Chuyển việc, làm sao để tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa?

Thật đau đớn khi phải thừa nhận rằng bạn từ bỏ một công việc lại để làm việc ở nơi không dành cho bạn.
>>Anh quốc: Kêu gọi làm việc 4 ngày một tuần
>>Hơn 140.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2018
>>Năm 2019: TP Hồ Chí Minh cung ứng hơn 320.000 việc làm cho người lao động

Chuyển việc, làm sao để tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa? - 1

"Khi tôi nhận việc mới chẳng bao lâu, từ trong sâu trong tim mình, tôi biết đây là nơi này không phù hợp. Tôi không đồng tình với cách làm của sếp. Tôi không đồng ý với cách lãnh đạo của ông ấy. Dù cho tôi nỗ lực thế nào hay tôi cố làm tốt đến bao nhiêu, chúng tôi không thể đối diện nhau được. Thật đau đớn khi phải thừa nhận rằng bạn từ bỏ một công việc lại để làm việc ở nơi không dành cho bạn. Tôi ước tôi đã có thể lường trước được điều đó trước khi tôi bỏ công việc cũ của mình. Bây giờ, tôi lại đang đi tìm việc."

Phần lớn chúng ta đã trải qua cái cảm giác phải thừa nhận rằng chúng ta đưa ra quyết định sai lầm ở một thời điểm nào đó trong sự nghiệp của mình. Chúng ta hào hứng muốn đưa sự nghiệp lên một tầm cao mới. Chúng ta tràn đầy sự tích cực cho tương lai. Và rồi cay đắng nhận ra văn hóa mới, sếp mới hoặc vai trò mới của chúng ta không phù hợp chút nào.

Có cách nào chắc chắn để biết liệu công ty mới, đồng nghiệp mới và công việc mới phù hợp với bạn trước khi bạn chấp nhận đề nghị?

Sau đây là một vài câu hỏi bạn nên cân nhắc trước mà chúng tôi đã học được từ sự nghiệp của bản thân, và từ những chuyên gia mà chúng tôi quen biết.

1. Bạn và công ty đó có cùng mục tiêu chứ? Công việc mang ý nghĩa gì đó. Chúng ta dành phần lớn cuộc đời để đầu tư thời gian, năng lượng và trí óc vào công việc của mình. Nếu bạn không thấy liên kết với mục tiêu của công ty, vậy thì có thể bạn không ở đúng nơi dành cho mình. Khi bạn đang cân nhắc một việc làm, điều quan trọng là bạn phải hỏi bản thân có quan tâm đến những tác động của công ty với thế giới không.

2. Văn hóa công ty có phù hợp với bạn không? Nhiều công ty thích nói về văn hóa tuyệt vời của họ. Nhưng nói về một văn hóa tuyệt vời không có nghĩa lắm trừ khi bạn hiểu họ có định nghĩa từ "tuyệt vời" khác với bạn không. Nơi làm việc hoàn hảo của một người những sẽ là cơn ác mộng của người khác. Vậy nên, trước khi nhận lời làm việc, hãy chắc rằng bạn hiểu được văn hóa của nơi bạn chuẩn bị bước chân vào.

3. Nó phù hợp với phần còn lại của cuộc đời bạn chứ? Chúng ta thường nghĩ công việc của mình tách bạch khỏi phần cuộc sống còn lại. Khi bạn đang cân nhắc một công việc mới, điều quan trọng là bạn thấy được nó có thể ảnh hưởng đến phần cuộc sống còn lại của bạn như thế nào. Liệu nó sẽ ảnh hưởng đến các mối quan hệ hay sức khỏe chứ? Nó sẽ thay đổi nếp sống của bạn không? Nếu bạn quen ăn tối với gia đình, đón con, hoặc đi làm thoải mái và không căng thẳng, và công việc mới tạo ra sự thay đổi, những điều này nên là những tác nhân quan trọng trong quyết định của bạn.

4. Lý do bạn thực sự muốn làm việc ở đó? Hiển nhiên có những tình huống mà người ta chấp nhận công việc đơn giản vì họ cần tiền. Tuy nhiên, nếu việc tìm một công việc mới là không cần thiết mà là một khao khát, tôi đặc biệt đề xuất mọi người nên chậm lại và nghĩ về lý do họ muốn đến làm việc cho một công ty khác. Họ muốn rời khỏi công ty hiện tại sao? Họ tìm kiếm mức lương cao hơn? Họ sẽ có thể dành nhiều thời gian hơn để làm việc họ thích sao? Những điều này là những câu hỏi quan trọng cần trả lời trước khi nhận một công việc mới.

5. Họ sẽ quý trọng con người thật của bạn chứ? Chúng tôi đã nghiên cứu sự quý trọng hàng thập kỷ, và mỗi nghiên cứu chúng tôi thực hiện, bằng chứng cho thấy sự công nhận chiếm một vai trò to lớn trong sự gắn kết, cam kết và hiệu suất của nhân viên. Vậy nên, trước khi bạn chấp nhận một vị trí mới, chúng tôi đề nghị bạn không chỉ phải hỏi người tuyển dụng về việc nhân viên được công nhận thế nào, mà còn phải hỏi một vài người nhân viên (rất dễ kiếm họ trên mạng xã hội) liệu họ có thấy trân trọng công việc này? Và, hỏi họ xem họ thấy trân trọng điều gì?

6. Bạn muốn theo bước người lãnh đạo chứ? Đôi khi, khi chúng ta tập trung vào việc tạo ấn tượng tốt chúng ta quên để bản thân phân tích ấn tượng của bạn với người khác. Trước khi bạn nhận công việc mới, hãy nghiên cứu một chút về người lãnh đạo công ty. Hãy tự hỏi mình liệu họ có là người bạn sẽ chọn đi theo không nói đến việc tiền lương. Đó là những người sẽ đưa ra mệnh lệnh cho bạn. Nếu bạn không tin tưởng vào sự lãnh đạo của họ, tốt nhất bạn nên tìm nơi làm việc khác.

Biết chắc chắn rằng một công ty sẽ hoàn toàn phù hợp với bạn thường khá khó. Tuy nhiên, một phần của việc tìm một công việc mới là sẵn sàng trung thực một cách tàn nhẫn với chính mình. Điều đó đòi hỏi bạn phải biết được điều bạn muốn và hỏi được đúng câu hỏi trong buổi phỏng vấn. Hãy cứng rắn với bản thân. Hỏi những câu hỏi này, và hy vọng bạn sẽ đạt được ước mơ của mình.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Những ý tưởng khởi nghiệp hot nhất trong năm 2019!
Những ý tưởng khởi nghiệp hot nhất trong năm 2019!

(Dân trí) - Năm 2019 đã đến chúng tôi điểm qua một số lĩnh vực đang có tiềm năng phát triển trong tương lai. Đây chính là cơ hội và cũng là thách thức cho các công ty có ý định khởi nghiệp trong những năm tới.

Thứ năm, 03/01/2019 - 07:58

142.860 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong năm 2018
142.860 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong năm 2018

(Dân trí) - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa công bố con số lao động đi làm theo hợp đồng ở nước ngoài năm 2018 là 142.860 người. Kết quả này tăng 6 % so với năm 2017.

Thứ năm, 03/01/2019 - 07:52

Đề xuất bố trí ngân sách tăng lương cho cán bộ, công chức
Đề xuất bố trí ngân sách tăng lương cho cán bộ, công chức

Bộ Nội vụ đề xuất sử dụng ngân sách trung ương để bổ sung nguồn kinh phí còn thiếu khi điều chỉnh mức lương cơ sở năm 2019 cho các đơn vị...

Thứ năm, 03/01/2019 - 06:03

Hàn Quốc: Nạn nhân lao động cưỡng bức đòi thu tài sản của công ty Nhật
Hàn Quốc: Nạn nhân lao động cưỡng bức đòi thu tài sản của công ty Nhật

Đại diện các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động tại Nhật Bản trong Thế chiến II đã đệ đơn kiện, yêu cầu tịch thu một phần tài sản của tập đoàn sản xuất thép Nippon Steel & Sumitomo Metal.

Thứ năm, 03/01/2019 - 06:02

Hà Nội: Đạt 86,5 % tỷ lệ bao phủ BHYT
Hà Nội: Đạt 86,5 % tỷ lệ bao phủ BHYT

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH Hà Nội, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn TP Hà Nội đã vượt chỉ tiêu Chính phủ giao, tính đến ngày 31/12/2018 đạt 86,5% vượt 1,2% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao.

Thứ tư, 02/01/2019 - 10:18

Tranh thủ làm việc dịp Tết Dương để hưởng lương cao hơn
Tranh thủ làm việc dịp Tết Dương để hưởng lương cao hơn

Đối với nhiều CNLĐ trực tiếp, dịp nghỉ Tết Dương lịch lại là dịp “cày cuốc” để có thêm chút tiền, trang trải cuộc sống. Đi du lịch với CNLĐ trong dịp này là những chuyến đi “ngon, bổ, rẻ”, không tiêu tốn quá nhiều tiền bạc.

Thứ tư, 02/01/2019 - 06:04

Gộp Tết tây và Tết ta: 12 năm qua, vị giáo sư vẫn bảo lưu quan điểm
Gộp Tết tây và Tết ta: 12 năm qua, vị giáo sư vẫn bảo lưu quan điểm

Giáo sư Võ Tòng Xuân chia sẻ, nếu cứ theo truyền thống mãi sẽ lạc hậu và thụt lùi, chính vì vậy việc gộp Tết ta cùng Tết tây làm một góp phần giúp nền kinh tết đất nước đi lên.

Thứ tư, 02/01/2019 - 06:03

Làng trống 200 năm tuổi tất bật chuẩn bị cho dịp Tết
Làng trống 200 năm tuổi tất bật chuẩn bị cho dịp Tết

Ở xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An có một làng nghề đang vào chính vụ, tất bật chuẩn bị cho các đơn hàng Tết, đó là làng trống Bình An.

Thứ tư, 02/01/2019 - 06:03

Đầu năm mới giật mình với câu hỏi: "Kiếm tiền để… làm gì?"
Đầu năm mới giật mình với câu hỏi: "Kiếm tiền để… làm gì?"

Năm 2018 khép lại, mở ra năm 2019 đầy hứa hẹn cùng vô số thách thức. Trong thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, không ít lời sẻ chia đề cập tới ước mong về một năm đủ đầy, sung túc. Nhưng cũng chính suy nghĩ về sự kiếm tiền này, đã khiến không ít người phải đăm chiêu. Bởi nhiều lúc, chúng ta phải tự hỏi trong tâm trạng nặng trĩu: “Vất vả, cật lực kiếm tiềnnhư thế, để… làm gì?”

Thứ tư, 02/01/2019 - 06:02

Về quê trải nghiệm lội bùn bắt cá, tôm ngày nghỉ Tết
Về quê trải nghiệm lội bùn bắt cá, tôm ngày nghỉ Tết

(Dân trí) - Về xứ miền Tây sông nước như ở Bạc Liêu, lội ao đìa, vuông láng để bắt cá, tôm cũng là một công việc trải nghiệm rất thú vị.

Thứ ba, 01/01/2019 - 04:39

Thông báo sớm lương, thưởng Tết để công nhân an tâm
Thông báo sớm lương, thưởng Tết để công nhân an tâm

Doanh nghiệp (DN) công bố sớm lương, thưởng Tết giúp người lao động (NLĐ) an tâm làm việc. Việc này cũng góp phần ổn định quan hệ lao động vào thời điểm… “nhạy cảm”, bên cạnh đó, NLĐ sẽ gắn bó lâu dài hơn với DN.

Thứ ba, 01/01/2019 - 10:41

Chính sách về hưu trước tuổi khi tinh giản biên chế
Chính sách về hưu trước tuổi khi tinh giản biên chế

Ông Nguyễn Bá Quyết công tác tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Tây Ninh, sinh ngày 25/5/1960, vào ngành Ngân hàng nhà nước từ năm 1983 đến nay. Ông Quyết hỏi, ông xin nghỉ hưu trước tuổi theo chính sách tinh giản biên chế thì được hưởng những quyền lợi gì?

Thứ ba, 01/01/2019 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Xử phạt doanh nghiệp vi phạm pháp luật lao động, BHXH gần 10 tỉ đồng
Xử phạt doanh nghiệp vi phạm pháp luật lao động, BHXH gần 10 tỉ đồng

Tại hội nghị tổng kết tổ chức vào cuối tuần qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM cho biết trong năm 2018, sở đã thực hiện 490 cuộc thanh tra chuyên ngành lao động, BHXH và ban hành 470/490 kết luận thanh tra với 1.948 kiến nghị yêu cầu doanh nghiệp (DN) thực hiện.

Thứ hai, 31/12/2018 - 03:01

Bỏ bục giảng, thầy giáo về thu con "lộc trời" kiếm cả tỷ đồng
Bỏ bục giảng, thầy giáo về thu con "lộc trời" kiếm cả tỷ đồng

Sau 2 năm gắn bó với bục giảng, anh Vũ Văn Lượng (thôn Đấu Hậu, xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng) xin nghỉ để tìm hiểu cách làm nông nghiệp mới và thành công với mô hình cấy lúa, nuôi rươi cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Thứ hai, 31/12/2018 - 08:41

Thưởng cuối năm tại Mỹ: Từ thưởng ngày nghỉ đến những hàng chục ngàn USD
Thưởng cuối năm tại Mỹ: Từ thưởng ngày nghỉ đến những hàng chục ngàn USD

Thưởng cuối năm được xem như một cách đánh giá cho 1 năm hay cả chặng đường dài cống hiến của nhân viên với công ty. Mức thưởng năm nay của các công ty Mỹ cũng khác nhau.

Thứ hai, 31/12/2018 - 06:03

"Bửu bối" để trở thành lãnh đạo quyết đoán trong năm 2019
"Bửu bối" để trở thành lãnh đạo quyết đoán trong năm 2019

Theo nghiên cứu được công bố của Harvard Business Review, một trong bốn điều tạo nên thành công của CEO là ra tốc độ và sự chắc chắn của các quyết định.

Thứ hai, 31/12/2018 - 06:02

Nhiều “điểm nghẽn” kéo lùi năng suất lao động
Nhiều “điểm nghẽn” kéo lùi năng suất lao động

Việt Nam có mức tăng năng suất lao động nhanh nhất ASEAN, song chênh lệch với các nước vẫn ngày càng nới rộng...

Thứ hai, 31/12/2018 - 06:02

Trao quà gia đình 4 công nhân bị tai nạn tại Trà Vinh
Trao quà gia đình 4 công nhân bị tai nạn tại Trà Vinh

(Dân trí) - Sáng ngày 28/12, tại Trà Vinh, đại diện Công đoàn Điện lực Việt Nam tới thăm hỏi và chia buồn tới 4 gia đình công nhân bị tai nạn hôm 27/12.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 09:54

Bỏ Thủ đô lên núi trồng hoa hồng, trai trẻ 9x thu tiền đều tay
Bỏ Thủ đô lên núi trồng hoa hồng, trai trẻ 9x thu tiền đều tay

Đang sống ở mảnh đất thủ đô sôi động, anh Trần Văn Thành, sinh năm 1994 ở huyện Mê Linh, TP. Hà Nội đã quyết định lên phố núi Sơn La làm giàu từ cây hoa hồng.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 06:03

Chế độ BHXH một lần với lực lượng Công an nhân dân
Chế độ BHXH một lần với lực lượng Công an nhân dân

Ông Ngô Thanh Nam công tác trong lực lượng Công an được 11 năm, nay đã xuất ngũ. Ông Nam hỏi, chế độ thanh toán tiền BHXH một lần cho ông như thế nào? Thời gian bao lâu thì được thanh toán?

Chủ nhật, 30/12/2018 - 06:03

Người lao động Thủ đô đốt lửa sưởi ấm trong cái lạnh tê buốt dịp Tết Dương lịch
Người lao động Thủ đô đốt lửa sưởi ấm trong cái lạnh tê buốt dịp Tết Dương lịch

Từ ngày 28, sáng ngày 29/12 tại Hà Nội, thời tiết xuất hiện mưa phùn dưới nền nhiệt trên 10 độ C khiến người dân phải chịu cảnh rét mướt khiến ai cũng ngao ngán. Rất nhiều người dân phải lao động ngoài trời đã đốt lửa sưởi ấm xua tan giá lạnh.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 06:02

Cuối năm, ngư dân xứ Thanh trúng đậm mùa moi biển
Cuối năm, ngư dân xứ Thanh trúng đậm mùa moi biển

(Dân trí) - Những ngày cuối năm 2018, ngư dân vùng ven biển của nhiều địa phương tại Thanh Hóa lại tất bật cho mùa đánh bắt moi (tép) biển. Mỗi chuyến ra biển chỉ trong ít giờ đồng hồ nhưng đã đem lại nguồn thu nhập tương đối lớn cho bà con ngư dân.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 02:18

7 câu tuyệt đối đừng nói trong giao tiếp nơi công sở
7 câu tuyệt đối đừng nói trong giao tiếp nơi công sở

Dưới đây là 7 câu nói cần tránh trong quá trình giao tiếp tại công sở. Vì những lời nói này không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh cá nhân mà còn có thể làm tổn thương người xung quanh.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 08:28

Quy định mức chi phí quản lý BHXH, BHTN, BHYT
Quy định mức chi phí quản lý BHXH, BHTN, BHYT

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 51/2018/QĐ-TTg quy định về chi phí quản lý bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2019-2021.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 06:04