Chủ nhật 08/10/2017 - 10:27

Công việc đầu tiên khi chưa nổi tiếng của các tỷ phú là gì?

Theo CNBC, các tỷ phú dưới đây bắt đầu sự nghiệp với những công việc khiêm tốn như giao báo, lật bánh kẹp, bán sandwich...
>>Nguyên tắc đầu tiên để trở thành tỉ phú
>>Muốn thành tỉ phú…
>>Chàng tỉ phú tuổi 30

Công việc đầu tiên khi chưa nổi tiếng của các tỷ phú là gì? - 1

1. Giorgio Armani

Tài sản: 6,6 tỷ USD
Công việc đầu tiên: Trợ lý nhiếp ảnh (1957)
Mức lương: 1,38 USD/giờ (tương đương 12 USD/giờ hiện nay)


Trước khi thiết kế ra những bộ comple làm thay đổi thế giới thời trang, Giorgio Armani từng có thời gian phục vụ trong quân đội Italy. Trong thời gian này, ông bắt đầu thấy hứng thú với thời trang.

“Khi đó tôi đang phục vụ trong quân ngũ và có kỳ nghỉ 20 ngày tại Milan”, Armani chia sẻ với tạp chí Time năm 2009. Một người bạn đã giới thiệu cho ông công việc làm trợ lý cho một nhiếp ảnh gia tại trung tâm thương mại và đó chính là nơi biểu tượng thời trang tương lai ra đời.

Sau khi xuất ngũ, Armani tới làm việc tại trung tâm thương mại nổi tiếng La Rinascente ở Milan và bắt đầu sự nghiệp thời trang.

Công việc đầu tiên khi chưa nổi tiếng của các tỷ phú là gì? - 2

2. Travis Kalanick

Tài sản: 6,3 tỷ USD
Công việc đầu tiên: Nhân viên bán hàng (1998)
Mức lương: 10,26 USD/giờ (tương đương 15,36 USD/giờ hiện nay)


Công việc đầu tiên của nhà sáng lập, cựu giám đốc điều hành (CEO) Uber, Travis Kalanick là gõ cửa từng nhà để bán dao cho hãng Cutco khi còn ở tuổi thiếu niên. Ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh vào năm 18 tuổi với việc thành lập công ty đầu tiên New Way Academy - cung cấp khóa học chuẩn bị cho kỳ thi SAT.

Kalanick từng học ngành máy tính tại đại học California, Los Angeles nhưng bỏ học vào năm 1998 để theo đuổi con đường khởi nghiệp. Hiện startup gọi xe do ông thành lập vào năm 2009 được định giá 69 tỷ USD và hoạt động ở gần 600 thành phố trên khắp thế giới.

Công việc đầu tiên khi chưa nổi tiếng của các tỷ phú là gì? - 3

3. Evan Spiegel

Tài sản: 4 tỷ USD
Công việc đầu tiên: Nhân viên quảng cáo nước tăng lực Red Bull (2008)
Mức lương: 385 USD/tháng (tương đương 438 USD/tháng hiện nay)


Khi còn ở trung học, nhà sáng lập Snapchat đã là thực tập sinh cho Red Bull, quảng cáo nước tăng lực này tới các quán bar và câu lạc bộ. Sau khi tốt nghiệp trung học, Spiegel theo học ngành thiết kế sản phẩm tại Stanford - nơi anh gặp các nhà đồng sáng lập Snapchat, Reggie Brown và Bobby Murphy.

Công việc đầu tiên khi chưa nổi tiếng của các tỷ phú là gì? - 4

4. Alexander Spanos

Tài sản: 2,4 tỷ USD
Công việc đầu tiên: Bán sandwich


Chủ sở hữu đội bóng bầu dục Los Angeles Chargers, Alex Spanos, bắt đầu con đường sự nghiệp của mình vào năm 1951, khi ông vay được 800 USD để mua một chiếc xe tải và đi bán sandwich cho công nhân nhập cư tại thung lũng San Joaquin. Spanos cùng vợ làm sandwich vào buổi tối và chở bằng xe tải đi bán vào ngày hôm sau.

Chỉ sau 5 năm, Spanos đã thành triệu phú và bắt đầu đầu tư vào bất động sản. Năm 1982, ông mua lại một phần đội bóng bầu dục San Diego Chargers và hoàn toàn sở hữu đội bóng trị giá hơn 2 tỷ USD này 10 năm sau.

Công việc đầu tiên khi chưa nổi tiếng của các tỷ phú là gì? - 5

5. Ted Turner

Tài sản: 2,3 tỷ USD
Công việc đầu tiên: Nhân viên quảng cáo (1960)
Mức lương: 6.541 USD/năm (tương đương 54.095 USD/năm hiện nay)


Nhà sáng lập hãng tin CNN từng có ước mơ gia nhập thủy quân, nhưng định mệnh đã đưa ông đi theo con đường khác. Sau khi bị đuổi khỏi trường đại học Brown vì vi phạm quy định của ký túc xá, Ted Turner bắt đầu làm việc tại công ty quảng cáo của cha. Khi đó, ông bắt đầu chứng tỏ khả năng kinh doanh thiên bẩm, giúp tăng gấp đôi doanh thu của công ty chỉ trong 1 năm. Sau này, ông tiếp quản công ty và bán nó cho Time Warner với giá 7,5 tỷ USD vào năm 1996.

Công việc đầu tiên khi chưa nổi tiếng của các tỷ phú là gì? - 6

6. Jack Dorsey

Tài sản: 1,3 tỷ USD
Công việc đầu tiên: Kỹ sư phần mềm (1991)
Mức lương: 44.971 USD/năm (tương đương 80.825 USD/năm hiện nay)


Không ngạc nhiên khi công việc đầu tiên của nhà sáng lập Twitter là kỹ sư phần mềm. Khi còn là học sinh trung học tại St. Louis, Dorsey tỏ ra hứng thú với lập trình máy tính, đặt biệt là phần mềm quản lý xe taxi và xe giao hàng. Khi mới 15 tuổi, Dorsey đã viết được phần mềm điều phối xe mà hiện nay vẫn được sử dụng tại một số công ty taxi.

Công việc đầu tiên khi chưa nổi tiếng của các tỷ phú là gì? - 7

7. Richard Branson

Tài sản: 5 tỷ USD
Công việc đầu tiên: Chủ sở hữu tạp chí (1966)


Richard Branson nổi tiếng với việc “làm lớn” trong mọi thứ và không ngạc nghiên khi công việc đầu tiên của ông là xuất bản tạp chí của riêng mình. Sau khi bỏ học trung học năm 16 tuổi, ông thành lập một tạp chí văn hóa tuổi trẻ có tên Student, dành cho sinh viên và do sinh viên điều hành.

Số đầu tiên với 50.000 bản của Student đã thu về 8.000 USD tiền quảng cáo. Sau đó, Branson thành lập công ty đặt hàng qua thư Virgin để có thêm tiền đầu tư vào tạp chí Student. Sau này, Virgin phát triển thành tập đoàn đa ngành khổng lồ.

Công việc đầu tiên khi chưa nổi tiếng của các tỷ phú là gì? - 8

8. Jeff Bezos

Tài sản: 72,8 tỷ USD
Công việc đầu tiên: Lật bánh kẹp (Những năm 1980)
Mức lương: 2,69 USD/giờ (tương đương 8 USD/giờ hiện nay)


Nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos đã đi từ nhân viên làm thêm phụ trách nhiệm vụ lật bánh kẹp tại cửa hàng của McDonald's trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới.

“Trong tuần làm việc đầu tiên của tôi, một máy chiết nước sốt cà chua bị kẹt và phun đầy nước sốt vào khắp các ngõ ngách trong bếp. Và vì tôi là người mới, họ đã bắt tôi dọn dẹp”, Bezos kể lại.

Công việc đầu tiên khi chưa nổi tiếng của các tỷ phú là gì? - 9

9. Warren Buffett

Tài sản: 75,6 tỷ USD
Công việc đầu tiên: Giao báo (1944)
Mức lương: 175 USD/tháng (tương đương 2.433 USD/tháng hiện nay)


Warren Buffett bắt đầu sự nghiệp với công việc giao báo cho tờ Washington Post. Năm 15 tuổi, ông đã tiết kiệm được 2.000 USD và đầu tư 1.200 USD vào một trang trại rộng hơn 16 hecta với hợp đồng chia sẻ lợi nhuận. Nhà đầu tư huyền thoại này hiện là chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway, cũng là người giàu thứ 2 thế giới với tài sản 75,6 tỷ USD.

Công việc đầu tiên khi chưa nổi tiếng của các tỷ phú là gì? - 10

10. Mark Zuckerberg

Tài sản: 56 tỷ USD
Công việc đầu tiên: Kỹ sư phần mềm (2006)
Mức lương: 0 USD


Trước khi thành lập mạng xã hội nổi tiếng Facebook trong thời gian học đại học, Mark Zuckerberg đã có một số dự án thành công khác. Khi còn ở trung học, anh đã viết một phần mềm gợi ý bài hát có Synapse. Tới năm 2002, một số công ty phần mềm, gồm Microsoft và AOL có hứng thú với Synapse và đề nghị Zuckerberg về làm việc cho họ, nhưng anh đã từ chối và ghi danh vào trường Harvard. 5 năm sau đó, Microsoft mua 1,6% cổ phần Facebook với giá 240 triệu USD. Hiện Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới với 2 tỷ người dùng hàng tháng.

Theo VNeconomy.vn

MỚI NHẤT
8 nghề lạ thu nhập gần tỷ đồng mỗi năm trên thế giới
8 nghề lạ thu nhập gần tỷ đồng mỗi năm trên thế giới

Đặc biệt hơn, phần lớn những nghề này đều là lao động chân tay – ngành nghề thường mang mác “nghèo” ở Việt Nam.

Thứ ba, 10/10/2017 - 11:59

Sa thải lao động trung niên: Nên tái lập quỹ dạy nghề dự phòng?
Sa thải lao động trung niên: Nên tái lập quỹ dạy nghề dự phòng?

(Dân trí) - Trước thực tế nhiều doanh nghiệp đang lợi dụng chính sách để cho nghỉ việc lao động trung niên, đặc biệt là lao động nữ, ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN - cho rằng, nên nghiên cứu việc tái lập quỹ dạy nghề dự phòng cho lao động nữ.

Thứ ba, 10/10/2017 - 10:36

Vợ chồng kiếm 30 triệu/tháng, 15 năm không có nổi khoản tiết kiệm
Vợ chồng kiếm 30 triệu/tháng, 15 năm không có nổi khoản tiết kiệm

Thu nhập hai vợ chồng được khoảng 30 triệu/tháng tuy nhiên sau 15 năm sống ở Hà Nội, chúng tôi vẫn chưa để dành được một khoản tiền tiết kiệm nào...

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:46

Tử vong do làm việc quá sức
Tử vong do làm việc quá sức

Văn hóa làm thêm giờ, vốn xuất hiện từ những năm 70 của thế kỷ trước tại Nhật Bản, đã và vẫn đang là nguyên nhân gây ra nhiều cái chết thương tâm cho người lao động của quốc gia này.

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:36

Không người kế nghiệp, hàng triệu công ty Nhật có thể đóng cửa
Không người kế nghiệp, hàng triệu công ty Nhật có thể đóng cửa

Khoảng 1,27 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) ở Nhật Bản đang đối mặt khả năng phải đóng cửa do không có người kế nghiệp...

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:31

Hưởng lương ra sao khi nghỉ "hưu non"
Hưởng lương ra sao khi nghỉ "hưu non"

Tôi sinh năm 1968, làm công nhân tại Vườn thú Hà Nội, đóng BHXH được 22 năm 10 tháng. Xin hỏi, tôi có đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi không? Chế độ nghỉ hưu sớm được tính như thế nào? Người hỏi Thái Thanh Hiền - TP. Hà Nội.

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:09

Hơn 13.700 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 9 tháng qua
Hơn 13.700 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 9 tháng qua

(Dân trí) - Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), qua 9 tháng đầu năm 2017, cả nước có 13.733 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thứ hai, 09/10/2017 - 08:22

Âm thầm nghỉ việc, vay nặng lãi trồng 6.000 gốc hồng
Âm thầm nghỉ việc, vay nặng lãi trồng 6.000 gốc hồng

Đam mê hoa hồng, giành phần lớn tiền lương kiếm được để mua hoa. Chị Tuyết còn âm thầm giấu bố mẹ việc mình nghỉ việc ở công ty để về trồng hoa hồng. Đến nay, chị đã sở hữu khoảng 6.000 gốc hoa hồng các loại và thu tiền tỷ mỗi năm.

Thứ hai, 09/10/2017 - 07:54

Bội chi bảo hiểm y tế do lạm dụng trong khám, chữa bệnh
Bội chi bảo hiểm y tế do lạm dụng trong khám, chữa bệnh

Ghi nhận tại một số tỉnh bội chi quỹ bảo hiểm ở mức cao cho thấy, ngoài những nguyên nhân khách quan do việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế, còn có nhiều nguyên nhân khác.

Thứ hai, 09/10/2017 - 07:43

Người chạm bạc cuối cùng trên núi Tây Côn Lĩnh
Người chạm bạc cuối cùng trên núi Tây Côn Lĩnh

Ông Cháng Thanh Tờ cũng không nhớ rõ mình đã bén duyên với nghề truyền thống của gia đình từ khi nào. Chỉ biết, năm lên 20 tuổi, ông đã có thể chế tác thành thạo các trang sức bạc truyền thống của người Nùng.

Thứ hai, 09/10/2017 - 07:38

Kiếm trăm triệu mỗi tháng nhờ “độc chiêu” nuôi côn trùng trên sân thượng
Kiếm trăm triệu mỗi tháng nhờ “độc chiêu” nuôi côn trùng trên sân thượng

(Dân trí) - Dân trí Trên sân thượng tầng 2 và 3 rộng khoảng 70m2, chị Trần Thanh Xuân (SN 1980, Tam Trinh, Hà Nội) đã thiết kế thành trang trại nuôi côn trùng, cho thu nhập mỗi tháng lên tới cả trăm triệu.

Thứ hai, 09/10/2017 - 07:26

Phải đóng đủ 20 năm BHXH để có lương hưu
Phải đóng đủ 20 năm BHXH để có lương hưu

Tôi sinh ngày 3/6/1956, đóng BHXH bắt buộc được 13 năm 10 tháng. BHXH quận Tây Hồ, TP. Hà Nội chốt sổ BHXH cho tôi ngày 22/6/2016 nhưng tôi chưa nhận bất kỳ khoản trợ cấp nào. Vậy, biết thủ tục để hưởng chế độ hưu trí cần những giấy tờ gì?

Thứ hai, 09/10/2017 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Bình: Hàng chục cán bộ tri thức trẻ… bơ vơ khi kết thúc dự án
Quảng Bình: Hàng chục cán bộ tri thức trẻ… bơ vơ khi kết thúc dự án

(Dân trí) - Thực hiện chính sách ưu đãi, khuyến khích thu hút trí thức trẻ, cán bộ chuyên môn kỹ thuật về tham gia tổ công tác tại các xã thuộc 61 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP, tháng 3/2011, huyện Minh Hóa đã tiếp nhận 47 trí thức trẻ về làm việc tại các xã. Tuy nhiên, sau khi dự án kết thúc, hiện hàng chục cán bộ tri thức trẻ đang rơi vào cảnh… thất nghiệp!

Chủ nhật, 08/10/2017 - 10:00

Tiền Giang: Nông dân thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm nhờ trồng bông súng
Tiền Giang: Nông dân thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm nhờ trồng bông súng

Bông súng, một loại thủy sinh mọc hoang dã, đã giúp cho một nông dân ở tỉnh Tiền Giang có được nguồn thu nhập ổn định hơn 200 triệu đồng/năm.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 07:59

Công ty Nhật bị phạt vì bắt nhân viên làm việc quá giờ
Công ty Nhật bị phạt vì bắt nhân viên làm việc quá giờ

Công ty quảng cáo lớn của Nhật Bản Dentsu đã bị một tòa án ở Tokyo phạt 500.000 Yen (khoảng 4.400 USD) vì buộc nhân viên làm thêm giờ vượt quá giới hạn của pháp luật.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 07:50

Trường hợp nào cơ quan trưng tập trả tiền công tác phí?
Trường hợp nào cơ quan trưng tập trả tiền công tác phí?

Ông Nguyễn Huy Thành (Long An) làm kế toán tại Thanh tra huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Ông Thành hỏi, có văn bản nào quy định chi phụ cấp công tác cho cộng tác viên tham gia đoàn thanh tra (được trưng tập từ các phòng ban chuyên môn của huyện) không?

Chủ nhật, 08/10/2017 - 07:39

“Phù thủy” giúp cây ra quả trái vụ, thu cả tỷ đồng mỗi năm
“Phù thủy” giúp cây ra quả trái vụ, thu cả tỷ đồng mỗi năm

(Dân trí) - Đam mê nghề làm vườn, lão nông Trần Minh Sơn (Ninh Bình) tìm mua các giống cây ăn quả nổi tiếng, đem về tay chăm sóc cho ra quả trái vụ, thu cả tỷ đồng mỗi năm.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 07:29

Từ 7-20/10: 13 thí sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới
Từ 7-20/10: 13 thí sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới

(Dân trí) - Sáng 7/10, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Lễ xuất quân đoàn thí sinh Việt Nam tham dự kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 năm 2017 tại Abu Dhabi (Tiểu vương quốc Ả tập thống nhất UAE).

Thứ bảy, 07/10/2017 - 12:31

Làm việc đã nhiều năm, nhưng vẫn chưa thăng tiến
Làm việc đã nhiều năm, nhưng vẫn chưa thăng tiến

Elena là một nhân viên kinh doanh, cô làm việc cho một công ty xuất nhập khẩu lớn trong thành phố đã hơn 5 năm nay. Nhiều người đến làm việc sau Elena, thậm chí có người mới làm việc nửa năm đã được bổ nhiệm những vị trí cao hơn, chỉ có mỗi cô là bao nhiêu năm vẫn chỉ là một nhân viên quèn. Điều này khiến Elena thấy khó chịu trong lòng, cô cảm thấy rất bất công.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 07:58

Jack Ma: 'Một doanh nhân thực sự sẽ không có kẻ thù'
Jack Ma: 'Một doanh nhân thực sự sẽ không có kẻ thù'

Phương châm chính của Jack Ma là khi giải quyết công việc với đối thủ là không coi họ là kẻ thù.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 07:47

Phóng sự: “Săn” cá trên biển đêm
Phóng sự: “Săn” cá trên biển đêm

Lão ngư Nguyễn Xếch nhấn ga, con tàu rẽ sóng vẽ thành vòng tròn khá rộng trên mặt biển. Ngư dân trên tàu nhanh nhẹn buông lưới vây đàn cá bám theo ngọn đèn dập dềnh trên sóng. Và rồi những đôi tay rắn chắc thoăn thoắt kéo lưới, những túi cá tươi sống được kéo lên khỏi mặt nước, đổ tràn ra sàn tàu. Cá nhồng, cá trích… lấp lánh vảy bạc giãy đành đạch trước khi cho vào đá ướp lạnh để chuyển vào bờ kịp phiên chợ sớm.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 07:41

6 điểm nổi bật trong văn hóa công sở tại Nhật Bản
6 điểm nổi bật trong văn hóa công sở tại Nhật Bản

Hiện đại và lịch sự nhưng không hề mất đi nét truyền thống trong văn hóa ứng xử, những công ty Nhật Bản đã tạo nên một bản sắc văn hóa riêng không pha trộn với bất kì nền văn hóa nào dù ở phương Đông hay phương Tây.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 07:02

Nam Định: Lão nông kiếm hàng trăm triệu đồng từ nuôi lợn bằng thảo dược
Nam Định: Lão nông kiếm hàng trăm triệu đồng từ nuôi lợn bằng thảo dược

(Dân trí) - Thay vì dùng thức ăn công nghiệp chăn nuôi lợn, một người dân đầu tiên ở tỉnh Nam Định đã mạnh dạn thử nghiệm trộn cám gạo, ngô, bỗng rượu… với thảo dược để làm thức ăn nuôi lợn, nhờ đó đã thu nhập lên tới hàng trăm triệu mỗi năm.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 06:45

Câu chuyện về bí quyết trồng những quả bí ngô khổng lồ
Câu chuyện về bí quyết trồng những quả bí ngô khổng lồ

Để có bí ngô khổng lồ, người nông dân phải bỏ ra ít nhất 4 giờ/ngày. Thực hiện việc đắp chăn, che nắng và đảm bảo vỏ quả không bị côn trùng tấn công hay dập nát.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 02:22