Cơ duyên với Công đoàn

Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng vì tình nghĩa với đồng nghiệp, ông vẫn cố gắng bám trụ để thực hiện nhiệm vụ được giao
>>Sôi động chuỗi sự kiện kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
>>Công ước 98: Bảo vệ người lao động, công đoàn trước sự phân biệt đối xử
>>Công đoàn vào cuộc vụ người lao động “sốc” vì buộc phải làm việc ngày lễ

Đó là ông Võ Anh Dũng, Chủ tịch Nghiệp đoàn (NĐ) Xe ôm phường Tân Định (quận 1, TP HCM). Với ông Dũng, được sống và làm việc với những đồng nghiệp đồng cam cộng khổ là niềm hạnh phúc khó tả. Đó cũng là cách mà ông đã gầy dựng và đưa NĐ hơn 100 đoàn viên của mình sống tốt với nghề chạy xe ôm truyền thống.

Cạnh tranh bằng "chất lượng dịch vụ"

Tôi gặp ông Dũng vào một chiều mưa lất phất. Đó là người đàn ông có khuôn mặt khắc khổ, làn da chai sạm trong bộ quần áo ướt sũng nước. Nở nụ cười tươi, ông bắt tay tôi rồi cùng ngồi hàn huyên bên ly cà phê trên vỉa hè.

Nhấp một ngụm cà phê, ông mở lời: "Cuốc xe này tôi chạy được hơn 100.000 đồng, coi như ổn rồi. Nghề xe ôm truyền thống bây giờ khó khăn lắm, bị Grab, Goviet, Be... cạnh tranh dữ lắm. Khách hàng nào cũng muốn tiện nên đặt xe trên điện thoại cho nhanh. May mắn cho chúng tôi là vẫn còn những khách quen, thích đi xe quen nên anh em vẫn sống được".

Cơ duyên với Công đoàn - 1

Ông Võ Anh Dũng (bìa phải) cùng các đoàn viên trong nghiệp đoàn

 

Những năm gần đây, xe ôm công nghệ cạnh tranh quyết liệt nên xe ôm truyền thống dần mai một. Nhưng thật lạ, hơn 100 đoàn viên trong NĐ của ông Dũng vẫn sống khỏe. Khi tôi hỏi lý do, ông liền giải thích: "Nghề nào cũng vậy, có cạnh tranh mới có phát triển".

Ông cho biết thêm thời gian đầu, sự xuất hiện của xe ôm công nghệ khiến đoàn viên trong NĐ hoang mang, thậm chí nhiều người có ý định bỏ nghề. Là chủ tịch NĐ, ông động viên anh em cứ phục vụ khách thật tốt, nhất là mối quen, để ổn định thu nhập.

Với khách vãng lai, ông lưu ý anh em tìm mọi cách tạo thiện cảm ngay từ cuốc xe đầu. Giá cả cũng bằng xe ôm công nghệ nhưng thái độ, cách thức phục vụ của đoàn viên NĐ đã tạo ấn tượng cho khách. "Muốn đi bất cứ đâu, khách chỉ cần gọi điện thoại là anh em đoàn viên có mặt ngay, cũng nhanh như xe ôm công nghệ vậy" - ông Dũng nói.

Đến nay, ông Dũng đã có hơn 30 năm chạy xe ôm. Công việc vất vả khi cả ngày chạy dưới trời nắng nóng, mưa gió, bụi bặm, lại nguy hiểm nhưng ông chẳng bỏ nghề.

"Nghề nó chọn mình, chứ hồi trước tôi cũng có thời gian làm bảo vệ cho Nhà Thiếu nhi quận 1. Thế rồi, thấy anh mình là Võ Việt Cường (đã mất) hồi ấy vừa chạy xe ôm vừa tham gia bắt cướp, gìn giữ an ninh trật tự cho địa phương khá hay nên tôi xin nghỉ và tham gia NĐ luôn. Nghề tuy vất vả nhưng niềm vui lớn nhất không phải là những cuốc xe nhiều tiền mà là những lần cùng công an đeo bám, truy bắt tội phạm. Thêm nữa là nhận được những lời cảm ơn của nạn nhân, người bị hại. Đó là động lực để tôi bám trụ với nghề" - ông Dũng bộc bạch.

Hết lòng vì đoàn viên

Trong số các NĐ xe ôm hoạt động trên địa bàn quận 1, NĐ do ông Dũng làm chủ tịch được đánh giá cao ở tính quy củ. Ngay từ khi NĐ thành lập, với vai trò là chủ tịch, cùng với ban chấp hành, ông đã chủ động xây dựng chương trình hoạt động của NĐ.

Trong đó, NĐ coi trọng việc phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong ban chấp hành (phụ trách các tổ) nhằm nắm bắt kịp thời những tâm tư, nguyện vọng và chăm lo tốt cho đoàn viên.

Là người đứng đầu NĐ, ông Dũng luôn nêu cao tinh thần tiên phong, từ xây dựng tác phong làm việc đến ứng xử, nhất là tham gia tích cực vào các hoạt động do Công đoàn cấp trên tổ chức. Sự nhiệt tâm ấy ở ông đã giúp NĐ trở thành một khối đoàn kết mà ở đó đoàn viên luôn có sự tin tưởng và yêu mến lẫn nhau.

"NĐ chủ yếu tập hợp người lao động làm việc tự do, do vậy mục tiêu lớn nhất của chúng tôi là nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho anh em, giúp họ hiểu được trách nhiệm của đoàn viên đối với tổ chức. Quan trọng hơn, NĐ phải là nơi mà anh em có thể cùng nhau sẻ chia niềm vui, nỗi buồn, đặc biệt là khó khăn trong cuộc sống" - ông Dũng chia sẻ.

Dốc hết sức mình cho NĐ và biết nghĩ cho anh em, tinh thần dấn thân ấy của ông Dũng làm đoàn viên nể trọng. Để anh em đoàn viên NĐ có chỗ chờ khách hợp lý, ông Dũng mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo phường Tân Định sắp xếp, bố trí địa điểm đậu, trụ sở cho anh em sinh hoạt. Hằng tháng, NĐ đều tổ chức họp giao ban mở rộng với sự tham gia của LĐLĐ quận 1, UBND và Công an phường Tân Định.

Qua đó, kịp thời chỉ đạo và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và yêu cầu của đoàn viên cũng như thông tin đến chính quyền những vấn đề an ninh trật tự mà anh em NĐ nắm bắt được.

Không chỉ vậy, NĐ của ông Dũng còn đề xuất lãnh đạo phường Tân Định thành lập tổ công tác hỗ trợ điều tiết giao thông vào giờ cao điểm trên địa bàn phường tại ngã năm đường Trần Quang Khải - Hai Bà Trưng - Nguyễn Hữu Cầu... do anh em đoàn viên NĐ tự nguyện đảm trách, góp phần làm thông thoáng giao thông trên địa bàn.

Đặc biệt, trong phong trào phòng chống tội phạm, 100% anh em trong NĐ tích cực tham gia bắt các đối tượng như cờ bạc, ma túy, mại dâm, cướp giật... tham gia trực tiếp truy bắt tội phạm và cung cấp nguồn tin cho ban chỉ huy công an phường để truy bắt các đối tượng phạm pháp.

Tự hào màu áo nghiệp đoàn

Dù là NĐ xe ôm nhưng ông Dũng thường xuyên phối hợp với LĐLĐ quận 1 tổ chức cho anh em đoàn viên tham dự các lớp: ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông, Anh văn giao tiếp để phục vụ du khách. Thường xuyên được bồi dưỡng, nâng cao kiến thức nên đoàn viên NĐ có chuyển biến rõ rệt về nhận thức lẫn hành động. "Nghe tin tôi được nhận Giải thưởng 28-7, anh em NĐ ai cũng chúc mừng. Tôi xem đây là động lực để cống hiến nhiều hơn cho tổ chức, cho đoàn viên. Tôi tự hào mình là một phần của NĐ" - ông Dũng bày tỏ.

Theo Giang Nam/Người Lao động

MỚI NHẤT
Đề nghị không khống chế số giờ làm thêm trong ngành dệt may
Đề nghị không khống chế số giờ làm thêm trong ngành dệt may

“Số giờ làm thêm của người lao động không quá 30 giờ/tháng và tổng số không quá 200 giờ/năm. Với ngành dệt may, số giờ làm thêm không quá 300 giờ/năm, quy định này của Bộ luật lao động đang gây khó cho doanh nghiệp (DN) dệt may”, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) Trương Văn Cẩm đã phát biểu như thế tại Diễn đàn Dệt may Việt Nam vừa qua.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 07:20

Một số điểm mới về tuyển dụng, nâng ngạch và thăng hạng công chức, viên chức
Một số điểm mới về tuyển dụng, nâng ngạch và thăng hạng công chức, viên chức

Theo Thông tư 03/2019/TT-BNV ngày 14/5/2019 của Bộ Nội vụ, từ tháng 7/2019, việc tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập có nhiều sửa đổi, bổ sung quan trọng.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 06:57

Cà Mau: Kiểm điểm việc làm sai thủ tục người có công với vợ liệt sĩ tái giá
Cà Mau: Kiểm điểm việc làm sai thủ tục người có công với vợ liệt sĩ tái giá

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh này kiểm điểm công chức, viên chức đơn vị đã tự ý yêu cầu người dân bổ sung thêm thành phần hồ sơ không đúng quy định trong khi giải quyết thủ tục hành chính.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 01:37

Thanh Hoá: Nhà xưởng đổ sập vì giông lốc, hơn 1.600 công nhân nghỉ làm
Thanh Hoá: Nhà xưởng đổ sập vì giông lốc, hơn 1.600 công nhân nghỉ làm

(Dân trí) - Do ảnh hưởng mưa giông kèm gió lốc, 2 dãy nhà xưởng của Công ty TNHH IVory Việt Nam tại huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) bị hư hỏng khiến hàng trăm công nhân phải nghỉ việc để khắc phục sự cố.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 01:31

10 cán bộ công đoàn tiêu biểu nhận giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất
10 cán bộ công đoàn tiêu biểu nhận giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất

(Dân trí) - Sáng 20/7, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐ VN đã tổ chức Hội nghị biểu dương chủ tịch công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn tiêu biểu toàn quốc lần thứ IV và trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất. Hội nghị đã trao giải thưởng cho 10 cán bộ công đoàn có nhiều đóng góp cho hoạt động thời gian qua.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 01:26

An toàn lao động: Vì sao giáo viên mầm non không thuộc nhóm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm...?
An toàn lao động: Vì sao giáo viên mầm non không thuộc nhóm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm...?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, Bộ LĐ-TB&XH đang khẩn trương soạn thảo Thông tư hợp nhất 1.748 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Đây là một căn cứ để xem xét việc nghỉ hưu sớm trước tuổi.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 12:49

Gần 67.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động
Gần 67.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động

(Dân trí) - Đây là số liệu vừa được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) công bố, theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2019, lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động đạt 66.983 lao động, đạt 55,82% kế hoạch năm 2019.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 07:18

Tỷ phú SoftBank lo Nhật Bản tụt hậu về trí tuệ nhân tạo
Tỷ phú SoftBank lo Nhật Bản tụt hậu về trí tuệ nhân tạo

Ông Son cho rằng trong cuộc cách mạng AI đang diễn ra, Nhật Bản đã trở thành “một nước đang phát triển”...

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:56

Hà Nội: Trên 50 nghìn lượt người được dạy nghề
Hà Nội: Trên 50 nghìn lượt người được dạy nghề

6 tháng đầu năm, các cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tuyển sinh và dạy nghề cho 50.270 lượt người, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:43

Mức hỗ trợ học nghề khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Mức hỗ trợ học nghề khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Lê Thành Tâm (quận 6, TP HCM), hỏi: "Mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động (NLĐ) tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được quy định như thế nào? Thời gian được hỗ trợ học nghề là bao lâu?

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:04

Bỏ ngang quản lý nhà hàng, thanh niên trẻ về quê nuôi dế mèn, thu gần 150 triệu đồng/năm
Bỏ ngang quản lý nhà hàng, thanh niên trẻ về quê nuôi dế mèn, thu gần 150 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Ngoài việc chủ động được nguồn giống nuôi, chàng trai trẻ đã tìm được đầu ra ổn định cho sản phẩm tại nhiều tỉnh, thành. Trang trại nuôi dế của thanh niên này đã mang đến nguồn thu đáng mơ ước, gần 150 triệu đồng/năm.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:01

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Thái Nguyên
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Thái Nguyên

(Dân trí) - Sáng 19/7, tại Thái Nguyên, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và đoàn công tác đã tới dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 và Nhà tưởng niệm 60 liệt sĩ Thanh niên xung phong của Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 04:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiên Giang: Bỏ việc thành phố về quê trồng nấm bào ngư Nhật Bản
Kiên Giang: Bỏ việc thành phố về quê trồng nấm bào ngư Nhật Bản

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành môi trường tại Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM năm 2013, anh Trần Minh Nhựt có công việc với thu nhập ổn định tại Sài Gòn. Năm 2018, sau một thời gian tìm hiểu, lên ý tưởng, anh Nhựt đã bỏ việc về quê xã Tân Hiệp A, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang khởi nghiệp với mô hình trồng nấm sạch.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:37

Có được đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu được không?
Có được đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu được không?

Năm nay tôi 34 tuổi, đóng BHXH được 10 năm. Nếu, tôi muốn đóng luôn 1 lần 10 năm để đủ thời gian 20 năm đóng BHXH thì tôi có được nhận lương hưu hàng tháng ngay không? Người hỏi Nguyễn Phương Nguyệt Vương - TP. Đà Nẵng.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:34

Dành 15 tỷ đồng đào tạo nghề phi nông nghiệp cho hơn 18.000 người
Dành 15 tỷ đồng đào tạo nghề phi nông nghiệp cho hơn 18.000 người

(Dân trí) - UBND tỉnh Đồng Tháp đề ra kế hoạch trong năm 2019 này, toàn tỉnh sẽ đào tạo nghề phi nông nghiệp cho lao động nông thôn với khoảng 18.100 người, trong đó trình độ cao đẳng và trung cấp là 4.500 người, sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng là 13.600 người.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:27

Nhân tài ngại… cơ chế!?
Nhân tài ngại… cơ chế!?

Trước Đại hội XII của Đảng, TS Võ Đại Lược khi trả lời phỏng vấn Pháp Luật TP.HCM đã nói: “Cơ chế xin-cho không có chỗ cho người hiền tài”.

Thứ năm, 18/07/2019 - 11:38

4 đặc điểm giúp nhân viên bình thường thành CEO
4 đặc điểm giúp nhân viên bình thường thành CEO

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đều là người quyết đoán, hành động nhất quán, giỏi thuyết phục người khác và thích nghi tốt.

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:03

Luật cấm bắt nạt nơi công sở có hiệu lực ở Hàn Quốc
Luật cấm bắt nạt nơi công sở có hiệu lực ở Hàn Quốc

Ngày 16/7, luật chống bắt nạt, quấy rối nơi công sở bắt đầu có hiệu lực tại Hàn Quốc với khung hình phạt cao nhất là phạt tù đối với người vi phạm.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:52

Hà Nội: Phiên GDVL online với gần 1.400 vị trí tuyển dụng
Hà Nội: Phiên GDVL online với gần 1.400 vị trí tuyển dụng

(Dân trí) - Ngày 18/7, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) cùng 5 trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh, Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Bắc Giang, Cao Bằng tổ chức Phiên giao dịch việc làm online. Chương trình đã thu hút gần 1.400 vị trí tuyển dụng đã được các doanh nghiệp.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:36

Người lao động bị tai nạn trên đường, doanh nghiệp có phải trả chi phí y tế?
Người lao động bị tai nạn trên đường, doanh nghiệp có phải trả chi phí y tế?

Luật An toàn, vệ sinh lao động không quy định bắt buộc người sử dụng lao động phải chi trả chi phí y tế, tiền lương trong thời gian người lao động điều trị tại trường hợp người lao động bị tai nạn khi đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc đến nơi ở.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:05

Lấy ý kiến về mức tăng lương tối thiểu trên 4 vùng từ 1/1/2020
Lấy ý kiến về mức tăng lương tối thiểu trên 4 vùng từ 1/1/2020

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động từ ngày 1/1/2020. Theo đó, mức lương tối thiểu sẽ tăng từ 150.000-240.000 đồng trên 4 vùng lương của cả nước.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:04

Vì sao giáo viên mầm non không thuộc 1.748 công việc được nghỉ hưu sớm?
Vì sao giáo viên mầm non không thuộc 1.748 công việc được nghỉ hưu sớm?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, Bộ LĐ-TB&XH đang khẩn trương soạn thảo Thông tư hợp nhất 1.748 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Đây là một căn cứ để xem xét việc nghỉ hưu sớm trước tuổi.

Thứ tư, 17/07/2019 - 01:45

Năm 2025: 12 triệu lượt học sinh, sinh viên tiếp cận với khởi nghiệp, tự tạo việc làm
Năm 2025: 12 triệu lượt học sinh, sinh viên tiếp cận với khởi nghiệp, tự tạo việc làm

(Dân trí) - Từ nay tới năm 2025, 100% các cơ sở giáo dục nghề nghiệp triển khai đẩy mạnh hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh và sinh viên, phấn đấu 12 triệu lượt học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được nâng cao nhận thức về khởi nghiệp và tự tạo việc làm.

Thứ tư, 17/07/2019 - 08:40

Tỷ lệ thất nghiệp tại Anh ở mức thấp nhất kể từ năm 1974
Tỷ lệ thất nghiệp tại Anh ở mức thấp nhất kể từ năm 1974

Tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức 3,8%, mức thấp nhất kể từ năm 1974, trong khi tỷ lệ có việc làm ở nhóm người trong độ tuổi từ 16-64 cũng gần ở mức cao kỷ lục với 76%.

Thứ tư, 17/07/2019 - 08:01