Có nên bỏ việc làm công ăn lương để kinh doanh riêng?

Hiện nay, nhiều người cho rằng làm công ăn lương chỉ mang đến mức thu nhập vừa đủ sống, muốn giàu phải kinh doanh riêng. Tuy nhiên, công việc kinh doanh lại khá bấp bênh và nhiều rủi ro không lường trước được. Vậy có nên bỏ việc làm công ăn lương để kinh doanh riêng?
>>Bỏ vô lăng về quê lập nghiệp thành công với nghề nuôi chim và dế
>>Đuối sức, quá tải nơi công sở và trên đường lập nghiệp, phải làm sao?
>>Nhiều startup Nhật Bản chọn Đông Nam Á làm nơi lập nghiệp

Theo nhiều người, “phi thương bất phú”, công việc làm công ăn lương chỉ mang đến mức thu nhập vừa đủ sống, nếu biết cách chi tiêu hợp lý có thể để ra được một khoản tiết kiệm nho nhỏ.

Tuy nhiên, nếu như kinh doanh riêng có quyền tự chủ và linh hoạt hơn làm công, có thể làm giàu nhanh chóng thì lại bấp bênh và nhiều rủi ro không lường trước được.

Sau 5 năm làm việc tại một ngân hàng lớn với mức lương hơn 20 triệu/tháng, chị Hải Yến (Mỹ Đình, Hà Nội) quyết định nghỉ hẳn việc để mở cửa hàng hoa quả sạch. Chị cho biết, công việc kinh doanh của chị khá thuận lợi.

Nếu như 1 tháng có 30 ngày thì doanh thu trong 2 ngày đầu tháng của chị đã đủ chi phí thuê cửa hàng, điện nước, nhân viên… 28 ngày còn lại là tiền nhập hàng và tiền lãi.

Có nên bỏ việc làm công ăn lương để kinh doanh riêng? - 1

Có nên nghỉ làm công ăn lương để kinh doanh riêng?

“Tính ra thu nhập của tôi gấp 5-6 lần khi còn làm tại ngân hàng, mà lại không phải mệt đầu, phải lựa thái độ của sếp để làm việc. Sắp tới tôi sẽ tuyển một giám đốc kinh doanh lương từ 30 - 35 triệu/tháng để cùng tôi phát triển một chuỗi cửa hàng hoa quả sạch!”, chị Yến cho biết.

Cũng giống chị Hải Yến, chị Ngọc Hà (Hai Bà Trưng, Hà Nội), sau 11 năm làm kế toán tại một công ty cổ phần lớn đã quyết định nghỉ việc để mở nhà hàng hải sản.

Chị cho biết, trước khi quyết định nghỉ việc chị phải đắn đo, trăn trở rất nhiều. Vì mức lương lúc đó của chị khoảng hơn 30 triệu/tháng, mức thu nhập mơ ước của nhiều người. Sau một năm kinh doanh nhà hàng, chị cho rằng quyết định nghỉ việc là đúng đắn.

Bởi hiện giờ thu nhập của chị cao gấp 5-6 lần khi còn đi làm công, thậm chí có tháng gấp 10 lần.

Tuy nhiên, chị Hà cho rằng, không phải ai cũng phù hợp với việc kinh doanh, buôn bán. Công việc này không hề dễ như nhiều người tưởng. Vì thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, nhà nhà kinh doanh, người người kinh doanh đủ các mặt hàng, thế nên sự cạnh tranh cực kỳ khốc liệt.

“Nếu như làm công cứ làm đủ 8 giờ là được về nghỉ thì người làm kinh doanh không có giờ giấc cố định, có khi phải làm 12-16 tiếng/ngày, thậm chí làm cả thứ 7, chủ nhật. Hơn nữa, làm kinh doanh rất áp lực đặc biệt là trong 6 tháng đầu. Áp lực về doanh thu hàng ngày, như tôi nếu một ngày không đủ 20 khách đến cửa hàng sẽ lỗ. Áp lực về chiến lược kinh doanh, làm sao để nhiều khách hàng biết đến nhà hàng hơn, khách đến rồi làm sao để họ quay lại…" - chị Ngọc Hà phân tích.

Cũng theo chị Hà: "Rồi áp lực về kinh tế gia đình, nếu như thất bại thì các con tôi sẽ sống thế nào, có khổ theo mình không. Thế nên công việc kinh doanh chỉ phù hợp với những người có quyết tâm, chịu khó, có sự chuẩn bị kỹ càng trước. Còn nếu không, chỉ nên đi làm công đến khi về hưu, tiền tích góp gửi ngân hàng, nếu dư có thể mua thêm đất để dành cho con cái”.

Trên thực tế, nhiều người đã có những “bài học đắt tiền” khi thực hiện mong muốn làm chủ của mình. Anh Thành Trung (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Trước đây tôi làm nhân viên cho một doanh nghiệp với mức lương 12 triệu/tháng. Thấy nhiều bạn bè kinh doanh thành công, có người thu nhập đến 200 – 300 triệu/tháng nên tôi cũng quyết định nghỉ việc để kinh doanh riêng.”

“Vừa rồi thấy thị trường homestay nở rộ, tôi vay bố mẹ, bạn bè, người thân hơn 200 triệu đồng để “khởi nghiệp” kinh doanh homestay. Cứ nghĩ là “ngon ăn”, 1 tháng phải kiếm được 20- 30 triệu là ít vậy mà “đời không là mơ”.

Lượng khách đến kín phòng trong tháng chỉ khoảng 60%. Thu nhập các tháng cao điểm thu nhập của tôi chỉ vào khoảng 6-8 triệu. Tháng thấp điểm có khi còn không có khách”, Anh Trung cho biết.

Bên cạnh đó, do vốn không nhiều nên anh Trung phải tự làm hết các công việc ở homestay, từ lễ tân đến dọn phòng, kể cả cọ bồn cầu. “Nếu như đi làm công sở chỉ 8 tiếng/ngày, thì ra kinh doanh có khi tôi phải làm lượng thời gian gấp đôi, rồi làm cả đêm hôm khi khách đến check-in muộn.

Bỏ nhiều thời gian công sức mà thu nhập còn thấp hơn đi làm thuê. Nên sau 6 tháng tôi sang nhượng lại homestay. Lỗ hơn 100 triệu, quay trở lại xin làm nhân viên văn phòng”, anh Trung chia sẻ.

Theo anh Trung, hiện giờ mức lương làm công cũng không phải quá thấp. Mức lương vị trí của anh hiện nay khoảng từ 10 – 15 triệu. Nếu chỉ chi tiêu cho mình anh, mỗi tháng anh có thể tiết kiệm được 3 – 5 triệu. Còn với vị trí trưởng phòng của anh, lương hiện nay khoảng 30 - 40 triệu.

“Nếu kiên trì đi làm công tại một doanh nghiệp, cố gắng phấn đấu, tích lũy kinh nghiệm, kiến thức để lên được vị trí trưởng phòng hay giám đốc thì mức thu nhập cũng rất cao, mà lại không nhiều rủi ro như kinh doanh”, anh Trung nhận định.

Theo Hà Kiều/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Cơ hội để các lao động Việt Nam tiếp tục trở lại Hàn Quốc làm việc
Cơ hội để các lao động Việt Nam tiếp tục trở lại Hàn Quốc làm việc

Các lao động Việt Nam ở Hàn Quốc khi về nước đúng hạn khi kết thúc hợp đồng lao động sẽ có cơ hội trở lại Hàn Quốc làm việc hợp pháp với công việc và thu nhập tốt.

Thứ hai, 04/11/2019 - 10:08

Nghề nào ở Anh quốc có mức lương cao?
Nghề nào ở Anh quốc có mức lương cao?

(Dân trí) - Không chỉ thống kê hơn 80 nghề, công việc phổ biến ở Anh quốc, trang web https://nationalcareers.service.gov.uk còn cung cấp chi tiết về công việc, quá trình đào tạo, yêu cầu tuyển dụng, thời gian làm việc và mức lương của nhiều ngành, nghề tại đây.

Thứ hai, 04/11/2019 - 08:31

Nắm bắt những khách hàng “khó chiều”
Nắm bắt những khách hàng “khó chiều”

Một Giám đốc Kinh doanh (CCO), dù là ở ngành nghề nào, lĩnh vực nào thì cũng có nhiệm vụ quan trọng là tìm cách thu hút khách hàng, tối đa hóa lợi nhuận.

Thứ hai, 04/11/2019 - 07:13

Hướng dẫn truy thu BHXH đối với giáo viên mầm non
Hướng dẫn truy thu BHXH đối với giáo viên mầm non

Bà An Nguyên (Hà Nội) hỏi, việc truy thu BHXH bắt buộc đối với giáo viên mầm non ngoài công lập được áp dụng đối với những trường hợp nào? Hồ sơ truy thu như thế nào?

Thứ hai, 04/11/2019 - 06:58

TP Cần Thơ: Hàng nghìn người lao động tham dự Ngày hội tuyển dụng
TP Cần Thơ: Hàng nghìn người lao động tham dự Ngày hội tuyển dụng

(Dân trí) - Ngày 2/11, Trung tâm DVVL Cần Thơ (Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ) tổ chức Ngày hội Tuyển dụng tại TP Cần Thơ với sự tham gia của hàng nghìn ứng viên, người lao động, sinh viên trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 08:30

Lao động nhập cư lậu Việt Nam và mặt tối của "công nghiệp" làm móng tại Anh
Lao động nhập cư lậu Việt Nam và mặt tối của "công nghiệp" làm móng tại Anh

Những tiệm làm móng thường là đích đến đầu tiên của người Việt khi muốn tìm việc “chui” ở nước ngoài.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 08:52

Pháp: Các công sở dùng ngựa tạo động lực làm việc
Pháp: Các công sở dùng ngựa tạo động lực làm việc

Không tốn nhiều thời gian, lại mang lại nhiều lợi ích, chương trình đưa nhân viên đến các CLB cưỡi ngựa hiện là hoạt động ngoại khóa được nhiều công sở Pháp áp dụng.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 08:13

Giữ chức vụ gì, ở cơ quan nào thì được phụ cấp công vụ?
Giữ chức vụ gì, ở cơ quan nào thì được phụ cấp công vụ?

Ông Ngô Vương (Hưng Yên) đề nghị được hướng dẫn về chế độ phụ cấp công vụ với trường hợp giữ 2 chức vụ là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện và Bí thư Đảng ủy xã.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 07:57

Nóng tuần qua: “Lao động nhập cư trái phép, hậu quả thảm khốc có thể xảy ra"
Nóng tuần qua: “Lao động nhập cư trái phép, hậu quả thảm khốc có thể xảy ra"

(Dân trí) - Bộ trưởng Lao động cảnh báo nguồn cung lao động giảm, Hà Nội củng cố hồ sơ 5 doanh nghiệp nợ BHXH trước khi chuyển sang cơ quan công an, Thứ trưởng Bộ Lao động lên tiếng về vụ 39 lao động nhập cư trái phép sang Anh, doanh nghiệp phải “lách” luật để có thêm giờ làm việc…

Chủ nhật, 03/11/2019 - 06:05

Bộ LĐ-TB&XH: Di cư bất hợp pháp, nhiều hậu quả rủi ro và nguy hiểm
Bộ LĐ-TB&XH: Di cư bất hợp pháp, nhiều hậu quả rủi ro và nguy hiểm

(Dân trí) - “Với hy vọng có mức thu nhập cao, nghe theo lời dụ dỗ hay các thông tin không trung thực, người lao động có thể sẽ không lường trước được những hậu quả rủi ro và nguy hiểm có thể xảy ra khi tham gia vào quá trình di cư bất hợp pháp…”.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 09:05

Những "bác sĩ" giỏi của máy móc
Những "bác sĩ" giỏi của máy móc

Chủ động tiếp cận công nghệ mới để cải tiến máy móc, giảm mức độ phụ thuộc vào thiết bị nhập khẩu, họ là nguồn lực quý của doanh nghiệp

Thứ bảy, 02/11/2019 - 08:02

Lừa 'chạy việc' vào ngành công an, y tế để chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng
Lừa 'chạy việc' vào ngành công an, y tế để chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng

Trong 2 ngày 31/10 và 1/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đường dây lừa “chạy việc” vào các ngành công an, y tế.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 07:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyển đổi mã quyền lợi BHYT như thế nào?
Chuyển đổi mã quyền lợi BHYT như thế nào?

BHYT của ông Nguyễn Minh Phong (Trà Vinh) đã hết hạn và ông không còn làm việc tại doanh nghiệp. Ông Phong hỏi, ông có được đổi sang BHYT đối với người dân tộc không?

Thứ bảy, 02/11/2019 - 07:25

Vụ 39 người chết trong container: Đây là vụ mua bán người có hậu quả thảm khốc!
Vụ 39 người chết trong container: Đây là vụ mua bán người có hậu quả thảm khốc!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 39 người chết trong container trên đường nhập cư trái phép vào Anh, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Lê Quân cho biết, chính sách nhập cư của Anh rất chặt chẽ. So với các quốc gia khác, thu nhập tại Anh khá cao. Chính vì thế nước Anh trở thành điểm đến của nhiều lao động bất hợp pháp, từ nhiều quốc gia khác nhau.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 04:34

Vụ “kế toán vừa hưởng chế độ thai sản vừa hưởng lương”: Không đúng quy định
Vụ “kế toán vừa hưởng chế độ thai sản vừa hưởng lương”: Không đúng quy định

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “kế toán vừa hưởng chế độ thai sản vừa hưởng lương" xảy ra tại Trung tâm Huấn luyện - Đào tạo và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Cà Mau, nhiều ngành chức năng Cà Mau cho rằng không đúng quy định.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 04:12

Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn
Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

(Dân trí) - “Chính quyền địa phương cần xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế lâu dài theo hướng ngành nghề mà bà con lao động nông thôn đã được đào tạo. Có vậy mới tận dụng được tay nghề, trình độ của người lao động và giúp người lao động có việc làm ổn định, lâu dài”.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 03:42

Nuôi loài cá “chúa tể dòng sông” dân thu hàng trăm triệu đồng/năm
Nuôi loài cá “chúa tể dòng sông” dân thu hàng trăm triệu đồng/năm

Ngoài trồng ngô, rau trên đất bồi ven sông, nông dân xã Vĩnh Lợi, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã chú trọng đầu tư phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông với nhiều loại cá đặc sản, đặc biệt là nuôi loài cá chiên-loài cá vốn từ xưa được mệnh danh là "chúa tể dòng sông".

Thứ sáu, 01/11/2019 - 08:45

Môi giới việc làm thêm tại nhà qua mạng xã hội: Cảnh giác với "bẫy" lừa đảo!
Môi giới việc làm thêm tại nhà qua mạng xã hội: Cảnh giác với "bẫy" lừa đảo!

Nắm bắt nhu cầu tìm việc làm thêm tại nhà, các website, Facebook cá nhân liên tục đăng tải tìm người làm việc tại nhà rất hấp dẫn như: Không cần bằng cấp, lương cao. Nhưng đi kèm với những quảng cáo đầy mật ngọt đó là yêu cầu nộp tiền đặt cọc...

Thứ sáu, 01/11/2019 - 08:40

"Việt Nam chưa đưa lao động chính thức vào làm việc ở Anh Quốc"
"Việt Nam chưa đưa lao động chính thức vào làm việc ở Anh Quốc"

(Dân trí) - Đây là ý kiến của ông Nguyễn Gia Liêm - Cục Phó Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), trao đổi với PV Dân trí về tình hình đưa lao động Việt Nam đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài nói chung và tại khu vực Châu Âu nói riêng.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 08:24

Nghỉ thai sản có tính là thời gian thực tế làm việc?
Nghỉ thai sản có tính là thời gian thực tế làm việc?

Bà Trần Thị Ngọc Tuyến (Ninh Thuận) hỏi: Theo Nghị định số 76/2019/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực tế làm việc có bao gồm thời gian nghỉ thai sản không?

Thứ sáu, 01/11/2019 - 06:01

9 bí quyết của CEO công ty nằm trong top 10 môi trường làm việc tốt nhất
9 bí quyết của CEO công ty nằm trong top 10 môi trường làm việc tốt nhất

Công ty chăn ga gối đệm nổi tiếng Malouf được nhận xét là một trong những nhà cung cấp phát triển nhanh nhất và sáng tạo nhất trong ngành dệt may gia đình.

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:13

5 tỷ phú nổi tiếng thế giới chưa từng tốt nghiệp trung học
5 tỷ phú nổi tiếng thế giới chưa từng tốt nghiệp trung học

Có lẽ không nhiều người biết rằng tỷ phú Amacio Ortega, ông chủ hãng thời trang Zara, là người không học hết phổ thông...

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:05

Hà Nội: Xem xét chuyển hồ sơ 5 doanh nghiệp nợ BHXH sang cơ quan Công an
Hà Nội: Xem xét chuyển hồ sơ 5 doanh nghiệp nợ BHXH sang cơ quan Công an

(Dân trí) - “Các doanh nghiệp nợ BHXH với tổng số tiền hơn 77 tỷ đồng trong thời gian dài, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của hơn 400 lao động và hàng ngàn lao động gián tiếp. Đây là lần cuối cùng liên ngành muốn lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp trước khi thực hiện tiếp các quy định của Luật Hình sự”.

Thứ năm, 31/10/2019 - 07:45

Có được truy lĩnh phụ cấp thu hút?
Có được truy lĩnh phụ cấp thu hút?

Cán bộ, công chức, viên chức công tác ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được hưởng chính sách theo quy định tại Nghị định số 116/2010/NĐ-CP nhưng chưa được hưởng chính sách thì được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xem xét cho hưởng theo quy định.

Thứ năm, 31/10/2019 - 06:51