Chủ nhật 16/12/2018 - 11:15

Chiến lược giúp quản lý năng lượng và cải thiện năng suất làm việc

Khi ở trong trạng thái giận dữ, bạn chắc chắn khó thể tập trung để có năng suất làm việc tốt được. Những chiến lược cải thiện quản lý năng lược sau được đưa ra dựa trên các kết quả nghiên cứu khoa học về não bộ.
>>Nhật Bản sẽ vừa bảo vệ vừa quản lý chặt hơn lao động nước ngoài
>>Các CEO thành công quản lý thời gian như thế nào?
>>Quản lý nhân viên hiệu quả với chi phí ...0 đồng

Đây là tình huống kinh điển với người làm văn phòng: một ngày cảm hứng làm việc xuống thấp hết mức có thể nhưng nhiệm vụ cần giải quyết thì vẫn chất chồng. Một người có thể có từ hai đến ba giờ để nghỉ ngơi nhưng với họ chừng đó thời gian vẫn là vô vọng. Não bộ cạn kiệt năng lượng và dù cho họ có bước đến bàn làm việc thì đó cũng chỉ là những thời khắc ngồi nhìn chăm chăm vào màn hình máy vi tính cho đến khi hết giờ làm việc.

Đây là một ví dụ về một người có khả năng quản lý thời gian nhưng lại thất bại trong chuyện quản lý năng lượng của bản thân. Tại buổi chia sẻ ở Học viện e27 tại Batam (Indonesia), Bjorn Lee - Sáng lập công ty thực hành chánh niệm Mindfi đã phân tích cách mọi người có thể cải thiện năng suất làm việc bằng cách chủ động gắn kết với thế giới xung quanh.

Chiến lược giúp quản lý năng lượng và cải thiện năng suất làm việc - 1

Bước đầu tiên để quản lý năng lượng là tìm hiểu xem năng lượng đến từ đâu. Nếu phân tích sâu thì năng lượng chịu sự chi phối của bốn yếu tố chính: cơ thể, cảm xúc, tâm trí và tinh thần con người. Các yếu tố này có vai trò như sau:

- Cơ thể: ngủ ngon, tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh đều giúp cải thiện năng lượng và cảm xúc tốt hơn trong suốt ngày dài làm việc.

- Cảm xúc: yếu tố này liên quan đến chất lượng của năng lượng. Bạn sẽ không thể có nhiều năng lượng nếu ở trong trạng thái giận dữ, ganh tỵ hay những cảm xúc tiêu cực mỗi ngày.

- Tâm trí: yếu tố này liên quan đến chuyện neo lại sự tập trung khi có nhiều năng lượng. Chúng ta đều trải qua những khoảnh khắc khi bản thân cảm thấy rất dồi dào năng lượng nhưng lại không tập trung được. Hẳn nhiên, đây không phải là trạng thái lý tưởng để làm việc.

- Tinh thần con người: yếu tố này liên quan đến khát khao đạt được điều gì đó của con người. Khát khao này dẫn con người liên tục dấn bước và nỗ lực để đạt được mục tiêu.

Chánh niệm là quá trình cố gắng neo lại những năng lượng tốt nhằm giúp con người có thể giảm bớt căng thẳng, cải thiện hiệu quả làm việc và sống mãn nguyện hơn.

Jon Kabat Zin - người sáng lập trung tâm nghiên cứu về căng thẳng và chánh niệm tại Đại học Y Khoa Massachusetts đã từng nói rằng:

“Thiền tập nuôi dưỡng chánh niệm khi chúng ta chú tâm theo một hướng nhất định. Mục đích của thiền tập là sống trong hiện tại với tâm không phán xét".

Đây không phải một ý tưởng trên mây mà hoàn toàn đặt trên nền tảng của khoa học về não bộ. Nhiều nhà khoa học đã tìm hiểu điều diễn ra trong não bộ con người khi tâm trí lan man và khi tập trung. Biểu đồ dưới đây thể hiện kết quả của những nghiên cứu đó.

Chuyện giữ tâm trí luôn luôn ở vùng "tập trung bền vững" là bất khả thi. Và đến cuối cùng, tâm trí cũng trở lại vùng lan man. Vì vậy, khi tâm trí bắt đầu lan man, điều quan trọng là nhận ra sự xao nhãng đó, tạm nghỉ và khởi động lại não bộ.

Một chiến lược để tái khởi động não bộ trong bối cảnh công việc được gọi là Kỹ thuật Pomodoro. Kỹ thuật này tách sự tập trung ra thành những phân đoạn 25 phút. Lý tưởng là đặt đồng bồ báo 25 phút và tập trung xử lý một công việc duy nhất trong khoảng thời gian này. Sau đó, khi thời gian kết thúc, hãy nghỉ 5 phút. Khoảng nghỉ 5 phút là cơ hội tuyệt vời để thực hành thiền tập nuôi dưỡng chánh niệm, vì nó cho phép não bộ khởi động lại trước khi bạn tiến vào xử lý công việc ở phân đoạn 25 phút tiếp theo.

Khi não bộ bước vào chế độ tập trung hoàn toàn vào một công việc nhất định, chế độ này gọi là làm việc sâu. Đây là trạng thái quý giá để làm việc hiệu quả, song chế độ này lại không kéo dài mãi mãi. Những cơ hội khác để bạn có thể áp dụng thực hành chánh niệm trong cuộc sống hằng ngày chính là thực hành đưa tâm trí về lại hiện tại trong lúc di chuyển, khi dùng bữa hoặc tận hưởng một tách trà, cà phê vào giờ nghỉ giải lao.

Một phần quan trọng khác trong chuyện quản lý năng lượng chính là quản lý thời gian, và một chiến lược hữu ích chính là áp dụng cấu trúc chiếc hộp của Eisenhower, cấu trúc này được đặt theo tên của cố Tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower.

Cuối cùng, Lee chia sẻ 8 bí quyết có thể giúp bất cứ nhà sáng lập nào cũng có thể cải thiện khả năng xử lý công việc:

- Khi thức dậy, hãy chọn một khung thời gian dành riêng cho chính mình và ghi chú trong lịch làm việc.

- Phân loại thứ tự ưu tiên cho các đầu việc theo hộp của Eisenhower.

- Chú ý đến những khoảnh khắc bị xao nhãng bởi email hay thông báo từ mạng xã hội. Hãy tự hỏi, bạn là người làm chủ thời gian của chính mình hay bạn đang phụ thuộc vào thời gian của người khác?

- Tắt các thông báo trên điện thoại di động để tập trung hoàn toàn vào công việc. Nếu quyết định nhấc điện thoại lên, ổn thôi, nhưng đó phải là một hành vi được nhận thức rõ ràng.

- Giảm những tiếng ồn bên ngoài để tập trung từ bên trong.

- Đặt thời gian để làm việc sâu.

- Dành vài hơi thở sâu để thả lỏng cơ thể trước khi đi ngủ. Đây là bước khởi đầu rất tốt để đưa chánh niệm vào cuộc sống.

- Cần nhận thức rõ thứ bạn chạm đến đầu tiên và cuối cùng trong một ngày. Hãy cẩn trọng với hai hành động này.

Theo Lâm Nghi/Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Đà Nẵng tổng rà soát tình trạng nợ lương, nợ BHXH người lao động
Đà Nẵng tổng rà soát tình trạng nợ lương, nợ BHXH người lao động

Tại phiên thảo luận vào sáng 8/12, đại biểu Lương Nguyễn Minh Triết - Chánh VP Thành ủy Đà Nẵng, nguyên Chủ tịch LĐLĐ TP, đã phản ảnh tình trạng nợ lương, nợ BHXH trong công nhân của một số doanh nghiệp trên địa bàn TP.

Thứ tư, 19/12/2018 - 06:04

Các nước vùng Vịnh “đau đầu” về bài toán lao động nhập cư
Các nước vùng Vịnh “đau đầu” về bài toán lao động nhập cư

Làm thế nào để thoát khỏi sự phụ thuộc vào lao động nhập cư trong kỷ nguyên giá dầu hạ đang là nỗi đau đầu của các nền kinh tế vùng Vịnh.

Thứ tư, 19/12/2018 - 06:02

Quảng Ngãi: Săn chuột đồng mùa lũ, kiếm 400.000-500.000 đồng/ngày
Quảng Ngãi: Săn chuột đồng mùa lũ, kiếm 400.000-500.000 đồng/ngày

(Dân trí) - Những cơn lũ muộn đổ về khiến nhiều cánh đồng của Quảng Ngãi bị ngập nước trắng xóa. Đây cũng là lúc những người săn chuột đồng "ra quân". Bắt chuột đồng vừa là thú vui, vừa là công việc mang lại nguồn thu nhập từ 400.000 - 500.000 đồng mỗi ngày.

Thứ ba, 18/12/2018 - 02:30

Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ… ngôi sao gắn đèn Giáng sinh
Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ… ngôi sao gắn đèn Giáng sinh

Công việc tưởng chừng đơn giản này lại là nguồn thu nhập chính của gia đình anh Nguyễn Văn Hoà (Nghệ An) vào dịp cuối năm.

Thứ ba, 18/12/2018 - 08:36

Quán cơm 12.000 đồng/suất giúp nông dân tiêu thụ rau sạch
Quán cơm 12.000 đồng/suất giúp nông dân tiêu thụ rau sạch

(Dân trí) - Sau một thời gian ấp ủ, mô hình quán cơm sử dụng nguồn rau sạch của nông dân tại phường 6, TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) vừa đi vào hoạt động.

Thứ ba, 18/12/2018 - 07:20

Từ 1/1/2019: Mức đóng BHXH bắt buộc thay đổi ra sao?
Từ 1/1/2019: Mức đóng BHXH bắt buộc thay đổi ra sao?

(Dân trí) - Nghị định 157/2018/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng sẽ có hiệu lực từ 1/1/2019. Theo đó, 4 mức lương mới sẽ được áp dụng tương ứng với 4 vùng lương của cả nước. "Nền" tiền lương thay đổi khiến việc đóng BHXH bắt buộc ở mức tối thiểu của doanh nghiệp cũng điều chỉnh theo hướng tăng thêm.

Thứ ba, 18/12/2018 - 06:02

Cách "chung sống" với 5 kiểu sếp tồi
Cách "chung sống" với 5 kiểu sếp tồi

Bạn yêu công việc mình đang làm, mọi thứ từ chế độ đãi ngộ và đồng nghiệp đều rất tuyệt vời, thế nhưng chỉ mỗi sếp của bạn lại vô cùng “xấu tính”. Mặc dù bạn đã cố gắng hoàn thành công việc tốt nhất, sếp vẫn khiến bạn muốn “nổi khùng” vì những lý do vô cớ. Làm thế nào đây?

Thứ ba, 18/12/2018 - 06:02

Liên tục chậm lương, 300 công nhân công ty đình công đòi tiền
Liên tục chậm lương, 300 công nhân công ty đình công đòi tiền

Công ty CP May xuất khẩu ở Hà Tĩnh mới hoạt động được 3 tháng. Tuy nhiên, hơn 300 công nhân đã đình công tới 3 lần vì công ty này chậm trả lương.

Thứ hai, 17/12/2018 - 03:56

Lo Tết sớm cho công nhân
Lo Tết sớm cho công nhân

Nhiều Công đoàn cơ sở đã có kế hoạch chăm lo Tết Kỷ Hợi năm 2019 cho công nhân với nhiều chương trình như hỗ trợ xe về Tết, tiệc tất niên, tặng quà...

Thứ hai, 17/12/2018 - 07:38

Khám chữa bệnh ở tỉnh khác có được bảo hiểm y tế không?
Khám chữa bệnh ở tỉnh khác có được bảo hiểm y tế không?

Tôi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai. Nếu tôi khám bệnh tại các Bệnh viện tuyến huyện, Trung tâm y tế, Phòng khám đa khoa tại tỉnh Đồng Nai và các địa phương khác thì có được thanh toán BHYT không? Nếu có thì tỷ lệ thế nào?

Thứ hai, 17/12/2018 - 06:03

Kiếm tiền triệu mỗi ngày dịp cận Tết từ những nghề không ngờ
Kiếm tiền triệu mỗi ngày dịp cận Tết từ những nghề không ngờ

Nhiều công việc không có vào ngày thường, hoặc nếu có chỉ giúp người làm đủ sống. Tuy nhiên, vào dịp Tết, do nhu cầu tăng cao, chính những công việc ấy lại giúp người làm nghề có thu nhập cao, kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thứ hai, 17/12/2018 - 06:02

Lao động phổ thông sẽ ngày càng... có giá!
Lao động phổ thông sẽ ngày càng... có giá!

Sự mất cân đối giữa cung và cầu trong khối lao động phổ thông đang ngày càng tăng lên vì sự phân bố đầu tư, mở rộng sản xuất của doanh nghiệp và xu hướng tìm việc của người lao động cũng thay đổi. Để thu hút được người lao động, các doanh nghiệp phải “tung chiêu” trong tuyển dụng hoặc tăng lương, phúc lợi để cạnh tranh.

Thứ hai, 17/12/2018 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau mưa bão, ngư dân hối hả săn “lộc biển”, kiếm cả triệu bạc
Sau mưa bão, ngư dân hối hả săn “lộc biển”, kiếm cả triệu bạc

Rất nhiều ngư dân đang đổ xô về khu vực đầm Thủy Triều (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) để săn “lộc biển” và nghề này đang được xem đẻ ra tiền.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 10:39

Startup của người đồng sáng lập Facebook được định giá 1,5 tỷ USD
Startup của người đồng sáng lập Facebook được định giá 1,5 tỷ USD

Ngay sau khi rời Facebook vào năm 2008, Dustin Moskovitz đã thành lập startup phần mềm giúp hỗ trợ hợp tác nhóm và giao việc Asana...

Chủ nhật, 16/12/2018 - 09:11

Đà Nẵng: Xử lý những doanh nghiệp chây ì, trốn đóng bảo hiểm xã hội
Đà Nẵng: Xử lý những doanh nghiệp chây ì, trốn đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ký văn bản đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội thành phố và các sở, ban, ngành chức năng tăng cường thực hiện chính sách lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 08:57

Phải có 5 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu bằng đại học
Phải có 5 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu bằng đại học

Ông Phùng Khanh (Tuyên Quang) là viên chức được chuyển sang làm việc tại một đơn vị sự nghiệp công lập khác (ở vị trí việc làm của công chức) từ năm 2011, với trình độ cao đẳng, đã biên chế và đóng BHXH thường xuyên. Năm 2018, ông tốt nghiệp đại học.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 08:05

Chung kết khởi nghiệp khu vực ĐBSCL năm 2018
Chung kết khởi nghiệp khu vực ĐBSCL năm 2018

(Dân trí) - Ngày 14/12, tại Cần Thơ đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2018. Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL 2018 được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ chủ trì và thực hiện với sự phối hợp của UBND các tỉnh/thành vùng ĐBSCL và thành viên mạng lưới Khởi nghiệp ĐBSCL.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 07:38

Chủ tịch Cà Mau: “Cần xử lý nghiêm các doanh nghiệp trốn đóng BHXH”
Chủ tịch Cà Mau: “Cần xử lý nghiêm các doanh nghiệp trốn đóng BHXH”

(Dân trí) - “Sau khi xử phạt hành chính, nếu doanh nghiệp nào không thực hiện mà tiếp tục vi phạm thì đề nghị chuyển sang cơ quan điều tra xử lý theo Luật Hình sự về tội gian lận trong bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu quyết liệt.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 07:35

Nhật Bản sẽ vừa bảo vệ vừa quản lý chặt hơn lao động nước ngoài
Nhật Bản sẽ vừa bảo vệ vừa quản lý chặt hơn lao động nước ngoài

Chính phủ Nhật Bản đang nhắm tới các thỏa thuận song phương về vấn đề nhập khẩu lao động với 8 quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam, Philippines và Indonesia. Một loại thị thực (visa) lao động mới sẽ ra mắt vào tháng 4/2019.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:23

Từ 1/1/2019: Lương tối thiểu sẽ tăng ra sao trên 4 vùng lương?
Từ 1/1/2019: Lương tối thiểu sẽ tăng ra sao trên 4 vùng lương?

(Dân trí) - Nghị định 157/2018/NĐ-CP mới được ban hành nhằm điều chỉnh lương tối thiểu cho người lao động từ ngày 1/1/2019. Lương tối thiểu mới này chia làm 4 mức, chênh nhau từ 160.000 - 200.000 đồng tuỳ khu vực. Vậy, người lao động làm việc ở khu vực nào sẽ được áp lương tối thiểu vùng 1,2,3 và 4?

Thứ sáu, 14/12/2018 - 06:07

Tết trong mắt em…
Tết trong mắt em…

Theo đó, LĐLĐ Thành phố giao nhiệm vụ cho Công đoàn các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức hoạt động “Xe ô tô Tết 2019” với số lượng công nhân lao động (CNLĐ) được hỗ trợ ít nhất bằng năm 2018, trong đó LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 1.500 người, số còn lại do Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội hỗ trợ.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 06:04

Khởi tố người giúp việc hành hạ cụ bà 90 tuổi
Khởi tố người giúp việc hành hạ cụ bà 90 tuổi

Sau khi cụ bà mất, một đoạn clip ghi lại cảnh người giúp việc từng hành hạ cụ và Công an đã khởi tố người giúp việc này.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 06:03

Lương tối thiểu: Chính thức tăng 160.000 - 200.000 đồng từ ngày 1/1/2019
Lương tối thiểu: Chính thức tăng 160.000 - 200.000 đồng từ ngày 1/1/2019

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 157/2018/NĐ- CP quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2019, áp dụng với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, từ ngày 1/1/2019, lương tối thiểu trên 4 vùng lương sẽ được tăng thêm tăng từ 160.000 - 200.000 đồng so với mức của năm 2018.

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:20

Infographics: Bộ lịch các ngày nghỉ Lễ, Tết 2019
Infographics: Bộ lịch các ngày nghỉ Lễ, Tết 2019

(Dân trí) - Theo Luật Lao động và Thông báo số 3238/TB-LĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH, năm 2019, công chức, viên chức có 24 ngày nghỉ chính Lễ, Tết, nghỉ bù và nghỉ cuối tuần trong các dịp Lễ, Tết. Nhân dịp năm mới 2019 sắp tới, Dân trí xin trân trọng gửi tới bạn đọc Bộ lịch các ngày nghỉ Lễ, Tết năm 2019.

Thứ năm, 13/12/2018 - 09:16