Chủ nhật 25/03/2018 - 09:38

Công chức, viên chức sẽ hưởng lương theo chức danh, vị trí việc làm

Cải cách chính sách tiền lương (CCCSTL) và bảo hiểm xã hội (BHXH) là vấn đề rất phức tạp, nhạy cảm, đến nay cũng đã muộn nên không thể trì hoãn. Nhất là khi, chúng ta đã có điều kiện cần và đủ để thực hiện việc cải cách này.
>>Nợ 28 tỉ đồng BHXH: Doanh nghiệp bị đề nghị xử lý hình sự
>>Hà Nội: Phấn đấu giảm tỉ lệ nợ BHXH xuống dưới 3,5 % trong năm 2018
>>Các trường hợp được hưởng BHXH một lần

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo Nhà nước về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và chính sách ưu đãi người có công đã nhấn mạnh như vậy tại buổi tọa đàm khoa học “Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội và cải cách chính sách tiền lương” do Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hôm nay 24/3 tại Hà Nội.

Tại hội thảo, Phó Thủ tướng cho biết, trước đây chúng ta đã gộp nội dung cải cách CSTL, BHXH và trợ cấp ưu đãi người có công vào một đề án trình Trung ương. Tuy nhiên, từ năm 2003 trở lại đây, Trung ương đã 3 lần thảo luận cho ý kiến về đề án này nhưng chưa thể ra nghị quyết vì còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.
3 chính sách này tuy có quan hệ với nhau nhưng là 3 vấn đề có tính độc lập. Vì thế, lần này tách ra làm 2 đề án độc lập (riêng chính sách ưu đãi người có công vừa được Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị thực hiện nhiệm vụ nên Ban Cán sự Đảng, Chính phủ chưa xây dựng đề án).


Phó Thủ tướng phát biểu tại tọa đàm khoa học.

Phó Thủ tướng phát biểu tại tọa đàm khoa học.

Với đề án CCCSTL, Trưởng ban Chỉ đạo Vương Đình Huệ cho rằng, phải khắc phục được những khuyết điểm hiện nay là tiền lương nhà nước chưa theo kịp với khu vực thị trường; điều chỉnh lương của người đang làm việc chưa độc lập với lương hưu và ưu đãi người có công làm ảnh hưởng tới tính bền vững của BHXH.
Vì thế, điểm mới trong tư duy CCCSTL trước tiên phải tiếp cận với các chuẩn mực chính sách lương của quốc tế. Đề án CCCSTL đã xây dựng tiền lương theo hướng năm 2021 đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 đối với khu vực công và khu vực DN. Trong đó, đối với khu vực công, năm 2021, tiền lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức bằng mức lương thấp nhất bình quân của khu vực thị trường (DN). Đối với khu vực DN, từ năm 2021 bãi bỏ sự can thiệp trực tiếp của Nhà nước vào chính sách tiền lương.
Cơ cấu tiền lương mới của cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, được thiết kế theo 3 phần: mức lương cơ bản chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương; các khoản phụ cấp chiếm khoảng 30%. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị có quyền chi 10% quỹ tiền thưởng trong lương trả thêm cho người lao động (NLĐ) hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Đề án cũng bãi bỏ cách tính lương theo hệ số nhân với mức lương cơ sở, thay bằng hệ thống lương mới theo chức vụ, chức danh và vị trí việc làm. Sẽ xây dựng hai bảng lương, một bảng lương áp dụng đối với các chức vụ lãnh đạo trong hệ thống chính trị, thể hiện thứ bậc. Người giữ chức vụ lãnh đạo nào thì hưởng lương theo chức vụ đó; tiền lương của lãnh đạo phải cao hơn cấp dưới có cùng trình độ và thâm niên công tác. Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ theo ngạch công chức và chức danh viên chức: mỗi ngạch công chức có nhiều bậc lương như hiện nay theo nguyên tắc: Cùng mức độ phức tạp công việc thì mức lương như nhau. Điều kiện lao động cao hơn bình thường và ưu đãi nghề thực hiện bằng chế độ phụ cấp theo nghề.
Phó Thủ tướng cho biết, từ nay, Chính phủ sẽ giữ lại 70% phần tăng thu ngân sách của địa phương, 50% số vượt thu của ngân sách Trung ương để bổ sung tạo nguồn thực hiện từ năm 2021. Và, tập trung chống thất thoát cơ sở thuế để củng cố nguồn lực cho ngân sách.
Đối với Đề án cải cách chính sách BHXH, Phó Thủ tướng cho biết, sẽ được thiết kế đa tầng, theo hướng phổ cập toàn dân, tuân thủ nguyên tắc đóng - hướng và chia sẻ rủi ro. Theo đó, tầng một ngân sách Nhà nước sẽ cung cấp một khoản đảm bảo thu nhập như nhau cho người cao tuổi không có lương hưu hoặc BHXH hàng tháng (đang được thực hiện).
Tầng hai, là tầng hưu trí dựa trên quan hệ đóng - hưởng gắn với thu nhập. Nhà nước có hỗ trợ đối với nông dân và lao động ở khu vực phi chính thức.
Tầng ba, bảo hiểm hưu trí bổ sung dưới hình thức tài khoản tiết kiệm cá nhân, được miễn hoặc giảm thuế, bảo toàn và tích lũy thông qua hoạt động đầu tư theo quy định của nhà nước và pháp luật.
Nhằm đảm bảo nguyên tắc duy trì và phát triển quỹ, Đề án quy định NLĐ tham gia trên 10 năm BHXH thì mới bắt đầu được hưởng hưu trí, thay vì quy định 20 năm như Luật BHXH hiện hành. Khi NLĐ rời khỏi hệ thống BHXH thì chỉ được hưởng số tiền tài khoản cá nhân đã đóng.
Việc điều chỉnh lương hưu sẽ theo mức tăng chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế và khả năng của quỹ BHXH nhưng được thực hiện độc lập với điều chỉnh tiền lương.
Đề án cải cách BHXH cũng đặt ra vấn đề điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, theo lộ trình từ năm 2021, mỗi năm tăng thêm 3 tháng cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ 60 tuổi. Nhóm đối tượng lao động đặc thù điều chỉnh tăng giảm không quá 5 tuổi.
Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, một trong những biện pháp then chốt, đột phá để tạo nguồn cải cách tiền lương là thực hiện thành công Nghị quyết 18 –NQ/TW và 19-NQ/TW. Hiện nay Bộ Tài chính đã đưa ra 6 phương án để tạo nguồn thì tin rằng đề án cải cách tiền lương và BHXH có tính khả thi.

Theo Kinh tế đô thị

MỚI NHẤT
4 điều sếp nên làm khi nhân viên gặp "khủng hoảng giữa sự nghiệp"
4 điều sếp nên làm khi nhân viên gặp "khủng hoảng giữa sự nghiệp"

Đây là những lời khuyên giúp nhà quản lý giải quyết hiện tượng "khủng hoảng giữa sự nghiệp" ở những nhân viên đang cảm thấy nhàm chán và không tìm thấy cơ hội phát triển bản thân sau nhiều năm làm việc tại công ty.

Thứ ba, 27/03/2018 - 08:05

Quyết liệt đòi nợ bảo hiểm cho người lao động
Quyết liệt đòi nợ bảo hiểm cho người lao động

Một trong những kết quả lớn nhất liên quan đến bảo vệ quyền lợi chính đáng của NLĐ trong nhiệm kỳ qua của CĐ Quảng Ninh là cùng với các ban, ngành liên quan quyết liệt truy đòi bảo hiểm cho NLĐ; cũng như đưa ra nhiều phương án, giải pháp khiến các DN e ngại mỗi khi cố tình trây ỳ, trốn, chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm của NLĐ.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:33

2 tháng đầu năm, tinh giản biên chế 4.302 người
2 tháng đầu năm, tinh giản biên chế 4.302 người

Thông tin trên được Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Thành đưa ra tại cuộc họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí của Bộ Nội vụ chiều 26/3.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:30

Trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội phạt đến 75 triệu đồng
Trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội phạt đến 75 triệu đồng

Theo dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, hành vi trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp sẽ bị phạt đến 75 triệu đồng.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:21

Công bố quyết định luân chuyển Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Phó Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh
Công bố quyết định luân chuyển Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Phó Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh

(Dân trí) - Chiều 26/3, tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH (Hà Nội), Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định luân chuyển và điều động, bổ nhiệm nhân sự liên quan tới các chức danh Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Phó Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Bắc Ninh.

Thứ hai, 26/03/2018 - 07:49

Hướng dẫn thủ tục đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc
Hướng dẫn thủ tục đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Bà Trần Thị Mỹ Thanh (Ninh Thuận) đề nghị giải đáp quy trình xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, từ lúc đăng ký đến lúc xuất cảnh.

Thứ hai, 26/03/2018 - 10:24

Có được nhận bảo hiểm thất nghiệp “một lần”?
Có được nhận bảo hiểm thất nghiệp “một lần”?

(Dân trí) - Bạn Lưu Trinh (Hà Nội) hỏi: Anh trai tôi đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp được 2 tháng. Vì việc gia đình, anh phải ra nước ngoài một thời gian dài. Vậy, việc hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp ra sao? Anh tôi có được lĩnh bảo hiểm thất nghiệp trọn gói theo kiểu “một lần” không?

Thứ hai, 26/03/2018 - 10:05

Lái xe Uber, Grab không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân
Lái xe Uber, Grab không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Lái xe Uber, Grab là những người tham gia dịch vụ vận tải bằng chính phương tiện của mình, được tách rời khỏi tiền lương, tiền công và không cần phải quyết toán thuế...

Thứ hai, 26/03/2018 - 09:52

Nhân viên khách sạn, thợ kỹ thuật... sẽ được học kỹ năng nghề của Australia
Nhân viên khách sạn, thợ kỹ thuật... sẽ được học kỹ năng nghề của Australia

(Dân trí) - “Trước mắt, các bên sẽ thực hiện thí điểm hợp tác trong việc đào tạo nghề khách sạn và du lịch, tiếp sau có thể là nông nghiệp sử dụng công nghệ cao, công nghệ thông tin, chăm sóc sức khỏe người già, nghề kho vận…”

Thứ hai, 26/03/2018 - 08:48

Kiếm trăm triệu mỗi năm nhờ nhân giống hoa hồng ngoại
Kiếm trăm triệu mỗi năm nhờ nhân giống hoa hồng ngoại

Trên mảnh vườn cạnh nhà, rộng hơn 100 m2, anh Ngọ Doãn Hùng, 31 tuổi, ở thôn 4 (xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) mua giống hồng ngoại, hồng cổ về trồng. Tự mầy mò nghiên cứu, anh Hùng đã nhân giống hồng ngoại, hồng cổ thành công. Mỗi năm bán ra thị trường từ 700 - 1.000 cây hoa, anh Hùng kiếm cả trăm triệu đồng.

Thứ hai, 26/03/2018 - 06:04

Khởi nghiệp tại Nhật Bản: Nội khó khăn xuất, ngoại trầy trật nhập
Khởi nghiệp tại Nhật Bản: Nội khó khăn xuất, ngoại trầy trật nhập

Bức tranh khởi nghiệp (startup) tại Nhật Bản trước nay vốn khá ảm đạm so với Thung lũng Silicon và Trung Quốc, nhưng giờ đây dường như mọi thứ đang thay đổi.

Thứ hai, 26/03/2018 - 06:03

Hà Nội: Tổ chức Phiên GDVL dành cho thanh niên vào sáng 29/3
Hà Nội: Tổ chức Phiên GDVL dành cho thanh niên vào sáng 29/3

(Dân trí) - Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), sáng 29/3, Phiên giao dịch việc làm (GDVL) dành cho thanh niên sẽ được tổ chức. Tới thời điểm này, chương trình đã thu hút hơn 50 doanh nghiệp đăng ký với hàng trăm chỉ tiêu tuyển dụng.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 10:01

ĐÁNG QUAN TÂM
6 "lối tắt" biến người bình thường trở nên thành công
6 "lối tắt" biến người bình thường trở nên thành công

Có tới 41% trong số 177 triệu phú tự thân sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh đói nghèo. Vậy đâu là yếu tố số 1 giúp họ thúc đẩy mình và trở nên giàu có? Đó chính là thay đổi thói quen hàng ngày.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 08:59

Phó Giám đốc nhân sự có được kiêm kế toán trưởng?
Phó Giám đốc nhân sự có được kiêm kế toán trưởng?

Bà Đỗ Thị Hồ Thu (TPHCM) làm việc tại Công ty TNHH MTV có vốn Nhà nước (100% vốn chủ sở hữu của Công ty cổ phần có 49% vốn Nhà nước). Phó Giám đốc nhân sự đáp ứng điều kiện về chuyên môn và chứng chỉ kế toán trưởng theo quy định.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 08:00

Hàng ngàn công nhân ở Đồng Nai ngừng việc phản đối thang lương mới ​
Hàng ngàn công nhân ở Đồng Nai ngừng việc phản đối thang lương mới ​

Công nhân Công ty Pouchen Việt Nam cho rằng nếu áp dụng bậc lương mới thu nhập của họ sẽ bị giảm, nhiều quyền lợi khác cũng bị ảnh hưởng.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 01:48

10 bài học bạn ước gì biết trước khi 30 tuổi
10 bài học bạn ước gì biết trước khi 30 tuổi

30 tuổi, khi bạn không còn quá trẻ nhưng cũng chưa phải đã già, là lúc quan trọng để học những bài học cho cuộc sống mình.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 08:28

Thành tỷ phú nhờ giữ tiền cho người giàu
Thành tỷ phú nhờ giữ tiền cho người giàu

Nguồn tài sản dồi dào của giới giàu đang lên của Ấn Độ là "mỏ vàng" giúp Nirmal Jain từ một nhân viên ngân hàng thành trở thành tỷ phú...

Thứ bảy, 24/03/2018 - 07:31

Philippines hối thúc 6.000 lao động bất hợp pháp ở Kuwait hồi hương
Philippines hối thúc 6.000 lao động bất hợp pháp ở Kuwait hồi hương

Philippines đã hối thúc hơn 6.000 công dân nước này chưa có giấy phép lao động tại Kuwait tham gia vào chương trình của chính quyền Manila cho hồi hương bằng đường hàng không miễn phí để tránh đối mặt với nguy cơ trục xuất.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 06:05

Chậm đóng bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp bị xử phạt 150 triệu đồng
Chậm đóng bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp bị xử phạt 150 triệu đồng

(Dân trí) - Ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, vừa ký ban hành quyết định xử phạt các doanh nghiệp tại Hà Nội và Gia Lai vì các vi phạm quy định về pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 06:03

Tài xế Grab và Ubers có được điều chỉnh bởi Luật Lao động?
Tài xế Grab và Ubers có được điều chỉnh bởi Luật Lao động?

(Dân trí) - “Liệu Bộ luật Lao động sẽ chỉ áp dụng cho người lao động và người sử dụng lao động ở khu vực kinh tế chính thức, hay chỉ ở những người lao động có hợp đồng lao động? Vậy những tài xế Grab và Ubers thì sao?”.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 05:29

Gia hạn tiếp nhận lao động VN sang Hàn Quốc giai đoạn 2018-2020
Gia hạn tiếp nhận lao động VN sang Hàn Quốc giai đoạn 2018-2020

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Mun Che In, sáng 23/3 tại Hà Nội, đại diện Bộ LĐ-TB&XH cùng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS).

Thứ sáu, 23/03/2018 - 04:44

Cần đơn giản hóa thủ tục đình công
Cần đơn giản hóa thủ tục đình công

Chiều 22/3, Đoàn công tác Tổng LĐLĐVN do Phó Chủ tịch Trần Văn Lý dẫn đầu có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh Bình Dương về thực hiện đề án “Thí điểm mô hình giải quyết tranh chấp lao động và đình công tại tỉnh Bình Dương”. Cùng chủ trì là Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Hữu Từ.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 04:41

Đa số người dân Việt Nam không có tiền để dành
Đa số người dân Việt Nam không có tiền để dành

Mức tiêu dùng bình quân đầu người của dân cư bình quân tháng của năm 2016 khoảng 2,572 triệu đồng. Trong khi đó thu nhập từ sản xuất bình quân tháng khoảng 2,386 triệu đồng.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 04:38

Thành phố châu Á "cưỡng ép" nhân viên phải nghỉ ngơi sau 8 giờ tối
Thành phố châu Á "cưỡng ép" nhân viên phải nghỉ ngơi sau 8 giờ tối

Một thành phố châu Á vừa đưa ra biện pháp mạnh để ngăn chặn “văn hóa làm thêm giờ”.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 02:43