Cất bằng kỹ sư công nghệ thông tin, về núi trồng nấm thành tỷ phú

Từng tốt nghiệp khoa CNTT của ĐH Bách Khoa nhưng cơ duyên lại đưa anh Bùi Văn Phương ở tiểu khu 4 (thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đến với nghề trồng nấm. Sau 5 năm nỗ lực, hiện tại anh Phương đang làm chủ của 4 cơ sở sản xuất nấm, thu về gần 1 tỷ đồng tiền lãi mỗi năm.
>>Tư thương Trung Quốc lùng mua vải thiều, dân Bắc Giang thu tiền tỉ
>>Kiếm tiền tỷ nhờ cho nuôi cá mú chung nhà với ốc hương
>>Từ 10/7: Bãi bỏ 100 văn bản về việc làm, tiền lương, giáo dục nghề nghiệp...

Có đến thăm xưởng nấm của anh Phương mới cảm nhận rõ không khí làm việc khẩn trương, tập trung của các công nhân ở đây. Dưới cái nắng hè oi ả, họ vẫn tích cực đóng phôi nấm cho kịp tiến độ sản xuất.

Rót ly trà đá mời khách, anh Phương nói: “Làm liên tục vậy mà vẫn không đủ bán đấy. Mỗi ngày tôi xuất khoảng 1,2 tấn nấm sò và phải chia đều cho các thương lái nếu không người ta lại trách.”

Cất bằng kỹ sư công nghệ thông tin, về núi trồng nấm thành tỷ phú - 1

Nấm sò là 1 thực phẩm bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ngon như: xào, nấu canh, làm lẩu...

Chia sẻ về cơ duyên đến với cây nấm của mình, anh Phương kể: Trước anh từng học tại khoa công nghệ thông tin-CNTT của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Sau khi ra trường anh, anh theo một số người bạn sang Lào làm việc.

Đến năm 2014, công việc bên Lào không thuận lợi nên anh về quê tìm công việc mới. Trong một chuyến đi “phượt” Ninh Bình, anh vô tình gặp và làm quen với một chuyên gia ở Viện nghiên cứu phát triển nấm. Qua trò chuyện, anh cảm thấy hứng thú nên đã quyết định làm giàu bằng nghề trồng nấm.

“Ngày ấy, tôi “khăn gói” xuống tận Viện nghiên cứu và phát triển nấm để học hỏi kỹ thuật trồng và sản xuất nấm. Các thầy, cô ở đấy hướng dẫn rất tận tình. Sau này khi mở xưởng nấm rồi, mỗi lần có khó khăn gì về kỹ thuật tôi lại gọi điện hỏi thêm.”, anh Phương chia sẻ thêm.

Cất bằng kỹ sư công nghệ thông tin, về núi trồng nấm thành tỷ phú - 2

Anh Phương dùng mùn cưa cây cao su trộn cùng bông sợi theo tỉ lệ nhất định để làm phôi nấm sò.

Sau khi nắm chắc về kĩ thuật trồng nấm cũng như học hỏi kinh nghiệm trồng nấm từ một số xưởng nấm khác, anh Phương đã đầu tư xây một xưởng chuyên sản xuất nấm sò và nấm linh chi trên mảnh đất của mình tại xã Chiềng Mung (Mai Sơn, Sơn La). Anh trực tiếp xuống huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) để tìm mua nguyên liệu về làm phôi nấm. Với diện tích hơn 300m2, anh treo 2.000 phôi nấm sò, diện tích còn lại anh trồng 1 số nấm linh chi và ươm cây giống.

Cất bằng kỹ sư công nghệ thông tin, về núi trồng nấm thành tỷ phú - 3

Anh Phương cầm 1 bịch phôi nấm trên tay và bảo: “Bịch nấm này có nhiệt độ khoảng 70độ C. Tiếp xúc với nấm nhiều nên chỉ cần cầm thế này tôi cũng có thể xác định được nhiệt độ của bịch nấm khá chính xác. Một chu kì của nấm kéo dài khoảng 2 tháng và mùa này sau khi gieo giống từ 18-22 ngày sẽ được thu hoạch, 7 ngày sẽ thu hoạch nấm 1 lần.”

Chia sẻ về kỹ thuật trồng nấm sò, anh Phương cho biết: Bước quan trọng đầu tiên là phải tạo được phôi nấm chất lượng tốt. Theo đó, anh dùng mùn cưa của cây cao su, trộn cùng bông sợi theo tỉ lệ nhất định, rồi xử lý với nước vôi đem ủ trong 3 ngày.

Sau công đoạn trên thì đảo đều hỗn hợp này rồi ủ thêm 3 hoặc 6 ngày nữa là có thể đóng thành phôi nấm.  Một khâu quan trọng nữa là cần xác định thời điểm để có cách treo phôi nấm khác nhau.

Ví dụ vào mùa hè, trời nóng thì cần treo bịch nấm nằm ngang và thu hoạch nấm từ củ nút (lồng 1 ống nhựa nhỏ ở miệng của bịch nấm để nấm mọc ra). Tuy nhiên, vào mùa đông thì cần treo bịch nấm dọc và tiến hành rạch khoảng  4 – 8 đường thẳng dọc bịch phôi để nấm mọc.

Cất bằng kỹ sư công nghệ thông tin, về núi trồng nấm thành tỷ phú - 4

Ngoài nấm sò, anh Phương còn trồng nấm linh chi cho hiệu quả kinh tế cao.

Để tối ưu sản lượng và chất lượng nấm sò, anh Phương thường chỉ thu hoạch nấm vào sáng sớm bởi vì anh biết chỉ cần qua 1 đêm là nấm đã lớn rất nhanh. Chính vì thế, để kịp có nấm xuất cho thương lái và đảm bảo người tiêu dùng được thưởng thức nấm tươi, ngon, xưởng của anh thường xuyên hoạt động từ 1h sáng.

Theo kinh nghiệm của mình, anh Phương cho rằng: Trồng nấm sò vào khoảng tháng 8 là thuận lợi nhất, nấm phát triển tốt và cho năng suất cao. Một bịch nấm có thể cho thu từ 0,8 – 1kg nấm thành phẩm.  Ở Sơn La thời tiết mát mẻ, ổn định nên có thể trồng nấm quanh năm.

"Rất may là từ ngày trồng nấm đến giờ tôi chưa thất bại lần nào, từ khâu chăm sóc, thu hoạch đến tiêu thụ đều rất thuận lợi. Mới đầu tôi chỉ dám đầu tư 1 xưởng, sau khi thấy có hiệu quả tôi mạnh dạn xây thêm 3 xưởng khác nữa. Có được thành công này cũng là nhờ sự chỉ bảo tận tình của các chuyên gia ở Viện nghiên cứu và chắc một phần cũng do tôi có “duyên” với cây nấm...", anh Phương bộ bạch.

Cất bằng kỹ sư công nghệ thông tin, về núi trồng nấm thành tỷ phú - 5

Với 4 trại nấm đặt ở 4 huyện, thành phố của tỉnh Sơn La, anh Phương đang tạo việc làm cho khoảng 100 lao động địa phương với mức thu nhập khoảng 6 triệu đồng/người/tháng.

Hiện tại, anh Phương đang làm chủ của 4 cơ sở sản xuất nấm đặt tại huyện Mai Sơn, Thuận Châu, Mộc Châu và TP.Sơn La. Mỗi ngày anh xuất khoảng 1,2 tấn nấm tươi với giá bán sỉ 30.000 đồng/kg, số nấm này được bán cho các tiểu thương tại tỉnh Sơn La.

Bên cạnh nấm sò, anh Phương còn trồng nấm linh chi, mỗi năm anh thu hoạch khoảng 800kg nấm linh chi với giá bán dao động từ 500.000-650.000 đồng/kg. Theo tính toán của mình, sau khi trừ hết chi phí, anh “bỏ túi” khoảng 900 triệu đồng/năm.

Không những “làm giàu” cho chính mình, anh Phương còn giúp tạo ra công ăn việc làm, kiếm thêm thu nhập cho người dân địa phương. Hiện tại ở mỗi xưởng nấm của anh đều có từ 15-25 người làm việc thường xuyên với mức tiền công 200.000 đồng/người/ngày.

“Vì không đủ nấm cung cấp cho thị trường nên khi thương lái đến thu mua, tôi phải chia đều nấm cho họ, nếu không sẽ bị họ trách là không công bằng. Tôi đang có kế hoạch mở rộng thêm xưởng nấm ở một số khu vực khác nữa trong và ngoài tỉnh.” Anh Phương chia sẻ thêm.

Theo Bích Hội/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Nghề PG và những góc tối tủi hờn
Nghề PG và những góc tối tủi hờn

Nhiều PG chấp nhận đánh đổi để có một cuộc sống mà họ cho rằng tốt hơn, nhưng cái giá phải trả đôi khi là quá lớn.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 08:48

Nhật Bản: Văn phòng tư vấn qua điện thoại đối với lao động quá sức
Nhật Bản: Văn phòng tư vấn qua điện thoại đối với lao động quá sức

Đây là nơi chuyên hỗ trợ tư vấn qua điện thoại cho những người lao động quá sức hay gặp vấn đề khó khăn tại nơi làm việc.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 08:27

Trước thềm EVFTA: Cam kết sửa đổi nhiều quy định về lao động, tiền lương
Trước thềm EVFTA: Cam kết sửa đổi nhiều quy định về lao động, tiền lương

(Dân trí) - “Việt Nam luôn nỗ lực thực thi các cam kết quốc tế về lao động, tiền lương, đại diện người lao động tại cơ sở đáp ứng tinh thần của EVFTA” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung - Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ trao đổi với đại diện Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Bỉ về việc thúc đẩy ký kết Hiệp định EVFTA.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 07:32

Quảng Ngãi: Cửa biển bồi lấp, ngư dân gặp khó
Quảng Ngãi: Cửa biển bồi lấp, ngư dân gặp khó

(Dân trí) - Sông Phú Thọ đoạn qua xã Nghĩa An, Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) từng có một cảng cá sầm uất. Bây giờ, cửa sông bồi lấp nặng, những con tàu của ngư dân nơi đây không thể về bến. Hàng trăm lao động mưu sinh nhờ cảng cá chỉ còn biết thở dài...

Thứ bảy, 22/06/2019 - 07:01

Trường Đại học Mở TP.HCM tuyển dụng tháng 6-2019
Trường Đại học Mở TP.HCM tuyển dụng tháng 6-2019

(Dân trí) - Trường Đại học Mở TP.HCM tự hào là trường Đại học công lập với chiến lược phát triển đội ngũ viên chức có năng lực và tâm huyết, nổi bật về tính chuyên nghiệp, sáng tạo và thân thiện.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 11:00

'Lướt' qua làng báo Nhật Bản
'Lướt' qua làng báo Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước phát triển hiện đại nhưng dân số đang già hóa, bởi vậy, để đáp ứng nhu cầu của bạn đọc, báo chí ở xứ sở Phù Tang cũng có những đặc điểm vừa hiện đại, vừa… “rất cũ”.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 08:11

Doanh nghiệp giờ không cần đuổi vẫn khiến công nhân nghỉ việc!
Doanh nghiệp giờ không cần đuổi vẫn khiến công nhân nghỉ việc!

Đó là ý kiến của ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Nidec Việt Nam tại buổi góp ý Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) do LĐLĐ TP HCM tổ chức vào sáng 20/6.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:45

Đóng BHXH trên 20 năm có được hưởng BHXH 1 lần không?
Đóng BHXH trên 20 năm có được hưởng BHXH 1 lần không?

Bố của bà Hương Thu sinh năm 1968, đã đóng BHXH được 20 năm. Nay bố của bà không còn khả năng làm việc nên muốn nhận BHXH một lần. Bà hỏi, bố của bà có đủ điều kiện nhận BHXH một lần không? Nếu được thì hồ sơ cần chuẩn bị những gì?

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:23

Thanh Hoá: Sở NN&PTNT xét tuyển hơn 23 viên chức
Thanh Hoá: Sở NN&PTNT xét tuyển hơn 23 viên chức

(Dân trí) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Thanh Hóa vừa có thông báo xét tuyển viên chức cho các đơn vị trực thuộc năm 2019. Đơn vị này sẽ xét tuyển 23 viên chức cho các vị trí việc làm.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:06

Ưu tiên giải quyết khoản nợ hơn 19 tỷ đồng tiền lương, BHXH cho 327 lao động
Ưu tiên giải quyết khoản nợ hơn 19 tỷ đồng tiền lương, BHXH cho 327 lao động

(Dân trí) - Cuộc chiến pháp lý đòi quyền lợi của 327 công nhân lao động BISUCO bùng phát sau khi chủ doanh nghiệp người Ấn Độ âm thầm rời khỏi Việt Nam. Vụ việc kéo dài từ giữa năm 2018 đến nay vẫn chưa đến hồi kết khiến đời sống nhiều người lao động khốn đốn.

Thứ năm, 20/06/2019 - 02:51

Người công chính mới làm được việc thanh tra
Người công chính mới làm được việc thanh tra

“Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm; kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ, công chức, viên chức thoái hóa, biến chất, vi phạm pháp luật; định kỳ luân chuyển, thay đổi vị trí công tác đối với những vị trí nhạy cảm, phức tạp theo đúng quy định...

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:39

Các công ty công nghệ hàng đầu khuyến khích nhân viên chia sẻ nguyện vọng tìm việc
Các công ty công nghệ hàng đầu khuyến khích nhân viên chia sẻ nguyện vọng tìm việc

Theo các công ty công nghệ hàng đầu như Netflix và LinkedIn, khuyến khích nhân viên nói về những bước tiếp theo trong con đường sự nghiệp của họ là chiến lược quản lý có hiệu quả nhất.

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Hoàn trả tiền đã đóng đối với người tham gia BHXH tự nguyện?
Hoàn trả tiền đã đóng đối với người tham gia BHXH tự nguyện?

Bà Vũ Hương tham gia BHXH tự nguyện, đã đóng đủ tiền các tháng 3, 4, 5/2019. Tháng 4/2019 bà đi làm tại công ty và tham gia BHXH bắt buộc từ tháng 4/2019, đóng tiền theo quý. Đến tháng 7/2019, công ty mới đóng tiền BHXH.

Thứ năm, 20/06/2019 - 07:31

Bộ trưởng Lao động: "ILO đã hỗ trợ nhiều cải cách về lương, BHXH cho Việt Nam"
Bộ trưởng Lao động: "ILO đã hỗ trợ nhiều cải cách về lương, BHXH cho Việt Nam"

(Dân trí) - “Việt Nam cam kết thực hiện tốt nhất nghĩa vụ thành viên của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành sửa đổi hệ thống pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội và chính sách tiền lương, hướng tới đảm bảo việc làm bền vững cho mọi người, phù hợp với những thách thức mới của thị trường lao động…”.

Thứ tư, 19/06/2019 - 08:00

Sĩ quan Công an có thể kéo dài tuổi hưu tới 10 năm
Sĩ quan Công an có thể kéo dài tuổi hưu tới 10 năm

(Dân trí) - Trong một số trường hợp cụ thể, sĩ quan Công an có thể được kéo dài hạn tuổi phục vụ một hoặc nhiều lần, mỗi lần không quá 2 năm, trường hợp giáo sư có thể được kéo dài thời gian không quá 10 năm …

Thứ tư, 19/06/2019 - 12:29

Thông tin mới về ứng dụng Chọn nghề - Chọn trường của Bộ LĐ-TB&XH
Thông tin mới về ứng dụng Chọn nghề - Chọn trường của Bộ LĐ-TB&XH

(Dân trí) - “Tới thời điểm này, ứng dụng Chọn nghề - Chọn trường đã “nạp” đủ danh mục nghề đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp bao gồm: 871 nghề trình độ Trung cấp, 630 nghề trình độ Cao đẳng. Ngoài ra, thông tin cơ bản về hướng nghiệp học nghề dành cho bạn trẻ cũng được cập nhật liên tục...”.

Thứ tư, 19/06/2019 - 08:08

Hơn 1,6 triệu người tìm việc làm bị lộ thông tin cá nhân trên mạng
Hơn 1,6 triệu người tìm việc làm bị lộ thông tin cá nhân trên mạng

Một chuyên gia an ninh mới đây đã phát hiện một kho dữ liệu không được bảo mật trên mạng, trong đó chứa đựng thông tin cá nhân của hơn 1,6 triệu người đang tìm kiếm việc làm trên toàn thế giới.

Thứ tư, 19/06/2019 - 07:27

Nỗi lo việc làm của sinh viên ngành sư phạm
Nỗi lo việc làm của sinh viên ngành sư phạm

Hiện nay, rất nhiều sinh viên sư phạm dù được đào tạo khá bài bản nhưng vẫn rất khó có cơ hội tìm kiếm được việc làm phù hợp.

Thứ tư, 19/06/2019 - 07:10

Căn cứ xác định trường hợp bị tai nạn lao động
Căn cứ xác định trường hợp bị tai nạn lao động

Ông Bùi Văn Quý (Hà Nam) hỏi, để được xác nhận là tai nạn lao động trên quãng đường từ nhà đến công ty và từ công ty về nhà thì cần điều kiện gì? Người lao động khi tham gia giao thông như thế nào thì mới được xác nhận là tai nạn lao động?

Thứ tư, 19/06/2019 - 06:05

Chương trình tuyển dụng “Thực tập thu nhập cao cho sinh viên nghèo học giỏi 2019”
Chương trình tuyển dụng “Thực tập thu nhập cao cho sinh viên nghèo học giỏi 2019”

(Dân trí) - C.T Group hợp tác cùng các trường đại học tại TP.HCM để triển khai “Chương trình Thực tập hưởng thu nhập cao” dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có ý chí và tinh thần hiếu học, đạt thành tích giỏi, xuất sắc trong học tập niên khóa 2018 - 2019.

Thứ ba, 18/06/2019 - 10:00

Bạn có biết: Mắc bệnh nghề nghiệp nào sẽ hưởng bảo hiểm xã hội?
Bạn có biết: Mắc bệnh nghề nghiệp nào sẽ hưởng bảo hiểm xã hội?

(Dân trí) - Theo Thông tư số 15/2016/TT-BYT, người lao động mắc 1 trong 34 bệnh nghề nghiệp sau đây sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội .

Thứ ba, 18/06/2019 - 08:50

Chủ động nhận việc nơi công sở như “con dao hai lưỡi”
Chủ động nhận việc nơi công sở như “con dao hai lưỡi”

Nhận quá nhiều công việc khiến bạn phải chịu áp lực nặng nề hơn, không chỉ năng suất giảm sút mà chất lượng công việc cũng khó đảm bảo.

Thứ ba, 18/06/2019 - 07:48

Vì sao châu Âu tăng dần độ tuổi nghỉ hưu?
Vì sao châu Âu tăng dần độ tuổi nghỉ hưu?

18 trong tổng số 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang phải tăng dần tuổi nghỉ hưu nhằm duy trì quỹ lương hưu.

Thứ ba, 18/06/2019 - 07:42

Xác định ngày công trong tháng để tính trợ cấp thôi việc
Xác định ngày công trong tháng để tính trợ cấp thôi việc

Công ty áp dụng ngày nghỉ hàng tuần là thứ Bảy và Chủ nhật nhưng khi tính trả trợ cấp thôi việc lại mặc định chia cố định cho 26 ngày là không đúng với quy định của pháp luật.

Thứ ba, 18/06/2019 - 06:05