Chủ động nhận việc nơi công sở như “con dao hai lưỡi”

Nhận quá nhiều công việc khiến bạn phải chịu áp lực nặng nề hơn, không chỉ năng suất giảm sút mà chất lượng công việc cũng khó đảm bảo.
>>Điểm khác biệt của nhân viên chăm chỉ và nhân viên xuất sắc
>>Sáu dấu hiệu cho thấy đã đến lúc cần đổi việc
>>5 lý do khiến nhân viên bỏ việc khi bạn nghĩ họ đang hài lòng

Luôn chủ động nhận các dự án hay nhiệm vụ là cách tuyệt vời để bạn ghi điểm với sếp. Thế nhưng, nếu muốn con đường sự nghiệp phát triển dài lâu thì bạn nhất định phải học cách từ chối khi cần. Có như vậy, bạn mới đảm bảo được hiệu suất công việc cũng như sự cân bằng cuộc sống.

Là một thành viên trong nhóm, việc luôn chủ động nhân và hoàn thành ngoài mong đợi một dự án mới có thể giúp bạn trở thành một nhân viên sáng giá tại công ty, nhưng bạn cũng cần phải học cách nói "không" đúng lúc.

Bởi lẽ, theo Lindsey Pollak, tác giả cuốn sách "The Remix: How to Lead and Succeed in the Multigenerational Workforce", có những tình huống mà việc trì hoãn và đặt ra những giới hạn là việc làm hợp lý và cũng là một bước đi tốt cho sự nghiệp của bạn.

Nói "không" hay từ chối đồng nghĩa với việc tạo nên các giới hạn nhằm giúp bạn tăng năng suất và xây dựng một sự cân bằng tốt hơn giữa công việc và cuộc sống.

Liz Nolley Tillman, tác giả của "Great Work, Great Rewards" cũng cho hay: "Các lãnh đạo cấp cao không bao giờ muốn thấy xung quanh họ toàn là những người biết chỉ nói câu 'đồng ý', trái lại, họ muốn đối mặt với những thách thức trong những suy nghĩ và thoát ra khỏi sự ảo tưởng của chính mình".

Ai cũng vậy, một khi đã đi làm thì sẽ khó tránh khỏi việc nhận được yêu cầu hoàn thành một nhiệm vụ nào đó không thuộc vai trò của mình tại công ty. Việc nhận nhiệm vụ đó cho thấy bạn là một nhân viên tuyệt vời luôn muốn giúp công ty thành công và phát triển. Thế nhưng, khi việc đó đã trở thành một khuôn mẫu thì nó lại có khả năng mang tới những rắc rối lớn cho bạn.

Chủ động nhận việc nơi công sở như “con dao hai lưỡi” - 1

Nhận quá nhiều công việc khiến bạn phải chịu áp lực nặng nề hơn, không chỉ năng suất giảm sút mà chất lượng công việc cũng khó đảm bảo.

Ví dụ, bạn là nhân viên nữ duy nhất trong cuộc họp và thường xuyên được yêu cầu ghi chép, lấy cà phê, đặt phòng hay photo tài liệu. Có thể bạn cho rằng đây là chuyện bình thường nhưng trên thực tế, về lâu dài nó sẽ có những tác động không tốt đối với con đường phát triển sự nghiệp của bạn.

Dana Brownlee, chủ tịch của Professionalism Matters kiêm tác giả cuốn sách "The Unwritten Rules of Managing Up: Project Management Techniques from the Trenches" cũng đồng ý với điều này khi nói "việc đó có thể sẽ ảnh hưởng tới thương hiệu cũng như uy tín của bạn".

Đồng thời, cô cũng gợi ý rằng bạn có thể đồng ý nhận việc nhưng cũng nên đề nghị một lịch trình luân phiên để các đồng nghiệp khác cũng sẽ phải có trách nhiệm với nhiệm vụ hay dự án. Nhờ đó, bạn sẽ tránh được những sự bất hợp tác cũng như không bị công việc dồn ép và đè nặng mọi lúc, mọi nơi.

Tác động xấu tới hiệu suất

Sếp thường sẽ giao cho bạn nhiều dự án hơn khi thấy bạn là một người năng nổ và luôn hoàn thành tốt công việc. Tuy nhiên, khi bạn phải gồng gánh quá nhiều dự án khác nhau đi kèm những deadline và nhiều việc khác, không chỉ hiệu suất làm việc của bạn giảm đi mà chất lượng công việc cũng bị ảnh hưởng.

Theo Brownlee, "Trách nhiệm của bạn là phải biết trì hoãn ở một mức độ nào đó để có thể mang lại lợi ích cho cả bạn và công ty". Nếu bạn không muốn thẳng thừng từ chối công việc sếp giao thì hãy học một cách cư xử lịch thiệp và khéo léo hơn.

Điều này có nghĩa, sếp đôi khi sẽ không nhận thấy được khối lượng công việc bạn đang phải giải quyết lớn tới mức nào. Vì thế, bạn hãy chủ động trình bày để sếp hiểu và hỏi xem liệu sếp muốn bạn dành sự ưu tiên đối với các việc đó ra sao.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên nói với sếp rằng nếu bạn nhận một nhiệm vụ mới thì một nhiệm vụ khác có khả năng sẽ bị trì hoãn. "Đôi lúc, chúng ta cần phải nhắc nhở mọi người về những hậu quả và lật lại nếu họ có chỉ trích sau này," cô nói.

Những nhân viên xuất sắc hàng đầu có thể sẽ được thăng chức lên vị trí quản lý, nhưng không phải ai cũng hứng thú với công việc quản lý người khác hoặc có đủ khả năng để đảm nhiệm công việc đó.

"Sự trung thực là chiến lược tốt nhất. Bạn hoàn toàn có thể nói rằng bạn không nghĩ đó là điều thích hợp ở hiện tại," Brownlee cho biết. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ một điều rằng bạn phải thẳng thắn với sếp và đặt ra những kỳ vọng về những mục tiêu sự nghiệp của mình.

Theo Pollak, "Bạn sẽ phải chủ động và chịu trách nhiệm về con đường sự nghiệp của chính bạn. Bạn cần đảm bảo rằng các mục tiêu và kỳ vọng của mình sẽ giống như điều mà sếp hy vọng ở bạn và đó chính là vấn đề về mặt giao tiếp".

Thử một lần nói câu "Không" có ích

Dù muốn từ chối một dự án hay nhiệm vụ thì bạn cũng đừng quên đưa ra thêm những đánh giá của mình về tình hình công việc. Pollak cho hay rằng, bạn có thể không nhận việc đó nhưng hãy là một phần của giải pháp bằng cách gợi ý một đồng nghiệp khác có nhiều kinh nghiệm hơn hoặc đang tìm kiếm một dự án mới.

"Làm như vậy có nghĩa bạn đang thể hiện rằng bạn hiểu người đó đang cần và bạn cũng muốn là một người đồng nghiệp biết giúp đỡ người khác," Pollak chia sẻ.

Nói "Có" nhưng chỉ khi nằm trong điều kiện cho phép của bạn

Bạn đừng cảm thấy xấu hổ khi đưa ra những điều kiện cụ thể hoặc đặt ra những sự kỳ vọng thực tế nếu bạn cảm thấy mọi việc đang vượt quá vai trò của mình, hoặc bản thân đang phải làm việc quá tải với cả "núi" công việc chồng chất.

Ví dụ, nếu bạn được yêu cầu làm việc cả cuối tuần thì hãy đề nghị được làm việc từ xa thay vì tới công ty, hoặc nếu đó là một dự án lớn thì hãy yêu cầu được thành lập một nhóm nhỏ để quản lý nhằm trau dồi và nâng cao kinh nghiệm lãnh đạo của bạn. "Bạn sẽ phải học cách nói ‘có’ hay nhận việc một cách có chiến lược. Đôi khi điều đó hoàn toàn có thể thương lượng được," Brownlee cho biết.

Đời người có 5 cái sai nhất về tiền bạc, đặc biệt là sai lầm khi còn trẻ: Sửa đổi ngay vì chúng “kìm hãm” bước chân làm giàu của bạn.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Người công chính mới làm được việc thanh tra
Người công chính mới làm được việc thanh tra

“Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm; kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ, công chức, viên chức thoái hóa, biến chất, vi phạm pháp luật; định kỳ luân chuyển, thay đổi vị trí công tác đối với những vị trí nhạy cảm, phức tạp theo đúng quy định...

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:39

Các công ty công nghệ hàng đầu khuyến khích nhân viên chia sẻ nguyện vọng tìm việc
Các công ty công nghệ hàng đầu khuyến khích nhân viên chia sẻ nguyện vọng tìm việc

Theo các công ty công nghệ hàng đầu như Netflix và LinkedIn, khuyến khích nhân viên nói về những bước tiếp theo trong con đường sự nghiệp của họ là chiến lược quản lý có hiệu quả nhất.

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:33

Cất bằng kỹ sư công nghệ thông tin, về núi trồng nấm thành tỷ phú
Cất bằng kỹ sư công nghệ thông tin, về núi trồng nấm thành tỷ phú

Từng tốt nghiệp khoa CNTT của ĐH Bách Khoa nhưng cơ duyên lại đưa anh Bùi Văn Phương ở tiểu khu 4 (thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đến với nghề trồng nấm. Sau 5 năm nỗ lực, hiện tại anh Phương đang làm chủ của 4 cơ sở sản xuất nấm, thu về gần 1 tỷ đồng tiền lãi mỗi năm.

Thứ năm, 20/06/2019 - 07:37

Hoàn trả tiền đã đóng đối với người tham gia BHXH tự nguyện?
Hoàn trả tiền đã đóng đối với người tham gia BHXH tự nguyện?

Bà Vũ Hương tham gia BHXH tự nguyện, đã đóng đủ tiền các tháng 3, 4, 5/2019. Tháng 4/2019 bà đi làm tại công ty và tham gia BHXH bắt buộc từ tháng 4/2019, đóng tiền theo quý. Đến tháng 7/2019, công ty mới đóng tiền BHXH.

Thứ năm, 20/06/2019 - 07:31

Bộ trưởng Lao động: "ILO đã hỗ trợ nhiều cải cách về lương, BHXH cho Việt Nam"
Bộ trưởng Lao động: "ILO đã hỗ trợ nhiều cải cách về lương, BHXH cho Việt Nam"

(Dân trí) - “Việt Nam cam kết thực hiện tốt nhất nghĩa vụ thành viên của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành sửa đổi hệ thống pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội và chính sách tiền lương, hướng tới đảm bảo việc làm bền vững cho mọi người, phù hợp với những thách thức mới của thị trường lao động…”.

Thứ tư, 19/06/2019 - 08:00

Sĩ quan Công an có thể kéo dài tuổi hưu tới 10 năm
Sĩ quan Công an có thể kéo dài tuổi hưu tới 10 năm

(Dân trí) - Trong một số trường hợp cụ thể, sĩ quan Công an có thể được kéo dài hạn tuổi phục vụ một hoặc nhiều lần, mỗi lần không quá 2 năm, trường hợp giáo sư có thể được kéo dài thời gian không quá 10 năm …

Thứ tư, 19/06/2019 - 12:29

Thông tin mới về ứng dụng Chọn nghề - Chọn trường của Bộ LĐ-TB&XH
Thông tin mới về ứng dụng Chọn nghề - Chọn trường của Bộ LĐ-TB&XH

(Dân trí) - “Tới thời điểm này, ứng dụng Chọn nghề - Chọn trường đã “nạp” đủ danh mục nghề đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp bao gồm: 871 nghề trình độ Trung cấp, 630 nghề trình độ Cao đẳng. Ngoài ra, thông tin cơ bản về hướng nghiệp học nghề dành cho bạn trẻ cũng được cập nhật liên tục...”.

Thứ tư, 19/06/2019 - 08:08

Hơn 1,6 triệu người tìm việc làm bị lộ thông tin cá nhân trên mạng
Hơn 1,6 triệu người tìm việc làm bị lộ thông tin cá nhân trên mạng

Một chuyên gia an ninh mới đây đã phát hiện một kho dữ liệu không được bảo mật trên mạng, trong đó chứa đựng thông tin cá nhân của hơn 1,6 triệu người đang tìm kiếm việc làm trên toàn thế giới.

Thứ tư, 19/06/2019 - 07:27

Nỗi lo việc làm của sinh viên ngành sư phạm
Nỗi lo việc làm của sinh viên ngành sư phạm

Hiện nay, rất nhiều sinh viên sư phạm dù được đào tạo khá bài bản nhưng vẫn rất khó có cơ hội tìm kiếm được việc làm phù hợp.

Thứ tư, 19/06/2019 - 07:10

Căn cứ xác định trường hợp bị tai nạn lao động
Căn cứ xác định trường hợp bị tai nạn lao động

Ông Bùi Văn Quý (Hà Nam) hỏi, để được xác nhận là tai nạn lao động trên quãng đường từ nhà đến công ty và từ công ty về nhà thì cần điều kiện gì? Người lao động khi tham gia giao thông như thế nào thì mới được xác nhận là tai nạn lao động?

Thứ tư, 19/06/2019 - 06:05

Chương trình tuyển dụng “Thực tập thu nhập cao cho sinh viên nghèo học giỏi 2019”
Chương trình tuyển dụng “Thực tập thu nhập cao cho sinh viên nghèo học giỏi 2019”

(Dân trí) - C.T Group hợp tác cùng các trường đại học tại TP.HCM để triển khai “Chương trình Thực tập hưởng thu nhập cao” dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có ý chí và tinh thần hiếu học, đạt thành tích giỏi, xuất sắc trong học tập niên khóa 2018 - 2019.

Thứ ba, 18/06/2019 - 10:00

Bạn có biết: Mắc bệnh nghề nghiệp nào sẽ hưởng bảo hiểm xã hội?
Bạn có biết: Mắc bệnh nghề nghiệp nào sẽ hưởng bảo hiểm xã hội?

(Dân trí) - Theo Thông tư số 15/2016/TT-BYT, người lao động mắc 1 trong 34 bệnh nghề nghiệp sau đây sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội .

Thứ ba, 18/06/2019 - 08:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao châu Âu tăng dần độ tuổi nghỉ hưu?
Vì sao châu Âu tăng dần độ tuổi nghỉ hưu?

18 trong tổng số 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang phải tăng dần tuổi nghỉ hưu nhằm duy trì quỹ lương hưu.

Thứ ba, 18/06/2019 - 07:42

Xác định ngày công trong tháng để tính trợ cấp thôi việc
Xác định ngày công trong tháng để tính trợ cấp thôi việc

Công ty áp dụng ngày nghỉ hàng tuần là thứ Bảy và Chủ nhật nhưng khi tính trả trợ cấp thôi việc lại mặc định chia cố định cho 26 ngày là không đúng với quy định của pháp luật.

Thứ ba, 18/06/2019 - 06:05

Tư thương Trung Quốc lùng mua vải thiều, dân Bắc Giang thu tiền tỉ
Tư thương Trung Quốc lùng mua vải thiều, dân Bắc Giang thu tiền tỉ

Toàn tỉnh Bắc Giang đã tiêu thụ hơn 66.100 tấn vải thiều đến hết ngày 13/6, , trong đó vải sớm đã bán gần hết, vải chính vụ gần 29.000 tấn. Hiện toàn tỉnh còn gần 70.000 tấn vải. Đáng chú ý, năm nay giá bán vải thiều cao gấp 2-3 lần so với năm ngoái nên bà con rất phấn khởi.

Thứ ba, 18/06/2019 - 06:03

Ký kết bản ghi nhớ về lao động giúp việc gia đình
Ký kết bản ghi nhớ về lao động giúp việc gia đình

(Dân trí) - Bên lề Hội nghị Lao động Quốc tế (ILC) lần thứ 108 tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sỹ), ngày 17/6, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Ngài Nasser Thani Al Hamli, Bộ trưởng Bộ Nguồn nhân lực Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã ký bản Ghi nhớ (MOU) trong lĩnh vực giúp việc gia đình.

Thứ hai, 17/06/2019 - 10:07

Cần cân nhắc việc giảm chi phí chi trả trợ cấp thất nghiệp
Cần cân nhắc việc giảm chi phí chi trả trợ cấp thất nghiệp

(Dân trí) - “Việc điều chỉnh giảm mức chi phí chi trả xuống 0,65% sẽ tác động đến bảo đảm kinh phí hoạt động thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ, giải quyết chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và bảo hiểm thất nghiệp”.

Thứ hai, 17/06/2019 - 04:09

Quỹ bảo hiểm xã hội đang phải bù lớn cho người về hưu
Quỹ bảo hiểm xã hội đang phải bù lớn cho người về hưu

Trước đây, hệ thống quỹ hưu trí được Nhà nước bao cấp. Bây giờ Nhà nước không bao cấp quỹ hưu trí nhưng quỹ bảo hiểm xã hội vẫn tiếp tục bao cấp.

Thứ hai, 17/06/2019 - 03:36

Kiếm tiền tỷ nhờ cho nuôi cá mú chung nhà với ốc hương
Kiếm tiền tỷ nhờ cho nuôi cá mú chung nhà với ốc hương

Với mô hình nuôi cá mú kết hợp ốc hương theo hình thức thương phẩm, gia đình anh Đinh Văn Hưởng, phường Cam Phúc Nam, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đã mang lại hiệu quả cao và cho thu nhập tiền tỷ trên vùng biển.

Thứ hai, 17/06/2019 - 10:42

Lương tối thiểu đề xuất tăng 380.000 đồng, điều chỉnh tăng tuổi hưu - không dễ…
Lương tối thiểu đề xuất tăng 380.000 đồng, điều chỉnh tăng tuổi hưu - không dễ…

(Dân trí) - Lương tối thiểu đề nghị tăng thêm 380.000 đồng, hơn 1.140 đơn vị nợ đóng BHXH trên 36 tháng, tăng tuổi nghỉ hưu chưa bao giờ dễ với các nước, lái xe Grab và nhân viên giao hàng có chịu sự điều chỉnh của Luật Lao động?…là những thông tin hấp dẫn của lĩnh vực Việc làm tuần qua.

Thứ hai, 17/06/2019 - 08:40

Lấy ý kiến về quy định ký quỹ lao động đi làm việc tại Hàn Quốc
Lấy ý kiến về quy định ký quỹ lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến dư luận xã hội về triển khai Quyết định thực hiện ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS

Thứ hai, 17/06/2019 - 08:11

Tương lai, robot sẽ thay thế hoàn toàn người lao động?
Tương lai, robot sẽ thay thế hoàn toàn người lao động?

"Những tiến bộ trong công nghệ như robot chỉ đơn giản là thay đổi các kỹ năng làm việc của lực lượng lao động...", ông Chris Richardson – tác giả chính của báo cáo về khuynh hướng thị trường nghề nghiệp trong tương lai cho biết.

Thứ hai, 17/06/2019 - 07:31

Đi công tác lưu động trên 10 ngày/tháng được khoán công tác phí
Đi công tác lưu động trên 10 ngày/tháng được khoán công tác phí

Cho tôi hỏi, điều kiện như thế nào thì được xác định là "thường xuyên đi công tác lưu động trên 10 ngày/tháng"?

Thứ hai, 17/06/2019 - 07:14

3 bài học đơn giản để trở thành giám đốc marketing xuất sắc
3 bài học đơn giản để trở thành giám đốc marketing xuất sắc

Theo doanh nhân Keith Ferrazzi, để làm tốt vai trò thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp, có 3 bài học đơn giản mà một giám đốc marketing cần phải nắm vững.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 09:20