Có nên tăng tuổi hưu của giáo viên lên 60 và 62?

Dân trí Nhiều ý kiến cho rằng, đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu cần nghiên cứu kỹ hơn trước khi áp dụng với người lao động làm việc ở một số ngành nghề lao động nặng nhọc hoặc đặc thù, đơn cử như nghề giáo viên.
>>Tăng tuổi nghỉ hưu: Khó áp dụng theo kiểu cào bằng
>>Các nước châu Âu tăng dần độ tuổi nghỉ hưu
>>Tuổi hưu: Từ 2021, mỗi năm tăng thêm 3 tháng hay 6 tháng là hợp lý?

Dự thảo sửa đổi Luật Lao động năm 2012 đang được dư luận quan tâm với nhiều đề xuất mới, trong đó có đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với người lao động.

Phóng viên Dân trí ghi nhận một số ý kiến liên quan đến những sửa đổi quan trọng này tại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Theo chị Nguyễn Ngọc Hà (32 tuổi, nhân viên văn phòng tại TP. Quảng Ngãi), cả 2 phương án đều đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với người lao động. So với thực tế vẫn có một số vấn đề cần xem xét lại một cách thấu đáo hơn.

Có nên tăng tuổi hưu của giáo viên lên 60 và 62? - 1
Nhiều ý kiến của người lao động tại Quảng Ngãi cho rằng đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu sẽ ảnh hưởng đến năng suất lao động, sức khỏe của người lao động các ngành nghề nặng nhọc.

Viện dẫn nghề nghiệp của mẹ mình là giáo viên, chị Hà cho rằng đây là nghề tương đối "nhẹ nhàng". Tuy nhiên khi đến tuổi về hưu hiện nay là 55 tuổi, chị Hà cho rằng sức khỏe của mẹ mình đã giảm sút rất nhiều.

"Dù công việc không mấy nặng nhọc nhưng khi ở độ tuổi 55 thì mẹ tôi đã mắc nhiều bệnh tuổi già, khả năng vận động không tốt. Nếu tăng thêm tuổi nghỉ hưu như đề xuất, có thể không hiệu quả. Bởi ở độ tuổi này khả năng giải quyết công việc ở một số ngành nghề không cao", chị Hà nói.

Chị Nguyễn Ngọc Hà cũng cho rằng, ở độ tuổi từ 55 - 60 tuổi rất khó có thể giải quyết một khối lượng công việc tương đương với thời điểm hiện tại.

Do đó, nếu được lựa chọn thì phương án 1 sẽ hợp lý hơn. Tuy nhiên, nếu áp dụng tăng tuổi nghỉ hưu thì các đơn vị sử dụng lao động phải tính toán lại khối lượng công việc phù hợp với từng độ tuổi.

"Nếu chỉ có 2 phương án thì phương án 1 có thể hợp lý hơn vì mức tăng chậm hơn. Tuy nhiên, việc tăng tuổi nghỉ hưu ở nam đủ 62 tuổi và nữ 60 tuổi chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến năng suất công việc ở một số ngành nghề", chị Hà bày tỏ quan điểm.

Cũng bàn về đề xuất tăng tuổi hưu, anh Nguyễn Quốc Đại - công nhân cơ khí tại KKT Dung Quất - cho biết, dù tuân thủ quy định về bảo hộ lao động nhưng trên thực tế ngành nghề này có tỷ lệ mắc bệnh nghề nghiệp rất cao.

Chỉ cần qua 50 tuổi là sức khỏe nhiều người giảm sút do mắc các bệnh liên quan đến mắt, đường hô hấp...

"Tăng tuổi nghỉ hưu cũng có lợi là tận dụng được tay nghề của những người có kinh nghiệm, kỹ thuật cao. Tuy nhiên, con số này rất ít và chỉ phù hợp ở vị trí quản lý. Bây giờ lớp trẻ tiếp thu kỹ thuật rất nhanh, lại có sức khỏe nên chỉ cần một thời gian là đảm nhiệm được hầu hết các công việc", anh Đại chia sẻ.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Đinh Thị Thanh Thủy - Phó Chủ tịch Công đoàn KKT Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ chỉ phù hợp đối với người lao động trí óc, đặc biệt là lao động nữ.

Có nên tăng tuổi hưu của giáo viên lên 60 và 62? - 2
Bà Đinh Thị Thanh Thủy - Phó Chủ tịch Công đoàn KKT Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi cho rằng cần xem xét lại đặc thù nghề nghiệp khi tăng tuổi nghỉ hưu.

"Đối với những công việc có hàm lượng kỹ thuật cao, việc tăng tuổi nghỉ hưu là phù hợp để tận dụng được chất xám của người lao động. Tuy nhiên, con số này rất ít. Đối với những lao động trực tiếp tại các khu công nghiệp thì đề xuất này chưa phù hợp", bà Thủy nói.

Nhìn nhận tại KKT Dung Quất và các khu công nghiệp tại Quảng Ngãi, bà Thủy cho rằng số lao động trực tiếp có tuổi từ 50 trở lên khá ít bởi doanh nghiệp luôn mong muốn tuyển dụng lao động trẻ.

Ở độ tuổi này, những lao động trực tiếp tại một số doanh nghiệp đã xuất hiện nhiều bệnh nghề nghiệp như bệnh về mắt, vận động, hô hấp... dẫn đến khả năng lao động giảm sút.

"Thực tế chưa có nhiều doanh nghiệp muốn sử dụng lao động ở độ tuổi 60 đối với nữ và 62 đối với nam. Sức khỏe giảm sút, hiệu quả công việc không cao nhưng nếu nghỉ sớm thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi sau đó. Vì vậy, cả người lao động và đơn vị sử dụng lao động đều không muốn điều này", bà Thủy chia sẻ và cho biết, nếu phải lựa chọn giữa 2 phương án thì phương án 1 phù hợp hơn.

Dự thảo sửa đổi Luật Lao động năm 2012 đưa ra 2 phương án tăng tuổi nghỉ hưu. Trong đó phương án 1 đề xuất kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Phương án 2, kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 4 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 6 tháng đối với nữ. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với nam và 6 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Quốc Triều

MỚI NHẤT
Những người làm nghề kéo dây thừng ở TP.HCM
Những người làm nghề kéo dây thừng ở TP.HCM

Ở những khu đất thưa thớt nhà cửa tại khu dân cư Vĩnh Lộc (quận Bình Tân, TP.HCM), nhiều năm qua, người dân một số tỉnh miền Tây tụ về đây làm nghề kéo dây thừng.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 07:50

Thời gian đi nghĩa vụ quân sự có được tính đóng BHXH?
Thời gian đi nghĩa vụ quân sự có được tính đóng BHXH?

(Chinhphu.vn) - Ông Đàm Vĩnh Hoàng (tỉnh Bắc Kạn) tham gia nghĩa vụ quân sự từ tháng 2/1998 đến hết tháng 1/2001 được xuất ngũ. Trước khi tham gia nghĩa vụ quân sự ông Hoàng chưa tham gia đóng BHXH, hiện ông đang đóng BHXH bắt buộc.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 07:14

Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 86,8%
Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 86,8%

Theo BHXH Hà Nội, trong tháng 4, số người tham gia BHYT trên địa bàn là 6.730.951 người, tăng 370.743 người, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 86,8% dân số.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 01:36

Nghệ An: Gần 2.000 lao động bị ảnh hưởng vì việc tạm dừng XKLĐ đi Hàn Quốc
Nghệ An: Gần 2.000 lao động bị ảnh hưởng vì việc tạm dừng XKLĐ đi Hàn Quốc

(Dân trí) - Trong số 40 quận, huyện của cả nước bị tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, tỉnh Nghệ An có tới 9 huyện/thị. Điều này đã ảnh hưởng đến gần 2.000 lao động Nghệ An đã nộp hồ sơ đi XKLĐ tại Hàn Quốc trong năm 2019.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:05

Tại sao bạn không thể thăng tiến trong sự nghiệp?
Tại sao bạn không thể thăng tiến trong sự nghiệp?

Marc Cenedella là CEO của trang tìm việc Ladders, tiết lộ một số những lý do phổ biến nhất tại sao bạn không được thăng tiến, và đưa ra một số giải pháp cụ thể để giải quyết những tình huống này.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:02

Các khoản bổ sung khác ngoài lương có phải tính đóng BHXH?
Các khoản bổ sung khác ngoài lương có phải tính đóng BHXH?

Tôi làm việc tại doanh nghiêp tư nhân, mức lương đóng bảo hiểm của tôi là 5.000.000 đồng, ngoài ra tôi còn được doanh nghiệp trả cho lương thưởng theo doanh thu 3.000.000 đồng. Tôi muốn hỏi, lương doanh thu 3.000.000 đồng này tôi có phải đóng BHXH không?

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:02

Từ 1/7: 9 nhóm người lao động được tăng lương cơ sở lên 1.490.000 đồng/tháng
Từ 1/7: 9 nhóm người lao động được tăng lương cơ sở lên 1.490.000 đồng/tháng

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 38/2019/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, từ ngày 1/7/2019, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:31

Doanh nghiệp tham gia đào tạo hệ TC- CĐ, người lao động có lợi
Doanh nghiệp tham gia đào tạo hệ TC- CĐ, người lao động có lợi

(Dân trí) - “Dự thảo sửa đổi Luật Lao động cần thiết bổ sung quy định cho phép doanh nghiệp tham gia “sâu” hơn vào quá trình đào tạo hệ trung cấp, cao đẳng. Bên cạnh đó, việc thành lập mô hình Hội đồng kỹ năng nghề cần sớm được thực hiện nhằm gắn kết thị trường và giáo dục nghề nghiệp”.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:04

Tổ chức phiên chợ công nhân lần 1/2019
Tổ chức phiên chợ công nhân lần 1/2019

(Dân trí) - Sáng 10/5, tại Hà Nam, Tổng LĐLĐ VN tổ chức Phiên chợ công nhân năm 2019 và tọa đàm “Đề xuất các giải pháp nâng cao phúc lợi và lợi ích cho đoàn viên và người lao động”, thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 02:14

Vì sao nhiều người Nhật làm việc tới kiệt sức?
Vì sao nhiều người Nhật làm việc tới kiệt sức?

Dù người Nhật làm việc tới kiệt sức, đáng ngại là điều này không đồng nghĩa với năng suất lao động cao...

Thứ sáu, 10/05/2019 - 08:07

Lừa tuyển nhân viên với mức lương cao rồi bán sang Trung Quốc
Lừa tuyển nhân viên với mức lương cao rồi bán sang Trung Quốc

Do không có tiền tiêu xài nên Đông và Dũng đã đăng thông tin lên Facebook cần tuyển nhân viên với mức lương hấp dẫn để lừa các cô gái nhẹ cả tin bán sang Trung Quốc.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:19

Cách xác định thời gian làm việc để tuyển thẳng công chức
Cách xác định thời gian làm việc để tuyển thẳng công chức

Để xác định thời gian 5 năm đã công tác ở vị trí việc làm yêu cầu trình độ đào tạo đại học phải căn cứ vào thời điểm có quyết định xếp lương theo ngạch hoặc chức danh nghề nghiệp có trình độ đào tạo đại học và sổ BHXH ghi nhận thời điểm đóng BHXH bắt buộc theo tiền lương của ngạch hoặc chức danh nghề nghiệp có trình độ đào tạo đại học.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà các cháu có hoàn cảnh khó khăn
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà các cháu có hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Nhân Tháng hành động vì trẻ em 2019, chiều 9/5, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia về trẻ em đã đến thăm, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Trường THCS Xã Đàn, Hà Nội.

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:15

Quảng Ngãi: Độc đáo công việc "biến" rong biển thành phân bón
Quảng Ngãi: Độc đáo công việc "biến" rong biển thành phân bón

(Dân trí) - Tận dụng lượng rong biển trôi dạt vào bờ, nhiều nông dân ở huyện đảo Lý Sơn đã vớt mang về ủ làm phân bón cho cây hành, cây tỏi. Đây được xem là loại phân bón đặc trưng của đảo tiền tiêu giúp cho cây tỏi Lý Sơn phát triển tốt, có hương vị thơm ngon.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:10

Luật hóa việc công chức không được nịnh bợ cấp trên
Luật hóa việc công chức không được nịnh bợ cấp trên

Bộ Nội vụ vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện đề án Văn hóa công vụ trong đó các hành vi vi phạm sẽ bị xử lý.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:05

Đề xuất giờ làm việc toàn quốc: Miền núi nên bắt đầu từ 7h30
Đề xuất giờ làm việc toàn quốc: Miền núi nên bắt đầu từ 7h30

(Dân trí) - Giờ làm việc với các cơ quan hành chính ở mỗi vùng đang có sự khác nhau, ngay cả từng nhóm nghề cũng chưa hẳn đã đồng nhất. Do đó, việc tìm ra một giải pháp về giờ làm việc thống nhất cần tính thêm yếu tố năng suất lao động, sức khoẻ và tâm sinh lý người lao động.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:10

Hãy ghi nhớ 12 quy tắc để tránh bế tắc tại nơi làm việc
Hãy ghi nhớ 12 quy tắc để tránh bế tắc tại nơi làm việc

Sau khi tiến vào chốn công sở, nhiều người sẽ thấy rằng xã hội này khác hoàn toàn với những gì họ đã nghĩ. Vậy có những cách nào để họ có cuộc sống "dễ thở" hơn?

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:06

Tăng tuổi nghỉ hưu: Khó áp dụng theo kiểu cào bằng
Tăng tuổi nghỉ hưu: Khó áp dụng theo kiểu cào bằng

(Dân trí) - Một trong những mục tiêu tăng tuổi hưu là nhằm điều chỉnh Luật Lao động cho phù hợp với quy mô, cơ cấu phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên nhóm lao động tham gia sản xuất trực tiếp lại có mong muốn được nghỉ hưu sớm khi ở độ tuổi 40-50 và sức khoẻ giảm sút.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:05

Quản trị nhân sự sáng tạo theo cách của các doanh nghiệp toàn cầu
Quản trị nhân sự sáng tạo theo cách của các doanh nghiệp toàn cầu

(Dân trí) - Phát hiện, đào tạo và giữ chân nhân tài là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp. Vậy điều gì đã giúp Coca-Cola Việt Nam thành công trong mảng quản trị nhân sự và liên tục được xướng tên trong danh sách các công ty được yêu thích nhất trong nhiều năm liền?

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:59

Làm việc mọi lúc mọi nơi
Làm việc mọi lúc mọi nơi

Sự phổ biến của wi-fi đã biến những chuyến xe buýt thành “văn phòng làm việc nối dài” đối với nhiều nhân viên công ty.

Thứ tư, 08/05/2019 - 08:00

Các nước châu Âu tăng dần độ tuổi nghỉ hưu
Các nước châu Âu tăng dần độ tuổi nghỉ hưu

18 trong tổng số 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đang phải tăng dần tuổi nghỉ hưu, nhằm duy trì quỹ lương hưu trí.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:32

Ngôi trường nổi tiếng đào tạo bảo mẫu cho Hoàng gia Anh
Ngôi trường nổi tiếng đào tạo bảo mẫu cho Hoàng gia Anh

Norland College là ngôi trường đào tạo nhiều bảo mẫu chuyên nghiệp, cung cấp bảo mẫu cho hoàng gia Anh và những người giàu có, nổi tiếng tại Anh.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:18

Kiếm tiền triệu từ nghề trèo cây kỳ lạ 20 năm mới ra trái ở An Giang
Kiếm tiền triệu từ nghề trèo cây kỳ lạ 20 năm mới ra trái ở An Giang

Vùng bảy núi (An Giang) từ lây nổi tiếng với những rừng thốt nốt bạt ngàn-loài cây kỳ lạ 20 năm mới ra trái. Đối với bà con nơi đây, cây thốt nốt không chỉ là hình ảnh quen thuộc mà còn là nguồn thu nhập chính của rất nhiều gia đình.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:58

Điểm mới về tiền lương trong Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012
Điểm mới về tiền lương trong Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012

(Dân trí) - “Lương tối thiểu vùng được xây dựng trên 5 căn cứ, hoán đổi tiêu chí nhu cầu sống tối thiểu, bóc tách các khoản khi trả lương, trả lương cho người được uỷ quyền hợp pháp…” là những nội dung mới tại Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012 đang được lấy ý kiến dư luận xã hội.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:05