Chống quấy rối tình dục nơi làm việc chính là thực hiện bình đẳng giới

Dân trí “Tại Việt Nam, lao động nữ tham gia thị trường lao động với tỷ lệ khoảng 48% và doanh nhân nữ chiếm 31,3% cơ cấu giới. Tuy nhiên bất bình đẳng giới ở một số lĩnh vực vẫn là vấn đề cần tiếp tục được quan tâm giải quyết…”
>>Bị quấy rối tình dục, nghỉ việc không cần báo trước
>>Hơn nửa phụ nữ Anh bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc
>>Góc khuất nghề: Nhân viên tổng đài hoảng hồn vì bị 'quấy rối' suốt đêm

Bà Trần Thị Lan Anh, Phó Tổng thư ký Phòng Công nghiệp và thương mại VN (VCCI), Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động phát biểu tại hội thảo về bình đẳng giới tại nơi làm việc và những điểm mới trong Bộ luật Lao động sửa đổi. Chương trình do VCCI tổ chức sáng 5/4 tại Hà Nội. 

Doanh nghiệp có lợi khi thực hiện bình đẳng giới

Phân tích về sự bất bình đẳng, bà Trần Thị Lan Anh cho rằng: “Tỷ lệ lao động nữ vẫn thấp hơn lao động nam. Điều này có thể thấy rõ trong các lĩnh vực ngành nghề có yêu cầu chất lượng tay nghề. Trong khi đó, trình độ chuyên môn thấp khiến tiền lương, tiền công và thu nhập bình quân của phần lớn lao động nữ thường thấp hơn so với lao động nam”.

Đánh giá của đại diện Văn phòng Giới sử dụng lao động cho thấy, cơ hội của phụ nữ tiếp cận việc làm chính thức, bảo hiểm xã hội và các điều kiện lao động tốt vẫn thấp hơn nhiều so với nam giới.

Ông Mai Đức Thiện - Vụ phó Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH) đánh giá về công tác bình đẳng giới.

Trong số lao động nữ, nhóm có cơ hội thấp hơn là lao động nữ nông thôn và lao động nữ dân tộc thiểu số.

“Chính vì vậy, việc thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc sẽ giúp doanh nghiệp tuân thủ pháp luật và cam kết với bạn hàng, giữ chân và tuyển dụng được những lao động có tay nghề, có kỹ năng và nâng cao năng suất lao động, tạo điều kiện cho đổi mới và sáng tạo” - bà Trần Lan Anh cho biết.

Để đảm bảo công tác bình đẳng giới, VCCI đã có chiến lược cho việc tuyên truyền để doanh nghiệp thực thi và đánh giá đúng lợi ích khi tham gia.

“Chúng tôi đang xây dựng các chương trình đào tạo tập huấn dành cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp hiểu rằng việc việc trao quyền cho phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giúp cũng sẽ giúp cho doanh nghiệp của họ nâng cao vị thế của mình” - bà Lan Anh nói.

Cần nhiều nỗ lực

Theo ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN), vấn đề bình đẳng giới không tách biệt mà đan xen trong nhiều nội dung của chính sách pháp luật lao động, như: Đàm phán hợp đồng lao động, tiền lương, tuổi nghỉ hưu.

Theo Ban Nữ công (Tổng LĐLĐ VN), một số cuộc khảo sát về bình đẳng giới, môi trường làm việc tại một số địa phương cho thấy, tình trạng nữ công nhân bị quấy rối tình dục vẫn xảy ra. Tuy nhiên, lao động nữ không dám nói lên sự thật vì sợ ảnh hưởng tới công việc. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp còn thiếu quy chế giám sát và làm việc khoa học cũng là nguyên nhân xảy ra tình trạng trên.

Bên cạnh đó, tình trạng quấy rối tình dục nơi công sở đã và đang cũng là một vấn đề nhức nhối và cần nhìn nhận thắng thắn nhằm bảo vệ quyền lợi lao động nữ, đảm bảo bình đẳng giới.

Qua hoạt động công đoàn cho thấy, nhiều nội dung tưởng như không liên quan tới bình đẳng giới nhưng thực tế lại tác động nhiều tới lao động nữ.

“Đơn cử như nội dung giờ làm thêm. Các ngành như dệt may và da giày thu hút đông lao động nữ. Giờ làm thêm trong lĩnh vực đó nhiều hơn các ngành khác và tác động không nhỏ tới lao động nữ như việc nuôi con nhỏ, ảnh hưởng tới sức khoẻ, chống quấy rối tình dục nơi công sở…” - ông Lê Đình Quảng dẫn chứng.

Về đàm phán tiền lương, nhiều nơi vẫn diễn ra tình trạng tiền lương của lao động nữ vẫn thấp hơn lao động nam ở cùng 1 vị trí.

Giải thích thêm, ông Lê Đình Quảng cho rằng: “Điều này không phải do quy định của pháp luật. Nguyên nhân chính là nhận thức của chủ sử dụng lao động và chính lao động nữ. Do đó, công đoàn phải có trách nhiệm nhiều trong việc nâng cao nhận thức của chủ doanh nghiệp và lao động nữ trong công tác bình đẳng giới”.

Đồng quan điểm với những nhận xét về vai trò bình đẳng giới tại nơi làm việc, ông Mai Đức Thiện - Vụ phó Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, dự án sửa đổi Bộ Luật Lao động năm 2012 sắp tới sẽ có những điều khoản mới liên quan đến bình đẳng giới.

Mục tiêu của việc sửa đổi là hướng đến sự bình đẳng về giữa lao động nam và lao động nữ. Theo đó, các nội dung về bình đẳng giới sẽ được xem xét như: Quy định về tuyển dụng, điều kiện làm việc, tiền lương, đào tạo, đãi ngộ và thù lao; thăng tiến nghề nghiệp…

“Dự thảo sửa đổi Luật lao động sẽ nghiên cứu việc cấm những quy định như “chỉ tuyển lao động nam” “chỉ tuyển lao động nữ”…Người lao động phải được làm nhưng công việc mà họ lựa chọn” - ông Mai Đức Thiện cho biết.

Bên cạnh đó, dự thảo Luật lao động 2012 sẽ hướng đến việc bảo vệ điều kiện làm việc của lao động nữ xuất phát từ đặc điểm sinh lý riêng có của nữ giới, cải thiện điều kiện lao động đối với lao động nữ, chăm sóc sức khỏe đối với lao động nữ người lao động nữ được hưởng các điều kiện chăm sóc sức khoẻ như khám  sức khỏe định kỳ, khám chuyên khoa phụ sản…

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Sửa Luật Lao động: 2 phương án về điều chỉnh giờ làm thêm và tuổi hưu
Sửa Luật Lao động: 2 phương án về điều chỉnh giờ làm thêm và tuổi hưu

(Dân trí) - “Dự thảo sửa đổi Luật Lao động đang để ngỏ phương án điều chỉnh giờ làm thêm lên 400 giờ trong điều kiện đặc biệt, mở rộng khung thoả thuận 2 bên. Đồng thời, tuổi hưu có thể tăng từ 3-6 tháng/năm từ năm 2021…” - ông Mai Đức Thiện, vụ Phó Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết.

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:04

Lương làm ngày Giỗ Tổ, “chốt” tăng lương tối thiểu, thêm ngày nghỉ trong năm…
Lương làm ngày Giỗ Tổ, “chốt” tăng lương tối thiểu, thêm ngày nghỉ trong năm…

(Dân trí) - Tranh luận có thêm 1 ngày nghỉ lễ trong năm, đề nghị “chốt” đàm phán lương tối thiểu vào năm 2020, lương đi làm trong ngày Giỗ Tổ, nông dân Thanh hoá lo vì giá dứa chỉ 2.000 đồng/kg, quyền lợi ra sao khi thay đổi mã thẻ BHYT…là những thông tin việc làm hấp dẫn tuần qua.

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:03

Hệ lụy từ việc giới trẻ kiếm cả triệu USD nhờ clip sốc, phản cảm
Hệ lụy từ việc giới trẻ kiếm cả triệu USD nhờ clip sốc, phản cảm

Nhiều người đã giật mình khi biết Khá "bảnh" có thể thu về gần 20.000 USD mỗi tháng nhờ vào kênh YouTube. Không riêng Việt Nam, nhiều người trẻ thế giới cũng tìm cách làm giàu nhờ mạng internet.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:53

Lừa đảo tiền để chạy việc, nam thanh niên tự giác ra đầu thú
Lừa đảo tiền để chạy việc, nam thanh niên tự giác ra đầu thú

Tháng 10/2017, Trung thực hiện hành vi hứa xin việc làm cho một cá nhân tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai để chiếm đoạt số tiền 100 triệu đồng.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:46

Điều kiện được làm dịch vụ cung cấp lao động ra nước ngoài
Điều kiện được làm dịch vụ cung cấp lao động ra nước ngoài

Hiện tại, giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài được cấp cho các doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp có 100% vốn điều lệ của các tổ chức, cá nhân Việt Nam.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:22

Bài 2: “Nút thắt” nào trong xuất khẩu lao động ở Bạc Liêu
Bài 2: “Nút thắt” nào trong xuất khẩu lao động ở Bạc Liêu

(Dân trí) - "Việc chưa nắm đánh giá đúng và về lực lượng lao động thì khó có thể làm công tác tuyên truyền xuất khẩu lao động. Không phải lao động nào trong độ tuổi thì ai cũng đi được".

Chủ nhật, 07/04/2019 - 06:02

Diễn đàn hướng nghiệp: Điểm lợi khi học hệ trung cấp, cao đẳng?
Diễn đàn hướng nghiệp: Điểm lợi khi học hệ trung cấp, cao đẳng?

(Dân trí) - “Thời gian đào tạo hệ trung cấp, cao đẳng ngắn hơn đại học, thời gian tuyển sinh diễn ra quanh năm. Đặc biệt, người học có trình độ THCS khi học trung cấp được miễn học phí. Với thời gian ra nghề nhanh, bạn trẻ dễ tìm được việc làm và vẫn còn cơ hội học lên cao hơn trong tương lai”.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 04:23

Câu chuyện khởi nghiệp của một CEO công nghệ không biết Internet là gì
Câu chuyện khởi nghiệp của một CEO công nghệ không biết Internet là gì

Tuổi thơ khốn khó là động lực để Delane Parnell viết nên câu chuyện khởi nghiệp thần kỳ: Trở thành CEO của một startup thể thao điện tử triệu đô, dù lớn lên mà chẳng hề biết Internet là gì.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 09:08

Tuyển sinh trung cấp, cao đẳng: Có thể đăng ký qua phần mềm “Chọn nghề”
Tuyển sinh trung cấp, cao đẳng: Có thể đăng ký qua phần mềm “Chọn nghề”

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 07/2019/TT-BLĐTBXH ngày 07/3/2019 nhằm bổ sung một số nội dung về quy chế tuyển sinh. Điểm nổi bật của chính sách mới là việc đăng ký học hệ trung cấp, cao đẳng dễ dàng hơn, người học có thể đăng ký liên thông lên cao đẳng từ bậc THCS.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 09:02

Căn cứ khấu trừ thuế TNCN đối với lao động nước ngoài
Căn cứ khấu trừ thuế TNCN đối với lao động nước ngoài

Tôi xin hỏi, người lao động là người nước ngoài chỉ làm việc 2 tháng tại công ty thì công ty quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) như thế nào? Người hỏi Nguyễn Thị Diễm Trang - Tỉnh Đồng Nai.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:57

Manulife Việt Nam gắn kết nhân viên trong thời đại công nghệ số
Manulife Việt Nam gắn kết nhân viên trong thời đại công nghệ số

(Dân trí) - Manulife Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí số 1 trong danh sách những Nơi làm việc tốt nhất ngành bảo hiểm, đứng thứ 22 trong Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Đây là kết quả khảo sát năm 2018, do Anphabe phối hợp với công ty nghiên cứu thị trường Intage thực hiện.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:00

Quảng Ngãi thiếu gần 17.000 lao động
Quảng Ngãi thiếu gần 17.000 lao động

(Dân trí) - Năm 2019, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tăng cao. Thống kê sơ bộ, các doanh nghiệp sẽ cần khoảng 17.000 lao động.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 02:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Thành phố Giáo dục Quốc tế Quảng Ngãi sôi động tuyển dụng ứng viên tài năng
Thành phố Giáo dục Quốc tế Quảng Ngãi sôi động tuyển dụng ứng viên tài năng

(Dân trí) - Trong vòng 5 năm (2019-2024), tại Thành phố Giáo dục Quốc tế Quảng Ngãi ( IEC Quảng Ngãi ), tất cả cán bộ quản lý, điều hành thuộc văn phòng trung tâm và giáo viên trong và ngoài nước sẽ làm việc trong môi trường sáng tạo, cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng nhu cầu phát triển kỹ năng nghề nghiệp bản thân.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 09:32

Thẻ BHYT thay đổi mã hưởng có ảnh hưởng tới quyền lợi người tham gia?
Thẻ BHYT thay đổi mã hưởng có ảnh hưởng tới quyền lợi người tham gia?

(Dân trí) - BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 713/BHXH-CSYT về việc đổi mã hưởng BHYT theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP đối với đối tượng mang mã CK, CB, KC.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:25

Nguyên nữ Thanh tra tỉnh lĩnh án vì lừa đảo
Nguyên nữ Thanh tra tỉnh lĩnh án vì lừa đảo

Sau 3 ngày xét xử tại phiên hình sự sơ thẩm, ngày 29/3, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tiến hành tuyên án đối với 4 bị cáo, trong đó có nguyên cán bộ Thanh tra tỉnh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:08

Hải Phòng: Kỹ sư bỏ lương cao về quê nuôi quốc ngư Nhật Bản
Hải Phòng: Kỹ sư bỏ lương cao về quê nuôi quốc ngư Nhật Bản

Đang làm việc cho một công ty xây dựng với mức thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng, kỹ sư Vũ Văn Lực (30 tuổi) ở thôn Kỳ Sơn, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) đã bỏ ngang về quê đào ao thả nuôi cá Koi - loài cá được xem như là quốc ngư của Nhật Bản.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:03

Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu được không?
Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu được không?

Năm nay bà Nguyễn Phương Nguyệt Vương (Đà Nẵng) 34 tuổi, đóng BHXH được 10 năm. Bà Vương hỏi, bà muốn đóng luôn 1 lần 10 năm để đủ thời gian 20 năm đóng BHXH thì bà có được nhận lương hưu hàng tháng ngay không?

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:02

Tháng 5: Thủ tướng sẽ đối thoại với 400 công nhân kỹ thuật tại TP HCM
Tháng 5: Thủ tướng sẽ đối thoại với 400 công nhân kỹ thuật tại TP HCM

(Dân trí) - Một trong những điểm nhấn trong Tháng công nhân năm 2019 là sự kiện Thủ tướng Chính phủ sẽ tham gia đối thoại với công nhân kỹ thuật có tay nghề cao từ 17 tỉnh, thành. Chương trình dự kiến diễn ra vào tháng 5/2019 tại TP HCM.

Thứ năm, 04/04/2019 - 05:22

Tổng LĐLĐ VN đề nghị “chốt” đàm phán lương tối thiểu vào năm 2020
Tổng LĐLĐ VN đề nghị “chốt” đàm phán lương tối thiểu vào năm 2020

(Dân trí) - Trả lời PV Dân trí, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN) khẳng định quá trình đàm phán lương tối thiểu vùng 2020 có ý nghĩa quan trọng. “Lương tối thiểu cần thực hiện theo quy định của Nghị quyết số 27-NQ/T.Ư, đáp ứng được mức sống tối thiểu”.

Thứ năm, 04/04/2019 - 03:34

Cuộc sống trên thuyền của người lao động nhập cư tại Hà Nội
Cuộc sống trên thuyền của người lao động nhập cư tại Hà Nội

Bắt đầu xuất hiện từ năm 1992, con thuyền neo đậu ven bờ sông Hồng cuối đoạn Hàm Tử Quan, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là nơi ở của hàng trăm người lao động nhập cư.

Thứ năm, 04/04/2019 - 09:09

Vì sao Thụy Điển trở thành “thiên đường” khởi nghiệp?
Vì sao Thụy Điển trở thành “thiên đường” khởi nghiệp?

Thủ đô Stockholm của Thụy Điển trở thành “nôi” của các công ty khởi nghiệp (startup), chỉ đứng sau Thung Lũng Silicon (Silicon Valley) của Mỹ.

Thứ năm, 04/04/2019 - 08:30

Xuất khẩu lao động: Thu nhập khá nhưng... không dễ đi
Xuất khẩu lao động: Thu nhập khá nhưng... không dễ đi

(Dân trí) - Những thị trường việc làm có mức thu nhập ổn định nhưng tiêu chuẩn cao khiến người lao động khó đáp ứng, chi phí đóng hợp đồng cao trong khi tiền vay còn thấp, vốn vay cao nhưng không có tài sản thế chấp… là những khó khăn mà người lao động ở Bạc Liêu gặp phải khi đi xuất khẩu lao động.

Thứ năm, 04/04/2019 - 07:51

Thanh Hoá: Dứa chỉ 2.000-3.000 đồng/kg, nông dân "đang ngồi trên đống lửa"
Thanh Hoá: Dứa chỉ 2.000-3.000 đồng/kg, nông dân "đang ngồi trên đống lửa"

(Dân trí) - Ngay những ngày đầu niên vụ 2019, giá dứa xuống thấp khiến người trồng dứa tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang đứng trước nguy cơ lỗ vốn. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã có công văn khẩn yêu cầu các địa phương có báo cáo.

Thứ năm, 04/04/2019 - 07:19

Gần 14.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 3
Gần 14.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 3

(Dân trí) - Các doanh nghiệp XKLĐ đã đưa 13.966 lao động đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài trong tháng 3. Tổng cộng trong quý 1/2019, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 32.343 người, đạt 27% kế hoạch. Cũng sau ngày 1/4, cơ hội việc làm của lao động VN tại Nhật bản sẽ rộng mở.

Thứ tư, 03/04/2019 - 11:23