Chủ nhật 17/06/2018 - 07:55

Chật vật giữ làng nghề đóng ghe, xuồng Ngã Bảy

Thị xã Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang) nơi hội tụ của 7 nhánh sông, một thuở nổi tiếng “ăn nên làm ra” với làng nghề đóng ghe, xuồng Ngã Bảy phục vụ nhu cầu lưu thông trên sông nước miền Tây. Thế nhưng, thời vàng son đó đã là dĩ vãng. Hiện làng nghề này chỉ sót lại vài người bám nghề theo kiểu “làm cho vui”, bởi có đóng nhiều thì cũng chỉ để... ngắm!
>>Bà Rịa - Vũng Tàu tìm việc cho hàng ngàn công nhân đóng tàu thất nghiệp
>>Hà Tĩnh ưu tiên hỗ trợ ngư dân đóng tàu lớn đánh bắt cá xa bờ
>>Đóng tàu tại Dubai: Lương hơn 500 USD/tháng

Cả năm chỉ bán được 1 chiếc ghe

Men theo con đường nhỏ dọc kênh Sóc Trăng, chúng tôi tìm đến làng nghề đóng ghe, xuồng nức tiếng một thuở tại phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy. Theo chỉ dẫn của người quen, chúng tôi cũng tìm tới được cơ sở đóng ghe của ông Nguyễn Văn Luân (58 tuổi, ngụ khu vực 6) khi ông đang mắc võng nằm thư thái hút thuốc, uống trà.

Đây cũng là 1 trong 2 cơ sở cuối cùng ở phường Hiệp Thành còn theo nghề của cha ông truyền lại. Nói là cơ sở, nhưng theo chia sẻ của ông Luân, lâu nay chỉ còn một mình ông là chủ kiêm luôn thợ, chứ không thuê, mướn ai làm cùng. 3 người con trai của ông cũng không ai theo nghề của cha mà học nghề cắt tóc, bán vật liệu xây dựng, đi làm mướn.


Những chiếc tàu biển sắp hoàn thiện của doanh nghiệp tư nhân chuyên đóng tàu biển do ông Hùng làm chủ. Ảnh: TRẦN TUẤN

Những chiếc tàu biển sắp hoàn thiện của doanh nghiệp tư nhân chuyên đóng tàu biển do ông Hùng làm chủ. Ảnh: TRẦN TUẤN

“Ế ẩm quá trời chú ơi. Cả năm 2017, tui chỉ bán được 1 chiếc ghe tam bản. Còn xuồng thì không ai đặt nên không đóng luôn. Từ đầu năm 2018 đến nay, có khá hơn chút xíu là đã bán được 5 chiếc xuồng, còn 5 chiếc nhàn rỗi nên đóng sẵn đó mà chưa có người mua” - ông Luân chia sẻ. Theo ông Luân, mỗi chiếc ghe tam bản, ông bán giá 5 triệu đồng. Còn xuồng do nhỏ hơn nên bán từ 2 - 3 triệu 1 chiếc tùy loại 3 lá hay 5 lá.

Tại cơ sở của ông Nguyễn Văn Be (70 tuổi, ngụ khu vực 1) cũng chẳng có tiếng cưa, đục gì. Trong nhà xưởng, xuồng, ghe còn sắp đống đến 15 chiếc chưa có người mua. Anh Nguyễn Văn Tiến (40 tuổi) là con trai thứ 7 của ông Be buồn bã nói “Nghề này giờ hết thời rồi.

Cha mẹ tôi sinh ra 8 anh em trai mà giờ chỉ còn anh thứ 3 theo nghề cha kiểu “làm chơi”, vui thì làm, không thì nghỉ đi nhậu lai rai. Anh thứ 2 trước có theo nhưng chán quá đã bỏ”. Nói rồi anh Tiến thở dài, kể, từ đầu năm đến nay, cha mình mới chỉ bán được 1 chiếc ghe tam bản giá gần 5 triệu đồng.

Biết giờ theo nghề cha là “chết đói”, nên anh Tiến không theo mà mở xưởng cưa để mưu sinh. “Nghề cưa gỗ cũng khó khăn hơn trước do nhiều người bỏ nghề đóng ghe, xuồng. Tuy nhiên, dù sao thì vẫn còn sống tốt hơn, bởi người ta còn cần cưa gỗ làm nhà, đóng các vật dụng như giường, tủ, bàn ghế...” - anh Tiến chia sẻ thêm.

Tiếc một thuở vàng son

Nhâm nhi li trà nóng, ông Luân hồi tưởng lại một thuở vàng son của làng nghề đóng ghe, xuồng Ngã Bảy nức tiếng gần xa. “Ngày trước, lúc 15 tuổi là tui đã lành nghề của cha mình rồi. Trong nhà, lúc nào cũng có 20 người thợ hỳ hục đục, đẽo làm ngày, làm đêm mà không kịp giao hàng cho người đặt mua.

Vào mùa nước nổi, có ngày bán được 20 chiếc xuồng. Nói không ngoa là người mua xuồng, ghe đông như đi chợ mua rau” - ông Luân vẻ háo hức nhớ lại một thời hoàng kim nhất của làng nghề đóng ghe, xuồng Nghã Bảy kéo dài trong khoảng từ 1976 - 1986, sau đó thì lụi dần.

Trong kí ức của ông Luân, ngày đó làng nghề có đến 42 cơ sở đóng ghe xuồng, từ đầu làng đến cuối xóm, đi đâu cũng nghe tiếng cui, đục, tiếng xẻ gỗ, cưa ván. Ấy thế mà không ngờ, nó sớm lụi tàn, đến nay chỉ còn 2 gia đình bám nghề trong tình trạng đã “chết lâm sàng”.

Hỏi, đâu là nguyên nhân khiến làng nghề mai một, ông Luân nói rằng, do từ thập niên 90, đường bộ được đầu tư mạnh đến tận thôn, xóm nên người ta sử dụng xe máy làm phương tiện đi lại thay thế xuồng, ghe rất nhiều.

Ngoài ra, còn có nguyên nhân khác là xuất hiện xuồng, ghe làm bằng chất liệu composite cạnh tranh khốc liệt, thậm chí “đá bay” xuồng, ghe đóng bằng gỗ. Bởi, chất liệu từ composite nhẹ, đẹp. Tuy vậy, ông Luân cho rằng, nếu dùng chuyên chở thì xuồng, ghe composite chịu trọng tải kém hơn xuồng, ghe gỗ, khả năng chịu va đập cũng kém hơn.

Ông Thái Sơn Hùng (56 tuổi, ngụ khu vực 6) - người đã bỏ đóng ghe, xuồng mà nâng cấp lên chuyên đóng tàu biển ở phường Hiệp Thành - nhớ lại: “Ngày đó tôi chỉ học đến lớp 9 rồi nghỉ để theo cha làm nghề đóng ghe, xuồng. Vào thời kỳ sôi động nhất, nhà tôi đóng không kịp cho người đến mua.

Bình quân ngày bán 5 - 10 chiếc. Tính ra, tháng cao điểm bán đến vài trăm chiếc”. Theo lời ông Hùng, từ khoảng năm 1990 trở về sau thì làng nghề “chết” dần do đường bộ phát triển nhanh, phương tiện xe máy tàu ồ ạt tràn về, giá lại rẻ nên người ta sử dụng làm phương tiện đi lại thay thế. Rồi xuồng, ghe vỏ gỗ bị cạnh tranh bởi sự xuất hiện của xuồng, ghe làm bằng chất liệu composite.

Giữ nghề bằng hướng đi mới

Là 1 trong vài cơ sở ở làng nghề đóng xuồng, ghe Ngã Bảy xưa tiên phong thí điểm đóng tàu biển khi biết nghề đóng ghe, xuồng đang “chết” dần, ông Nguyễn Văn Lộc (55 tuổi, ngụ khu vực 6) chia sẻ rằng, từ năm 1997, sau cơn bão lớn đánh hỏng hàng ngàn tàu, thuyền của các tỉnh ven biển Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu nên ngư dân có nhu cầu đóng mới lại tàu cá tăng đột biến.

Trong khi các cơ sở đóng tàu ở các địa phương này đóng không kịp, nên ông Lộc đã chớp thời cơ chuyển sang nghề đóng tàu biển. Qua thời gian, từ đóng tàu nhỏ, nâng dần công suất, nay cơ sở của ông Lộc đã đóng chuyên nghiệp được tàu cá công suất 600 - 700 CV đánh bắt xa bờ, bán trên dưới 1 tỉ đồng/chiếc.

Với loại tàu lớn này, hiện mỗi năm, ông Lộc đóng được 5 - 6 chiếc. Ngoài ra, ông còn đóng tàu chở khách du lịch loại 2 tầng phục vụ du lịch ở bến Ninh Kiều, TP.Cần Thơ. Hiện ở phường Hiệp Thành, cơ sở đóng tàu của ông Lộc là lớn nhất với cái tên Cơ sở đóng tàu thuyền Đức Thành.

“Nói chung từ khi chuyển qua nghề đóng tàu biển, cơ sở của tôi hoạt động tốt hơn hẳn. Hiện tôi nuôi dao động từ 20 - 30 công nhân. Sản phẩm của chúng tôi bán đi nhiều tỉnh trong khu vực” - ông Lộc chia sẻ. Thấy nghề của cha “làm ăn được”, con trai ông Lộc lâu nay đang theo nghề của cha.

Thấy khốn khó, bế tắc dần với nghề đóng ghe, xuồng, từ năm 1992, ông Thái Sơn Hùng (56 tuổi, ngụ khu vực 6) bắt đầu mon men học đóng tàu biển. Đồng thời vẫn duy trì đóng ghe, xuồng để lấy “ngắn nuôi dài”.

Khi nghề đóng tàu biển đã rành, đắt khách, khoảng 5 năm nay, cơ sở của ông Hùng không còn đóng ghe, xuồng nữa mà chỉ tập trung đóng tàu và thành lập luôn doanh nghiệp tư nhân, trại đóng tàu biển mang tên Thái Hùng chuyên đóng tàu biển “Hiện mỗi năm tôi đóng từ 15 - 20 chiếc tàu đánh cá công suất chủ yếu vào khoảng 400CV. Mỗi chiếc bán giá trên, dưới 300 triệu. Tôi thấy nghề nay đang ổn. Chưa có dấu hiệu giảm khách” - ông Hùng chia sẻ.

Theo lời ông Hùng, cái khó của nghề này là hiện nay, đóng tàu biển thì nhu cầu cần gỗ rất lớn. Thế nhưng gỗ khan hiếm, giá cao nên buộc phải đẩy giá bán tàu lên cao cũng là điều khiến ông trăn trở. Thêm nữa, một số cầu trên các sông ở Ngã Bảy làm từ xưa, thiết kế thấp nên khi cơ sở của ông đóng tàu hoàn thiện, gặp khó khăn trong việc di chuyển ra sông lớn để bàn giao cho khách hàng.

Ông Phạm Hoài Bạch - Phó chủ tịch UBND phường Hiệp Thành - nói, những năm 1990 trở về trước, làng nghề đóng ghe, xuồng của Hiệp Thành có tên là làng nghề đóng ghe, xuồng Ngã Bảy. Thời đó, khi đang sôi động, có khoảng 40 cơ sở hoạt động.

Thế nhưng, từ sau 1990, do đường bộ phát triển, rồi có thêm sự cạnh tranh của ghe, xuồng composite nên làng nghề đóng ghe, xuồng bằng gỗ ở Ngã Bảy ế ẩm rồi dần tan rã. Mất nghề, người ta kéo nhau đi làm thuê, làm mướn, lên phố làm công nhân... Hiện, ở phường chỉ còn 4 cơ sở trụ lại với nghề. Trong đó, 2 cơ sở đã chuyển sang chuyên đóng tàu biển.

“Ở phường, giờ có cả công ty đóng xuồng, ghe bằng composite và một số đại lý nhập hàng về bán lẻ. Hình thành nên 1 xóm chuyên bán xuồng, ghe composite ở khu vực 3 luôn. Mà loại này nhẹ, bền, đẹp nên được người dùng ưa chuộng hơn xuồng, ghe bằng gỗ” - ông Bạch lý giải.

Thêm 1 nguyên nhân khác theo phân tích của ông Bạch là do gần đây, sông Mê Kông bị các nước láng giềng ngăn làm đập thủy điện khiến mùa nước nổi, nước không về, tôm cá ít nên không còn “đất” cho cư dân địa phương theo nghề chài, lưới như xưa nên giảm lớn số lượng sắm ghe, xuồng mưu sinh.

Theo Báo Lao Động

MỚI NHẤT
Vì sao những người cầu toàn thường khó thành công lớn?
Vì sao những người cầu toàn thường khó thành công lớn?

Người cầu toàn thường đặt ra những tiêu chuẩn tuyệt đối với mọi việc và chính sự hà khắc với chính bản thân khi mọi thứ không diễn ra như những gì mong muốn đôi khi lại khiến họ khó đạt được thành công lớn.

Thứ ba, 19/06/2018 - 06:26

Đóng bảo hiểm theo lương và phụ cấp ghi trên HĐLĐ ra sao?
Đóng bảo hiểm theo lương và phụ cấp ghi trên HĐLĐ ra sao?

Bà Trần Thị Bích Trâm (TPHCM) hỏi: Tiền tháng đóng BHXH là lương Net (ghi trên hợp đồng lao động) hay tự quy đổi ra lương Gross và lấy lương Gross đó đóng BHXH?

Thứ ba, 19/06/2018 - 06:06

Công đoàn có vai trò ra sao khi người lao động tham gia XKLĐ?
Công đoàn có vai trò ra sao khi người lao động tham gia XKLĐ?

(Dân trí) - Công đoàn đề xuất cần phải có cơ chế 3 bên gồm Chính phủ, công đoàn và chủ sử dụng lao động trong quản trị lao động đi làm việc ở nước ngoài. Đây cũng là cách để đảm bảo vai trò công đoàn trong tuyển dụng và việc làm bền vững khi người lao động đi XKLĐ.

Thứ hai, 18/06/2018 - 06:48

Chi gần 700 triệu đồng để đưa cử nhân, cao đẳng về làm việc tại HTX
Chi gần 700 triệu đồng để đưa cử nhân, cao đẳng về làm việc tại HTX

(Dân trí) - Tỉnh Nghệ An vừa quyết định hỗ trợ gần 700 triệu đồng từ nguồn Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới để đưa thí điểm 7 cử nhân ĐH, CĐ vào làm việc ở các HTX nông nghiệp của huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thái Hòa trong 3 năm, mức hỗ trợ mỗi cử nhân là hơn 2,7 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, 18/06/2018 - 04:53

Lương sếp tại SCIC tăng - giảm theo mức lợi nhuận 2.900 tỷ đồng
Lương sếp tại SCIC tăng - giảm theo mức lợi nhuận 2.900 tỷ đồng

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến xây dựng Thông tư hướng dẫn quản lý lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng đối với người lao động làm việc của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Trong đó, tiền lương của lãnh đạo phụ thuộc vào mốc 2.900 tỷ đồng lợi nhuận.

Thứ hai, 18/06/2018 - 08:06

Là sếp hay chỉ là nhân viên: Khác biệt lớn nằm ở 4 điều
Là sếp hay chỉ là nhân viên: Khác biệt lớn nằm ở 4 điều

Không phải ai sinh ra cũng đã được sắm sẵn khả năng làm lãnh đạo, song theo thời gian, trong khi một số cá nhân có thể vươn lên làm "sếp", số khác vẫn an phận ở vị trí nhân viên. Vậy đâu là điều làm nên sự khác biệt này?

Thứ hai, 18/06/2018 - 07:39

Khởi tố diễn viên đóng phim "Người phán xử" về tội lừa đảo
Khởi tố diễn viên đóng phim "Người phán xử" về tội lừa đảo

Một diễn viên đóng vai võ sư trong phim Người phán xử vừa bị cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố về tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ hai, 18/06/2018 - 07:26

Cần điều chỉnh tên nghề, công việc ghi trong sổ BHXH
Cần điều chỉnh tên nghề, công việc ghi trong sổ BHXH

Bố đẻ của ông Nguyễn Hiếu Minh (Quảng Bình) làm việc tại doanh nghiệp, tổng thời gian đóng BHXH là 32 năm, ngành nghề ghi trên sổ BHXH là công nhân kích kéo, trong đó tổng thời gian làm công nhân kích kéo là 15 năm 4 tháng.

Thứ hai, 18/06/2018 - 07:12

Gần tết Đoan Ngọ, bánh ú tro, lá xông nhộn nhịp “xuống đường”
Gần tết Đoan Ngọ, bánh ú tro, lá xông nhộn nhịp “xuống đường”

Còn 1 ngày nữa mới đến tết Đoan Ngọ (mồng 5.5 âm lịch), nhưng nhiều ngã đường, chợ truyền thống ở TP.HCM đã nhộn nhịp mua bán các mặt hàng phục vụ dịp này như bánh ú tro, lá xông, cơm rượu nếp…

Chủ nhật, 17/06/2018 - 09:25

Công an xử lý doanh nghiệp nợ BHXH, lạm dụng BHYT, tuổi hưu khác tuổi nghề?...
Công an xử lý doanh nghiệp nợ BHXH, lạm dụng BHYT, tuổi hưu khác tuổi nghề?...

(Dân trí) - Hơn 50 % tiền giường để chi lương cho nhân viên y tế, doanh nghiệp hay người lao động hưởng lợi từ đào tạo lại, phân biệt tuổi nghỉ hưu và tuổi nghề, bỏ phố lên núi nuôi cá kiếm bạc tỷ, chuyển hồ sơ DN nợ hơn 9 tỉ đồng BHXH sang công an…là những thông tin LĐVL nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 08:54

Nhật Bản thông qua luật thu hút lao động nước ngoài
Nhật Bản thông qua luật thu hút lao động nước ngoài

Chính phủ Nhật Bản đã thông qua một kế hoạch nhằm tăng lượng lao động nước ngoài tới đây làm việc. Đây là nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng thiếu...

Chủ nhật, 17/06/2018 - 08:08

Áp dụng sẽ biết ngay ai là người tài, người tốt
Áp dụng sẽ biết ngay ai là người tài, người tốt

Dù trải qua cả ngàn năm, song những cách nhìn người của Gia Cát Lượng vẫn khiến cho hậu thế không khỏi tấm tắc vì quá đúng!

Chủ nhật, 17/06/2018 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
1 đêm đi biển bắt mỏi tay được 3-6 tấn cá nục, lãi từ 40-60 triệu
1 đêm đi biển bắt mỏi tay được 3-6 tấn cá nục, lãi từ 40-60 triệu

Số lượng cá nục suông đánh bắt sau một đêm ra khơi được từ 3-6 tấn/tàu, đã mang về cho nhiều ngư dân Quảng Ngãi số tiền lãi 40-60 triệu đồng/chuyến.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 07:49

Làng Đồng Kỵ mất nghề... tỷ phú: 'Chết' vì ôm gỗ
Làng Đồng Kỵ mất nghề... tỷ phú: 'Chết' vì ôm gỗ

Danh sách tỷ phú ở Đồng Kỵ giờ cứ teo dần, nhiều người đã bỏ đi làm công nhân khi máy Trung Quốc thay bàn tay người thợ.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 05:20

Nghề lạ: chỉ cần đứng 1 chỗ cũng kiếm được tiền tỷ mỗi năm
Nghề lạ: chỉ cần đứng 1 chỗ cũng kiếm được tiền tỷ mỗi năm

Nhưng lạ thay, công việc này vẫn đang thiếu hụt lao động trầm trọng.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 07:52

"Vương quốc" bạch mã lớn nhất đất Việt: Nuôi ngựa trắng lên đời đại gia
"Vương quốc" bạch mã lớn nhất đất Việt: Nuôi ngựa trắng lên đời đại gia

Thảo nguyên Khau Sao thuộc thôn Suối Mạ A, xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn là nơi chăn thả hơn 1.700 con ngựa trong đó có hơn 700 con ngựa bạch thuần chủng nguồn gốc từ Việt Nam. Nơi đây được coi là “vương quốc” ngựa lớn nhất Việt Nam.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 07:47

Thực tập sinh đừng đến Nhật chỉ vì tiền!
Thực tập sinh đừng đến Nhật chỉ vì tiền!

Hàng chục ngàn thực tập sinh Việt Nam đang làm việc cho các doanh nghiệp Nhật Bản với nhiều cơ hội chinh phục bản thân qua trải nghiệm tại đất nước mặt trời mọc

Thứ bảy, 16/06/2018 - 07:20

Có bằng thạc sĩ sau tuyển dụng, xếp lương thế nào?
Có bằng thạc sĩ sau tuyển dụng, xếp lương thế nào?

Trường hợp ông Nguyễn Đăng Khoa có bằng thạc sĩ sau thời điểm nộp hồ sơ tuyển dụng nên không được hưởng 85% mức lương bậc 2 của ngạch Chuyên viên và Kiểm tra viên thuế.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 06:05

30 tuổi chưa làm quản lý có phải là thất bại?
30 tuổi chưa làm quản lý có phải là thất bại?

Tuổi 30 chưa làm quản lý, vẫn làm dưới trướng các em sếp trẻ mới 26, 27 tuổi là thất bại? Hãy trải nghiệm ngay ba bài học dưới đây để có thể làm chủ cuộc đời trước khi sang tuổi 30.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 06:04

Viện KH và CN Nhiệt - Lạnh:  Khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp
Viện KH và CN Nhiệt - Lạnh: Khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp

(Dân trí) - Từ năm học 2016 – 2017, phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp của Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt - Lạnh đã thu hút các nhà tài trợ từ các thương hiệu lớn như Daikin Viet Nam, Mitsubishi Electric Viet Nam, Sam Sung Vina, Cottecons, Penheatco…

Thứ sáu, 15/06/2018 - 05:31

Hợp tác chia sẻ thông tin về lĩnh vực lao động việc làm
Hợp tác chia sẻ thông tin về lĩnh vực lao động việc làm

(Dân trí) - Navigos Group Việt Nam và Viện Khoa học Lao động và Xã hội (ILSSA, thuộc Bộ LĐ-TB&XH) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ trong việc hợp tác thông tin về thị trường lao động Việt Nam.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 02:48

Khi anh bán vé số dạo ngồi vào ghế công chức
Khi anh bán vé số dạo ngồi vào ghế công chức

Anh Kim Thái, 38 tuổi, người bán vé số có điểm thi công chức cao cho biết đã chính thức đi làm việc tại UBND huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Kim Thái được bà con ở địa phương nể phục vì tấm gương ham học và có ý chí vươn lên, anh xứng đáng để ngồi vào chiếc ghế công chức hiện nay.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 01:56

Lạm dụng bảo hiểm y tế: Tiền lãng phí đi đâu?
Lạm dụng bảo hiểm y tế: Tiền lãng phí đi đâu?

(Dân trí) - Chỉ định điều trị nội trú dài ngày không cần thiết, cơi nới tận dụng hành lang, gầm cầu thang làm buồng bệnh, không trang bị đủ thiết bị và nhân viên theo đúng định mức, sử dụng thuốc giá cao không hợp lý… nhằm tăng thanh toán bảo hiểm y tế. Đây là thực tế được Bảo hiểm Xã hội chỉ ra tại các bệnh viện, cơ sở y tế, trong khi đó, nhiều quyền lợi người bệnh lại không được hề được hưởng.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 09:46

60% dân công sở cần thêm thời gian làm việc
60% dân công sở cần thêm thời gian làm việc

Nếu bạn chỉ có thể làm một việc trong một ngày, bạn sẽ ưu tiên thực hiện nhiệm vụ nào để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong cùng một khoảng thời gian? Nếu bạn không thể tự mình trả lời câu hỏi này mỗi ngày thì đừng nghĩ đến hai từ "thành công".

Thứ sáu, 15/06/2018 - 07:26