Chủ nhật 30/09/2018 - 07:31

Cô gái 8X bỏ công nhân về trồng lan, bán 1,7 triệu đồng cành/năm

Mô hình trồng lan Mokara cắt cành của chị Trần Thị Mỹ Trinh ở ấp Hậu, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi (TP.Hồ Chí Minh) được đánh giá là một trong những mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao. Ít người biết rằng, đằng sau thành quả đó là cả một quá trình phấn đấu không mệt mỏi của cô gái sinh năm 1985.
>>10 định luật làm giàu của người Do Thái
>>Bùng nổ hàng nghìn triệu phú làm giàu chỉ nhờ eBay tại nước Anh
>>9 nguyên tắc làm giàu của tỷ phú Warren Buffett

Cơ duyên với hoa lan

Với quy mô sản xuất trên 0,6ha trong hệ thống nhà lưới hiện đại, trang bị hệ thống tưới tự động, mỗi năm trang trại của Trinh cung cấp cho thị trường gần 1,7 triệu cành lan, thu nhập bình quân 450 triệu đồng. Hiện trang trại tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động phổ thông, với mức thu nhập trung bình 6 triệu đồng/người/tháng.

Chị Mỹ Trinh kiểm tra vườn lan của mình.  Ảnh: Hữu Quang
Chị Mỹ Trinh kiểm tra vườn lan của mình. Ảnh: Hữu Quang

Chị Trinh tiếp chúng tôi vào một buổi chiều mưa trên “đất thép” Củ Chi. Đó là một phụ nữ còn khá trẻ, giọng nói nhỏ nhẹ, truyền cảm và đặc chất miền Tây. Bà chủ trẻ không ngần ngại chia sẻ, chị sinh ra ở một vùng quê của tỉnh Đồng Tháp, gia đình khó khăn, vì muốn thoát ly và tìm cho mình một cơ hội thoát nghèo, phụ giúp gia đình, chị đã lên TP.Hồ Chí Minh.

Thời gian đầu, chị xin làm công nhân cho một công ty ở khu công nghiệp Tây Bắc, Củ Chi. Với đồng lương công nhân ít ỏi, lại thêm có con nhỏ, cuộc sống rất khó khăn. Nhiều đêm chị suy nghĩ phải làm một cái gì đó cho riêng mình mới mong thoát nghèo khó.

Chia sẻ thêm về định hướng sắp tới, chị Trinh cho biết đã lên kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất, liên kết, phối hợp với các nhà vườn khác để tiến tới thành lập HTX hoa lan. Hiện mọi thủ tục thành lập đã chuẩn bị xong. Khi đi vào hoạt động.

HTX không chỉ sản xuất và kinh doanh hoa lan cắt cành mà còn là điểm cung cấp cây giống, tư vấn hỗ trợ kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan cho những người trồng lan.

Tình cờ một lần chị xem chương trình tivi về nông nghiệp đó đây, thấy họ giới thiệu ngành trồng hoa lan cắt cành và những nhà vườn đã làm giàu từ hoa lan. Xem xong, ý tưởng về một trang trại lan sẽ hình thành ngay tại mảnh đất mà Trinh đã chọn làm quê hương thứ hai cứ thôi thúc chị. Vốn xuất thân con nhà nông, chị lại càng quyết tâm sẽ làm gì đó liên quan đến nông nghiệp.

“Qua tìm hiểu, tôi được biết thời điểm đó Hội Nông dân Củ Chi đang khuyến khích đổi mới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhất là lại có chương trình hỗ trợ vay vốn để sản xuất kinh doanh. Được sự tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình từ các cán bộ Hội, tôi đứng ra vay 20 triệu đồng làm vốn và bắt tay vào đầu tư trồng hoa lan” - chị Mỹ Trinh kể lại.

Để thực hiện ước mơ của mình, chị dốc hết tiền tiết kiệm sau 6 năm làm công nhân cùng với số vốn được vay để trồng khoảng 1.400 cây lan. Nhưng mọi chuyện không đơn giản như chị nghĩ, vì chưa biết nhiều về kỹ thuật trồng, chăm sóc, thậm chí còn chưa phân biệt được các giống lan, Trinh phải tìm đến sự hỗ trợ của các cán bộ nông nghiệp địa phương, đến các vườn khác xin học hỏi kinh nghiệm.

Khi đã giải quyết cơ bản được vấn đề kỹ thuật, một khó khăn khác còn lớn hơn đó là vấn đề đầu ra. “Sau thời gian vất vả trồng và chăm sóc, cuối cùng thì lan cũng ra hoa, nhưng khi đó tôi không biết bán cho ai. Ban đầu hoa còn ít, tôi đạp xe đi bán từng cành, gặp ai cũng giới thiệu, mời mua. Đi bán loại hoa cao cấp mà cứ như bán cà-rem dạo. Thế nhưng, số lượng bán được cũng chẳng là bao, lúc đó sự thực tôi đã rất hoang mang, lo lắng” – Trinh nhớ lại những ngày đầu gian khó.

Không nản chí, khi vườn cây đã phát triển ổn định, ra hoa rộ với số lượng lớn, xác định không thể cứ tiếp tục kiểu mua bán cò con như vậy được, chị Trinh tìm đến các vườn lớn khác để ký gửi và bán lại cho họ. Nhưng khi số lượng hoa chị thu được lớn hơn nữa thì các vườn đó lại ngừng thu mua.

Trinh nhớ lại: “Các nhà vườn không mua nữa, hàng ngày tôi đạp xe chở lan ra bến xe buýt đi lên chợ Bến Thành rao bán hoa. Ngày đầu tôi đi khắp các cửa hàng kinh doanh hoa tươi xung quanh chợ nhưng chỉ có hai nơi nhận mua tổng cộng 50 cành, dù vậy cũng mừng rơi nước mắt vì đã tìm được đầu ra mới”. Cứ đi từng bước như vậy, chậm mà chắc, đến nay chị Trinh đã có mối thu mua và khách hàng ở hầu hết các chợ trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh.

Liên kết cùng phát triển

Công nhân đang phân loại, đóng gói hoa lan tại trang trại của chị Trinh. Ảnh: Hữu Quang
Công nhân đang phân loại, đóng gói hoa lan tại trang trại của chị Trinh. Ảnh: Hữu Quang

Nói về chị Mỹ Trinh, anh Quốc Vũ - một nông dân trồng lan ở ấp Trung cho biết: “Tôi cũng mới bắt đầu trồng lan vài năm nay, khi gặp khó khăn về kỹ thuật, tôi thương tìm đến nhờ chị Trinh tư vấn. Chị không hề giấu giếm mà luôn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm. Chị còn hỗ trợ thu mua hoa cho các vườn nhỏ như của tôi nên chúng tôi cũng đỡ khó khăn về đầu ra”.

"Chị Trần Thị Mỹ Trinh là tấm gương điển hình trong việc sử dụng hiệu quả vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân thoát nghèo. Sự thành công của chị Trinh còn góp phần tạo việc làm cho một số lao động tại địa phương. Đặc biệt là với việc hỗ trợ, bao tiêu sản phẩm cho các nhà vườn khác trong khu vực, chị Trinh đã tạo được một vùng liên kết khá tốt, nâng cao hiệu quả sản xuất trên địa bàn” - Bà Phan Thị Xuân Hương - Chủ tịch Hội ND xã Tân Thông Hội (Củ Chi).

Hiện tại, cơ sở hoa lan Ba Được của chị Mỹ Trinh đang liên kết và phối hợp tiêu thụ, bao tiêu đầu ra cho hơn 30 vườn lan nhỏ trên địa bàn xã cũng như những xã lân cận. Thị trường tiêu thụ đã không còn dừng lại ở quy mô địa phương mà đã trải khắp cả nước và đang hướng đến việc xuất khẩu.

Luôn tất bật với công việc hàng ngày, chị làm từ việc của một công nhân như cắt hoa, bó hoa, đóng thùng, đến việc của một thủ quỹ, kế toán và cả việc giao dịch khách hàng, tiếp thị... Bận rộn là vậy, nhưng việc nào chị cũng làm khá chỉn chu và luôn mong muốn hoàn thiện, phát triển hơn nữa.

Chị Trinh nhận định: “Hiện nay số lượng vườn trồng lan mokara khá nhiều, các địa phương khác cũng trồng được nên phải cạnh tranh việc tiêu thụ khá gay gắt. Cho nên, muốn có lãi bắt buộc phải tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tiết kiệm chi phí, tìm ra các giống mới đẹp và lạ hơn”.

Theo Hữu Quang/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Làm việc theo nhóm: Khi nào?
Làm việc theo nhóm: Khi nào?

Nếu “ép” nhân viên làm việc theo nhóm không đúng tình huống, nhà lãnh đạo sẽ làm lãng phí nguồn lực, thời gian của nhân viên.

Thứ ba, 02/10/2018 - 07:40

Tỷ lệ thất nghiệp trong Eurozone xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua
Tỷ lệ thất nghiệp trong Eurozone xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua

Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) ngày 1/10 cho biết tỷ lệ thất nghiệp trong Khu vực đồng euro (Eurozone) gồm 19 quốc gia đã giảm xuống còn 8,1% trong tháng Tám, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2008 sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:03

Nhật Bản: Nhiều người tìm đến niềm vui lao động sau nghỉ hưu
Nhật Bản: Nhiều người tìm đến niềm vui lao động sau nghỉ hưu

Ở Nhật Bản, một đất nước có dân số siêu già, người cao tuổi vẫn tiếp tục lao động và đóng góp tích cực cho xã hội.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:03

Sẽ mở rộng phạm vi giải quyết hồ sơ người có công còn tồn đọng
Sẽ mở rộng phạm vi giải quyết hồ sơ người có công còn tồn đọng

Tính đến tháng 7/2018, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã trình Thủ tướng Chính phủ cấp, đổi trên 50.000 bằng Tổ quốc ghi công; các địa phương, ngành, công an, quân đội đã xác nhận 2.500 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; đặc biệt đã thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ xác nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với với gần 1.800 liệt sĩ.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:02

Hà Nội: Chi trả BHYT cho bệnh nhân với số tiền kỷ lục 1,6 tỉ đồng
Hà Nội: Chi trả BHYT cho bệnh nhân với số tiền kỷ lục 1,6 tỉ đồng

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội Hà Nội vừa chi trả tiền khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT lên tới 1,6 tỉ đồng cho một bệnh nhân 8 tuổi. Đây là số tiền chi trả bảo hiểm y tế cao nhất trên địa bàn thành phố Hà Nội trong 9 tháng qua.

Thứ hai, 01/10/2018 - 02:30

Bao giờ công nhân được mua nhà 150 triệu đồng?
Bao giờ công nhân được mua nhà 150 triệu đồng?

Báo Giao thông trao đổi với ông Bùi Văn Cường, người vừa tái đắc cử Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam...

Thứ hai, 01/10/2018 - 08:39

Chàng trai 19 tuổi quản lý chuỗi 10.000 khách sạn ở Ấn Độ
Chàng trai 19 tuổi quản lý chuỗi 10.000 khách sạn ở Ấn Độ

Ritesh Agarwal bỏ dở đại học, xây dựng hệ thống khách sạn ở 160 thành phố và hiện là CEO của startup được định giá 5 tỷ USD.

Thứ hai, 01/10/2018 - 08:24

Hàng loạt bác sĩ xin nghỉ việc vì bị cắt phụ cấp ưu đãi nghề
Hàng loạt bác sĩ xin nghỉ việc vì bị cắt phụ cấp ưu đãi nghề

(Dân trí) - Tới hết tháng 9/2018, nhiều bác sĩ, dược sĩ công tác tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng xin nghỉ việc, nguyên nhân được cho là do lương thấp, cộng với việc bị cắt đi khoản phụ cấp ưu đãi nghề…

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:04

Những trường hợp không được thanh toán công tác phí
Những trường hợp không được thanh toán công tác phí

Theo bà Lê Thị Đào (Cần Thơ) tìm hiểu thì những trường hợp không được thanh toán công tác phí theo Thông tư số 40/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính gồm những ngày học ở trường, lớp đào tạo tập trung dài hạn, ngắn hạn đã được hưởng chế độ đối với người đi học.

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:03

Trao giải Hội thi Nghiệp vụ Buồng toàn quốc 2018
Trao giải Hội thi Nghiệp vụ Buồng toàn quốc 2018

Hội thi Nghiệp vụ Buồng toàn quốc 2018 là hoạt động nằm trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia 2018 Quảng Ninh - Hạ Long.

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:02

Lời khuyên đắt giá của tỷ phú Bill Gates về việc "chọn bạn mà chơi"
Lời khuyên đắt giá của tỷ phú Bill Gates về việc "chọn bạn mà chơi"

Mặc dù nghỉ đại học để khởi nghiệp thành công, song tỷ phú Bill Gates vẫn thừa nhận rằng, việc học đại học sẽ dẫn tới một con đường thành công hơn nhiều. Đặc biệt, ông khuyên các sinh viên hãy biết "chọn bạn mà chơi".

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:02

11 bài học từ Steve Jobs dành cho doanh nhân khởi nghiệp
11 bài học từ Steve Jobs dành cho doanh nhân khởi nghiệp

Steve Jobs từng nói với đội ngũ của mình rằng khách hàng không biết họ muốn gì cho đến khi chúng ta chỉ cho họ...

Chủ nhật, 30/09/2018 - 07:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ LĐ-TB&XH trả lời về mở rộng chế độ giải quyết mai táng phí
Bộ LĐ-TB&XH trả lời về mở rộng chế độ giải quyết mai táng phí

Theo quy định, khi Bà mẹ Việt Nam anh hùng chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí. Như vậy, khoản tiền hỗ trợ mai táng phí khi Bà mẹ Việt Nam anh hùng từ trần được chi trả cho người tổ chức mai táng, không bắt buộc phải là thân nhân của Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 07:21

Cho tân sinh viên đi tham quan nhà xưởng, doanh nghiệp để tiếp cận nghề sớm
Cho tân sinh viên đi tham quan nhà xưởng, doanh nghiệp để tiếp cận nghề sớm

(Dân trí) - Sáng 29/9 tại trường Cao đẳng Công nghiệp Huế (TP Huế) đã diễn ra lễ khai giảng năm học mới 2018-2019. Nhiều việc làm, định hướng về nghề nghiệp cho sinh viên năm nhất đã được đặt ra.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 07:17

Nhiều quy định về bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ được sửa đổi
Nhiều quy định về bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ được sửa đổi

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến về Dự thảo Thông tư mới nhằm sửa đổi Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về BHXH bắt buộc. Nhiều quy định về đối tượng, chế độ ốm đau, thai sản …được điều chỉnh sát và phù hợp với thực tế hơn.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 08:36

Kỹ sư người Việt bán xôi, nước mía mưu sinh ở Úc
Kỹ sư người Việt bán xôi, nước mía mưu sinh ở Úc

Anh là Huỳnh Vũ Hải, 35 tuổi (quê Kiên Lương, Kiên Giang). Từ bỏ công việc của một kỹ sư, anh bán đồ ăn ở Australia như một cơ duyên.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 07:38

Điều kiện và thời gian công tác khi nghỉ hưu ở tuổi cao hơn
Điều kiện và thời gian công tác khi nghỉ hưu ở tuổi cao hơn

Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Bắc Kạn đề nghị "cụ thể hóa khoản 3, Điều 187 Bộ luật Lao động đối với lao động làm công tác quản lý quy định từ cấp tỉnh trở lên, nhất là cán bộ người dân tộc thiểu số có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn".

Thứ bảy, 29/09/2018 - 07:02

Thanh niên kiếm được việc tốt nhờ bộ CV viết tay "bá đạo"
Thanh niên kiếm được việc tốt nhờ bộ CV viết tay "bá đạo"

Sau khi nộp sơ yếu lý lịch viết tay vào một công ty, thanh niên bỗng trở nên nổi tiếng bất đắc dĩ khi CV của mình được “share” chóng mặt trên mạng xã hội.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 06:58

Thứ trưởng Lê Quân: Ứng dụng nhiều công nghệ 4.0 vào giáo dục nghề nghiệp
Thứ trưởng Lê Quân: Ứng dụng nhiều công nghệ 4.0 vào giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - “Triển khai ứng dụng chọn nghề - chọn trường trên thiết bị di động là bước khởi động quá trình áp dụng công nghệ 4.0 vào giáo dục nghề nghiệp. Tới nay, ứng dụng chọn nghề - chọn trường đã có trung bình 10.000 lượt truy cập/ngày...”.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 05:10

Hãy tìm việc mới khi đang… hạnh phúc trong công việc
Hãy tìm việc mới khi đang… hạnh phúc trong công việc

Lời khuyên tham gia phỏng vấn xin việc mới khi đang… hạnh phúc với công việc hiện tại nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng đôi khi đây lại là lựa chọn hiệu quả nhất.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 04:08

Tỉ lệ thất nghiệp đạt 2,2 %, tăng nhẹ trong quý 3/2018
Tỉ lệ thất nghiệp đạt 2,2 %, tăng nhẹ trong quý 3/2018

(Dân trí) - Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi lao động ước tính ở quý 3/2018 là 2,2%, cao hơn quý 2/2018 là 0,3 %. Trong khi đó, lực lượng lao động đạt 55,2 triệu người, tăng 581.500 người so với cùng kỳ năm trước.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 01:09

Mâu thuẫn khi xúc cát, dùng xẻng đập vào đầu đồng nghiệp
Mâu thuẫn khi xúc cát, dùng xẻng đập vào đầu đồng nghiệp

Ngày 27/9, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đỗ Văn Dũng, sinh năm 1992 ở phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa về tội giết người.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 08:24

Sàn việc làm TP HCM: Nhu cầu tuyển nhân viên kinh doanh tăng cao
Sàn việc làm TP HCM: Nhu cầu tuyển nhân viên kinh doanh tăng cao

Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP HCM vừa tổ chức sàn việc làm cố định lần 14 tại số 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:56

Đi nhặt thứ cả làng vứt đi mà thành tỷ phú
Đi nhặt thứ cả làng vứt đi mà thành tỷ phú

Sau 20 năm khởi nghiệp từ nghề thu mua, chế biến phế liệu - thứ cả làng, cả huyện, cả tỉnh vứt đi, anh Trần Quốc Kiệt (ấp Kênh 9B, xã Thạnh Đông, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) hiện đang sở hữu cơ ngơi hàng tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho nhiều lao động nông thôn.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:37