Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Lao động:

“Bộ Lao động chưa thấy phi công muốn sửa thời gian báo trước khi nghỉ việc”

Dân trí Liên quan tới thông tin Bộ LĐ-TB&XH “tuýt còi” về quy định nghỉ việc của nhân viên hàng không trình độ cao (trong đó có phi công) của Bộ Giao thông Vận tải, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Hà Đình Bốn - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH) về vấn đề này.
>>Bộ LĐ-TB&XH “tuýt còi” quy định nghỉ việc của nhân viên hàng không trình độ cao
>>Thế giới đào tạo phi công ra sao?
>>Phi công được trả lương cao nhất lên tới 2,5 tỷ đồng /năm


Tranh luận về thời gian báo trước khi nghỉ việc của phi công

Tranh luận về thời gian báo trước khi nghỉ việc của phi công

Trước đó, cuối tháng 10, Bộ LĐ-TB&XH đã có công văn trả lời Bộ Tư pháp về việc đánh giá tính hợp pháp của Thông tư số 21/2017/TT-BGTVT của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Trong đó, Bộ LĐ-TB&XH lo ngại việc quy định của Thông tư 21/2017/TT-BGTVT không phù hợp với Điều 36, 37 của Luật Lao động năm 2012 và Hiến pháp năm 2013.

Lý giải của Bộ LĐ-TB&XH, quy định tại Điều 37 của Bộ luật Lao động năm 2012, thời hạn người lao động phải báo trước khi thực hiện đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động tùy thuộc vào loại hợp đồng lao động và căn cứ chấm dứt, bao gồm các loại thời hạn: Ít nhất 3 ngày làm việc; ít nhất 30 ngày; ít nhất 45 ngày; hoặc được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 Bộ luật Lao động.

“Do đó, việc quy định nhân viên hàng không trình độ cao phải báo trước ít nhất 120 ngày như Thông tư 21/2017/TT-BGTVT (quy định dài hơn số ngày phải báo trước theo Bộ luật Lao động năm 2012) là không phù hợp với quy định tại Điều 37 của Bộ luật Lao động” - theo công văn trả lời của Bộ LĐ-TB&XH.

Với câu hỏi về "Khoản 2 Điều 3 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, quy định trường hợp có sự khác nhau giữa quy định của Luật này với Luật khác về cùng một nội dung liên quan đến hàng không dân dụng thì áp dụng quy định của Luật hàng không dân dụng. Do đó, việc người sử dụng lao động có thể yêu cầu phi công muốn nghỉ việc phải báo trước 120 ngày và bồi hoàn chi phí đào tạo là không trái với Luật Lao động". Ông Hà Đình Bốn từ chối trả lời và đưa ra giải thích đó là lĩnh vực bên ngoài Luật lao động.

Giải thích với PV Dân trí về quan điểm trên, ông Hà Đình Bốn - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH) cho rằng: “Điều 37 Luật Lao động năm 2012 quy định người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày...Điều này cũng có nghĩa là người lao động có thể dùng quyền của mình để báo nghỉ trước tối thiểu 45 ngày, hoặc có thể báo trước việc nghỉ tới … 6 tháng hoặc 1 năm, nếu họ muốn”.

Bên cạnh đó, ông Hà Đình Bốn cho rằng, pháp luật lao động không quy định tối đa thời gian báo trước khi nghỉ việc đơn phương. “Điều này cũng có nghĩa là các cơ quan khác cũng không được có quy định khác liên quan tới vấn đề này” - ông Hà Đình Bốn nói.

Ông Hà Đình Bốn cho biết, với quy định người lao động báo trước 45 ngày khi nghỉ việc đơn phương, điều này có nghĩa là người lao động có quyền nghỉ việc từ ngày thứ 46.

Trong trường hợp người sử dụng lao động tự đề ra quy định khống chế thời hạn phải báo trước khác với quy định của Luật Lao động, ví dụ như báo trước 120 ngày.v.v…Vụ trưởng Vụ Pháp chế cho rằng: “Điều này có thể khiến từ ngày thứ 46 trở đi, người lao động sẽ bị tước quyền và bắt buộc phải lao động. Thậm chí còn có thể liên quan tới yếu tố lao động cưỡng bức”.

Đồng thời, nếu áp dụng quy định “sàn” thời gian báo trước khi nghỉ việc đơn phương là 120 ngày, thì có nghĩa là: Từ ngày thứ 46 tới ngày thứ 120, người lao động bị áp đặt phải làm việc.

Ông Hà Đình Bốn giải thích thêm: “Công dân có thể thực hiện những điều pháp luật không cấm. Còn cơ quan nhà nước chỉ được thực hiện những quy định của nhà nước giao và không thể tuỳ tiện đưa thêm quy định”.

Liên quan với trường hợp phi công xin nghỉ việc, ông Hà Đình Bốn cho rằng: “Người có lao động có quyền báo trước 45 ngày hoặc 120 ngày, đó là quyền của họ. Còn cơ quan nhà nước chỉ có thể áp dụng theo quy định 45 ngày báo trước chứ không thể áp dụng 120 ngày”.

Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH cũng cho rằng, theo Hiến pháp năm 2013, việc hạn chế quyền của con người phải được quy định trong luật. Nhưng Thông tư số 21/2017/TT-BGTVT đã có quy định hạn chế quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động.

Có nên sửa quy định thời gian báo trước khi nghỉ việc?

Qua câu chuyện tranh luận về thời gian báo nghỉ việc của phi công, trong lộ trình xây dựng dự án sửa đổi Luật Lao động năm 2012 đang được Bộ LĐ-TB&XH thực hiện, liệu có nên nghiên cứu và điều chỉnh thời gian báo nghỉ việc cho các nhóm nghề tính đặc thù, nhằm đáp ứng tình hình thực tế?

Theo ông Hà Đình Bốn, nguyên tắc xây dựng luật cần đảm bảo việc đánh giá tác động tới nhóm đối tượng cần điều chỉnh trước khi ban hành quy định.

“Đối với nghề phi công hay các nghề đặc thù khác như làm việc dưới hầm lò, trên giàn khoan…Nếu cần điều chỉnh quy định nghỉ việc báo trước thì cần phải tham khảo quan điểm của nhóm lao động trên. Đặc biệt việc điều chỉnh phải có tác động tới số đông trong xã hội” - ông Hà Đình Bốn cho biết.

Vị Vụ trưởng Vụ Pháp chế bổ sung: “Quốc hội không đưa nội dung thời gian báo trước nghỉ việc vào việc điều chỉnh. Tới nay, chúng tôi cũng chưa nhận được yêu cầu của cơ quan Bộ, ngành nào về điều chỉnh thời gian nghỉ việc báo trước. Đặc biệt, Bộ cũng chưa ghi nhận được một ý kiến nào của phi công về đề nghị điều chỉnh thời gian nghỉ việc báo trước”.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Kiếm 1 triệu USD một năm nhờ kính giúp ngủ ngon
Kiếm 1 triệu USD một năm nhờ kính giúp ngủ ngon

Kính Swanwick Sleep với tròng cam của chàng trai Australia có tác dụng giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh gây mất ngủ từ các thiết bị điện tử.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 09:42

Tìm động lực làm việc từ những câu nói của người thành công
Tìm động lực làm việc từ những câu nói của người thành công

Đa số những câu nói của người thành công đều cho thấy, lòng tốt, sự bền chí, chăm chỉ, sáng tạo… chính là bí quyết thành công của họ.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 06:03

Chính phủ điều chỉnh lương hưu cho lao động nữ nghỉ hưu giai đoạn 2018-2021
Chính phủ điều chỉnh lương hưu cho lao động nữ nghỉ hưu giai đoạn 2018-2021

(Dân trí) - Trên “nền” mức lương hưu theo luật định, lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu từ ngày 1/1/2018 đến ngày 31/12/2021 và có đủ 20 năm đến 29 năm 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng thêm một khoản tiền được tính theo thời gian đóng BHXH, thời điểm bắt đầu hưởng lương hưu…

Thứ sáu, 09/11/2018 - 06:02

Trẻ em lựa chọn im lặng khi bị phân biệt đối xử
Trẻ em lựa chọn im lặng khi bị phân biệt đối xử

“Cảm nhận về môi trường thiếu tin cậy, chia sẻ và hỗ trợ ở trong gia đình, nhà trường và xã hội của trẻ là những yếu tố tác động tiêu cực đến tình hình phân biệt đối xử với trẻ. Điều này khiến hầu hết các trẻ im lặng, không làm gì cả khi bị phân biệt đối xử”.

Thứ năm, 08/11/2018 - 07:45

Chậm điều chỉnh BHXH: Đơn vị bị truy thu và tính thêm lãi suất
Chậm điều chỉnh BHXH: Đơn vị bị truy thu và tính thêm lãi suất

Sau 6 tháng kể từ ngày có quyết định điều chỉnh tăng tiền lương tháng đóng BHXH, BHTN cho người lao động mới thực hiện truy đóng BHXH, BHTN thì số tiền truy thu BHXH, BHTN được tính bao gồm số tiền phải đóng BHXH, BHTN bắt buộc theo quy định và tiền lãi truy thu tính trên số tiền phải đóng.

Thứ năm, 08/11/2018 - 07:19

Lao động Việt gửi về nước mỗi năm từ 2-2,5 tỉ USD
Lao động Việt gửi về nước mỗi năm từ 2-2,5 tỉ USD

Đây là thông tin tại báo cáo kết quả giám sát chuyên đề người lao động (NLĐ) Việt Nam làm việc ở nước ngoài (giai đoạn 2010-2017) của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Thứ năm, 08/11/2018 - 07:16

Chàng trai 9X thu nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi dúi
Chàng trai 9X thu nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi dúi

(Dân trí) - Sau khi tốt nghiệp trường đại học Giao thông vận tải, chàng thanh niên Lê Văn Lâm quyết định về quê tiếp quản cơ ngơi của gia đình và chuyển hướng sang nuôi con dúi. Trang trại nuôi con đặc sản của anh đã cho thu nhập khoảng nửa tỷ đồng mỗi năm.

Thứ năm, 08/11/2018 - 07:05

Cà Mau: Làm việc đơn vị khác, vẫn được đơn vị cũ “bao” lương
Cà Mau: Làm việc đơn vị khác, vẫn được đơn vị cũ “bao” lương

(Dân trí) - Nguồn tin của PV Dân trí chiều 7/11 cho biết, qua công tác thanh tra, cơ quan thanh tra tỉnh Cà Mau đã phát hiện sự việc 2 viên chức được điều sang làm đơn vị khác làm việc nhưng vẫn được đơn vị cũ “bao” lương.

Thứ năm, 08/11/2018 - 06:03

Tết dương lịch 2019: Kỳ nghỉ kéo dài 4 ngày
Tết dương lịch 2019: Kỳ nghỉ kéo dài 4 ngày

(Dân trí) - Chưa tới 2 tháng nữa, kỳ nghỉ Tết dương lịch năm 2019 sẽ bắt đầu. Theo quy định của Luật Lao động và thông báo của Bộ LĐ-TB&XH, công chức và viên chức có 4 ngày nghỉ liền kề nhau.

Thứ năm, 08/11/2018 - 12:28

Ông chủ Hàn Quốc bỗng nhiên “vắng mặt” khi còn nợ lương hàng chục công nhân
Ông chủ Hàn Quốc bỗng nhiên “vắng mặt” khi còn nợ lương hàng chục công nhân

(Dân trí) - Với lý do đi công tác nước ngoài, ông chủ người Hàn Quốc đã rời công ty. Sau đó, quản lý sản xuất người Hàn cũng rời công ty trong khi công ty vẫn còn nợ lương của hàng chục công nhân.

Thứ tư, 07/11/2018 - 05:44

Doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc nợ lương công nhân, giám đốc bỏ về nước
Doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc nợ lương công nhân, giám đốc bỏ về nước

Từ tháng 9/2018, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cho Won bỏ về nước, không liên lạc được; công ty nợ 2 tháng lương của hàng chục người lao động.

Thứ tư, 07/11/2018 - 10:12

Sinh viên trung cấp, cao đẳng sư phạm về đâu?
Sinh viên trung cấp, cao đẳng sư phạm về đâu?

Nếu trong 5 năm tới giáo dục bậc tiểu học không tuyển giáo viên tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng thì tương lai của sinh viên và các trường đào tạo sư phạm sẽ ra sao?

Thứ tư, 07/11/2018 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiếm hơn 3 tỷ đồng mỗi năm nhờ bán... tất cũ
Kiếm hơn 3 tỷ đồng mỗi năm nhờ bán... tất cũ

Một phụ nữ sống tại London (Anh) đã tìm ra bí quyết để kiếm bộn tiền từ việc bán tất và giày đã qua sử dụng.

Thứ tư, 07/11/2018 - 07:19

"Cởi trói" áp lực công việc cho nhân viên
"Cởi trói" áp lực công việc cho nhân viên

Rất nhiều phương pháp giảm tải sức ép làm việc cho nhân viên đã được nhiều nước áp dụng, không chỉ dừng lại đơn thuần ở việc giảm giờ làm, ngày làm.

Thứ tư, 07/11/2018 - 07:14

Điều kiện đóng BHXH tự nguyện 1 lần để có lương hưu
Điều kiện đóng BHXH tự nguyện 1 lần để có lương hưu

Ông Nguyễn Văn Lâm (Điện Biên) sinh ngày 8/8/1965, đóng BHXH được 16 năm 5 tháng, trong đó 15 năm làm công việc độc hại. Ông Lâm hỏi, tháng 9/2018 ông nghỉ làm thì ông có thuộc đối tượng đóng BHXH tự nguyện 1 lần cho thời gian còn thiếu để đến tháng 11/2018 hưởng chế độ hưu trí không?

Thứ tư, 07/11/2018 - 06:03

4 phẩm chất cần có của một đội ngũ sáng lập thành công
4 phẩm chất cần có của một đội ngũ sáng lập thành công

Nếu đội ngũ sáng lập của bạn không có đầy đủ các phẩm chất này, bạn cần tìm thêm các thành viên khác để bổ sung.

Thứ ba, 06/11/2018 - 02:16

Vẽ chữ Việt lên di tích ở Nhật bị phản ứng dữ dội
Vẽ chữ Việt lên di tích ở Nhật bị phản ứng dữ dội

Trường hợp vẽ bậy trên phiến đá tại di tích thành cổ Yonago thuộc tỉnh Tottori - Nhật Bản bị người dân nước này phản đối, chỉ trích hết sức gay gắt...

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:11

Hơn 14.500 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 10
Hơn 14.500 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 10

(Dân trí) - Theo Cục quản lý lao động ngoài nước, các doanh nghiệp XKLĐ đã đưa 14.548 lao động xuất cảnh trong tháng 10. Cũng thời gian này, nhiều thông tin đáng chú ý như Hàn Quốc truy quét và ân xá cho lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp, Nhật Bản nới lỏng cho lao động nhập cư...

Thứ ba, 06/11/2018 - 07:57

Không có quy định trả lương hưu trí trùng với trợ cấp thất nghiệp
Không có quy định trả lương hưu trí trùng với trợ cấp thất nghiệp

Đơn vị tôi có trường hợp người lao động đã đóng BHXH được 19 năm 7 tháng (tính đến hết tháng 9/2018): Lao động sinh ngày 18/06/1977. Vậy, người lao động có thể đóng BHXH đến thời điểm đủ điều kiện về số năm và tuổi hưởng lưu hưu sau đó làm thủ tục lãnh BH thất nghiệp trước khi hưởng chế độ hưu trí được không? Hay phải hưởng BH thất nghiệp trước khi người lao động tham gia BHXH được đủ 20 năm? Bảo hiểm có quy định đã tham gia BHXH được 20 năm thì không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp nữa không?

Thứ ba, 06/11/2018 - 07:23

Thưởng Tết: Doanh nghiệp chi "khủng" tới... 2 tỉ đồng
Thưởng Tết: Doanh nghiệp chi "khủng" tới... 2 tỉ đồng

(Dân trí) - Thưởng Tết là sự quan tâm của nhiều người lao động dịp cuối năm. Năm 2018, Bộ LĐ-TB&XH đang đề nghị các doanh nghiệp báo cáo kế hoạch thưởng Tết trước ngày 20/12. Liên quan tới câu chuyện thưởng Tết, Dân trí xin được giới thiệu một số mức thưởng được thống kê trong các năm gần đây.

Thứ ba, 06/11/2018 - 07:02

Nữ giúp việc nhiều lần trộm vàng của chủ
Nữ giúp việc nhiều lần trộm vàng của chủ

Lợi dụng sơ hở của chủ nhà, nữ giúp việc nảy lòng tham, đã nhiều lần trộm tiền, vàng của chủ.

Thứ hai, 05/11/2018 - 03:52

Căn cứ trả phụ cấp độc hại với nhân viên thư viện trường học
Căn cứ trả phụ cấp độc hại với nhân viên thư viện trường học

Bà Hoàng Thị Thơm (Hà Nội) là nhân viên thư viện tại trường Tiểu học đến nay đã 10 năm nhưng không được hưởng phụ cấp độc hại với lý do mã ngạch lương của bà không phải là mã ngạch lương thư viện mà là văn phòng.

Thứ hai, 05/11/2018 - 08:24

Người dân Nhật Bản chấp nhận mở cửa thị trường lao động tay nghề cao
Người dân Nhật Bản chấp nhận mở cửa thị trường lao động tay nghề cao

Theo kết quả thăm dò của Kyodo công bố ngày 4/11, đa số người dân Nhật Bản ủng hộ dự luật mở cửa hơn nữa thị trường lao động trong nước cho các lao động nước ngoài, đặc biệt những công việc nặng nhọc.

Thứ hai, 05/11/2018 - 08:11

ĐBSCL: Lũ về… ra đồng bắt ốc bươu vàng kiếm bộn tiền
ĐBSCL: Lũ về… ra đồng bắt ốc bươu vàng kiếm bộn tiền

(Dân trí) - Mùa lũ đến, nhiều người dân vùng Đồng bằng sông Cửu long lại ra đồng giăng câu thả lưới, bắt cá cải thiện cuộc sống. Trong khi đó, một số hộ dân khác không cũng kiếm bộn tiền nhờ nghề ...bắt ốc bươu vàng mùa lũ.

Thứ hai, 05/11/2018 - 07:35