"Cổ tích" của người đàn ông không chân

Mười năm trước, ông Mị bị tại nạn giao thông phải cưa cả hai chân lên quá đầu gối. Nhưng với ý chí, nghị lực phi thường, ông vẫn vui vẻ sống và làm việc như mọi người.
>>Đi xin việc khắp nơi, cô gái khuyết tật bị thẳng thừng từ chối
>>Tuyển người khuyết tật vì năng lực - khó vẫn có cách làm
>>Có xa vời nếu người khuyết tật muốn thi đỗ vào công chức?

Số phận nghiệt ngã

Ông Mị tên đầy đủ là Nguyễn Văn Mị, (SN 1961) ở Phường Hưng Bình, thành phố Vinh (Nghệ An). Trước đây, ông là công nhân công ty xây lắp điện, vợ ông cũng là công nhân. Đồng lương công nhân tuy ít ỏi nhưng bù lại vợ chồng yêu thương nhau; hai con học giỏi,chăm ngoan. Ngôi nhà nhỏ luôn tràn ngập tiếng cười hạnh phúc.

Khi tổ ấm gia đình đang yên ấm thì cũng là lúc tai hoạ ập đến với ông. Ấy là vào một chiều năm 2002. Khoảng hơn 3 giờ chiều, xong việc, ông Mị lấy xe chạy ra đường Quang Trung để về nhà. Chiếc xe gắn máy đang lưu thông bình thường thì bất ngờ bị một xe xích lô chở gỗ đụng phải. Ông Mị ngã lăn ra đường, đúng lúc này một chiếc xe tải vừa lao đến, cán qua đôi chân.

Tỉnh dậy, ông Mị mới biết mình đang nằm trong bệnh viện. Ngó xuống thì đôi chân của mình đã bị cưa lên quá đầu gối. Như người bị rớt xuống vực thẳm, mọi thứ quay cuồng xung quanh ông. Và, những giọt nước mắt đã lăn dài trên khuôn mặt dầy dạn mưa nắng của người công nhân.

“Lúc đó tâm trí tôi rất hoảng loạn. Những câu hỏi trong đầu bật lên liên tục: chân mất, rồi sẽ đi lại, sinh hoạt và làm việc như thế nào. Ai kiếm tiền để nuôi vợ, nuôi con ăn học. Tôi không trả lời được mà chỉ biết ngậm ngùi khóc”, ông Mị chia sẻ.

Dù bị cụt hai chân nhưng bác Mị vẫn không đầu hàng với số phận
Dù bị cụt hai chân nhưng bác Mị vẫn không đầu hàng với số phận

Thế rồi, bằng sự động viên của người thân, gia đình và vợ con, ông Mị cũng đã lấy lại được tinh thần. Sau ba tháng điều trị tích cực tại bệnh viện, ông được các ông sỹ cho về nhà. Sau đó điều trị, luyện tập ở nhà thêm một năm vết mổ trên đôi chân ông Mị mới lành hẳn.

“Còn đôi tay còn làm được”

Mất hẳn hai đôi chân, không thể đi làm trở lại, ông Mị tự lo liệu hết những công việc trong gia đình để phụ giúp vợ con. Từ đi chợ, nấu ăn đến giặt đồ, lau nhà đều một tay ông đảm nhận.

Ông kể: “Lúc đầu, thấy tôi làm vợ và con đều không cho vì sợ tôi vất vả. Nhưng rồi tôi nói, bố ngồi lắm cũng buồn tay buồn chân. Để cho bố làm, làm được gì đỡ đần việc đó, nhà ta còn nhiều khó khăn. Thấy tôi nói thế, vợ con không dám ngăn nữa”.

Khổ nỗi, việc nhà chỉ làm mỗi một lúc đầu và cuối buổi, thời gian còn lại ông Mị chỉ biết ngồi chơi, xem ti vi. Người công nhân quen vất vả, cực nhọc, nay ăn rồi phải ngồi không nên rất khó chịu. Đến năm 2005, bằng vốn nghề có sẵn, ông Mị quyết định ra ngã tư ga bơm vá và sửa chữa xe đạp, xe máy. Cũng từ đó, hình ảnh người đàn ông có dáng người đậm; khuôn mặt hiền lành và phúc hậu ngồi trên chiếc xe lăn đeo lủng lẳng những bơm, chậu, chai nước trở nên quen thuộc với những ai thường xuyên đi qua ngã tư ga.

Ông Mị tâm sự: “Có nhiều người đến chơi rồi bàn lùi, "như ông thì ăn rồi ngồi nhà mà chơi, làm làm gì nữa cho khổ người". Hay có những nhóm người đến đặt vấn đề đi làm bình phong cho họ xin tiền. Lương mỗi tháng 6 triệu đồng. Với những loại người đó, sau đó tôi không bao giờ nói chuyện nữa. Tôi vẫn còn sức khoẻ, vẫn còn đôi tay, tôi vẫn làm được việc và kiếm những đồng tiền chân chính”.

Ông Mị cười nói: Ngày nhiều thì được ít chục, có ngày thì không được đồng nào. Vá cái xăm, ai khá giả thì lấy 10 ngàn đồng, sinh viên hay công nhân thì lấy 5 ngàn đồng. Bơm xe thì lấy 3 hoặc 2 ngàn đồng một bánh; xe đạp của công nhân và sinh viên thì miễn phí.

Cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn nhưng ông Mị luôn có những hành động cao đẹp. Cánh lái xe ôm ở khu vực ngã tư ga vẫn truyền tai nhau câu chuyện trả lại tiền nhặt được của ông. Người ta kể lại, vào khoảng 7 giờ tối năm 2013, ông Mị đi làm về.

Chiếc xe lăn đến cửa ngân hàng TMCP Sài Gòn (nằm trên đường Nguyễn Sỹ Sách) thì bất ngờ ông Mị thấy một chiếc ví dày cộp nằm giữa đường. Nhìn ngó xung quanh xem có ai rơi ví đang tìm kiếm để báo cho họ nhưng không thấy nên ông để chiếc ví trước bụng rồi tiếp tục về. Đi được mấy chục mét thì thấy một xe máy chạy trái đường với tốc độ rất chậm. Hai người ngồi trên xe đưa mắt dõi theo ánh đèn pha nhìn ngó khắp nơi như muốn tìm lại vật gì đó.

Thấy thế, ông chủ động hỏi và biết được hai người này đang đi tìm lại ví tiền bị rơi. Ông Mị hỏi tiền nhiều không. Hai người thưa là 34,8 triệu đồng, trong đó có 4 tờ 2 trăm ngàn và 34 triệu là tờ 5 trăm ngàn. Ông Mị giơ chiếc ví vừa nhặt được ra kiểm tra thì thấy đúng số tiền trên nên trả lại cho hai người đi tìm. “Nếu là người có lòng tham, lúc nhặt được số tiền lớn như thế, ông Mị cất giấu thì hai người đó cũng sẽ không tìm được. Nhưng ông ấy lại không làm như thế mà trả lại cho người bị rơi”, một lái xe ôm chia sẻ.

Được biết, đó không phải là lần duy nhất ông Mị “nhặt được của rơi tìm người trả lại”. Trước đó, ông đã từng nhặt được ví có tiền, thẻ ATM và giấy tờ tuỳ thân. Sau đó, ông đã liên hệ và trả lại. Mặc dù người đánh rơi đã hậu tạ ông cả phong bì dày nhưng ông vẫn nhất quyết không nhận.

10 giờ sáng những ngày tháng 7, mặt trời chói chang. Dưới ánh nắng như thiêu như đốt cộng với nhiệt, bụi do xe cộ và con người khiến không khí ngoài đường nóng rang, ông Mị vẫn ngồi dưới gốc cây ở ngã tư. Một người phụ nữ đến bơm xe, tôi chạy đến xin giúp ông. Ông gạt tay rồi nói: “Ông còn đôi tay, còn sức, ông vẫn làm được”. Rồi ông tuột từ trên chiếc xe lăn xuống, nhét vòi bơm vào van xe. Ông vươn mình kéo cần bơm lên cao rồi ấn xuống từng nhịp dứt khoát, mạnh mẽ…

Theo Anh Ba - Hồ Hà/Báo Gia đình xã hội

MỚI NHẤT
5 kỹ năng mềm để thăng tiến nơi công sở
5 kỹ năng mềm để thăng tiến nơi công sở

Ngày nay, để thành công, tấm bằng đại học hay kinh nghiệm chuyên môn chưa đủ! Các công ty khi tuyển dụng hay xem xét để bổ nhiệm luôn “soi” cái gọi là “kỹ năng mềm”.

Thứ ba, 26/07/2016 - 11:08

Cán bộ không chuyên trách đóng, hưởng BHXH thế nào?
Cán bộ không chuyên trách đóng, hưởng BHXH thế nào?

Bà Trần Thị Hồng Mai (Đà Nẵng) là cán bộ không chuyên trách ở phường từ năm 2006, đóng BHXH để hưởng 5 chế độ (hưu trí, thai sản, ốm đau, tử tuất, thất nghiệp). Tuy nhiên, hiện nay cơ quan chỉ đóng BHXH cho bà để hưởng chế độ hưu trí và tử tuất. Bà Mai hỏi, quy định việc đóng hưởng BHXH đối với trường hợp của bà như thế nào?

Thứ ba, 26/07/2016 - 07:07

Chế độ hưu trí với người trước đó có thời gian tham gia BHXH bắt buộc
Chế độ hưu trí với người trước đó có thời gian tham gia BHXH bắt buộc

Tôi tham gia bảo hiểm xã hội được 25 năm, trong đó có 15 năm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc vào 6 năm tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Thứ ba, 26/07/2016 - 06:42

Việt Nam dồi dào nguồn nhân lực cho thuê, chi phí thấp trong khu vực
Việt Nam dồi dào nguồn nhân lực cho thuê, chi phí thấp trong khu vực

Tập đoàn ManpowerGroup vừa có công bố mới về Xếp hạng Chỉ số trong Khoán việc & Cho thuê lại lao động (KV&CTLLĐ) trên phạm vi 75 nước toàn cầu.

Thứ hai, 25/07/2016 - 10:07

Lương tháng cơ bản của lao động đạt 4,4 triệu đồng/người
Lương tháng cơ bản của lao động đạt 4,4 triệu đồng/người

(Dân trí) - Khảo sát trong quý 1-2/2016 của Tổng LĐLĐ VN tại 59 doanh nghiệp thuộc 8 địa phương, đại diện 4 vùng lương cho thấy: Mức bình quân lương của người lao động đã cao hơn mức lương ghi trong hợp đồng, hơn 25 % thu nhập đến từ làm thêm và phụ cấp.

Thứ hai, 25/07/2016 - 09:32

Bỏ nuôi bò sang hươu, nai lấy nhung, thu trăm triệu mỗi năm
Bỏ nuôi bò sang hươu, nai lấy nhung, thu trăm triệu mỗi năm

Bỏ nuôi bò, ông Nguyễn Bá Đào (50 tuổi, trú xã Canh Vinh, huyện miền núi Vân Canh, Bình Định) chuyển hẳn sang nuôi hươu, nai lấy nhung. Nhờ “bí kíp” riêng, ông Đào có thu nhập 100 triệu đồng/ năm từ mô hình chăn nuôi này.

Thứ hai, 25/07/2016 - 07:33

Chế độ với lao động nữ hết tuổi lao động vẫn tiếp tục đóng BHXH
Chế độ với lao động nữ hết tuổi lao động vẫn tiếp tục đóng BHXH

Công ty tôi hiện đang có 1 lao động nữ sẽ hết tuổi lao động vào tháng 11/2016. Vậy quyền lợi sẽ khác nhau như thế nào khi đến tháng 11/2016: (1) Lao động nữ tiếp tục tham gia BHXH; (2) Lao động nữ ngưng tham gia và hưởng chế độ hưu trí? Người lao động này đã tham gia BHXH được 32 năm. Cẩm Viễn - TP Hồ Chí Minh

Thứ hai, 25/07/2016 - 07:21

Qua mặt ông chủ, nhân viên bán hàng móc túi khách
Qua mặt ông chủ, nhân viên bán hàng móc túi khách

Vì lương cứng mà cửa hàng trả quá bèo bọt, chỉ 2-2,5 triệu đồng/tháng, nhiều nhân viên bán hàng đã nghĩ ra nhiều chiêu trò “móc túi” khách để đút túi thêm cả chục triệu đồng mỗi tháng.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:48

Quy định về thời gian xét nâng bậc lương khi nâng ngạch viên chức
Quy định về thời gian xét nâng bậc lương khi nâng ngạch viên chức

Tôi tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm và được tuyển dụng vào dạy tin học ở một trường tiểu học công lập từ tháng 10/2010. Tháng 10/2011 tôi hết thời gian tập sự và hưởng lương chính thức hệ cao đẳng - bậc 1, hệ số 2,10.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:39

10 mẹo giúp "bén rễ" thói quen mới
10 mẹo giúp "bén rễ" thói quen mới

Học những thói quen của người thành công sẽ giúp bạn đến gần thành công hơn. Thế nhưng, trước khi thói quen bén rễ để bạn thực hiện các chúng một cách tự nhiên, bạn luôn gặp thách thức lớn, đó là làm sao để bắt đầu và duy trì chúng.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:29

Doanh nghiệp còn nợ BHXH, hưởng hưu trí thế nào?
Doanh nghiệp còn nợ BHXH, hưởng hưu trí thế nào?

Công ty tôi có nhân viên nữ ≥ 55 tuổi và có thời gian tham gia BHXH ≥ 20 năm (tham gia BHXH từ tháng 8/1996). Sắp tới tôi báo giảm nhân viên này từ tháng 8/2016 để hưởng hưu trí. Tôi tham khảo trên mạng thì thấy doanh nghiệp phải hoàn thành hồ sơ hưu trí cho người đủ điều kiện hưởng hưu trí trước 20 ngày tính từ ngày được hưởng.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 07:47

7 thói quen giúp làm việc thông minh hơn
7 thói quen giúp làm việc thông minh hơn

Bất kì công việc nào cũng vậy, chăm chỉ là một trong những yếu tố cần thiết, thế nhưng nó không thể toàn vẹn như làm việc thông minh, tốn ít thời gian nhưng hiệu quả.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 10:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều kỳ diệu đến từ nghề điều dưỡng
Điều kỳ diệu đến từ nghề điều dưỡng

“Nếu chỉ có bác sĩ tài ba, mổ giỏi mà không có bàn tay chăm sóc trước và sau mổ, đặc biệt trong phẫu thuật lớn như dị tật bẩm sinh, chấn thương chỉnh hình, tim mạch, ghép tạng… chắc chắn ca mổ khó thành công”.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 09:58

Thủ tục đổi tên trong sổ BHXH
Thủ tục đổi tên trong sổ BHXH

Bà Nguyễn Thị Phương Thanh (Hà Nội) vừa thực hiện việc đính chính tên trên giấy tờ tùy thân theo Giấy khai sinh. Bà Thanh hỏi, bà cần làm thủ tục gì để đính chính tên trong sổ BHXH?

Thứ bảy, 23/07/2016 - 08:58

Có nên tăng chỉ tiêu đào tạo bác sĩ, dược sĩ?
Có nên tăng chỉ tiêu đào tạo bác sĩ, dược sĩ?

Gửi ý kiến đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, cử tri tỉnh Lạng Sơn đề nghị tăng chỉ tiêu đào tạo bác sĩ, dược sĩ đại học; có cơ chế chính sách tuyển dụng cho các tỉnh miền núi, tỉnh khó khăn; đầu tư cơ sở vật chất cho công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, hệ thống y tế dự phòng cấp tỉnh, huyện.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 06:03

Tăng lương tối thiểu tác động mạnh tới sức cạnh tranh của dệt may VN
Tăng lương tối thiểu tác động mạnh tới sức cạnh tranh của dệt may VN

Các chuyên gia nhận định, việc tăng lương tối thiểu sẽ tác động mạnh tới sức cạnh tranh của ngành dệt may Việt Nam.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 01:14

Một thượng tá bị tố nhận cả chục tỉ đồng chạy việc
Một thượng tá bị tố nhận cả chục tỉ đồng chạy việc

Trung tá Bùi Trọng Tuấn (Trưởng phòng Tham mưu tổng hợp kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Lắk) cho biết:

Thứ sáu, 22/07/2016 - 12:43

Vợ chồng có thể làm chung công ty?
Vợ chồng có thể làm chung công ty?

Các cặp vợ chồng làm chung công ty cho biết họ gặp không ít khó khăn khi tìm cách cân bằng tình huống này. Thông thường, những lợi thế của việc làm chung ít được ủng hộ.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 11:39

“Nóng” chuyện đào tạo nhân lực ngành du lịch
“Nóng” chuyện đào tạo nhân lực ngành du lịch

Chất lượng đào tạo Ngành Du lịch - Dịch vụ ở nước ta thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế và đang chịu sự cạnh tranh không nhỏ từ các nước ASEAN. Nhiều doanh nghiệp khi tuyển nhân sự dù đã có bằng cấp về du lịch nhưng vẫn phải đào tạo lại... Đây thực sự là câu chuyện "nóng" đối với ngành "công nghiệp không khói".

Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:58

Lương tối thiểu năm 2016: Khoảng 10% doanh nghiệp tăng lương thực tế
Lương tối thiểu năm 2016: Khoảng 10% doanh nghiệp tăng lương thực tế

(Dân trí) - Kết quả vừa được Tổng LĐLĐ VN khảo sát tại 59 doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trên địa bàn 8 tỉnh, thành phố của 4 vùng lương cho thấy, khoảng 90 % doanh nghiệp (có tổ chức công đoàn) thuộc diện tăng lương tối thiểu 2016 nhưng chỉ khoảng 10 % tăng lương thực tế tương ứng.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:50

Lối mở nào cho tình trạng cử nhân thất nghiệp ở Tây Bắc
Lối mở nào cho tình trạng cử nhân thất nghiệp ở Tây Bắc

Đối với các tỉnh Tây Bắc để giải quyết tốt bài toán lãng phí nguồn nhân lực, nhất thiết phải làm tốt công tác dự báo thị trường lao động, việc làm.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 07:28

Doanh nghiệp ngừng hoạt động, đóng tiếp BHXH thế nào?
Doanh nghiệp ngừng hoạt động, đóng tiếp BHXH thế nào?

Bà Hoàng Ly (Thái Nguyên) đóng BHXH tại doanh nghiệp từ năm 2009. Năm 2012, doanh nghiệp phá sản, bà Ly không chốt được sổ BHXH và cũng không đóng BHXH nữa. Bà Ly hỏi, nay bà muốn tiếp tục đóng BHXH thì phải làm thế nào?

Thứ sáu, 22/07/2016 - 06:55

3 cách phê bình nhân viên hiệu quả
3 cách phê bình nhân viên hiệu quả

Dù là trong công việc hay trong quan hệ cá nhân thì việc đưa ra những phản hồi, phê bình tuy cần thiết nhưng không hề dễ dàng.

Thứ năm, 21/07/2016 - 05:16

Lương tối thiểu 2017: Bộ phận kỹ thuật đề xuất mức tăng biên độ rộng
Lương tối thiểu 2017: Bộ phận kỹ thuật đề xuất mức tăng biên độ rộng

(Dân trí) - Phiên họp đầu tiên về tăng lương tối thiểu của Hội đồng tiền lương Quốc gia đã kết thúc hôm 20/7. Ngoài đề xuất của Tổng LĐLĐ VN và VCCI - thu hút sự quan tâm dư luận, Bộ phận kỹ thuật của Hội đồng cũng đề ra 3 phương án gợi ý về tăng lương tối thiểu.

Thứ năm, 21/07/2016 - 10:54