Chủ nhật 04/02/2018 - 06:04

Câu chuyện với thợ lò có thu nhập "khủng" nhất TKV

Năm 2017, mới tính đến giữa tháng 12, mức thu nhập của anh đã đạt gần 430 triệu đồng, bình quân 36 tiệu đồng/ tháng, chưa kể tiền thưởng cuối năm và tiền Tết. Nếu xét mặt bằng chung của mỗi thợ lò vào khảng 10 đến 20 triệu/tháng, thì đây quả là một kỷ lục “khủng” mà nhiều người mơ ước.
>>Làm việc dưới 1 năm có được chia thu nhập tăng thêm?
>>Lão nông thu nhập "khủng" từ nuôi rắn hổ trâu
>>Có được chi thu nhập tăng thêm theo lương hàng tháng không?

Tổ trưởng sản xuất, tay nghề 6/6, là thợ giỏi xuất sắc cấp Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV) và nhiều năm đứng đầu đội ngũ công nhân lao động của Tập đoàn về mức thu nhập, đạt nhiều danh hiệu chiến sỹ thi đua. Năm 2017, mới tính đến giữa tháng 12, mức thu nhập của anh đã đạt gần 430 triệu đồng, bình quân 36 tiệu đồng/ tháng, chưa kể tiền thưởng cuối năm và tiền Tết. Nếu xét mặt bằng chung của mỗi thợ lò vào khảng 10 đến 20 triệu/tháng, thì đây quả là một kỷ lục “khủng” mà nhiều người mơ ước.

Người thợ lò ấy là Phạm Hữu Thiện, tổ trưởng tổ sản xuất, công trường Kiến thiết Cơ bản, Công ty cổ phần Than Hà Lầm, người nhiều năm có thu nhập cao nhất Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam

Phạm Hữu Thiện, sinh năm 1983 - người thợ lò thu nhập khủng nhất TKV
Phạm Hữu Thiện, sinh năm 1983 - người thợ lò thu nhập khủng nhất TKV

Quê Mỹ Đức, Hà Nội, năm 2003, chàng thanh niên sinh năm 1983 Phạm Hữu Thiện “dạt” đất Quảng Ninh kiếm kế sinh nhai. “Rồi qua người quen, với tầm bằng đã có tại trường đào tạo nghề mỏ Hồng Cẩm – Quảng Ninh, tôi may mắn được nhận vào Công ty CP Than Hà Lầm làm nơi “định” nghiệp với công việc ban đầu là phụ vận chuyển vật liệu cho thợ đào lò”, Thiện chia sẻ.

Với việc trả lương bằng chấm công số ngày và năng suất trong ngày công, thì mỗi người thợ lò luôn nỗ lực lao động để đạt được hiệu quả chung cũng như thu nhập cho bản thân. Tuy nhiên, ngày công của Thiện thường cao nhất, năng suất trong một ngày công cũng xếp tốp đầu.

Hỏi vì sao? Anh nói: Phải ăn, ngủ, nghỉ đầy đủ, đúng giờ để đủ sức khỏe làm việc, phải đến sớm, vào ca đúng giờ, không la cà, thời gian giải lao cũng hạn chế tối đa, phương tiện, dụng cụ luôn chuẩn bị sẵn để không mất thời gian tìm kiếm, làm việc thì tập trung, tập trung và tập trung. Đặc biệt, phải quan sát các tình huống để xử lý, phải chú ý các thao tác sao cho gọn, nhẹ, hiệu quả, Thiện nhấn mạnh.

Với lòng yêu nghề, tinh thần trách nhiệm và thành tích sản xuất, anh được tín nhiệm đề bạt làm tổ trưởng tổ đào lò, phục vụ công trường khai thác. Công việc của người tổ trưởng, phụ trách 36 người thợ đào lò, trách nhiệm về tiến độ, về sự an toàn cho cả đội, về tính hợp lý trong phân công để tăng năng suất đương nhiên là rất nặng nề. Đặc biệt là tổ của Thiện là tổ đào lò đá, đòi hỏi cao hơn về yếu tố an toàn và kỹ thuật.

Một ca mới bắt đầu với tinh thần quyết tâm
Một ca mới bắt đầu với tinh thần quyết tâm

Và Thiện, như phó quản đốc Đinh La Phương nhận xét: Đã thật sự là chỗ dựa cho anh em trong tổ bởi tay nghề vững chắc, giàu kinh nghiệm và khả năng xử lý tình huống. Thiện cũng là người có nhiều ý kiến đóng góp với chuyên môn về hợp lý hóa sản xuất như việc dùng gỗ chống lầy với máy xúc bánh xích khi đào chỗ nước lầy.

Hỏi Thiện, công việc đào lò, sợ nhất tình huống nào? Thiện chia sẻ, sợ nhất là khi gặp địa hình phay, phá (địa hình bất thường, có các rãnh trượt, thậm chí là có nước ngầm, đất đá và than có thể bị vò nhàu. Đây là những địa hình có kết cẩu lỏng lẻo, thường xảy ra các biến cố trong khi đào nếu không có kinh nghiệm). Thời kỳ mới nhận tổ trưởng, tổ của anh đã phải vật lộn hơn tháng trời với loại địa hình này tại vỉa 300.

Những năm tiếp theo, thỉnh thoảng vẫn gặp tình huống tương tự. Nhưng Thiện và anh em trong tổ đã kết hợp kinh nghiệm, khả năng phán đoán và sự khéo léo để đưa những mét lò vượt qua chặng phay phá một cách an toàn. Là người thợ có tay nghề cao, bậc 6/6, Thiện luôn thắp lửa cho tinh thần “Kỷ luật và đồng tâm” trong ý chí của anh em đồng nghiệp. “Bên nhau trong từng ca sản xuất ở dưới hầm lò, nếu không đoàn kết sẽ không thể có hiệu quả và an toàn lao động được” ,Thiện chia sẻ.

Cũng nhờ vậy, nhiều năm qua Tổ đào lò của anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là tổ đào lò xuất sắc của đơn vị. Và tổ của Thiện cũng đã góp phần làm nên một Than Hà Lầm hiệu quả hàng đầu Tập đoàn. Riêng năm 2017, Than nguyên khai đạt 2,718,000 tấn đạt 100,7% kế hoạch năm, trong đó than lộ thiên là 315, 000 tấn đạt 105% kế hoạch năm, Than hầm lò là 2, 403, 000 tấn/ đạt 100,1%, là một trong những đơn vị dẫn đầu Tập đoàn.

Khi tôi hỏi về ý định gắn bó lâu dài với công việc này không? Thiện cười: Chỉ mong sức khỏe luôn tốt để gắn bó mãi với công ty. Minh chứng của quyết tâm gắn bó ấy là Thiện đã đưa vợ con ở quê ra đất mỏ, xây nhà, dựng cửa để an cư lạc nghiệp. Khoản tiền thu nhập trên 800 triệu, chỉ tính 2 năm 2016, 2017 đã giúp anh có mái ấm khá khang trang. Với anh, gia đình, công ty và đồng đội trong tổ luôn là động lực để anh luôn sẵn sàng với công việc vất vả, độc hại và không ít những khó khăn này.

Thiện cũng nhấn mạnh với tôi, cùng với nỗ lực của bản thân, là sự quan tâm, chăm lo của Ban lãnh đạo công ty, đặc biệt là việc đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại hàng đầu thế giới về khai thác hầm lò, điều này đã giúp tôi và anh em thợ lò đạt được năng suất cao như vây. Tôi sẽ quyết tâm tiếp tục đạt được con số thu nhập nửa tỷ đồng trong năm tới, Thiện quyết tâm.

Gần nửa tỷ đồng cho một năm lao động, với một cái nghề không hề được coi là “Hot”. Câu chuyện của Phạm Hữu Thiện có thể là gợi ý cho những bạn trẻ đang lập nghiệp: Hãy yêu công việc, hãy thổi vào đó tình yêu lao động và tinh thần trách nhiệm, hãy chấp nhận khó khăn, thử thách như một phần tất yếu để kiên định vượt qua, bạn sẽ gặt được trái ngọt, dù bạn đang ở đâu và làm công việc gì.

"Năm 2017, Công ty Than CP Than Hà Lầm có 197 thợ lò thu nhập từ 200 triệu đồng trở lên, 49 thợ lò thu nhập trên 300 triệu đồng/năm, đặc biệt có 02 thợ lò thu nhập trên 400 triệu đồng. Trong số 16 công nhân có thu nhấp trên 300 triệu đồng năm 2016 thì 14 công nhân tiếp tục duy trì được trong năm 2017. Đây là những con số xếp tốp đầu trong Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam" - Lê Cường

Theo Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Malaysia sẽ mở rộng tiếp nhận lao động tay nghề cao từ Việt Nam
Malaysia sẽ mở rộng tiếp nhận lao động tay nghề cao từ Việt Nam

Malaysia cho biết sẽ xem xét mở rộng tiếp nhận lao động Việt Nam sang nước này trong các lĩnh vực tay nghề cao cũng như thuận lợi hóa các thủ tục cho người lao động Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ ba, 06/02/2018 - 12:16

Làng cá kho "Vũ Đại” hối hả phục vụ đợt Tết Nguyên đán
Làng cá kho "Vũ Đại” hối hả phục vụ đợt Tết Nguyên đán

Nhắc đến làng Vũ Đại là nhiều người dân thường nói đến mối tình “Chí Phèo-Thị Nở” trong tác phẩm văn học nổi tiếng của cố nhà văn liệt sỹ Nam Cao. Ngày nay, làng Vũ Đại được nhắc nhiều đến với món kho cá cổ truyền thấm đẫm hồn quê Việt.

Thứ ba, 06/02/2018 - 12:01

Kích hoạt sự nghiệp - Môi trường làm việc không giới hạn
Kích hoạt sự nghiệp - Môi trường làm việc không giới hạn

Thay vì tập trung vào ca ngợi mình và quyến rũ người lao động bằng các chế độ lương thưởng hấp dẫn, Landco lại tập trung cho việc phát triển sự nghiệp và tạo ra nhiều giá trị cốt lõi khác cho người lao động, đặc biệt đối với các nhân sự được tuyển dụng mới.

Thứ ba, 06/02/2018 - 10:31

Trồng dâu tây bán Tết, đút túi hàng trăm triệu đồng
Trồng dâu tây bán Tết, đút túi hàng trăm triệu đồng

Đến với mô hình 1,3ha vườn dâu tây của gia đình ông Nguyễn Văn Tý, bản Nà Bó, (xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) trong những ngày giáp Tết, chúng tôi rất ngạc nhiên trước vườn dâu tây sai trĩu quả được ông Tý chăm sóc rất tỉ mỉ và khoa học. Trung bình mỗi năm ông có lãi hơn 200 triệu đồng từ việc bán dâu tây trong dịp Tết Nguyên đán.

Thứ ba, 06/02/2018 - 08:18

Không đóng bảo hiểm, công ty thua kiện công nhân
Không đóng bảo hiểm, công ty thua kiện công nhân

TAND TP.HCM vừa xử phúc thẩm vụ kiện lao động giữa bà Hồ Ngọc Nhung (ngụ phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP.HCM) và Công ty G. (trụ sở quận 12). Trước đó tòa đã mở phiên xử nhưng do phát sinh tình tiết mới nên HĐXX hoãn.

Thứ ba, 06/02/2018 - 08:06

Điều kiện hưởng trợ cấp BHXH một lần
Điều kiện hưởng trợ cấp BHXH một lần

Tôi đóng BHXH từ tháng 7/2015 đến tháng 2/2016 thì nghỉ việc để sinh con, đến nay tôi vẫn nghỉ ở nhà chăm sóc con và chưa đi làm lại được. Vậy xin hỏi tôi có được nhận tiền BHXH một lần không? Mức đóng BHXH từ tháng 7/2015 đến tháng 2/2106 là 6.000.000 đồng. Vậy nếu được nhận thì được nhận bao nhiêu tiền? Người hỏi Nguyệt Ánh - TP Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 06/02/2018 - 06:04

Chợ cá lớn nhất Hà Nội rực vàng trước ngày cúng ông Công ông Táo
Chợ cá lớn nhất Hà Nội rực vàng trước ngày cúng ông Công ông Táo

Từ sáng sớm tại chợ cá Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã tấp nập xe tải, xe máy của các tiểu thương mua bán cá chép đến mua hàng để phục vụ các gia đình tiễn ông Công ông Táo về trời.

Thứ hai, 05/02/2018 - 03:12

Mứt gừng Huế vào mùa
Mứt gừng Huế vào mùa

Hàng năm cứ gần đến tháng Chạp, người dân thôn Lương Viện, xã Vinh Hưng, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế lại rộn ràng chuẩn bị các nguyên liệu để làm mứt gừng.

Thứ hai, 05/02/2018 - 09:08

Chuyện chiếc ô của vị phú thương và bài học thành công đến từ sự bình tĩnh
Chuyện chiếc ô của vị phú thương và bài học thành công đến từ sự bình tĩnh

Bình tĩnh là trí khôn, là sự dẻo dai, linh hoạt, là “viên linh đan” cho tinh thần, là chìa khóa thành công trong cuộc sống.

Thứ hai, 05/02/2018 - 08:58

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm, chúc Tết cho công nhân và người nghèo
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm, chúc Tết cho công nhân và người nghèo

(Dân trí) - Từ cuối tháng 1/2018 đến ngày 4/2, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã đi thăm và chúc Tết các công nhân và người nghèo trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 05/02/2018 - 08:15

Startup cung cấp dịch vụ "dắt chó đi dạo" nhận 300 triệu USD vốn đầu tư
Startup cung cấp dịch vụ "dắt chó đi dạo" nhận 300 triệu USD vốn đầu tư

Lấy cảm hứng từ Uber, Wag kỳ vọng tạo ra cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp chăm sóc thú cưng...

Thứ hai, 05/02/2018 - 06:02

107.000 phụ nữ Ả Rập nộp đơn xin 140 công việc
107.000 phụ nữ Ả Rập nộp đơn xin 140 công việc

Đưa phụ nữ đi làm nhiều hơn là một nội dung quan trọng trong kế hoạch cải tổ nền kinh tế của Saudi Arabia...

Chủ nhật, 04/02/2018 - 06:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Công việc nguy hiểm bậc nhất thế giới trên vách núi tuyết
Công việc nguy hiểm bậc nhất thế giới trên vách núi tuyết

Những công nhân tại đây làm việc ở nhiệt độ -12 độ C, trên con đường chỉ rộng 30cm vắt qua vách đá ở độ cao hơn 700m...

Thứ bảy, 03/02/2018 - 09:01

"Hái" nửa tỷ đồng/năm từ trồng hoa địa lan bán Tết
"Hái" nửa tỷ đồng/năm từ trồng hoa địa lan bán Tết

Hỏi thăm vườn địa lan của gia đình chị Nguyễn Thị Bảy, tiểu khu 14, thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu (Sơn La), người dân trong vùng ai cũng biết bởi vườn hoa địa lan của chị Bảy quá đỗi độc đáo và bắt mắt, thu hút nhiều khách hàng đến lựa chọn mua trong những dịp Tết âm lịch cần kề.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 08:44

Đút túi tiền triệu mỗi ngày nhờ công việc thời vụ tại vườn đào, quất
Đút túi tiền triệu mỗi ngày nhờ công việc thời vụ tại vườn đào, quất

Những ngày giáp Tết, chủ vườn tại Nhật Tân, Tứ Liên,... tất bật với việc giao bán cây cảnh, cũng là lúc người lao động thời vụ ăn lên làm ra.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 08:28

Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có được nhận thẻ BHYT?
Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có được nhận thẻ BHYT?

Tôi thôi việc ngày 12/10/2017, thẻ BHYT của tôi có giá trị đến ngày 31/10/2017 và thời điểm tham gia liên tục trên thẻ là ngày 1/1/2015. Tôi xin mua gia hạn thẻ 3 tháng trong thời gian chờ làm hồ sơ trợ cấp thất nghiệp nhưng không được đại lý thu tại phường giải quyết, họ buộc tôi phải mua đủ 1 năm và phải nộp đủ tất cả bản photo thẻ BHYT trong hộ khẩu.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 08:09

PG, PB thời vụ Tết: Việc nhẹ, lương cao
PG, PB thời vụ Tết: Việc nhẹ, lương cao

"Những ngày gần Tết, số lượng sự kiện không tăng nhiều nhưng các bạn sinh viên về quê sớm khiến việc tuyển dụng nhân viên quảng cáo sản phẩm (PG, PB) rất khó khăn" - anh Nguyễn Đăng Minh, nhân viên giám sát chương trình quảng cáo (SUP), cho biết.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 10:30

Làng nghề bánh tráng Túy Loan “đỏ lửa” đón Tết
Làng nghề bánh tráng Túy Loan “đỏ lửa” đón Tết

Những ngày này, các cơ sở sản xuất bánh tráng Túy Loan xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang “đỏ lửa” suốt ngày đêm.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 10:20

Nghệ thuật ứng xử giúp thăng tiến trong công việc
Nghệ thuật ứng xử giúp thăng tiến trong công việc

Đây là thời điểm bạn nên tổng kết lại những điều mình đã đạt được trong năm trước và xem xét trải nghiệm mới để vươn đến thành công.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 10:05

Trả lương theo sản phẩm, đóng BHXH thế nào?
Trả lương theo sản phẩm, đóng BHXH thế nào?

Bà Ngô Kim Ngân (TP HCM) hỏi: Tiền lương tháng đóng BHXH bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Vậy trong trường hợp doanh nghiệp trả lương theo sản phẩm, có tháng sản phẩm ít và có tháng sản phẩm nhiều thì có tính đóng BHXH không? Nếu có thì tính như thế nào?

Thứ sáu, 02/02/2018 - 06:01

Mức thưởng Tết 2018 cao nhất là 1,5 tỷ đồng
Mức thưởng Tết 2018 cao nhất là 1,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố thông tin tổng hợp về mức lương và thưởng tết năm 2018. Theo đó, mức thưởng Tết Nguyên Đán Mậu Tất trung bình là 5,52 triệu đồng/người, tăng 13,0% so với năm 2017. Mức thưởng cao nhất đạt 1,5 tỉ đồng, thuộc về một doanh nghiệp tại TP HCM.

Thứ năm, 01/02/2018 - 04:38

Vĩnh Long: Giảng viên trẻ thành công với nghề trồng dừa dứa hồ lô
Vĩnh Long: Giảng viên trẻ thành công với nghề trồng dừa dứa hồ lô

(Dân trí) - Ngoài những giờ lên giảng đường, chàng giảng viên trẻ khoa Kỹ thuật - Công nghệ trường Đại học Cửu Long lại về vườn tìm tòi, nghiên cứu nghề trái hoàn toàn với ngành mình dạy để làm ra những trái dừa hồ lô và dừa in chữ Tài - Lộc bán Tết.

Thứ năm, 01/02/2018 - 03:15

Tết Mậu Tuất: Đấu giá quả bóng và áo đấu của Đội tuyển U23 tặng Thủ tướng
Tết Mậu Tuất: Đấu giá quả bóng và áo đấu của Đội tuyển U23 tặng Thủ tướng

(Dân trí) - Sáng 1/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao cho Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn quả bóng và áo đấu có đầy đủ chữ ký các thành viên Đội tuyển U23 Việt Nam.

Thứ năm, 01/02/2018 - 12:49

Làng hoa Tây Tựu bận rộn vào xuân
Làng hoa Tây Tựu bận rộn vào xuân

Những loài hoa “đặc sản“ của làng Tây Tựu như cúc, hồng, đồng tiền,...khoe sắc khi Tết nguyên đán 2018 đang đến gần.

Thứ năm, 01/02/2018 - 08:45