Chi phí đắt đỏ của những lời nói dối

Đâu là bí mật của những lời nói dối? Chi phí của chúng là bao nhiêu?
>>3 lời nói dối ngăn cản bạn thành công
>>10 lời nói dối phổ biến nhất trong hồ sơ xin việc
>>Nhận diện sếp nói dối

Một nghiên cứu của Đại học Massachusetts (Mỹ) cho kết quả: 60% số người trưởng thành nói dối ít nhất một lần trong bất kỳ cuộc đối thoại nào kéo dài hơn 10 phút, 40% số người nói dối trong hồ sơ xin việc...

Có rất nhiều lý do để nói dối: nhằm tránh đụng tới những sai lầm, kéo dài thời gian, tạo ấn tượng... Dù với bất cứ lý do nào, đó cũng chỉ là nói dối. Vậy đâu là bí mật của những lời nói dối? Chi phí của chúng là bao nhiêu?

Tạo ra sai lầm sẽ sống trong sai lầm

Rebekah Campbell - Giám đốc của công ty sở hữu ứng dụng tìm kiếm địa điểm Posse chia sẻ trên tờ New York Times, trong một lần dùng bữa với doanh nhân và cũng là nhà đầu tư tên Peter đến từ nước Anh, cuộc trò chuyện đi từ công việc đến cuộc sống riêng tư. Khi hỏi Peter về bí quyết thành công, Campbell nghĩ sẽ nhận được câu trả lời đại loại như "không bao giờ bỏ cuộc" hay "hãy cứ khát khao - hãy mãi dại khờ" (Steve Jobs).

Chi phí đắt đỏ của những lời nói dối - 1

Song ông ngạc nhiên khi nhận được câu trả lời: "Bí quyết để thành công trong công việc và cuộc sống của tôi là... không bao giờ nói dối". Campbell tỏ vẻ hoài nghi vì ông biết nói dối là xấu, nhưng tại sao không nói dối lại có thể giúp doanh nghiệp thành công. Peter nói tiếp: "Đừng bao giờ nói dối! Sự trung thực sẽ cho ta sức mạnh tuyệt đối".

Trong một nghiên cứu, GS. Henry Funk chọn ra 200 người ngẫu nhiên để phỏng vấn "Đã xem bộ phim The GodFather mới nhất chưa?", đa phần trả lời là "xem rồi". Tuy nhiên, sau khi phỏng vấn kỹ hơn thì có tới hơn 30% số người đã nói dối vì sợ "nếu nói là chưa xem sẽ chứng tỏ mình quê mùa, lạc hậu".

Nhiều người còn nói dối để ngăn chặn điều không hay xảy ra từ một sai lầm, để có thêm thời gian.

Đặc biệt, theo nghiên cứu của Toma et al. (2008), khi khảo sát một website hẹn hò, ông phát hiện có rất nhiều tài khoản đăng thông tin cá nhân sai sự thật. Hơn 75% khai man tuổi tác, cân nặng, chiều cao hay các thông tin về tính cách - những chi tiết có thể kiểm tra được, với mục đích tạo ấn tượng tốt với đối phương, giành giật tình cảm của ai đó.

Một nghiên cứu khác của Micheal cũng khám phá nói dối được hình thành từ lúc con người mới tập nói thông qua thí nghiệm thú vị với việc chọn một vài đứa trẻ đưa vào phòng thí nghiệm và yêu cầu chúng úp mặt vào tường. Ông đặt món đồ chơi với âm thanh dễ nghe ngay sau lưng chúng, sau đó dặn là ông có việc phải đi và yêu cầu bọn trẻ không được quay lại. Sau khi xem lại camera và hỏi lại những đứa trẻ, tất cả đều nói dối là không cãi lời ông.

Quay lại câu chuyện về Peter - người đã đầu tư rất nhiều dự án khác nhau. Ông cho biết, khi thấy một dự án có điểm đáng ngờ, ông chờ đợi cho đến khi bài thuyết trình kết thúc và chỉ ra những luận điểm xảo trá. Ngay khi các nhà thuyết trình chịu nói sự thật, ông mới cùng họ tính đến chuyện làm gì tiếp theo.

Peter còn nhấn mạnh nói dối là nguyên nhân hàng đầu khiến một doanh nhân thất bại. Không phải bởi vì nói dối khiến họ trở thành kẻ xấu, mà điều đó sẽ ngăn chặn hành động đúng trong tương lai. Khi đã đưa ra một con số, một thông tin sai lệch, các chiến lược, kế hoạch, hành động tiếp sau đó cũng sai theo, và cái sai cứ thế nối tiếp nhau. Tạo ra sai lầm và sống trong sai lầm thì việc kinh doanh cũng chỉ là một sai lầm.

Nói dối ngăn cản sự sáng tạo

Mỗi khi nói dối, chúng ta cảm thấy lồng ngực dường như quặn lại, tim đập nhanh hơn, mồ hôi ướt đẫm lòng bàn tay. Những lời nói dối đặt chúng ta vào một tương lai giả tạo, gia tăng sự căng thẳng, ngăn cản sự sáng tạo. Máy phát hiện nói dối ra đời dựa trên những biểu hiện đó.

Một nghiên cứu của Sagarin cho rằng, khi bạn đưa ra càng nhiều thông tin thì khả năng chúng ám ảnh ngược lại bạn càng lớn. Kết quả là người nói dối có xu hướng nói ít hơn và cung cấp ít chi tiết hơn người nói thật. Người nói dối còn có tâm lý cố gắng tránh phạm điều sai lầm, bởi vậy họ thường ít đề cập những điều liên quan đến chính họ trong các câu chuyện.

Tác hại của những lời nói dối

Peter khẳng định việc nói dối gây ra những tác hại to lớn, đó là làm mọi người không tin tưởng lẫn nhau. Người đến muộn không tin đồng nghiệp của mình đủ khoan dung, những người còn lại bắt đầu hoài nghi về mỗi lời người này nói.

Đó là kết quả tích tụ từ những suy nghĩ đen tối, hoang mang và thói đâm sau lưng. Các thành viên trong nhóm dần trở nên thiếu nhiệt huyết. Các nhân viên trở nên ngờ vực. Trong một tổ chức mà không có sự tin tưởng thì không thể trường tồn.

Sau khi nghe những lời chia sẻ của Peter, Campell đã áp dụng thử. Trong một buổi thảo luận về tình hình tài chính doanh nghiệp, anh thú thực vì năng lực yếu kém và những sai lầm mắc phải, số tiền đầu tư đã được sử dụng không hiệu quả. Anh cảm thấy vô cùng lo lắng. Nhưng cuối buổi thảo luận, một nhà đầu tư chiến lược nói: "Tôi đánh giá rất cao sự minh bạch của anh. Hãy cho tôi suy nghĩ một ngày về việc này". Ngày hôm sau, nhà đầu tư ấy gọi lại và nói sẽ tiếp tục đầu tư vào doanh nghiệp.

Lời nói thật bao giờ cũng giúp đơn giản hóa cuộc sống. Nếu luôn nói thật, chúng ta không cần phải nhớ những lời đã nói dối. Một trong những nguyên tắc của doanh nhân thành công là luôn nhìn vào thực tại, đó là nơi trải nghiệm, sáng tạo, năng động. Nói dối không thuộc về thực tại, mà thuộc về một tương lai sai lầm.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Kiếm hàng chục tỷ đồng mỗi tháng nhờ đăng clip nhảm lên Youtube
Kiếm hàng chục tỷ đồng mỗi tháng nhờ đăng clip nhảm lên Youtube

Chàng trai 9x từng được cộng đồng mạng gán cho biệt danh là ‘thánh xoạc’ với loạt video không có nội dung gì ngoài…xoạc chân khắp các điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 07:22

Quảng Nam: Công nhân đình công vì thưởng tết thấp?
Quảng Nam: Công nhân đình công vì thưởng tết thấp?

(Dân trí) - Ngày 12/1, gần 6.700 công nhân của 2 Công ty TNHH MTV PANKO Tam Thăng và Công ty may Moon Chang Vina (cùng đóng tại khu công nghiệp Tam Thăng, đóng tại xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam), đã đồng loạt đình công đòi quyền lợi.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 07:03

Ngư dân Thừa Thiên - Huế được mùa cá khoai
Ngư dân Thừa Thiên - Huế được mùa cá khoai

Chỉ sau vài giờ ra khơi, nhiều thuyền trở về bờ, cá khoai mắc đầy lưới. Các thương lái xuống tận thuyền để mua cá với giá từ 80.000 - 120.000/kg.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 06:02

Xử lý chênh lệch lương với người nghỉ hưu trước và sau 1/1/2018
Xử lý chênh lệch lương với người nghỉ hưu trước và sau 1/1/2018

Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, cử tri TP Cần Thơ và tỉnh Tây Ninh đề nghị xem xét điều chỉnh mức lương hưu của lao động nữ từ ngày 1/1/2018 thực hiện như quy định trước đây để phù hợp với tình hình thực tiễn và bảo đảm quyền lợi chính đáng của lao động nữ.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 06:02

Quảng Ngãi: Nhọc nhằn đãi cát tìm hến nơi cửa sông
Quảng Ngãi: Nhọc nhằn đãi cát tìm hến nơi cửa sông

(Dân trí) - Khi mặt trời còn ngủ yên phía bên kia đường chân trời, những người làm nghề đãi hến bắt đầu ngày làm việc nơi cửa sông. Ngâm mình trong dòng nước lạnh buốt, người dân cố kiếm thêm cho một khoản thu nhập nhằm trang trải cuộc sống.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 06:02

Ninh Bình: Hàng trăm công nhân ngừng việc đòi… tiền thưởng Tết
Ninh Bình: Hàng trăm công nhân ngừng việc đòi… tiền thưởng Tết

(Dân trí) - Bức xúc trước việc không có tiền thưởng Tết dương lịch cũng như Tết Nguyên đán, cùng nhiều khoản phụ cấp khác không rõ ràng, hàng trăm công nhân một công ty chuyên sản xuất giầy dép tại Ninh Bình đã đồng loạt nghỉ việc đòi quyền lợi.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 06:01

Lão nông thu nhập "khủng" từ nuôi rắn hổ trâu
Lão nông thu nhập "khủng" từ nuôi rắn hổ trâu

(Dân trí) - Lên vùng sỏi đá Kon Rẫy (Kon Tum) để lập nghiệp, lão nông Lê Văn Vân (55 tuổi, trú tại thôn 2, xã Tân Lập) vẫn trăn trở “nuôi con gì, trồng cây gì”. Với quyết định “đánh liều” đến với nghề nuôi rắn hổ trâu, gần 2 năm ông đã thu về số tiền “khủng” từ trứng và rắn con.

Thứ năm, 11/01/2018 - 09:32

Không để xảy ra tình trạng nợ lương, thưởng Tết
Không để xảy ra tình trạng nợ lương, thưởng Tết

Các ngành chức năng cần phối hợp với Công đoàn (CĐ) nắm tình hình đời sống công nhân, có biện pháp hỗ trợ kịp thời người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ năm, 11/01/2018 - 06:02

Vui, buồn thưởng Tết
Vui, buồn thưởng Tết

Sự quan tâm đến tiền thưởng Tết tràn lan trên báo chí, mạng xã hội và các bàn cà phê mỗi sáng. Cũng không biết từ bao giờ xuất hiện hai từ "thưởng Tết" vừa ấm nồng hương vị đón xuân, vừa làm cho bao người thở dài so đo, tính toán.

Thứ năm, 11/01/2018 - 06:01

Tiền lương tính đóng BHXH với người lao động và người quản lý
Tiền lương tính đóng BHXH với người lao động và người quản lý

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Quỹ đầu tư phát triển Hà Giang đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc đối với người lao động và người quản lý công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ.

Thứ năm, 11/01/2018 - 06:01

8 nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao
8 nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM cho biết từ nay đến năm 2025, mỗi năm TP HCM cần thêm 270.000-300.000 lao động.

Thứ tư, 10/01/2018 - 08:00

Mưu sinh trong giá rét
Mưu sinh trong giá rét

Do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục tăng cường, bao trùm lên khu vực Bắc Bộ là cái rét như “cắt da cứa thịt”. Bất chấp mưa gió và cái lạnh tê tái, nhiều người lao động miệt mài làm công việc của mình… để mưu sinh.

Thứ tư, 10/01/2018 - 07:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Người lao động nước ngoài đóng BHXH thế nào?
Người lao động nước ngoài đóng BHXH thế nào?

Từ ngày 1/1/2018, người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Chính phủ và hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

Thứ tư, 10/01/2018 - 07:29

VietinBank chào đón Thực tập viên tiềm năng năm 2018
VietinBank chào đón Thực tập viên tiềm năng năm 2018

Cơ hội trở thành Thực tập viên tiềm năng tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đang rộng mở với các sinh viên năm cuối, sinh viên năm ba hoặc sinh viên mới tốt nghiệp các ngành kinh tế, ngân hàng, tài chính, kế toán, kiểm toán, marketing…

Thứ tư, 10/01/2018 - 07:17

Làm giàu nhờ nuôi trâu... chạy đồng
Làm giàu nhờ nuôi trâu... chạy đồng

Gần đây, người dân Vị Thanh (Hậu Giang) đã chuyển đổi từ nuôi nhỏ lẻ, nhốt tại chỗ sang mô hình nuôi chạy đồng với số lượng lớn và đã "ăn nên làm ra".

Thứ ba, 09/01/2018 - 08:11

Cuộc sống tạm bợ trong giá rét của công nhân khu chung cư triệu đô
Cuộc sống tạm bợ trong giá rét của công nhân khu chung cư triệu đô

- Không có nước sạch, bếp ăn cạnh nhà vệ sinh hay ngủ cùng gián, chuột… là những gì đang diễn ra ở một số lán tạm của công nhân bên trong những khu chung cư triệu đô giữa mùa đông Hà Nội.

Thứ ba, 09/01/2018 - 07:56

Quảng Trị: Thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 72 triệu đồng, thấp nhất là 200 nghìn đồng
Quảng Trị: Thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 72 triệu đồng, thấp nhất là 200 nghìn đồng

(Dân trí) - Sở Lao động - Thương binh, xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Quảng Trị vừa có báo tình hình tiền lương năm 2017, kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán năm 2018 cho người lao động ở các doanh nghiệp trên địa bàn.

Thứ ba, 09/01/2018 - 07:43

Người hưu trí có phải tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp không?
Người hưu trí có phải tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp không?

Xin hỏi, bố tôi đã nghỉ hưu nay đi làm lại thì có thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN) không? Người hỏi Minh Trang - TP Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 09/01/2018 - 07:39

Thừa Thiên Huế: Thưởng Tết cao nhất đạt 118 triệu đồng
Thừa Thiên Huế: Thưởng Tết cao nhất đạt 118 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 8/1 tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, qua báo cáo nhanh tình hình lương 2017 và thưởng Tết 2018 tại tỉnh này, mức thưởng cao nhất của doanh nghiệp chỉ trả cho người lao động là 118 triệu đồng.

Thứ hai, 08/01/2018 - 11:40

Nghệ thuật cắt giảm khách hàng
Nghệ thuật cắt giảm khách hàng

Cắt giảm khách hàng là quyết định vô cùng khó khăn. Nhưng nếu không kiên quyết chấm dứt thì bạn sẽ luôn phải chịu đựng trải nghiệm khách hàng xấu.

Thứ hai, 08/01/2018 - 10:39

"Lên đời" và sống trong sợ hãi vì buôn bán phế liệu
"Lên đời" và sống trong sợ hãi vì buôn bán phế liệu

Nhiều người làm giàu từ việc buôn đồng nát, nhưng những kho chứa phế liệu này cũng tiềm ẩn những hiểm họa khôn lường.

Thứ hai, 08/01/2018 - 08:35

Mùa thu hoạch mật ong trên cao nguyên đá Hà Giang
Mùa thu hoạch mật ong trên cao nguyên đá Hà Giang

Từ tháng 10 đến tháng 12, khắp nơi trên cao nguyên đá người dân bước vào vụ thu hoạch mật ong hoa bạc hà.

Thứ hai, 08/01/2018 - 08:31

Kiếm bộn tiền nhờ bán... lá cây
Kiếm bộn tiền nhờ bán... lá cây

Thị trấn Kamikatsu tại tỉnh Tokushima (Nhật Bản) có một nghề vô cùng đặc biệt: kinh doanh lá cây, giúp người dân kiếm bộn tiền.

Thứ hai, 08/01/2018 - 08:09

Bị gián đoạn công tác, có được cộng nối thời gian làm trước đó tính BHXH?
Bị gián đoạn công tác, có được cộng nối thời gian làm trước đó tính BHXH?

Bố đẻ tôi sinh ngày 20/12/1957, đóng BHXH từ tháng 3/2001 đến nay, ngày 1/1/2018 đủ tuổi nghỉ hưu. Từ tháng 2/1980 đến tháng 9/1990 làm giáo viên, hiệu phó, Trưởng ban Thư ký HĐND xã Mỹ Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Từ tháng 10/1993 đến 7/1994 bố ông tôi là Phó Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Phước; từ tháng 8/1994 đến tháng 8/1995 là Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Phước.

Thứ hai, 08/01/2018 - 08:01