Công việc nào phù hợp với tính cách của bạn?

Khổng Tử đã từng nói: “Tìm một công việc bạn yêu thích, và bạn sẽ không bao giờ phải làm việc một ngày nào trong cuộc sống của bạn cả”.
>>10 công việc được trả lương cao nhất tại Mỹ
>>Nhặt hạt dẻ thuê, công việc kiếm cả trăm ngàn đồng/ngày
>>Công việc lương 1,8 tỷ đồng/năm nhưng nhiều người không làm

Thật dễ dàng để yêu công việc của mình khi công việc đó phù hợp với tính cách của bạn. Ví dụ như, một người hướng ngoại có thể yêu thích một công việc như nhân viên kinh doanh, trong khi một người nhút nhát có thể thấy rằng công việc này khó khăn và thậm chí không thể chấp nhận được đối với họ.

Sau đây là danh sách 9 loại tính cách khác nhau và các ngành nghề, công việc phù hợp nhất đối với từng nhóm tính cách.

Công việc nào phù hợp với tính cách của bạn? - 1

Người hướng nội

Mô tả tính cách: Những người hướng nội có xu hướng làm việc tốt nhất khi một mình hoặc theo nhóm nhỏ. Người hướng nội có khả năng tập trung cao; họ chú ý đến từng chi tiết nhỏ bởi vì họ thích tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm.

Ngành nghề lý tưởng: Chăm sóc động vật, Công tác tại các bảo tàng, Hệ thống thông tin, Khoa học

Công việc lý tưởng: Bác sĩ thú y, Nhà lưu trữ, Quản lý truyền thông xã hội, Lập trình viên, Nhà nghiên cứu, Kế toán thuế, Kế toán kho, Trợ lý cho luật sư.

Người hướng ngoại

Mô tả tính cách: Những người hướng ngoại thích làm việc theo nhóm lớn và rất thích thú với các nhiệm vụ đồng đội. Họ thường thoải mái phát biểu trong các hoạt động công cộng và nhóm. Anh ấy hoặc cô ấy cũng là một người đa nhiệm với khả năng làm việc tốt nhất mặc dù có nhiều tác vụ đang được thực hiện cùng một lúc.

Ngành nghề lý tưởng: Nhân sự, Quan hệ công chúng, Kinh doanh, Sức khỏe

Công việc lý tưởng: Nhà quản trị nhân sự, Nhân viên quan hệ công chúng, Quản lý bộ phận kinh doanh, Kinh doanh bất động sản, Nhân viên điều trị vật lý, Bác sĩ nha khoa, Diễn viên.

Người tổ chức

Mô tả tính cách: Người tổ chức thường rất chú trọng chi tiết và theo đuổi định hướng thực tế. Những người tổ chức rất thích cuộc sống thường ngày của họ ngăn nắp và được sắp xếp gọn gàng; do đó, họ thường rất thích thú với các quy định và quy trình cố định.

Người tổ chức thích những công việc mà họ có thể thu thập và quản lý dữ liệu. Họ có mong muốn xóa bỏ mớ lộn xộn, rắc rối, và tận hưởng các nhiệm vụ khác nhau, từ xây dựng quy trình của một công ty đến việc chỉnh sửa một bài viết nào đó.

Ngành nghề lý tưởng: Xuất bản, Hành chính, Tài chính.

Công việc lý tưởng: Biên tập viên, Nhân viên văn phòng, Trợ lý hành chính, Kế toán lương.

Người nghệ sĩ

Mô tả tính cách: Người nhóm tính cách này thường thích sáng tạo và sự mới lạ trong công việc của mình. Người nghệ sĩ thường không thích các công việc thông thường, mà thay vào đó, họ thích làm việc theo thời gian riêng của họ với sự giám sát hạn chế và lịch trình linh hoạt. Họ thích thực hiện ý tưởng của chính họ thay vì bị quản lý hoặc phải tuân theo ý tưởng của người khác.

Ngành nghề lý tưởng: Thiết kế, Viết lách, Marketing, Quan hệ công chúng, Phim ảnh, Nhạc.

Công việc lý tưởng: Thiết kế nội thất, Thiết kế sản phẩm, Nhân viên đồ họa, Nhà văn, Giám đốc tiếp thị/quảng cáo, Đại diện quan hệ công chúng, Diễn viên, Nhà soạn nhạc, Nhạc sĩ, Đầu bếp.

Người chăm sóc

Mô tả tính cách: Người chăm sóc có định hướng thiên về các dịch vụ và thích nhận thấy nhu cầu của người khác. Người chăm sóc là một "người của mọi người", họ thích làm việc cùng với và vì lợi ích của người khác. Anh ấy hoặc cô ấy rất có trách nhiệm và đáng tin cậy, thêm vào đó, họ còn có kỹ năng tổ chức rất tốt.

Ngành nghề lý tưởng: Y học, Giáo dục, Dịch vụ xã hội, Quản trị, Nhân sự, Bán hàng.

Công việc lý tưởng: Bác sĩ, Y tá, Chuyên gia dinh dưỡng, Chuyên gia trị liệu, Vật lý trị liệu, Bảo mẫu, Giáo viên, Nhân viên xã hội, Trợ lý hành chính, Quản lý văn phòng, nhà tuyển dụng chuyên nghiệp, Nhân viên bán lẻ, Tổ chức sự kiện.

Người kinh doanh

Mô tả tính cách: Người kinh doanh là một người được sinh ra với tố chất lãnh đạo và họ rất thích tư vấn cho người khác cũng như xây dựng và duy trì các nhóm để mọi người có thể làm việc tốt với nhau. Những người kinh doanh thường thích can thiệp vào các dự án từ đầu đến cuối, nhưng họ cũng hiểu được cách thức và thời điểm giao nhiệm vụ cho người khác. Họ rất tự tin và đầy tham vọng.

Các ngành nghề lý tưởng: Học viện, Kinh doanh, Tài chính, Luật, Chính phủ.

Công việc lý tưởng: Giáo sư, Giám đốc điều hành công ty, Huấn luyện viên kinh doanh, Chủ ngân hàng thế chấp, Luật sư, Thẩm phán, Chính trị gia.

Người phân tích

Mô tả tính cách: Người thích phân tích các lý thuyết và sử dụng các kỹ năng lý luận logic của họ. Người phân tích thường thích làm việc một mình và thích làm việc về các vấn đề phức tạp đòi hỏi tư duy tập trung cao độ. Họ thường tự tuân theo những tiêu chuẩn cao và do đó họ có các định hướng rất chi tiết.

Các ngành nghề lý tưởng: Khoa học, Y học, Quân sự, Luật pháp/Thực thi pháp luật, Kinh doanh, Công nghệ thông tin, Tài chính, Học thuật.

Công việc lý tưởng: Kỹ sư, Bác sĩ, Nhà nghiên cứu, Lãnh đạo quân sự, Luật sư, Thám tử, Thẩm phán, Chiến lược doanh nghiệp, Quản lý kinh doanh, Lập trình viên máy tính, Kế toán, Giáo sư.

Người lý tưởng

Mô tả tính cách: Người lý tưởng thích làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn. Anh ấy hoặc cô ấy làm việc tốt nhất khi được làm công việc hướng tới một mục tiêu cao cả, như góp phần vào tiến bộ của xã hội. Người lý tưởng thường thích làm việc với những người khác.

Các ngành nghề lý tưởng: Công việc xã hội, Nguồn nhân lực, Giáo dục, Y tế và sức khỏe, Chính phủ, Nghệ thuật

Công việc lý tưởng: Nhân viên xã hội, Nhân viên tư vấn, Giáo viên, Nhà nghiên cứu bệnh học, Chuyên viên y tế toàn diện, Chuyên gia vật lý trị liệu, Chuyên gia trị liệu massage, Chính trị gia, Nhiếp ảnh gia, Nhà thiết kế, Nhà làm phim.

Người thực tế

Mô tả tính cách: Người thích làm việc thực tế và đạt được những kết quả có thể nhìn thấy và đo lường được rõ ràng. Anh ấy hoặc cô ấy thích bắt tay vào làm việc và tạo ra cái gì đó hơn là suy nghĩ và phân tích các vấn đề.

Người thực tế thường thích làm việc với chính bàn tay của họ, sử dụng các thiết bị như dụng cụ và máy móc. Bởi họ sống rất thực tế nên họ thường rất bình tĩnh trong cách tình huống áp lực.

Ngành nghề lý tưởng: Thể thao và thể dục, Giao thương, Sản xuất, Xây dựng, Giao thông vận tải, Khoa học, Kinh doanh, Thực thi pháp luật, Nông nghiệp

Công việc lý tưởng: Vận động viên, Huấn luyện viên cá nhân, Thợ mộc, Thợ sửa ống nước, Thợ máy, Thợ điện, Phi công, Lái xe, Bác sĩ bệnh pháp, Chuyên viên phân tích kinh doanh, Cảnh sát, Thám tử, Lính cứu hỏa.

Theo Doanh nhân Sài gòn/HRInsider

MỚI NHẤT
Khám bệnh ở tỉnh khác có được quyền lợi BHYT như đúng tuyến?
Khám bệnh ở tỉnh khác có được quyền lợi BHYT như đúng tuyến?

Ông Alain Nguyễn Văn (tỉnh Lâm Đồng) mua BHYT tự nguyện liên tục trên 6 năm tại nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu là Trung tâm Y tế huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 06:03

Mọi thành công của tôi đều đến từ những trải nghiệm đau đớn nhất
Mọi thành công của tôi đều đến từ những trải nghiệm đau đớn nhất

Đôi khi, cuộc sống sẽ giáng xuống đời bạn những cú đánh đau đớn, nhưng điều đó cũng không hẳn là tồi tệ. Chỉ cần bạn có cách nhìn nhận đúng đắn, mọi kinh nghiệm đều ẩn chứa những cơ may.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 06:02

Trường hợp nào phải ký hợp đồng không xác định thời hạn
Trường hợp nào phải ký hợp đồng không xác định thời hạn

Ông Đặng Đức Thành (Bắc Giang) ký hợp đồng tập sự năm 2013 với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, hưởng 85% lương, hệ số 2,34. Năm 2014, 2015, 2016, ông được ký hợp đồng 1 năm/lần, lương bậc 1, hệ số 2,34 và được hưởng hệ số thu nhập tăng thêm.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:50

“Ông gù” sáng chế xe ba bánh, thang máy
“Ông gù” sáng chế xe ba bánh, thang máy

Bị liệt hai chân, phải đi bằng đôi tay, nhưng ông Trang đã gầy dựng được cơ sở sửa chữa máy móc, chế tạo xe ba bánh cho người khuyết tật. Chưa hết, người đàn ông này còn sáng chế ra chiếc thang máy hữu ích trước sự trầm trồ, nể phục của nhiều người.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:45

8 điều ghi nhớ nếu muốn có ngày đầu tiên làm việc hoàn hảo
8 điều ghi nhớ nếu muốn có ngày đầu tiên làm việc hoàn hảo

Yếu tố này vô cùng quan trọng. Khi bạn biết nhiều về công ty cũng như lịch sử công ty, bạn sẽ có khả năng ứng phó với các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Người quản lý của bạn chắc chắn sẽ hỏi một số chi tiết.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:37

Giả danh quân nhân lừa hơn 3 tỷ, 3 bị cáo bị phạt 53 năm tù
Giả danh quân nhân lừa hơn 3 tỷ, 3 bị cáo bị phạt 53 năm tù

Giả danh cán bộ Quân đoàn 3, Hùng cùng đồng phạm đi các tỉnh Tây Nguyên khoe mẽ “có mối quan hệ với các cơ quan chức năng, quen biết nhiều cán bộ và có khả năng xin việc, xin đi học trong các ngành Quân đội, Công an” để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:34

Food stylist - Nghề mới của giới trẻ
Food stylist - Nghề mới của giới trẻ

Món ăn không chỉ đẹp mắt, kích thích vị giác mà còn có tính nghệ thuật. Đấy chính là những tác phẩm của các bạn trẻ làm nghề Food stylist.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:29

"Tôi tìm kiếm sự tò mò, khám phá ở ứng viên khi tuyển dụng"
"Tôi tìm kiếm sự tò mò, khám phá ở ứng viên khi tuyển dụng"

Đó là chia sẻ của Phạm Kim (tên thường gọi của Phạm Kim Cương) - một trong 100 trí thức người Việt trở về để tham gia chuỗi sự kiện Kết nối mạng lưới Đổi mới sáng tạo 2018 diễn ra trong tuần.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 02:31

Nhiều trường cao đẳng ở TP HCM “được mùa” tuyển sinh
Nhiều trường cao đẳng ở TP HCM “được mùa” tuyển sinh

Trái với mọi năm, đến thời điểm này, nhiều trường cao đẳng tại TPHCM cơ bản đã gần đủ chỉ tiêu nhờ sự thay đổi theo hướng gắn liền với doanh nghiệp

Thứ sáu, 24/08/2018 - 10:52

Hà Tĩnh: Nợ BHXH lớn, công đoàn gặp khó trong khởi kiện
Hà Tĩnh: Nợ BHXH lớn, công đoàn gặp khó trong khởi kiện

Hiện nay, tại Hà Tĩnh, các doanh nghiệp (DN) đang nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hơn 80 tỉ đồng. Trong đó, nợ đọng, kéo dài và khó thu lớn ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động (NLĐ).

Thứ sáu, 24/08/2018 - 10:18

Bảo hiểm xã hội VN: Đề nghị xử lý hình sự những đơn vị nợ BHXH kéo dài
Bảo hiểm xã hội VN: Đề nghị xử lý hình sự những đơn vị nợ BHXH kéo dài

(Dân trí) - “Sau khi nhắc nhở, đôn đốc và thanh tra nhưng doanh nghiệp vẫn cố tình chây ỳ, trốn tránh trách nhiệm đóng BHXH trong thời gian dài, BHXH VN sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để thực hiện xử lý theo quy định của Luật hình sự sửa đổi”.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 08:36

Hà Nam: Thí điểm đưa 13 lao động sang Hàn Quốc làm việc thời vụ
Hà Nam: Thí điểm đưa 13 lao động sang Hàn Quốc làm việc thời vụ

(Dân trí) - Tỉnh Hà Nam vừa thí điểm đưa 13 lao động đầu tiên làm việc theo chương trình Hợp tác tuyển lao động thời vụ tại Hàn Quốc trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp năm 2018.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 06:35

ĐÁNG QUAN TÂM
15 công ty hàng đầu thế giới không còn cần ứng viên có bằng đại học
15 công ty hàng đầu thế giới không còn cần ứng viên có bằng đại học

Mới đây, trang tìm kiếm việc làm Glassdoor đã đưa ra một danh sách 15 doanh nghiệp hàng đầu – những người đã không còn yêu cầu các ứng viên phải có bằng đại học khi ứng tuyển.

Thứ năm, 23/08/2018 - 04:03

Trồng 1.000 gốc hồng giòn, thu nửa tỷ đồng/năm
Trồng 1.000 gốc hồng giòn, thu nửa tỷ đồng/năm

Ông Phạm Văn Quyết, tiểu khu 34 (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) chuyển 3ha đất nương rẫy sang trồng 1.000 gốc hồng giòn xuất xứ từ Nhật Bản, mỗi năm cho thu nhập nửa tỷ đồng. Ở một số xã của huyện Mộc Châu-nơi khí hậu mát mẻ thì trồng hồng giòn là mô hình làm giàu ở nông thôn.

Thứ năm, 23/08/2018 - 03:56

Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 12: Đoàn VN kỳ vọng thuộc nhóm đầu
Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 12: Đoàn VN kỳ vọng thuộc nhóm đầu

(Dân trí) - Sáng 23/8, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Lễ xuất quân đoàn thí sinh Việt Nam tham dự tay nghề ASEAN lần thứ 12 năm 2018. Kỳ thi có thông điệp “Kỹ năng nghề ASEAN, Kiến tạo tương lai”, diễn ra từ ngày 26/8 - 5/9 tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm IMPACT, tỉnh Nonthaburi (Thái Lan).

Thứ năm, 23/08/2018 - 03:34

Quốc khánh 2/9: Người lao động làm việc sẽ nhận mức lương ra sao?
Quốc khánh 2/9: Người lao động làm việc sẽ nhận mức lương ra sao?

(Dân trí) - Ngày Quốc khánh 2/9 năm 2018, người lao động sẽ được nghỉ bù sang ngày thứ 2 (ngày 3/9) do Ngày Quốc khánh trùng vào Chủ nhật. Bên cạnh đó, trường hợp người lao động đi làm vào những ngày này sẽ nhận mức lương khác với ngày thường.

Thứ năm, 23/08/2018 - 10:18

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 26 trường nghề cam kết tạo việc làm cho người học
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 26 trường nghề cam kết tạo việc làm cho người học

(Dân trí) - “26 trường nghề trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp đã có cam kết: Sinh viên trường nghề ra trường trong 6 tháng, nếu nhà trường không tạo việc làm được cho sinh viên thì sẽ trả lại học phí. Ngoài ra, thí điểm 10 trường đào tạo theo địa chỉ cho khoảng 150.000 người…”

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:37

Bộ LĐ-TB&XH: Lấy ý kiền về lương tối thiểu trên 4 vùng trong năm 2019
Bộ LĐ-TB&XH: Lấy ý kiền về lương tối thiểu trên 4 vùng trong năm 2019

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trong năm 2019. Mức lương tối thiểu vùng năm 2019 dự kiến tăng từ 160.000 - 200.000 đồng trên 4 vùng lương so với mức của năm 2018.

Thứ năm, 23/08/2018 - 07:27

Có được ký hợp đồng thỉnh giảng với giảng viên cơ hữu?
Có được ký hợp đồng thỉnh giảng với giảng viên cơ hữu?

Giảng viên cơ hữu của trường không được ký hợp đồng thỉnh giảng đối với trường mình đang công tác.

Thứ năm, 23/08/2018 - 06:51

Nghỉ hưu trước 63 tháng, phải đóng thêm BHXH tự nguyện mức nào để hưởng lương hưu?
Nghỉ hưu trước 63 tháng, phải đóng thêm BHXH tự nguyện mức nào để hưởng lương hưu?

(Dân trí) - Sáng 22/8, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội VN đã tổ chức Giao lưu giải đáp chính sách về BHXH, BHYT. Chương trình thu hút hơn 80 câu hỏi và giải đáp bổ ích, cung cấp nhiều kiến thức thực tế về BHXH, BHYT tới bạn đọc. Chuyên mục Việc làm xin trích đăng một số hỏi đáp của chương trình.

Thứ tư, 22/08/2018 - 03:41

Nam Định: 8x bỏ túi 20 triệu đồng/tháng nhờ ...loài nấm trắng như bông
Nam Định: 8x bỏ túi 20 triệu đồng/tháng nhờ ...loài nấm trắng như bông

Với niềm khao khát làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, chị Nguyễn Thị Huyền, sn 1980, xóm 10, xã Hải Tây, huyện Hải Hậu (Nam Định) đã quyết tâm xây dựng mô hình trồng nấm bào ngư-loài nấm trắng như bông, đem lại nguồn lãi ổn định hàng tháng lên tới 20 triệu đồng.

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:46

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “DN ngoài quốc doanh chiếm tới 65 % số nợ BHXH”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “DN ngoài quốc doanh chiếm tới 65 % số nợ BHXH”

(Dân trí) - “Thống kê của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, số nợ BHXH bắt buộc tính lãi là 5.737 tỷ đồng trong năm 2017, chiếm 2,9% số phải thu. Tỷ lệ nợ BHXH bắt buộc giảm so với năm 2016 khoảng 0,8%. Việc nợ đóng BHXH ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi hợp pháp của hàng trăm ngàn lao động”.

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:19

Xót xa cảnh lao động trẻ em mưu sinh ở Mỹ đầu thế kỷ 20
Xót xa cảnh lao động trẻ em mưu sinh ở Mỹ đầu thế kỷ 20

Từ những năm đầu thế kỷ 20, những đứa trẻ ở Mỹ phải vất vả mưu sinh bằng cách làm nhiều công việc khác nhau trong các nhà máy và hầm mỏ.

Thứ tư, 22/08/2018 - 06:26

Cách tính giờ làm việc của giáo viên mầm non
Cách tính giờ làm việc của giáo viên mầm non

Bà Lê Ngọc Lan (Tiền Giang) đề nghị cơ quan chức năng giải đáp một số nội dung liên quan đến quy định quy đổi thời gian làm việc của giáo viên mầm non.

Thứ tư, 22/08/2018 - 06:13