Chủ nhật 17/12/2017 - 07:08

Cơ cấu tiền lương đang... “méo mó”

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, cải cách tiền lương phải bắt đầu từ cải cách bộ máy, đây là thách thức rất lớn từ việc thay đổi tư duy về đổi mới, đến nhận thức của Nhà nước và thị trường. Đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế với sự phát triển của cách mạng 4.0, cải cách còn phải có tính liên thông và đảm bảo tiến trình hội nhập.
>>Hưởng lương hưu khi có đủ điều kiện về tuổi đời
>>Từ 1/1/2018: Lương tối thiểu tăng thêm từ 180.000 - 230.000 đồng
>>Tết Nguyên đán: Đi làm tính lương ra sao?

Theo đó, cải cách tiền lương cần phân tích, đánh giá sâu sắc những tác động cả trực tiếp và gián tiếp để bảo đảm lợi ích tổng thể, hài hòa trong toàn bộ nền kinh tế. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cần chỉ rõ những điểm còn bất hợp lý trong chính sách tiền lương trong các lĩnh vực, tại sao khó áp dụng nguyên tắc thị trường trong cải cách tiền lương ở một số lĩnh vực?...

Chế biến cá tra xuất khẩu tại công ty Thủy sàn Hùng Vương.
Chế biến cá tra xuất khẩu tại công ty Thủy sàn Hùng Vương.

Lương thị trường không theo thị trường

Trao đổi với DĐDN, ông Lê Tiến Trường- Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho biết, ở Việt Nam, lương tối thiểu được quy định cho bậc đầu tiên, tuy nhiên lại có thêm Nghị định hướng dẫn xây dựng thang bảng lương, mỗi bậc cách nhau 5%.

Do đó, tăng lương tối thiểu ở Việt Nam không phải giống như cách hiểu thông thường là mức sàn để không ai nhận thấp hơn mức đó, mà khi điều chỉnh lương tối thiểu lên 6-7% là cả bảng lương của doanh nghiệp dịch chuyển, tức lương tất cả lao động trong doanh nghiệp thay đổi.

“Với kết cấu giá thành ngành dệt may, ngoài vấn đề nguyên liệu, thì trong 31 tỷ USD xuất khẩu, chi phí tiền lương chiếm đến hơn 5 tỷ USD, tương đương 18% tổng kim ngạch xuất khẩu là tiền lương và 3% là BHXH. Như vậy, khi chi phí tiền lương tăng thêm 7-8% thì giá thành đội lên 3%”, ông Trường cho biết.

Trong khi đó, năm 2018 tới đây nhập khẩu hàng hoá ngành dệt may được dự báo tăng về lượng nhưng giảm 2% về giá trị. Như vậy xu thế của thế giới sẽ là giảm giá thành, nhưng chỉ với riêng kết cấu giá thành ảnh hưởng từ tiền lương thôi thì sản phẩm của Việt Nam đã tăng. Theo ông Trường: “Lương tối thiểu đang không làm đúng chức năng và gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp ngành dệt may, thậm chí làm giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, hạn chế mở rộng quy mô sản xuất”.

Từ ngày 1/1/2018, sẽ áp dụng mức lương tối thiểu vùng từ 2.760.000 đến 3.980.000 đồng/tháng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Không chỉ là câu chuyện của doanh nghiệp ngành dệt may, ông Nguyễn Hoài Nam- Phó tổng thư ký Hiệp hội chế biến và XNK Thuỷ sản (Vasep) cũng cho biết, vấn đề lao động đang là vấn đề nhức nhối, bởi ngành này hiện đang xuất khẩu sang 150 thị trường, doanh nghiệp phải đảm bảo các vấn đề an sinh xã hội để đảm bảo hợp tác với các thị trường lớn.

“Thuỷ sản là ngành cơ giới hoá hết cỡ vẫn phải sử dụng nhiều lao động, doanh nghiệp trong ngành lại chủ yếu là doanh nghiệp tư nhân, tận dụng từ những vùng không thể sản xuất nông sản khác được. Do đó, lao động làm việc đơn giản, trong khi tỉ lệ tăng lương tối thiểu đang cao hơn rất nhiều với tăng năng suất và bỏ xa các chỉ số phát triển GDP, lạm phát... Điều này khiến doanh nghiệp hết sức khó khăn”, ông Nam nói.

Xoá bỏ lực cản từ bộ máy

Như vậy, trong khi cơ cấu tiền lương của khu vực tư đang được doanh nghiệp phản hồi là “đè nặng” chi phí lên doanh nghiệp, thì cơ cấu tiền lương trong khu vực công lại đang ở mức thấp. Theo nghiên cứu của VCCI, từ năm 2011-2017 lương khu vực hành chính nhà nước chỉ tăng từ 0,8-0,95%, tương đương vài chục nghìn đồng, mà ba năm mới lên một bậc lương. Trong khi đó, khu vực doanh nghiệp lại điều chỉnh tăng đều hàng năm trong vòng 5 năm từ 2013-2017, tốc độ tăng trung bình là 13,28%/năm. Theo VCCI, gánh nặng về tiền lương đang làm nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là DNVVN gặp khó khăn trong phát sinh chi phí lao động.

Nói như TS. Phạm Minh Huân- Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: “Khả năng tồn tại của họ đang hết sức khó khăn khi thời điểm 1/1/2018 đang đến gần, khi đó điều chính lương tối thiểu và chính sách BHXH”.

Khu vực sản xuất thì chi phí tiền lương là chi phí đầu vào, tức là phân phối lần đầu, trong khi đó khu vực công là phân phối lại và phụ thuộc hoàn toàn từ khu vực sản xuất. “Ở các nước doanh nghiệp đóng góp nhiều cho ngân sách, xu hướng chúng ta phải hướng tới việc đưa lương khu vực công và tư gần nhau, bởi Việt Nam đang có cơ cấu tiền lương “méo mó” khu vực công đang rất thấp, thậm chí không đủ sống, cần có sự điều chỉnh mới mong giảm thiểu được các vấn đề tiêu cực, tham nhũng và phiền nhiễu”, ông Huân nói.

Do đó, ông Huân kiến nghị, Chính phủ cần tạo “luật chơi” cho việc đàm phán lương khu vực doanh nghiêp. Đồng thời, tạo sàn lương tối thiểu hài hoà, bởi nhiều doanh nghiệp đang mắc lương thâm niên, có doanh nghiệp có đến 30 bậc thâm niên, 5% mỗi bậc khiến chi phí lao động của doanh nghiệp là rất lớn. “Miếng bánh” này nếu động chạm thì nhà đầu tư sẽ cảm thấy Việt Nam bớt thu hút.

Đặc biệt là hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bằng cách cung cấp thông tin thị trường. “Đây là vấn đề Chính phủ đang yếu. Hỗ trợ phải cung cấp thông tin thị trường, Bộ LĐ-TB&XH đang tiến hành các nghiên cứu này nhưng còn thiếu” - ông Huấn kiến nghị.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng khẳng định, nhu cầu cải cách tiền lương của Việt Nam đã chín muồi, vừa là áp lực vừa là động lực với chúng ta. Đồng thời, cải cách chính sách tiền lương phải gắn với cải cách bộ máy. Nhiều chuyên gia cũng khẳng định cải cách tiền lương sẽ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Làng đúc đồng nức tiếng Nam Trung Bộ nhộn nhịp vào mùa Tết
Làng đúc đồng nức tiếng Nam Trung Bộ nhộn nhịp vào mùa Tết

(Dân trí) - Những ngày này, làng nghề đúc đồng Phú Lộc Tây 1 (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) lại nhộn nhịp sản xuất để cung ứng sản phẩm cho thị trường Tết Mậu Tuất 2018.

Thứ tư, 20/12/2017 - 06:36

Ra mắt website tìm việc cho quản lý với mức lương trên 3.000 USD
Ra mắt website tìm việc cho quản lý với mức lương trên 3.000 USD

Chiều 18/12 tại TP HCM, Navigos Group đã chính thức ra mắt Primus, nền tảng web về nghề nghiệp dành riêng cho ứng viên cấp cao với các công việc có mức lương từ 3.000 USD trở lên. Sự kiện đem tới nhiều lựa chọn khác biệt và hấp dẫn cho phân khúc thị trường nhân sự cấp cao trước thềm năm 2018.

Thứ ba, 19/12/2017 - 03:49

Quảng Ngãi: Cưỡi sóng săn cá đối mùa biển động
Quảng Ngãi: Cưỡi sóng săn cá đối mùa biển động

(Dân trí) - Mùa biển động, những con sóng thi nhau xô vào bờ tung bọt trắng xóa dọc các bãi biển Quảng Ngãi. Đó cũng là lúc những ngư dân lão luyện bắt đầu công việc "cưỡi sóng" săn cá đối ven bờ. Công việc đầy thú vị này mang về cho ngư dân miền biển từ 300 - 500 ngàn đồng mỗi ngày.

Thứ ba, 19/12/2017 - 11:22

Ngỗng trời giá tiền triệu, chưa Tết đã "cháy" hàng
Ngỗng trời giá tiền triệu, chưa Tết đã "cháy" hàng

Mặc dù còn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng hiện giá ngỗng trời đã lên đến hơn 1 triệu đồng/con, cá biệt loại nuôi theo đơn đặt hàng có giá lên đến gần 2 triệu một con. Tuy nhiên theo một số chủ trang trại nuôi loài này, dù giá ngỗng lên cao nhưng đến thời điểm này khách muốn đặt mua số lượng nhiều cũng khó có hàng.

Thứ ba, 19/12/2017 - 08:32

Từ 1/1/2018: Danh sách các địa bàn thuộc 63 tỉnh, thành được tăng lương tối thiểu
Từ 1/1/2018: Danh sách các địa bàn thuộc 63 tỉnh, thành được tăng lương tối thiểu

(Dân trí) - Theo Nghị định 141/2017/NĐ-CP, lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh tăng thêm từ 180.000 - 230.000 đồng/tháng từ ngày 1/1/2018 tại 4 vùng lương ở 63 tỉnh, thành phố. Danh sách các địa bàn với mức tăng lương cụ thể như sau:

Thứ ba, 19/12/2017 - 08:16

Đừng cố gắng làm nhiều việc cùng lúc
Đừng cố gắng làm nhiều việc cùng lúc

Não bộ con người không được thiết kế để làm nhiều thứ cùng lúc.

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:40

Khi tuyển dụng có được xếp đúng ngạch, bậc lương đang hưởng?
Khi tuyển dụng có được xếp đúng ngạch, bậc lương đang hưởng?

Ông Đoàn Lộc (Bình Dương) làm việc theo chế độ hợp đồng tại một cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh từ ngày 1/10/2013. Ngày 1/1/2014 ông được ký hợp đồng chính thức, hưởng lương bậc 1/9, có đóng BHXH bắt buộc, với công việc tổng hợp - thống kê tại Văn phòng.

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:34

TP HCM cần khoảng 300.000 lao động trong năm 2018
TP HCM cần khoảng 300.000 lao động trong năm 2018

Thị trường lao động TP HCM đang phát triển với yêu cầu tăng cường nhanh nguồn nhân lực có trình độ cao, có kiến thức kỹ năng về khoa học, công nghệ, quản lý, sản xuất, kinh doanh.

Thứ hai, 18/12/2017 - 03:21

"Khoảng 1,5 % người lao động VN đi làm việc ở nước ngoài đóng BHXH"
"Khoảng 1,5 % người lao động VN đi làm việc ở nước ngoài đóng BHXH"

(Dân trí) - Sự việc 6 lao động VN tử vong tại Đài Loan sáng 14/12 càng nhắc nhớ các cơ quan chức cần đảm bảo hơn nữa quyền lợi của lao động đi làm việc ở nước ngoài trong bối cảnh, chỉ còn hơn 10 ngày nữa, quy định người lao động VN đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng phải đóng BHXH bắt đầu có hiệu lực.

Thứ hai, 18/12/2017 - 08:17

Người Việt lười hay quản trị doanh nghiệp yếu?
Người Việt lười hay quản trị doanh nghiệp yếu?

Năng suất lao động của Việt Nam năm 2016 còn thấp hơn cả Lào. Vài năm trước, ta đã thua cả Campuchia...

Thứ hai, 18/12/2017 - 06:02

Doanh nghiệp hoạt động nhiều địa bàn khác nhau đóng bảo hiểm xã hội thế nào?
Doanh nghiệp hoạt động nhiều địa bàn khác nhau đóng bảo hiểm xã hội thế nào?

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, việc thực hiện tiền lương tối thiểu vùng theo nguyên tắc người lao động làm việc ở địa bàn nào thì thực hiện quy định về mức lương tối thiểu vùng đối với địa bàn đó.

Thứ hai, 18/12/2017 - 06:01

Từ bán dạo dầu gội thành chủ nhân đế chế tỷ "đô"
Từ bán dạo dầu gội thành chủ nhân đế chế tỷ "đô"

Từ 700 USD ban đầu, John Paul DeJoria đã biến số vốn ban đầu ít ỏi đó trở thành một trong những công ty sản phẩm chăm sóc tóc lớn nhất thế giới...

Thứ hai, 18/12/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
5.000 người mắc bệnh nghề nghiệp mỗi năm
5.000 người mắc bệnh nghề nghiệp mỗi năm

Hiện mỗi năm mới có khoảng 20% người lao động (NLĐ) có hợp đồng lao động (HĐLĐ) được khám sức khỏe định kỳ và khoảng 100.000 NLĐ được khám chuyên sâu phát hiện bệnh nghề nghiệp và trên 5.000 người trong số đó được phát hiện mắc bệnh nghề nghiệp.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 06:01

Hưởng lương hưu khi có đủ điều kiện về tuổi đời
Hưởng lương hưu khi có đủ điều kiện về tuổi đời

Trường hợp người lao động không tiếp tục làm việc và không còn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì có thể bảo lưu thời gian đã đóng và tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện cho đến khi đủ điều kiện về tuổi đời và thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu hoặc nếu có nguyện vọng thì làm thủ tục để hưởng BHXH một lần.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 06:01

Bạc Liêu: Không xử phạt nợ BHXH vì ... chưa có chánh thanh tra
Bạc Liêu: Không xử phạt nợ BHXH vì ... chưa có chánh thanh tra

(Dân trí) - Lý giải vì sao thời gian qua không xử phạt doanh nghiệp nào trên địa bàn tỉnh trốn đóng, nợ đóng các loại bảo hiểm cho người lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Bạc Liêu cho rằng, có một nguyên nhân là do chưa bổ nhiệm được Chánh Thanh tra Sở.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 06:00

Nghịch lý bế tắc khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm, người lao động “oằn lưng”
Nghịch lý bế tắc khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm, người lao động “oằn lưng”

Hiện việc khởi kiện các doanh nghiệp (DN) nợ bảo hiểm, sau khi chuyển giao cho công đoàn, đang gặp bế tắc. Nghịch lý là những bất cập từ quy định của cơ quan quản lý đã trút hậu quả lên vai người lao động.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 11:31

Điều kiện hưởng trợ cấp lần đầu
Điều kiện hưởng trợ cấp lần đầu

Năm 2012, UBND huyện Bảo Lâm ký hợp đồng lao động với tôi. Ngày 29/3/2016, tôi được UBND huyện Bảo Lâm tuyển dụng vào công chức cấp xã. Từ năm 2012 tôi vẫn được hưởng chế độ theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP. Tuy nhiên, ngày 8/4/2016 Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng có Văn bản số 284/SNV-XDCQ&CTTN về việc thực hiện chế độ hợp đồng cấp xã “những trường hợp người lao động trước đây, thì kể từ ngày 1/1/2015 trở đi chuyển sang chế độ phụ cấp cụ thể từng chức danh những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã”.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 08:31

Chi phí đắt đỏ của những lời nói dối
Chi phí đắt đỏ của những lời nói dối

Đâu là bí mật của những lời nói dối? Chi phí của chúng là bao nhiêu?

Thứ bảy, 16/12/2017 - 08:18

Bộ lịch các ngày Lễ, Tết trong năm 2018
Bộ lịch các ngày Lễ, Tết trong năm 2018

(Dân trí) - Thông báo số 573/TB-VPCP của Văn Phòng Chính phủ đã chọn phương án nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất với 7 ngày liên tục. Ngoài ra, các ngày nghỉ lễ, tết khác sẽ theo quy định của Luật Lao động năm 2012. Nhân dịp này, Dân trí xin gửi tới bạn đọc bộ lịch các ngày Lễ, Tết trong năm 2018.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 06:01

Trao tiền chế độ bảo hiểm xã hội tới gia đình phóng viên Đinh Hữu Dư
Trao tiền chế độ bảo hiểm xã hội tới gia đình phóng viên Đinh Hữu Dư

(Dân trí) - Ngày 14/12, tại tỉnh Ninh Bình, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội VN, cùng đại diện Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã đến thăm hỏi và trao tiền chế độ tai nạn lao động cho gia đình phóng viên Đinh Hữu Dư.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 11:54

Lý do bạn nên làm việc ít đi để thành công hơn
Lý do bạn nên làm việc ít đi để thành công hơn

“Chủ động nghỉ ngơi” là điều không dễ thực hiện, nhưng có những lý do chính đáng để bạn cố gắng làm điều đó, theo tác giả Amanda Ruggeri.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 07:45

Dịp Tết dương lịch 2018, người lao động nghỉ mấy ngày?
Dịp Tết dương lịch 2018, người lao động nghỉ mấy ngày?

(Dân trí) - Theo dương lịch, ngày 1/1/2018 trùng vào Thứ 2. Bên cạnh đó, ngày 30/12/2017 và 31/12/2017 sẽ trùng vào Thứ 7 và Chủ nhật. Như vậy, dịp Tết dương lịch 2018, người lao động có thể được nghỉ liên tục tối đa 3 ngày.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 06:03

“Cửa biển tử thần”
“Cửa biển tử thần”

Nhiều tàu cá khi ra vào cửa biển Mỹ Á, xã Phổ Quang (Đức Phổ, Quảng Ngãi) bị sóng đánh va vào đá vỡ tan tành. Ngư dân trên tàu rơi xuống biển bị sóng cuốn tử vong. Nhiều người gọi đây là “cửa biển trăm tỉ” hay “cửa biển tử thần”, nơi ác hiểm đối với những con tàu cá và ngư dân khi ra vào bến.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 06:02

Nhiều thông tin hấp dẫn từ hơn 120 câu hỏi đáp về BHXH, BHYT
Nhiều thông tin hấp dẫn từ hơn 120 câu hỏi đáp về BHXH, BHYT

(Dân trí) - Buổi Giao lưu trực tuyến giải đáp chính sách BHXH, BHYT do Bảo hiểm xã hội VN tổ chức hôm 14/12 đã thu hút 122 câu hỏi hấp dẫn. Nhằm giúp bạn đọc tiện theo dõi, Việc làm xin trích đăng một số nội dung hỏi đáp.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 06:02