triệu/tháng - 5

Thức ăn cho trùn quế từ phân động vật, chủ yếu là phân trâu, bò... Ảnh: Vũ Thượng

Bên cạnh đó, phân trùn quế mỗi tháng anh Tình bán khoảng 50-60 tấn, giá bán phân trùn quế là 2.000 đồng/kg. Phân thải vật nuôi sau khi được trùn quế tiêu hóa trở thành phân trùn. Phân trùn quế chứa hàm lượng N-P-K, các khoáng chất vi lượng cao.

Phân trùn quế chứa hơn 50% chất mùn, không có mùi hôi, không có độc tố như các loại phân thải khác nên rất tốt cho việc trồng rau sạch, ươm cây giống, cây cảnh bonsai…Phân trùn quế có thể bón cho cây trồng với số lượng "quá tay" cũng không khiến cây ngộ độc như với phân bón hóa học...

Cất bằng kỹ sư cơ khí, 8X về quê nghịch phân bò, lời 50 triệu/tháng - 6

Theo anh Tình, phân trùn quế bón cho cây ăn quả rất tốt. Ảnh: Vũ Thượng

Ngoài ra, phân trùn quế còn qua sàn lọc, xử lý thành dạng viên (phân khô) với giá bán 20.000 đồng/kg. Đồng thời, lượng trùn thịt (trùn bố mẹ) chế thành dịch trùn, dùng phun, tưới khỏi sâu bệnh phá hại trên cây trồng rất hữu hiệu.

Cất bằng kỹ sư cơ khí, 8X về quê nghịch phân bò, lời 50 triệu/tháng - 7

Phân trùn quế xử lý thành dạng viên. Ảnh: Vũ Thượng

Trang trại nuôi trùn quế của anh Tình đang tạo công việc cho 2 lao động với mức lương 5 triệu đồng/ tháng. Trừ mọi chi phí mỗi tháng gia đình thu lời gần 50 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Danviet.vn, anh Lê Văn Tình cho biết: "Ban đầu nuôi trùn quế tôi chưa có nhiều kinh nghiêm, thị trường tiêu còn hạn hẹp nên gia đình rất lo lắng. Sau nhiều năm nuôi con trùn quế cũng thấy hiệu quả cao hơn so với nuôi lợn, gà, vịt...Mô hình nuôi trùn đã xứ lý một lượng lớn phân động vật thải ra môi trường. Riêng trùn quế, phân trùn quế...đang được nhiều trang trại chăn nuôi, trồng cây ăn quả mua về sử dụng. Tới đây tôi sẽ xây dựng thêm chuồng nuôi để cung ứng phân trùn đi nhiều tỉnh thành hơn trong nước...".

Theo Vũ Thượng/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Công chức uống rượu, bia trong giờ làm việc sẽ bị chế tài
Công chức uống rượu, bia trong giờ làm việc sẽ bị chế tài

Từ ngày 1/1/2020, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia chính thức có hiệu lực. Vì vậy, việc cấm cán bộ, công chức, viên chức uống rượu bia trong giờ làm việc, nghỉ giữa giờ được siết chặt hơn.

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:43

Đóng BHXH bao nhiêu tháng thì được hưởng chế độ thai sản?
Đóng BHXH bao nhiêu tháng thì được hưởng chế độ thai sản?

Bà Phạm Huyền Chi (Đà Nẵng) đóng BHXH từ tháng 5/2018. Tháng 10/2019, bà nghỉ việc do hết hạn hợp đồng lao động. Bà Chi dự kiến sinh con vào ngày 5/3/2020. Vậy, bà có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không?

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:39

Người lao động được xử thắng kiện trong vụ doanh nghiệp trả lương sai quy định
Người lao động được xử thắng kiện trong vụ doanh nghiệp trả lương sai quy định

(Dân trí) - Sau 2 năm theo đuổi vụ kiện, ông Lê Văn Dũng đã được TAND tỉnh Đồng Nai tuyên án thắng kiện và buộc doanh nghiệp phải thanh toán đủ số tiền lương ngưng việc bị trả sai quy định trước đó.

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:18

7,5 triệu người Việt sẽ buộc phải chuyển đổi việc làm trong 10 năm tới
7,5 triệu người Việt sẽ buộc phải chuyển đổi việc làm trong 10 năm tới

Khoảng 60% người lao động tại các quốc gia như Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cuộc CMCN 4.0. Riêng tại Việt Nam, khoảng 7,5 triệu người sẽ phải dịch chuyển công việc vào năm 2028.

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:50

Hàng chục ngàn lao động hưởng lợi từ thoả ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp
Hàng chục ngàn lao động hưởng lợi từ thoả ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp

(Dân trí) - “Thoả ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp mang lại lợi ích cho các bên, là xu hướng thương lượng của công đoàn trên thế giới. Cả nước hiện có 7 mô hình như trên được ký kết. Đây là kết quả đáng khích lệ, cung cấp thực tiễn lý luận trong việc sửa đổi Bộ Luật Lao động…”.

Thứ ba, 12/11/2019 - 08:43

Microsoft đã "chữa bệnh" làm quá sức của người Nhật như thế nào
Microsoft đã "chữa bệnh" làm quá sức của người Nhật như thế nào

Sáng kiến mới này của Microsoft đã giúp Nhật Bản giải quyết một vấn đề lớn của quốc gia hiện nay: Làm việc quá sức nhưng kém hiệu quả.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:27

Sau khi nghỉ việc bao lâu thì được hưởng BHXH một lần?
Sau khi nghỉ việc bao lâu thì được hưởng BHXH một lần?

Bà Quách Thuỳ Minh hỏi, bà có thể làm thủ tục hưởng BHXH một lần khi chưa đủ 1 năm kể từ ngày có quyết định nghỉ việc được không?

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:05

Venezuela tăng lương tối thiểu 275% để đối phó siêu lạm phát
Venezuela tăng lương tối thiểu 275% để đối phó siêu lạm phát

Trước nguy cơ đối mặt với siêu lạm phát, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra lệnh tăng lương tối thiểu 275%, lên 150.000 Bolivar/tháng (khoảng 178.000 đồng).

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:05

Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp Anh bứt khỏi mức thấp nhất
Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp Anh bứt khỏi mức thấp nhất

Cuộc khảo sát cho thấy cán cân tuyển dụng ròng hàng quý, chỉ số được tính bằng chênh lệch giữa bộ phận doanh nghiệp dự kiến tăng số việc làm và bộ phận doanh nghiệp dự kiến giảm, tăng từ 18+ lên 22+.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:04

“Gắn kết doanh nghiệp và nhà trường để giải áp lực nguồn nhân lực có tay nghề...”
“Gắn kết doanh nghiệp và nhà trường để giải áp lực nguồn nhân lực có tay nghề...”

(Dân trí) - “Diễn đàn kinh tế thế giới đánh giá chỉ số dạy nghề của Việt Nam tăng 13 bậc trong năm 2018. Tuy nhiên lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp cần được chú trọng để có thể tăng nhiều hơn nữa, nhằm gắn kết doanh nghiệp và nhà trường. Bởi cả 2 đều có những áp lực riêng...”

Thứ hai, 11/11/2019 - 05:18

Báo cáo tình hình thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý trước ngày 20/12
Báo cáo tình hình thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý trước ngày 20/12

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa yêu cầu 63 địa phương khảo sát tình hình nợ lương, thưởng và thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý. Việc khảo sát sẽ được thực hiện trên 4 nhóm doanh nghiệp. Do Tết Nguyên đán năm 2020 về sớm hơn mọi năm nên hạn gửi báo cáo là ngày 20/12.

Thứ hai, 11/11/2019 - 01:06

Trường Đại học Mở TP.HCM tuyển dụng Giảng viên trình độ Tiến sĩ 2019
Trường Đại học Mở TP.HCM tuyển dụng Giảng viên trình độ Tiến sĩ 2019

(Dân trí) - Trường Đại học Mở TP.HCM tự hào là trường Đại học công lập với chiến lược phát triển đội ngũ viên chức giảng viên có năng lực và tâm huyết, nổi bật về tính chuyên nghiệp, sáng tạo và thân thiện.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tháng 9 giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm
Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tháng 9 giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm

Tờ tạp chí Phố Wall dẫn báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho biết, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tháng 9 giảm xuống còn 3,5%, mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:05

"Vựa" than tổ ong Hà Nội lặng lẽ trước ngày tàn
"Vựa" than tổ ong Hà Nội lặng lẽ trước ngày tàn

Tới đây khi chỉ thị về việc thay thế, loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu của UBND Hà Nội có hiệu lực, nhiều hộ sản xuất than tổ ong sẽ buộc phải chọn cho mình hướng đi khác. Trước một ngành nghề không còn phù hợp với văn minh đô thị, nhều hộ sản xuất than tổ ong ở Hà Nội đang tính chuyện phải đổi nghề.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:03

Trợ cấp thai sản có tăng theo mức lương cơ sở?
Trợ cấp thai sản có tăng theo mức lương cơ sở?

Tôi nghỉ thai sản ngày 6/2/2019 đến ngày 6/8/2019. Ngày 1/7/2019 mức lương cơ sở được điều chỉnh tăng, vậy, tôi có được truy lĩnh tăng mức lương của tháng 7, tháng 8 không?. Người hỏi Trần Thị Thúy Hằng - Tỉnh Long An.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:02

Gần 6.000 công nhân bỏ sổ BHXH ở Quảng Ninh: Mới khoảng 80 người đến nhận
Gần 6.000 công nhân bỏ sổ BHXH ở Quảng Ninh: Mới khoảng 80 người đến nhận

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh (BHXH) Quảng Ninh, dù đã thông báo bằng nhiều hình thức, nhưng đến nay, mới chỉ có khoảng 80/5.877 công nhân bỏ sổ bảo hiểm đến lấy sổ.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 08:12

Infographic: Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Infographic: Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì và tìm kiếm việc làm trên cơ sở số tiền đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 08:05

Chàng trai có tài “hô biến” gốc cây thành tượng HLV Park Hang Seo sinh động
Chàng trai có tài “hô biến” gốc cây thành tượng HLV Park Hang Seo sinh động

(Dân trí) - Bằng đôi tay tài hoa và lòng yêu nghề, chàng thợ mộc Trần Quốc Hoàng ở Hà Tĩnh đã "thổi hồn" vào những khúc gỗ vô tri để trở thành hình ảnh HLV Park Hang Seo, cựu tổng thống Mỹ, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn… đầy thần thái, sống động và chân thực.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 06:03

Đề xuất thêm 1 ngày nghỉ lễ, đảm bảo lương thưởng dịp Tết Nguyên đán
Đề xuất thêm 1 ngày nghỉ lễ, đảm bảo lương thưởng dịp Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Chính phủ đề xuất bổ sung 1 ngày nghỉ lễ trong năm, số người mua BHXH tự nguyện tăng đột biến, đề nghị đảm bảo lương thưởng Tết Nguyên đán, chuẩn hoá chứng chỉ tay nghề của lao động kỹ thuật, đề xuất 3 gói BHXH ngắn hạn, công chức phải định kỳ thay đổi vị trí công tác…

Chủ nhật, 10/11/2019 - 06:02

BHXH tự nguyện: Số người tham gia tăng hơn 100 % so với đầu năm 2019
BHXH tự nguyện: Số người tham gia tăng hơn 100 % so với đầu năm 2019

(Dân trí) - Tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) là 15,414 triệu người, tăng 690.000 người so với tháng 12/2018. Về BHXH tự nguyện, số người tham gia khá ấn tượng với 499.000, tăng 228.000 người so với thời điểm đầu năm 2019 (đạt hơn 100 %).

Thứ bảy, 09/11/2019 - 08:57

Động lực hạnh phúc trong công việc
Động lực hạnh phúc trong công việc

Không hẳn cứ lương cao hay chức vụ tốt là nhân viên sẽ trung thành với công ty. Vấn đề là làm thế nào để mỗi nhân viên tại doanh nghiệp cảm thấy hạnh phúc trong công việc.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 08:01

Bị sa thải vì hẹn hò với nhân viên, giám đốc cầm hơn 900 tỷ ra đi
Bị sa thải vì hẹn hò với nhân viên, giám đốc cầm hơn 900 tỷ ra đi

Bị sa thải vì có quan hệ tình cảm với nhân viên, CEO McDonald’s - Steve Easterbrook sẽ nhận được hơn 40 triệu USD tiền cổ phiếu mà ông có thể rút ra trong tương lai.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:54

Tuyển dụng lại nhân viên cũ, ký hợp đồng lao động thế nào?
Tuyển dụng lại nhân viên cũ, ký hợp đồng lao động thế nào?

Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Hoàng Kim (Hà Nội) ký 1 hợp đồng lao động (HĐLĐ) xác định thời hạn 36 tháng với ông A (theo Điều 10 Bộ luật Lao động), tiếp đó ký 1 HĐLĐ không xác định thời hạn. Ông A làm việc tiếp tại Công ty hơn 2 năm thì xin nghỉ việc (tổng thời gian ông A làm việc tại Công ty là hơn 5 năm).

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:33

Người lao động phấn khởi vì có thêm ngày nghỉ lễ
Người lao động phấn khởi vì có thêm ngày nghỉ lễ

Nhiều người lao động bày tỏ sự vui mừng khi nghe thông tin có thể sắp tới sẽ có thêm một ngày nghỉ lễ vào Ngày Gia đình Việt Nam (28.6).

Thứ sáu, 08/11/2019 - 05:48