‘Cho tôi toàn quyền, tôi sa thải 40% nhân viên’

Tôi đã làm vụ trưởng, tôi chỉ cần 2 vụ phó thôi nhưng ông thủ trưởngcủa tôi nói tôi phải cần 4 vụ phó - Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp QH Nguyễn Đình Quyền trao đổi nghịch lý khó tăng lương vì bộ máy cồng kềnh.
>>Cắt "công chức ma" sẽ đủ tiền tăng lương
>>Tinh giản cả thạc sĩ, tiến sĩ: Đồng tình, nên làm ngay
>>Viên chức quản lý cũng thuộc diện tinh giản biên chế

Trao đổi bên lề phiên họp QH, ông Nguyễn Đình Quyền dẫn ngay thực tiễn của mình làm chứng.

Ông kể khi còn làm chuyên viên, công việc 1 tuần ông làm 2 ngày là hết, thời gian còn lại ông dành đi học ngoại ngữ, nghiên cứu. Lúc lên vụ phó, công việc 1 tuần ông làm 3 ngày là hết.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền
Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền

“Tức định biên của mình không rõ nên những người có năng lực dư sức làm, vừa làm vừa chơi được nhưng khổ nỗi chúng ta không có cơ chế gì khuyến khích người ta làm. Người ta dư sức làm việc của 2 anh vụ phó, của cả 3 anh chuyên viên mà mình không có cơ chế gì để khuyến khích. Thậm chí người ta làm nhiều càng va chạm, khi bỏ phiếu, bình bầu lại mất phiếu” - ông nói.

Kéo theo đó là nghịch lý người được việc lương cũng như người vô tích sự. Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp chỉ ra thực trạng chỉ có khoảng 60% làm được việc, còn lại có thể thải 40%.

Không ít ý kiến tại QH đề cập đến tình trạng tăng lương khó do bộ máy cồng kềnh, càng tinh giản biên chế càng phình to?

Theo quy trình hiện nay, tinh giản biên chế không dễ dàng chút nào cả. Tôi đã làm vụ trưởng, tôi chỉ cần 2 vụ phó thôi nhưng ông thủ trưởng của tôi nói tôi phải cần 4 vụ phó. Tôi chưa cần lấy thêm người, ông thủ trưởng tôi đã bảo phải lấy thêm…

Tức người đứng đầu của đơn vị không có thẩm quyền trong việc quyết định số lượng cán bộ, muốn tăng, muốn giảm thì phải ông trên nữa, trên nữa. Tính tự chủ của mỗi đơn vị, cơ quan bị chi phối rất nhiều. Trong khi đó muốn tinh giản thì tính tự chủ phải đi đôi với tính tự chịu trách nhiệm.

Theo ông, muốn tinh giản biên chế để cải thiện tiền lương phải làm gì?

Chúng ta cần cải cách theo định biên. Nghĩa là mỗi vị trí công tác phải xác định là công việc như thế nào, cần bao nhiêu người làm.

Đã có một số ngành định biên được như kiểm sát viên, điều tra viên định biên trong một tháng người ta xử bao nhiêu số vụ thành con số để tính biên chế. Còn lại nhìn chung chưa định biên được. Chưa định biên được là giảm biên chế rất khó khăn.

Phải có bàn tay nào đó rất mạnh mẽ. Có lần tôi nói: “Tôi làm chủ nhiệm VPQH, tôi có thể thải được 40% ra khỏi bộ máy, nếu cho phép tôi toàn quyền”.

Quan trọng nhất phải tính được định biên. Đặc biệt giao quyền tự chủ cho người đứng đầu như bộ trưởng, vụ trưởng cho người ta quyền và phạm vi trách nhiệm người ta hoàn toàn làm được.

QH phải tính toán kỹ lắm lắm mới quyết định tăng 5% lương dù rất nhiều ý kiến muốn tăng hơn nữa. Nhưng vẫn có ý kiến lo ngại không đủ bù trượt giá?

Tăng lương 5% chỉ bù một phần nào đó của trượt giá. Nói về lương có rất nhiều câu chuyện phải xem xét lại.

Tôi ngạc nhiên tại sao các tập đoàn kinh tế như EVN, PVN lương hàng mấy chục triệu như vậy. Bởi vì địa tô chênh lệch đó không phải anh ta tạo ra mà do cán bộ nhà nước và ngân sách nhà nước đầu tư tạo nên. Chẳng hạn nhà nước đầu tư các dự án thủy điện, nhiệt điện tỷ tỷ đồng nhưng khi bắt đầu kinh doanh tạo ra địa tô chênh lệch 1, địa tô chênh lệch 2 thì ngành anh hưởng. Như vậy vô cùng bất hợp lý.

Hai ông tài năng chưa biết ông nào hơn ông nào nhưng một ông vào bộ máy nhà nước, lương thứ trưởng khoảng 14 triệu đồng còn một ông vào tập đoàn kinh tế được hưởng lương 50 triệu đến 70 triệu đồng.

Trong bộ máy nhà nước đúng là chúng ta đang trả lương cho một bộ phận không làm được tích sự gì, nuôi “báo cô” nhưng đồng thời chúng ta cũng có tội với những người làm được việc. Hiện nay chúng ta đang cào bằng như thế.

Nhà nước phải tính, nếu không sẽ ngày càng triệt tiêu động lực phát triển. Người có năng lực đến một lúc nào đó sẽ oải, buông xuôi thì bộ máy sẽ trì trệ.

Theo Vietnamnet.vn

MỚI NHẤT
Đóng BHXH bắt buộc bao nhiêu năm được hưởng hưu trí?
Đóng BHXH bắt buộc bao nhiêu năm được hưởng hưu trí?

Bố của bà Lê Thị Thu Hà (TP. Hồ Chí Minh) có 16 năm đóng BHXH bắt buộc, 4 năm đóng BHXH tự nguyện, tổng thời gian tham gia BHXH là 20 năm, trong đó có 16 năm làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại. Năm 2013, bố bà chốt sổ BHXH thì được trả lời, sẽ được hưởng chế độ hưu trí từ tháng 9/2015 khi đủ 55 tuổi.

Thứ tư, 18/11/2015 - 08:58

Học cách kết nối với nhân viên cũ
Học cách kết nối với nhân viên cũ

Việc làm này sẽ mang lại ý nghĩa mới cho sự gắn bó với doanh nghiệp. Theo đó, mọi người không còn ở lại với chỉ một công ty của bạn suốt đời nữa, nhưng các mạng kết nối của họ đã cho phép họ vẫn làm việc cho bạn ngay cả sau khi họ đã rời bỏ.

Thứ tư, 18/11/2015 - 08:47

Đại học xét tuyển học bạ, cao đẳng, trung cấp than trời
Đại học xét tuyển học bạ, cao đẳng, trung cấp than trời

Các trường cao đẳng, trung cấp (CĐ, TC) đang than trời khi các trường đại học (ĐH) thực hiện xét tuyển bằng học bạ và cho rằng việc làm này khiến nguồn tuyển bị cạn kiệt. Trong khi đó các trường ĐH cho rằng, việc xét tuyển như vậy là phù hợp xu thế chung của thế giới.

Thứ tư, 18/11/2015 - 08:33

Phiên GDVL khách sạn, nhà hàng: Vì sao cung - cầu chưa gặp nhau?
Phiên GDVL khách sạn, nhà hàng: Vì sao cung - cầu chưa gặp nhau?

“Phiên GDVL là bức tranh thu nhỏ của thị trường lao động. Trong lĩnh vực khách sạn nhà hàng, xu hướng cầu đang vượt cung về lượng và chất. Nhà tuyển dụng sẵn sàng trả lương hấp dẫn để có lao động tay nghề. Tuy nhiên, câu trả lời vẫn bỏ ngỏ…”.

Thứ ba, 17/11/2015 - 08:06

Đuổi việc vì không nhận thăng chức: 'Đừng vì tiền'
Đuổi việc vì không nhận thăng chức: 'Đừng vì tiền'

Bác sỹ bị buộc thôi việc vì từ chối làm Trưởng khoa đã được kỷ luật có tình, có lý, bác sỹ được phân công công tác thì nên làm theo chứ đừng vì đồng tiền.

Thứ ba, 17/11/2015 - 04:58

14h ngày 17/11, 13 lao động VN từ Algeria đã về tới Nội Bài
14h ngày 17/11, 13 lao động VN từ Algeria đã về tới Nội Bài

(Dân trí) - Sau nhiều thời gian chịu đói và chờ đợi do phải nối chuyến bay tuyến từ Algeria qua Dubai, Bangkok. Cuối cùng, đúng 14h ngày 17/11, nhóm 13 lao động trong số 57 lao động VN của Công ty Simco Sông Đà bị chủ thầu Trung Quốc hành hung đã về tới sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Thứ ba, 17/11/2015 - 03:48

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu 4 giải pháp tăng năng suất lao động
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu 4 giải pháp tăng năng suất lao động

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu bốn nhóm giải pháp chính để tăng năng suất lao động.

Thứ ba, 17/11/2015 - 11:40

Vì sao phải khống chế mức hưởng trợ cấp thất nghiệp?
Vì sao phải khống chế mức hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở hoặc mức lương tối thiểu vùng tùy theo đối tượng hưởng.

Thứ ba, 17/11/2015 - 11:07

Giúp việc tại Ả Rập Xê Út: Nhiều lao động khẩn cầu giải cứu
Giúp việc tại Ả Rập Xê Út: Nhiều lao động khẩn cầu giải cứu

Nghe lời chào mời ngon ngọt của các công ty xuất khẩu lao động đi Ả Rập Xê Út làm giúp việc gia đình, lương 7-10 triệu đồng/tháng, không mất phí, nhiều lao động nữ tại các vùng quê nghèo đã lên đường với hy vọng đổi đời.

Thứ ba, 17/11/2015 - 08:08

Quỹ Bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp: Tính nhân văn cao!
Quỹ Bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp: Tính nhân văn cao!

“Việc hình thành Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động nghề nghiệp tạo ra nhiều cơ hội để hỗ trợ công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc giám sát công tác thực hiện đóng quỹ đang là một vấn đề thách thức…”

Thứ ba, 17/11/2015 - 08:00

Làm thêm ngày Lễ, Tết hưởng lương bằng 300 % ngày thường
Làm thêm ngày Lễ, Tết hưởng lương bằng 300 % ngày thường

(Dân trí) - Nhiều bạn đọc thắc mắc về việc tính tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ Lễ, Tết ra sao.

Thứ ba, 17/11/2015 - 06:02

Năm 2016, người lao động được nghỉ 10 ngày Lễ, Tết hưởng  nguyên lương
Năm 2016, người lao động được nghỉ 10 ngày Lễ, Tết hưởng nguyên lương

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố lịch nghỉ Tết Bính Thân 2016 với 9 ngày, gồm 5 ngày nghỉ lễ và 4 ngày nghỉ cuối tuần. Bên cạnh đó, căn cứ theo Luật Lao động, năm 2016, người lao động sẽ được nghỉ 10 ngày lễ, tết hưởng nguyên lương.

Thứ ba, 17/11/2015 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thực hư vụ ‘mất việc vì từ chối thăng chức’
Thực hư vụ ‘mất việc vì từ chối thăng chức’

Theo Sở Y tế tỉnh Phú Yên, nữ bác sĩ từ chối chức trưởng khoa bị buộc thôi việc do tự ý không tới nhận nhiệm vụ mới.

Thứ hai, 16/11/2015 - 07:48

Chiều 16/11: 13 lao động Việt Nam bị nhà thầu hành hung về nước
Chiều 16/11: 13 lao động Việt Nam bị nhà thầu hành hung về nước

Sau nhiều ngày chờ đợi, nhóm 13 lao động đầu tiên trong số 49 lao động do Công ty cổ phần Simco Sông Đà cử tuyển sang Algeria làm việc liên quan đến vụ việc bị nhà thầu Trung Quốc hành hung, bỏ đói, đã rời Alger về nước chiều ngày 15/11.

Thứ hai, 16/11/2015 - 06:00

Bị buộc thôi việc vì từ chối chức trưởng khoa
Bị buộc thôi việc vì từ chối chức trưởng khoa

Một nữ bác sĩ 35 tuổi ở Phú Yên đã từ chối chức trưởng khoa do cho rằng mình chưa đủ nănglực và đã bị buộc thôi việc.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 12:03

Trả trợ cấp thôi việc khi bị mất việc làm là không đúng quy định
Trả trợ cấp thôi việc khi bị mất việc làm là không đúng quy định

Công ty của bà Đào Thị Minh Thái (tỉnh Bắc Ninh) có một chi nhánh được thành lập và hoạt động từ năm 2012 tại TP. Hải Phòng. Do chi nhánh này hoạt động không hiệu quả nên Công ty muốn cắt giảm lao động. Để giải quyết chế độ trợ cấp, công ty phải thực hiện như thế nào cho đúng? Có phải chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động không?

Chủ nhật, 15/11/2015 - 10:42

Điều kiện tuyển sinh vào ngành công an: dễ hay khó?
Điều kiện tuyển sinh vào ngành công an: dễ hay khó?

Em hiện đang là học sinh lớp 11. Gia đình có định hướng cho em vào ngành công an nhưng chưa biết điều kiện thi tuyển vào những trường trong ngành thế nào, cả về sức khỏe lẫn hoàn cảnh gia đình. Luật sư xin cho em biết điều kiện để dự tuyển vào trường công an được không?

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:08

An Giang xử lý kỷ luật 3 cán bộ nói xấu lãnh đạo tỉnh trên Facebook
An Giang xử lý kỷ luật 3 cán bộ nói xấu lãnh đạo tỉnh trên Facebook

Ngày 11/11/2015, cổng thông tin điện tử tỉnh An Giang đã đăng tải thông báo kết quả xử lí, chấn chỉnh cán bộ Đảng viên lợi dụng facebook để xúc phạm lãnh đạo tỉnh

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:01

Tạm dừng dịch vụ đưa lao động làm việc tại Ả rập Xê út của 3 công ty XKLĐ
Tạm dừng dịch vụ đưa lao động làm việc tại Ả rập Xê út của 3 công ty XKLĐ

Ngày 14/11, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) ra thông báo tạm dừng hoạt động đưa lao động sang làm việc tại Arập Xê út của 3 công ty XKLĐ. Lý do là các công ty chậm xử lý nhiều vụ việc, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 11:45

Tăng lương và kỷ luật ngân sách
Tăng lương và kỷ luật ngân sách

Cuối cùng, Quốc hội cũng đã thông qua kế hoạch tăng mức lương cơ sở thêm 5% kể từ ngày 1/5/2016. Một tin mừng với hàng triệu người lao động, nhưng cũng đặt ra thách thức đối với việc siết chặt kỷ luật ngân sách quốc gia.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 11:41

Nghệ An: Cả ngàn công nhân đình công đòi quyền lợi
Nghệ An: Cả ngàn công nhân đình công đòi quyền lợi

(Dân trí) - Bị trừ lương nặng vì lỗi sản xuất, bữa ăn không đảm bảo, các chế độ nghỉ phép, nghỉ ngày lễ không đúng như hợp đồng...là nguyên nhân làm 1000 công nhân đình công đòi quyền lợi.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 11:17

Tinh giản cả thạc sĩ, tiến sĩ: Đồng tình, nên làm ngay
Tinh giản cả thạc sĩ, tiến sĩ: Đồng tình, nên làm ngay

Trong cơ chế thị trường mọi công việc làm ra đều được tính toán đo bằng sức lao động của mình chứ không đo bằng bằng cấp.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 09:25

12 bí quyết rút ngắn giờ làm việc
12 bí quyết rút ngắn giờ làm việc

Trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, các nhà sáng lập trẻ thường dồn hết thời gian, công sức vào mục tiêu phát triển doanh nghiệp mà không nhận ra bản thân đã làm việc quá nhiều.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 09:17

Mưu sinh nghề nail của người Việt trên đất Mỹ
Mưu sinh nghề nail của người Việt trên đất Mỹ

Mới đó cũng đã gần 20 năm gắn bó với nghề làm nail, tôi mới nhận ra rằng đây là một công việc không hề dễ dàng đối với cộng đồng người Việt đang sống ở Los Angeles, Hoa Kỳ như chúng tôi.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 08:51