Bạc Liêu thu hút cử nhân, kỹ sư về cơ sở - bài 2:

Còn nhiều hạn chế, bất cập nào trong chính sách

Dân trí Thực tế ở nhiều địa bàn trong tỉnh Bạc Liêu cho thấy, chính sách thu hút trí thức trẻ về công tác cơ sở là đúng đắn, tuy nhiên qua gần 10 năm triển khai vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập.

Nhiều nơi chưa quan tâm đúng mức

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, trong chính sách của tỉnh về thu hút trí thức trẻ về công tác ở cấp xã, qua gần 10 năm thực hiện cho thấy, còn có cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp xã còn do dự trong việc tiếp nhận, thiếu nhiệt tình trong công tác chăm bồi trí thức trẻ nên hiệu quả thực hiện chưa cao.

Trong tuyển chọn chưa làm tốt công tác phỏng vấn để đánh giá đúng động cơ, mục đích của các trí thức trẻ, có phải vì lý tưởng cách mạng, muốn chọn nơi khó khăn để rèn luyện, thử thách, cống hiến hay vì lý do nào khác.

Việc phân công các trí thức trẻ về thẳng cấp xã công tác không qua thời gian làm việc tập sự ở các phòng, ban chuyên môn cấp huyện là một khó khăn, trở ngại lớn cho các trí thức trẻ khi về công tác ở cấp xã. “Do một số trí thức trẻ thiếu ý thức phấn đấu, rèn luyện, ngại khó nên từ đó xa sút ý chí, không chịu vươn lên hoàn thành nhiệm vụ được giao. Kết quả đã có 92 trí thức trẻ nghỉ việc” - theo báo cáo của UBND tỉnh Bạc Liêu.

TP Bạc Liêu đã tiếp nhận 150 trí thức trẻ tăng cường về cấp xã và cấp huyện. Chính sách này đã giúp cho TP tiết kiệm được tiền đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, giúp cho sinh viên mới ra trường có cơ hội để cống hiến và cấp xã có được đội ngũ cán bộ kế thừa đảm bảo có chất lượng.

Tuy nhiên, UBND TP Bạc Liêu cũng đưa ra một số hạn chế, như: Sau khi hết hạn hợp đồng, đa số các trí thức trẻ đã lãnh lương hệ số 2,67 nhưng chưa bố trí được vào các chức danh cán bộ, công chức theo Nghị định 92 của Chính phủ, mà chỉ xếp lương theo các chức danh Quyết định 32 của UBND tỉnh thì mức lương sẽ thấp nên có nhiều trí thức trẻ xin nghỉ việc hoặc chuyển công tác khác. Hiện có 40 trường hợp như trên tại tỉnh Bạc Liêu.

“Bên cạnh đó, hiện có 18 trí thức trẻ đã hết hạn hợp đồng nhưng chưa có chỗ bố trí, trong khi TP thiếu nguồn ngân sách để chi trả”, báo cáo của UBND TP Bạc Liêu nêu thực trạng.

Còn theo UBND thị xã Giá Rai, tính đến cuối tháng 3/2018, thị xã đã thu hút được 65 trí thức trẻ về công tác ở cấp xã. Địa phương này cũng đánh giá chính sách thu hút trí thức trẻ về cơ sở là đúng đắn, góp phần chuẩn hóa, nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ cấp xã.

“Nếu như đầu năm 2009 cán bộ cấp xã chưa qua đào tạo là gần 100 người, chiếm trên 55%, thì đến cuối tháng 3/2018 là 8 người, chỉ còn chiếm khoảng hơn 3%”, báo cáo của UBND thị xã Giá Rai nêu kết quả.

Dù vậy, UBND thị xã Giá Rai cũng cho rằng, qua 10 năm thực hiện chính sách thì đến nay đã bộc lộ một số mặt không còn phù hợp với thực tế.

“Chế độ thu hút không còn hấp dẫn trí thức trẻ như cách đây 10 năm, do giá trị tiêu dùng thực tế tăng lên. Trong khi đó, sinh viên nộp hồ sơ ứng tuyển có trình độ Đại học nhưng chất lượng không cao, đa số được đào tạo hệ tại chức và kết quả xếp loại tốt nghiệp chủ yếu trung bình, còn khá giỏi thì rất ít”, UBND thị xã Giá Rai đánh giá.

Trong khi đó, UBND huyện Hồng Dân cho rằng, do công tác triển khai, quán triệt chủ trương chính sách chưa được sâu rộng nên vẫn còn một vài nơi chưa thận thức đầy đủ về ý nghĩa, tầm quan trọng của chủ trương này. Có nơi còn có biểu hiện thiếu mặn mà trong tiếp nhận, chưa thật sự quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cho trí thức trẻ được cấp trên phân bổ về.

Việc thực hiện chính sách đãi ngộ đối với trí thức trẻ chưa có sự thống nhất giữa cấp trên với cấp dưới, giữa cơ quan chỉ đạo với cơ quan quản lý ngân sách nhà nước, tạo tâm lý không được thoải mái cho các trí thức trẻ.

“Các cấp, các ngành địa phương chưa thật sự quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần cho các trí thức trẻ, chưa gần gũi, tiếp xúc để các trí thức trẻ bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, phản ánh những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị với các cấp lãnh đạo cũng như trao đổi kinh nghiệm trong xử lý những vấn đề thuộc về chuyên môn, nghiệp vụ và mối quan hệ với nhân dân, nhằm bổ sung kinh nghiệm vận động quần chúng, nâng cao chất lượng hoạt động cho các trí thức trẻ”, theo báo cáo của UBND huyện Hồng Dân.

Nhiều nơi chưa quan tâm đúng múc công tác thu hút trí thức trẻ. (Ảnh minh họa)
Nhiều nơi chưa quan tâm đúng múc công tác thu hút trí thức trẻ. (Ảnh minh họa)

Những kiến nghị tháo gỡ bất cập

Trước những hạn chế, bất cập trong thực hiện chủ trương chính sách thu hút trí thức trẻ được các địa phương đưa ra, UBND TP Bạc Liêu cho rằng, để tránh lãng phí nguồn nhân lực này, đề nghị tỉnh tiếp tục phân bổ nguồn ngân sách để kéo dài thời gian hợp đồng đối với các trí thức trẻ chưa bố trí được và quan tâm thực hiện tốt ưu tiên tuyển dụng vào biên chế bằng hình thức sát hạch không qua thi tuyển.

TP Bạc Liêu cũng đề xuất tỉnh có chế độ chính sách tiếp tục đào tạo về lý luận chính trị, sau Đại học để tạo nguồn cán bộ kế thừa cho các cấp. “Tỉnh nên có chỉ đạo các cấp mạnh dạn quy hoạch những trí thức trẻ đủ điều kiện vào các chức danh chủ chốt để tạo động lực phấn đấu cho các trí thức trẻ, góp phần có hiệu qua hơn nữa chủ trương chính sách này”, UBND TP Bạc Liêu nêu rõ kiến nghị.

UBND thị xã Giá Rai thì kiến nghị tỉnh nên có một chính sách mới hấp dẫn hơn và thu hút có chọn lọc lao động tình độ cao ở một số lĩnh vực như công nghệ thông tin, quản lý đô thị - xây dựng, môi trường, hòa giải cơ sở,…

Theo một trí thức trẻ ở TP Bạc Liêu, tỉnh cần đổi mới cơ chế thu hút, tạo môi trường làm việc công bằng để phát huy tối đa sức trẻ, năng lực sinh viên; đưa trí thức trẻ đến những nơi còn thiếu nguồn theo đúng chuyên ngành được đào tạo để sử dụng nguồn hiệu quả; mạnh dạn phân công, giao việc theo khả năng tiếp cận, nắm bắt của mỗi sinh viên một cách phù hợp.

Với các trí thức trẻ, khi tăng cường về cơ sở phải xác định được về cơ sở là khó khăn, gian khổ, phải nêu cao tinh thần tình nguyện, xung kích, đặt lợi ích tập thể lên trên hết, xóa bỏ tư tưởng lợi ích cá nhân, nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong khi đó, UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu các cấp cơ sở cần tăng cường công tác giáo dục, bồi dưỡng số trí thức trẻ đã được tuyển chọn để trở thành cán bộ gương mẫu, đủ năng lực, điều kiện thay thế cán bộ lãnh đạo, quản lý đương chức.

Cấp cơ sở cần mạnh dạn giao việc để thử thách và bố trí vào các chức danh đã quy hoạch; kịp thời điều chỉnh, phân công lại nhiệm vụ cho phù hợp với năng lực, sở trường của mỗi trí thức trẻ; phải khắc phục tình trạng bố trí, sử dụng trí thức trẻ không hợp lý.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Xây dựng thang, bảng lương phải có ý kiến của công đoàn
Xây dựng thang, bảng lương phải có ý kiến của công đoàn

Khi xây dựng thang lương, bảng lương, doanh nghiệp phải tham khảo ý kiến tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở trước khi thực hiện, đối với doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức công đoàn cơ sở thì phải tham khảo ý kiến của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Thứ tư, 10/10/2018 - 06:03

Viễn cảnh việc làm rơi vào tay robot lại thêm gần
Viễn cảnh việc làm rơi vào tay robot lại thêm gần

Mới đây, Nhật Bản đã tạo ra một con robot hình người có thể thực hiện các nhiệm vụ xây dựng thông thường, bao gồm việc lắp đặt vách thạch cao.

Thứ ba, 09/10/2018 - 04:13

Nam Định: Mỗi năm kiếm hơn nửa tỷ đồng nhờ trồng nấm sạch
Nam Định: Mỗi năm kiếm hơn nửa tỷ đồng nhờ trồng nấm sạch

Từ những kiến thức về ngành trồng nấm mà mình tự học được, chị Nguyễn Thị Huệ (35 tuổi, xóm Sơn Đông, xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã xây dựng thành công mô hình trồng nấm sạch và đem lại nguồn thu nhập lên tới hơn nửa tỷ đồng.

Thứ ba, 09/10/2018 - 03:58

Nghe nhạc khi làm việc ảnh hưởng thế nào đến não bộ của bạn?
Nghe nhạc khi làm việc ảnh hưởng thế nào đến não bộ của bạn?

Khi công việc và những ồn ào ở văn phòng trở nên quá sức chịu đựng đối với bạn, âm nhạc có thể là cứu cánh. Nhưng chọn nhạc để nghe ở văn phòng không chỉ là nghệ thuật, mà còn là khoa học.

Thứ ba, 09/10/2018 - 06:03

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH phản bác về việc bỏ chỉ tiêu lao động qua đào tạo
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH phản bác về việc bỏ chỉ tiêu lao động qua đào tạo

(Dân trí) - Liên quan tới đề xuất bỏ chỉ tiêu lao động qua đào tạo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp bày tỏ quan điểm phản bác và cho rằng cần dùng, bởi đó là hướng dẫn của Tổ chức lao động quốc tế (ILO). “Nên chăng, chỉ cần sửa tên gọi cho phù hợp” - ông Doãn Mậu Diệp cho biết.

Thứ ba, 09/10/2018 - 06:02

Hàn Quốc: Truy quét và ân xá lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp
Hàn Quốc: Truy quét và ân xá lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp

(Dân trí) - Từ tháng 10/2018 - tháng 3/2019, Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo áp dụng chính sách truy quét và ân xá đối với người lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước.

Thứ ba, 09/10/2018 - 06:02

Tính trợ cấp thôi việc cho người lao động tại công ty cổ phần
Tính trợ cấp thôi việc cho người lao động tại công ty cổ phần

Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp mất việc làm đối với thời gian người lao động làm việc thực tế cho mình và trợ cấp thôi việc đối với thời gian người lao động làm việc thực tế tại doanh nghiệp trước khi chuyển quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động.

Thứ ba, 09/10/2018 - 06:02

Bắt trúng luồng cá cơm, ngư dân "bỏ túi" tiền triệu đầu tháng 10
Bắt trúng luồng cá cơm, ngư dân "bỏ túi" tiền triệu đầu tháng 10

(Dân trí) - Khoảng 10 ngày qua, ngư dân xã Tịnh Kỳ (TP. Quảng Ngãi) trúng đậm luồng cá cơm ven bờ. Sau 1 đêm ra khơi, mỗi ngư dân có thể "bỏ túi" tiền triệu. Đây là niềm vui của những cư dân miền biển trước mùa biển động.

Thứ ba, 09/10/2018 - 06:02

Hơn 300 tin, bài, phóng sự tuyên truyền về Đại hội Công đoàn lần thứ 12
Hơn 300 tin, bài, phóng sự tuyên truyền về Đại hội Công đoàn lần thứ 12

(Dân trí) - Trong quý 3/2018, hệ thống công đoàn có nhiều hoạt nổi bật như: Lễ trao Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ 3, Chương trình Vinh quang VN, Hội thảo “Chủ tịch Tôn Đức Thắng với giai cấp CN và CĐ VN”…Đặc biệt, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 12 đã thành công tốt đẹp, thu hút hơn 300 tác phẩm báo chí tuyên truyền.

Thứ hai, 08/10/2018 - 06:51

Được hứa tăng lương từ 1/1/2019, hàng ngàn công nhân đi làm trở lại
Được hứa tăng lương từ 1/1/2019, hàng ngàn công nhân đi làm trở lại

(Dân trí) - Sau nhiều ngày ngưng việc tập thể đòi quyền lợi, hàng ngàn công nhân của Công ty TNHH giày Aleron Việt Nam, Công ty TNHH giày Rollsport 2 Việt Nam đã quay trở lại làm việc sau khi chủ sử dụng lao động cam kết tăng lương.

Thứ hai, 08/10/2018 - 03:43

BHXH VN: Hoàn tất bàn giao sổ BHXH tới 7 tỉnh, thành phố
BHXH VN: Hoàn tất bàn giao sổ BHXH tới 7 tỉnh, thành phố

(Dân trí) - Theo BHXH VN, tới tháng 10/2018, cơ quan BHXH các tỉnh, thành phố đã bàn giao hơn 12,9 triệu sổ BHXH cho người lao động tham gia BHXH bắt buộc. Trong đó, 7 tỉnh thành phố đã hoàn tất việc bàn giao sổ BHXH tới người lao động quản lý.

Thứ hai, 08/10/2018 - 09:09

Kiếm 2 triệu USD/năm nhờ ý tưởng khởi nghiệp độc đáo - kệ toilet
Kiếm 2 triệu USD/năm nhờ ý tưởng khởi nghiệp độc đáo - kệ toilet

Trong một lần vào nhà vệ sinh tại quán bar và không biết phải đặt chai bia mình mang theo ở đâu, Matt Williams đã nảy ra ý tưởng khởi nghiệp vô cùng độc đáo với chiếc kệ để trong toilet.

Thứ hai, 08/10/2018 - 08:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ xuống mức thấp nhất trong gần 5 thập kỷ
Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ xuống mức thấp nhất trong gần 5 thập kỷ

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/1969, mặc dù tốc độ tăng thêm việc làm đã bị chững lại do bão Florence.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 07:29

Để tìm được nhân viên bán hàng thật sự giỏi
Để tìm được nhân viên bán hàng thật sự giỏi

Người bán hàng giỏi là người giỏi lắng nghe. Họ thật sự quan tâm đến người khác. Họ không “chiếm sóng độc quyền” trong cuộc đối thoại. Khách hàng thích họ và muốn giao dịch với họ...

Chủ nhật, 07/10/2018 - 06:03

Từ 2021: Nhà nước không can thiệp trực tiếp vào tiền lương doanh nghiệp
Từ 2021: Nhà nước không can thiệp trực tiếp vào tiền lương doanh nghiệp

Từ năm 2021, doanh nghiệp (DN) được tự quyết định chính sách tiền lương, trong đó có thang lương, bảng lương, định mức lao động. Nhà nước công bố tiền lương tối thiểu vùng, tiền lương bình quân, hỗ trợ cung cấp thông tin thị trường lao động, không can thiệp trực tiếp vào chính sách tiền lương của DN.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 06:03

Chàng trai kiếm 1 triệu USD sau 92 ngày bán hàng qua mạng
Chàng trai kiếm 1 triệu USD sau 92 ngày bán hàng qua mạng

Trevor Chapman lập website nhập hàng từ Trung Quốc rồi bán lại giá cao ở Mỹ, đạt doanh thu khổng lồ trong hơn 3 tháng.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 06:02

Hàng ngàn công nhân ngừng việc đòi tăng lương
Hàng ngàn công nhân ngừng việc đòi tăng lương

(Dân trí) - Trong khi sản lượng giao cho mỗi công nhân liên tục tăng, còn lương lại không được tăng lên khiến hàng ngàn công nhân làm việc tại Công ty TNHH giày Rollsport 2 Việt Nam và Công ty TNHH giày Aleron Việt Nam đã ngừng việc tập thể.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 10:29

Nhật Bản: Người lao động từ 65 tuổi trở lên có thể vẫn được tuyển dụng
Nhật Bản: Người lao động từ 65 tuổi trở lên có thể vẫn được tuyển dụng

Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu tiến trình phác thảo chiến lược tăng trưởng kinh tế mới với trọng tâm là cải cách lao động, trong đó có kế hoạch nâng độ tuổi nghỉ hưu nhằm giúp những người lao động từ 65 tuổi trở lên tiếp tục được tuyển dụng.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 09:11

Giả danh cán bộ Văn phòng Chính phủ lừa hàng chục tỷ đồng
Giả danh cán bộ Văn phòng Chính phủ lừa hàng chục tỷ đồng

Ngày 5/10, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết đã bắt giữ Bùi Minh Nguyệt (SN 1973, trú tại đường Lê Trọng Tấn, Hà Nội) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 09:04

Thu nhập cả năm nhân viên tại Amazon bằng… 11,5 giây làm việc của Jeff Bezos
Thu nhập cả năm nhân viên tại Amazon bằng… 11,5 giây làm việc của Jeff Bezos

Mỗi ngày qua đi, ông chủ Amazon Jeff Bezos càng chứng minh cho chúng ta thấy sự giàu có khủng khiếp của vị tỷ phú này.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 08:30

Trường hợp nào được nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương?
Trường hợp nào được nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương?

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty CP Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất hỏi: Con riêng của người lao động kết hôn thì có thuộc trường hợp người lao động được nghỉ việc riêng có lương theo Điểm b, Khoản 1, Điều 116 Bộ luật Lao động năm 2012 hay không?

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:46

Nam nhân viên đâm chết quản lý lãnh 18 năm tù
Nam nhân viên đâm chết quản lý lãnh 18 năm tù

Bị giữ CMND, đuổi ra đường lúc 1 giờ khuya, nam nhân viên làm việc tại cửa hàng điện máy cầm dao đâm chết quản lý.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 04:46

Quảng Bình: Báo động tình trạng tai nạn lao động gia tăng tại các mỏ đá
Quảng Bình: Báo động tình trạng tai nạn lao động gia tăng tại các mỏ đá

(Dân trí) - Tình trạng an toàn trong khai thác mỏ đá đang là vấn đề đáng báo động ở Quảng Bình, khi mà số vụ tai nạn ngày càng gia tăng. Tuy nhiên công tác đảm bảo an toàn lao động và việc trang bị bảo hộ cho công nhân tại các mỏ đá vẫn chưa được chú trọng.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 11:28

75% người thu gom rác tại TPHCM không có thẻ Bảo hiểm Y tế
75% người thu gom rác tại TPHCM không có thẻ Bảo hiểm Y tế

Có 75% người làm công ăn lương thu gom rác trên địa bàn TPHCM không có thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) nhưng lại thường xuyên bị tai nạn, thương tích.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 09:36