Chàng trai bỏ công chức, làm nông dân: Gian nan lập nghiệp

Đang công tác tại vị trí quản lý báo chí, xuất bản ở Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hưng Yên, Nguyễn Xuân Duy đột nhiên bỏ công chức, về quê nuôi ếch trong sự sửng sốt của tất cả mọi người thân quen. Sau gần 5 năm làm nông dân, lập nghiệp với mô hình nuôi ếch sinh sản, Duy đã có thu nhập ổn định với thu nhập nửa tỉ đồng mỗi năm.
>>Khởi nghiệp với thương mại điện tử: Đón "sóng" hay đi đường hẹp?
>>Khởi nghiệp: Đừng bao giờ bỏ cuộc
>>5 bài học khởi nghiệp từ Alibaba

Chàng trai bỏ công chức, làm nông dân: Gian nan lập nghiệp - 1

Gian nan khởi nghiệp

Sinh ra tại thôn An Lạc, xã Đức Thắng, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên, Nguyễn Xuân Duy tốt nghiệp khoa Ngôn ngữ học (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội).  Ra trường, Duy công tác ở Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh Hưng Yên một thời gian, sau đó chuyển sang Sở Thông tin và Truyền thông. Công việc của Duy lúc này là quản lý báo chí và xuất bản.

Trong quá trình làm việc, Duy thấy báo chí đăng tải nhiều mô hình làm giàu ngay tại nông thôn rất hấp dẫn. Điều này khiến Duy nảy sinh ý tưởng làm kinh tế song song với công việc tại cơ quan để cải thiện thu nhập. Trong các mô hình kinh tế Duy thu thập được, anh ấn tượng với mô hình nuôi ếch hơn cả.

“Cứ đến ngày nghỉ tôi lại đến các trang trại nuôi ếch để học hỏi kinh nghiệm. Qua tiếp xúc, tôi nhận thấy mô hình nuôi ếch khá đơn giản, hiệu quả cao, chi phí đầu tư ít, thời gian xuất bán nhanh. Hơn nữa, ếch cũng là loài ít dịch bệnh, thịt thơm ngon, bổ dưỡng, thị trường lại chưa bão hòa… nên tôi quyết định đầu tư làm” - anh Duy chia sẻ.

Nói là làm, Duy vay mượn được 10 triệu đồng. Số tiền này Duy đầu tư chuồng trại và mua 3.000 con ếch giống về thả. Năm đó, dù ếch phát triển đúng kỳ vọng nhưng thị trường đầu ra không có, Duy đành nhờ người nhà mang từng con ếch ra chợ bán rẻ. Lần đầu nuôi, Duy lỗ 6 triệu đồng.

 Đàn ếch của anh Duy mỗi ngày một nhiều
 Đàn ếch của anh Duy mỗi ngày một nhiều

Không nản chí, Duy xoay sang hướng khác. Anh tiếp tục vay tiền mua 1 vạn con cá rô đồng để nuôi. Lần này có thị trường đầu ra nhưng do thiếu kinh nghiệm nuôi cá, Duy chỉ thu hoạch được 3 tạ. Sau khi bán cá, Duy hòa vốn.

Lại một lần nữa Duy trở về nuôi ếch, chỉ khác là anh không nuôi ếch thương phẩm mà nuôi ếch bán giống. Duy mua 10 cặp ếch giống với giá 500 nghìn đồng/cặp về thả trong lồng lưới. Năm đầu tiên ếch không đẻ. Chán nản, nghĩ mình lại thất bại nên Duy chuyển sang nuôi cá chuối và ba ba. Số tiền đầu tư chính là tiền bảo hiểm chế độ thai sản của vợ anh, một giáo viên.

Trong khi chưa có giống cá chuối và ba ba, anh Duy thả tạm vài cặp ếch bố mẹ vào bể. Bất ngờ, mấy cặp ếch đẻ trứng dày đặc, nở được 120 vạn nòng nọc. Lứa ếch giống đầu tiên tình cờ thành công, bán có lãi, Duy kiên định hướng nuôi ếch.

Bỏ công chức, làm nông dân

Con đường sự nghiệp đang tiến triển tốt, thu nhập từ ếch có triển vọng nên Duy nghĩ mình cần chuyên tâm vào một thứ. Năm 2010, anh xin nghỉ việc để tập trung vào việc nuôi ếch.

Khỏi phải nói phản ứng của người thân quen khi anh Duy đưa ra quyết định này. Gia đình, họ hàng và những người quen biết đều nghĩ Duy “có vấn đề” khi từ bỏ môi trường nhiều người mơ ước để làm việc không đâu.

  Ếch bố, mẹ được nuôi trong bể lưới với chế độ đặc biệt
  Ếch bố, mẹ được nuôi trong bể lưới với chế độ đặc biệt

Nói về việc này anh Duy cho biết, môi trường công chức không hợp với anh vì khuôn khổ, gò bó. Hơn nữa, mức lương công chức vào thời điểm đó không cao, chỉ khoảng 1,5 triệu đồng/tháng. Vợ anh làm giáo viên mầm non cũng chỉ được 1 triệu đồng/tháng. Với đồng lương đó, việc nuôi cha mẹ già và hai con nhỏ gặp nhiều khó khăn.

Khi nghỉ việc, anh Duy mua thêm 100 cặp ếch bố mẹ về nuôi. Do thiếu kinh nghiệm giữ ếch qua mùa đông nên số ếch giống bị lạnh, chết gần hết. “Cú đòn” này khiến anh lỗ hàng trăm triệu đồng.

Nợ chồng nợ nhưng anh Duy không đầu hàng. Anh tiếp tục vay tiền để mua ếch giống. Anh đi khắp các trang trại nuôi ếch sinh sản ở Bắc – Trung – Nam để tìm hiểu kinh nghiệm giữ ếch qua đông.

Sau một thời gian học hỏi kinh nghiệm của các trang trại, cuối cùng anh đã tìm ra cách riêng của mình. Cuối thu, đầu đông khi trời se lạnh, ếch lười ăn, anh Duy bắt đầu đào hầm trú đông cho ếch bố mẹ. Nhờ vậy, mà số ếch giống của gia đình anh được an toàn, đến đầu mùa hạ, sinh sản rất tốt.

Anh Duy cho hay, chất lượng ếch phụ thuộc rất nhiều vào ếch giống. Ếch 1 tuổi đã bắt đầu tham gia sinh sản, ếch bố mẹ loại 2-3 tuổi sẽ có chất lượng sinh sản tốt hơn: thu được số lượng trứng nhiều hơn, trứng to, nở con mập mạp, có sức sống mạnh, nuôi mau lớn. Con cái đẻ năm thứ nhất được 2.500 - 3.000 trứng. Nhưng con cái 3-4 tuổi sẽ đẻ 2 đợt trong năm được 4.000 - 5.000 trứng. Ếch đẻ đợt 2 cách đợt đầu khoảng 3 tuần lễ.

Cận cảnh ếch bố, mẹ trong hồ nhà anh Duy
Cận cảnh ếch bố, mẹ trong hồ nhà anh Duy

Hiện nay, đàn ếch của anh Duy đã phát triển lên đến hàng nghìn cặp, phân phối cho thị trường ếch giống có ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Mỗi năm, anh “bỏ túi” được khoảng 500 triệu đồng.

Ngoài ra, anh Duy còn tiếp tục đầu tư mở rộng, làm trang trại nuôi thêm gà Đông Tảo, cá trê lai… Anh Duy mong muốn tới đây sẽ thành lập công ty, hợp tác xã để biến việc làm nông nghiệp trở nên quy mô, khoa học hơn.

Với những việc làm đó, anh Duy không chỉ làm giàu cho gia đình mình mà còn tạo điều kiện thu nhập cho nhiều hộ dân khác. Theo anh, phải dám sống với ước mơ của chính mình và theo đuổi đến cùng sự nghiệp. Có như vậy, thành công sẽ tự gõ cửa tìm mình.

Theo Motthegioi.vn

 

MỚI NHẤT
Gần 2.000 người bị đuổi việc vì công ty gặp... hỏa hoạn
Gần 2.000 người bị đuổi việc vì công ty gặp... hỏa hoạn

Ngày 9.11, hàng ngàn công nhân Công ty TNHH Yupoong Việt Nam (KCN Lotecco, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đã tới trước cổng công ty này để phản ứng sau khi biết công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng với tất cả công nhân với lý do công ty bị hỏa hoạn.

Thứ hai, 09/11/2015 - 10:21

Người giỏi ra nước ngoài hết, lấy ai phát triển đất nước?
Người giỏi ra nước ngoài hết, lấy ai phát triển đất nước?

Trình độ, năng suất lao động của Việt Nam hiện đang ở tốp cuối trong 12 nước tham gia TPP.

Thứ hai, 09/11/2015 - 03:46

Vì sao nghề y tá kén chọn nam giới?
Vì sao nghề y tá kén chọn nam giới?

Nhiều năm trước, những học viên trường trung cấp y là nam giới, họ không được trọng vọng bởi nam giới làm y tá cứ thấy kỳ lạ.

Thứ hai, 09/11/2015 - 02:52

Được ủy quyền cho người khác để nhận lương hưu hàng tháng
Được ủy quyền cho người khác để nhận lương hưu hàng tháng

Tôi là giảng viên đã về hưu. Nếu tôi sang định cư ở nước ngoài thì tôi có được ủy quyền cho người thân nhận lương hưu hàng tháng hay không? – Nguyễn Văn Ngọc – TP Hà Nội (nguyenngoc***@gmail.com).

Thứ hai, 09/11/2015 - 10:31

Hỗ trợ tối đa 1.000.000 đồng/người với nghệ nhân có hoàn cảnh khó khăn
Hỗ trợ tối đa 1.000.000 đồng/người với nghệ nhân có hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Nghị định 109/2015/NĐ-CP về việc hỗ trợ nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú có thu nhập thấp, hoàn cảnh khó khăn có hiệu lực từ 1/1/2016. Mức hỗ trợ từ 1.000.000 đồng, 800.000 đồng và 700.000 đồng. Ngoài ra, nghệ nhân được Nhà nước hỗ trợ mua bảo hiểm y tế, mai táng phí.

Thứ hai, 09/11/2015 - 09:51

Người lao động được trả trợ cấp thất nghiệp 1 lần khi nào ?
Người lao động được trả trợ cấp thất nghiệp 1 lần khi nào ?

Ông Thế Năng (tỉnh Bình Dương) đóng bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2009 đến tháng 9/2015. Nay ông muốn được hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần thì có được không? Nếu được thì thủ tục hưởng như thế nào?

Thứ hai, 09/11/2015 - 09:18

Chuyện thật như đùa: "Tiến sĩ tạp vụ" ở Ấn Độ
Chuyện thật như đùa: "Tiến sĩ tạp vụ" ở Ấn Độ

Chính quyền bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ, đăng tin tuyển dụng và nhận được 2,3 triệu hồ sơ xin việc.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 03:24

Thu phí tuyển dụng: Cảnh giác với "chiêu" lừa đảo tinh vi
Thu phí tuyển dụng: Cảnh giác với "chiêu" lừa đảo tinh vi

Dù các lực lượng chức năng đã vào cuộc quyết liệt, nhiều đường dây lừa đảo việc làm đã bị cơ quan công an triệt phá, báo chí cũng đã nhiều lần cảnh báo về những thủ đoạn lừa đảo tinh vi, nhưng vì sự nhẹ dạ của người tìm việc, đến nay vẫn có không ít người bị mắc bẫy tuyển dụng lao động.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 03:17

Sau ngày 15/11: Mức tăng giá 1.800 dịch vụ y tế ra sao?
Sau ngày 15/11: Mức tăng giá 1.800 dịch vụ y tế ra sao?

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung đặt ra với ông Nguyễn Nam Liên - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ y tế tại Buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Điều chỉnh viện phí - Chất lượng khám chữa bệnh sẽ ra sao?” được Cổng thông tin Chính phủ thực hiện hôm 6/11 tại Hà Nội.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 06:04

Thái Lan xem xét giảm lệ phí cho lao động Việt Nam
Thái Lan xem xét giảm lệ phí cho lao động Việt Nam

Việc Thái Lan xem xét giảm các khoản lệ phí đối với lao động Việt Nam nhằm cân bằng với mặt bằng chung của lao động một số nước đang làm việc tại đây.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 06:00

Vừa vào đại học đã trầm cảm!
Vừa vào đại học đã trầm cảm!

Hơn 27% sinh viên (SV) năm nhất ngành y dược tại TP HCM bị trầm cảm. Hiện trạng đáng lo này vừa được nhóm tác giả Nguyễn Hoàng Anh Vũ, Lê Minh Thuận (Trường ĐH Y Dược TP HCM) và Trần Quốc Cường, Võ Thị Mai Trâm (Bệnh viện quận Thủ Đức, TP HCM) công bố tại hội nghị khoa học lần 2 do Bệnh viện quận Thủ Đức tổ chức mới đây.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 05:57

7 cách đặt câu hỏi thông minh với nhà tuyển dụng
7 cách đặt câu hỏi thông minh với nhà tuyển dụng

“Anh/chị có muốn hỏi thêm gì không?”. Đó là một câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường hỏi ứng viên vào cuối các buổi phỏng vấn là như một “công thức” để thể hiện sự chuyên nghiệp, lịch sự và tôn trọng đối với ứng viên.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 05:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Cho nghỉ việc “cựu thần”: Khó ghê!
Cho nghỉ việc “cựu thần”: Khó ghê!

(Dân trí) - Tôi băn khoăn khi để 1 nhân viên nghỉ việc. Vợ anh ta đang thất nghiệp, con điều trị bệnh tim. Vì “chân trong - chân ngoài” nên anh ta làm việc cơ quan qua quít. Thương tình vì hoàn cảnh khó khăn nhưng tôi không thể bao che mãi vì ảnh hưởng tới công việc chung của phòng.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 03:20

Vì sao hàng trăm hồ sơ xin việc nhưng chỉ chọn được 1 người?
Vì sao hàng trăm hồ sơ xin việc nhưng chỉ chọn được 1 người?

Tình trạng lao động đã qua đào tạo nhưng không đáp ứng được nhu cầu của thị trường về lao động chất lượng cao hiện nay rất phổ biến.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 10:53

Sau 1/1/2016: Nhiều quy định mới về lương hưu và bảo hiểm xã hội
Sau 1/1/2016: Nhiều quy định mới về lương hưu và bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Luật BHXH năm 2014 sẽ có hiệu lực từ 1/1/2016, nhiều quy định về hưởng - đóng BHXH sẽ thay đổi, quy định về lương hưu và trợ cấp BHXH cũng có nhiều nét mới theo hướng có lợi cho người lao động.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 10:47

Trợ cấp mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở
Trợ cấp mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở

Ông Lý Đình Dũng (tỉnh Tuyên Quang) hỏi: Bố tôi là người có công với cách mạng, được hưởng chế độ hưu trí từ năm 1986, chết tháng 8/2015, vậy chế độ mai táng phí đối với bố tôi được quy định như thế nào?

Thứ bảy, 07/11/2015 - 09:54

Phạt đến 10 triệu đồng nếu tuyển người phân biệt vùng miền
Phạt đến 10 triệu đồng nếu tuyển người phân biệt vùng miền

Gần đây tôi có nghe người cháu phản ánh lại là công ty của cháu tôi không tiếp nhận người tỉnh X vào làm việc.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 08:56

Chỉ được thanh toán BHYT khi trực tiếp đến khám bệnh
Chỉ được thanh toán BHYT khi trực tiếp đến khám bệnh

Bố của ông Đỗ Quang Thư (TP. Hồ Chí Minh) là bệnh binh nặng, được BHYT cấp phát thuốc hàng tháng. Vừa qua, bố ông Thư bị đột quỵ và hiện trong tình trạng sống thực vật. Từ năm 2015, bố ông không được cấp phát thuốc nữa. Ông Thư hỏi, trường hợp của bố ông được giải quyết như thế nào?

Thứ sáu, 06/11/2015 - 09:16

Mức lương và số ngày nghỉ phép trong thời gian tập sự
Mức lương và số ngày nghỉ phép trong thời gian tập sự

Ông Đặng Văn Thám (Phú Yên) ký hợp đồng làm việc thời hạn 1 năm (từ ngày 1/9/2014 đến 31/8/2015) tại 1 đơn vị  sự nghiệp, hưởng 85% mức lương. Sau đó, ông tiếp tục ký hợp đồng thời hạn 36 tháng, bắt đầu từ ngày 1/9/2015.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 09:09

Đối tượng ưu tiên tuyển chọn vào Công an nhân dân
Đối tượng ưu tiên tuyển chọn vào Công an nhân dân

Nghị định quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Công an nhân dân vừa được Chính phủ ban hành quy định rõ tiêu chuẩn tuyển chọn và đối tượng ưu tiên được tuyển chọn vào Công an nhân dân.

Thứ năm, 05/11/2015 - 09:14

Nghỉ 30 phút/ngày khi “đèn đỏ”: Thưa sếp, em đến muộn...!!!
Nghỉ 30 phút/ngày khi “đèn đỏ”: Thưa sếp, em đến muộn...!!!

Ngày 15/11, Nghị định 85/2015/NĐ-CP quy định về thời gian nghỉ ngơi của lao động nữ có hiệu lực. Bên cạnh nội dung cũ: Lao động nữ được nghỉ 30 phút/ngày trong những ngày hành kinh, Nghị định bổ sung việc nghỉ đó “tối thiểu 3 ngày”. Quy định nhân văn, nhưng việc triển khai sẽ ra sao?

Thứ năm, 05/11/2015 - 10:45

Nghỉ 30 phút/ngày khi "đèn đỏ”: Ấu trĩ nếu ngại nói ra!
Nghỉ 30 phút/ngày khi "đèn đỏ”: Ấu trĩ nếu ngại nói ra!

Trao đổi tính khả thi của quy định nghỉ 30 phút/ngày và tối thiểu 3 ngày/tháng với cơ quan chức năng của Bộ LĐ-TB&XH và các chuyên gia, PV Dân trí đều nhận được ý kiến cho rằng tính nhân văn rất cao. Đồng thời, người lao động, chủ sử dụng lao động cần ý thức để hiểu đúng.

Thứ năm, 05/11/2015 - 08:39

"Bẫy" việc làm thời vụ cuối năm đang đợi "con mồi"
"Bẫy" việc làm thời vụ cuối năm đang đợi "con mồi"

Đến hẹn lại lên, thị trường việc làm cuối năm ngày càng vào vụ sôi động bởi một lực lượng lớn người lao động thời vụ nói chung và sinh viên các trường đại học, cao đẳng đi kiếm việc làm thêm nói riêng. Tuy nhiên, đằng sau những thông tin tuyển dụng với mức lương hấp dẫn đang tiềm ẩn những rủi ro, thậm chí thấp thoáng cạm bẫy của kẻ lừa đảo.đ

Thứ năm, 05/11/2015 - 08:36

Định cư ở nước ngoài, nhận lương hưu thế nào?
Định cư ở nước ngoài, nhận lương hưu thế nào?

Ông Nguyễn Thanh Dinh (tỉnh Khánh Hòa) hàng tháng nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng. Sắp tới gia đình con của ông Dinh làm hồ sơ bảo lãnh cho ông đi định cư ở Hoa Kỳ. Vậy, ông Dinh phải thực hiện việc ủy quyền và làm hồ sơ khai báo như thế nào để tiếp tục hưởng lương hưu?

Thứ năm, 05/11/2015 - 08:27