Chọn nghề: Thành hay bại ở định hướng ban đầu

“Quan niệm cứng nhắc về hành trang tuyển dụng với tấm bằng đại học, tiếng Anh và vi tính dường như lỗi thời. Bạn trẻ có năng lực và tay nghề vững có thể được doanh nghiệp chào đón, dù còn chưa có bằng cấp. Thực tế này được chứng minh khá rõ trong lĩnh vực thiết kế đồ họa - nội thất”.
>>Hiểu rõ khả năng bản thân - chọn nghề chắc thắng
>>Cần sửa đổi chính sách dạy nghề
>>Đào tạo nghề theo "đặt hàng" của doanh nghiệp

Diễn viên Xuân Bắc nhiệt tình trong vai trò tư vấn hướng nghiệp tới bạn trẻ
Diễn viên Xuân Bắc nhiệt tình trong vai trò tư vấn hướng nghiệp tới bạn trẻ(Ảnh tư liệu)
Đâu chỉ có bằng cấp

Ông Nguyễn Khánh Trình - Tổng giám đốc Công ty CleverAds - nói về quan điểm tuyển dụng nhân mùa tuyển sinh đầu năm 2015. Theo đó, xu hướng chính của nhiều doanh nghiệp trong tuyển dụng hiện nay là hướng tới thực chất hơn là bằng cấp.

Chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, ông Nguyễn Khánh Trình bổ sung, trong cuộc phỏng vấn nhân viên thiết kế đồ họa - nội thất, nhà tuyển dụng thường chú trọng tới khả năng ứng viên làm được gì với những ý tưởng, khả năng sáng tạo trên một diện tích xây dựng hơn là nhìn vào bằng cấp hoặc học ở đâu.

“Điều này xuất phát từ thực tế nhiều năm nay, không ít bạn trẻ tốt nghiệp các trường đại học danh tiếng nhưng chưa chắc đã làm tốt bằng những người tự tìm hiểu hoặc học thêm ở ngoài và người có tay nghề lâu năm” - ông Nguyễn Khánh Trình giải thích.

Vị giám đốc công ty quảng cáo trực tuyến hàng đầu Việt Nam kết luận: “Gốc của vấn đề là năng lực sẽ được đánh giá từ khả năng thực tế & kết quả làm việc của bạn trẻ, chứ không phải dựa trên việc họ học và tốt nghiệp từ trường nào. Vậy nên chăng cứ phải nhất thiết bám vào bằng cấp để thăng chức hay lên lương?”

Vị giám đốc công ty quảng cáo trực tuyến hàng đầu Việt Nam kết luận: “Gốc của vấn đề là kết quả làm việc sẽ đánh giá được năng lực làm việc của bạn trẻ, chứ không phải dựa vào bằng cấp. Vậy phải chăng nếu cứ nhất thiết bám vào bằng đại học để thăng chức hay lên lương?”.

Đồng quan điểm về tuyển dụng thực chất, ông Trần Minh Hiếu - Giám đốc điều hành Công ty nội thất AGS (Hà Nội) cho rằng cơ hội rộng việc làm ngành nội thất cho các bạn trẻ. Trong đó, doanh nghiệp chú trọng tuyển dụng những bạn trẻ năng động sáng tạo làm được việc, không cần bằng cấp.

“Chúng tôi sẵn sàng trả mức lương tháng khởi điểm từ 500-1.000 USD/người cho những ứng viên có năng lực và làm việc hiệu quả. Mặc dù ứng viên đó có thể có có tấm bằng trung cấp, cao đẳng hay nghề tương đương” - ông Trần Minh Hiếu nói.

Nhiều cơ hội học nghề thiết kế - nội thất tại Unidesign
Nhiều cơ hội học nghề thiết kế - nội thất tại Unidesign

Chọn thợ nghề nhưng giỏi nghề - tại sao không?

Theo thạc sĩ kiến trúc Kevil Levon (người Pháp) - chuyên gia tư vấn thiết kế nội thất cao cấp, xu hướng phát triển của nền kinh tế Việt Nam dự báo nhiều tương lai tốt đẹp cho các ngành nghề mới phát triển.

“Hạ tầng và giao thông đang là điểm nhấn với tốc độ phát triển rất nhanh. Điều này tất yếu kéo theo nhu cầu nhân lực có tay nghề trong lĩnh vực thiết kế và ứng dụng. Bởi vậy, bạn trẻ lựa chon ngành thiết kế sẽ có nhiều cơ hội thử sức trong tương lai” - Kevil Levon nói.

Không chỉ chờ đợi tới khi tốt nghiệp, nhiều học viên ngành thiết kế đồ họa - nội thất có thể tham gia công việc thực tế ngay từ những năm đầu. Thạc sĩ kiến trúc Kevil Levon cho rằng nhiều sinh viên học tới năm thứ 2 đã có cơ hội tiếp cận với chuyên môn tại các công ty đối tác của nhà trường.

Thạc sĩ Kevil Levon dự đoán: “Qua thực tế, các em tự tin thể hiện ý tưởng trong công việc, cọ sát với chuyên môn. Nhiều sinh viên còn có mức lương học việc từ 3-5 triệu đồng/tháng cho nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội”.

Chia sẻ quan điểm đào tạo tại Ngày hội tuyển sinh hướng nghiệp năm 2015 vừa được tổ chức tại Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội giữa tháng 3/2015, bà Phạm Thu Hà - Phó hiệu trưởng Trường quốc tế UniDesign (Hà Nội) cũng cho rằng việc đào tạo nhân lực ngành thiết kế. Đây chính là tiền đề giúp học viên có thể tự tin khi tiếp cận nghề nghiệp.

“Tôi đánh giá cao kiến thức về kỹ năng mềm, khả năng đọc tài liệu tiếng Anh, chuyên môn chuyên sâu là những hành trang của học viên ngành thiết kế. Đồng thời, nhà trường cần chú trọng môi trường đào tạo sáng tạo tự do về tư duy nhưng vẫn rất nghiêm khắc về kỷ luật để cho ra đời nguồn nhân lực chất lượng” - Bà Phạm Thu Hà nhấn mạnh.

Tại UniDesign, bên cạnh việc đảm bảo việc làm cho học viên tốt nghiệp, nhà trường luôn tạo điều kiện để học viên có có hội tiếp cận môi trường làm việc thực tế từ những năm đầu tại nhiều công ty đối tác như AGS, công ty cổ phần Tops Quốc tế, CleverAds…

Thông tin chi tiết liên hệ: Trường Đào tạo Quốc tế UniDesign, tầng 3, Tòa nhà Detech, số 8A Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Hà Nội. Tel: (04) 32 123062. Hotline: 0969 645 881, 0969 645 882 Website: http://www.unidesign.edu.vn, lienhe@unidesign.edu.vn , https://www.facebook.com/UniDesignVN


MỚI NHẤT
Có việc làm, có được hưởng trợ cấp?
Có việc làm, có được hưởng trợ cấp?

Bà Nguyễn Thị Duyến đóng bảo hiểm thất nghiệp đến hết tháng 8/2014 là 60 tháng. Ngày 11/9/2014, bà Duyến thực hiện đăng ký thất nghiệp và có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp từ ngày 3/10/2014 đến 2/4/2015.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 07:53

Hơn 9,4 triệu người tham gia BHTN trong 2 tháng đầu năm
Hơn 9,4 triệu người tham gia BHTN trong 2 tháng đầu năm

(Dân trí) - Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, qua 2 tháng đầu năm 2015, số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 9.475.184 người, tăng 261.882 người so với tháng 12/2014.

Thứ năm, 26/03/2015 - 01:43

Bộ luật LĐ không có quy định về mức lương tối thiểu chung
Bộ luật LĐ không có quy định về mức lương tối thiểu chung

Theo ý kiến của cử tri tỉnh Phú Thọ, hiện nay còn thiếu văn bản hướng dẫn, quy định chi tiết thi hành Bộ luật Lao động, gây khó khăn cho cơ quan quản lý và các doanh nghiệp thuê mướn, trả lương cho người lao động, như quy định Điều 97 về mức lương tối thiểu chung; tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm…

Thứ năm, 26/03/2015 - 12:20

Khi lao động trẻ thiếu định hướng tìm việc
Khi lao động trẻ thiếu định hướng tìm việc

(Dân trí) - Bên cạnh nguyên nhân từ phía nhà tuyển dụng và yêu cầu công việc, chất lượng của nhiều cuộc tuyển dụng chưa cao có thể còn từ ứng viên. Ghi nhận của PV Dân trí tại Phiên GDVL cho thanh niên mới vừa được tổ chức cuối tháng 3 tại Hà Nội cho thấy điều này.

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:41

Quy định mới về tuyển dụng công chức
Quy định mới về tuyển dụng công chức

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 03/2015/TT-BNV sửa đổi, bổ sung quy định về tuyển dụng công chức, có hiệu lực kể từ ngày 01/5/2015.

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:12

Hàng trăm người thu gom rác có nguy cơ mất việc do quy định mới
Hàng trăm người thu gom rác có nguy cơ mất việc do quy định mới

Chiều 25.3, hơn 200 người làm nghề thu gom, vận chuyển rác tại TP. Vũng Tàu đã đến UBND phường 3 để làm việc với HTX Bồ Câu Xanh (thuộc Hội Nước sạch và môi trường) về phương án thu gom rác mới.

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:06

Tổ chức Phiên GDVL chuyên đề cho bộ đội xuất ngũ
Tổ chức Phiên GDVL chuyên đề cho bộ đội xuất ngũ

(Dân trí) - Hơn 600 vị trí làm việc sẽ được rao tuyển tại Phiên GDVL chuyên đề cho bộ đội xuất ngũ. Chương trình được tổ chức vào ngày 31/3 tại Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội, số 215 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội.

Thứ năm, 26/03/2015 - 08:53

Dự luật ATVSLĐ: Cần làm rõ vai trò của giới chủ sử dụng lao động
Dự luật ATVSLĐ: Cần làm rõ vai trò của giới chủ sử dụng lao động

Dự luật cần làm rõ vai trò của giới chủ sử dụng là một thành phần trong mối quan hệ điều chỉnh, vai trò trong Hội đồng ATVSLĐ cấp tỉnh, trong công tác ATVSLĐ tại cơ sở. Một phần từ nguồn kinh phí kết dư từ ngân sách An toàn lao động, Bệnh nghề nghiệp cần được hỗ trợ doanh nghiệp trong đảm bảo ATVLĐ…

Thứ tư, 25/03/2015 - 10:30

Học sinh khuyết tật có được xét tuyển thẳng vào đại học?
Học sinh khuyết tật có được xét tuyển thẳng vào đại học?

Học sinh Trịnh Mạnh Quát (Nghệ An) đang học lớp 12 trường THPT Nam Đàn 2. Học sinh Quát bị bại liệt nửa người bên phải, tay chân không hoạt động được, phải viết bằng tay trái nên việc học tập và sinh hoạt rất khó khăn. Vậy, học sinh Quát có được xét tuyển tốt nghiệp THPT và đại học 2015 không?

Thứ tư, 25/03/2015 - 09:29

Giữ nhân sự sau M&A
Giữ nhân sự sau M&A

Vấn đề giữ người sau các dự án mua bán, sáp nhập (M&A) đang đặt doanh nghiệp (DN) trước những tính toán mới.

Thứ tư, 25/03/2015 - 08:39

Ngày bán nửa tấn mận non, cô sinh viên lãi 10 triệu
Ngày bán nửa tấn mận non, cô sinh viên lãi 10 triệu

Mận non đầu mùa ăn giòn, vị hơi chua, chát... đang là món khoái khẩu được rất nhiều chị em văn phòng thích thú. Có sinh viên kiếm bẫm nhờ buôn bán cả nửa tấn mận non một ngày.

Thứ tư, 25/03/2015 - 08:32

Hắt hiu trường nghề
Hắt hiu trường nghề

Cơ sở vật chất hạn chế, chương trình giảng dạy không bắt kịp thực tế, nhiều trung tâm dạy nghề phải hoạt động cầm chừng

Thứ tư, 25/03/2015 - 08:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Có tiếp tục được hưởng ưu đãi khi chuyển sang học đại học?
Có tiếp tục được hưởng ưu đãi khi chuyển sang học đại học?

Sinh viên Ngô Xuân Định có bố đẻ là thương binh hạng 4/4. Năm 2012, sinh viên học cao đẳng tại trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Năm 2013, sinh viên thi đỗ và theo học hệ đại học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Thứ ba, 24/03/2015 - 08:59

Trích tài khoản doanh nghiệp để nộp bảo hiểm xã hội
Trích tài khoản doanh nghiệp để nộp bảo hiểm xã hội

Đây là đề nghị của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa, được Bộ LĐ-TB&XH cho biết ngày 23/3.

Thứ ba, 24/03/2015 - 08:53

Gia Lai thẳng tay xử lao động TQ trái phép: Khe hở là..
Gia Lai thẳng tay xử lao động TQ trái phép: Khe hở là..

"Rất nhiều lao động là người Trung Quốc đã được cấp Visa vào Việt Nam để lao động trong khi chưa làm thủ tục cấp phép lao động".

Thứ ba, 24/03/2015 - 08:48

Tuyển thực tập sinh tài năng CNTT - VCCORP 2015
Tuyển thực tập sinh tài năng CNTT - VCCORP 2015

Chương trình thực tập tài năng VCCorp 2015 dành cho đối tượng sinh viên năm 4,5 đang theo học khoa CNTT các trường Đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội, như: ĐH Bách khoa, Xây dựng, Công nghệ, học viện kỹ thuật quân sự, Giao thông vận tải…

Thứ hai, 23/03/2015 - 01:51

Hướng dẫn, làm rõ quy định tham gia BHYT theo hộ gia đình
Hướng dẫn, làm rõ quy định tham gia BHYT theo hộ gia đình

Hộ gia đình đã có người tham gia BHYT tự đóng 100% mức đóng, nếu sau ngày 1/1/2015 tiếp tục tham gia BHYT thì thực hiện cho cá nhân người đó hoặc theo hộ gia đình. Từ ngày 1/1/2016 trở đi, toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú phải thực hiện BHYT theo hộ gia đình.

Thứ hai, 23/03/2015 - 06:59

Khởi nghiệp: Đừng quá áp lực với kế hoạch kinh doanh
Khởi nghiệp: Đừng quá áp lực với kế hoạch kinh doanh

Theo Brian Hamilton - Chủ tịch, đồng sáng lập của Công ty thông tin tài chính Sageworks, những kế hoạch kinh doanh được vạch ra từ trước vốn dĩ không giúp ích nhiều cho các nhà khởi nghiệp.

Thứ hai, 23/03/2015 - 06:46

Bắt thêm đối tượng đưa người trốn sang Trung Quốc
Bắt thêm đối tượng đưa người trốn sang Trung Quốc

Chỉ trong thời gian ngắn, các đối tượng này đã tổ chức đưa hàng chục người sang Trung Quốc lao động trái phép.

Thứ hai, 23/03/2015 - 06:41

Ai bảo làm giám đốc sướng lắm?!
Ai bảo làm giám đốc sướng lắm?!

Nghĩ kỹ thì mình cũng bậy thiệt. Ai lại nói thuộc cấp là lũ này, lũ kia như vậy. Đúng là giận mất khôn. Con người ta chứ đâu phải thần thánh? Mà thần thánh cũng chưa chắc không mắc sai lầm.

Thứ hai, 23/03/2015 - 06:32

Sắp có Bộ Tiêu chuẩn kỹ năng nghề giúp việc gia đình ở Việt Nam
Sắp có Bộ Tiêu chuẩn kỹ năng nghề giúp việc gia đình ở Việt Nam

Thị trường lao động giúp việc gia đình ở Việt Nam đang có khoảng trống rất lớn khi thiếu bảng danh mục công việc.

Thứ hai, 23/03/2015 - 06:20

Cảnh giác với các chiêu lừa người lao động
Cảnh giác với các chiêu lừa người lao động

Đánh vào tâm lý của những sinh viên, người mới ra trường đang mong mỏi tìm kiếm việc làm, nhiều công ty, cơ sở và trung tâm môi giới đã bày ra những chiêu trò khiến người lao động “tiền mất, tật mang”.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 09:13

DN Nhật lo việc làm cho người Việt
DN Nhật lo việc làm cho người Việt

Lần đầu tiên một doanh nghiệp của Nhật Bản sang Việt Nam tìm kiếm, vận động doanh nghiệp tuyển dụng để lo công ăn việc làm cho người lao động thất nghiệp sau khi trở về từ Nhật Bản.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 08:58

Giám đốc về XKLĐ bán 200 hộ chiếu cho LĐXK bỏ trốn
Giám đốc về XKLĐ bán 200 hộ chiếu cho LĐXK bỏ trốn

Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm tuyển dụng và đào tạo LĐXK thuộc Công ty CP cung ứng nhân lực Việt Nhật, đã bán 200 cuốn hộ chiếu cho các “đầu nậu” để bán lại cho người đi XKLĐ song bỏ trốn ở lại Malaysia.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 08:47