Chi phí đắt đỏ của những lời nói dối

Đâu là bí mật của những lời nói dối? Chi phí của chúng là bao nhiêu?
>>3 lời nói dối ngăn cản bạn thành công
>>10 lời nói dối phổ biến nhất trong hồ sơ xin việc
>>Nhận diện sếp nói dối

Chi phí đắt đỏ của những lời nói dối - 1

Một nghiên cứu của Đại học Massachusetts (Mỹ) cho kết quả: 60% số người trưởng thành nói dối ít nhất một lần trong bất kỳ cuộc đối thoại nào kéo dài hơn 10 phút, 40% số người nói dối trong hồ sơ xin việc...

Có rất nhiều lý do để nói dối: nhằm tránh đụng tới những sai lầm, kéo dài thời gian, tạo ấn tượng... Dù với bất cứ lý do nào, đó cũng chỉ là nói dối. Vậy đâu là bí mật của những lời nói dối? Chi phí của chúng là bao nhiêu?

Tạo ra sai lầm sẽ sống trong sai lầm

Rebekah Campbell - Giám đốc của công ty sở hữu ứng dụng tìm kiếm địa điểm Posse chia sẻ trên tờ New York Times, trong một lần dùng bữa với doanh nhân và cũng là nhà đầu tư tên Peter đến từ nước Anh, cuộc trò chuyện đi từ công việc đến cuộc sống riêng tư. Khi hỏi Peter về bí quyết thành công, Campbell nghĩ sẽ nhận được câu trả lời đại loại như "không bao giờ bỏ cuộc" hay "hãy cứ khát khao - hãy mãi dại khờ" (Steve Jobs).

Song ông ngạc nhiên khi nhận được câu trả lời: "Bí quyết để thành công trong công việc và cuộc sống của tôi là... không bao giờ nói dối". Campbell tỏ vẻ hoài nghi vì ông biết nói dối là xấu, nhưng tại sao không nói dối lại có thể giúp doanh nghiệp thành công. Peter nói tiếp: "Đừng bao giờ nói dối! Sự trung thực sẽ cho ta sức mạnh tuyệt đối".

Trong một nghiên cứu, GS. Henry Funk chọn ra 200 người ngẫu nhiên để phỏng vấn "Đã xem bộ phim The GodFather mới nhất chưa?", đa phần trả lời là "xem rồi". Tuy nhiên, sau khi phỏng vấn kỹ hơn thì có tới hơn 30% số người đã nói dối vì sợ "nếu nói là chưa xem sẽ chứng tỏ mình quê mùa, lạc hậu".

Nhiều người còn nói dối để ngăn chặn điều không hay xảy ra từ một sai lầm, để có thêm thời gian.

Đặc biệt, theo nghiên cứu của Toma et al. (2008), khi khảo sát một website hẹn hò, ông phát hiện có rất nhiều tài khoản đăng thông tin cá nhân sai sự thật. Hơn 75% khai man tuổi tác, cân nặng, chiều cao hay các thông tin về tính cách - những chi tiết có thể kiểm tra được, với mục đích tạo ấn tượng tốt với đối phương, giành giật tình cảm của ai đó.

Một nghiên cứu khác của Micheal cũng khám phá nói dối được hình thành từ lúc con người mới tập nói thông qua thí nghiệm thú vị với việc chọn một vài đứa trẻ đưa vào phòng thí nghiệm và yêu cầu chúng úp mặt vào tường. Ông đặt món đồ chơi với âm thanh dễ nghe ngay sau lưng chúng, sau đó dặn là ông có việc phải đi và yêu cầu bọn trẻ không được quay lại. Sau khi xem lại camera và hỏi lại những đứa trẻ, tất cả đều nói dối là không cãi lời ông.

Quay lại câu chuyện về Peter - người đã đầu tư rất nhiều dự án khác nhau. Ông cho biết, khi thấy một dự án có điểm đáng ngờ, ông chờ đợi cho đến khi bài thuyết trình kết thúc và chỉ ra những luận điểm xảo trá. Ngay khi các nhà thuyết trình chịu nói sự thật, ông mới cùng họ tính đến chuyện làm gì tiếp theo.

Peter còn nhấn mạnh nói dối là nguyên nhân hàng đầu khiến một doanh nhân thất bại. Không phải bởi vì nói dối khiến họ trở thành kẻ xấu, mà điều đó sẽ ngăn chặn hành động đúng trong tương lai. Khi đã đưa ra một con số, một thông tin sai lệch, các chiến lược, kế hoạch, hành động tiếp sau đó cũng sai theo, và cái sai cứ thế nối tiếp nhau. Tạo ra sai lầm và sống trong sai lầm thì việc kinh doanh cũng chỉ là một sai lầm.

Nói dối ngăn cản sự sáng tạo

Mỗi khi nói dối, chúng ta cảm thấy lồng ngực dường như quặn lại, tim đập nhanh hơn, mồ hôi ướt đẫm lòng bàn tay. Những lời nói dối đặt chúng ta vào một tương lai giả tạo, gia tăng sự căng thẳng, ngăn cản sự sáng tạo. Máy phát hiện nói dối ra đời dựa trên những biểu hiện đó.

Một nghiên cứu của Sagarin cho rằng, khi bạn đưa ra càng nhiều thông tin thì khả năng chúng ám ảnh ngược lại bạn càng lớn. Kết quả là người nói dối có xu hướng nói ít hơn và cung cấp ít chi tiết hơn người nói thật. Người nói dối còn có tâm lý cố gắng tránh phạm điều sai lầm, bởi vậy họ thường ít đề cập những điều liên quan đến chính họ trong các câu chuyện.

Tác hại của những lời nói dối

Peter khẳng định việc nói dối gây ra những tác hại to lớn, đó là làm mọi người không tin tưởng lẫn nhau. Người đến muộn không tin đồng nghiệp của mình đủ khoan dung, những người còn lại bắt đầu hoài nghi về mỗi lời người này nói.

Đó là kết quả tích tụ từ những suy nghĩ đen tối, hoang mang và thói đâm sau lưng. Các thành viên trong nhóm dần trở nên thiếu nhiệt huyết. Các nhân viên trở nên ngờ vực. Trong một tổ chức mà không có sự tin tưởng thì không thể trường tồn.

Sau khi nghe những lời chia sẻ của Peter, Campell đã áp dụng thử. Trong một buổi thảo luận về tình hình tài chính doanh nghiệp, anh thú thực vì năng lực yếu kém và những sai lầm mắc phải, số tiền đầu tư đã được sử dụng không hiệu quả. Anh cảm thấy vô cùng lo lắng. Nhưng cuối buổi thảo luận, một nhà đầu tư chiến lược nói: "Tôi đánh giá rất cao sự minh bạch của anh. Hãy cho tôi suy nghĩ một ngày về việc này". Ngày hôm sau, nhà đầu tư ấy gọi lại và nói sẽ tiếp tục đầu tư vào doanh nghiệp.

Lời nói thật bao giờ cũng giúp đơn giản hóa cuộc sống. Nếu luôn nói thật, chúng ta không cần phải nhớ những lời đã nói dối. Một trong những nguyên tắc của doanh nhân thành công là luôn nhìn vào thực tại, đó là nơi trải nghiệm, sáng tạo, năng động. Nói dối không thuộc về thực tại, mà thuộc về một tương lai sai lầm.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Khi tuyển dụng có được xếp đúng ngạch, bậc lương đang hưởng?
Khi tuyển dụng có được xếp đúng ngạch, bậc lương đang hưởng?

Ông Đoàn Lộc (Bình Dương) làm việc theo chế độ hợp đồng tại một cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh từ ngày 1/10/2013. Ngày 1/1/2014 ông được ký hợp đồng chính thức, hưởng lương bậc 1/9, có đóng BHXH bắt buộc, với công việc tổng hợp - thống kê tại Văn phòng.

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:34

TP HCM cần khoảng 300.000 lao động trong năm 2018
TP HCM cần khoảng 300.000 lao động trong năm 2018

Thị trường lao động TP HCM đang phát triển với yêu cầu tăng cường nhanh nguồn nhân lực có trình độ cao, có kiến thức kỹ năng về khoa học, công nghệ, quản lý, sản xuất, kinh doanh.

Thứ hai, 18/12/2017 - 03:21

"Khoảng 1,5 % người lao động VN đi làm việc ở nước ngoài đóng BHXH"
"Khoảng 1,5 % người lao động VN đi làm việc ở nước ngoài đóng BHXH"

(Dân trí) - Sự việc 6 lao động VN tử vong tại Đài Loan sáng 14/12 càng nhắc nhớ các cơ quan chức cần đảm bảo hơn nữa quyền lợi của lao động đi làm việc ở nước ngoài trong bối cảnh, chỉ còn hơn 10 ngày nữa, quy định người lao động VN đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng phải đóng BHXH bắt đầu có hiệu lực.

Thứ hai, 18/12/2017 - 08:17

Người Việt lười hay quản trị doanh nghiệp yếu?
Người Việt lười hay quản trị doanh nghiệp yếu?

Năng suất lao động của Việt Nam năm 2016 còn thấp hơn cả Lào. Vài năm trước, ta đã thua cả Campuchia...

Thứ hai, 18/12/2017 - 06:02

Doanh nghiệp hoạt động nhiều địa bàn khác nhau đóng bảo hiểm xã hội thế nào?
Doanh nghiệp hoạt động nhiều địa bàn khác nhau đóng bảo hiểm xã hội thế nào?

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, việc thực hiện tiền lương tối thiểu vùng theo nguyên tắc người lao động làm việc ở địa bàn nào thì thực hiện quy định về mức lương tối thiểu vùng đối với địa bàn đó.

Thứ hai, 18/12/2017 - 06:01

Từ bán dạo dầu gội thành chủ nhân đế chế tỷ "đô"
Từ bán dạo dầu gội thành chủ nhân đế chế tỷ "đô"

Từ 700 USD ban đầu, John Paul DeJoria đã biến số vốn ban đầu ít ỏi đó trở thành một trong những công ty sản phẩm chăm sóc tóc lớn nhất thế giới...

Thứ hai, 18/12/2017 - 06:00

Cơ cấu tiền lương đang... “méo mó”
Cơ cấu tiền lương đang... “méo mó”

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, cải cách tiền lương phải bắt đầu từ cải cách bộ máy, đây là thách thức rất lớn từ việc thay đổi tư duy về đổi mới, đến nhận thức của Nhà nước và thị trường. Đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế với sự phát triển của cách mạng 4.0, cải cách còn phải có tính liên thông và đảm bảo tiến trình hội nhập.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 07:08

5.000 người mắc bệnh nghề nghiệp mỗi năm
5.000 người mắc bệnh nghề nghiệp mỗi năm

Hiện mỗi năm mới có khoảng 20% người lao động (NLĐ) có hợp đồng lao động (HĐLĐ) được khám sức khỏe định kỳ và khoảng 100.000 NLĐ được khám chuyên sâu phát hiện bệnh nghề nghiệp và trên 5.000 người trong số đó được phát hiện mắc bệnh nghề nghiệp.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 06:01

Hưởng lương hưu khi có đủ điều kiện về tuổi đời
Hưởng lương hưu khi có đủ điều kiện về tuổi đời

Trường hợp người lao động không tiếp tục làm việc và không còn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì có thể bảo lưu thời gian đã đóng và tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện cho đến khi đủ điều kiện về tuổi đời và thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu hoặc nếu có nguyện vọng thì làm thủ tục để hưởng BHXH một lần.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 06:01

Bạc Liêu: Không xử phạt nợ BHXH vì ... chưa có chánh thanh tra
Bạc Liêu: Không xử phạt nợ BHXH vì ... chưa có chánh thanh tra

(Dân trí) - Lý giải vì sao thời gian qua không xử phạt doanh nghiệp nào trên địa bàn tỉnh trốn đóng, nợ đóng các loại bảo hiểm cho người lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Bạc Liêu cho rằng, có một nguyên nhân là do chưa bổ nhiệm được Chánh Thanh tra Sở.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 06:00

Nghịch lý bế tắc khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm, người lao động “oằn lưng”
Nghịch lý bế tắc khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm, người lao động “oằn lưng”

Hiện việc khởi kiện các doanh nghiệp (DN) nợ bảo hiểm, sau khi chuyển giao cho công đoàn, đang gặp bế tắc. Nghịch lý là những bất cập từ quy định của cơ quan quản lý đã trút hậu quả lên vai người lao động.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 11:31

Điều kiện hưởng trợ cấp lần đầu
Điều kiện hưởng trợ cấp lần đầu

Năm 2012, UBND huyện Bảo Lâm ký hợp đồng lao động với tôi. Ngày 29/3/2016, tôi được UBND huyện Bảo Lâm tuyển dụng vào công chức cấp xã. Từ năm 2012 tôi vẫn được hưởng chế độ theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP. Tuy nhiên, ngày 8/4/2016 Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng có Văn bản số 284/SNV-XDCQ&CTTN về việc thực hiện chế độ hợp đồng cấp xã “những trường hợp người lao động trước đây, thì kể từ ngày 1/1/2015 trở đi chuyển sang chế độ phụ cấp cụ thể từng chức danh những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã”.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 08:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ lịch các ngày Lễ, Tết trong năm 2018
Bộ lịch các ngày Lễ, Tết trong năm 2018

(Dân trí) - Thông báo số 573/TB-VPCP của Văn Phòng Chính phủ đã chọn phương án nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất với 7 ngày liên tục. Ngoài ra, các ngày nghỉ lễ, tết khác sẽ theo quy định của Luật Lao động năm 2012. Nhân dịp này, Dân trí xin gửi tới bạn đọc bộ lịch các ngày Lễ, Tết trong năm 2018.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 06:01

Trao tiền chế độ bảo hiểm xã hội tới gia đình phóng viên Đinh Hữu Dư
Trao tiền chế độ bảo hiểm xã hội tới gia đình phóng viên Đinh Hữu Dư

(Dân trí) - Ngày 14/12, tại tỉnh Ninh Bình, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội VN, cùng đại diện Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã đến thăm hỏi và trao tiền chế độ tai nạn lao động cho gia đình phóng viên Đinh Hữu Dư.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 11:54

Lý do bạn nên làm việc ít đi để thành công hơn
Lý do bạn nên làm việc ít đi để thành công hơn

“Chủ động nghỉ ngơi” là điều không dễ thực hiện, nhưng có những lý do chính đáng để bạn cố gắng làm điều đó, theo tác giả Amanda Ruggeri.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 07:45

Dịp Tết dương lịch 2018, người lao động nghỉ mấy ngày?
Dịp Tết dương lịch 2018, người lao động nghỉ mấy ngày?

(Dân trí) - Theo dương lịch, ngày 1/1/2018 trùng vào Thứ 2. Bên cạnh đó, ngày 30/12/2017 và 31/12/2017 sẽ trùng vào Thứ 7 và Chủ nhật. Như vậy, dịp Tết dương lịch 2018, người lao động có thể được nghỉ liên tục tối đa 3 ngày.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 06:03

“Cửa biển tử thần”
“Cửa biển tử thần”

Nhiều tàu cá khi ra vào cửa biển Mỹ Á, xã Phổ Quang (Đức Phổ, Quảng Ngãi) bị sóng đánh va vào đá vỡ tan tành. Ngư dân trên tàu rơi xuống biển bị sóng cuốn tử vong. Nhiều người gọi đây là “cửa biển trăm tỉ” hay “cửa biển tử thần”, nơi ác hiểm đối với những con tàu cá và ngư dân khi ra vào bến.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 06:02

Nhiều thông tin hấp dẫn từ hơn 120 câu hỏi đáp về BHXH, BHYT
Nhiều thông tin hấp dẫn từ hơn 120 câu hỏi đáp về BHXH, BHYT

(Dân trí) - Buổi Giao lưu trực tuyến giải đáp chính sách BHXH, BHYT do Bảo hiểm xã hội VN tổ chức hôm 14/12 đã thu hút 122 câu hỏi hấp dẫn. Nhằm giúp bạn đọc tiện theo dõi, Việc làm xin trích đăng một số nội dung hỏi đáp.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 06:02

Thủ tướng ủng hộ việc nghỉ Tết 7 ngày
Thủ tướng ủng hộ việc nghỉ Tết 7 ngày

(Dân trí) - Chiều 14/12, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ dự kiến phương án nghỉ Tết từ 29/12 tháng Chạp.

Thứ năm, 14/12/2017 - 07:01

Bộ LĐ-TB&XH thông tin về 6 lao động VN thiệt mạng tại Đài Loan
Bộ LĐ-TB&XH thông tin về 6 lao động VN thiệt mạng tại Đài Loan

(Dân trí) - Liên quan tới thông tin 6 lao động VN thiệt mạng trong vụ hoả hoạn tại Ký túc xá của Công ty HH Tịch Ca, chiều 14/12, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã cung cấp thêm một số thông tin cụ thể.

Thứ năm, 14/12/2017 - 06:44

Hà Nội: Tăng cường các điểm, sàn giao dịch việc làm vệ tinh
Hà Nội: Tăng cường các điểm, sàn giao dịch việc làm vệ tinh

Theo ông Tạ Văn Thảo - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH) - Thời điểm cuối năm, các doanh nghiệp khối ngành thương mại dịch vụ sẽ có nhu cầu tuyển dụng lao động nhiều. Ngoài ra, các công việc bán thời gian sẽ được doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn.

Thứ năm, 14/12/2017 - 09:00

4 cách thúc đẩy tinh thần “dám làm” ở nhân viên
4 cách thúc đẩy tinh thần “dám làm” ở nhân viên

4 phương pháp dưới đây sẽ giúp nhà lãnh đạo khiến cấp dưới của mình trở nên tràn đầy nhiệt huyết.

Thứ năm, 14/12/2017 - 08:55

Còn 7,5% học sinh, sinh viên chưa tham gia bảo hiểm y tế
Còn 7,5% học sinh, sinh viên chưa tham gia bảo hiểm y tế

(Dân trí) - “Tới thời điểm hiện nay, tỉ lệ học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế đạt 92,5%. Còn khoảng 7,5% học sinh, sinh viên chưa tham gia, tập trung chủ yếu vào sinh viên từ năm thứ 2 trở đi”.

Thứ năm, 14/12/2017 - 08:40

Tuyển 400 điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức
Tuyển 400 điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức

(Dân trí) - Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đang tuyển 400 điều dưỡng viên khoá 4 sang CHLB Đức học tập và làm việc. Thời gian nhận hồ sơ từ 10-22/12. Đây là chương trình phi lợi nhuận được thực hiện trên cơ sở Ý định thư ký giữa Việt Nam và CHLB Đức.

Thứ năm, 14/12/2017 - 07:39